7 Cách Kéo Dài Chân Kiểu Mới mới nhất

TTO – 75% trong số những người đến bệnh viện kéo dài chân là nam giới, phần lớn họ có tầm vóc thấp và trung bình, tự ti về chiều cao, bị ảnh hưởng tâm lý kéo dài, bị bạn bè trêu chọc từ nhỏ, thậm chí có người bị trầm cảm vì vóc dáng…

Bạn đang xem: Cách kéo dài chân kiểu mới

7 Cách Kéo Dài Chân Kiểu Mới mới nhất

Có hai nhóm nhu cầu gồm kéo dài chân bệnh lý, nhằm can thiệp cho người có hai chân so le từ trên 3cm thành hai chân bằng nhau.

Nhóm thứ 2 là kéo dài chân thẩm mỹ, cho những người có tầm vóc thấp nhỏ có thể có tầm vóc cao lớn hơn – TS Nguyễn Văn Lượng, khoa chấn thương chỉnh hình tổng hợp, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 (Hà Nội), cho biết.

2/3 số người kéo dài chân có thể chơi lại thể thao, vận động cường độ cao như đá bóng, chơi tennis… như trước khi kéo dài chân, 1/3 đi lại sinh hoạt bình thường nhưng khi chơi thể thao cường độ cao không đạt được như ban đầu

Kéo chân dài thêmtừ 6-10cm

Gần nửa tháng trước, chị T.T.H. (33 tuổi, ở An Giang) ra Hà Nội thuê nhà đối diện Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, cùng một người giúp việc chăm sóc mình trong thời gian 3 tháng 12 ngày, chị vào Bệnh viện 108 thực hiện một dịch vụ mà thoạt nghĩ ai cũng thấy kỳ lạ: kéo dài chân thẩm mỹ.

12 ngày kể từ khi được phẫu thuật đóng đinh nội tủy, phẫu thuật và phải di chuyển bằng xe lăn, chị H. đến bệnh viện khám lại.

Chị nói chị đã biết đến kỹ thuật này hàng chục năm nay, và giờ chị quyết định nghỉ việc ra Hà Nội để… phẫu thuật kéo dài chân.

Đang bình thường tự dưng phải đi xe lăn trong 3 tháng, lại có chồng con rồi, nhưng thấy được niềm mong ước của chị hợp lý, chồng chị cũng đồng ý.

Phẫu thuật sau chị H. khoảng 1 tuần là nam thanh niên cao 1,55m, đến từ Bình Phước. Vóc dáng thấp nhỏ, đi đâu cũng lọt thỏm giữa bạn bè khiến anh quyết định ra Hà Nội kéo chân.

“Nếu có động lực đủ lớn thì hãy đi kéo dài chân” – chị H. nói. Cầm phim chụp X-quang mới nhất, chị hào hứng chỉ cho tôi xem các phần xương đã được phẫu thuật cắt rời đang dài ra như thế nào.

“Trong 7 ngày tính từ lần khám lại, xương của tôi đã dài ra thêm 0,7cm. Tôi gần như không đau vết mổ, nhưng khi nằm, mình phải nằm thẳng một tư thế cả đêm với 2 khung cố định 2 bên chân, không thể lăn trở, rất khó chịu” – chị H. kể.

Nhưng sự hào hứng sau 3 tháng nữa, chân chị sẽ dài ra thêm 6-7cm, đồng nghĩa với việc chị sẽ cao hơn so với trước 6-7cm, quả là rất đáng kể so với chiều cao khoảng 1,50m ban đầu đã lấn át những bất tiện và phiền toái.

“Mọi phiền toái đều trong ngưỡng chịu đựng, cảm thấy hạnh phúc thì tôi mới làm”- chị nói.

Xem thêm: Cách Hủy Nhạc Chờ Của Viettel Qua Tin Nhắn, Web, App, Cách Hủy Nhạc Chờ Viettel

Người đi sửa “lỗi”của tạo hóa

TS Nguyễn Văn Lượng – người thực hiện nhiều ca kéo dài chân nhất ở Bệnh viện 108 cho đến nay – cho hay năm 2011 ông thấy khung cố định kiểu cũ dùng cho người kéo dài chân bất tiện, thời gian đeo khung kéo dài cả năm, đinh xuyên qua xương có đường kính lớn nên sau phẫu thuật kéo dài chân sẽ để lại vết sẹo dài tương đương một ngón tay ở dọc hai bên chân, nếu người bệnh là phụ nữ thì vết sẹo đó càng xấu, chân thì dài ra nhưng… không thể mặc váy.

