Giỏ hàng

Sách giáo khoa

Cùng học để phát triển năng lực

Dạy và học trực tuyến: Từ bỡ ngỡ đến động lực thay đổi giáo dục

Từ chỗ sinh viên bỡ ngỡ, thầy cô bỡ ngỡ thì hôm nay những tiếng cười, những lời chào vui vẻ đã vang lên khi kết thúc buổi học. Đây là nhận xét của một giảng viên sau nhiều tuần thực hiện dạy học trực tuyến.

dạy và học trực tuyến được quan tâm trong mùa dịch Covid-19 /// Ngọc Dương

dạy và học trực tuyến được quan tâm trong mùa dịch Covid-19

Ngọc Dương

Khi các trường đại học dạy và học trực tuyến, sinh viên có thể học và thi ở nhà hoặc tập trung cuối mỗi môn học kết thúc tại cơ sở đào tạo. Việc các trường học trực tuyến ra đời phần lớn hướng đến những người không có điều kiện đến lớp học truyền thống, nhưng có thể học mọi lúc mọi nơi. Các trường như thế đã có ở nhiều nước phát triển.

Từ hơn 10 năm trước, 2 trường đại học mở Hà Nội và TP.HCM được cấp phép cho các chương trình đào tạo e-learning, nhiều người đã tốt nghiệp ở 2 trường này mà thời gian tập trung cho toàn khóa học (4 năm) chỉ khoảng vài ba tháng.

Trên truyền hình cho biết mới đây một học sinh phổ thông đã tham gia chương trình của trường đại học trực tuyến FUNiX (FPT) ngành kỹ thuật phần mềm từ cách đây 18 tháng, khi em vừa mới bước vào đầu năm học lớp 10. Đó là nữ sinh Nguyễn Vũ Khánh Linh (17 tuổi, học sinh Trường THPT chuyên Hạ Long, Quảng Ninh), đã học xong 6/8 chứng chỉ sẽ tốt nghiệp vào tháng 7.2020.

Mới qua 18 tháng học trực tuyến, Khánh Linh đã hoàn thành 6/8 chứng chỉ thuộc chương trình đào tạo Kỹ sư kỹ thuật phần mềm. Nếu Khánh Linh vẫn tiếp tục tiến độ học tập như hiện nay, dự kiến tháng 7.2020, Khánh Linh sẽ tốt nghiệp đại học trực tuyến FUNiX và sẽ trở thành kỹ sư phần mềm trẻ nhất VN và là người tốt nghiệp đại học trẻ nhất VN. Điều đặc biệt là Khánh Linh sẽ tốt nghiệp đại học trước khi tốt nghiệp phổ thông 1 năm.

Nguyễn Kim Hồng

(Trường ĐH Văn Hiến)