“Chiến Thắng Bản Thân Là Chiến Thắng Hiển Hách Nhất” mới nhất

Trong cuộc đời, chúng ta đã nhiều lần chiến thắng: Người chiến thắng cơn buồn ngủ, chiến thắng sự lười biếng, chiến thắng đam mê… Vậy chiến thắng nào vinh dự và vẻ vang nhất? Câu nói của Platon sẽ giúp chúng ta hiểu và có được câu trả lời, đó là: “Chiến thắng chính mình là chiến thắng vẻ vang nhất” (Platon).

chien-thang-ban-than-la-chien-thang-hien-hach-nhat

Nghe câu trên xong thấy có gì đó không ổn. Thông thường, những chiến thắng nổi tiếng, mọi người đều nghĩ ngay đến một học sinh đoạt giải Olympic quốc tế môn thể thao này hay môn thể thao kia hoặc một cầu thủ bóng đá trong trận đấu World Cup đã mang về bàn thắng cho đội nhà, nhưng tại sao Plato lại nói? Vì thế? Để hiểu rõ vấn đề này chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu “win” là gì? Thắng lợi là đạt được mục đích sau một thời gian đấu tranh vượt qua khó khăn thử thách. “Chinh phục chính mình” là chiến đấu với chính mình. Câu nói “Chiến thắng chính mình là chiến thắng vẻ vang nhất” muốn gửi đến mọi người một bài học, cần phải gạt bỏ sự yếu đuối của bản thân để dũng cảm đối mặt với trăm thử thách trong cuộc sống.

Ngay từ khi mới lọt lòng (thai nhi được hình thành trong lòng mẹ) con người đã phải đối mặt với muôn vàn hiểm nguy để chào đời; kinh nghiệm lớn lên: già – bệnh – chết, chưa kể những hậu quả do khách quan gây ra. Nếu bạn nản lòng, bỏ cuộc hoặc nghĩ rằng mình không có khả năng chiến thắng và bỏ cuộc ngay từ đầu thì cuộc sống của bạn chỉ có vậy, cho dù bạn đang sống thì nó cũng chỉ là sự tồn tại.

Thế hệ trẻ bây giờ thường tìm đến thần tượng – Thần tượng để bắt chước. Vì vậy, điều gì ngăn cản con đường đến thành công, mặc dù sử dụng các phương pháp khác nhau? Đó chính là con người bạn, bởi theo Platon, chiến thắng chính mình là chiến thắng vẻ vang nhất. Bạn biết đấy, những người đi trước thành công vì họ không bao giờ bỏ cuộc dù đau buồn hay thất bại, họ vẫn cố gắng đứng dậy và bước tiếp giống như câu nói của một nhà hiền triết “Bạn có thể thất bại. Bạn sẽ thất vọng, nhưng bạn sẽ khô héo nếu bạn thất bại”. bạn không bao giờ thử. Người thành công luôn coi thất bại là điểm tựa, là “lò xo” để nâng mình lên và tiến về phía trước, đúng hơn họ coi “thất bại là mẹ thành công”.Còn chúng ta thì sao?Chúng ta chỉ nghĩ đến hiện tại, thiếu kiên trì mà quên mất rằng muốn làm được một điều gì đó cần phải có thời gian, sự tập trung cao độ chứ không phải từ bỏ như Thomas Edison, ông đã mất khoảng 10.000 lần để tạo ra bóng đèn.

Thực tế, nếu bạn muốn được ngưỡng mộ, như câu nói, “Đầu óc vĩ đại thì cúi đầu, nhưng trước tấm lòng vĩ đại thì quỳ gối”. Theo tôi có rất nhiều yếu tố, bên cạnh yếu tố bẩm sinh bạn cần phải vượt qua được chính mình, vì đó là thử thách lớn nhất, đối tượng nằm sâu bên trong không dễ nhận ra, nhưng hãy nhớ rằng không gì là không thể. Quả thực, quan trọng là bạn có kiên trì theo đuổi để đến được đích hay không. Giả sử, nếu bạn là sinh viên, bạn sẽ luôn tuân thủ lịch trình của mình hay một ông chồng dám dậy từ 4 giờ để chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà? Sự phấn khích có thể xảy ra trong vài ngày hoặc vài tuần, nhưng chắc chắn sẽ kéo dài một năm hoặc nhiều năm. Đó, bạn thấy đấy, chỉ với những điều nhỏ nhặt như vậy, không phải ai cũng có thể chiến thắng được chính mình.

Nhắc đến đây, tôi vẫn nhớ từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường ở trường tiểu học. Giáo viên ra lệnh cho cả lớp. Làm xong đưa cho giáo viên chấm điểm. Sau khi trả bài, chỉ còn cuốn vở của tôi không có điểm mà có dòng chữ đỏ “Kẻ thù lớn nhất của cuộc đời là gì?” Tôi không dám hỏi anh ấy những từ đó có nghĩa là gì. Khi về đến nhà, tôi đặt cuốn sổ đó trước bàn làm việc và suy nghĩ về nó trong một tuần. Tôi về hỏi thầy, thầy bảo “nét chữ là nết người”. Vừa nhìn thấy chữ là biết em lười tập viết. Từ lúc đó, tôi nhận ra rằng mình phải vượt lên chính mình bằng cách ngày đêm luyện chữ, cuối cùng nét chữ của tôi có thể sánh với “rồng bay phượng múa”.

Bạn đã đọc cuốn sách “Đời thay đổi khi ta thay đổi” chưa? Đây thực sự là một vấn đề quan trọng. Qua đó, tác giả muốn gửi đến chúng ta thông điệp: Nếu không tỉnh táo kiểm soát bản thân thì sẽ vấp ngã, nếu không nỗ lực khẳng định mình thì khó thành công. Quả thực, nhìn vào cuộc sống thực tế đã có rất nhiều tấm gương sáng về sự đấu tranh với chính mình như thầy Nguyễn Ngọc Ký, một thầy giáo sinh ra với số phận nghiệt ngã nên luôn bị bạn bè trêu chọc. Nhưng khi còn trẻ, ông đã chăm chỉ tập viết bằng chân, học giỏi, thi đỗ Đại học và trở thành một nhà giáo được thế hệ trẻ kính phục. Bên cạnh đó, có thể tạm gọi Socrates là một trong những người nói tục nhất thế giới. Nhưng ông đã khắc phục khuyết điểm của mình bằng cách cầm viên sỏi gào thét trước sóng biển để sau này trở thành một nhà hùng biện. Tiếp theo, anh thiếu cả tứ chi là Nick Vujicic, nhà truyền giáo và diễn giả nổi tiếng truyền cảm hứng cho thế giới. Họ không sợ thất bại, không sợ khó khăn hay nói cách khác là họ “tàn nhưng không tàn” bởi thành công rất công bằng, nó chỉ đến với những ai biết cố gắng.

Ngược lại, có nhiều người may mắn sinh ra trong gia đình giàu có, cha mẹ có nhà lầu, xe hơi và mọi tiện nghi khác. Hơn nữa, con cái được bao bọc, che chở từ nhỏ nên khi lớn lên xã hội gặp một chút sóng gió đã vội đầu hàng, những người như vậy mới thực sự là những kẻ hèn nhát. Tôi nghĩ, dù sinh ra trong hoàn cảnh nào cũng nên ý thức được sự tồn tại của mình mà tự chủ, rèn luyện, học tập và phấn đấu để đương đầu với khó khăn, thử thách như Nguyễn Bá Học đã nói. Đường đi không khó vì sông cách núi, nhưng khó vì người sợ núi sợ sông.

Tóm lại, những lời của Platon đã có từ lâu, nhưng vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay, là một bài học vô giá. Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn thành công, trước khi đi ngủ hãy cân nhắc xem bạn đã chiến thắng chính mình chưa? Nếu câu trả lời là chưa, hãy ngủ một giấc thật sâu và chuẩn bị cho ngày mới với tất cả quyết tâm, thành công chắc chắn sẽ đến với bạn vào một ngày không xa.

Giuse Mùa Một Tay (Tcv K15)

Mỗi chúng ta, bất kỳ ai cũng phải trải qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống, ở mỗi giai đoạn của cuộc đời chúng ta lại phải đối mặt với vô vàn thử thách khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thử thách thuộc về ngoại cảnh, tác động từ bên ngoài sẽ dễ giải quyết và vượt qua hơn, chỉ có những khó khăn, rào cản từ chính bản thân bạn mới khiến bạn gặp khó khăn thực sự. Điều đáng sợ nhất là không vượt qua được chính mình, chính vì thế mới có câu “Chiến thắng chính mình là chiến thắng vẻ vang nhất”.

Nói về chiến thắng, hiểu một cách đơn giản nhất là thắng một trận. Hiểu rộng ra, đó là vô số những trận chiến khác nhau trong mọi mặt của cuộc sống, khi đó chiến thắng không chỉ là chiến thắng mà có thể là đạt được chiến thắng, thành quả sau một quá trình đấu tranh. , chăm chỉ học tập và rèn luyện. Chiến thắng bản thân chính là sự đấu tranh bên trong mỗi con người, bởi trong mỗi cá nhân, không ai là hoàn hảo tuyệt đối, ai cũng có hai mặt tốt và xấu, tốt và xấu. Chiến thắng chính mình là đấu tranh để cái tốt thắng cái xấu, chiến thắng cái không hoàn hảo thành cái hoàn thiện, đấu tranh với những khuyết điểm, khuyết điểm của bản thân để hoàn thiện mình, nâng cao giá trị của bản thân. Tôi.

