Giỏ hàng

Sách giáo khoa

Cùng học để phát triển năng lực

Những điểm nổi bật của bộ sách giáo khoa mới

Phát triển năng lực của học sinh, thay đổi phương pháp giảng dạy của giáo viên, từng bước tiếp cận nền giáo dục hiện đại là những điểm nổi bật của chương trình giáo dục phổ thông mới. Để làm được điều đó, việc đầu tiên là cần thay đổi sách giáo khoa sao cho phù hợp với định hướng ấy. Là một trong năm bộ sách giáo khoa được Hội đồng thẩm định quốc gia phê duyệt đưa vào sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2020-2021, bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực” do công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển giáo dục Hà Nội (thuộc NXB Giáo dục Việt Nam) tổ chức biên soạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của chương trình mới. Vậy những điểm nổi bật của bộ sách giáo khoa mới “Cùng học để phát triển năng lực” là gì?

 

 

“Cùng học để phát triển năng lực” có tính thực tiễn và hiện đại

Khác với chương trình giáo dục hiện hành còn đặt nặng lý thuyết, bộ sách giáo khoa mới “Cùng học để phát triển năng lực” đã đưa vào những nội dung gắn với cuộc sống. Mỗi bài học đều được minh họa bằng các tình huống cụ thể, giúp học sinh dễ hiểu, dễ tiếp thu và vận dụng vào thực tế. 

 

Thời gian qua, trên mạng xã hội từng chia sẻ nhiều bài tập làm văn rất hài hước của học sinh thành phố miêu tả về các con vật vốn khá thân thuộc như con trâu, con lợn, con gà... Chúng khiến nhiều người phải “cười ra nước mắt” và phải đặt câu hỏi về việc ở trường các em được học như thế nào, liệu có phải kiến thức các em học qua sách vở còn thiếu thực tiễn hay không? Vậy nên, một trong những mục tiêu hàng đầu mà bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực” hướng tới chính là phải thay đổi cách truyền thụ kiến thức truyền thống, và gắn nội dung với cuộc sống nhiều hơn.

 

Không chỉ vậy, bộ sách giáo khoa mới “Cùng học để phát triển năng lực” còn áp dụng cả các lý thuyết, những phương pháp dạy học mới nhất trên thế giới nên đáp ứng được tiêu chí đổi mới, hiện đại. Kinh nghiệm học hỏi được từ các nền giáo dục tiên tiến được những người biên soạn sách giáo khoa vận dụng, điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện giáo dục thực tế ở Việt Nam. Vì thế, nội dung của bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực”vừa thực tiễn vừa hiện đại, đáp ứng được tiêu chí của chương trình giáo dục phổ thông mới.

 

 

Bộ sách có tính phân hóa cao, mức độ mở hợp lý

Bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực” có hệ thống bài học được phân hóa từ dễ đến khó, giúp học sinh học từ cơ bản đến nâng cao, kết hợp với các bài tập vận dụng để đảm bảo các em có thể thực hành ngay sau khi học lý thuyết hoặc vừa học lý thuyết vừa kết hợp thực hành qua ví dụ minh họa. Nhờ vậy mà mọi đối tượng học sinh, ở nhiều địa phương khác nhau, với những điều kiện và trình độ khác nhau, đều có thể học theo sách giáo khoa “Cùng học để phát triển năng lực”,

 

Trong bộ sách này, những nội dung liên quan đến yếu tố vùng miền được các tác giả đặc biệt chú trọng, để các thầy cô giáo và các em học sinh dù ở địa phương nào cũng thấy được mình, gia đình mình, cộng đồng của mình trong đó. Ngoài ra, những phần nội dung mở cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để giáo viên bổ sung thêm kiến thức địa phương cho học sinh. Và chính từ đây, những tình huống cụ thể, gắn với cuộc sống hằng ngày của các em sẽ được đưa vào bài học một cách sống động và linh hoạt, giúp các em hiểu bài một cách sâu sắc và ghi nhớ được kiến thức lâu dài.

 

Không chỉ chăm chăm học lý thuyết sách vở mà cùng một nội dung này có thể minh họa bằng nhiều bài học ứng dụng trong cuộc sống. Những ví dụ ấy sẽ là các tình huống cụ thể đã diễn ra ở địa phương, chính nơi mà các em nhỏ đang sinh sống. Có như vậy, học sinh mới hiểu sâu sắc nội dung được các thầy cô giảng dạy ở trường. Tiêu chí mới này của bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực” cũng giúp các bậc phụ huynh dễ dàng nắm bắt kiến thức để phụ đạo thêm cho con hơn.

 

 

Hình ảnh minh họa sinh động, hấp dẫn

Một điểm nổi bật nữa của bộ sách giáo khoa mới “Cùng học để phát triển năng lực” chính là những hình ảnh minh họa sinh động và đẹp mắt. Bộ sách có một thiết kế tổng thể khoa học và thống nhất. Mỗi cuốn sách giáo khoa đều là một tác phẩm đẹp, thiết kế mĩ thuật hiện đại, hấp dẫn, thân thiện với học sinh. Điều đó cũng là một trong những yếu tố giúp các em có hứng thú hơn với việc học. Mỗi lần ngồi vào bàn học, các em sẽ không còn bị áp lực nữa, thay vào đó là những giờ phút vừa học vừa chơi cùng những nhân vật vô cùng dễ thương và cuốn hút trong bộ sách. Mỗi cuốn sách giáo khoa sẽ giống như một người bạn đồng hành của các em, cùng các em khám phá những kiến thức mới và giành được thành công trong học tập.

 

Bên trong nội dung từng bài học còn được minh họa bằng tuyến nhân vật xuyên suốt. Nhờ đó mà cuốn sách giáo khoa mới giống như những cuốn truyện tranh vô cùng gần gũi với các em thiếu nhi.