Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó . Em hãy bình luận lời dạy đó. mới nhất

Chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Đề cương

I. Giới thiệu

– Dẫn dắt giới thiệu vấn đề cần nghị luận.

– Trích lời Bác Hồ.

II. Thân hình

1. Giải thích

– Đạo đức là cách cư xử của con người với mọi người thể hiện sự lịch sự, tôn trọng và nhã nhặn. Biểu hiện: kính trên nhường dưới, khiêm tốn, nhân hậu, thật thà, khiêm tốn, dũng cảm…

Tài năng là khả năng của một người để thực hiện các hoạt động trong công việc và trong cuộc sống. Biểu hiện: năng lực học tập, trình độ ngoại ngữ, tin học, năng khiếu âm nhạc, khả năng sáng tạo trong thiết bị…

– Nội dung: Câu bàn về mối quan hệ giữa tài và đức.

2. Thảo luận

Một. Giải thích phần một: Có tài mà không có đức là vô dụng.

Người có tài mà không có đức sẽ không được kính trọng, yêu mến.

– Ví dụ: Một học sinh học giỏi nhưng không giúp bạn bè cùng tiến bộ là một người ích kỷ. Một người có tài nhưng lại muốn nghĩ cách hãm hại người khác để mưu lợi cho mình thì sẽ không được mọi người tín nhiệm. Một người giàu có nhưng nghèo nàn về nhân bản sẽ không hạnh phúc và sẽ bị mọi người xa lánh. Một công dân có tri thức, có tài năng thiên bẩm mà không góp phần làm cho đất nước giàu đẹp là một kẻ vô trách nhiệm. Ích kỷ, mất lòng tin, xa lánh, thiếu tinh thần trách nhiệm nên có tài cũng thành vô dụng. Tài năng không đi đôi với đạo đức thì cũng “cháy túi” theo thời gian.

Người có tài mà không có đức sẽ gây ra những hậu quả khôn lường không chỉ cho bản thân mà còn cho cả cộng đồng.

– Con ngoan nhưng phản bội cha mẹ đã để lại nỗi đau trong lòng, đó là sự suy thoái về đạo đức, tiếc thay, chúng ta không gặp khó khăn trong cuộc đời này. Người dân thường dậy sóng trước sự thờ ơ của doanh nghiệp khi xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Nguồn nước bị ô nhiễm sinh vật khó sống, làng ung thư mọc lên nhan nhản. Họ đang đầu độc con cái họ, đất nước họ. Những cuộc chiến tranh vũ khí tối tân của những tên độc tài máu lạnh đã nhiều lần đưa trái đất đến bờ vực diệt chủng.

b. Giải thích phần thứ hai: Có đức mà không có tài làm gì cũng khó

– Có đức mà không có tài, con người gặp nhiều khó khăn trong mọi việc.

– Vẫn biết đạo đức là yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất “Tiên học lễ, hậu học văn”. Tuy nhiên, nếu chỉ có đức mà không có tài thì mọi việc sẽ trở nên khó khăn

– Một người con làm tròn chữ hiếu không thể chỉ hiếu thuận với cha mẹ mà không biết lao động và sống. Người sử dụng lao động không thể thuê một người lao động có đạo đức nhưng không có kỹ năng, bối rối, hoang mang không biết phải làm gì. Bản chất của cuộc sống là công việc.

c. Về cả hai bên

“Có tài mà không có đức là người vô dụng” nhưng “có tài mà không có đức thì làm việc gì cũng khó”. Rõ ràng, ở đây ta thấy mối quan hệ biện chứng giữa “tài” và “đức”, không thể tách rời nhau. Để trở thành một công dân tốt không chỉ có đạo đức mà còn phải có tài năng và ngược lại.

đ. Khẳng định tính đúng đắn của ý kiến.

3. Mở rộng

– Phê phán những kẻ có tài mà không có đức, có đức mà không có tài.

– Liên hệ bản thân.

III. Kết thúc

– Khẳng định lại vấn đề. Bài học kinh nghiệm.

Vật mẫu

Bác Hồ, vị cha già kính yêu của dân tộc ta, là người luôn quan tâm đến việc rèn luyện nhân cách cho thế hệ trẻ, đặc biệt là lứa tuổi học sinh. Trong một buổi nói chuyện với học sinh, Bác Hồ đã dạy: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.

Lời dạy của Bác đã khắc sâu vào tâm khảm thế hệ trẻ và được lưu giữ mãi mãi. Đến nay, lời dạy của Bác vẫn còn âm vang trong lòng người. Để hiểu ý nghĩa lời dạy của Bác, trước hết chúng ta phải hiểu khái niệm “đức” và “tài”. Theo tôi, nói đến “tài” là nói đến trí tuệ, kiến ​​thức, kinh nghiệm và năng lực. “Tài” là khá có khả năng hoàn thành nhiệm vụ với kết quả cao, giải quyết mọi khó khăn xảy ra và luôn sáng tạo trong mọi việc. “Đức” là đạo đức, tinh thần hết lòng hết sức phục vụ nhân dân, cần, kiệm, liêm, chính, dũng cảm vượt qua khó khăn, chịu đựng mọi gian khổ và luôn sống với phương châm: “Mỗi người vì mọi người”.

Từ quan niệm “tài” và “đức”, từ yêu cầu của cuộc sống, Bác đi đến kết luận: “Có tài mà không có đức là người vô dụng”. Người có tài mà không có đức thì không ích lợi gì cho đời. Trong thực tế cuộc sống và trong văn học, em thấy lời dạy của Bác hoàn toàn đúng, nó thể hiện cách đánh giá giá trị con người. Có tài năng, hiểu biết và trải nghiệm mà không đem những kiến ​​thức đó phục vụ nhân dân, làm đẹp cho đất nước thì tài năng đó hoàn toàn vô ích. Một người tài năng chỉ thu lợi cho cá nhân cũng sẽ trở thành một kẻ vô dụng. Ngược lại, người tài mà làm việc xấu, trái với đạo lý, trái với lương tâm thì chẳng những vô ích mà còn có hại, thì người tài ấy không đáng được trân trọng nữa.