Cuộc đấu tranh khắc nghiệt như vậy, nhưng tại sao phải chiến đấu? Trước hết cần hiểu rõ, quy luật tồn tại và phát triển của xã hội luôn tồn tại sự đấu tranh, con người luôn phải đấu tranh để tồn tại và phát triển, ví dụ như chống thiên tai, chống giặc dốt, chống giặc ngoại xâm. .. Mọi cuộc đấu tranh đều vì những điều tốt đẹp, cuộc sống của con người là chiến đấu và chiến thắng. Cũng như vậy, chúng ta phải đấu tranh, chiến thắng bản thân để hoàn thiện phần tốt của mình, bảo vệ phẩm chất, nhân cách tốt đẹp của mình. Loại bỏ những thói hư tật xấu, những khuyết điểm, yếu kém để vươn lên trong cuộc sống.

Nói đây là “chiến thắng vẻ vang nhất” quả thực rất chính xác, bởi tính chất của cuộc đấu tranh này vô cùng đặc biệt và khắc nghiệt, gian khổ và đầy rẫy khó khăn, không hề đơn giản. Hai phe đối lập nhau trong cuộc chiến là ta, ta và địch ẩn mình trong nhau nên địch khó nhận ra. Hơn nữa, kẻ thù cũng chính là chúng ta, nên chúng ta dễ nhu nhược, thỏa hiệp và bao che, biện minh cho cái ác của mình. Phải là người thực sự dũng cảm mới có thể vạch kẻ thù trong mình ra và chiến đấu để tiêu diệt hoàn toàn kẻ thù đó.

Một điển hình của sự chiến thắng chính là dân tộc ta, Việt Nam vốn là một nước nhỏ bé, nghèo nàn lạc hậu, khi giặc muốn cướp nước, dân tộc ta đã không bỏ cuộc. đầu hàng nhưng vùng lên chiến đấu. Người mù chữ cùng học đọc, nước nghèo tăng gia sản xuất, vũ khí thô sơ học để tự chế tạo vũ khí, để rồi chính đất nước nhỏ bé của chúng ta đã chinh phục được các cường quốc trên thế giới. thế giới như Anh, Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc.

Trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều học sinh xuất thân từ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện học tập như bạn bè đồng trang lứa nhưng các em đã vượt lên nghịch cảnh, chăm chỉ học tập và chiến thắng. thành tích cao. Trong cuộc sống xung quanh ta còn biết bao chiến công hiển hách, mỗi chúng ta phải nhìn vào những tấm gương đó để học tập, chiến đấu và chiến thắng chính mình. Tuyệt đối không được bao che cho lỗi lầm, khuyết điểm của bản thân, dù tốn bao nhiêu công sức cũng phải đấu tranh với bản thân đến cùng, không được nản lòng. Vì không đấu tranh thì mãi mãi chúng ta phải chung sống với kẻ thù của chính mình, kẻ thù đó sẽ hủy hoại dần cuộc đời chúng ta.

“Chiến thắng chính mình là chiến thắng vẻ vang nhất”, vì vậy, đã chiến thắng chính mình, chúng ta sẽ không còn sợ hãi trước bất kỳ cuộc đấu tranh nào. Trước muôn vàn sóng gió, gian nan, thử thách của cuộc đời, chúng ta đều có đủ tự tin để vượt qua và chiến thắng, luôn tìm kiếm kẻ thù trong chính mình để đối đầu và tiêu diệt chúng.

Chiến thắng bản thân là việc mỗi người vượt qua cái tôi, những u mê, cám dỗ, thú vui của mình để hướng đến phát triển bản thân và nuôi dưỡng cuộc sống, tương lai. Bài văn mẫu nghị luận về chiến thắng bản thân dưới đây sẽ giúp các em hiểu được những biểu hiện, ý nghĩa, đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất

TOP 7 bài văn nghị luận Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất dưới đây sẽ là tài liệu hữu ích nhằm giúp cho các em học sinh tự học một cách thuận lợi, đặc biệt là trong việc chuẩn bị bài ở nhà trước khi đến lớp. Từ đó đạt được kết quả cao trong các bài kiểm tra, bài thi giữa học kì 2 Ngữ văn 12 sắp tới. Bên cạnh đó các bạn xem thêm bài văn: nghị luận vai trò của gia đình, nghị luận về sự thay đổi bản thân.

Nghị luận Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất

Dàn ý Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất

Dàn ý số 1

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất.

Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn cách viết mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của bản thân mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

Chiến thắng bản thân: vượt qua cái tôi, những u mê, cám dỗ, thú vui của bản thân để hướng đến công việc, dự định, tập trung làm việc để phát triển bản thân và nuôi dưỡng cuộc sống, tương lai.

b. Phân tích

  • Mỗi con người ai cũng có cái tôi nhất định, có những thú vui riêng, nếu chúng ta biết tiết chế bản thân để học tập, làm việc, định hướng cho cuộc sống, chúng ta sẽ đạt được mục tiêu của mình.
  • Nếu không chiến thắng bản thân, chúng ta chạy theo những thú vui thì sẽ dần thụt lùi về sau và bị xã hội đào thải, không chiến thắng được bản thân thì sẽ thất bại trên mọi cuộc chiến.
  • Người có ý chí vượt qua mọi cám dỗ để hướng đến những điều tốt đẹp sẽ là tấm gương để người khác học tập theo, đồng thời góp phần phát triển xã hội, lan tỏa được những thông điệp tốt đẹp.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người chiến thắng bản thân để minh họa cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: Dẫn chứng phải tiêu biểu, xác thực và được nhiều người biết đến.

d. Phản biện

Trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người sống buông thả, chạy theo u mê, thú vui của bản thân mà không phát triển con người, trau dồi kiến thức. Lại có những người vì quá ép buộc bản thân mình cố gắng mà bỏ lỡ những cơ hội, những vẻ đẹp của cuộc sống,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn phê phán và chỉ trích.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

Dàn ý số 2

1. Giải thích:

– Chiến thắng là thắng được sau một thời gian đấu tranh, là vượt qua, khắc phục được những thử thách.

– Chiến thắng bản thân là tự đấu tranh với chính bản thân mình, vượt lên cái xấu, cái không tốt, cái tầm thường, thấp hèn trong chính con người mình (con người có hai phần tốt/ xấu, cao cả/ thấp hèn…)

– Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất: Chiến thắng bản thân là cuộc đấu tranh đầy khó khăn, không đơn giản bởi đối tượng đấu tranh không dễ nhận diện… Đó là chính ta nên ta dễ thỏa hiệp, dễ ngụy biện cho sự đầu hàng…

=> Ý nghĩa cả câu: Đánh giá cao khả năng tự vượt thoát cái xấu xa, thấp hèn trong chính mỗi con người.

2. Phân tích – chứng minh:

Ý 1: Sống là đấu tranh, con người phải đấu tranh và phải chiến thắng.

– Để tồn tại, con người luôn phải luôn đấu tranh với nhiều thế lực để sinh tồn:

  • Đấu tranh với thiên nhiên…
  • Đấu tranh với kẻ xấu – kẻ ác…
  • Đấu tranh với đói nghèo …
  • Đấu tranh với…

Ý 2: Đấu tranh với bản thân, với chính mình là cuộc chiến vô cùng khó khăn:

– Con người phải phân thân về hai phía hai chiến tuyến đối lập để đi đến quyết định đúng đắn, tốt đẹp.

– Trong cuộc chiến này không ai giúp ta giải quyết mâu thuẫn đó ngoài chính bản thân ta.

– Những điều không tốt ở chính ta không phải lúc nào cũng dễ nhận ra – nhất là khi ta gặp khó khăn hay đứng trước những cám dỗ.

– Con người phải đấu tranh với chính bản thân để bảo vệ danh dự, nhân cách dù phải chịu nhiều thiệt thòi, mất mát.

* Dẫn chứng:

– Scrtee: nói ngọng bẩm sinh nhưng ông đã chiến thắng trong cuộc chiến đấu với phần khiếm khuyết của bản thân bằng cách tập nói, luyện diễn thuyết trước sóng biển để trở thành nhà hùng biện

– Nguyễn Ngọc Kí: chiến thắng những lúc muốn bỏ cuộc khi luyện viết bằng chân.

– Pa-ven: chiến thắng những phút đau đớn về thể xác, những lúc muốn kết thúc cuộc đời bởi nghĩ mình đã trở thành người tàn phế..

3. Đánh giá- mở rộng:

– Câu nói chứa đựng một quan niệm sống đúng đắn – hướng con người vươn tới những giá trị đích thực của bản thân.

– Phê phán lối sống dễ dãi, buông thả, thiếu nghiêm khắc với bản thân.

– Xã hội phát triển nhưng cũng đầy những thử thách và cám dỗ, cho nên hơn lúc nào hết, con người cần thật bản lĩnh- trước hết là chiến thăng chính mình.

4. Bài học:

* Nhận thức:

– Đấu tranh với với chính mình là điều cần thiết. Đó cũng là cách để con người hoàn thiện nhân cách – như thế con người đáng được trân trọng.

– Đấu tranh và chiến thắng bản thân cũng là biểu hiện của sự dũng cảm và bản lĩnh.