Chính vì vậy, TS Lượng đã chế tạo khung cố định ngoài cải tiến kết hợp với một đinh nội tủy để kéo dài chân.

Mỗi bệnh nhân sẽ được đóng đinh nội tủy để giữ chân thẳng trục, không cong vênh, đồng thời phẫu thuật cắt rời 2 xương ở cẳng chân, chân bệnh nhân sẽ được cố định bằng khung cố định ngoài, mỗi ngày bệnh nhân sẽ tự vặn khung cố định ngoài 3 lần theo “cữ” và xương sẽ sinh thêm mỗi ngày chừng 1mm ở khe giữa 2 đầu xương bị cắt rời. Bệnh nhân chỉ phải đeo khung cố định ngoài khoảng 3-3,5 tháng.

Tùy từng bệnh nhân và khả năng liên xương mà việc kéo dài được nhiều hay ít, nhưng người được kéo dài chân nhiều nhất mà TS Lượng đã can thiệp là 10,1cm, còn trung bình ở mức 6-8cm. Cải tiến này đã giành được giải nhất Tuổi trẻ sáng tạo Quân đội năm 2017.

Trong 7 năm kể từ khi chính thức đưa cải tiến này vào áp dụng thực tế, TS Lượng cho biết đã có trên 100 người được kéo dài chân. Người thấp nhất trong số này là một cô gái vốn chỉ cao 1,32m, luôn tự ti về tầm vóc và hình thể của mình.

Sau cuộc phẫu thuật, cô ấy cao thêm được hơn 6,5cm, đạt đến mốc chiều cao xấp xỉ 1,40m. So với những cô gái cao lớn xinh đẹp khác, chiều cao ấy chưa là gì, nhưng với người vốn chỉ cao 1,32m, đó là mơ ước và có thể giúp cô ấy thay đổi công việc, thay đổi cuộc đời.

Đã có những người sau kéo dài chân đi thi người đẹp. Có người tìm được công việc thuận lợi hơn. Người đi sửa “lỗi” của tạo hóa vì thế cũng rất vui.

“Trước đây mỗi năm chỉ có khoảng 3 ca can thiệp kéo dài chân nâng chiều cao, nhưng gần đây mỗi năm chúng tôi nhận 15-18 ca” – TS Lượng chia sẻ.

Cha mẹ và tạo hóa đã cho mình chiều cao, vóc dáng, vẻ mặt, nước da, điều đó từng là thứ không thể thay đổi. Nhưng giờ thì chiều cao, vóc dáng, vẻ mặt, nước da lại đều có thể thay đổi, theo chiều hướng tốt lên: muốn mũi cao, da trắng, chân dài… đều có thể can thiệp được.

Theo TS Lượng, so với kỹ thuật tương tự ở nước ngoài, bộ khung cố định ngoài và kỹ thuật đang áp dụng ở VN khá tốt, khung cố định đơn giản, người bệnh dễ dàng tự vận hành khung để kéo dài chân, đồng thời thuận tiện cho người đang được kéo dài chân có thể gấp duỗi đầu gối, gấp duỗi bàn chân khi tập phục hồi chức năng.

Có thể gặp những biến chứng trong quá trình kéo dài chân, trong đó những biến chứng hay gặp nhất là viêm chân đinh (đinh xuyên qua da và để lâu ngày), co rút gân cơ… và đây đều là những biến chứng có thể khắc phục được.

Tuy nhiên theo những người kéo dài chân, phải có ý chí và chuẩn bị cả về tài chính, tinh thần trước khi đi kéo dài chân, nếu không sẽ khó chấp nhận những bất tiện gặp phải trong quá trình 3 tháng đeo khung kéo dài chân, phải di chuyển bằng xe lăn, sau đó là 7-8 tháng tập phục hồi chức năng trước khi đi lại được như bình thường…