Trong cuộc sống xây dựng chủ nghĩa xã hội, đất nước ta còn gặp muôn vàn khó khăn. Nó đòi hỏi nhiều người có tài và có đức. Tuy nhiên, người tài chỉ biết nghĩ đến lợi ích cá nhân, không đem kiến ​​thức, kinh nghiệm của mình để tạo dựng cho đất nước, thì những người đó là kẻ vô dụng, tài năng của họ thật đáng bỏ đi. .. Thực tiễn cho thấy, người càng có tài mà không có đạo đức thì tác hại của nó càng lớn. Một người tài, trong lúc đất nước đang khó khăn và cần đến họ, mà họ chỉ lo cho mình, thì chẳng những họ không góp phần làm đẹp cho đất nước, mà có khi còn mang họa vào thân cho đất nước. quốc gia. Bác nói “Có tài mà không có đức là người vô dụng” quả không sai chút nào!

Thực ra, từ xưa đến nay, đạo đức là phẩm chất không thể thiếu đối với mỗi con người. Đạo đức và tư cách con người là quý nhất. Mất đạo đức, con người khác gì con vật! Tuy nhiên, không có tài năng, mọi người làm việc rất vất vả và chật vật. Tài năng giúp chúng ta hoàn thành tốt mọi việc. Có đức thì muốn phục vụ tốt cho đất nước, nhưng không có tài thì không đạt được ước nguyện. Nhiều khi vì không có tài mà làm hỏng việc, hại cả sự nghiệp. Một người quản lý hợp tác xã có tinh thần, ý chí và trách nhiệm cao nhưng tài năng kém sẽ làm cho công việc trở nên lúng túng, sai sót và vất vả… Trong một xí nghiệp, người tổ trưởng sống một cuộc đời gương mẫu. nhưng không có nhân tài, nhà máy sẽ làm ăn thua lỗ và dẫn đến phá sản. Thật vậy, ngoài đạo đức, tài năng cũng là một vấn đề rất cần thiết. Nó phục vụ cuộc sống của chính chúng ta. Vì vậy “tài” luôn đi đôi với “đức”, người có đức chưa đủ mà còn phải có tài và khi hành nghề chúng ta phải rèn luyện cả “đức” và “tài”.

Rõ ràng “đức” và “tài” là hai mặt không thể thiếu trong phẩm chất của người công nhân kiểu mới. Hai tính cách này không loại trừ nhau mà bổ sung cho nhau, tạo nên phẩm chất con người phát triển toàn diện. Từ xa xưa, người xưa thường nói: “Tiên học lễ” trước hết phải là vấn đề đạo đức làm người. Vấn đề là cái gốc mới là cái quyết định, “tài” là biểu hiện cụ thể của “đức”, không có khái niệm đạo đức chung chung, tách rời với hiệu quả công việc.

Vì vậy, “tài” và “đức” phải được kết hợp hài hòa trong phẩm chất của người lao động kiểu mới, giúp họ làm giàu cho quê hương, đất nước. Anh Hồ Giáo là một hình ảnh tiêu biểu. Anh tận tâm, say mê với công việc, dồn hết tài năng, sức lực cho công cuộc ươm giống bò cho đất nước. Đó chính là hình ảnh anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long. Anh chọn cho mình một cuộc đời cống hiến thầm lặng cho đất nước dù xa rời cuộc sống thị dân, chịu lạnh, một mình trên đỉnh núi cao hai nghìn sáu trăm mét. Với tâm huyết với nghề, anh đã đem từng kiến ​​thức, kinh nghiệm của mình áp dụng vào công việc, góp phần không nhỏ vào cuộc chiến bảo vệ những miền quê xanh của Tổ quốc… Đó cũng là hình ảnh của chị. Cô kỹ sư trẻ đã dám rời xa cuộc sống phố thị, dám từ bỏ mối tình đầu mà cô cho là nhàm chán để đến với miền núi xa xôi, hẻo lánh, đem hết tài năng, tâm sức phục vụ nhân dân. và đất nước… Họ là hình ảnh của những người dân lao động tài năng và đức độ. Những hình ảnh trên một lần nữa khẳng định tính đúng đắn của lời dạy của Bác Hồ: Người có tài, có đức là người có ích cho đất nước, cho xã hội. Hình ảnh những con người ấy thật đáng trân trọng và đáng mến.

Bác Hồ là tấm gương sáng về tài và đức. Với lời dạy trên, Bác Hồ muốn nhắn nhủ với thế hệ trẻ rằng: Con người sống có ý nghĩa nhất là con người được tu dưỡng, rèn luyện đầy đủ cả về tài và đức. Nhân cách toàn diện, cao đẹp là sự kết hợp hài hòa giữa tài năng và phẩm chất đạo đức… Lời dạy của Bác là kim chỉ nam cho mọi hoạt động rèn luyện của thế hệ trẻ, tạo nên những chuyển biến trong cuộc đời của thanh niên. chất lượng giáo dục và đào tạo của chúng ta… Lời dạy ấy vừa có ý nghĩa lý luận, vừa có giá trị thực tiễn, đã vạch ra phương hướng tu dưỡng để mỗi người rèn luyện cả tài và đức. đức để trở thành người toàn diện.

Tuy Bác đã đi xa nhưng lời dạy về tài và đức của Bác vẫn còn vang vọng đến nay và ngàn đời sau: tài và đức phải kết hợp hài hòa với nhau mới tạo nên nhân cách con người mới. Thực hiện lời dạy của Bác, em thấy mình phải ra sức tu dưỡng, rèn luyện cả đức và tài để trở thành người công nhân toàn diện, có ích cho đất nước, cho đời.

Văn mẫu lớp 8: Giải thích câu nói Có tài mà không có đức là người vô dụng gồm 7 mẫu, kèm theo dàn ý chi tiết, sẽ giúp các em học sinh lớp 8 hiểu rõ hơn ý nghĩa, cũng như mối quan hệ giữa tài và đức trong cuộc sống.

có đức mà không có tài

Tài và Đức luôn phải đi liền với nhau, bởi tài đức vẹn toàn mới có thể đưa đất nước đi lên sánh vai với cường quốc năm châu. Chi tiết mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây để nhanh chóng giải thích ý nghĩa câu nói “Có tài mà không có đức là người vô dụng . Có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó”.

Giải thích câu Có tài mà không có đức là người vô dụng

Dàn ý giải thích Có tài mà không có đức là người vô dụng

1. Mở bài

Giới thiệu về Bác Hồ và những câu nói bất hủ của Bác: Để nói về mối quan trọng giữa đức và tài và đề cao nhân cách, đạo đức Bác đã có câu nói: “Có tài…..”

