Giỏ hàng

Sách giáo khoa

Cùng học để phát triển năng lực

Linh động chọn SGK khi nghỉ phòng dịch

GD&TĐ - Việc chọn sách giáo khoa (SGK) lớp 1 đang ở giai đoạn nước rút nhưng lại rơi vào thời điểm nghỉ học phòng dịch Covid-19. Để bảo đảm tiến độ lựa chọn SGK, nhiều trường học linh động, giúp cán bộ, giáo viên thuận lợi tham gia chọn sách.

GV tham khảo các bộ SGK.

GV tham khảo các bộ SGK.

 Nghiên cứu, chọn SGK trực tuyến

Trường Tiểu học (TH) Vĩnh Phước, TP Sa Đéc (Đồng Tháp) đang triển khai có hiệu quả mô hình nghiên cứu SGK lớp 1 trực tuyến. Đây cũng là giải pháp nhằm triển khai chỉ đạo của Sở GD&ĐT Đồng Tháp về việc lựa chọn SGK lớp 1, năm học 2020 - 2021.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid-19, các tổ chuyên môn và hội đồng lựa chọn SGK của các trường gặp không ít khó khăn, nhất là đối với các tổ chuyên môn và hội đồng có quy mô lớn, đông thành viên. Trước tình hình đó, Trường TH Vĩnh Phước có giải pháp khắc phục khó khăn trên trong quá trình thực việc nghiên cứu và lựa chọn SGK một cách hiệu quả thông qua việc áp dụng ứng dụng Zoom.

Zoom Cloud Meetings sử dụng được trên các thiết bị di động. Đây là một ứng dụng phần mềm hoàn hảo cho những người hay đi công tác hoặc hay di chuyển từ nơi này đến nơi khác. Phần mềm Zoom Cloud Meetings cho tham gia tối đa 50 người và dịch vụ nhắn tin theo nhóm riêng. Theo cô Phan Thị Ngọc Nương - Hiệu trưởng Trường TH Vĩnh Phước, thời gian qua, việc thực việc nghiên cứu và lựa chọn SGK thông qua việc áp dụng ứng dụng Zoom tại trường khá hiệu quả, đơn giản và dễ thực hiện. Mô hình này đã góp phần giúp cho các hoạt động của trường, của ngành không bị gián đoạn. Đặc biệt là đối với các hoạt động rất cần thiết, không thể dừng vì cần phải bảo đảm thực hiện đúng theo thời gian quy định như việc nghiên cứu, lựa chọn SGK lớp 1.

Nhằm bảo đảm tiến độ chọn SGK lớp 1, ngành Giáo dục tỉnh Bến Tre chuyển hình thức hội thảo lựa chọn, đánh giá SGK sang trực tuyến. Theo đó, các phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường, trên cơ sở giáo viên đọc sách giấy hoặc bản điện tử, nghiên cứu và thảo luận các SGK lớp 1 đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt và Thông tư hướng dẫn lựa chọn SGK, sau đó tổng hợp ý kiến đến hiệu trưởng.

Tại tỉnh Hậu Giang, để bảo đảm giáo viên đọc kỹ các bộ SGK. Các trường tiểu học chia sẻ các đường link online về các bộ SGK lớp 1 đến từng giáo viên của trường. Trên cơ sở làm việc online, nhà trường yêu cầu giáo viên phải cân nhắc kỹ lưỡng. Trong quá trình lựa chọn, các thành viên cần lưu ý đến độ phù hợp với đối tượng học sinh, tìm hiểu kỹ những điểm mới, hiệu quả, phù hợp theo phương pháp dạy học hiện đại hiện nay của các bộ SGK.

Nêu cao tinh thần trách nhiệm

Một buổi họp đánh giá SGK qua ứng dụng Zoom tại Trường TH Vĩnh Phước, TP Sa Đéc (Đồng Tháp).

