Giỏ hàng

Sách giáo khoa

Cùng học để phát triển năng lực

Những điều cha mẹ cần chuẩn bị cho con trước khi vào lớp 1

Trẻ vào lớp 1 một bước ngoặc đối với chính bản thân bé và cả bố mẹ. Ngày đầu tiên vào lớp 1 sẽ là dấu ấn hằn sâu trong tâm thức của trẻ cho đến khi trưởng thành. Do đó bố mẹ cần chuẩn bị thật tốt cho bé về kỹ năng và tâm lý để con vững vàng khi vào lớp 1. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những điều cha mẹ cần chuẩn bị cho con trước khi vào lớp 1.

1. Điều ba mẹ nên làm trước khi con vào lớp 1

Sau đây là những điều mà ba mẹ nên làm khi con bước vào lớp 1. Nào hãy nhanh tay cập nhật những điều chúng tôi sắp chia sẻ.

Tập thói quen ngồi vào bạn học 30 phút

Trước khi con vào lớp 1, bố mẹ nên tập cho bé thói quen ngồi vào bàn học sau khi ăn tối. Bạn dạy bé cách sắp xếp ngăn bàn, đồ dùng học tập. Bạn nên tập bé ngủ đúng giờ để hôm sau dậy sớm có tinh thần đi học vì trường tiểu học vào lớp sớm hơn cấp học mầm non.

Bố mẹ nên bình tĩnh và từng bước giải quyết các vấn đề của bé như: không chịu ngồi vào bàn học, ngồi mà vừa học vừa chơi, đang học đòi đi vệ sinh liên tục, uống nước không ngừng… Với tính cách hiếu động vốn có, không dễ để trẻ nhỏ đi ngay vào khuôn phép. Hãy cho trẻ thời gian để thích nghi với những “nền nếp, tác phong” mới

Tạo cho trẻ thói quen tự lập

Ba mẹ cần tập cho bé thói quen tự lập từ sớm bằng việc khuyến khích trẻ làm một vài việc nhà đơn giản, đồng thời cho bé tự tự tạo thời gian biểu học tập, vui chơi và nghiêm túc thực hiện thời gian biểu ấy. Bạn có thể đưa bé đến trường tiểu học tham quan phòng, lớp, sân… Đồng thời có thể giải thích cho bé hiểu về những điều mới lạ khi đến ngôi trường này để bé thích thú đi học.

 

Dạy trẻ khả năng tập trung

Việc bắt bé chuyển từ vui chơi sang ngồi một chỗ tập trung học tập suốt cả một tiết học quả là một điều rất khó khăn đối với trẻ. Việc chơi bao giờ cũng dễ hơn việc học, cho nên các thầy cô thường xuyên tổ chức trò chơi khi lên lớp. Mỗi khi dạy bé học bố mẹ có thể nghĩ ra các trò chơi với máy tính, với con số, chữ cái để bé làm quen và thích thú khám phá. Từ đó trẻ sẽ chịu ngồi yên và tập trung vào việc học.

Chuẩn bị tâm lý cho con

Trong ngày đầu tiên đến với trường mới sẽ có nhiều bỡ ngỡ, bố mẹ cần tiếp sức cho con, giúp con làm quen bằng những lời động viên. Thực tế chứng minh nhiều ông bố bà mẹ không chuẩn bị kỹ về tâm lý đã khiến nhiều trẻ lo âu trong ngày đầu tiên đi học. 

Lúc học ở trường mẫu giáo bé được tự do hơn nên khi vào trường mới đối diện với quy tắc mới, bạn bè mới, thầy cô mới trẻ rất dễ bị hoảng sợ. Hơn thế nữa giai đoạn này bé đang phát triển mà cơ thể chưa hoàn thiện nên rất dễ mắc bệnh. Trong khi đó bé có nhu cầu tìm hiểu thế giới xung quanh, thắc mắc về các hiện tượng của bé nhiều hơn. Lúc này phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn để thấu hiểu con. Đồng thời không buông lời dọa nạt như con không đi học thì sẽ không được thương, mẹ đánh đòn hoặc cho ra đường nếu không đi học,..Những câu nói đó không mang lại hiệu quả mà còn làm tổn thương tâm hồn non nớt của con.

Các chuyên gia đều khuyên bố mẹ thay vì cho con luyện chữ trước khi vào lớp 1 thì nên tập trung rèn luyện thể chất và tâm lý cho bé. Trước tiên bạn cho bé làm quen với trường, lớp, thầy cô, bạn bè, sách vở. Sau đó bạn rèn luyện tính tập trung của con. Bạn thường xuyên động viên, khen thưởng tạo hứng thú cho con khi ngồi vào bàn học. Tất cả sẽ giúp bé tự tin vào lớp 1.

 

2. Những điều bố mẹ cần tránh khi chuẩn bị cho bé vào lớp 1

Phía trên chúng tôi đã trình bày những điều bố mẹ cần làm khi chuẩn bị cho bé vào lớp 1. Trong phần sau đây chúng tôi muốn nhắc nhở phụ huynh về các điều cần tránh.

Cho trẻ vào lớp 1 chưa đúng tuổi

Có thể nói việc cho trẻ vào lớp 1 khi chưa đủ tuổi là điều tai hại lớn nhất đối với bé. Vì lúc này tâm sinh lý, thể trạng, kỹ năng, bản lĩnh, ngôn ngữ,...chưa đáp ứng các yêu cầu của một học sinh bước vào lớp 1. Đáng tiếc là vẫn có trường hợp phụ huynh ép con vào lớp 1 khi chưa đến tuổi. Điều này gây nhiều khó khăn cho thầy cô lẫn Ban Giám hiệu nhà trường. Hầu hết những thành công hay thất bại của trẻ ở lớp 1 sẽ in hằn sâu vào tiềm thức và tâm trí bé đến khi trưởng thành. Vậy nên bố mẹ không nên ép con vào lớp 1 sớm khi mà tâm lý, thể trạng, trí tuệ của bé chưa sẵn sàng.

Vì bệnh thành tích mà ép con học quá nhiều

Việc bố mẹ dạy trước cho con những bài học trong chương trình, sách giáo khoa lớp 1 là điều tuyệt đối không nên làm. Nhiều phụ huynh nôn nóng sợ con thua kém bạn bè, không theo kịp bài vở nên đăng ký cho con học trước mấy tháng hè. Việc học trước sẽ khiến bé cảm thấy nhàm chán, mất hứng thú, chủ quan, không tập trung khi học chính thức trên trường. Điều này vô hình chung gây hại nhiều hơn mang lại lợi ích như nhiều phụ huynh suy nghĩ.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ những điều cha mẹ cần chuẩn bị và không nên làm cho con trước khi vào lớp 1. Mong rằng qua bài viết phụ huynh sẽ có những lựa chọn đúng đắn để chuẩn bị hành trang chu đáo cho bé tự tin bước vào lớp 1.