2. Thân bài

* Giải thích câu nói

 • Tài là gì?
 • Đức là gì?
 • Có tài mà không có đức là người vô dụng là gì?
 • Có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó?

=> Người có tài năng nhưng lại không có đạo đức thì chỉ là người vô dụng, có làm được việc. Người có đức nhưng lại thiếu tài năng thì khi làm việc sẽ rất khó khăn.

* Mối quan hệ giữa đức và tài

 • Có mối quan hệ khăng khít với nhau
 • Đức và tài luôn phải đi liền với nhau. Vì khi một con người có cả đức và tài thì đó mới là người có ích cho xã hội

* Tại sao có tài mà không có đức là người vô dụng?

 • Người có tài là người có tài năng nhưng họ lại không có đức. Họ dùng cái tài đó vào những việc sai trái, làm hại người khác.
 • Cái tài đó là chỉ phục vụ cho cá nhân họ mà không giúp ích được cho đời thì chỉ là một người vô dụng.
 • Những người như vậy thì trước sau gì cũng bị đào thải ra xã hội

* Tại sao có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó?

 • Một người có đức mà không có tài năng thì họ làm việc gì cũng khó. Bởi họ không thể làm việc đó một cách có hiệu quả được vì họ không có tài.
 • Nhưng những người này, nếu biết phấn đấu chắc chắn sau này họ sẽ thành công được.

* Ý nghĩa của lời dạy: Lời dạy của Bác có ý nghĩa sâu sắc đối với việc rèn luyện, tu dưỡng đạo đức của từng cá nhân.

 • Chúng ta phải không ngừng rèn luyện bản thân trở thành người vừa có đạo đức, có tài, để làm việc một cách hiệu quả

3. Kết bài

 • Mỗi người muốn thành công để trở thành người có ích cho xã hội thì cần phải có cả đức và tài.
 • Cần phấn đấu rèn luyện để có đủ tài và đức.

Giải thích câu Có tài mà không có đức là người vô dụng

Thế hệ học sinh chúng ta là một nhân tố quan trọng đối với vận mệnh, tương lai và sự phát triển của đất nước, việc chúng ta là những người như thế nào và sẽ trở thành như thế nào sẽ quyết định đến bộ mặt và sự tồn vong của cả quốc gia, dân tộc. Ý thức được điều đó chúng ta phải học tập, tu dưỡng và rèn luyện sao cho xứng đáng là một chủ nhân tương lai đất nước, Bác Hồ đã có lời răn dạy thế hệ học sinh chúng ta rằng “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”, có tài đức vẹn toàn mới có thể đưa đất nước đi lên sánh vai với cường quốc năm châu.

Bật mí:  Giftcode là gì? Thông Tin Chung Về Giftcode Có Thể Bạn Chưa Biết!

Bác Hồ – vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam, Bác là tấm gương đạo đức ngời sáng, những lời răn dạy của Bác giản dị, gần gũi lại vừa thiết thực, sâu sắc, từng lời bác dạy in sâu vào tiềm thức mỗi con người Việt Nam. Trong lời dạy của Bác “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó” đề cập tới hai phạm trù là “tài” và “đức”, thứ nhất “tài” ở đây là tài năng, tài trí của mỗi con người và “đức” là đức hạnh, phẩm chất, đạo đức của một con người. Cả tài và đức đều là những thứ phải trải qua cuộc sống, rèn luyện và trau dồi mới có được và trong cuộc sống của cá nhân mỗi người cả hai đều có vai trò quan trọng tương đương nhau, đức và tài có mối quan hệ mật thiết với nhau, chúng bổ sung cho nhau và luôn song hành với nhau, nếu thiếu một trong hai yếu tố đó rất khó khăn để chúng ta đối mặt với cuộc sống. Vậy tại sao “Có tài mà không có đức là người vô dụng”? Một người được trời phú cho tài năng thiên bẩm vượt trội hơn người, hoặc nhờ sự phấn đấu rèn luyện mà có được tài năng nhưng lại không có đạo đức thì việc sử dụng tài năng của người đó hoặc là sai trái hoặc là ích kỉ. Sai trái vì họ có thể làm điều trái với luân thường đạo lí, trái pháp luật, ích kỉ vì họ chỉ dùng tài đó cho lợi ích của mình, đạt được mục đích cá nhân mà không nghĩ đến lợi ích của tập thể. Ví dụ như những bạn học sinh giỏi, học rất giỏi nhưng khi các bạn khác hỏi bài lại bày sai cho bạn hoặc ích kỉ không chia sẻ kiến thức, những người như thế dù có tài giỏi đến đâu cũng khó để hòa đồng với mọi người, ngược lại còn bị mọi người xa lánh, ghét bỏ. Dần dần sẽ chẳng có ai cần đến sự tài giỏi của họ nữa và họ sẽ trở thành người vô dụng vì là người không có đạo đức, phẩm chất.

Ngược lại “Người có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”, sự thật là như vậy vì đức độ, phẩm hạnh tốt có thể giúp ta có được những mối quan hệ tốt, có được sự tôn trọng, yêu mến của mọi người nhưng khi làm những việc cần đến trình độ, tài năng mà ta lại không có thì ta không thể làm tốt việc đó được. Ví dụ như một cô lao công rất tốt bụng nhưng khi gặp người bị ngất xỉu trên vỉa hè lại không biết làm cách nào cho người đó tỉnh lại. Những người có đức lại càng phải có tài bởi họ sẽ dùng tài đó vào những việc đúng đắn, hợp tình hợp lý và luôn vì lợi ích chung nhất. Cũng giống như một người học sinh ngoan ngoãn lễ phép nhưng học yếu kém thì khó có thể tốt nghiệp, tuy nhiên chỉ cần chăm chỉ học tập, rèn luyện và trau dồi kiến thức, chắc chắn việc học sẽ được cải thiện, bản thân sẽ hoàn thiện được cả tài lẫn đức. Như vậy, lời dạy bảo của Bác Hồ chính là muốn nhắc nhở mỗi chúng ta hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của tài và đức, đồng thời phải không ngừng học tập, phấn đấu rèn luyện để trở thành những con người tài đức vẹn toàn, hoàn thiện bản thân, giúp ích cho xã hội.

