Câu nói truyền cảm hứng nhất của Lenin mới nhất

du học và tìm hiểu về truyền thống oanh liệt của leninV.I Lênin: Lãnh tụ vĩ đại của giai cấp công nhân và nhân dân lao động
du học và tìm hiểu về truyền thống oanh liệt của leninCông đoàn Thủ đô tăng cường công tác tuyên truyền kỷ niệm 150 năm Ngày sinh V.I.Lênin

Nguồn học là vô tận và con người đứng trước kho tri thức rộng lớn của nhân loại đã trở thành một sinh vật nhỏ bé, nó như một hạt cát giữa sa mạc bao la. Kiến thức là vô tận, con người chúng ta nếu cứ sống trong khuôn phép, cho mình là tài giỏi thì quả là thiệt thòi. Chính vì không tiếp thu nên chúng ta tạo cơ hội cho người khác giỏi hơn mình.

Việc học giống như một cánh cửa thần kỳ nhưng không có chìa khóa để mở, nên việc học cũng là dần dần tạo ra chiếc “chìa khóa” đó và khám phá mọi thứ bên trong cánh cửa, đó chính là tri thức. và thành công. Nhà bác học Charles Robert Darwin đã từng nói “Học bổng không có nghĩa là ngừng học”.

du học và tìm hiểu về truyền thống oanh liệt của lenin
VIlenin (Ảnh tư liệu)

Như chúng ta thấy có những cụ tuy tuổi đã cao nhưng hàng ngày vẫn đọc sách, vẫn ngâm nga những câu thơ trong sách cũ. Học không chỉ là tính toán mà còn là đọc và chiêm nghiệm. Họ già yếu nhưng không có nghĩa là họ chặn đứng mọi con đường đến với tri thức.

Nhưng ngược lại, bên cạnh những người ngày đêm miệt mài với sách vở, tự mình tu tập thì cũng có không ít người lười biếng, tự cao tự đại, không muốn tiếp thu bất cứ điều gì của ai và luôn cho mình. Tôi đúng.

Câu nói của Lê-nin, dù thời gian có trôi qua bao lâu, vẫn mãi là câu nói truyền động lực cho bất kỳ con người nào. “Học, học nữa, học mãi” để luôn là người linh hoạt, hiểu biết để theo kịp thời đại. Mỗi loại kiến ​​thức giúp chúng ta mở rộng tầm hiểu biết về một lĩnh vực cụ thể.

Cũng như kiến ​​thức toán học giúp ta tính toán dễ dàng, kiến ​​thức văn học giúp ta hiểu từ ngữ, cách diễn đạt, kiến ​​thức địa lý giúp ta hiểu biết thêm về những vùng đất mới, con người mới… Còn rất nhiều lĩnh vực khác với nhiều điều thú vị và hấp dẫn.

Trong mỗi câu chuyện hay mỗi lời nói đều ẩn chứa một phần tri thức, ta chỉ cần biết những gì mắt thấy, tai nghe, sự hiểu biết của ta sẽ có một khái niệm, một chân lý. một định lý, một định lý nào đó rồi viết ra, sẽ có lúc chúng ta cần áp dụng nó. Chính những kiến ​​thức từ thuở ấu thơ, được trau dồi dần theo thời gian, nó sẽ kết thành một khối kiến ​​thức giúp ích cho chúng ta hiện tại và mai sau, nó giúp các em thành công trong cuộc sống.

Trong thời đại khoa học ngày nay, nhu cầu học tập là rất cấp thiết. Và để bắt kịp xã hội, làm sao để thích nghi với cuộc sống văn minh lại càng cấp thiết hơn. Mỗi giờ trôi qua, mỗi ngày trôi qua, lượng kiến ​​thức ngày càng nhiều, vì vậy chúng ta cần phải luôn luôn học hỏi. Đó là nghĩa của nghĩa thứ hai “học thêm”.

Thế giới tri thức rất rộng lớn, để tiếp thu và học hết tri thức chắc chắn là không thể, cả đời người cũng không xong, nên ngoài “học” còn phải “học”. mãi mãi”.

Biểu tượng nhân quyền của thế giới trong thế kỷ 20 – Tổng thống Nam Phi N. Mandela đã từng nói: “Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà con người có thể sử dụng để thay đổi thế giới”. Bill Gates – Chủ tịch tập đoàn phần mềm khổng lồ Microsoft đã nói: “Trường học chỉ trao cho ta chiếc chìa khóa tri thức, học ở đời là việc cả đời”.

Hay tục lệ người phụ nữ Việt Nam có câu: “Đi một ngày đàng học đàng”. Tất cả đều cho thấy mục đích của việc học là để đổi mới con người, đổi mới xã hội, vì tri thức là để cho con người. chủng tộc, tạo cho thế giới một bộ áo hiện đại, văn minh mà mỗi chúng ta là người thụ hưởng.

Câu nói “Học, học nữa, học mãi” của Lênin là chân lý của việc học. Câu nói trên là một lời khuyên, một hướng đi đúng trong cuộc đời. Có học thì mới có kiến ​​thức, có kiến ​​thức thì mới có hành trang bước vào đời.

“Học” ở đây không đơn thuần là tiếp thu tri thức khoa học mà còn là tiếp thu tri thức đạo đức, lý luận, biết phân biệt tốt xấu. Điều đó cũng cho thấy nhu cầu học mọi lúc, mọi nơi, mọi mặt.

ThS. nguyễn hồng nga

Nhân dịp này hãy cùng c3hungyen tìm hiểu về tư tưởng của Lênin trong câu nói nổi tiếng “Học, học nữa, học mãi” của người qua bài viết Giá trị của câu nói: học, học nữa, học mãi

Chúng ta biết từ ngàn xưa biết bao anh hùng cũng như các nhà cách mạng có ý chí và ý thức học tập rất cao, đặc biệt là Lênin, nhà cách mạng kiệt xuất của nhân loại. . Tên tuổi của Người gắn liền với cuộc cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại, đối với thế hệ trẻ cái tên Lênin đã trở nên quen thuộc với câu nói đi vào lòng người như một lời nhắc nhở mang ý nghĩa sâu sắc. Học tập là một hành trình đầy khó khăn và thử thách, nhất là đối với các bạn trẻ, khi họ nhận thức được tầm quan trọng của việc học nhưng không ngừng trau dồi và tiến bộ. kiến thức ở các lĩnh vực khác nhau, học không phải ngày một ngày hai, học là học suốt đời đúng như ý nghĩa câu nói của Lê-nin, hãy cùng Vieclam123 lý giải câu nói “học nữa, học mãi nhờ phân tích” tập sách dưới đây.

Xã hội ngày càng tiến lên hiện đại hóa, đáp ứng mọi nhu cầu xã hội đòi hỏi trách nhiệm của thế hệ trẻ phải được nâng cao để góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp. Con người ngay từ khi sinh ra đã được dạy dỗ những kiến ​​thức từ sự cảm nhận về tự nhiên, cho đến khi cất tiếng khóc chào đời, rồi tập nói từ những từ đơn giản như bập bẹ “bố”, “mẹ”. đã hình thành nên ý thức học tập của thanh niên và được hình thành, phát triển theo thời gian, việc học ngày càng được coi trọng như Bác Hồ đã nói “học không phải để đủ lớp mà đi làm quan mà học còn có nghĩa”. là học cho đến già, học những gì mình chưa biết.” Chỉ có con đường học, con đường tri thức mới là con đường đưa người trẻ đến thành công một cách an toàn nhất, một người được giáo dục đầy đủ sẽ là một lợi thế hơn hẳn. những ai không muốn đi học, khi họ không biết mục tiêu trong học tập, lợi thế trong công việc, cũng như lợi thế trước những cơ hội tốt mà mình có được. sự quan tâm, bàn luận không chỉ của các bậc phụ huynh mà còn của toàn xã hội, thời đại chạy đua tri thức, cạnh tranh về năng lực, vị trí nên việc Học tập là một quá trình lâu dài, vĩnh cửu, “Học, học nữa, học mãi” luôn là lời nhắc nhở khéo léo để thế hệ trẻ về vai trò của việc học đối với cuộc sống sau này.Câu nói của Lênin như một chân lý cho thời đại phát triển và con người không ngừng tìm tòi, sáng tạo chân lý đó để không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân mà còn phát triển đất nước giàu đẹp.

Câu nói “học, học nữa, học mãi” mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp đã đi sâu vào nhận thức của mỗi người dân. Để hiểu nội dung câu nói chúng ta cần hiểu thế nào là “học, học nữa, học mãi”?

học học nữa học mãi của ai

Học ở đây được hiểu là công việc mà mỗi chúng ta phải làm hàng ngày và có thể suốt đời, là sự nghiên cứu, khám phá những điều mình chưa biết, là quá trình trí tuệ tư duy, thôi thúc con người phải học. bắt đầu học tập, tích lũy kiến ​​thức và rèn luyện bản thân để nâng cao hiểu biết và năng lực của bản thân trên mọi lĩnh vực. Học ở đây không chỉ học kiến ​​thức trong trường mà chúng em còn phải học kỹ năng, học thực tế cuộc sống, học cách làm người. “Học nữa, học mãi” ở đây có thể hiểu là kiến ​​thức xã hội tiến lên chứ không lùi, không ai đợi bạn hay biết bạn có học hết kiến ​​thức đó hay chưa nên chưa hài lòng. Bạn phải hài lòng với những gì mình đã có, nhưng phải không ngừng trau dồi kiến ​​thức, kiến ​​thức bạn có so với kiến ​​thức nhân loại thật nhỏ bé, chúng như một hạt cát nhỏ trong biển cả bao la, mỗi học cũng là một giúp bạn nâng cao trình độ bản thân, thấy mình vượt trội từng ngày khi tiếp thu kiến ​​thức. Vì vậy, việc học luôn được khuyến khích, học đi học lại, học không phân biệt tuổi tác, thời gian, hoàn cảnh, học mọi lúc, mọi nơi nhưng phải biết học cái gì, đặt mục tiêu cho bản thân trong học tập để có định hướng cụ thể và rõ ràng nhất trong việc học.

Khi giải thích câu nói “học, học mãi” các em sẽ biết đây là câu nói có ý nghĩa to lớn mà Lê-nin đã mang lại trong sự tiếp nhận tri thức của nhân loại, giá trị của câu nói vô cùng cao quý và luôn được đánh giá cao. thúc đẩy mạnh mẽ. Khi kiến ​​thức là vô tận thì việc học lại càng quan trọng.