* Hành động:

– Với học sinh, chiến thắng trước những cám dỗ của tệ nạn học đường (quay cóp trong kiểm tra, thi cử, nghiện games…

Bật mí:  Dịch vụ E commerce của Agribank là gì? Hướng dẫn đăng ký online mới nhất

– Phải ra sức học tập, rèn luyện đạo đức, ý chí, kĩ năng sống… để có đủ sáng suốt, có khả năng chiến thắng bản thân

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ về việc chiến thắng bản thân

Trong hành trình đi đến thành công chúng ta sẽ phải cố gắng và chiến thắng rất nhiều thứ ở nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng có lẽ sau tất cả chiến thắng chính bản thân mình mới là chiến thắng hiển hách nhất. Tại sao lại nói như vậy? Bởi lẽ khi chúng ta chiến thắng chính mình chúng ta có thể thắng mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống. Chiến thắng mọi cám dỗ ta gặp phải. Nếu trong cuộc chiến đấu với chính mình những điều tốt đẹp trong chúng ta chiến thắng sẽ hướng chúng ta tới những điều hay lẽ phải, biến con người chúng ta trở nên hoàn thiện hơn và chúng ta biết mình cần phải làm gì và được gì. Là một học sinh việc chiến thắng chính mình mới thực sự quan trọng chiến đấu với chính mình để vượt qua những cám dỗ và vững vàng đi tới ước mơ. Thế nhưng khi chiến đấu với chính mình là cuộc chiến đấu không phải dễ dàng . Có vô vàn những khó khăn, thử thách bởi vì chiến thắng mình rất gian khổ và phải thực sự quyết tâm. Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều tấm gương sáng về cuộc đấu tranh với chính mình như Nicviujic một người sinh ra đã không tay, không chân thế nhưng bằng sự vươn lên và quyết tâm cao độ anh đã chiến thắng chính bản thân mình. Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường em sẽ cố gắng học tập và chiến thắng chính bản thân mình để thành công.

Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất – Mẫu 2

Con đường đi đến thành công không bao giờ trải đầy hoa hồng mà luôn tiềm ẩn muôn vàn khó khăn thử thách. Trong đó, những cám dỗ và nỗi sợ hãi từ bản thân chính là thử thách lớn nhất. Vì vậy, chiến thắng bản là chiến thắng hiển hách nhất.

“Chiến thắng” là từ ngữ chỉ kết quả tốt mà chúng ta đạt được sau một quá trình đấu tranh và vượt qua thử thách. “Bản thân” là tất cả mọi thứ thuộc về cá nhân mỗi người, bao gồm cả hình thức và nội tâm. Ở đây nó hướng tới những mặt tối tăm, tiêu cực trong mỗi con người. Chiến thắng bản thân chính là tự đấu tranh, vượt qua được những mặt xấu xa của chính mình, vượt qua sự mặc cảm, sự tự ti, vượt qua nỗi sợ hãi và sự cám dỗ từ bên ngoài hay sự ích kỷ, xấu xa tiềm ẩn trong chính bạn. Câu nói “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất” nhấn mạnh việc mỗi cá nhân dám mạnh mẽ thoát khỏi lớp vỏ yếu kém của bản thân, dũng cảm đối mặt với mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống.

Từ khi sự sống bắt đầu hình thành, con người vốn chỉ là một cá thể vô cùng nhỏ bé. Để tồn tại và phát triển, con người buộc phải đấu tranh. Những ngày sơ khai, họ đấu tranh với thiên nhiên khắc nghiệt và dã thú. Sau này phải đấu tranh với các tộc người khác và các thế lực khác để bảo vệ quê hương, gia đình. Nếu chán nản, buông xuôi hay ngay từ đầu đã tự cho rằng mình không có đủ khả năng chiến thắng thì sự sống của bạn cũng sẽ vĩnh viễn dừng lại ở đó. Nếu có sống cũng chỉ là sự tồn tại vô ý nghĩa.

Cuộc chiến khó khăn nhất thực ra là cuộc chiến với chính mình. Chiến thắng bản thân là vô cùng khó khăn, phức tạp. Đối tượng đấu tranh trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không dễ nhận diện. Bởi lẽ kẻ thù của chúng ta trong cuộc chiến ấy là vô hình và ẩn nấp trong chính bản thân ta. Đó là sự ích kỷ, sự tham lam, tự ti, kiêu ngạo hay thói quen xấu.

Trưởng thành buộc chúng ta phải đối mặt với muôn vàn tình huống, gặp gỡ muôn vàn đối tượng. Lúc còn nhỏ thì dễ bị hấp dẫn bởi những món đồ chơi. Có thể bỏ đồ chơi sang một bên để làm bài tập, đó là chiến thắng bản thân. Mỗi buổi sáng, thức dậy đúng giờ, cố gắng thoát khỏi sự hấp dẫn của giấc ngủ để đến trường đúng giờ. Đó là chiến thắng sự lười biếng của chính mình. Hay việc dũng cảm đứng lên nhận lỗi khi làm sai mà không sợ bị mắng, dám nhận điểm kém vì bản thân chưa chăm chỉ thay vì gian lận… Tất cả đều là chiến thắng bản thân. Nghe thì có vẻ giản đơn nhưng thực tế cần ý chí và nghị lực vô cùng phi thường.

Không những thế, nếu không thể chiến thắng bản thân, ngoài việc thất bại, chúng ta còn dễ dàng sa chân vào bùn lầy. Có những việc phải thử nhiều lần mới thành. Một lần thất bại liền từ bỏ đồng nghĩa với việc để nỗi sợ hãi đánh bại. Nhân loại có một nhà bác học tên Ê-đi-xơn, phải kiên trì hơn 1000 lần mới chế tạo thành công dây tóc bóng đèn, đem đến ánh sáng văn minh cho nhân loại. Chiến tranh có hàng ngàn vị anh hùng. Họ rơi vào tay địch, chịu tra tấn dã man cả thể xác lẫn tinh thần, nhưng kiên quyết không phản bội Tổ Quốc. Họ không phải chiến thắng kẻ địch trước mắt mà chiến thắng nỗi sợ hãi tử vong, đau đớn ẩn sâu trong nội tâm mình.

Không tỉnh táo để chế ngự mình sẽ dễ vấp ngã, không nỗ lực khẳng định mình sẽ không bao giờ thành công. Thực tế đã chứng minh bằng rất nhiều tấm gương sáng. Thầy Nguyễn Ngọc Ký sinh ra với hai tay tật nguyền, muốn đi học phải tập viết bằng chân. Bao lần đau đớn, thầy vẫn kiên trì vượt qua và trở thành người thầy lớp lớp học trò kính trọng.

Nhiều người có hoàn cảnh kém may mắn vẫn không ngừng nỗ lực vươn lên, chiến thắng mọi trở ngại nội tâm để thành công. Nhưng cũng có không ít bạn trẻ được nuông chiều, bảo bọc bước ra cuộc sống, vừa đối mặt với chút khó khăn liền nản lòng thoái chí. Thậm chí cam chịu, sống hưởng thụ, buông thả bản thân và sa ngã. Dần dần tự mình hủy hoại chính cuộc đời mình. Đó là những trường hợp cần phê phán, nhắc nhở.

Chiến thắng bản thân không dễ dàng. Để có thể làm được điều đó, chúng ta cần rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, nâng cao kiến thức và bản lĩnh. Chỉ cần có thể vượt qua mặt tối ẩn sâu trong nội tâm, bạn nhất định sẽ có được thành công.

Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất – Mẫu 3

“Ai chiến thắng mà chưa hề chiến bại
Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần”

Đó là những câu thơ cổ vũ và động viên chúng ta sau mỗi lần thất bại. Thế nhưng cuộc sống đâu phải chỉ là chúng ta chiến thắng kẻ khác mới trở nên dễ dàng đâu? Chiến thắng thực sự hiển hách nhất phải là khi chúng ta vượt qua chính mình, đẩy lùi những mặc cảm tự ti, ta mới thật sự chiến thắng. “ Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”.

“Chiến thắng” là khắc phục những khó khăn, vượt qua những thử thách để rồi sau đó ta được hưởng thành quả của sự vinh quang. “Chiến thắng bản thân” là khi ta vượt qua những rào cản và giới hạn của chính bản thân mình, đạp đổ những thử thách trong chính tâm hồn để bản thân mình thật sự chiến thắng. Xét đến cùng, chiến thắng bản thân mới chính là hào quang chói lọi nhất, bởi lẽ trong cuộc đời, kẻ thù lớn nhất lại là chính mình.

Ta có thể vượt qua hàng ngàn đối thủ khác nếu như biết đánh vào điểm yếu của họ, nhưng suốt đời ta cũng không thể nào thấu hiểu được chính bản thân mình. Đôi khi chính vì sự thật nghiệt ngã đó mà nhiều người đã đầu hàng chính mình, gục ngã trước những rào cản mà chính ta đặt ra. Cho nên, nỗi sợ của bản thân luôn là điều khó khăn nhất và chiến thắng được nó cũng là chiến thắng vinh quang nhất.

Cuộc sống là đấu tranh để giành được thắng lợi. Xã hội luôn luôn biến đổi, những gian truân thử thách được dựng lên cũng ngày một xoay chuyển đòi hỏi ta phải thật sự bản lĩnh để dũng cảm chiến đấu lại với chúng. Bản năng tồn tại không cho phép chúng ta dừng việc đấu tranh lại và thực tế rằng hằng ngày ta vẫn phải đương đầu với hàng loạt những rắc rối của chính mình. Mỗi sáng thức dậy, bạn phải đấu tranh giữa việc dậy đi học sớm và việc ngủ thêm giờ? Đó cũng là một cuộc đấu tranh giữa sự lười biếng của bản thân và việc chấp hành kỉ luật. Nếu chiến thắng được nó, bạn sẽ chiến thắng được nỗi sợ của chính mình đầu tiên trong ngày.