Là một người học sinh, thế hệ măng non – chủ nhân tương lai của đất nước, học sinh chúng ta phải tự nhắc nhở bản thân rằng muốn thành công và muốn giúp ích cho xã hội phải cố gắng học tập, rèn luyện sao cho tài đức vẹn toàn. Luôn luôn ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ và luôn luôn học tập theo tấm gương của Bác – một tấm gương ngời sáng tài đức vẹn toàn.

Có tài mà không có đức là người vô dụng – Mẫu 1

Đức và tài là hai tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá một con người, đồng thời đó là mục tiêu phấn đấu rèn luyện tu dưỡng của thanh niên. Chính vì vậy, khi bàn về mối quan hệ giữa đức và tài, trong một cuộc nói chuyện với học sinh, Bác Hồ đã phát biểu “Có tài mà không có đc là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó.”

Lời giáo huấn của Bác giúp ta hiểu rõ hơn việc cần thiết phải rèn luyện tài năng và đức độ cho bản thân mình.

Trước hết, ta cần hiểu tài là gì? Đức là gì? Thế nào là người có tài? Người có đức là người ra sao?

“Tài” là năng khiếu của con người được biểu hiện qua công việc, là sự hiểu biết, trí tuệ, khả năng về chuyên môn. Người có tài là người có trình độ, nhạy bén, linh hoạt trong công tác, có thể đứng mũi chịu sào” trước những công việc khó khăn. Ngoài ra, họ còn biết tìm tòi sáng tạo ra những phương pháp tốt để đạt năng suất cao, hiệu quả to lớn.

Còn “đức” là đạo đức, phẩm chất, nhân cách tốt đẹp của con người. Người có đức là người luôn có tình cảm tốt, biết yêu thương giúp đỡ mọi người, biết hi sinh cái riêng của “mình cho cái chung tập thể… Người có đạo đức lúc nào cũng khiêm tốn, nhún nhường xem hạnh phúc của người khác như hạnh phúc của chính mình. Họ luôn sống trung thực, sống có lí tưởng, không vì lợi ích cá nhân mà bán rẻ lương tâm. Cả hai mặt tài và đức có mối quan hệ rất mật thiết. Do vậy, Bác cho rằng nếu thiếu một trong hai mặt thì không làm được gì cả.

Bác nói “có tài mà không có đức là người vô dụng”. Tại sao? Rõ ràng tài năng rất cần thiết. Nếu xây dựng xã hội mà thiếu người tài giỏi thì làm sao cải tiến, thay đổi được bộ mặt xã hội để đưa đất nước đi lên. Nhưng nếu có tài mà thiếu đức thì sẽ như thế nào? Xã hội có cần những người sống vị kỷ, chỉ biết vun vén lợi ích cá nhân, đem tài năng ra làm điều phi pháp không? Những kẻ tài năng ấy có cần thiết gì cho đất nước đâu. Chất xám quí giá vô ngần. Thế nhưng nếu những con người trí tuệ hơn người ấy không biết sử dụng tài năng của mình vào mục đích cao cả mà vì động cơ thấp hèn, vụ lợi thì quả thật là tác hại vô cùng. Cho nên Bác Hồ mới nói cái “tài” đó là “vô dụng”.

Ngược lại, một người có đức độ mà thiếu tài năng cũng làm không được việc. Bác cũng nói “có đức mà không có tài thì làm việc cũng khó”. Thật vậy, dẫu ta có nhiệt tình năng nổ đến đâu mà trình độ, khả năng chuyên môn hạn chế thì không thể giải quyết, thực hiện công việc tốt, trôi chảy. Nhất là trong quá trình xây dựng xã hội với nền văn hóa khoa học kĩ thuật tiên tiến, hiện đại thì đất nước rất cần những người có năng lực, trí tuệ mới đảm đương được những công việc lớn lao này. Nếu chỉ có đức thiếu năng lực thì không thể làm được việc, đôi khi còn gây trở ngại hoặc làm hỏng việc nữa. Lênin cũng đã từng nêu công thức: Nhiệt tình cộng với ngu dốt ra phá hoại – là như vậy.

Hiểu được tầm quan trọng của hai mặt tài và đức, chúng ta cần có ý thức rèn luyện cả hai mặt, không được xem nhẹ mặt nào. Bởi vì chỉ có những con người vừa “hồng” vừa “chuyên”, nghĩa là đủ cả tài lẫn đức, mới là người đất nước đang cần. Như vậy, song song với việc trau dồi kiến thức, học hỏi tiếp thu những điều mới lạ, ta cũng cần tu dưỡng đạo đức, rèn luyện bản thân để thật sự là người có ích cho xã hội.

Bác Hồ kính yêu không những là vị lãnh tụ thiên tài của đất nước mà còn là nhà tư tưởng lớn, Bác luôn nêu cao lí tưởng sống đẹp, luôn cho ta nhiều bài học quí. Người đã nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc rèn luyện cả tài lẫn đức. Để xứng đáng với sự mong mỏi và lòng tin yêu của Bác, mỗi chúng ta sẽ từng bước tu dưỡng phấn đấu để trở thành những công dân vừa “hồng thắm” vừa “chuyên sâu”.

Có tài mà không có đức là người vô dụng – Mẫu 2

Bác Hồ, vị cha già muôn vàn kính yêu của dân tộc ta luôn quan tâm đến việc rèn luyện nhân cách cho thế hệ trẻ, đặc biệt là lứa tuổi học sinh. Trong một lần nói chuyện với học sinh, Bác đã dạy: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.

Lời dạy của Bác đã khắc sâu trong tâm hồn, -trí tuệ thế hệ trẻ, trụ lại mãi với thời gian. Cho đến bây giờ lời dạy của Bác vẫn vang vọng trong tâm hồn mọi người. Muốn hiểu rõ ý nghĩa lời dạy của Bác. Trước hết ta phải hiểu khái niệm “đức” và “tài”. Theo em, nói về tài là nói về trí tuệ, kiến thức, kinh nghiệm và năng lực. “Tài” là khả năng hoàn thành nhiệm vụ với kết quả cao, giải quyết tốt mọi khó khăn xảy ra và luôn sáng tạo trong việc làm. “Đức” là đạo đức, là tinh thần hết lòng phục vụ nhân dân, là cần, kiệm, liêm, chính, dũng cảm khắc phục khó khăn, chịu đựng mọi gian khổ và luôn luôn sống với phương châm: “Mỗi người vì mọi người”.