+ Cái học mới giúp con người biết được những vấn đề mà bản thân không có khả năng phân tích như các quy luật tự nhiên, những hiện tượng con người thường thấy nhưng không biết giải thích như nguyệt thực, nhật thực,… thực ra… tất cả những điều khó hiểu đó đều là biết được khi chúng ta học kiến ​​thức, khi học địa lý chúng ta biết quỹ đạo thời gian là gì, khoảng cách múi giờ ở các quốc gia khác nhau như thế nào, hay đơn giản là chúng ta dễ dàng biết được đất nước giành được độc lập tự do trong hoàn cảnh nào khi học lịch sử. Khi bản thân chúng ta không muốn bị tụt lại phía sau, trở thành những kẻ lạc hậu, đi sau thời đại thì việc học và học luôn được đánh giá cao.

+ Học tập có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao và thể hiện năng lực của chúng ta trong từng lĩnh vực của cuộc sống, qua việc giải thích câu nói học mãi học mãi sẽ giúp chúng ta tồn tại và phát triển hơn. trong xã hội hiện đại. Hãy tưởng tượng khi áp dụng kiến ​​thức cũ, dừng lại để xem lại chúng với tốc độ chậm, kết quả sẽ như thế nào, khi thời gian không dừng lại, kiến ​​thức ngày càng nhiều. Tương lai thế nào, cuộc sống tốt đẹp hay không là do bạn quyết định, không ai học thay bạn, cũng như không ai thực hiện ước mơ thay bạn, đừng để người khác lấy bạn. thực hiện ước mơ của mình, như vậy nhân cách của bạn sẽ bị hạ thấp cả về tri thức lẫn tâm hồn, hãy trau dồi kiến ​​thức bản thân mỗi ngày như bạn chăm sóc chậu hoa, để nó tỏa hương thơm. thơm cho căn phòng của bạn, việc nuôi dưỡng và chăm sóc cho nó đâm chồi nảy lộc là điều quan trọng, giống như việc chuẩn bị mọi thứ đẹp đẽ nhất trong mỗi bước đường đến đỉnh vinh quang.

+ Trong cuộc sống còn biết bao tài năng, biết bao cơ hội, công việc tốt đang chờ đợi bạn, liệu bạn có nắm bắt được không, nếu bạn không học tập, chỉ coi việc học là trách nhiệm cha mẹ trao cho bạn thì bạn không xứng đáng. được hưởng những gì mà tổ tiên chúng ta đã dày công gây dựng để có được như ngày hôm nay, cũng như lời của Lê-nin. , tâm huyết cũng như mọi hi vọng đều được đặt vào những câu ca dao tục ngữ, mong thế hệ sau phát huy và bồi đắp. Khi họ không ý thức được việc học, họ không mang lại kiến ​​thức cho bản thân, không mang lại hy vọng cho gia đình, trở thành những công dân vô dụng của xã hội.

+ Việc học trước hết là để đem lại lợi ích cho bản thân, có kiến ​​thức bạn có thể tìm cho mình một công việc tốt, nuôi sống bản thân và gia đình mà không phụ thuộc vào bất kỳ ai, nhưng việc học phải có kế hoạch cụ thể, học một cách khoa học thì kết quả mới cao

học học nữa học mãi của ai

Hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa của câu nói “học, học nữa, học mãi” mà các bạn trẻ đã có ý thức cao hơn trong học tập, nhất là khi lên các lớp cao hơn, một thái độ, suy nghĩ tích cực, chủ động trước mọi tình huống, mọi vấn đề là cần thiết trong học tập và tiếp thu kiến ​​thức.

học học nữa học mãi của ai

Khi giải thích được câu nói “học học mãi” các em sẽ biết cách vận dụng vào việc học để đạt hiệu quả cao nhất. Học ở trường từ thầy cô, bạn bè là điều mà mỗi học sinh ở mỗi lứa tuổi cần phải làm, thực tế trong cuộc sống, đạo đức giúp các bạn có thể giao tiếp với mọi người, sử dụng ngôn từ của chính mình. bản thân để chinh phục cũng như thuyết phục mọi người nghe theo ý kiến ​​của mình, để đạt được điều này cần có sự hỗ trợ của kiến ​​thức khoa học và xã hội. Học ở trường là môi trường học tập có khuôn khổ, quy định riêng đặt ra cho tuổi trẻ nhằm rèn luyện cho các em sự tu dưỡng đạo đức, ý thức học tập cao, thầy cô là người truyền đạt kiến ​​thức. cho con cái và trách nhiệm của bạn là phải có một thái độ học tập thật tốt để những kiến ​​thức thu nhận được là hoàn hảo nhất. Trong mỗi giai đoạn học tập, trẻ được tiếp xúc với môi trường học tập mới, phương pháp giảng dạy mới thì hiển nhiên bạn phải biết chọn lọc những kiến ​​thức đã học một cách khoa học, phục vụ cho quá trình tiếp thu kiến ​​thức một cách hiệu quả. hiệu quả nhất.

Khi không còn ngồi trên ghế nhà trường, việc học cũng được duy trì như Lênin đã nói “học và học mãi”, học ngoài xã hội, học và vận dụng kiến ​​thức vào công việc một cách có ý nghĩa. Khoa học, không chỉ học từ sách vở mà học từ trải nghiệm thực tế cũng rất cần thiết. Việc học là không bao giờ kết thúc nếu bạn có niềm tin và hy vọng vào tương lai, niềm tin vào bản thân thì việc học sẽ tiến bộ. Không ai chê bai hay soi xét quãng đường bạn đi ngắn hay dài, họ chỉ cần biết lượng kiến ​​thức bạn tiếp thu được là bao nhiêu, bạn có thực sự đam mê, ham học hỏi những kiến ​​thức đó một cách thực sự và đạt kết quả hay không. Lợi ích cho bạn trong nghiên cứu đó là gì?

Khi giải thích câu nói học mãi học mãi, bạn sẽ thấy mình muốn học ở đâu tùy thích miễn là kiến ​​thức mình học được là của mình, học lúc rảnh rỗi, học qua bài hát. Giúp đỡ các bạn rất nhiều trong học tập, nhận thấy việc học ngay từ nhỏ là trách nhiệm mà mỗi bậc cha mẹ nên tạo cho con cái, việc học trên lớp hay tự học không thể đáp ứng hết được. Đối với việc học tập của con cái, các bậc phụ huynh nên có phương pháp tốt nhất cho các bạn trẻ và lựa chọn gia sư tại nhà là phương án hiệu quả nhất.

Thực tế cho thấy, khi hiểu được lợi ích của câu nói “học, học nữa, học mãi”, học sinh phải vận dụng làm bài học cho bản thân về nguyên tắc học tập. Nhưng vẫn còn một số bạn trẻ, trái ngược với những gì mà câu nói đó mang lại, lười học, lười tiếp thu bài tập do không có mục tiêu cụ thể, rõ ràng, không có phương hướng cũng như tinh thần tự giác, kỷ luật. chủ trong hành động của mình.

học học nữa học mãi của ai

+ Học để chống đối, học để đối phó với thầy cô, cha mẹ, học ẩu, học vẹt là những tình trạng phổ biến ở học sinh yếu kém, học mà không hiểu đúng bản chất của kiến ​​thức, học cho xong trách học vì cha mẹ ép học, không nghĩ về nó như là vai trò và trách nhiệm của họ

+ Giải thích câu nói học học mãi cho thấy tầm quan trọng, cái lợi trước mắt là qua được các kỳ thi, khi kiến ​​thức tăng lên, kiểm tra nhiều sẽ khiến các em khó tiếp thu bài và sẽ nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực cũng như những hành động xấu trong em. tâm, làm các em một cách vô thức để đạt được kết quả mà cha mẹ mong muốn, dẫn đến hiện tượng gian lận thi cử, mua điểm để đạt điểm cao Đó là những vấn đề xấu luôn bị phê phán trong môi trường giáo dục và học tập của trẻ.

+ Một số bạn trẻ còn kiêu ngạo với kiến ​​thức của mình, quá tự tin vào bản thân, chủ quan trong học tập, không muốn lắng nghe để học hỏi kiến ​​thức của người khác, vì tự cao. Bạn không biết rằng kiến ​​thức là thứ vô hạn, bạn không biết tương lai của mình như thế nào, bạn cũng không biết người ta đã nỗ lực như thế nào để có được thành quả như ngày hôm nay, khi ai đó muốn tặng quà cho bạn. Kiến thức cho bạn học là lúc muốn kiến ​​thức của bạn tốt hơn, bởi vì nghe không khó, nhưng vì hành vi xấu gây bất lợi cho bản thân và nhân cách của bạn sẽ bị đánh giá thấp. , học để tiếp thu kiến ​​thức dù biết nó giúp bạn có được sự yêu mến của mọi người và tiến bộ trong học tập.

Khi giải thích câu nói học và học mãi của Lênin, các em sẽ thấy có rất nhiều lời khuyên ý nghĩa, thấm thía, mang nhiều giá trị nhân văn cao đẹp, hãy cố gắng học tập để theo kịp thời đại của thế hệ mới. , thời đại của tri thức luôn được nâng cao, thời đại của nhiều hành động và lời nói hơn, xây dựng một xã hội thịnh vượng hơn.

Qua Người quản lý

Ngày 6-5-1950, Bác Hồ căn dặn làm theo lời Lê-nin “Học, học nữa, học mãi”. Mọi người phải ghi nhớ và thực hành điều đó.”

1. Học học, học mãi, câu nói của ai?

“Học, học nữa, học mãi” là câu nói của Lênin, đây là câu nói mang ý nghĩa chân chính của việc học. Cốt lõi của câu nói này là một lời khuyên, một hướng đi đúng đắn trong cuộc đời. Có học thì mới có kiến ​​thức, có kiến ​​thức thì mới có hành trang bước vào đời.

Lênin hiểu rõ tầm quan trọng của trí tuệ, Người cho rằng tri thức là “niềm tự hào lớn của nhân loại”. Vì vậy, vị lãnh tụ vĩ đại đã có một câu nói rất nổi tiếng, đó là: “Học, học nữa, học mãi”.

học học nữa học mãi của ai

2. Giải thích câu nói học, học nữa, học mãi

“Học” trong câu nói có nghĩa là học tập, rèn luyện, rèn luyện kỹ năng. “Học nữa” và “học mãi” chỉ ra rằng việc học không bao giờ kết thúc và cần phải tiếp tục trong suốt cuộc đời.

Bật mí:  Clip nóng của Tống Đông Khuê làm tình trong khách sạn cực hot mới nhất

Câu nói “Học, học nữa, học mãi” của Lênin là chân lý của việc học. Câu nói trên là một lời khuyên, một hướng đi đúng trong cuộc đời. Có học thì mới có kiến ​​thức, có kiến ​​thức thì mới có hành trang bước vào đời.