Đấu tranh với bản thân luôn là cuộc chiến khó khăn nhất. Nhiều khi ta còn chẳng hiểu nổi mình muốn gì, làm gì và đang suy nghĩ cái gì. Thế giới tâm hồn ta phức tạp và bởi thế việc giải quyết những rắc rối của chính mình cũng chẳng đơn giản một chút nào. Đôi khi chúng ta phải chấp nhận việc đứng bên hai ranh giới để phán quyết mình nên đi bên nào cho đúng. Bởi thế, cuộc chiến với bản thân lúc nào cũng tiềm ẩn những khó khăn, vất vả vô cùng.

Cũng chính vì sự phức tạp đó mà chiến thắng được bản thân lại chính là chiến công hiển hách nhất. Làm được điều ấy tức là bản lĩnh của con người đã thật sự trở thành nền tang đương đầu với mọi khó khăn. Con người phải đấu tranh để hoàn thiện nhân cách và bảo vệ danh dự của mình dù việc ấy đôi khi phải đánh đổi bằng sự mất mát và không ít công lao.

Socrate – nhà hùng biện nổi tiếng ngày trẻ bị mắc chứng nói lắp. Ông đã ra biển ngậm sỏi và tập nói át tiếng sóng biển để rồi sau này những lí luận của ông sắc bén và trôi chảy không ai có thể sánh bằng. Có phải đó chính là chiến thắng vinh quang nhất mà Socrate đã giành được trong cuộc đời mình hay không?

Nỗi sợ hãi của chính bản thân khiến cho nhiều người không dám vượt qua rào cản mà cuối cùng đành chịu đựng nó. Tuy nhiên, bản thân chúng ta luôn có phần bản lĩnh và chính điều đó sẽ giúp ta đứng vững để đấu tranh trước những thử thách chông gai. Câu nói chứa đựng bài học sâu sắc về sự tự đấu tranh, khuyên con người ta không được sống buông thả, nuông chiều chính mình mà cần đứng lên dẹp bỏ hết rảo cản để vững tin trên con đường đi phía trước.

Bạn có sẵn sàng vượt qua nỗi sợ độ cao để lên sân thượng ngắm những vì sao? Bạn có dám vượt qua nỗi sợ môn Toán để giành được điểm cao nhất lớp? Những nỗi sợ của chính mình sẽ biến mất nếu bạn thật sự quyết tâm đạp đổ nó. Là con người, đừng để khó khăn làm chùn bước bạn mà hãy vượt qua nó và chiến thắng.

Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất – Mẫu 4

Con người không phải là thần thánh, không ai là hoàn hảo cả. Ai rồi cũng sẽ mắc những sai lầm, ai rồi cũng sẽ có lúc bị cái xấu, cái ác hấp dẫn và chi phối, vấn đề chỉ là nhiều hay ít mà thôi. Đấu tranh với chính những thói hư tật xấu, những xung đột trong tâm hồn chính mình là một điều vô cùng khó khăn. Có lẽ bởi thế mà nhà triết học Hy Lạp Platon từng nói: “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”.

Chiến thắng vốn là một thuật ngữ được dùng trong chiến tranh và thể thao, giờ đây được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Chiến thắng là đạt được thế thượng phong, giành kết quả tốt hơn so với đối thủ của mình. Chiến thắng bản thân là đấu tranh với chính những dục vọng tầm thường, những suy nghĩ xấu xa trong tâm hồn để trở thành một con người ngày một tốt đẹp hơn. Câu nói đã khẳng định tầm quan trọng của quá trình đấu tranh chiến thắng bản thân mình.

Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất, bởi đó là cuộc chiến cam go nhất, khó khăn nhất của một con người và chỉ khi chiến thắng được bản thân mình, người đó mới thực sự làm chủ được cuộc đời mình. Thử suy nghĩ một chút, tất cả chúng ta hẳn ai cũng đã từng có những hành động sai lầm, có những lúc ích kỉ, những ham muốn tầm thường, những phút yếu lòng muốn bỏ cuộc, những suy nghĩ ích kỉ cá nhân,… Đó là điều hoàn toàn bình thương, là quy luật của bản chất con người, bởi tâm hồn chúng ta luôn tồn tại hai mảng màu sáng – tối, tốt – xấu. Trong “Mười điều răn của Phật” cũng có dạy rằng: “Kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình”.

Những tạp niệm trong tâm trí có sức ảnh hưởng rất lớn đến cách sống của ta, những lời mời gọi của cái xấu có thể dễ dàng đánh gục ta nếu ta không có đủ bản lĩnh. Aristotle từng nói: “Tôi cho người vượt qua được dục vọng của mình can đảm hơn người đánh bại được kẻ thù, bởi chiến thắng khó khăn nhất là chiến thắng bản thân mình”. Chiến thắng bản thân khó khăn vô cùng, bởi con người ta thường dễ nhìn thấy những khuyết điểm của người khác mà khó thấy được những thiếu sót của bản thân mình. Ta thường khó chấp nhận việc mình sai và dễ tìm lí do biện hộ cho những sai lầm của mình, từ đó có thể khiến ta trở nên dễ dãi với bản thân mà cho phép ta tiếp tục sai lầm, vì thế để có thể vượt lên những giới hạn, những suy nghĩ tầm thường đó là cả một thử thách lớn. Càng khó khăn bao nhiêu, chiến thắng càng vinh quang bấy nhiêu.

Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất còn bởi, một khí đã chiến thắng được chính mình, con người sẽ đạt được sự tốt đẹp, thanh thản của tâm hồn. Khi tiêu diệt được những cái xấu trong suy nghĩ, con người sẽ hướng tới một lối sống tích cực, lạc quan, hoàn thiện được nhân cách. Chiến thắng chính bản thân mình là tiền đề cho chiến thắng của mọi cuộc chiến khác trong cuộc sống. “ Những người chiến thắng dành được thắng lợi trong đời bởi trước đó họ đã chiến thắng cuộc chiến trong tâm tưởng” (Tony Gaskins).

Liz Murray sinh ra trong một gia đình mà cả bố và mẹ đều mang trong mình căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS. Mẹ cô qua đời năm cô 15 tuổi, sau đó người cha phải chuyển đến khu tạm trú cho những người vô gia cư. Murray rơi vào cảnh không nhà cửa, không cha mẹ. Vượt lên những mặc cảm tự ti, những ám ảnh tiêu cực “Tôi không thể”, Liz Murray vẫn luôn chăm chỉ làm việc, hằng đêm tìm nơi có ánh sáng để đọc sách. Cô gái ấy đã chiến thắng được số phận, chiến thắng được sự tự ti, để rồi có tên trong danh sách nhập học của Đại học danh tiếng Havard và sau này trở thành một diễn giả tài năng.

Để có thể chiến thắng được bản thân đòi hỏi chúng ta cần có một sự nỗ lực phi thường, không ngừng nghỉ, cần không ngừng đấu tranh với những cái xấu, cái ác để ngày một trưởng thành, trở thành một con người có ích cho xã hội. Thật đáng buồn khi trong xã hội hiện nay vẫn tồn tại những người không chịu phấn đấu, rèn luyện tu dưỡng bản thân, buông thả, đắm chìm trong những thói hư tật xấu, không chỉ gây ảnh hưởng đến chính họ mà còn làm đình trệ sự phát triển của cộng đồng.

Chỉ có chiến thắng được bản thân mình, bạn mới có thể chiến thắng thế giới bên ngoài. Chiến thắng chính bản thân mình là chiến thắng hiển hách nhất, cũng chính là bản lĩnh và dũng cảm, là danh dự và nhân phẩm của con người!

Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất – Mẫu 5

Mỗi người chúng ta, bất kì ai cũng phải trải qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống, ở mỗi giai đoạn của cuộc đời chúng ta lại phải đối mặt với vô vàn thử thách khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung, thử thách thuộc về ngoại cảnh, những tác động bên ngoài sẽ dễ dàng để giải quyết và vượt qua hơn, chỉ có những khó khăn, rào cản từ chính bản thân mình mới khiến bạn gặp khó khăn thực sự. Điều đáng sợ nhất là không thể vượt lên chính mình, chính vì vậy mới có câu “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”.

Nói về chiến thắng, cách hiểu đơn giản nhất đó chính là giành phần thắng cuộc trong một trận chiến. Hiểu rộng hơn thì đó là vô vàn các cuộc chiến khác nhau về mọi mặt của cuộc sống, khi đó chiến thắng không chỉ có nghĩ là giành phần thắng mà đó có thể là đạt được thắng lợi, thành tích sau một quá trình đấu tranh, miệt mài học tập và rèn luyện. Chiến thắng bản thân nói về cuộc đấu tranh trong chính mỗi người, bởi trong cá nhân mỗi người không ai là người hoàn hảo tuyệt đối, ai cũng tồn tại hai mặt tốt – xấu, được và chưa được. Chiến thắng bản thân chính là tranh đấu cho phần tốt lấn át phần xấu, khắc phục cái chưa được thành cái hoàn hảo, tự mình tranh đấu với những yếu kém, khuyết điểm của mình để hoàn thiện bản thân, nâng cao giá trị của mình.

