Giỏ hàng

Sách giáo khoa

Cùng học để phát triển năng lực

ĐƯA TRẺ TRỞ VỀ VỚI VIỆC HỌC SAU KỲ NGHỈ DÀI

Những kỳ nghỉ là thời gian mà trẻ em tạm thời xa rời bài vở, trường lớp và lịch trình học tập thường ngày. Điều này có thể vô tình tạo ra sức ì khiến các em không thực sự sẵn sàng bắt nhịp lại với việc học. Năm nay, kỳ nghỉ Tết được tiếp nối với những ngày trường học phải đóng cửa do mối đe dọa từ virus, việc không đến trường trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng lớn tới những ngày trẻ đi học trở lại. Vậy, làm như thế nào để đưa con trở về với lịch trình học tập – rèn luyện hàng ngày sau một kỳ nghỉ dài? “Cùng học để phát triển năng lực” sẽ giúp bạn một số gợi ý như sau:

❤️ Thiết lập khung thời gian chuẩn cho các hoạt động

Trong thời gian này, cha mẹ nên tiếp tục xây dựng thời khóa biểu của con gần giống hoặc giống với thời gian biểu trên trường lớp, như giữ nguyên giờ giấc thức dậy, ăn sáng… cùng với các hoạt động bổ ích khác như đọc sách, vẽ, giúp đỡ việc nhà... Điều đó tạo cho các con nhận thức về các khoảng thời gian trong ngày, lúc nào để học, lúc nào để chơi. Việc này sẽ giúp con không bị bỡ ngỡ và khó chịu khi trở lại trường học.

❤️ Tạo ra các hoạt động thực hành

Với sự hiếu động vốn có, trẻ em luôn muốn trở thành người lớn trong mắt ba mẹ. Hãy để trẻ giúp cha mẹ một số việc nhà đơn giản, trẻ sẽ rất phấn khích khi hoàn thành công việc và nhận được lời khen từ cha mẹ. Các hoạt động thực hành như: cắm hoa, làm bánh, làm nước ép… không chỉ khiến trẻ thích thú mà còn giúp trẻ phát triển năng lực sáng tạo.

Điều này tưởng chừng đơn giản, nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn rất lớn từ các bậc cha mẹ. Trẻ nhỏ chưa làm mọi việc một cách hoàn hảo, có thể làm hỏng một số đồ dùng hoặc làm đổ nước, đổ gạo… Khi đó, các bậc phụ huynh cần từ tốn hướng dẫn cho trẻ, và qua thời gian rèn luyện trẻ sẽ làm tốt hơn.

💛 Những hoạt động học tập nhẹ nhàng

Luyện chữ, giải một vài bài toán đơn giản, hoặc một vài câu ngoại ngữ cơ bản sẽ không khiến trẻ thấy phiền mà còn các con giữ được một nhịp độ học tập nhất định. Ngoài ra, những hoạt động học mà chơi cũng sẽ phát huy hiệu quả, như đố vui toán học, đọc các bộ sách như Nhà Khoa học trẻ, Story Land… là những kho kiến thức vô tận.

❤️ Cho trẻ hòa nhập với tự nhiên

Với các ngày nghỉ, các bậc phụ huynh có thể cho trẻ hoạt động ở các không gian mở như đi dã ngoại gần, trồng cây, hoặc tập luyện thể dục là những hoạt động giúp trẻ hòa mình vào thiên nhiên. Trong dịp nghỉ này, nỗi lo dịch bệnh khiến các bậc phụ huynh hạn chế cho con mình ra khỏi nhà, nhưng việc ở trong nhà cả ngày không hề phù hợp với tính cách hiếu động của trẻ nhỏ. Các bậc phụ huynh có thể xem xét cho con ra ngoài đi dạo, chăm sóc vật nuôi hoặc trồng cây trong vườn… Ngoài việc tránh xa vùng có dịch và những nơi đông người, thì có một tinh thần và thể chất tốt cũng là một phương án hữu hiệu để phòng chống dịch bệnh.