“Học” ở đây không đơn thuần là tiếp thu tri thức khoa học mà còn là tiếp thu tri thức đạo đức, lý luận, biết phân biệt tốt xấu. Điều đó cũng cho thấy nhu cầu học mọi lúc, mọi nơi, mọi mặt.

3. Học, học nữa, học mãi nghĩa là gì?

Ý nghĩa của câu nói này nhằm khuyến khích mọi người không ngừng học hỏi và phát triển bản thân, bởi chỉ có như vậy mới đạt được thành công và tiến bộ trong cuộc sống.

Theo đó, để đạt được thành công và tiến bộ trong cuộc sống. Học tập giúp chúng ta tích lũy kiến ​​thức, rèn luyện kỹ năng và sử dụng nó để đối mặt với những thách thức trong cuộc sống.

4. Học, học nữa, học mãi, bạn nghĩ gì về câu nói đó?

Về câu nói “Học nữa, học mãi”, tôi đồng ý rằng học là một quá trình liên tục và không bao giờ kết thúc. Để đạt được mục tiêu, chúng ta cần cập nhật kiến ​​thức, kỹ năng và nâng cao tay nghề liên tục.

5. Bằng chứng Học, học nữa, học mãi

Ai cũng biết, việc học rất quan trọng và nó quyết định cuộc đời của mỗi chúng ta, đó là con đường đi đến thành công gian khổ và khó khăn nhất. Việc học không phải ngày một ngày hai mà vội được, học là học suốt đời, đúng như Lênin đã từng nói: “Học, học nữa, học mãi”.

Qua thời gian, câu nói ấy vẫn giữ nguyên giá trị và cũng khiến người ta hiểu ra phần nào. Phải khẳng định rằng không có con đường nào luôn trải đầy hoa hồng. Học là cách trau dồi kiến ​​thức để chúng ta biết những gì diễn ra trong xã hội hàng ngày, những gì mà tổ tiên chúng ta đã dày công nghiên cứu và xây dựng. Ai cũng biết, nguồn tri thức là vô tận, không bao giờ có giới hạn nên mỗi ngày cắp sách đến trường, đó là những bước đi đầu tiên trên con đường học vấn. Hãy thử so sánh, việc học giống như một cánh cửa thần kỳ nhưng không có chìa khóa để mở, nên chúng ta học cũng chính là chúng ta đang dần làm ra chiếc “chìa khóa” đó và khám phá mọi thứ trong đó. Bên trong cánh cửa là tri thức và thành công. Như một câu chuyện mà tôi từng được biết về cuộc nói chuyện của nhà bác học Đắc-Uyn với con trai ông, khi ông nói: “Có học không có nghĩa là ngừng học”. Hay như anh Đoàn Tử Quảng – một người đàn ông có nghị lực phi thường. Sau nhiều lần thi trượt, ông vẫn tu mài rìu sử sách, nhiều lần đi thi tiếp, năm 81 tuổi đỗ Trạng Nguyên. một tấm gương sáng để khẳng định giá trị: “Học mãi”. Có nhiều bạn học giỏi, nhưng chỉ vì chủ quan cho rằng học như vậy là đủ, đã hơn rất nhiều người nên không cần học nữa, đó là một tấm gương sáng. Suy nghĩ tiêu cực, đôi khi sẽ khiến việc học sa sút.

“Bể học bao la như trời đất, Thầy khuyên con cố gắng đừng tham lam”

Vâng, “hồ học” đó rộng lớn, không ai chinh phục được “hồ học” đó, người dù thành đạt đến đâu, có bao nhiêu tri thức thì vẫn phải tiếp tục. học và đó là “Học nữa, học mãi”. Trong thời buổi hiện đại như ngày nay, đã có rất nhiều công cụ, thiết bị điện tử ra đời, đó là kết quả, những gì mà việc học đã tạo ra. Thử hỏi sao ngày xưa, thời ông cha ta, người tài nhiều, phát hiện ra nhiều điều như vậy, còn bây giờ: “Nhân tài như lá mùa thu”, chứ không phải bây giờ không có người tài. tốt nhưng rất hiếm, vì họ không biết “Học nữa”. Vì vậy giá trị của “Học nữa, học mãi” cũng vậy, từng giờ, từng ngày trôi qua, lượng kiến ​​thức ngày một tăng lên, vì vậy chúng ta cần phải luôn luôn học hỏi.

Câu nói của Lênin: “Học, học nữa, học mãi” – một câu nói hay, chứa đựng nhiều ý nghĩa và lời khuyên rất thấm thía, vậy chúng ta hãy cố gắng học và không ngừng học tập cho đàng hoàng. Học, học nữa, học nữa, học mãi, chúng ta là thành viên của xã hội, vì vậy chúng ta hãy là những người có ích, là trung tâm của trí tuệ mọi thời đại.

6. Học, học nữa, học mãi là thành ngữ hay tục ngữ?

“Học nữa, học mãi” là câu thành ngữ được sử dụng rộng rãi trong văn hóa Việt Nam, thể hiện tinh thần khuyến khích mọi người không ngừng học tập để phát triển bản thân và đóng góp cho sự phát triển của đất nước. .

999+ tài khoản GPT Chat miễn phí, Acc OpenAI Free đăng nhập thành công 100%

Có ai đó đã từng nói rằng: “Cái ta biết chỉ là giọt nước. Cái ta chưa biết là cả một đại dương mênh mông”. Việc học tập không bao giờ là kết thúc. Bởi thế mà nhà bác học học Charles Robert Darwin từng khẳng định: “Bác học không có nghĩa là ngừng học”. Và Lê-nin cũng có một lời khuyên sâu sắc: “Học, học nữa, học mãi”. Hôm nay, Download.vn muốn giới thiệu Bài văn mẫu lớp 7: Giải thích câu Học, học nữa, học mãi của Lênin, nhằm giải thích chi tiết ý nghĩa của câu nói trên.

Giải thích câu Học, học nữa, học mãi
Giải thích câu Học, học nữa, học mãi

Tài liệu sẽ bao gồm 3 dàn ý chi tiết và 24 mẫu giải thích câu nói. Mời các bạn học sinh lớp 7 tham khảo để hiểu rõ hơn, và có thêm ý tưởng cho bài văn của mình.

Giải thích câu Học, học nữa, học mãi của Lênin

Dàn ý giải thích câu Học, học nữa, học mãi

1. Mở bài

Giới thiệu về câu tục ngữ “Học, học nữa, học mãi” của Lê-nin.

2. Thân bài

– Giải thích:

  • Học là sự thu nhận kiến thức từ người khác truyền lại, rèn luyện thành kỹ năng, nhận thức.
  • “Học nữa” tức là tiếp tục học
  • “Học mãi” tức là học không ngừng, đến hết cuộc đời.

=> Câu nói của V. Lênin muốn khuyên nhủ con người luôn luôn cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức.

– Tri thức xã hội là vô tận, nhưng kiến thức của con người chỉ là hữu hạn. Việc học tập sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều hiểu biết.

– Xã hội ngày càng phát triển sẽ có thêm nhiều kiến thức được khám phá, con người cần phải học tập để tránh lạc hậu.

– Dẫn chứng: Những bậc thiên tài như Newton, Einstein… vẫn cần phải học hỏi không ngừng.

– Liên hệ bản thân: Học sinh cần cố gắng rèn luyện cho mình tinh thần học tập không ngừng, tránh xa lối sống ăn chơi đua đòi…

3. Kết bài

Khẳng định lại giá trị của câu “Học, học nữa, học mãi”.

Giải thích câu Học, học nữa, học mãi ngắn gọn

Học, học nữa, học mãi – Mẫu 1

“Học, học nữa, học mãi” – câu nói của V. Lê-nin mang ý nghĩa, giá trị to lớn. Đầu tiên, “học” hiểu đơn giản là việc tiếp nhận kiến thức được người khác truyền đạt, giảng dạy. Ở đây, từ “học” tới ba lần kết hợp với các từ “nữa, mãi” nhằm nhấn mạnh vào mặt thời gian của việc học. Với “học nữa” có nghĩa là tiếp tục học không ngừng nghỉ, còn “học mãi” tức là luôn học tập, ngay cả đến khi kết thúc cuộc đời. Qua đây, Lê-nin muốn khuyên nhủ con người rằng phải luôn luôn cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức để hoàn thiện bản thân ngày càng trở nên tốt đẹp hơn. Kiến thức là một đại dương mênh mông, mà những điều con người biết chỉ nhỏ như một giọt nước. Khoảng thời gian chúng ta được học tập ở trường lớp cũng chỉ diễn ra trong một khoảng thời nhất định. Bởi vậy, việc luôn nỗ lực học tập không ngừng, sẽ giúp con người hoàn thiện được bản thân, chạm đến mục tiêu đã đề ra. Học tập không phải là con đường duy nhất, nhưng lại là con đường ngắn nhất. Dù là nhà bác học Thomas Edison, Albert Einstein hay Louis Pasteur thì họ vẫn phải học tập không ngừng. Bởi vậy, chúng ta cần tích cực học hỏi, không giới hạn về thời gian hay không gian. Đối với một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường sẽ luôn ý thức được trách nhiệm học tập. Từ đó, chúng ta cần cố gắng rèn luyện cho mình tinh thần tự giác trong học tập bằng cách xây dựng cho mình một kế hoạch tự học hiệu quả và nghiêm túc thực hiện. Tóm lại, lời khuyên của Lê-nin là hoàn toàn đúng đắn và sâu sắc.

Học, học nữa, học mãi – Mẫu 2

V. Lê-nin đã có lời khuyên nhắc nhở mỗi người “Học, học nữa, học mãi” mang ý nghĩa, giá trị to lớn. Đầu tiên, “học” được hiểu là việc tiếp nhận kiến thức được người khác truyền đạt, giảng dạy. Ở đây, từ “học” được nhắc lại đến ba lần kết hợp với các từ “nữa, mãi” nhằm nhấn mạnh vào mặt thời gian của việc học. Với “học nữa” có nghĩa là tiếp tục học không ngừng nghỉ, còn “học mãi” tức là luôn học tập, ngay cả đến khi kết thúc cuộc đời. Tóm lại, Lê-nin muốn khuyên nhủ con người rằng phải luôn luôn cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức để hoàn thiện bản thân ngày càng trở nên tốt đẹp hơn. Kiến thức là một đại dương mênh mông, mà những điều con người biết chỉ nhỏ như một giọt nước. Khoảng thời gian chúng ta được học tập ở trường lớp cũng chỉ diễn ra trong một khoảng thời nhất định. Bởi vậy, việc luôn nỗ lực học tập, sẽ giúp con người hoàn thiện được bản thân, chạm đến mục tiêu đã đề ra. Đối với một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường sẽ luôn ý thức được trách nhiệm học tập. Từ đó, chúng ta cần cố gắng rèn luyện cho mình tinh thần tự giác trong học tập bằng cách xây dựng cho mình một kế hoạch tự học hiệu quả và nghiêm túc thực hiện. Có thể khẳng định rằng, lời khuyên của Lê-nin là hoàn toàn đúng đắn.

