Giỏ hàng

Sách giáo khoa

Cùng học để phát triển năng lực

Giới thiệu về bộ sách giáo khoa lớp 1 mới "Cùng học để phát triển năng lực"

Kể từ năm học 2020 - 2021, học sinh lớp 1 sẽ được học một trong 5 bộ sách giáo khoa mới đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt ngày 21/11/2019. Trong đó, nổi bật nhất là bộ sách giáo khoa mới “Cùng học để phát triển năng lực”. Đây là bộ sách được công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Hà Nội (thuộc NXB Giáo dục Việt Nam) biên soạn với nội dung đổi mới, chú trọng phát triển năng lực của học sinh  gắn với thực tiễn. Vượt qua nhiều vòng thẩm định khắt khe,“Cùng học để phát triển năng lực” chính thức ghi tên mình vào chương trình đổi mới sách giáo khoa 2020. 

 

Tổng quan về bộ sách giáo khoa mới “Cùng học để phát triển năng lực”

Bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực” được biên soạn bởi công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Hà Nội (thuộc NXB Giáo dục Việt Nam). Bộ sách được nhiều Giáo sư, Tiến sĩ có nhiều năm kinh nghiệm cùng nghiên cứu và biên soạn gồm: PGS. TS Phan Doãn Thoại - Phó Trưởng ban chỉ đạo biên soạn bộ SGK - Chủ biên môn Toán; PGS. TS Nguyễn Thị Hạnh - Chủ biên môn Tiếng Việt; GS. TS Nguyễn Hữu Đĩnh - Tổng Chủ biên môn Tự nhiên và Xã hội; GS.TS Huỳnh Văn Sơn - Chủ biên môn Đạo Đức; PGS. TS Đoàn Mỹ Hương - Tổng Chủ biên môn Mỹ Thuật; Nhạc sĩ Hoàng Long - Tổng Chủ biên môn Âm nhạc và TS Nguyễn Thụy Anh - Chủ biên môn Hoạt động trải nghiệm. 

Bộ sách giáo khoa mới “Cùng học để phát triển năng lực” bao gồm đầy đủ 8 môn học: Toán, Tiếng việt, Tự nhiên và xã hội, Mỹ thuật, Âm nhạc, Đạo đức, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm. Ngoài sách giáo khoa bản cứng, các thiết bị hỗ trợ dạy và học, bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực” còn có cả tài liệu điện tử đi kèm vô cùng hiện đại. Đó là các ấn phẩm: Tư liệu bài giảng dành cho giáo viên, Sách mềm – Tự kiểm tra, đánh giá và Sách mềm – Vở bài tập. Các sản phẩm này sẽ được sử dụng bằng phần mềm điện tử tích hợp trên máy tính, phù hợp với chương trình giáo dục ngày càng phát triển hiện đại. 

 

 

Bộ sách đáp ứng yêu cầu giáo dục phổ thông mới: Khoa học, trực quan, sinh động

Trải qua sự nghiên cứu kỹ lưỡng, kế thừa những ưu điểm của chương trình giáo dục hiện hành, bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực” có nhiều ưu điểm được giới chuyên môn đánh giá cao. Nhằm đem lại hiệu quả học tập cao nhất, bộ sách đặt trọng tâm vào việc phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh cả ở mặt kiến thức và kỹ năng. 

Không đơn giản chỉ là sách giáo khoa đơn thuần, “Cùng học để phát triển năng lực” còn giúp học sinh sắp xếp kế hoạch học tập hiệu quả. Bắt đầu từ những bước cơ bản nhất đều được sách giáo khoa hướng dẫn, nội dung học tập đơn giản, có tính thống nhất cao, vừa thuận tiện cho giáo viên giảng dạy, vừa thuận tiện cho học sinh học tập. Mỗi bài học đều được tăng các hoạt động thực hành, giáo viên sẽ là người hướng dẫn các hoạt động đó để học sinh tự mình khám phá năng lực của bản thân. Các sản phẩm trong quá trình học sẽ là cơ sở để nhà trường tổng kết và đánh giá năng lực học tập theo định kỳ. Đó cũng là cơ sở để giúp học sinh đánh giá năng lực của bản thân, phát triển những tố chất sẵn có, khắc phục những hạn chế. Nội dung của các bài học cũng dạy học sinh kỹ năng sống nhiều hơn, giáo dục chủ quyền lãnh thổ, các yếu tố văn hóa thông qua các tình huống gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Để làm được điều đó, bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực” không chỉ chú trọng về nội dung mà hình thức cũng được đầu tư rất kỹ lưỡng, màu sắc đẹp, hình vẽ sinh động, hấp dẫn học sinh.

 

Những điểm mới của bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực”

Khác với chương trình giáo dục hiện hành, bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực” hướng tới tích hợp các môn học theo chủ đề. Trong đó, các kiến thức sẽ được thể hiện qua tình huống thực tế, lồng ghép nội dung học tập các môn học liên quan đến nhau. Lượng kiến thức này cũng được sắp xếp một cách khoa học, phù hợp với sức học của số đông học sinh. Các môn học được sắp xếp hài hòa, bổ sung cho nhau. 

 

Đặc biệt, sách cực kỳ trực quan, dễ học, cũng tiện cho sự theo dõi của phụ huynh học sinh với con em mình và nhà trường. Quan trọng nhất là, bộ sách có độ mở thích hợp nên gần gũi và phù hợp triển khai ở tất cả cácvùng miền trong cả nước, và giúp cho giáo viên cập nhật thông tin và bổ sung kiến thức ở từng địa phương hiệu quả hơn. 

 

 

Chương trình GDPT mới cũng có thêm một môn học là “Hoạt động trải nghiệm”, đây là môn học lần đầu tiên được đưa vào chương trình giáo dục. Môn học này không chỉ của riêng lớp 1 mà sau này sẽ hướng tới đầy đủ từ lớp 1 đến lớp 12. TS Nguyễn Thụy Anh, chủ biên môn “Hoạt động trải nghiệm” chia sẻ: "Về cơ bản đây là là những hoạt động giáo dục cơ bản được định hướng, thiết kế và hướng dẫn học sinh thực hiện và qua đó để học sinh tiếp cận thực tế, thể hiện những cảm xúc tích cực. Thông qua đó, các em được vận dụng, tổng hợp kiến thức, kỹ năng được học từ những các môn học khác để thực hiện những nhiệm vụ được giao, giải quyết những vấn đề thực tế ở gia đình, nhà trường và xã hội của các em".

 

Trong năm học 2020-2021, bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực” sẽ là một trong 5 bộ sách được các trường tiểu học lựa chọn để đưa vào giảng dạy và học tập. Vì thế, các bậc phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 có thể tìm hiểu trước các thông tin liên quan đến bộ sách này để có thể đồng hành cùng con những năm học đầu đời một cách hiệu quả nhất.