Giỏ hàng

Sách giáo khoa

Cùng học để phát triển năng lực

Hỗ trợ học sinh nghèo có sách giáo khoa mới

QĐND - Cha mẹ có con chuẩn bị vào lớp 1 lại nhắc nhiều đến thông tin về giá sách giáo khoa (SGK) chương trình giáo dục phổ thông mới mới được áp dụng từ năm học 2020-2021 vừa được công bố.

Theo lý giải của nhiều nhà xuất bản thì chi phí để cho ra một cuốn SGK với nội dung, hình thức hoàn toàn mới (bao gồm cả chi trả nhuận bút, thiết kế, biên tập, in ấn…) sẽ tốn kém hơn nhiều so với việc tái bản một cuốn sách đã có sẵn. Cùng với đó, giá vật tư, mực in, giấy, nhân công hiện tại theo thị trường cũng đã đội lên nhiều so với trước đây. Vì thế, việc đưa ra giá SGK cao hơn các bộ sách hiện hành cũng là phù hợp.

SGK được coi là cẩm nang trong dạy học. Những cuốn sách không đơn thuần chứa đựng tri thức văn hóa mà còn kết tinh hàm lượng khoa học, được các nhà giáo dục dày công biên soạn, đáp ứng hoạt động giáo dục, phù hợp từng đối tượng. Với chương trình giáo dục phổ thông mới, SGK được coi là công cụ để hiện thực hóa chương trình và mục tiêu giáo dục. Thông qua khung chương trình chung và SGK, giáo viên sẽ tổ chức hoạt động dạy học giúp học sinh đạt được kỹ năng, yêu cầu đề ra.

Để đánh giá SGK là đắt hay rẻ, cao hay thấp không chỉ phụ thuộc vào giá giấy, mực, chi phí in ấn của thị trường… mà cần tính cả chi phí cho hàm lượng khoa học được các thầy cô giáo, các nhà chuyên môn dày công bỏ ra nghiên cứu và biên soạn trong mỗi trang sách. Với nhiều phụ huynh có điều kiện thì giá một bộ SGK mới được đưa ra, xét trong tổng thể chung của nền kinh tế hiện nay chưa hẳn đã cao. Nhưng với phần lớn phụ huynh học sinh ở miền núi, vùng sâu, vùng xa thì giá SGK mới khá cao so với điều kiện kinh tế của họ.

Thiết nghĩ, để học sinh không thiếu SGK, các cháu vào lớp 1 không phải "học chay", học chung, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các nhà xuất bản ấn hành SGK cần sớm có chính sách trợ giá SGK cho học sinh vùng khó khăn. Ngoài ra, cần phát huy sức mạnh của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong việc chung tay hỗ trợ, giúp đỡ học sinh ở miền núi, vùng sâu, vùng xa có điều kiện mua sắm, tiếp nhận SGK để các em có điều kiện thuận lợi đến lớp, đến trường. 

QUỲNH HƯƠNG

Nguồn: https://www.qdnd.vn/van-hoa-giao-duc/giao-duc/ho-tro-hoc-sinh-ngheo-co-sach-giao-khoa-moi-616361