Giỏ hàng

Sách giáo khoa

Cùng học để phát triển năng lực

Các loại hình trí thông minh ở trẻ em

🔎 BẠN CÓ BIẾT, TRẺ EM CÓ ĐẾN 8 LOẠI HÌNH TRÍ THÔNG MINH KHÁC NHAU?

🎓 Theo Tiến sĩ Tâm lý Howard Gardner: Trẻ em có đến 8 loại trí thông minh, và các bậc phụ huynh cần nắm rõ khả năng của con mình để có thể định hướng phát triển và giúp trẻ phát huy tốt nhất năng lực ở những lĩnh vực nhất định.

🗣 Trí thông minh ngôn ngữ: Nhanh nhạy và chính xác trong việc sử dụng từ ngữ, nhạy cảm và sáng tạo với ý nghĩa của từng câu chữ, có kỹ năng nói và viết tốt, thường có trí tưởng tượng phong phú, khả năng miêu tả, kể chuyện hấp dẫn. Những tố chất này giúp trẻ thành công trong lĩnh vực văn học, ngôn ngữ học, luật sư…

🧠 Trí thông minh suy luận, tư duy: Trẻ giỏi làm việc với những con số, có khả năng phân tích, tổng hợp, nhận định vấn đề logic, khoa học, có trí nhớ tốt. Trẻ sẽ dễ thành công trong lĩnh vực khoa học, tin học, thiên văn, …

👁 Trí thông minh không gian, thị giác: Trẻ có cảm giác tốt và chuẩn xác về không gian, bố cục, tọa độ; giỏi vẽ, thích tô màu, xếp hình hoặc chế tạo những vật thể đẹp mắt. Phù hợp các ngành họa sĩ, kiến trúc sư, thủy thủ hay phi công.

🎼 Trí thông minh âm nhạc, thính giác: Trẻ nhạy cảm với âm thanh và tiết tấu, phân biệt và ghi nhớ các giai điệu, thường ưa thích bắt chước thể hiện hoặc sáng tạo các tổ hợp âm, thích hợp môi trường âm nhạc với những côn việc như ca sĩ, nhạc sĩ, nhạc công…

⚡️ Trí thông minh vận động: Trẻ khỏe mạnh, năng động, có thể học tập thông qua các chuyển động của cơ thể và thông qua việc chạm vào và cảm giác về sự vật. Trẻ thường có xu hướng thích đóng kịch, khiêu vũ, thể hiện bản thân với những hành động và chuyển động của cơ thể hay sử dụng các chuyển động, cử chỉ, điệu bộ và các biểu hiện cơ thể để học hỏi và giải quyết vấn đề, phù hợp các ngành biểu diễn như diễn viên, vũ công, vận động viên.

📢 Trí thông minh tương tác: Trẻ là người thích giao tiếp xã hội, có thể học tập thông qua hoạt động hướng ngoại. Trẻ thường tinh tế và nhạy cảm trong việc nhìn nhận, đánh giá con người và sự việc, nắm bắt cảm xúc của người khác, có khả năng tổ chức, thuyết phục và gây ảnh hưởng. Những trẻ này có tiềm năng làm nhà giáo, bán hàng, tư vấn, chính trị gia…

🎧 Trí thông minh nội tâm: Trẻ có thể học tập thông qua hoạt động hướng nội, thích làm việc độc lập, am hiểu cảm xúc và hành vi, thường suy tư, có khả năng tập trung cao độ, làm việc độc lập tốt, nhìn nhận sự việc ý nghĩa sâu sắc.

🌳 Trí thông minh tự nhiên: Trẻ có thể học tập thông qua hoạt động thực tế, thích quan sát, tò mò về các hiện tượng xung quanh, thích thử nghiệm các hoạt động mới mẻ, có khả năng thích ứng tốt với những môi trường khác nhau.

👩‍🎓 Mỗi đứa trẻ sinh ra thường có những thiên hướng, tố chất riêng mà nếu được phát hiện, bồi dưỡng và phát huy tốt thì trẻ sẽ có nhiều cơ hội để thành công trong công việc và cuộc sống. Các bậc phụ huynh căn cứ vào kết quả học tập để đánh giá mức độ thông minh của trẻ sẽ không hoàn toàn chính xác, vì học giỏi chỉ phản ánh một phần năng lực của trẻ. Vì vậy, giới chuyên môn đã thống nhất việc đánh giá sự thông minh của trẻ em không phải chỉ dựa vào chỉ số IQ (Intelligence Quotient - chỉ số thông minh) mà còn xem xét các năng lực khác. Đó là quan điểm về sự đa dạng các kiểu thông minh ở trẻ em.