Theo chia sẻ của nhiều giáo viên tiểu học, dù nghỉ phòng dịch, phải làm việc online nhưng tất cả đều nêu cao tinh thần trách nhiệm. Học sinh nghỉ học, không thực hiện nhiệm vụ giảng dạy thì giáo viên tập trung cho việc lựa chọn bộ SGK thật tốt. Đồng thời, trong dịp này giáo viên tự bồi dưỡng, tự học tập để nâng cao trình độ chuyên môn.

Theo cô Lê Thị Kim Hường, giáo viên Trường TH Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ (Hậu Giang), để chọn được bộ sách tốt cho học sinh trường mình, giáo viên phải đọc hết cả 5 bộ sách đã được Bộ GD&ĐT thẩm định. Không chỉ đọc kỹ, mà còn suy ngẫm, dựa vào các tiêu chí xem có phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường như cấu trúc của sách, cách bố trí câu từ, màu sắc, tranh ảnh minh họa… Đây là một lựa chọn rất cần sự cẩn trọng và sáng suốt.

Những ngày thực hiện cách ly xã hội để phòng chống dịch Covid-19, thầy cô giáo tiểu học ở quận Ô Môn (TP Cần Thơ) vẫn online các hoạt động đánh giá, lựa chọn SGK. Đến nay, 19 trường tiểu học trên địa bàn quận đã thành lập hội đồng lựa chọn SGK. Trong đó, giáo viên bỏ phiếu kín lựa chọn đầu sách cho mỗi môn và cuối cùng công bố danh mục SGK sử dụng tại đơn vị. Từng cán bộ quản lý, giáo viên được phân công dạy lớp 1 năm học 2019 - 2020 và năm học 2020 - 2021 nghiên cứu nội dung 5 bộ SGK do Sở GD&ĐT cung cấp. Trong quá trình nghiên cứu đều có sự so sánh đối chiếu với bộ SGK lớp 1 hiện hành.

Theo ông Trần Minh Khiết, Phó Chủ tịch UBND quận Ô Môn, địa phương đang tích cực truyền thông đến cha mẹ học sinh và xã hội hiểu rõ hơn về mục tiêu đổi mới chương trình, SGK. Tất cả đều làm việc trên tinh thần trách nhiệm, khách quan, để chọn bộ sách phù hợp. Đặc biệt là tiến hành tập huấn cho tất cả giáo viên lớp 1 về chương trình, SGK mới theo tiến độ.

Kịp thời khắc phục khó khăn

Tại tỉnh Tiền Giang, các trường tiểu học trên địa bàn đang trong giai đoạn nước rút thực hiện bồi dưỡng giáo viên, triển khai lựa chọn SGK lớp 1 cho năm học 2020 - 2021. Tuy nhiên, một số địa phương có những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện nghiên cứu, thảo luận việc lựa chọn SGK. Đặc biệt là công tác tuyên truyền cho nhân dân trong tình hình dịch bệnh và hạn mặn đang diễn ra trên địa bàn… Theo bà Huỳnh Thị Phượng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Tiền Giang, trong thời gian nghỉ dịch bệnh, giáo viên các trường đã cố gắng nghiên cứu chương trình, đọc và nghiên cứu kỹ SGK. Tất cả đã sẵn sàng tâm thế chọn bộ SGK nào phù hợp nhất, nâng cao chất lượng giáo dục… Trách nhiệm đặt lên vai các thầy cô trong giai đoạn này khá nặng nề, nhưng qua đây cũng là cơ hội để chọn lựa bộ SGK tốt nhất.

“Năm nay là tiền đề để những năm kế tiếp, đội ngũ thầy cô giáo tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh chọn SGK (theo Luật Giáo dục có hiệu lực tháng 7/2020). Sở GD&ĐT sẽ triển khai tập huấn trực tuyến và trực tiếp cho các trường, phối hợp với công ty sách để kịp thời cung cấp đủ SGK cho học sinh trong năm mới…”, bà Huỳnh Thị Phượng cho biết.