Từ khái niệm “tài” và “đức”, từ yêu cầu của cuộc sống. Bác đã đưa ra kết luận: “Có tài mà không có đức là người vô dụng”. Một con người có tài mà không có đức thì con người đó không có ích cho cuộc sống. Trong thực tế cuộc sống và trong văn học, em đều thấy lời dạy của Bác hoàn toàn đúng, nó thể hiện cách đánh giá giá trị của con người. Có tài, có hiểu biết, có kinh nghiệm nhưng lại không mang sự hiểu biết đó phục vụ nhân dân. làm đẹp giàu cho đất nước thì cái tài đó hoàn toàn vô ích. Một người có tài mà chỉ thu vén cho lợi ích cá nhân thì người đó cũng trở thành người vô dụng mà thôi. Mặt khác, con người có tài mà làm việc xấu, trái với đạo đức, trái với lương tâm thì không những chỉ là vô ích mà còn có hại, cái tài ớ đây không đáng được trân trọng nữa. Trong cuộc sống xây dựng chủ nghĩa xã hội, đất nước ta còn gặp khó khăn rất nhiều. Nó đòi hỏi phải có nhiều người có tài, có đức. Song, người có tài chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân, không mang sự hiểu biết và kinh nghiệm của mình để tạo ra của cái cho đất nước, thì những con người đó đều là vô ích, cái tài của họ đáng bỏ đi… Thực tiễn cho thấy con người có tài năng càng cao mà không có đạo đức thì tác hại của nó thật to lớn. Một người có tài, trong khi đất nước đang gặp khó khăn, đang cần họ mà họ lại chỉ lo cho cá nhân thì họ không những đã không góp phần làm đẹp cho đất nước mà có khi còn mang lại những thiệt hại to lớn cho đất nước. Bác nói “Có tài mà không có đức là người vô dụng thật không sai chút nào!

Trong thực tế, từ xưa tới nay đạo đức là phẩm chất không thể thiếu được đối với mỗi con người. Đạo đức, tính cách con người là cái quý nhất. Mất đạo đức, con người khác nào loài vật! Song, không có tài năng thì con người làm việc cũng rất khó khăn, chật vật. Tài năng giúp cho chúng ta hoàn thành tốt mọi công việc. Có đức, muốn phục vụ tốt cho đất nước nhưng tài năng không có thì họ không đạt được những ý muốn của mình. Nhiều khi vì không có tài năng, họ đã làm hỏng việc mà làm hại đến cả sự nghiệp chung. Một người cán bộ quản lí hợp tác xã có tinh thần, ý chí và trách nhiệm cao nhưng tài năng kém sẽ làm cho công việc lúng túng, sai sót và vất vả… Trong một nhà máy, người lãnh đạo sống mẫu mực nhưng không có tài thì nhà máy sẽ làm ăn thua lỗ và dẫn đến bờ vực phá sản. Quả thật, ngoài đạo đức, tài năng cũng là một vấn đề rất cần thiết. nó phục vụ cho chính cuộc sống của chúng ta. Vì vậy “tài” luôn luôn đi đôi với “đức”, một người có đức chưa đủ mà còn có cả tài năng và khi chúng ta rèn luyện thì phải rèn luyện cả “đức” lẫn “tài”.

Rõ ràng “đức” và “tài” là hai mặt không thể thiếu nhau được trong phẩm chất của con người lao động kiểu mới. Hai nhân vật này không loại trừ nhau mà bổ sung cho nhau, tạo nên phẩm chất của con người phát triển toàn diện. Từ xưa, các cụ già thường nói: “Tiên học lễ” trước tiên đối với con người phải là vấn đề đạo đức. vấn đề đó là gốc là yếu tố quyết định, “tài” là biểu hiện cụ thể của “đức”, không có khái niệm đạo đức chung chung, tách rời hiệu quả việc làm.

Vì vậy, “tài” và “đức” phải hài hòa trong phẩm chất của con người lao động kiểu mới, giúp họ làm giàu đẹp cho quê hương và đất nước. Anh Hồ Giáo là một hình ảnh điển hình. Anh tận tụy say với công việc, đem hết tài năng, sức lực của mình vào công việc lai tạo giống bò cho đất nước. Đó là hình ảnh anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long. Anh đã chọn cho mình cuộc sống cống hiến thầm lặng cho đất nước mặc dù phải xa cuộc sống của con người đô thị, chịu cái giá rét, cô đơn trên ngọn núi cao hai nghìn sáu trăm mét. Với lòng say mê nghề nghiệp, anh đem từng hiểu biết, những kinh nghiệm áp dụng vào việc làm, góp phần không nhỏ vào công cuộc chiến đấu bảo vệ đồng quê xanh tươi của Tổ quốc… Đó cũng chính là hình ánh cô kĩ sư trẻ đã dám rời bỏ cuộc sống, thành thị, dám vứt bỏ mối tình đầu mà cô cho là nhạt nhẽo để đến với vùng rừng núi xa xôi, hẻo lánh, đem hết tài năng và sức lực để phục vụ nhân dân và đất nước… Họ là những hình ảnh con người lao động kiểu mới có tài và có đức. Những hình ảnh trên một lần nữa khẳng định được tính đúng đắn trong lời dạy của Bác: Những con người có tài, có đức đều là những con người có ích cho đất nước và cho xã hội. Hình ảnh những con người đó đáng kính trọng và đáng mến biết bao.

Bác Hồ là một tấm gương sáng về tài và đức. Với lời dạy trên, Bác muốn nói với thế hệ trẻ rằng: Con người có ý nghĩa nhất đối với cuộc sống là con người được tu dưỡng, rèn luyện toàn diện cả về tài và đức. Một nhân cách toàn diện, cao đẹp là sự kết hợp hài hòa giữa tài năng và phẩm chất đạo đức… Lời dạy của Bác là kim chỉ nam cho mọi hoạt động rèn luyện của thế hệ trẻ, tạo nên những chuyển biến về chất trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của chúng ta… Lời dạy đó vừa có ý nghĩa lí luận, vừa có giá trị thực tiễn nên đã vạch ra được phương hướng tu dưỡng cho mỗi người là phải rèn luyện cả tài lẫn đức để trở thành một con người toàn diện.