Bật mí:  Download Sách Tiếng Anh I Learn Smart Start 2 PDF Free mới nhất

Cuộc đấu tranh đầy khắc nghiệt như vậy nhưng tại sao lại phải đấu tranh? Trước hết cần nhận thức rõ, quy luật tồn tại và phát triển của xã hội vốn đã luôn tồn tại sự đấu tranh, con người luôn phải đấu tranh để sinh tồn và phát triển, ví dụ như đấu tranh với thiên tai, đấu tranh với nạn mù chữ, đấu tranh với kẻ thù xâm lược… Tất cả các cuộc đấu tranh đều vì một mục đích hướng đến những điều tốt đẹp, con người sống là phải đấu tranh và phải giành lấy phần thắng. Cũng như vậy, chúng ta phải tự đấu tranh và chiến thắng bản thân của mình để hoàn thiện những phần tốt đẹp của ta, bảo vệ cho những phẩm chất, nhân cách cao đẹp của ta. Diệt trừ những thói hư tật xấu, những khuyết điểm yếu kém để vươn lên trong cuộc sống.

Nói đây là “chiến thắng hiển hách nhất” quả thực rất chính xác, bởi tính chất của cuộc đấu tranh này là vô cùng đặc biệt và khắc nghiệt, gian nan và đầy khó khăn, không hề đơn giản. Bản thân hai phe đối đầu trong cuộc chiến đều là ta, ta và địch cứ ẩn hiện trong nhau nên rất khó nhận ra kẻ địch. Hơn nữa kẻ địch cũng là chính ta nên ta dễ bị yếu mềm, thỏa hiệp và bao che, ngụy biện cho chính cái xấu của ta. Phải là người thực sự có bản lĩnh mới có thể tự mình vạch ra kẻ thù trong con người mình và đấu tranh tiêu diệt triệt để được kẻ thù đó.

Một dẫn chứng tiêu biểu cho chiến thắng bản thân đó chính là dân tộc Việt Nam ta, vốn là một nước nhỏ bé, nghèo nàn và lạc hậu, khi bị các kẻ thù xâm lược muốn cướp nước, dân tộc ta đã không chịu khuất phục đầu hàng mà vùng lên đấu tranh. Dân mù chữ thì cùng nhau học chữ, đất nước nghèo thì tăng gia sản xuất, vũ khí thô sơ thì đi học hỏi tự chế tạo vũ khí, để rồi chính đất nước nhỏ bé của chúng ta đã chiến thắng các cường quốc lớn trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ, Nhật, Trung Quốc.

Trong cuộc sống, vẫn còn rất nhiều bạn học sinh gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không đủ điều kiện ăn học như bạn bè cùng trang lứa nhưng các bạn ấy đã vươn lên nghịch cảnh của mình, chăm chỉ học tập và giành được thành tích cao. Còn vô vàn những chiến thắng hiển hách trong cuộc sống xung quanh chúng ta, mỗi người phải tự nhìn vào những tấm gương đó để học tập, tự chiến đấu và chiến thắng bản thân mình. Tuyệt đối không được bao che cho chính sai lầm, khuyết điểm của mình, dù có phải mất bao nhiêu công sức cũng phải chiến đấu với bản thân đến cùng, không được nản chí. Bởi nếu không có đấu tranh, chúng ta mãi mãi phải sống chung với kẻ thù của chính mình, kẻ thù đó sẽ dần dần hủy hoại cuộc sống của ta.

“Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất” chính vì vậy, đã chiến thắng được chính bản thân mình thì chúng ta sẽ không còn ái ngại trước bất cứ một cuộc đấu tranh nào nữa. Trước vô vàn sóng gió, gian nan và thử thách của cuộc sống chúng ta đều tự tin đủ bản lĩnh để vượt qua và chiến thắng, hãy luôn tìm kiếm kẻ thù trong chính bản thân chúng ta để đương đầu và tiêu diệt chúng.

Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất – Mẫu 6

Plato đã từng nói: “Chiến thắng bản thân là chiến thắng tốt và cao quý nhất, bị đánh bại bởi bản tính của mình là thất bại tồi tệ và nhục nhã nhất”. Thật vậy, mỗi chiến thắng trong cuộc sống đều là những điều vô cùng quý giá và đáng trân trọng. Và nó lại càng ý nghĩa hơn khi đối tượng mà chúng ta chinh phục được lại chính là bản thân chúng ta. Vâng, chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất, vinh quang nhất của con người.

Chiến thắng bản thân – một khái niệm không còn quá xa lạ với chúng ta. Đó là khi con người vượt qua mọi khó khăn, mọi gian nan thử thách và cả những sự cám dỗ không mong muốn, phá bỏ mọi giới hạn của bản thân để vươn đến một cuộc sống thành công, một cuộc đời tốt đẹp. Đó đơn giản chỉ là khi ta mở vở để hoàn toàn nốt bài tập còn đang dang dở thay vì chơi game đọc truyện, khi ta thức dậy sớm hơn để tập thể dục thay vì cố nằm ngủ nướng trong ngày cuối tuần… Chiến thắng ấy sẽ càng ý nghĩa hơn khi nó khiến cho bản thân chúng ta hoàn thiện, tạo dựng nên một cuộc sống có ý nghĩa không chỉ cho bản thân mà cho cả cộng đồng.

Chiến thắng chính mình là chiến thắng hiển hách nhất. Bởi cuộc sống này có vô vàn những khó khăn, cám dỗ dễ khiến con người ta nhụt chí, đánh mất bản lĩnh vốn có để rồi chùn bước đánh mất chính mình. Ai cũng biết để một cánh hoa hồng kiều diễm với hương thơm ngào ngạt nở rộ là biết bao cái gai sắc nhọn xuất hiện trên thân cây, để một chú chim bay lượn trên bầu trời trong xanh là biết bao ngày tháng tập bay nhọc nhằn… Con người cũng vậy. Không ai sinh ra đã biết đi ngay, biết nói ngay mà phải trải qua một quá trình khổ luyện vất vả cùng với một nghị lực lâu bền.

Chiến thắng bản thân cũng là lúc ta khẳng định được giá trị của bản thân mình. Đó không chỉ là sức mạnh, sự kiên trì nhẫn nại; đó còn là bản lĩnh, là nghị lực sống mạnh mẽ mãnh liệt. Ta biết đến một Helen Keller bị mù, câm điếc, tưởng chừng cuộc đời bà là một màu đen đáng sợ, không âm thanh, không hình ảnh. Nhưng không, Thượng đế lấy đi những điều bình dị nhất của bà nhưng lại để lại cho bà một niềm tin, một nghị lực sống tràn trề. Vượt lên trên số phận, Helen đã trở thành một nhà văn, một nhà hoạt động xã hội nổi tiếng truyền đi biết bao thông điệp ý nghĩa cho thế hệ sau, trở thành một biểu tượng phi thường cho nghị lực sống.

Ta biết đến một Nick Vujicic sinh ra bị thiếu cả hai tay, hai chân, tưởng chừng tạo hóa đã lấy đi tất cả của anh. Nhưng không, anh đã chiến thắng chính mình, vượt qua trở ngại bệnh tật, tốt nghiệp tài chính năm 21 tuổi và trở thành nhà diễn thuyết nổi tiếng truyền cảm hứng tới ba triệu người trên thế giới với phương châm sống ý nghĩa “Cuộc sống không giới hạn”. Helen Keller hay Nick Vujicic cùng với vô số những người đồng cảnh ngộ khác, họ đã phá vỡ đi cái giới hạn mà bản thân đang có, vượt lên trên hoàn cảnh cá nhân để vươn tới đỉnh cao, vậy mỗi chúng ta những con người vốn được sinh ra với hình hài đẹp đẽ khỏe mạnh lại chẳng có cớ gì mà không dám bứt phá để chiến thắng chính mình cả.

Chiến thắng chính mình bao giờ cũng khó khăn và vinh quang nhất. Đã bao lần tôi tự hỏi mãnh lực ghê gớm nào lại có thể khiến mảnh đất hình chữ S này băng qua một nghìn năm Bắc thuộc, hơn nửa thế kỷ Pháp thuộc, hơn hai mươi năm Mỹ xâm lược mà vẫn giữ được những tinh hoa văn hóa dân tộc, vượt lên đấu tranh để giành được tự do dân tộc? Đó là nghị lực, là niềm tin, là khát vọng sâu sắc nhất mà con người Việt Nam có được. Và bây giờ nhiệm vụ của thế hệ trẻ cần phải chiến đấu với chính mình, vượt lên quá khứ để đạt được những thành tựu quý giá hơn, đáng trân trọng hơn, để xây dựng một xã hội không chỉ hòa bình mà còn giàu mạnh,văn minh.

Không có chiến thắng nào lại rực rỡ hơn chiến thắng bản thân cũng không có chiến thắng nào hiển hách hơn chiến thắng bản thân. Xã hội sẽ không ngừng phát triển, đòi hỏi con người ta phải không ngừng nỗ lực, không ngừng chiến đấu để khẳng định bản thân. Vì vậy, hãy vượt lên trên mọi giới hạn của bản thân, băng qua mọi cám dỗ của đời thường, luôn kiên trì, nỗ lực, nghiêm khắc với chính bản thân mình để có thể tạo nên những chiến thắng không chỉ cho xã hội mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất – Mẫu 7

Mỗi con người muốn tiến bộ thì điều cần thiết và quan trọng nhất đó là việc không ngừng trau dồi, học hỏi và vượt qua bản thân mình. Chính vì thế, chúng ta có thể khẳng định: chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất và mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của mỗi con người.

Vậy thế nào là chiến thắng bản thân? Chiến thắng bản thân là vượt qua cái tôi, những u mê, cám dỗ, thú vui của bản thân để hướng đến công việc, dự định, tập trung làm việc để phát triển bản thân và nuôi dưỡng cuộc sống, tương lai. Bên cạnh đó, chiến thắng bản thân còn là việc chúng ta biết đứng dậy sau khi vấp ngã, bước tiếp trên con đường mình đã chọn.

