Giỏ hàng

Sách giáo khoa

Cùng học để phát triển năng lực

3 Lợi ích “vàng” của sơ đồ tư duy đối với trẻ

Phát triển tư duy bằng sơ đồ tư duy được công nhận là phương pháp hiệu quả tại nhiều quốc gia. Được mệnh danh là “công cụ vạn năng cho bộ não” đây  phương pháp ghi chú sáng tạo, phương pháp này được hơn 250 triệu người trên thế giới sử dụng và mang lại hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục và kinh doanh.

Sơ đồ tư duy còn có tên gọi là Mindmap, đây là hình thức tự ghi chép lên giấy bằng hình ảnh kết hợp với nhiều màu sắc để hình tượng hóa kiến thức. Một sơ đồ tư duy gồm: chủ đề chính ở giữa; xung quanh là các nhánh con, từ khóa, màu sắc, hình ảnh... Vì vậy sơ đồ tư duy mang lại rất nhiều lợi ích trong quá trình học tập của các em học sinh.

Lợi ích của Sơ đồ Tư duy

Ứng dụng để trí nhớ siêu đẳng: sơ đồ tư duy tận dụng những từ khóa, hình ảnh sáng tạo, khiến một khối lượng kiến thức “lớn” nhanh chóng trở thành “vi mô”, kiến thức được cô đọng trong một trang giấy nhưng vẫn lưu giữ toàn bộ thông tin chính. Đối với não bộ, sơ đồ tư duy như một bức tranh lớn đầy hình ảnh, màu sắc phong phú hơn là một bài học khô cứng, nhàm chán. Từ đó, chỉ khoảng 30 phút, trẻ có thể hệ thống toàn bộ kiến thức một cách khoa học, dễ dàng và ghi nhớ rất nhanh.

Kích thích trí tưởng tượng, óc sáng tạo: sơ đồ tư duy có sử dụng nhiều màu sắc khiến trẻ vận dụng trí tưởng tượng và sự sáng tạo phong phú của mình. Đồng thời, nó giúp trẻ tạo ra bức tranh hình ảnh với nhiều màu sắc sinh động mang tính lý luận, có sự liên kết chặt chẽ. Từ đó, trẻ sẽ tăng hứng thú học, tăng khả năng tập trung và loại bỏ cách diễn đạt lủng củng, nhớ trước quên sau.

Tăng cường chức năng 2 bán cầu não: sơ đồ tư duy giúp các em tận dụng các chức năng của não trái lẫn não phải khi học, tăng công suất toàn bộ sức mạnh của cả bộ não. Nếu như vận dụng đúng cách, nó sẽ giải phóng những năng lực tiềm ẩn, các em học sinh sẽ sáng tạo hơn, thông minh hơn.

Việc ứng dụng và triển khai sơ đồ tư duy mindmap đã được áp dụng thành công từ nhiều thập kỷ, sơ đồ tư duy đã trở thành công cụ “vàng” giúp trẻ học tập hiệu quả và phát huy sức sáng tạo tối đa. Thầy cô và các phụ huynh hãy thử áp dụng phương pháp kỳ diệu này để trẻ có thể tiếp thu bài học một cách dễ dàng và hứng thú hơn trong quá trình học tập.