Bật mí:  Cung hoàng đạo nào học giỏi tiếng Anh nhất? mới nhất

Tuy giờ đây Bác Hồ đã đi xa nhưng lời dạy của Bác về tài và đức vẫn vang vọng cho đến tận bây giờ và ngàn đời sau: tài, đức phải được kết hợp hài hòa để tạo nên nhân cách con người mới. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, em thấy mình phải ra sức trau dồi, rèn luyện cả đức lẫn tài để trở thành người lao động toàn diện, có ích cho đất nước, cho cuộc sống.

Có tài mà không có đức là người vô dụng – Mẫu 3

Bác Hồ – vị lãnh tụ vĩ đại, người cha già của dân tộc Việt Nam. Bác còn là 1 trong nhưng doanh nhân văn hóa lớn của dân tộc. Người cha già của chúng ta luôn có những câu nói bất hủ đã để lại đời đời nhằm răn dạy mỗi con người. Và để nói đến mối quan trọng giữa đức và tài và đề cao nhân cách, đạo đức Bác đã có câu nói: “ Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”

Chúng ta có thể thấy ở thấy tài ở đây ý bác muốn nói đến nhưng tài năng vốn có của mỗi con người, đức đó chính là đạo đức, nhân phẩm, tính cách cũng như cách ứng trong cuộc sống của 1 con người. Vậy tại sao người có tài mà không có đức lại là 1 người vô dụng và người có đức và không có tài làm việc gì cũng khó?

Từ khái niệm đức và tài, ta thấy được sự liên kết vô cùng quan trọng giữa đức và tài. Chúng là 2 mặt luôn luôn phải đi liền với nhau, bổ sung cặt chẽ cho nhau. Vì vậy khi con người ta có cả đức và tài thì sẽ trở nên hoàn thiện hơn cũng như có ích cho xã hội hơn. Mặt khác đối với thanh niên trẻ ngày nay còn nhiều người còn mải mê học tập mà quên đi cũng phải rèn luyện đạo đức tính cách ứng xử trong cuộc sống hay ngược lại lại có những thanh niên trẻ vì quá cải thiện về đạo đức mà quên đi phải chăm chút về kiến thức của bản thân. Việc rèn luyện đạo đức cũng như chăm chút thêm những kiến thức cho bản thân phải được thanh niên trẻ ngày nay những chủ nhân tương lai của đất nước thực hiện song song để có thể trở thành 1 con người có ích cho tổ quốc xã hội.

Chúng ta có thể thấy, những con người có tài mà không có đức là người vô dụng bởi đó là người không biết sử dụng những tài năng vốn có để làm những điều tốt đẹp mà chỉ biết làm cho việc cá nhân của chính bản thân mình không quan tâm đến người khác hoặc đúng chính những tài năng vốn có ấy để lại làm những việc sai trái lúc đó không nhưng họ không chỉ là những người vô dụng mà còn là những kẻ có tội. Dù có tài năng đến mấy nhưng đạo đức lại kém cỏi thì lại chẳng có gì đáng khen cả, lúc đó họ càng đáng phê phán đáng trách hơn, đó là những con người sống thừa cho xã hội. Và dần dần họ sẽ bị đào thải ra khỏi xã hội

. Nhưng ngược lại nếu con người ta có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó bởi khi có tài năng chúng ta làm công việc sẽ dễ dàng hơn hiệu quả hơn còn khi chúng ta chỉ có đạo đức tính cách tốt đẹp mà không có được cài tài thì làm việc gì khó đạt được kết quả cao. Giống như khi 1 ngôi trường xếp loại học sinh dù học sinh đấy ngoan ngoãn nhưng việc học tập lại chưa tốt thì nhà trường lại chưa cảm thấy học sinh tốt bởi vẫn chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ chính của mình đó chính là học tập. Mặt khác đối với những con người này nếu biết cố gắng học tập rèn luyện bản thân hơn nữa thì bản thân họ sẽ hoàn thiện hơn ngày thành công sẽ không còn xa với họ

Qua đó ta thấy được lời dạy của Bác có ý nghĩa sâu sắc đối với việc rèn luyện, tu dưỡng đạo đức của từng cá nhân. Chúng ta phải không ngừng rèn luyện bản thân trở thành người vừa có đạo đức, có tài, để làm việc một cách hiệu quả, trở thành người có ích cho xã hội.

Mỗi người muốn thành công để trở thành người có ích cho xã hội thì cần phải có cả đức và tài.Và đặc biệt hơn cả những bạn thanh niên trẻ ngày nay phải cố gắng rèn luyện cả đức và tài để trở thành những con người có ích cho xã hội và tổ quốc.

Có tài mà không có đức là người vô dụng – Mẫu 4

Đức và tài là hai tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá một con người và trở thành mục tiêu phấn đấu rèn luyện tu dưỡng của thanh niên. Khi bàn về mối quan hệ giữa đức và tài, trong một. cuộc nói chuyện với học sinh, Bác Hồ đã phát biểu: “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”

Vậy thế nào là đức, tài và mối quan hệ giữa đức và tài như thế nào?

Tài là tài năng trí tuệ được biểu hiện ở trình độ học vấn, năng lực tiếp thu và sáng tạo khoa học công nghệ, có trình độ nghề nghiệp cao, là những lao động trí óc hoặc chân tay giỏi, những nhà khoa học có tài năng, nhà quản lý, kinh doanh thành thạo. Tài cũng là sự hiểu biết sâu sắc về lý thuyết và kỹ năng thao tác thực hành điêu luyện. Tùy theo từng nghề nghiệp chuyên môn, cái tài của mỗi người được thể hiện một cách cụ thể nhưng suy cho cùng “tài” được đánh giá ở năng suất và hiệu quả của công việc.

