7 Vẽ sơ đồ lắp đặt mạch điện hai công tắc ba cực điều khiển một đèn được tiến hành theo mấy bước mới nhất

Mạch điện 2 công tắc 3 cực là mạch điện thông dụng, thường dùng để điều khiển đèn cầu thang. Tuy là mạch điện thường gặp nhưng với bạn đọc chưa có kinh nghiệm và lắp đặt lần đầu hẳn sẽ gặp nhiều khó khăn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về sơ đồ lắp đặt mạch điện 2 công tắc 3 cực điều khiển 1 đèn trong gia đình.

Nội dung chính

 • Tìm hiểu công tắc 3 cực
 • Phân biệt công tắc 2 cực và công tắc 3 cực
 • Sơ đồ nguyên lý mạch điện 2 công tắc 3 cực điều khiển 1 đèn
 • Cách đấu mạch điện cầu thang
 • Chuẩn bị vật dụng
 • Một số lưu ý khi đấu mạch điện
 • Bài thực hành: Lắp mạch điện một công tắc ba cực điều khiển hai đèn
 • I. Dụng cụ, vật liệu và thiết bị
 • II. Nội dung và trình tự thực hành
 • Video liên quan

Tìm hiểu công tắc 3 cực

Công tắc 3 cực là thiết bị điện rất phổ biến. Nó được sử dụng trong các công trình từ nhà ở dân dụng cho đến các công trình công nghiệp. Thông thường, công tắc điện 3 cực được lắp đặt trong mạch điện cầu thang với 1 cực chung đầu vào và 2 cực đầu ra.

Bạn đang đọc: Vẽ sơ đồ lắp đặt mạch điện hai công tắc ba cực điều khiển một đèn được tiến hành theo mấy bước

Phân biệt công tắc 2 cực và công tắc 3 cực

Bên cạnh công tắc 3 cực, công tắc 2 cực cũng là thiết bị điện thường gặp. Công tắc 2 cực và 3 cực khác nhau ở đặc thù cấu trúc như sau :

 • Công tắc 2 cực: bộ phận tiếp điện có hai chốt gồm 1 tĩnh và 1 động, dùng để đóng cắt 1 dây dẫn
 • Công tắc 3 cực: bộ phận tiếp điện có ba chốt gồm 2 tĩnh và 1 động, dùng để chuyển dòng điện.

Sơ đồ nguyên lý mạch điện 2 công tắc 3 cực điều khiển 1 đèn

Qua sơ đồ trên, bạn đọc hoàn toàn có thể thấy :

 • Cực thứ nhất của hai công tắc được nối với nhau, tương tự với cực thứ hai của hai công tắc
 • Cầu chì, hai công tắc và đèn được mắc nối tiếp
 • Công tắc sẽ bật hoặc tắt đèn ở hai nơi khác nhau
 • Về nguyên lý hoạt động của mạch, khi hai công tắc ở cùng một vị trí (1-1 hoặc 2-2) thì khi đó mạch điện sẽ kín và đèn sẽ sáng. Khi hai công tắc ở vị trí đối nhau (1-2 hoặc 2-1) thì mạch hở, lúc này đèn sẽ không sáng.

Sau khi nắm rõ nguyên lý hoạt động của sơ đồ lắp đặt mạch điện 2 công tắc 3 cực điều khiển 1 đèn, mời bạn đọc cùng xem sơ đồ lắp đặt của mạch điện cầu thang sau:

Cách đấu mạch điện cầu thang

Các thao tác đấu mạch điện cầu thang mặc dầu không quá phức tạp. Nhưng bạn vẫn nên tuân thủ lần lượt theo những bước để bảo vệ bảo đảm an toàn cho mình khi tham gia lắp đặt .

Chuẩn bị vật dụng

Trước khi triển khai đấu điện cho đèn cầu thang, bạn đọc cần sẵn sàng chuẩn bị những đồ vật sau :

 • Cầu chì: là thiết bị có tác dụng bảo vệ mạng điện khi xảy ra các sự cố gây chập mạch. Để lựa chọn được loại cầu chì phù hợp, ta căn cứ vào công suất của đèn. Ví dụ: Bóng đèn có công suất 50 – 100W lựa chọn loại cầu chì 1A là phù hợp.
 • Công tắc 3 cực: trong các mạch điện cầu thang, công tắc 3 cực sẽ gồm 1 cực chung đầu vào và 2 cực đầu ra. Cùng một thời điểm chỉ có một cực đầu ra được nối thông với cực vào.
 • Bóng đèn: là thiết bị chiếu sáng, lựa chọn bóng đèn compact hoặc bóng đèn led sẽ giúp tiết kiệm điện năng và đảm bảo tuổi thọ kỹ thuật cao hơn là bóng đèn sợi đốt.