Học, học nữa, học mãi – Mẫu 3

V. Lênin đã đưa ra lời khuyên “Học, học nữa, học mãi” để nhắc nhở con người về một bài học giá trị. Về khái niệm “học”, hiểu đơn giản là sự thu nhận kiến thức từ người khác truyền lại, rèn luyện thành kỹ năng, nhận thức. Trong câu nói của Lê-nin, từ “học” được nhắc lại tới ba lần kết hợp với các từ “nữa, mãi”. Với “học nữa” có nghĩa là tiếp tục học không ngừng nghỉ, cho đến “học mãi” tức là học đến hết cuộc đời. Tóm lại, V. Lênin muốn khuyên nhủ con người luôn luôn cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức không ngừng. Các nhà bác học có kiến thức uyên bác như Thomas Edison, Albert Einstein hay Louis Pasteur thì họ vẫn phải nỗ lực học hỏi. Bởi kiến thức là một đại dương vô tận, còn hiểu biết của con người chỉ như một giọt nước giữa đại dương đó. Với học sinh, lời khuyên rất có ý nghĩa, khích lệ tinh thần để chúng ta tích cực học tập hơn.

Học, học nữa, học mãi – Mẫu 4

V. Lê-nin đã đưa ra lời khuyên: “Học, học nữa, học mãi” gợi nhiều suy tư sâu sắc. Đầu tiên, hiểu đơn giản thì học là sự thu nhận kiến thức từ người khác truyền lại, rèn luyện thành kỹ năng, nhận thức. Từ “học” được nhắc lại tới ba lần cũng như mở rộng về “thời gian” cho động từ “học” đã chứa đựng ý nghĩa to lớn. Từ “học nữa” tức là tiếp tục học không ngừng nghỉ cho đến “học mãi” tức là học đến hết cuộc đời. Qua đây, Lê-nin muốn khuyên nhủ con người luôn luôn cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức. Chúng ta có thể kể đến rất nhiều tấm gương, họ là những con người vĩ đại, đạt được nhiều thành công trong cuộc sống như Newton, Einstein, Thomas Edison… Nhưng họ vẫn luôn tích cực học tập mỗi ngày. Thế mới thấy rằng học tập là cả một quá trình, không phải là một giai đoạn hay một nghĩa vụ mà nó phải xuất phát từ nhu cầu và mục đích của việc học. Và học sinh khi đang ngồi trên ghế nhà trường cần hiểu được tầm quan trọng của việc học. Như vậy, mỗi người hãy ghi luôn cố gắng học tập để hoàn thiện bản thân ngày càng tốt đẹp hơn.

Học, học nữa, học mãi – Mẫu 5

Học tập có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Bởi vậy mà V. Lê-nin đã khuyên nhủ con người cần phải: “Học, học nữa, học mãi”. Nhà bác học – Charles Robert Darwin cũng từng khẳng định: “Bác học không có nghĩa là ngừng học”. Có thể thấy, nhiều bậc giáo sư, tiến sĩ dù có kiến thức uyên bác nhưng họ vẫn không ngừng học tập. Bởi vậy mà chúng ta – những con người bình thường càng phải nỗ lực học tập hơn nữa. Mỗi người cần hiểu rằng tri thức của nhân loại là vô hạn, còn vốn hiểu biết mỗi người chỉ như giọt nước giữa đại dương. Việc học tập không ngừng sẽ giúp con người ngày càng hiểu biết hơn. Học là cả một quá trình, không phải là một giai đoạn hay một nghĩa vụ phải thực hiện. Mà việc học phải xuất phát từ nhu cầu và mục đích của mỗi cá nhân. Đặc biệt là với học sinh, khi đang ngồi trên ghế nhà trường cần hiểu được tầm quan trọng của việc học, để ra sức học tập. Đích đến thành công sẽ ở ngay phía trước bạn.

Học, học nữa, học mãi – Mẫu 6

“Học, học nữa, học mãi” là một lời khuyên vô cùng quý giá. Trước hết, học là sự thu nhận kiến thức từ người khác truyền lại, rèn luyện thành kỹ năng, nhận thức. Lê-nin đã điệp “học” tới ba lần cũng như mở rộng về “thời gian” cho động từ “học” đã chứa đựng ý nghĩa to lớn. Từ học nữa tức là tiếp tục học không ngừng nghỉ cho đến “học mãi” tức là học đến hết cuộc đời. Như vậy, câu nói của V. Lênin muốn khuyên nhủ con người luôn luôn cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức. Những tấm gương trên thế giới như Newton, Einstein, Thomas Edison hay ở Việt Nam như Chủ tịch Hồ Chí Minh, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký thật đáng để noi theo. Mỗi người cần hiểu được rằng học tập là cả một quá trình, không phải là một giai đoạn hay một nghĩa vụ mà nó phải xuất phát từ nhu cầu và mục đích của việc học. Mỗi học sinh khi đang ngồi trên ghế nhà trường cần hiểu được tầm quan trọng của việc học. Có thể khẳng định lời khuyên của V. Lê-nin là vô cùng đúng đắn.

Học, học nữa, học mãi – Mẫu 7

Câu nói của V. Lênin đã đề cao vai trò của việc học tập trong cuộc đời của mỗi người. “Học” là hành động tiếp thu kiến thức, cái mới, những điều hay lẽ phải để con người trau dồi bản thân, vốn trí thức của mình. Tuy nhiên, theo V. Lênin, cần phải “học nữa” tức là học thêm nhiều cái mới mẻ hơn những kiến thức cơ bản ở trường lớp hay sách vở, học tăng lên một trình độ khác khó hơn, rộng hơn để nâng cao trình độ hiểu biết. Và cuối cùng ông khẳng định “học mãi”, nghĩa là say mê, học hỏi suốt đời, không giới hạn tuổi tác, sức khỏe, học không ngừng nghỉ, luôn không ngừng tiếp thu thêm mọi điều xung quanh ta. Như vậy, với cách nói tăng tiến, Lênin đã đưa ra một chân lý đanh thép mà đúng đắn vô cùng, đó là trong cuộc sống, con người ta luôn phải không ngừng học tập, rèn luyện, tiếp thu tri thức nhân loại.

Học, học nữa, học mãi – Mẫu 8

V. Lê-nin đã có lời khuyên về việc học tập: “Học, học nữa, học mãi” rất giàu giá trị. “Học” là việc tiếp nhận kiến thức được người khác truyền đạt, giảng dạy. Từ “học” tới ba lần kết hợp với các từ “nữa, mãi” nhằm nhấn mạnh vào mặt thời gian của việc học. Với “học nữa” có nghĩa là tiếp tục học không ngừng nghỉ, còn “học mãi” tức là luôn học tập, ngay cả đến khi kết thúc cuộc đời. Tóm lại, Lê-nin muốn khuyên nhủ con người rằng phải luôn luôn cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức để hoàn thiện bản thân ngày càng trở nên tốt đẹp hơn. Kiến thức là một sa mạc rộng lớn, mà hiểu biết của con người chỉ như một hạt cát. Bởi vậy, việc luôn nỗ lực học tập là vô cùng cần thiết để tích lũy kiến thức, kĩ năng cho bản thân. Học tập là một quá trình lâu dài, bền bỉ. Những nhà bác học như Thomas Edison, Albert Einstein hay Louis Pasteur dù đã có vốn kiến thức uyên bác nhưng họ vẫn luôn không ngừng học hỏi. Như vậy, lời khuyên của Lê-nin là hoàn toàn đúng đắn, hãy nỗ lực học tập không ngừng để có thể đạt được những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Học, học nữa, học mãi – Mẫu 9

Học tập mang lại cho con người nhiều kiến thức bổ ích, bởi vậy mà V.Lê-nin đã khẳng định rằng: “Học, học nữa, học mãi”. Về khái niệm “học” có thể hiểu đơn giản là sự tiếp thu kiến thức từ người khác truyền lại, rèn luyện thành kỹ năng, nhận thức của bản thân. Câu nói sử dụng biện pháp tu từ điệp ngữ, từ “học” được nhắc lại tới ba lần kết hợp với các từ “nữa, mãi” nhằm mở rộng về “thời gian” cho động từ “học” đã chứa đựng ý nghĩa to lớn. Với “học nữa” có nghĩa là tiếp tục học, còn “học mãi” học tập không ngừng, kéo dài đến hết đời. Đây là một lời răn dạy đúng đắn, bởi việc học rất cần thiết đối với con người. Kiến thức giống như một đại dương vô tận, còn hiểu biết của chúng ta chỉ như một giọt nước. Dù là những nhà bác am hiểu sâu rộng, vẫn luôn nỗ lực học tập, tìm hiểu. Chúng ta cần hiểu được học tập là một quá trình, không phải chỉ là một giai đoạn. Thành công chỉ đến với những người luôn cố gắng.

Giải thích câu Học, học nữa, học mãi đầy đủ

Học, học nữa, học mãi – Mẫu 1

Cuộc sống là một hành trình không ngừng nghỉ. Và trong hành trình đó, học tập là một điều vô cùng cần thiết. Bởi vậy mà Lê-nin đã khuyên nhủ con người: “Học, học nữa, học mãi”.

Đầu tiên, hiểu đơn giản học là sự thu nhận kiến thức từ người khác truyền lại, rèn luyện thành kỹ năng, nhận thức. Học không chỉ là đi khám phá cái mới lạ mà còn là sự nối tiếp, nâng cao hơn của những tri thức đã biết, tự tìm tòi để giải quyết các vấn đề dựa trên các kinh nghiệm đã đạt được trước đó. Học tập cũng không phải là một đích đến mà là cả một quá trình dài. Nó không chỉ kết thúc sau khi chúng ta không còn ngồi trên ghế nhà trường nữa. Chính vì vậy, con người cần có ý thức tự giác học tập để hoàn thiện bản thân. Học tập cũng chính là con đường ngắn nhất giúp con người đến với thành công.