Đức là đạo đức, phẩm chất, nhân cách của mỗi người được biểu hiện cụ thể trong cuộc sống với nhiều mối quan hệ khác nhau. Trước hết, đạo đức được thể hiện sinh động trong đời sống hàng ngày, đó là lòng hiếu thảo với cha mẹ, đạo nghĩa với thầy giáo, cô giáo, hết lòng vì bạn bè, thương yêu mọi người. Đạo đức trong thời đại chúng ta gắn liền với lợi ích chung của dân tộc, của cách mạng. Đạo đức cách mạng được xây dựng trên cơ sở của một lý tưởng sống đẹp đẽ “vì lợi ích chung của Đảng, của cách mạng, của giai cấp, của dân tộc và của loài người mà không ngần ngại hi sinh tất cả lợi ích riêng của cá nhân mình. Khi cần thì sẵn sàng hi sinh cả tính mạng của mình cũng không tiếc. Đó là biểu hiện rất rõ rệt, rất cao quý của đạo đức cách mạng”. (Bác Hồ)

Cuộc đời của Bác Hồ là tấm gương sáng chói về đạo đức cách mạng để tất cả chúng ta noi theo. Cả cuộc đời Bác đã chiến đấu và hi sinh vì lợi ích của nhân dân, Bác chỉ có ham muốn duy nhất, ham muốn tột bậc là làm sao cho “nước ta được hoàn toàn độc lập, nhân dân ta hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành’’ (Trả lời các nhà báo – Tháng 1 năm 1946.)

Người là hiện thân của những đạo đức, phẩm chất cách mạng cao quý đồng thời nêu cao tấm gương sáng về ý chí nghị lực tự học hỏi để không ngừng trau dồi tài năng nhằm phục vụ tốt cho yêu cầu của cách mạng.

Đối với thế hệ trẻ, Bác thường xuyên quan tâm, giáo dục. Trong lời căn dặn với toàn Đảng, -toàn dân trước lúc đi xa “là việc chăm lo giáo dục thế hệ trẻ”. Đảng cần chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên” (Di chúc). “Hồng”, “chuyên” tức là đức và tài. Đức, tài có những biểu hiện cụ thể và riêng biệt đồng thời có mối quan hệ khăng khít làm nên giá trị của mỗi con người. Có tài đồng thời phải có đức và ngược lại, nếu thiếu một trong hai tiêu chuẩn đó con người trở nên “què quặt”, phiến diện, không giúp ích gì cho xã hội, thậm chí còn gây nên những hậu quả xấu.

“Có tài mà không có đức là người vô dụng”, bởi lẽ người có tài nàng mà thiếu đạo đức thì tài năng đó không phục vụ cho một mục đích cao cả, tài năng đó trở thành vô dụng, phí hoài. Có khi tài năng đó lại sử dụng vì những mưu đồ cá nhân ích kỉ, đen tối thì cái tài đó không những vô dụng mà còn đi ngược lại lợi ích của tập thể, của nhân dân. Cái “tài” đó thật là tai hại! Người có tài mà không chịu rèn luyện đạo đức sẽ tách mình ra khỏi tập thể, tự cao tự phụ, coi khinh tập thể và tất yếu sẽ dẫn đến những sai lầm và tội lỗi. Vì vậy, đạo đức là nền tảng của tài năng, tài năng thật sự có nghĩa khi nó được hình thành và phát triển trên một cơ sở lý tưởng trong sáng, đẹp đẽ.

Hiện nay, bên cạnh nhiều tấm gương tốt về tinh thần tu dưỡng đạo đức phẩm chất cách mạng cũng có những biểu hiện chỉ chăm lo học hành để mong đỗ đạt có bằng cấp mà coi nhẹ việc rèn luyện nhân cách. Khi đất nước ta chuyển sang cơ chế thị trường, bên cạnh những mặt tích cực đã nảy sinh một số biểu hiện thiếu lành mạnh, vì vậy việc rèn luyện đạo đức, bảo tồn những giá trị tinh thần, bản sắc của dân tộc, chống lại những nọc độc của văn hóa đồi trụy, phản động càng trở nên bức thiết đối với thanh thiếu niên.

Đức là quan trọng, nhưng “có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Đúng vậy, không có tài năng, hiệu quả lao động, sự cống hiến đối với xã hội sẽ rất hạn chế thậm chí vì thiếu tài năng (hoặc là do dốt nát) mà không hoàn thành được nhiệm vụ, gây những hậu quả xấu làm thiệt hại cho đất nước. Ngày nay, nhân dân ta đang phấn đấu để thực hiện hoài bão lớn lao là đưa đất nước thoát khỏi tình trạng nghèo nàn lạc hậu, làm cho dân giàu nước mạnh. Để thực hiện lý tưởng đó nhất thiết mỗi người phải nâng cao năng lực và trí tuệ. Chúng ta đang chứng kiến một thế giới mới với những tiến bộ vượt bậc về khoa học, kỹ thuật. Chỉ có tài năng trí tuệ về văn hóa, khoa học, công nghệ, quản lý… mới có khả năng đáp ứng được nhu cầu phát triển của thời đại và của đất nước. Vì vậy, chế độ ta rất coi trọng tài năng, khuyến khích và tạo mọi điều kiện cho tài năng phát triển.

Đức và tài là một thể thống nhất có tác dụng nâng đỡ lẫn nhau. Đức là gốc, cái gốc vững vàng thì tài năng có điều kiện nảy nở đơm hoa kết trái, ngược lại, tài năng là biểu hiện sinh động cụ thể của đức càng tô thắm thêm cái đức. “Hồng thắm”, “chuyên sâu”, “hồng” càng thắm, “chuyên” càng sâu và ngược lại. “Hồng thắm”, “chuyên sâu” trở thành mục tiêu tu dưỡng phấn đấu của các thế hệ thanh niên, đó là hành trang để bước vào đời.

“Có tài mà không có đức là người vô dụng”, bởi lẽ người có tài nàng mà thiếu đạo đức thì tài năng đó không phục vụ cho một mục đích cao cả, tài năng đó trở thành vô dụng, phí hoài. Có khi tài năng đó lại sử dụng vì những mưu đồ cá nhân ích kỉ, đen tối thì cái tài đó không những vô dụng mà còn đi ngược lại lợi ích của tập thể, của nhân dân. Cái “tài” đó thật là tai hại! Người có tài mà không chịu rèn luyện đạo đức sẽ tách mình ra khỏi tập thể, tự cao tự phụ, coi khinh tập thể và tất yếu sẽ dẫn đến những sai lầm và tội lỗi. Vì vậy, đạo đức là nền tảng của tài năng, tài năng thật sự có nghĩa khi nó được hình thành và phát triển trên một cơ sở lý tưởng trong sáng, đẹp đẽ.