Có thể bạn quan tâm

Tiến hành lắp đặt

Sau khi chuẩn bị sẵn sàng không thiếu những đồ vật và thiết bị thiết yếu, bạn đọc thực thi đấu mạch điện cầu thang theo những bước sau :

 • Xác định vị trí lắp đặt đèn và công tắc. Bóng đèn thường được lắp ở chiếu nghỉ giữa tầng dưới và tầng trên nhằm đảm bảo ánh sáng đủ phát cho cả đoạn cầu thang. Công tắc nên lắp ở mỗi đầu cầu thang, vị trí thuận tiện cho người dùng.
 • Một đầu của nguồn điện lưới 220VAC (còn gọi pha âm – dây nguội) cấp vào một bên chân của đèn, đầu còn lại nối với tiếp điểm chung công tắc thứ nhất.
 • Đầu nguồn điện 220VAC (pha dương – dây nóng) nối qua cầu chì, từ cầu chì ta nối tới điểm chung của công tắc thứ hai, hai tiếp điểm còn lại của hai công tắc nối với nhau.

>> Xem thêm : CÁCH TÍNH ĐIỆN NĂNG TIÊU THỤ CỦA BÓNG ĐÈN .

Một số lưu ý khi đấu mạch điện

 • Đối với các hộ nhiều tầng, hộp công tắc tại tầng trung gian thường là hộp lắp được 2 mắt công tắc 3 cực, khi lắp đặt bạn đọc nên lắp công tắc bật tắt đèn cầu thang đang đứng bên phải, công tắc đèn tầng tiếp theo bên tay trái.
 • Bên cạnh các công tắc cơ khí thông thường, trên thị trường hiện tại đã có các loại công tắc 3 cực cảm ứng, tự động bật tắt đèn khi có người. Tuy nhiên các loại công tắc này thường chỉ hoạt động tốt trong thời gian đầu.
 • Khi nối dây tới nguồn điện lưới 220VAC cần ngắt điện trước, dùng bút thử điện kiểm tra và đeo găng cách điện để đảm bảo an toàn.

Trên đây là sơ đồ lắp đặt mạch điện 2 công tắc 3 cực điều khiển 1 đèn áp dụng với mạch điện cầu thang. Qua bài viết này hi vọng bạn đọc có thêm thông tin về công tắc 3 cực, mạch điện 2 công tắc 1 đèn và ứng dụng trong thực tế. Chúc bạn đọc lắp đặt an toàn và thành công!

Lý thuyết môn Công nghệ lớp 9: Thực hành: Lắp mạch điện một công tắc ba cực điều khiển hai đèn được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới mọi người Công nghệ 9 để tham khảo chuẩn bị tốt cho bài giảng sắp tới đây.

Bài thực hành: Lắp mạch điện một công tắc ba cực điều khiển hai đèn

 • I. Dụng cụ, vật liệu và thiết bị
 • II. Nội dung và trình tự thực hành

Nội dung chính

– Hiểu được nguyên lí thao tác của mạch điện một công tắc ba cực điều khiển 2 đèn .- Lắp đặt được mạch điện một công tắc 3 cực điều khiển 2 đèn .- An toàn điện .

I. Dụng cụ, vật liệu và thiết bị

– Dụng cụ : kìm điện, kìm tuốt dây, dao nhỏ, tua vít, khoan điện hoặc khoan tay, bút thử điện .- Vật liệu và thiết bị : dây dẫn điện, bóng đèn, đui đèn, công tắc 3 cực, cầu chì, bảng điện, băng cách điện, giấy ráp .