Nhà bác học học Charles Robert Darwin từng khẳng định: “Bác học không có nghĩa là ngừng học”. Dù đã trở thành giáo sư, tiến sĩ được mọi người kính trọng. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng chúng ta hiểu biết tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống. Câu chuyện kể về một vị tiến sĩ được mọi người nể phục bởi tri thức và tài năng. ông đã đạt được nhiều thành tựu vẻ vang trong lĩnh vực của mình nhưng ông lại hoàn toàn bó tay với việc đi chợ, ông tỏ ra bối rối trước bà bán rau. Ở khía cạnh này có thể nói những bà nội trợ học hành nông cạn cũng có thể giỏi hơn vị tiến sĩ miệt mài đèn sách có những công trình lớn. Vì vậy trong cuộc sống, chúng ta phải luôn linh động để học hỏi và tiếp thu, cần tránh tư tưởng bảo thủ học tập theo lối mòn của bản thân mà không tự thử thách để tìm ra tri thức mới. Tri thức của nhân loại là vô hạn, còn vốn hiểu biết mỗi người chỉ như giọt nước giữa đại dương. Chính vì vậy mà chúng ta phải luôn chuẩn bị tâm thế sẵn sàng học hỏi.

Bật mí:  Duyên Âm Là Gì Và Cách Hoá Giải Khi Bị Duyên Âm Bám Theo mới nhất

“Học, học nữa, học mãi” – điều đó đã được thể hiện qua tấm gương chủ tịch Hồ Chí Minh. Suốt ba mươi năm bôn ba tìm đường cứu nước. Người đã tự mình học hỏi để rồi có được một vốn hiểu biết phong phú về văn hóa các nước. Cũng như am hiểu thông thạo nhiều ngôn ngữ như Anh, Pháp, Hoa, Nga… Ngay cả cho đến khi đã trở thành một vị chủ tịch nước, Người vẫn tiếp tục học tập. Quả là một tấm gương đáng ngưỡng mộ biết bao. Kế thừa tinh thần đó của Bác, trong xã hội hiện tại, có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên tự mình học hỏi, vượt qua hoàn cảnh khó khăn để có được kết quả cao trong học tập… Người luôn ý thức việc học không chỉ đối với học sinh, mà học tập là cả một quá trình suốt đời.

Học tập là cả một quá trình, không phải là một giai đoạn hay một nghĩa vụ mà nó phải xuất phát từ nhu cầu và mục đích của việc học. Mỗi học sinh khi đang ngồi trên ghế nhà trường cần hiểu được tầm quan trọng của việc học. Từ đó, bản thân cần ra sức học tập, rèn luyện kiến thức và kĩ năng. Con đường thành công nằm ngay ở phía trước.

Như vậy, lời khuyên nhủ của Lê-nin “Học, học nữa, học mãi” đã để lại một bài học sâu sắc. Thành công chỉ đến với những người biết cố gắng không ngừng nghỉ.

Học, học nữa, học mãi – Mẫu 2

Từ xưa đến nay, con người qua lao động sản xuất đã tiếp nhận được bao nhiêu điều thú vị trên thế giới. Đó cũng là một cách tích lũy kiến thức. Chẳng những vậy, những kiến thức được lưu truyền từ đời này sang đời khác bằng rất nhiều hình thức như truyền miệng hay sách vở… Vai trò của việc học tập đã được khẳng định từ xa xưa. Chính vì vậy, Lênin – một vị lãnh tụ vĩ đại đã có một câu nói rất nổi tiếng. Đó chính là: “Học, học nữa, học mãi”.

Câu nói trên chính là một lời khuyên, một định hướng đúng đắn trong cuộc sống. Có học mới có được kiến thức, có được kiến thức mới có thể có hành trang để bước vào đời. Cái “học” ở đây không đơn thuần là tiếp nhận kiến thức khoa học mà nó còn là tiếp nhận kiến thức đạo đức, lý lẽ, biết phân biệt tốt xấu. Nó còn thể hiện cần học ở mọi lúc, mọi nơi, mọi phương diện, từ thầy cô đến bạn bè, từ người lớn với trẻ nhỏ, bất kì ai cũng đều có những ưu điểm. Chúng ta hãy biết tiếp nhận nó hoàn thiện nó để trở thành ưu điểm của riêng ta. Trong cuộc sống, đạo đức giúp ta có thể giao tiếp chan hoà với mọi người, biết sử dụng ngôn từ nhuần nhuyễn, thành thạo, đầy sức gợi cảm để chiếm được tình cảm mọi người xung quanh. Để đạt được điều đó chúng ta cũng cần sự hỗ trợ về kiến thức khoa học, xã hội. Kiến thức này giúp chúng ta có thể vận dụng trong cuộc sống, từ chữa bệnh đến tính toán, từ xây dựng đến làm mộc.

Mỗi loại kiến thức đều giúp ta mở rộng hiểu biết về một lĩnh vực riêng. Như kiến thức toán học giúp chúng ta tính toán dễ dàng, kiến thức văn học giúp ta có thể bay bổng, lãng mạn trong những vần thơ câu văn hay uyển chuyển trong cách dùng từ, kiến thức địa lý giúp chúng ta biết thêm về những miền đất mới, con người mới. Còn rất nhiều lĩnh vực khác nữa với nhiều điều thú vị, hấp dẫn. Dường như hai loại kiến thức này đều bổ trợ tương xứng cho nhau. Chính vì vậy chúng ta cần tiếp nhận kiến thức trong mọi lúc. Trong mỗi một câu chuyện hay mỗi một lời nói đều ẩn chứa một phần của kiến thức, chúng ta chỉ cần biết hợp những điều mà mắt thấy tai nghe, sự hiểu biết của chúng ta lại thì sẽ có được một khái niệm, một chân lý, một định lí nào đó rồi hãy khắc ghi lại, sẽ có lúc chúng ta cần vận dụng đến.

Chính những vốn kiến thức từ bé, tu luyện bồi dưỡng dần cùng thời gian, nó sẽ kết lại thành một khối kiến thức giúp ích cho ta về hiện tại và cả về sau, nó giúp chúng có thể thành đạt trong cuộc sống. Một người nổi tiếng có câu rằng: “Kẻ dốt nát không có nghĩa là kẻ kém trí thông minh mà là kẻ không biết học hỏi, tìm tòi, khám phá, và sẽ mãi là kẻ không có tự do vì trước mặt anh ta mãi luôn là một thế giới xa lạ”. Chính vì vậy, chúng ta cần phải hiểu rõ được thế nào là học, học nữa, và học mãi. Đó là những dẫn chứng khá rõ nét phần nào đã thấy được ích lợi, mục đích, giá trị của việc học. Trong thời đại khoa học bây giờ thì nhu cầu về học tập là rất cấp thiết. Và để theo kịp xã hội và cách thích nghi với đời sống văn minh thì lại càng cấp thiết hơn. Cứ mỗi giờ trôi qua, mỗi ngày trôi qua thì lượng kiến thức lại càng nhiều, do đó chúng ta cần phải luôn luôn học. Đó chính là ý nghĩa của ý thứ hai “học nữa”. Còn “học mãi”. Thế giới kiến thức là rất rộng lớn, để tiếp thu, tìm hiểu được hết mọi kiến thức thì chắc hẳn là không thể, thậm chí cả đời người cũng không xong. “Mãi” ở đây là mãi mãi, là liên tục, không dứt.

Câu nói trên của Lênin sử dụng cả biện pháp tăng cấp để thể hiện được giá trị việc học tập. Hơn thế nữa, con người đang sống trong kỉ nguyên mới, bên cạnh những quyền lợi khác thì “học tập” cũng là một quyền lợi, đồng thời cũng là nghĩa vụ của mỗi người dân, là mục tiêu, yêu cầu mà bất cứ chính quyền nào cũng đặt ra đầu tiên và quan tâm hàng đầu. Và nhiệm vụ của chúng ta là học tập để phục vụ đất nước, vì tương lai của mình gắn liền với tương lai toàn dân tộc nói chung. Một người bác sĩ muốn chữa bệnh cũng phải học tập, kể cả kinh nghiệm lẫn kiến thức. Một người nông dân muốn cày cấy cũng phải học hỏi cách thức từ những người đi trước, có thể là không qua sách vở. Nói cho cùng thì trình độ văn hoá của mỗi con người là rất quan trọng trong cuộc sống và học tập – một lý tưởng cao đẹp lại là nền tảng cho mục tiêu quan trọng ấy. Cuộc sống sẽ luôn thay đổi theo những chiều hướng tốt đẹp hơn, hoàn thiện hơn nếu mỗi con người biết học tập một cách đúng đắn.

Như Bác Hồ, một con người gắn liền với nền độc lập nước ta và cũng là con người gần gũi với chúng ta nhất cũng khẳng định rằng học tập là nền tảng cho một đất nước hùng mạnh. Tuy vậy, hiện nay vẫn có một số người vẫn chưa thấm thía được ích lợi từ học tập, họ vẫn cho rằng học chỉ là phương tiện của nhiều mục đích khác nhau. Có người cho là vì tiền, có người lại cho là vì chức quyền. Nhưng không, mục đích của việc học tập là đổi mới con người, xã hội bởi kiến thức, khoác lên cho dân tộc, thế giới một bộ áo văn minh, hiện đại mà mỗi chúng ta chính là người được hưởng thành quả ấy.

Thấm hiểu những ý nghĩa sâu sắc trong câu nói nổi tiếng của Lênin ấy cũng chính là đã nhận ra được chân lí của học tập. Chúng ta cần biết học hỏi cho đúng, cho phải, biết chọn lựa mà học, hãy biết chắt lọc những gì tinh hoa nhất mà cảm nhận để những tiêu cực sẽ bị thay thế, tinh cầu này sẽ sống trong văn minh, và mỗi chúng ta sẽ là con người lịch sự, là con người có ích cho xã hội hay chính là tâm điểm sáng suốt trong mọi thời đại.

Học, học nữa, học mãi – Mẫu 3

Đất nước ngày càng phát triển, chúng ta đang tiến lên theo con đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Vì vậy, cần có những người có đầy đủ kiến thức khoa học kĩ thuật, văn hoá… để tiếp xúc với cái mới. Học sinh chúng ta cũng như tất cả mọi người cần phải không ngừng học tập để có trình độ đáp ứng nhu cầu của cuộc sống. Lênin đã từng nhắc nhở: “Học, học nữa, học mãi”. Câu nói đã trở thành một chân lý cho mọi thời đại, mọi thế hệ con người.

Vậy học là gì? Học là một công việc mà mỗi chúng ta phải làm hằng ngày và có thể là cả cuộc đời. Học là một quá trình tìm hiểu, thu nhận, tích lũy kiến thức của thầy cô giáo, của những người đi trước truyền lại, nhằm tăng thêm hiểu biết về mọi mặt trong xã hội. Học ở đây không chỉ đến trường mới học, mà ngay từ nhỏ, khi ta còn sống trong vòng tay của bố mẹ, bố mẹ đã dạy ta học ăn, học nói, học cách cư xử trong cuộc sống. Đến tuổi đi học, chúng ta được học tập theo chương trình của từng cấp học với sự dạy dỗ tận tình của thầy, cô giáo. Bên cạnh những kiến thức học được ở trường, chúng ta còn học qua bạn bè, qua sách, báo và các phương tiện thông tin đại chúng.