Mỗi con người chúng ta ai cũng có cái tôi nhất định, có những thú vui riêng, nếu chúng ta biết tiết chế bản thân để học tập, làm việc, định hướng cho cuộc sống, chúng ta sẽ đạt được mục tiêu của mình. Nếu không chiến thắng bản thân, chúng ta chạy theo những thú vui thì sẽ dần thụt lùi về sau và bị xã hội đào thải, không chiến thắng được bản thân thì sẽ thất bại trên mọi cuộc chiến. Bên cạnh đó, người có ý chí vượt qua mọi cám dỗ để hướng đến những điều tốt đẹp sẽ là tấm gương để người khác học tập theo, đồng thời góp phần phát triển xã hội, lan tỏa được những thông điệp tốt đẹp.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay vẫn còn có nhiều người sống buông thả, chạy theo u mê, thú vui của bản thân mà không phát triển con người, trau dồi kiến thức. Lại có những người vì quá ép buộc bản thân mình cố gắng mà bỏ lỡ những cơ hội, những vẻ đẹp của cuộc sống,… những người này đáng bị phê phán và chỉ trích.

Một vòng đời của con người là hoàn toàn giống nhau, tuy nhiên có được thành tựu riêng cho bản thân mình hay trở thành kẻ thất bại là do chính ta lựa chọn. Mỗi con người hãy tự nhận thức được tầm quan trọng của việc thay đổi, chiến thắng bản thân đồng thời hoàn thiện hơn con người của mình.

Nghị luận xã hội về câu nói “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất” – Bài làm 1

Không phải bất cứ ai khi sinh ra thì cuộc đời đã được trải hoa hồng. Sẽ có lúc có những khó khăn, thử thách cần phải vượt qua. Những lúc đó, điều quan trọng nhất chính là việc bản thân có dám đương đầu với nó không, vì “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”.

Chiến thắng là kết quả tốt đẹp mà ta đạt được sau một thời gian đấu tranh, khắc phục những khó khăn, thử thách. Vậy nên, chiến thắng bản thân là tự đấu tranh với chính bản thân mình, vượt lên sự tự ti, kém cỏi, cái xấu, cái không tốt, … trong chính con người mình. Tóm lại, “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất” – câu nói nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc mỗi người thoát ra khỏi vỏ bọc của chính mình để vượt qua chông gai cuộc sống.

Thực sự, ngay từ khi có sự xuất hiện của loài người, chúng ta đã phải đối diện với nhiều hiểm họa từ thiên nhiên, thiên tai, … Nếu không có sự đấu tranh quyết liệt để giành lại sự sống, thì làm sao con người có thể tồn tại được đến ngày hôm nay? Cho đến tận bây giờ, con người từng ngày vẫn phải đấu tranh với chính mình để chống lại bệnh tật, đói nghèo, … Đứng trước những cám dỗ, con người càng phải đấu tranh quyết liệt hơn để bảo vệ danh dự, nhân phẩm. Hẳn mọi người còn nhớ Nguyễn Ngọc Kí – một người mất cả hai tay từ bé, nhưng bằng cả nỗ lực bản thân, giờ đây ông đã có thể viết bằng chân và trở thành một người thầy giáo tận tụy, hết lòng với công việc.

Hiện nay còn có quá nhiều bạn trẻ do được bố mẹ nuông chiều, sống tiện nghi, đầy đủ nên buông thả, dễ dãi với bản thân. Như vậy, các bạn sẽ dễ bị sa đà vào lối sống ăn chơi hưởng thụ, không có chí tiến thủ trong tương lai. Chính vì thế, câu nói vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay. Xã hội đang ngày một phát triển và kèm theo đó là những thử thách và cám dỗ, cho nên chúng ta cần có sự  bản lĩnh- trước hết là chiến thắng chính mình.

Đấu tranh với chính mình sẽ giúp cho bản thân hoàn thiện nhân cách, có được bản lĩnh để vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Là học sinh, chiến thắng bản thân chính là việc chúng ta nỗ lực học tập, loại bỏ những thói hư tật xấu, tệ nan xã hội, tệ nạn học đường … vốn hiển hiện xung quanh và thường trực trong cuộc sống.

Nghị luận xã hội về câu nói “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất” – Bài làm 2

Chúng ta thường rất khó khăn trong việc chiến thắng bản thân mình dù ai cũng biết chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất. Tại sao chúng ta trù trừ trước những thói quen xấu của mình như trễ hẹn, sợ hãi vì điều gì thậm chí chỉ mỗi việc rửa bát lau nhà, nhiều lúc chúng ta cũng cố gắng để dây dưa? Bạn sẽ làm thế nào để chiến thắng bản thân mình?

Ma lực của thói quen trì trệ là gì? Đó chẳng phải là khiến cho chúng ta tìm kiếm được những lý do để biện hộ cho cá nhân trước những việc gấp gáp cần phải làm, hay chỉ là những việc nhỏ nhặt nhưng không muốn thay đổi? Lý do cho việc này là gì nếu không phải là sự lười biếng và vô trách nhiệm? Đó chính nguyên nhân chính cản trở chúng ta đến với những thành công của mình. Bạn chưa từng nghe Lỗ Tấn nói sao: Trên bước đường thành công không có bước chân của kẻ lười biếng.

Khi đi học chúng ta thường tìm ra những lý do để bao biện cho việc đi trễ hay chưa làm bài tập, lớn lên những kế hoạch những công việc phải hoàn thành thường trễ hẹn, hay làm qua loa cho xong chuyện đã khiến cho chúng ta không ít lần điên đảo với sự giận dữ của thầy cô và cấp trên. Nhưng bạn không thay đổi, hay không thể thay đổi để có được kết quả tốt đẹp hơn? Sự trì trệ này chính là việc bạn đã hài lòng và đồng tình với chính bản thân mình.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về nghiện Facebook

Trước tiên, bạn phải biết được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân đế có hướng xử lý đúng đắn với sự lười biếng này. Nêu bạn thường trễ hẹn và dây dưa khi phải làm việc thì cách tốt nhất để châm dứt tình trạng trên là cố gắng làm đúng kế hoạch và hiệu quả công việc. Muốn có được điều này bạn phải quyết tâm và có ý chí mới hoàn thành được. Không quá khó khăn với những ai thực sự muốn thành công, vì thế hãy biết những thói quen xấu là gì và tìm ách tiêu diệt chúng.

Tiếp theo hãy hình thành cho mình những thói quen tích cực như dậy sớm, tập thể dục, nghỉ ngơi đúng lúc và làm việc đúng thời gian, dành thời gian cho những việc khác như trồng cây, tưới hoa hay nói chuyện cùng cha mẹ người thân. Những thói quen này sẽ giúp bạn thay đổi rất nhiều đấy. Mọi người ngạc nhiên khi bạn không còn lúc nào cũng than thở. Tôi không có thời trong khi bạn đang ôm chiếc gối trên giường. Hãy thay đổi chính mình những thói quen tích cực nếu như đến những việc này bạn cũng chần chừ bạn sẽ chẳng thể nào thay đổi được bản thân và chiến thắng chính mình Hãy cố gắng lên nào, chúng ta sẽ vượt qua được chính bản thân mình.

Cuối cùng, muốn chiến thắng được bản thân bạn cần có ý chí và sự tâm thật lớn, tập trung ý chí và sự quyết tâm cho một mục tiêu đã đặt ra cách để bạn rèn luyện ý chí của mình. Bạn biết đây nếu chúng ta thiếu đi quyết tâm thì chẳng có việc gì chúng ta có thể hoàn thành được. Thế nên, vì ngồi chờ mọi sự tự thay đổi thì bạn hãy làm gì đó để thay đổi chúng.

Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất mà chúng ta ai cũng cần đạt được. Bạn đừng bao giờ hòa hoãn với bản thân để duy trì những quen xấu, chính những thói quen này níu giữ bạn trước những thành công. Bạn sẽ chẳng bao giờ đạt được điều mình muốn nếu như không cố gắng không quyết tâm và không thực sự muốn thành công. Hãy chiến thắng bản thân để có được sức mạnh vươn tới những vì sao.

Bật mí:  Sinh Năm 1996 Năm Nay Bao Nhiêu Tuổi, Sinh Năm 1996 Tuổi Con mới nhất

Nghị luận xã hội về câu nói “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất” – Bài làm 3

Cuộc đời của mỗi người từ khi sinh ra cho tới lúc trưởng thành rồi nhắm mắt xuôi tay đều phải trải qua muôn vàn khó khăn, thử thách. Nhưng thực chất, thứ đáng sợ nhất ngăn cản bước chân của bạn tiến đến thành công chính là nỗi sợ hãi, sự tự ti ẩn sâu bên trong con người bạn, khiến bạn không dám đối mặt và vượt qua chông gai chứ không phải là những khó khăn bên ngoài. Chính vì thế, điều quan trọng là bạn có dám đương đầu với những trở ngại của chính mình hay không, bởi “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”.

Chiến thắng là từ dùng để chỉ một kết quả tốt đẹp mà ta đạt được sau quãng thời gian vất vả đấu tranh, vượt qua thử thách. Bởi vậy, chiến thắng bản thân, thực chất chính là vượt lên nỗi sợ hãi, sự tự ti, yếu đuối và những cái xấu bên trong con người bạn, cản trở bạn đến với thành công, đến với những điều tốt đẹp. Câu nói“Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất” cũng nhằm nhấn mạnh ý nghĩa của việc mỗi người có thể thoát khỏi lớp vỏ bọc yếu kém của bản thân để dũng cảm đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống.