II. Nội dung và trình tự thực hành

1. Vẽ sơ đồ lắp đặt

a. Tìm hiểu sơ đồ nguyên lí7 Vẽ sơ đồ lắp đặt mạch điện hai công tắc ba cực điều khiển một đèn được tiến hành theo mấy bước mới nhất• Mạch điện một công tắc ba cực điều khiển hai đèn dùng để quy đổi thắp sáng luân phiên 2 đèn hoặc cụm đèn .• Tìm hiểu sơ đồ nguyên lí mạch điện một công tắc ba cực điều khiển hai đèn :◦ Cực 1 công tắc 3 cực nối với đèn 1 .◦ Cực 2 công tắc 3 cực nối với đèn 2 .◦ Công tắc 2 cực dùng để đóng hoặc ngắt nguồn điện .• Nguyên tắc hoạt động mạch điện một công tắc ba cực điều khiển hai đèn : Khi công tắc 2 cực đóng lại và công tắc 3 cực được bật về vị trí 1 thì đèn 1 sáng .

b. Vẽ sơ đồ lắp đặt

Xem thêm: Phạt vi phạm hợp đồng xây dựng: 8%, 12% hay không giới hạn? – Blog Luật

7 Vẽ sơ đồ lắp đặt mạch điện hai công tắc ba cực điều khiển một đèn được tiến hành theo mấy bước mới nhất

2. Lập bảng dự trù dụng cụ, vật liệu và thiết bị

STT Tên dụng cụ, vật liệu và thiết bị Số lượng Yêu cầu kĩ thuật
1 Kìm điện 1 Có vỏ cách điện
2 Tuốc nơ vít 1 Có vỏ cách điện
3 Kéo 1 Có vỏ cách điện
4 Bút thử điện 1 Hoạt động tốt
5 Dây điện đôi 3m Dẫn điện tốt
6 Bảng điện 10 x 15 cm 1 Không bị gãy
7 Bóng đèn; Đui đèn 2 220V – 60W
8 Cầu chì 1 220V – 5A
9 Công tắc 2 cực 1 220V – 5A
10 Công tắc 3 cực 1 220V – 5A

3. Lắp đặt mạch điện

7 Vẽ sơ đồ lắp đặt mạch điện hai công tắc ba cực điều khiển một đèn được tiến hành theo mấy bước mới nhất

Các công đoạn Nội dung công việc Dụng cụ Yêu cầu kĩ thuật
Bước 1. Vạch dấu Bố trí thiết bị trên bảng điệnVạch dấu những lỗ khoan Thước, mũi vạch hoặc bút chì Bố trí thiết bị hợp lýVạch dấu đúng chuẩn
Bước 2. Khoan lỗ bảng điện Chọn mũi khoan cho lỗ luồn dây và lỗ vítKhoan Máy khoanMũi khoan Khoan đúng mực lỗ khoanLỗ khoan thẳng
Bước 3. Nối dây mạch điện Nối dây những thiết bị điện trên bảng điệnNối dây ra đèn Kìm tuốt dây, kìm điện, băng dính Nối dây đúng sơ đồMối nối đúng nhu yếu kĩ thuật
Bước 4. Lắp đặt thiết bị điện vào bảng điện Vít cầu chì, công tắc và ổ cắm vào các vị trí được đánh dấu trên bảng điện Tua vít, kìm Lắp thiết bị đúng vị tríCác thiết bị được lắp chắc, đẹp
Bước 5. Kiểm tra Nối nguồnVận hành thử mạch điệnLắp đặt thiết bị và đi dây đúng sơ đồ mạch điện Bút thử điện Mạch điện đúng sơ đồMạch điện làm việc tốt, đúng nhu yếu kĩ thuật

Bước 1 + Bước 2: Vạch dấu + Khoan lỗ

Bước 3: Lắp các thiết bị

Bước 4: Nối dây thiết bị

Bước 5: Kiểm tra

Bài Thực hành: Lắp mạch điện một công tắc ba cực điều khiển hai đèn với các nội dung kiến thức các bạn học sinh cần nắm vững chuẩn bị đồ dùng, quy trình thực hiện lắp mạch điện hai công tắc 3 cực điều khiển hai đèn…

Xem thêm: Giá trị biểu thức: 930 – 18 : 3 là: – Học hỏi Net

Trên đây VnDoc đã ra mắt tới những bạn kim chỉ nan Công nghệ 9 : Thực hành : Lắp mạch điện một công tắc ba cực điều khiển hai đèn. Chúng tôi xin trình làng tới những bạn học viên tài liệu Lý thuyết môn Công nghệ lớp 9, Giải vở bài tập Công nghệ 9, Tài liệu học tập lớp 9 mà VnDoc tổng hợp và ra mắt tới những bạn đọc .

Source: https://thevesta.vn
Category: Bản Tin