Kiến thức nhân loại vô cùng phong phú, khoa học kỹ thuật không ngừng phát triển, có nhiều vấn đề nảy sinh trong cuộc sống cần được giải quyết và tiếp thu, nếu ta không học tập thì sẽ bị lạc hậu, hơn nữa yêu cầu xã hội ngày càng cao, là học sinh, sinh viên… lại càng cần phải học một cách toàn diện, đầy đủ, học lý thuyết gắn với thực hành, vận dụng vào đời sống để nắm chắc bài học hơn.

Tại sao lại còn phải học nữa và học mãi? Bởi điều ta biết chỉ là giọt nước. Điều ta chưa biết là biển cả, cho nên, chúng ta không được thoả mãn với bằng cấp mà mình đã có mà cần luôn học tập để nâng cao trình độ. Mỗi lần học tập để nâng cao trình độ, ta sẽ cảm thấy kiến thức của mình thu được quá ít so với biển kiến thức mênh mông của nhân loại, vì thế con người cần tiếp tục học, học không ngừng, học ở mọi lúc mọi nơi, học để hiểu biết hơn, học để nâng cao năng suất lao động.

Vì sao chúng ta phải hiểu như vậy? Trước hết là vì bản thân chúng ta. Nếu không học, chúng ta sẽ không có tri thức, thiếu hiểu biết để vận dụng vào cuộc sống, kết quả công việc sẽ không tốt đẹp như ta mong đợi. Người xưa có câu rằng: Nhân bất học bất tri lý; Ấu bất học lão hàn vi. Bởi vậy, chúng ta cần phải học để có trình độ, có kiến thức để có việc làm tốt nuôi sống bản thân mình, giúp đỡ gia đình và phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xa hơn nữa là bước tới tầm cao nhân loại. Thực hiện lời mong muốn của Bác Hồ: Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai các cường quốc năm châu hay không chính là nhờ một phần lớn ở công lao học tập của các cháu. Nếu chúng ta chăm chỉ học tập, rèn luyện thì đó sẽ là những nhân tố tích cực xây dựng đất nước ta giàu đẹp, văn minh, Tổ quốc Việt Nam sẽ sánh vai các cường quốc năm châu. Một đất nước ấm no, hạnh phúc thì mỗi gia đình, bản thân chúng ta sẽ được sống đầy đủ, hạnh phúc hơn. Như vậy, học và chỉ có học nữa, học mãi thì đó sẽ là chìa khóa mở cửa mọi khó báu trên đời.

Tóm lại, tuổi chúng ta còn trẻ, chúng ta cần phải tranh thủ học tập tốt. Đừng bao giờ cho rằng học đã đủ mà hãy nhớ rằng cần học nhiều hơn nữa để trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước. Đừng bao giờ hỏi rằng mình đã được những gì mà hãy tự hỏi rằng mình đã học và đã làm gì cho đất nước và đừng quên lời dạy của Lênin: “Học, học nữa, học mãi”. Hãy xem lời dạy của Lênin là kim chỉ nam cho mục đích, phương hướng học tập của chúng ta.

Học, học nữa, học mãi – Mẫu 4

Trong cuộc sống của con người, học tập là một quá trình không ngừng nghỉ. Cũng giống như Lênin đã từng khẳng định: “Học, học nữa, học mãi”. Đây là một câu nói giàu ý nghĩa đem lại cho chúng ta một lời khuyên sâu sắc.

Học trước hết được hiểu là quá trình lĩnh hội kiến thức thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau của con người nhằm nâng cao tri thức cho bản thân. Việc điệp từ “học” tới ba lần cũng như mở rộng về “thời gian” cho động từ “học” đã chứa đựng ý nghĩa to lớn. Từ học nữa tức là tiếp tục học không ngừng nghỉ cho đến “học mãi” tức là học đến hết cuộc đời. Như vậy, câu nói của V. Lênin muốn khuyên nhủ con người luôn luôn cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức.

Vì sao cần phải luôn không ngừng học tập? Đó có lẽ là câu hỏi mà mỗi người đều muốn tìm ra câu trả lời. Chúng ta luôn biết rằng, trải qua hàng trăm triệu năm hình thành và phát triển con người đã tạo ra một khối kiến thức khổng lồ. Mà những hiểu biết của mỗi người chỉ nhỏ bé như một hạt nước giữa đại dương mênh mông. Chính vì vậy, chỉ có việc học tập mới có thể đem lại cho người ta hiểu biết nhiều hơn. Nhờ có học tập cũng sẽ thỏa mãn được những ham muốn hiểu biết, khám phá thế giới xung quanh. Học tập cũng là con đường ngắn nhất để đến với thành công. Khi một xã hội ngày càng phát triển, nếu bạn không chịu học hỏi những cái mới bạn chắc chắn sẽ trở nên lạc hậu. Điều đó gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bản thân mỗi người. Đặc biệt, nhờ có hiểu biết từ việc học tập, chúng ta sẽ đạt được những điều mà mình mong muốn cũng như được những người xung quanh kính trọng, ngưỡng mộ và yêu quý. Lợi ích từ việc học tập quả thật là vô hạn.

Chẳng ai có thể phủ nhận một tấm gương sáng ngời luôn học tập không ngừng nghỉ. Đó chính là chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của dân tộc Việt Nam. Người xuất thân trong một nhà đình nhà Nho yêu nước, lại sinh ra trên mảnh đất giàu truyền thống hiếu học. Ngay từ nhỏ, Người đã bộc lộ tư chất của một hiền tài. Trong suốt những năm tháng bôn ba tìm đường cứu nước, Bác Hồ cũng không ngừng học tập – cụ thể là Bác am hiểu nhiều thứ tiếng nước ngoài: Anh, Pháp, Hoa, Nga… Khi trở thành một vị lãnh tụ của dân tộc, Bác vẫn không ngừng học tập, từ những điều nhỏ nhất đến những điều lớn lao. Cuộc đời Bác dường như không lúc nào là không ngừng học tập.

Đối với một học sinh, khi mà nhiệm vụ chính là học tập, thì chúng tôi luôn cố gắng để nắm vững những kiến thức trên lớp cũng như học hỏi thêm từ sách vở. Ngoài ra, việc lựa chọn kiến thức để học hỏi cũng vô cùng quan trọng… Vậy nên mỗi học sinh hãy biết xây dựng cho mình một kế hoạch học tập cụ thể và thực hiện một cách nghiêm túc để có thể trở thành những con người có ích cho xã hội trong tương lai.

Qua phân tích trên, chúng ta có thể thấy lời khuyên của V. Lênin là hoàn toàn đúng đắn. Mỗi người hãy coi đó như một phương châm sống để có thể tiếp tục cố gắng trên hành trình của cuộc đời.

Học, học nữa, học mãi – Mẫu 5

Ông cha ta có câu: “Người không học như ngọc không mài”. Quả thật, học tập đối với con người là vô cùng quan trọng. Nhưng học tập không phải chỉ là một quãng đường ngắn ngủi mà cần phải là cả một quá trình. Cũng giống như V. Lênin từng khẳng định: “Học, học nữa, học mãi”.

Học tập là một hành trình của con người. Ngay từ khi còn bé, chúng ta đã phải bắt đầu học lẫy, học nói, học đi… Đến khi trưởng thành, con người bắt đầu với quá trình học tập qua nhiều cấp. Rồi khi đã đi làm – đã không còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta vẫn phải tiếp tục học hỏi. Như vậy, ý nghĩa trong câu nói của Lênin muốn nhắc nhở con người phải luôn luôn học tập.
Trải qua rất nhiều năm, kho tri thức của nhân loại giống như một sa mạc rộng lớn. Mà kiến thức của mỗi người có lẽ chỉ nhỏ bé như một hạt cát. Nên việc học tập sẽ giúp ta mở rộng tầm hiểu biết vốn có của bản thân. Một người luôn chịu khó học hỏi chắc chắn sẽ giành được cảm tình từ những người xung quanh bởi thái độ cầu thị là vô cùng cần thiết trong cuộc sống. Nhờ có học tập mà chúng ta luôn bắt kịp với sự phát triển không ngừng của thế giới.

Chẳng phải lẽ dĩ nhiên khi ông cha ta đã để lại nhiều câu tục ngữ răn dạy con cháu về việc học tập như thế: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”, “Học ăn, học nói, học gói, học mở” hay “Có học có khôn”… Đó chính là những lời khuyên thật quý báu cho thế hệ sau phải luôn coi trọng học vấn.

Dân tộc Việt Nam vốn là một dân tộc giàu truyền thống hiếu học. Chúng ta đã từng nghe danh từ trong quá khứ với những cái tên nổi tiếng như: Nguyễn Hiền, Lương Thế Vinh, Mạc Đĩnh Chi…; đến trong hiện tại như: Nguyễn Ngọc Ký, Phan Đăng Nhật Minh, đặc biệt là chủ tịch Hồ Chí Minh. Việc học tập chẳng phải chỉ là trong một khoảng thời gian, mà đối với họ học là không ngừng, học là suốt đời.

Còn đối với một học sinh, việc cần làm nắm vững những kiến thức trên lớp cũng như học hỏi thêm từ sách vở. Ngoài ra, việc lựa chọn kiến thức để học hỏi cũng vô cùng quan trọng… Vậy nên mỗi học sinh hãy biết xây dựng cho mình một kế hoạch học tập cụ thể và thực hiện một cách nghiêm túc để có thể trở thành những con người có ích cho xã hội trong tương lai.

Bật mí:  50+ tên con trai hay và độc đáo thể hiện sự thông minh & mạnh mẽ mới nhất

Như vậy, V. Lênin đã đem đến cho nhân loại một lời khuyên có giá trị. Nếu không cố gắng học tập, chúng ta sẽ không thể đạt được thành công cũng như tìm ra những giá trị tiềm ẩn cho bản thân mình.

Học, học nữa, học mãi – Mẫu 6

Học tập có vai trò quan trọng trong cuộc sống. Chính vì vậy mà Lê-nin đã khuyên nhủ mỗi người cần phải: “Học, học nữa, học mãi”. Câu nói đã để lại cho chúng ta một bài học sâu sắc.

