Giỏ hàng

Sách giáo khoa

Cùng học để phát triển năng lực

Top 10 trò chơi thú vị cho học sinh tiểu học bạn nên tìm hiểu

Sử dụng các trò chơi đưa vào trong bài giảng cho học sinh tiểu học hàng ngày là điều rất cần thiết. Điều này sẽ giúp cho buổi học trở nên vui vẻ bởi sự hứng thú được tạo nên qua các trò chơi. Dưới đây là Top 10 trò chơi thú vị cho học sinh tiểu học khá bổ ích. Mời các bạn cùng tham khảo.

Trò chơi Cướp cờ

Chuẩn bị dụng cụ: Một lá cờ, 1 vòng tròn, vạch xuất phát (cũng là đích).

Tiến hành: Chia 2 đội với số lượng bằng nhau, đứng hàng ngang ở vạch xuất phát và nhớ số thứ tự từ 1,2,3,4,5… Người giáo viên sẽ gọi bất kỳ số nào và số đó của 2 đội sẽ thực hiện cướp cờ, sau đó trở về vị trí đích. Bạn có thể gọi liền lúc 2,3 hay 4 số.

Luật chơi như sau:

  • Khi cắm cờ bị bạn vỗ vào người sẽ thua cuộc.
  • Người số nào sẽ vỗ vào số đó, số đã bị thua sẽ không được gọi tiếp.
  • Người chơi có thể lừa đối phương để cướp cờ, không được giữ ôm đối phương

Trò chơi Giải đáp nhanh

Mục đích trò chơi này giúp cho học sinh sẽ rèn luyện được kỹ năng tính nhẩm trong bảng cửu chương một cách tốt nhất. Trò chơi sẽ gồm 2 đội chơi và hình thức thi đấu triển khai giữa 2 nhóm.

Cách chơi: Từng nhóm sẽ tiến hành đặt câu hỏi theo phép tính (cộng, trừ, nhân, chia) và nhóm còn lại sẽ trả lời. Sau khi trả lời đúng nhóm đó sẽ đặt câu hỏi ngược lại. Nếu hết thời gian nhóm nào không trả lời được hay sai sẽ thua cuộc.

Trò chơi Hát đếm số

Trò chơi này khá thú vị khi giúp học sinh có thể cùng nhau ca hát một cách vui vẻ. Có thể sử dụng 2-3 đội chơi trong trò chơi này.

Người giáo viên sẽ đưa ra số ngón tay và nhóm chơi sẽ cần đưa ra được một bài hát bắt đầu bằng chữ số đó ngay đầu bài. Nhóm nào không đưa ra được bài hát sẽ thua cuộc.

Trò chơi Gió thổi

Đây là một trò chơi khá thú vị để tăng tính nhạy bén khi các học sinh sẽ đóng vai trò như một hàng cây. Cách chơi như sau:

  • Giáo viên sẽ hô “Gió thổi, gió thổi”
  • Học sinh: “Về đâu, về đâu?”
  • Giáo viên: “Bên phải, bên phải” hay “Bên trái, bên trái”
  • Cả lớp sẽ nghiêng theo hướng giáo viên đưa ra, học sinh nào thực hiện sai sẽ bị phạt.

Trò chơi Nhảy bao bố

Nhảy bao bố nằm trong Top 10 trò chơi thú vị cho học sinh tiểu học hiện nay. Mục đích trò chơi nhằm rèn luyện sức khỏe và tinh thần đoàn kết cho học sinh.

Giáo viên sẽ chia lớp thành 2 đội và thể thức thi đấu theo từng đôi một. Hai người sẽ đứng trong một bao tại vị trí xuất phát đợi lệnh. Khi giáo viên ra lệnh, từng đội sẽ nhảy về đích và lần lượt đến khi hết người. Đội nào về đích sớm nhất sẽ giành chiến thắng.

Trò chơi Ô chữ kỳ diệu

Việc chơi trò chơi này sẽ giúp học sinh có hứng thú hơn với việc học tập. Giáo viên sẽ thiết kế một hàng ô chữ theo chiều ngang hay dọc, sau đó đặt câu hỏi tình huống liên quan để học sinh giải đáp.

Chia lớp thành 2 đội và từng đội sẽ đoán các chữ cái điền vào ô trống từ lời gợi ý của giáo viên cho đến khi hoàn thành ô chữ. Nhóm ghi nhiều điểm nhất sẽ thắng cuộc.

Trò chơi chạy tiếp sức

Sức khỏe của học sinh và sự nhanh nhạy sẽ được rèn luyện thông qua trò chơi này. Giáo viên sẽ chia lớp thành 3-4 đội xếp thành các hàng dọc. Tại một vị trí cách 20-30m sẽ cắm 1 chiếc cờ.

Từng thành viên trong đội sẽ cầm gậy (dài 10-20cm) chạy vòng qua chiếc cờ rồi trở về vạch xuất phát, sau đó đưa gậy cho người kế tiếp chạy. Đội chiến thắng là đội hoàn thành trước hết các lượt chơi.

 

 

Trò chơi Nghe đọc đoán tên bài

Trò chơi thú vị cho học sinh tiểu học này nhằm rèn cho học sinh kỹ năng nghe, nhớ và đọc đoạn văn. Giáo viên sẽ chia lớp thành hai đội bằng nhau.

Một nhóm sẽ chọn và đọc một đoạn văn bất kỳ trong các bài đã được học, đội còn lại tiến hành đoán tên bài văn đó. Đội nào đoán đúng nhiều nhất sẽ giành chiến thắng.

Trò chơi Hát nhanh hát chậm

Mục đích giúp học sinh phản ứng nhanh nhẹn và hát theo đúng khẩu lệnh của giáo viên. Bạn cần chuẩn bị một số bài hát đã dạy và quy ước ký hiệu tay để học sinh nắm được.

Giáo viên tiến hành bắt nhịp tay cho học sinh (guồng tay nhanh, chậm tùy ý) để học sinh hát theo nhịp bạn đưa ra.

Trò chơi Điền số thích hợp

Giáo viên sẽ kẻ một vòng tròn gồm 7 ô trống. Mục đích học sinh sẽ tìm cách điền các chữ số vào 7 ô trống đó sao cho tổng các số trên vạch đường thẳng hàng bằng nhau. Trò chơi này khá thú vị khi giúp cho học sinh có thể rèn luyện khả năng học tập nhóm và các phép tính trong toán học.

Trên đây là Top 10 trò chơi thú vị cho học sinh tiểu học mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Nếu sử dụng một cách phù hợp và hiệu quả nó sẽ đem đến những lợi ích rất lớn đối với các bài giảng trên lớp của bạn. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Nguồn tham khảo:

https://toplist.vn/top-list/tro-choi-danh-cho-hoc-sinh-tieu-hoc-trong-tiet-sinh-hoat-tap-the-thu-vi-nhat-17188.htm

http://c1thitranvg.hungyen.edu.vn/chuyen-mon/top-14-tro-choi-hoc-tap-o-tat-ca-cac-mon-cho-hoc-sinh-tieu-h.html

https://tientieu.net/top-20-tro-choi-khoi-dong-bang-cu-chi-choi-tai-cho-cho-hoc-sinh-tieu-hoc-hung-thu-vao-tiet-hoc.html