Giỏ hàng

Sách giáo khoa

Cùng học để phát triển năng lực

Rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ như thế nào?

Khả năng tư duy và sự sáng tạo của trẻ bắt nguồn từ phương pháp tư duy và giải quyết tình huống và hoàn toàn có thể đạt được thông qua rèn luyện.

Để rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ, bậc cha mẹ có thể áp dụng rất nhiều phương pháp quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày.

  1. Rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ thông qua nghệ thuật

a, Làm quen với âm nhạc

Việc cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc và các bộ môn sáng tạo nghệ thuật sẽ giúp con giao tiếp tốt và biểu đạt cảm xúc dễ dàng. Có rất nhiều trẻ cảm thấy khó khăn trong việc biểu đạt những cảm xúc như giận dữ, thất vọng, hạnh. Tuy nhiên, trẻ hoàn toàn có thể dễ dàng biểu lộ những xúc cảm này thông qua âm nhạc. Việc tạo điều kiện cho con tiếp xúc với âm nhạc thường xuyên sẽ tăng khả năng cảm âm của bé, đồng thời thúc đẩy các năng lực biểu hiện từ đó kích thích tư duy sáng tạo nghệ thuật và khả năng tư duy logic.

Từ đó, tùy vào độ tuổi của con bố mẹ có thể lựa chọn thể loại âm nhạc phù hợp. Hãy tạo điều kiện để âm nhạc đi vào cuộc sống của trẻ một cách tự nhiên. Từ đó khả năng nghe của bé được cải thiện và phát triển. 

b, Tiếp xúc hội họa

Cùng với âm nhạc thì hội họa cũng sẽ giúp con thể hiện được những suy nghĩ của mình và cụ thể hóa những quan sát hay trí tưởng tượng của bé về sự vật xung quanh… khi bé thường xuyên tiếp xúc với màu sắc và dùng tay vẽ để miêu tả sẽ giúp con nâng cao nhận thức và thúc đẩy các kỹ năng vận động và phát huy trí tưởng tượng… Tất cả những điều này sẽ thúc đẩy não trẻ phát triển, giúp trẻ thông minh hơn.

c, Đóng kịch

Đóng kịch cũng là phương pháp dễ dàng cuốn hút trẻ và giúp rèn luyện tư duy sáng tạo. Đây là trò chơi giúp tăng tình cảm khăng khít của cả gia đình. Việc đóng kịch sẽ giúp trẻ dần hình thành thói quen suy nghĩ và phản ứng với các tình huống trong cuộc sống, từ đó không lúng túng khi gặp những tình huống thực ngoài đời thường.

  1. Rèn luyện tư duy sáng tạo thông qua ngoại ngữ

Ngoài âm nhạc, hội họa, kịch thì còn có một phương pháp nữa giúp con rèn luyện tư duy sáng tạo của mình đó là học ngoại ngữ.

a, Tìm hiểu về văn hóa

Ngôn ngữ là tinh hoa của các nền văn hóa, vì vậy học ngoại ngữ không chỉ là học ngôn ngữ mới mà còn mở cánh cửa dẫn ra một thế giới mới. Trên thế giới có rất nhiều nền văn hóa khác nhau, mỗi nền văn hóa sẽ có những cách tư duy khác nhau. Vì vậy, để con học một ngôn ngữ mới sẽ giúp con cởi mở hơn đồng thời vốn kiến thức cũng được mở rộng. Việc làm quen sớm với các nền văn hóa khác nhau, sẽ giúp con dễ dàng tiếp thu cái mới và tự tin đón nhận thử thách hơn khi con trưởng thành.

b, Tăng khả năng phản xạ

Học ngoại ngữ không những để giao tiếp mà ngày nay việc học ngoại ngữ thông qua các môn học khác cũng rất được quan tâm. Học ngoại ngữ thông qua các môn học luôn huy tác dụng tích cực của nó đối với việc phát triển tư duy sáng tạo của trẻ. Phương pháp này, mang lại hiệu quả tích cực trong việc phản xạ và tư duy. Các em học sinh không chỉ phải phản ứng nhanh với các phương diện toán học mà còn được rèn luyện não bộ ứng biến kịp thời với ngôn ngữ. 

d, Rèn luyện sự độc lập và tư duy linh hoạt

Cùng với trí tưởng tượng thì yếu tố độc lập và linh hoạt là những yếu tố quan trọng tạo nên tư duy sáng tạo. Việc trẻ được làm quen, vận dụng và xử lý các tình huống đời thường thông qua cấu trúc ngôn từ và văn hóa nước ngoài sẽ tạo ra những phương pháp tiếp cận và rèn luyện mới cho con.

Hãy trao cho trẻ tình yêu thương, sự kiên nhẫn và áp dụng các phương pháp khoa học đúng mực, các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể thực hiện được những điều tưởng chừng vô cùng khó khăn: rèn luyện tư duy sáng tạo cho con yêu, để con vững bước trưởng thành.