Đầu tiên, học là sự thu nhận kiến thức từ người khác truyền lại, rèn luyện thành kỹ năng, nhận thức. Có rất nhiều hình thức học tập như học ở trên lớp, học thêm, học từ thầy cô, học từ bạn bè… Lê-nin đã nhắc lại ba lần chữ “học” đồng thời mở rộng về chiều “thời gian” cho động từ “học” nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học tập. Tiếp đến là cụm từ “học nữa” tức là tiếp tục học không ngừng nghỉ cho đến “học mãi” tức là học đến hết cuộc đời. Như vậy, câu nói trên muốn khuyên nhủ con người luôn luôn cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức.

Trong một xã hội hiện đại, con người có thể học tập kiến thức ở bất kì nơi đâu. Những kiến thức học ở trường chỉ là cơ bản. Vốn tri thức của nhân loại là vô hạn “biển học mênh mông” hiểu biết của con người là nhỏ bé. Khi muốn hoàn thành tốt công việc phải học mở rộng nâng cao để có kiến thức sâu rộng. Để thỏa mãn sự ham hiểu biết, làm cho tâm hồn trí tuệ phong phú, nâng cao giá trị bản thân, con người cần phải không ngừng học tập. Nếu con người sống trong một xã hội đang phát triển nhưng không chịu học tập thì sẽ trở nên lạc hậu, sẽ ảnh hưởng đến đời sống của bản thân và xã hội. Việc học tập cũng không giới hạn độ tuổi của con người, dù còn trẻ hay đã lớn tuổi thì việc học tập cũng vô cùng cần thiết.

Chắc hẳn ai cũng biết đến chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Suốt ba mươi năm bôn ba tìm đường cứu nước. Người đã tự mình học hỏi để rồi có được một vốn hiểu biết phong phú về văn hóa các nước. Cũng như am hiểu thông thạo nhiều ngôn ngữ như Anh, Pháp, Hoa, Nga… Kế thừa tinh thần đó của Bác, trong xã hội hiện tại, có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên tự mình học hỏi, vượt qua hoàn cảnh khó khăn để có được kết quả cao trong học tập… Người luôn ý thức việc học không chỉ đối với học sinh, mà học tập là cả một quá trình suốt đời.

Việc học tập không ngừng nghỉ cũng cần phải có tinh thần tự giác trong học tập vì khối lượng kiến thức của nhân loại giống như một đại dương mênh mông vô tận. Mà những kiến thức học được ở trường lớp chỉ là một phần rất nhỏ của kho tàng tri thức nhân loại. Con người cũng chỉ học tập ở trường lớp cũng chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn. Vì vậy, chúng ta cần phải tận dụng tối đa khoảng thời gian đó, tự giác học tập để nâng cao tri thức, rút ngắn khoảng cách đến với thành công. Học tập không phải là con đường duy nhất, nhưng lại là con đường ngắn nhất.

Đối với tôi – một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường sẽ luôn ý thức được trách nhiệm học tập của bản thân. Từ đó, tôi luôn cố gắng rèn luyện cho mình tinh thần học tập không ngừng, bằng cách xây dựng cho mình một kế hoạch tự học hiệu quả và nghiêm túc thực hiện.

Như vậy, câu nói “Học, học nữa, học mãi” của Lê-nin đã đem đến cho con người một bài học vô cùng ý nghĩa. Mỗi người hãy ý thức được tầm quan trọng của việc học tập trong cuộc sống.

Học, học nữa, học mãi – Mẫu 7

Có ai đó đã từng nói rằng: “Cái ta biết chỉ là giọt nước. Cái ta chưa biết là cả một đại dương mênh mông”. Việc học tập không bao giờ là kết thúc. Bởi thế mà nhà bác học học Charles Robert Darwin từng khẳng định: “Bác học không có nghĩa là ngừng học”. Và Lê-nin cũng có một lời khuyên sâu sắc: “Học, học nữa, học mãi”.

Đầu tiên học là sự thu nhận kiến thức từ người khác truyền lại, rèn luyện thành kỹ năng, nhận thức. Lê-nin đã điệp “học” tới ba lần cũng như mở rộng về “thời gian” cho động từ “học” đã chứa đựng ý nghĩa to lớn. Từ học nữa tức là tiếp tục học không ngừng nghỉ cho đến “học mãi” tức là học đến hết cuộc đời. Như vậy, câu nói của V. Lênin muốn khuyên nhủ con người luôn luôn cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức.

Học tập không ngừng đem lại cho con người nhiều lợi ích. Kiến thức trong xã hội là vô tận, nhưng hiểu biết của con người là vô hạn. Học tập chính là con đường để tiếp thu được những kiến thức đó. Chỉ có học tập mới có thể đem lại cho người ta hiểu biết nhiều hơn. Việc học tập cũng giúp thỏa mãn những ham muốn hiểu biết, khám phá thế giới xung quanh. Học tập cũng là con đường ngắn nhất để đến với thành công. Trong xã hội hiện đại, nếu bạn không chịu học hỏi những cái mới bạn chắc chắn sẽ trở nên lạc hậu. Điều đó gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bản thân mỗi người. Quan trọng nhất là những hiểu biết từ việc học tập, chúng ta sẽ đạt được những điều mà mình mong muốn cũng như được những người xung quanh kính trọng, ngưỡng mộ và yêu quý.

Dù là một nhà bác học thiên tài như Newton, Einstein, Thomas Edison thì họ vẫn luôn tìm tòi, học hỏi để nâng cao vốn hiểu biết của bản thân mình. Chính vì vậy, khi xã hội ngày càng phát triển, các bạn trẻ hãy ý thức được tầm quan trọng của việc học hỏi với con đường vươn tới thành công. Tuy nhiên, bên cạnh những bạn trẻ đang ngày đêm nỗ lực học tập chăm chỉ, tranh thủ từng thời gian để tích lũy kiến thức và kỹ năng nền tảng. Thì vẫn còn không ít những bạn trẻ lãng phí thời gian vào các trò chơi điện tử vô bổ, vào các mạng xã hội như: facebook, zalo… Chắc hẳn những con người ấy sẽ chẳng có ước mơ hay khao khát và cũng chẳng thể đạt được thành công.

Tuy nhiên vẫn có một số bạn trẻ có ý thức học tập nhưng lại học những thứ viển vông, cao siêu, xa rời thực tế. Điều ấy cũng gây lãng phí thời gian, tiền bạc cho gia đình và bản thân. Điều quan trọng nhất vẫn là tự ý thức được đam mê của bản thân và cố gắng học hỏi rèn kiến thức và rèn luyện kỹ năng để biến đam mê đó thành hiện thực. Khi còn là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, tôi vẫn luôn nỗ lực học tập chăm chỉ, tích cực tham gia các hoạt động tập thể để rèn luyện kỹ năng cho bản thân.

Tóm lại, lời khuyên của Lê-nin đã để lại cho mỗi người bài học thật ý nghĩa. “Học, học nữa, học mãi” – học hỏi luôn là công việc suốt đời cần phải làm để vươn tới thành công.

Học, học nữa, học mãi – Mẫu 8

Học tập là một quá trình dài, đòi hỏi con người luôn nỗ lực và kiên trì. Bởi vậy, V. Lê-nin đã đưa ra lời khuyên “Học, học nữa, học mãi” vô cùng ý nghĩa và giá trị đối với mỗi người.

Về khái niệm “học”, hiểu đơn giản là sự thu nhận kiến thức từ người khác truyền lại, rèn luyện thành kỹ năng, nhận thức. Trong câu nói của Lê-nin, từ “học” được nhắc lại tới ba lần kết hợp với các từ “nữa, mãi”. Với “học nữa” có nghĩa là tiếp tục học không ngừng nghỉ, cho đến “học mãi” tức là học đến hết cuộc đời. Tóm lại, V. Lênin muốn khuyên nhủ con người luôn luôn cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức.

Xã hội đang ngày càng phát triển, khối lượng kiến thức mà con người tích lũy cùng nhiều hơn. Chính vì vậy, việc học tập là vô cùng cần thiết để nâng cao hiểu biết của bản thân. Khi đó, con người mới có thể thực hiện được ước mơ, mục tiêu đã đề ra. Chúng ta bước ra ngoài thế giới rộng lớn để học hỏi thêm điều mới mẻ, bổ ích cũng như có thêm trải nghiệm để bản thân trưởng thành hơn. Ngược lại, nếu chỉ biết sống thụ động mà không chịu tìm tòi sẽ chỉ thụt lùi lại phía sau. Không chỉ học tập khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mà việc học là suốt đời.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng. Cuộc đời của Bác suốt đời học tập. Khi còn là một chàng thanh niên giàu lí tưởng hay khi đã trở thành một vị lãnh tụ. Bác vẫn tích cực học tập, tìm hiểu. Chúng ta biết được Bác có một vốn am hiểu sâu rộng, uyên bác. Không chỉ vậy, Bác còn biết nói rất nhiều thứ tiếng như Anh, Pháp, Trung… Chúng ta tự hào về Bác, cũng cần học tập Bác nỗ lực học tập.

Đối với một học sinh, nhiệm vụ chính là học tập thì việc tích cực khám phá, tìm tòi là một điều cần thiết. Chúng ta cũng cần tránh xa lối sống thụ động, lười biếng và ngại tìm hiểu. Học tập chưa bao giờ là quá muộn.

Như vậy, câu nói của V. Lê-nin thật giá trị, ý nghĩa. Mỗi người hãy ghi nhớ để có thể tích cực học tập, trau dồi để hoàn thiện bản thân.

Học, học nữa, học mãi – Mẫu 9

Học tập là một quá trình, đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực. Bởi vậy, V. Lê-nin có lời khuyên rất đúng đắn: “Học, học nữa, học mãi” mang ý nghĩa, giá trị to lớn.

“Học” hiểu đơn giản là việc tiếp nhận kiến thức được người khác truyền đạt, giảng dạy. Lời khuyên của Lê-nin đã nhắc lại từ “học” tới ba lần kết hợp với các từ “nữa, mãi” nhằm nhấn mạnh vào mặt thời gian của việc học. Với “học nữa” có nghĩa là tiếp tục học không ngừng nghỉ, còn “học mãi” tức là luôn học tập, ngay cả đến khi kết thúc cuộc đời. Tóm lại, Lê-nin muốn khuyên nhủ con người rằng phải luôn luôn cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức để hoàn thiện bản thân ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

Kiến thức là một đại dương mênh mông, mà những điều con người biết chỉ nhỏ như một giọt nước. Khoảng thời gian chúng ta được họ c tập ở trường lớp cũng chỉ diễn ra trong một khoảng thời nhất định. Bởi vậy, việc luôn nỗ lực học tập, sẽ giúp con người hoàn thiện được bản thân, chạm đến mục tiêu đã đề ra. Học tập không phải là con đường duy nhất, nhưng lại là con đường ngắn nhất. Bởi vậy, chúng ta cần “học nữa, học mãi”.