Có thể, bạn sẽ vượt qua được khó khăn, thử thách, nhưng cũng có thể bạn sẽ không thành công tại thời điểm đó, nhưng chỉ cần bạn dũng cảm, tự tin chiến đấu đến cùng thì dù kết quả thế nào, bạn cũng vẫn là người chiến thắng.

Ngay từ khi sự sống mới bắt đầu, con người ta đã phải đổi diện với vô vàn hiểm họa từ thiên nhiên tới những tai nạn cho chính con người gây ra. Nếu bạn chán nản, buông xuôi hay tự cho rằng mình không có khả năng chiến thắng mà từ bỏ ngày từ đầu thì sự sống của bạn sẽ chấm dứt. Cho dù bạn đang sống thì cũng chỉ đơn giản là sự tồn tại mà thôi.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về biến đổi khí hậu

Trên thế giới đã có muôn vàn những tâm gương minh chứng cho thành công của sự dũng cảm đương đầu và tinh thần tranh đấu đến cùng, như Bill Gate, như Jackma, như Nick Vujicic, như cả dân tộc Việt Nam đã đấu tranh hàng nghìn năm để chống ách đô hộ và giặc ngoại xâm… Hay gần gũi nhất với các thế hệ học trò chính là tâm gương sáng mang tên Nguyễn Ngọc Ký. Mặc dù mất cả hai tay từ nhỏ, nhưng với những nỗ lực hết mình, tinh thần tranh đấu quyết không từ bỏ, ông đã có thể viết bằng chân và trở thành một thầy giáo đáng kính, được lớp lớp thế hệ học trò yêu mến.

Đáng tiếc là hiện nay, nhiều bạn trẻ vì được nuông chiều, được sống trong sự bao bọc từ nhỏ, nên khi bước ra ngoài cuộc sống, đối mặt với chút khó khăn liền nhanh chóng nản chí. Thậm chí có nhiều bạn quen với lối sống hưởng thụ mà không có tinh thần tự lập, dễ dàng buông thả bản thân để rồi sa đà vào những cám dỗ, những tệ nạn và dần hủy hoại cuộc sống của chính mình.

Tất nhiên, vẫn có những người dù sinh ra, lớn lên trong hoàn cảnh nào cũng ý thức rõ được tầm quan trọng của việc tự kiểm soát và chiến thắng bản thân. Để có thể vượt qua mọi khó khăn, thách thức cũng như những cám dỗ của cuộc sống, các bạn cần phải tự tin, bản lĩnh để đối mặt và trước hết là phải chiến thắng chính bản thân mình.

Chỉ cần bạn có thể chiến thắng được nỗi sợ hãi, sự tự ti và cả những ham muốn, dục vọng tồn tại bên trong con người mình thì chắc chắn, thành công sẽ đến với bạn vào một ngày không xa. Hãy nhớ rằng, ở bất cứ thời điểm nào, hoàn cảnh nào thì “chiến thắng bản thân vẫn là chiến thắng hiển hách nhất”.

Nghị luận xã hội về câu nói “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất” – Bài làm 4

Nỗi sợ hai, sự tự ti nằm sâu bên trong mỗi con người chúng ta chính là hòn núi cao nhất, nếu bạn muốn chiến thắng một thử thách khó khăn nhất thì đó chính là hòn núi này. Hãy đương đầu, đối mặt với những nội tâm đang rào cản bạn, ngăn bạn bước lên phía trước để nắm lấy thành công. Còn chần chừ gì mà không làm, bởi “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”.

Ai cũng đặt cho mình những mục tiêu và ước mơ trong đời để chinh phục. Nhưng trước hết mỗi người chúng ta cần vượt qua những thói quen trì trệ của chính mình. Thành công hay thất bại, nằm trong tay bạn, bắt nguồn từ bản thân bạn. Vượt qua sợ hãi, sự yếu đuối, tự ti, những tật xấu, lười biếng đang ẩn sâu trong bạn để có được tự tin và nghị lực để thực hiện những điều tốt đẹp nhất. Từ khi sinh ra cho đến khi bạn không còn hiện diện tại cuộc sống này, bao khó khăn thử thách luôn chờ bạn, nếu bạn buông xuôi, bạn không chiến đấu, bỏ mặc tất cả thì cuộc đời bạn có những gì. Hay chỉ là sự tồn tại trong vô thường.

Chúng ta hãy nhìn vào những tấm gương như Jackma, Bill Gate, hay Thầy Nguyễn Ngọc Ký,…họ đã thành công, làm những điều tưởng chừng như không thể thành có thể. Jackma tạo ra một thế giới thu nhỏ, Bill Gate xây dựng một mạng lưới công nghệ của riêng mình, Thầy Nguyễn Ngọc Ký tạo ra những nét chữ từ đôi chân tuyệt vời. Họ đều không sợ thất bại, không ngại khó khăn, không mặc cảm hay tự ti, cái họ có chính là sự tự tin, lòng kiên trì và không bao giờ từ bỏ. Thành công rất công minh, nó đến với những người cố gắng, và khi vượt qua tất cả, ta thấy sự thành công thật mỹ mãn.

Lòng tự tin, cùng với sự kiên trì thêm thật nhiều đam mê và không ngại khó khăn, rèn ra một chìa khóa giúp bạn chiến thắng chính mình. Khi bạn xây dựng cho mình một mục tiêu, hãy cố gắng hoàn thiện và đừng e ngại thử thách. Thấy một bài toán khó, đừng dừng bút chờ kết quả của người khác hãy vận dụng mọi lý thuyết, phương pháp, nhất định bạn sẽ chọn được hướng giải đúng cho mình. Gặp những cái mới, hãy xông pha khám phá, dù ít hay nhiều bạn cũng sẽ nhận được những điều cần thiết cho mình.

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Có rất nhiều người may mắn, được sinh ra trong một cuộc sống giàu có đủ đầy, được bao bọc và chở che từ khi còn nhỏ. Nhưng chính điều đó, khiến họ ngại khó khăn, sống ỉ lại, hưởng thụ. Và xã hội chính đầy rẫy những cẫm bậy, nếu bản thân họ không nhận thức được điều đó, không tự mình tránh, không tự vượt qua, thì nhanh chóng thôi, họ sẽ bị đánh bật, nhấn chìm và hủy hoại cuộc sống của họ Vì vậy, dù được sinh ra trong hoàn cảnh nào, hãy ý thức được sự tồn tại của mình, hãy kiểm soát và chiến thắng bản thân. Hãy rèn luyện, học tập và phấn đấu cho mình, tạo sự tự tin, bản lĩnh để có thể đối mặt mọi khó khăn thử thách đang chờ đợi ta hàng ngày.

Bạn chiến thắng được nỗi sợ hãi, sự tự ti, những thói hư tật xấu đang nằm trong con người bạn, một ngày không xa bạn sẽ thành công. Những điều tốt đẹp sẽ mỉm cười với những người cố gắng để thoát khỏi vỏ bọc của mình. Và dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, người chiến thắng được bản thân vẫn là người hiển hách nhất, hạnh phúc nhất.

Nghị luận xã hội về câu nói “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất” – Bài làm 5

Mỗi chúng ta đều có một mục tiêu cần phải chinh phục, ai cũng có ước mơ đạt được thành công trong cuộc đời. Nhưng làm thế nào để có thể đạt được thành công mỹ mãn? Nhà triết học Hi Lạp Platon có một câu nói nổi tiếng: “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”.

Câu nói của Platon có thể hiểu là muốn chinh phục một mục tiêu nào đó, trước hết mỗi người cần phải tự vượt qua chính mình. Thành bại trong cuộc sống trước hết bắt nguồn từ chính bản thân. “Chiến thắng bản thân” chính là sự khẳng định lòng tự tin ở mỗi người.

Quả thật, xét trong đời sống, từ những việc vá trời lấp biển đến một việc cỏn con bình thường, điều đầu tiên con người cần phải tự tin. Nếu thiếu tự tin, con người sẽ không đủ bản lĩnh để vượt qua những thử thách, khó khăn trong cuộc sống. Khi bắt tay vào một công việc nào, chúng ta cũng phải xác định rõ mục tiêu và xem xét khả năng của mình để đạt mục tiêu đó. Một học sinh nếu thiếu lòng tự tin sẽ dễ nản chí trước những bài tập khó, nhưng nếu học sinh đó bình tĩnh xem kỹ lí thuyết, vận dụng các phương pháp làm bài một cách hợp lí thì sẽ giải quyết nhanh gọn vấn đề. Một công nhân tiếp xúc với kỹ thuật mới, nếu như thiếu tự tin thì sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn, nhưng nếu kiên trì thì sẽ thành công. Trong cuộc sống không thiếu những tấm gương như vậy.

Lòng tự tin là cơ sở để con người chiến thắng chính mình. Bên cạnh đó còn đòi hỏi sự kiên trì và lòng say mê để có thể theo đuổi công việc của mình. Các danh nhân trên thế giới đều là những con người hội đủ các tố chất trên để đạt được những thành tựu rực rỡ trong sự nghiệp của mình. Thắng không kiêu, bại không nản, thiết nghĩ cũng là một trong những yếu tố giúp con người chiến thắng chính mình. Lòng kiêu căng cũng như thái độ tự ti đều là những mầm mống làm con ngườ ikhông thể vượt qua chính mình.

