Giỏ hàng

Sách giáo khoa

Cùng học để phát triển năng lực

MÔI TRƯỜNG GIÁO DỤC – YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN & KHẢ NĂNG SÁNG TẠO CỦA TRẺ

Tư duy sáng tạo chính là một kỹ năng mà chúng ta có thể rèn luyện để phát triển, với những các em học sinh ở độ tuổi mầm non, tiểu học là thời điểm mà các em có trí tưởng tượng và khả năng liên tưởng tốt, tò mò về mọi thứ nên dễ dàng sáng tạo. Khả năng sáng tạo của trẻ là không có giới hạn nên cần đặt trẻ vào môi trường học tập phù hợp để tư duy sáng tạo. Vậy môi trường giáo dục ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển khả năng sáng tạo của trẻ?

Yếu tố nào có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển và khả năng sáng tạo của trẻ nhỏ?

Tính sáng tạo của một đứa trẻ được quyết định một phần là do bẩm sinh, phần còn lại chính là môi trường giáo dục. Chính vì vậy, giáo dục đóng vai trò quan trọng quyết định đến tư duy sáng tạo của trẻ. Đầu tiên, khi được học tập trong môi trường giáo dục tốt sẽ mang lại cho chúng cảm giác thấy mình được tôn trọng về những gì mình muốn, mình nói, mình làm và mình thể hiện. Từ đó, những đứa trẻ sẽ chủ động tư duy sáng tạo trong học tập, vui chơi, giải trí để tạo nên những thứ mới mẻ cho bản thân mình. 

Khi được tương tác với môi trường học tập sẵn sàng, tính sáng tạo của trẻ sẽ được bộc lộ một cách tự nhiên. Một môi trường năng động có trật tự và thực tế thì sẽ khơi dậy phát triển khả năng sáng tạo của học sinh. Bên cạnh đó, môi trường được thiết kế và xây dựng sáng tạo đóng vai trò quan trọng với nhu cầu phát triển khả năng sáng tạo của trẻ hiện nay. Không gian học tập sáng tạo sẽ giúp các em học sinh chủ động trong việc học tập, giao lưu, kết bạn và tạo nhiều ý tưởng thú vị, mới mẻ. Cũng từ đó, trẻ sẽ chăm chỉ, bền bỉ và khám phá được nhiều điều hay trong cuộc sống.

Có thể thấy, việc xây dựng một môi trường học tập sáng tạo là rất cần thiết để các em học sinh có thể phát triển khả năng sáng tạo của mình. Từ đó sẽ cảm thấy hứng thú và thú vị khi được học tập trong môi trường sáng tạo giúp khơi dậy tinh thần học tập của trẻ.

“Cùng học để phát triển năng lực” - Bộ sách phát triển tư duy, năng lực và khả năng sáng tạo của trẻ nhỏ

“Cùng học để phát triển năng lực là bộ sách giáo khoa được biên soạn công phu bởi hơn 250 tác giả là các nhà giáo tâm huyết, giàu kinh nghiệm, với sự tham gia của Hội đồng Cố vấn gồm các chuyên gia giáo dục uy tín hàng đầu trong nước. Bộ sách chú trọng phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh thông qua hoạt động, từ đó tự rút ra kiến thức và có khả năng áp dụng vào thực tiễn.

“Cùng học để phát triển năng lực” là bộ sách giáo khoa thay đổi cách tiếp cận kiến thức cho học sinh theo hướng phát triển năng lực sẽ góp phần hỗ trợ sinh phát triển tư duy và khả năng sáng tạo một cách hiệu quả thông qua các hoạt động học tập. Thay vì chỉ được lắng nghe, ghi nhận kiến thức rồi luyện tập bằng các bài tập có sẵn một cách thụ động, các em giờ đây sẽ được trải qua các hoạt động sáng tạo được chuẩn bị theo quy trình khoa học: Khởi động - Khám phá - Luyện tập - Vận dụng. 

Khác với bộ sách giáo khoa hiện hành là chỉ tập trung vào lý thuyết, bộ sách giáo khoa mới “Cùng học để phát triển năng lực” có cấu trúc mới, được thiết kế theo mô hình phát triển năng lực thông qua các kiến thức cơ bản, thiết thực, được lồng ghép một cách khéo léo vào các hoạt động học tập và rèn luyện. Thông qua các hoạt động, học sinh được trải nghiệm, chia sẻ hiểu biết, thực hành, rèn luyện, phát triển khả năng tự học và vận dụng kiến thức vào thực tiễn. Mỗi bài học đều xuất phát từ tình huống thực tế, thu hút sự quan tâm của học sinh. Từ đó, cung cấp thông tin, chất liệu để học sinh sử dụng trong các hoạt động, thao tác cụ thể, tạo ra sản phẩm học tập. 

Ngoài ra, bộ sách được thiết kế với hệ thống câu hỏi, câu lệnh để học sinh thực hiện, từ đó hình thành các kỹ năng nghiên cứu, tập hợp tư liệu, quan sát, so sánh, phân tích tư liệu, đánh giá, suy đoán, đưa ra kết luận, giúp học sinh phát triển khả năng tự học, các kỹ năng thuyết trình, phản biện, làm việc nhóm. Học sinh không tiếp thu kiến thức một cách thụ động mà được học cách giải quyết các vấn đề trong học tập và đời sống nhờ vận dụng những kiến thức đã học một cách hiệu quả và sáng tạo.

“Cùng học để phát triển năng lực” là bộ sách giáo khoa thay đổi cách tiếp cận kiến thức cho học sinh theo hướng phát triển năng lực, giúp học sinh phát triển tư duy và khả năng sáng tạo một cách hiệu quả, góp phần thực hiện tốt chương trình giáo dục phổ thông mới. Với bộ sách giáo khoa mới này, chương trình giáo dục sẽ không còn là gánh nặng áp lực với lượng kiến thức lớn mà là một kế hoạch các hoạt động tập đa dạng, linh hoạt trong hành trình hình thành năng lực, phẩm chất của học sinh.