Mỗi người cần hiểu được học tập là một quá trình, không phải chỉ là một giai đoạn nhất định. Khi không còn ngồi trên ghế nhà trường, con người cần biết tự giác học tập. Việc đó cũng giúp cho mỗi người trở thành một người chủ động, sáng tạo và càng ngày càng tiến bộ trên con đường học thức. Dù là nhà bác học Thomas Edison, Albert Einstein hay Louis Pasteur thì họ vẫn phải nỗ lực học hỏi.

Đối với một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường sẽ luôn ý thức được trách nhiệm học tập. Từ đó, chúng ta cần cố gắng rèn luyện cho mình tinh thần tự giác trong học tập bằng cách xây dựng cho mình một kế hoạch tự học hiệu quả và nghiêm túc thực hiện.

Tóm lại, lời khuyên của Lê-nin là hoàn toàn đúng đắn. Chúng ta hãy nỗ lực học tập không ngừng để có thể đạt được những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

……… Mời tham khảo chi tiết tại file tải bên dưới ……..

08:45, 18/05/2012

Bác Hồ, anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất, nhà tư tưởng giáo dục vĩ đại, nhà sư phạm thực tiễn, đồng thời là tấm gương sáng về tinh thần tự học.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đứng đầu Chính phủ, mặc dù bận trăm công nghìn việc.
Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đứng đầu Chính phủ, mặc dù bận “trăm công nghìn việc” nhưng vẫn tự tay soạn thảo các văn bản, chỉ thị, đánh máy.

Tại Hội nghị huấn luyện và học tập toàn quốc lần thứ nhất khai mạc ngày 6-5-1950, Người nói: “Lênin khuyên chúng ta: “Học, học nữa, học mãi”. Mọi người phải ghi nhớ và thực hành điều đó”. Người còn treo trong phòng họp câu nói của Khổng Tử: “Học không chán, dạy không mệt”, Người coi lời dạy của Lênin là phương châm sống và hành động trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của Người. Cũng tại hội nghị này, Người nhấn mạnh: “Việc tự học phải được đề cao và hướng dẫn”, Người cũng xác định: “Không thầy thì học, thầy không đến thì đùa. Phải biết tự động học”.

Trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” (1947), khi nói về việc học, Người viết: “Lấy tự học làm cốt. Bằng bàn mà hướng, giúp vào”.

Cha ông, ông Nguyễn Sinh Huy, là thầy dạy chữ Hán cho ông. Nhờ chăm học và học rất giỏi nên về sau ông thông thạo chữ Hán trong việc sáng tác thơ Đường. Guo Mo Ruo, một nhà thơ nổi tiếng của Trung Quốc, đã từng nói rằng nếu bạn đưa một số bài thơ Đường vào bộ sưu tập của mình. Nhật Ký Ngục Trung của Chủ tịch Hồ Chí Minh bên cạnh những bài thơ Đường luật bất hủ, tôi khó phân biệt.

Khi theo cha vào Huế, ông học trường Tiểu học Pháp Việt Đông Ba, rồi trường Quốc học Huế, ông rất ham học tiếng Pháp. Trong cuộc biểu tình chống sưu thuế ở Trung Kỳ năm 1908, ông từng làm thông ngôn giúp đoàn biểu tình bày tỏ nguyện vọng và đấu tranh với Khâm sứ Pháp.

Ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911), trên con tàu Latouche Tréville, người thanh niên Nguyễn Tất Thành với tên mới là Văn Ba đã nêu cao ý chí tự học: “Mỗi ngày, công việc sẽ không được hoàn thành cho đến 9 giờ tối hàng ngày. …, tôi mệt mỏi. Nhưng trong khi những người khác đang nghỉ ngơi hoặc chơi bài, thì anh ấy đọc hoặc viết cho đến 11 giờ hoặc nửa đêm.”

Trong thời gian ở thị trấn Saint Adret, làm vườn cho gia đình một chủ hãng tàu, Nguyễn Tất Thành cũng tranh thủ học tiếng Pháp. Khi gặp từ mới, anh Thành viết vào một tờ giấy dán vào chỗ dễ thấy, có khi lên cánh tay để vừa làm vừa học. Thậm chí trên đường đi, anh còn nhẩm lại những từ mới học được. Và cứ như vậy, mỗi ngày, cậu học được một vài từ mới, và tìm cách ghép câu để sử dụng ngay. Sau đó không lâu, Nguyễn Tất Thành đã biết viết báo. Anh bắt đầu viết những bài báo ngắn với sự giúp đỡ của tổng biên tập tờ “Đời công nhân”. Sau đó ông viết những bài báo dài hơn. Khi anh ấy có thể viết những bài báo dài, biên tập viên khuyên anh ấy nên viết chúng ngắn hơn. Sau đó, Nguyễn Tất Thành nhanh chóng trở thành một nhà báo có uy tín ở thủ đô nước Pháp, giám đốc kiêm tổng biên tập tờ báo “Người cùng khổ” với nội dung đấu tranh, lên án chủ nghĩa cộng sản. Thực dân Pháp, đấu tranh đòi quyền lợi cho công nhân.

Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc, từ Anh trở lại Pháp, ông Thanh viết bài cho các báo, tạp chí và sách bằng tiếng Pháp. Các bài báo đăng trên các báo Le Paria, Thư tín quốc tế, Đời sống công nhân…, đặc biệt là tác phẩm Bản án chế độ thực dân Pháp đã chứng minh sự thành công của một người tự học.

Trong vòng chưa đầy 10 năm sống ở Pháp, người thanh niên bản lĩnh này đã học hỏi được nhiều điều bổ ích cần thiết cho sự nghiệp cách mạng của mình. Thường thì buổi sáng Nguyễn Tất Thành chỉ đi làm kiếm tiền, buổi chiều lên thư viện hoặc dự các buổi nói chuyện chính trị. Buổi tối, tham dự một cuộc họp ở Paris.

Khi sang Liên Xô, đất nước của Lênin vĩ đại, làm việc ở Bộ Phương Đông, học Trường Quốc tế Lênin, học Viện Nghiên cứu các vấn đề dân tộc học và thuộc địa, Người đã tự học. Tiếng Nga rất khó, nhưng nhanh chóng thành công. Ông đã viết bài cho các báo và tạp chí và hoàn thành chương trình học tại Trường Quốc tế Lênin.

Không dừng lại ở những ngoại ngữ đã biết, Bác Hồ của chúng ta còn cố gắng tiếp tục học thêm một số ngoại ngữ khác. Năm 1928, khi hoạt động cách mạng ở Thái Lan, Người đã tự học tiếng Thái. Anh học 10 từ mỗi ngày và chỉ sau ba tháng, anh đã có thể đọc báo tiếng Thái.

Tại Đại hội VII của Quốc tế Cộng sản (1935), với bí danh là Lin, khi trả lời câu hỏi về trình độ học vấn của mình (cấp 1, cấp 3, đại học), Người đã ghi: Tự học. Trả lời câu hỏi: Bạn biết những ngoại ngữ nào? Đầu ghi: Anh, Pháp, Trung, Ý, Đức, Nga.

Bác Hồ đến với chủ nghĩa cộng sản bằng con đường tự học. Việc tự học của anh gắn liền với mục tiêu lý tưởng mà anh phấn đấu.

Bác luôn nhắc nhở các đồng chí và thế hệ trẻ phải ra sức học tập, tự học. Bác ân cần dạy: “Việc học là việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn lý thuyết với công việc thực tiễn. Không ai có thể tự cho mình là biết đủ, biết hết. Thế giới đang từng ngày đổi thay, dân tộc ta ngày càng tiến bộ, vì vậy chúng ta phải không ngừng học tập, rèn luyện để cùng tiến bộ với nhân dân”.

Trong buổi nói chuyện với cán bộ, đảng viên hoạt động lâu năm, ngày 9-12-1961, Người tâm sự: “Tôi năm nay đã 71 tuổi, ngày nào cũng phải học… Công việc cứ bộn bề. Không học thì không theo kịp, công việc sẽ tụt hậu. Chúng tôi là những đảng viên già, sự hiểu biết của chúng tôi khi chúng tôi 30 tuổi so với sự hiểu biết của lớp trẻ bây giờ… chúng tôi rất dốt. Mình cũng ngu…Nếu thế hệ già khôn hơn thế hệ trẻ thì không ổn. Thế hệ già thua thế hệ trẻ, đó là điều tốt. Các cháu không hơn không kém. Phẳng là không tốt. Người ta thường nói: “Con hơn cha là nhà có phúc”. Tôi hiểu điều đó, nhưng không có chuyện ông kẹ thụt lùi…”.

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh: ta còn sống, còn phải học, còn phải hoạt động cách mạng. Và chính cuộc đời ông là một tấm gương sáng về tự học.

Nguyễn Xuyến

Bài viết được sgkphattriennangluc.vn tham khảo từ nguồn:
https://luatminhkhue.vn/nghi-luan-ve-cau-hoc-hoc-nua-hoc-mai.aspx#:~:text=C%C3%A2u%20n%C3%B3i%20%E2%80%9CH%E1%BB%8Dc%2C%20h%E1%BB%8Dc%20n%E1%BB%AFa,ng%C6%B0%E1%BB%9Di%20ch%E1%BB%A7%20c%E1%BB%A7a%20%C4%91%E1%BA%A5t%20n%C6%B0%E1%BB%9Bc.
https://laodongthudo.vn/hoc-hoc-nua-hoc-mai-cau-noi-truyen-cam-hung-nhat-cua-lenin-106702.html
https://www.qdnd.vn/tu-lieu-ho-so/ngay-nay-nam-xua/ngay-6-5-1950-bac-ho-can-dan-noi-theo-lenin-hoc-hoc-nua-hoc-mai-693090
http://c3hungyen.hungyen.edu.vn/hoat-dong/hoat-dong-ngoai-khoa/a/bai-viet-chia-se/-hoc-hoc-nua-hoc-mai-v.i.-le-nin-.html
https://www.invert.vn/hoc-hoc-nua-hoc-mai-la-cau-noi-cua-ai-ar5789
https://vndoc.com/giai-thich-cau-noi-hoc-hoc-nua-hoc-mai-cua-le-nin-134908
https://download.vn/giai-thich-cau-tuc-ngu-hoc-hoc-nua-hoc-mai-40128
https://baodaklak.vn/channel/3482/201205/bac-ho-tam-guong-sang-ngoi-ve-hoc-hoc-nua-hoc-mai-2156264/
https://luatminhkhue.vn/giai-thich-cau-hoc-hoc-nua-hoc-mai-cua-lenin.aspx