Tương tự với ý kiến của Platon, học giả Nguyễn Bá Học cũng từng phát biểu: “Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”. Danh tướng Napoleon cũng từng nói “Thắng cả vạn địch quân không khó bằng chiến thắng chính mình!”. Thiết nghĩ, mỗi chúng ta cần phải tự rèn luyện cho mình những phẩm chất cần thiết để vươn lên trong học tập, rèn luyện và đóng góp công sức một cách thiết thực nhất cho sự phát triển xã hội.

Đề tài: Nghị luận xã hội về chiến thắng bản thân là chiến thắng vẻ vang nhất

Tôi nghĩ đó là cách tốt nhất để đi đến đỉnh của bậc thang

Nghị luận xã hội về chiến thắng bản thân là chiến thắng vẻ vang nhất

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về chiến thắng bản thân là chiến thắng vẻ vang nhất

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về chiến thắng bản thân là chiến thắng vẻ vang nhất (Chuẩn)

2 Bài Văn Nghị luận xã hội về đề tự hạ là thắng hiển nhiên

1. Mở bài

Dẫn vào câu nói “Chiến thắng chính mình là chiến thắng vẻ vang nhất”

2. Cơ thể

– Giải thích câu nói:
+ Chiến thắng là gì?
+ Chiến thắng bản thân là gì?

– Phân tích nghĩa của câu:
+ Tại sao phải đánh nhau?
+ Tại sao phải đấu tranh với chính mình?
+ Vì sao chiến thắng chính mình là chiến thắng vẻ vang nhất?:

– Bằng chứng (chèn bằng chứng):
+ Nhân dân Việt Nam chống xâm lược
+ Học sinh nghèo vượt khó

– Đánh giá, rút ​​ra bài học nhận thức
+ Không che đậy khuyết điểm của bản thân
+ Không được nản lòng mà phải chiến đấu đến cùng
+ Không chiến đấu là tự hủy hoại mình

3. Kết luận

Khẳng định giá trị ý nghĩa của câu nói: “Chiến thắng chính mình là chiến thắng vẻ vang nhất”, vì vậy, khi đã chiến thắng được chính mình, chúng ta sẽ không còn sợ hãi trước bất kỳ cuộc đấu tranh nào. lại.

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về chiến thắng bản thân là chiến thắng vẻ vang nhất

Chinh Phục Chính Mình Là Chiến Thắng Nổi Bật Nhất” |  Bình minh Việt Nam

Mỗi chúng ta, bất kỳ ai cũng phải trải qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống, ở mỗi giai đoạn của cuộc đời chúng ta lại phải đối mặt với vô vàn thử thách khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thử thách thuộc về ngoại cảnh, tác động từ bên ngoài sẽ dễ giải quyết và vượt qua hơn, chỉ có những khó khăn, rào cản từ chính bản thân bạn mới khiến bạn gặp khó khăn thực sự. Điều đáng sợ nhất là không vượt qua được chính mình, chính vì thế mới có câu “Chiến thắng chính mình là chiến thắng vẻ vang nhất”.

Nói về chiến thắng, hiểu một cách đơn giản nhất là thắng một trận. Hiểu rộng ra, đó là vô số những trận chiến khác nhau trong mọi mặt của cuộc sống, khi đó chiến thắng không chỉ là chiến thắng mà có thể là đạt được chiến thắng, thành quả sau một quá trình đấu tranh. , chăm chỉ học tập và rèn luyện. Chiến thắng bản thân chính là sự đấu tranh bên trong mỗi con người, bởi trong mỗi con người không ai là hoàn hảo tuyệt đối, ai cũng có hai mặt tốt và xấu, tốt và xấu. Chiến thắng chính mình là đấu tranh để cái tốt thắng cái xấu, chiến thắng cái không hoàn hảo thành cái hoàn thiện, đấu tranh với những khuyết điểm, khuyết điểm của bản thân để hoàn thiện mình, nâng cao giá trị của bản thân. Tôi.

Cuộc đấu tranh khắc nghiệt như vậy, nhưng tại sao phải chiến đấu? Trước hết cần hiểu rõ, quy luật tồn tại và phát triển của xã hội luôn tồn tại sự đấu tranh, con người luôn phải đấu tranh để tồn tại và phát triển, chẳng hạn chống thiên tai, chống giặc dốt, chống giặc ngoại xâm… Mọi cuộc đấu tranh đều vì những điều tốt đẹp, cuộc sống của con người là chiến đấu và chiến thắng. Cũng như vậy, chúng ta phải đấu tranh, chiến thắng bản thân để hoàn thiện phần tốt của mình, bảo vệ phẩm chất, nhân cách tốt đẹp của mình. Loại bỏ những thói hư tật xấu, những khuyết điểm, yếu kém để vươn lên trong cuộc sống. Nói đây là “chiến thắng vẻ vang nhất” quả thực rất chính xác, bởi tính chất của cuộc đấu tranh này vô cùng đặc biệt và khắc nghiệt, gian khổ và đầy rẫy khó khăn, không hề đơn giản. Hai phe đối lập nhau trong cuộc chiến là ta, ta và địch ẩn mình trong nhau nên địch khó nhận ra. Hơn nữa, kẻ thù cũng chính là chúng ta, nên chúng ta dễ nhu nhược, thỏa hiệp và bao che, biện minh cho cái ác của mình. Phải là người thực sự dũng cảm mới có thể vạch kẻ thù trong mình ra và chiến đấu để tiêu diệt hoàn toàn kẻ thù đó.

Một điển hình của sự chiến thắng chính là dân tộc ta, Việt Nam vốn là một nước nhỏ bé, nghèo nàn lạc hậu, khi giặc muốn cướp nước, dân tộc ta đã không bỏ cuộc. đầu hàng nhưng vùng lên chiến đấu. Người mù chữ cùng học đọc, nước nghèo tăng gia sản xuất, vũ khí thô sơ học để tự chế tạo vũ khí, để rồi chính đất nước nhỏ bé của chúng ta đã chinh phục được các cường quốc trên thế giới. thế giới như Anh, Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc. Trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều học sinh xuất thân từ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện học tập như bạn bè đồng trang lứa nhưng các em đã vượt lên nghịch cảnh, chăm chỉ học tập và chiến thắng. thành tích cao. Trong cuộc sống xung quanh ta còn biết bao chiến công hiển hách, mỗi chúng ta phải nhìn vào những tấm gương đó để học tập, chiến đấu và chiến thắng chính mình. Tuyệt đối không được bao che cho lỗi lầm, khuyết điểm của bản thân, dù tốn bao nhiêu công sức cũng phải đấu tranh với bản thân đến cùng, không được nản lòng. Vì không đấu tranh thì mãi mãi chúng ta phải chung sống với kẻ thù của chính mình, kẻ thù đó sẽ hủy hoại dần cuộc đời chúng ta.

“Chiến thắng chính mình là chiến thắng vẻ vang nhất”, vì vậy, chiến thắng được chính mình, chúng ta sẽ không còn sợ hãi trước bất kỳ cuộc đấu tranh nào nữa. Trước muôn vàn sóng gió, gian nan, thử thách của cuộc đời, chúng ta đều có đủ tự tin để vượt qua và chiến thắng, luôn tìm kiếm kẻ thù trong chính mình để đối đầu và tiêu diệt chúng.

———HẾT———

Để củng cố kiến ​​thức về xã hội cũng như rèn luyện kỹ năng làm bài văn nghị luận xã hội, ngoài Bài văn nghị luận xã hội chiến thắng bản thân là chiến thắng vẻ vang nhất, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu khác. Các bài văn mẫu đặc sắc khác như: Bài văn mẫu lớp 9: Nghị luận về tinh thần tự lập của tuổi trẻ hiện nay 2 Dàn ý & 21 bài văn mẫu xã hội lớp 9 hay nhất

Bài viết được sgkphattriennangluc.vn tham khảo từ nguồn:
https://sunrisevietnam.com/vi/tin-chi-tiet/tin-tuc-tong-hop/chien-thang-ban-than-la-chien-thang-hien-hach-nhat/2241.html#:~:text=%E2%80%9CChi%E1%BA%BFn%20th%E1%BA%AFng%20b%E1%BA%A3n%20th%C3%A2n%E2%80%9D%20l%C3%A0,th%E1%BB%AD%20th%C3%A1ch%20trong%20cu%E1%BB%99c%20s%E1%BB%91ng.
https://vndoc.com/nghi-luan-xa-hoi-chien-thang-ban-than-la-chien-thang-hien-hach-nhat-107993
https://toplist.vn/top-list/bai-van-nghi-luan-xa-hoi-ve-cau-noi-chien-thang-ban-than-la-chien-thang-hien-hach-nhat-lop-12-hay-nhat-45977.htm
https://download.vn/nghi-luan-xa-hoi-chien-thang-ban-than-la-chien-thang-hien-hach-nhat-39669
https://luatminhkhue.vn/nghi-luan-xa-hoi-chien-thang-ban-than-la-chien-thang-hien-hach-nhat.aspx
https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-xa-hoi-ve-chien-thang-ban-than-la-chien-thang-hien-hach-nhat-45729n.aspx
https://m.facebook.com/truongquocte.vnuis/photos/a.641364545892612/1457346397627752/
https://vts.edu.vn/nghi-luan-xa-hoi-ve-cau-noi-chien-thang-ban-than-la-chien-thang-hien-hach-nhat/
https://vanmau.com/chien-thang-ban-than-la-chien-thang-hien-hach-nhat-hay/