Hiện nay, bên cạnh nhiều tấm gương tốt về tinh thần tu dưỡng đạo đức phẩm chất cách mạng cũng có những biểu hiện chỉ chăm lo học hành để mong đỗ đạt có bằng cấp mà coi nhẹ việc rèn luyện nhân cách. Khi đất nước ta chuyển sang cơ chế thị trường, bên cạnh những mặt tích cực đã nảy sinh một số biểu hiện thiếu lành mạnh, vì vậy việc rèn luyện đạo đức, bảo tồn những giá trị tinh thần, bản sắc của dân tộc, chống lại những nọc độc của văn hóa đồi trụy, phản động càng trở nên bức thiết đối với thanh thiếu niên.

Đức là quan trọng, nhưng “có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Đúng vậy, không có tài năng, hiệu quả lao động, sự cống hiến đối với xã hội sẽ rất hạn chế thậm chí vì thiếu tài năng (hoặc là do dốt nát) mà không hoàn thành được nhiệm vụ, gây những hậu quả xấu làm thiệt hại cho đất nước. Ngày nay, nhân dân ta đang phấn đấu để thực hiện hoài bão lớn lao là đưa đất nước thoát khỏi tình trạng nghèo nàn lạc hậu, làm cho dân giàu nước mạnh. Để thực hiện lý tưởng đó nhất thiết mỗi người phải nâng cao năng lực và trí tuệ. Chúng ta đang chứng kiến một thế giới mới với những tiến bộ vượt bậc về khoa học, kỹ thuật. Chỉ có tài năng trí tuệ về văn hóa, khoa học, công nghệ, quản lý… mới có khả năng đáp ứng được nhu cầu phát triển của thời đại và của đất nước. Vì vậy, chế độ ta rất coi trọng tài năng, khuyến khích và tạo mọi điều kiện cho tài năng phát triển.

Đức và tài là một thể thống nhất có tác dụng nâng đỡ lẫn nhau. Đức là gốc, cái gốc vững vàng thì tài năng có điều kiện nảy nở đơm hoa kết trái, ngược lại, tài năng là biểu hiện sinh động cụ thể của đức càng tô thắm thêm cái đức. “Hồng thắm”, “chuyên sâu”, “hồng” càng thắm, “chuyên” càng sâu và ngược lại. “Hồng thắm”, “chuyên sâu” trở thành mục tiêu tu dưỡng phấn đấu của các thế hệ thanh niên, đó là hành trang để bước vào đời.

Có tài mà không có đức là người vô dụng – Mẫu 5

Đầu thế kỉ XX, khi vừa làm xong nhiệm vụ giành độc lập, tự do, dân tộc ta lại phải đối đầu với giặc đói, giặc dốt, trước tình hình ấy, Bác đã dạy: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Câu nói ngắn gọn này thật có ý nghĩa sâu sắc. Chúng ta thử tìm hiểu kĩ hơn sẽ rút ra được bài học bổ ích cho mình.

Lời nói của Bác thì luôn luôn giản dị, nhưng ý tưởng của Bác lại vô cùng sâu sắc, không thể nghe qua mà hiểu ngay được. Chúng ta sẽ tìm hiểu từng phần một rồi sẽ tìm hiểu căn cứ sâu xa của lời khuyên này.

Tài là gì? Đức là gì? Tài là khả năng thực hiện một công việc hoặc sáng tạo một sản phẩm nào đó cho mọi người, có những người có thể thực hiện được những việc khác nhau một cách xuất sắc, ta gọi đó là người “đa tài”, có những người làm gì cũng thất bại, thất bại trong mọi lĩnh vực, ta gọi đó là người “bất tài”. Bên cạnh khả năng cống hiến cho xã hội, giá trị con người còn được đánh giá qua “đức”, tức là những phẩm chất về tâm hồn, tính cách, lối xử sự của một con người trong xã hội. Ví dụ: Một người có những phẩm chất như: nghị lực, trọng danh dự, giữ chữ tín, siêng năng, nhân ái… người ta gọi đó là người có đạo đức tốt. Ngược lại, kẻ nào mang thói biếng nhác, đê hèn, xảo trá, tham lam, độc ác … ta gọi đó là loại người vô đạo đức. Thế nào là người vô dụng? Người vô dụng là người không giúp ích gì cho xã hội, không mang lại hạnh phúc cho một ai. Con người ấy sống cũng như đã chết, gọi là “sống thừa” trong xã hội. Tại sao Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó?

Bật mí:  Nữ diễn viên có meme nổi tiếng qua đời ở tuổi 16 mới nhất

Bởi lẽ người ấy có tài mà không đem ra phục vụ nhân dân, đất nước, chỉ lo thu vén cho bản thân. Lòng tham vô đáy, họ đem tài năng phục vụ cho riêng bản thân, không phục vụ cho cái chung của tập thể. Vì vậy, có tài mà không có đức có thể dẫn đến hành động xấu, trái đạo đức, phản bội nhân dân Tổ quốc thì chẳng những vô dụng mà còn có tội. Có tài mà kém đạo đức thì tác hại càng lớn, càng đáng phê phán, lên án, vì họ có tài nhưng lại dùng tài năng ấy phục vụ cho những mục đích thấp hèn và như vậy sự tác hại càng to lớn.

Ngược lại, người có đức độ mà thiếu tài năng, theo Bác, làm việc gì cũng khó. Thực vậy, tài năng giúp ta hoàn thành công việc một cách hoàn hảo, đem lại hiệu quả lớn trong sản xuất. Người có đức, muốn phục vụ tốt, nhưng thiếu năng lực thì mọi ý định dù tốt đến mấy cũng khó biến thành hiện thực. Ta thường nghe nói “nhiệt tình cộng ngu dốt ra phá hoại”. Bởi lẽ nhiệt tình trong mò mẫm, tìm kiếm mà không nắm khoa học kĩ thuật thì công việc sẽ thất bại. Một học sinh ngoan, có hạnh kiểm tốt nhưng kết quả học tập kém, nhiệm vụ chính của học sinh chưa hoàn thành thì học sinh ấy chưa thể được coi là gương mẫu được. Do vậy, đức là yếu tố quyết định nhất, nhưng không phải là cái chung chung, trừu tượng mà đức phải thể hiện cụ thể trong việc hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đạt hiệu quả cao. Tài và đức là hai mặt bổ sung chặt chẽ cho nhau. Có cả đức lẫn tài, con người mới trở nên hoàn thiện, hiệu quả công tác mới cao.

Sở dĩ như vậy. vì trong thanh niên chúng ta không ít những người mải mê học tập mà quên cả rèn luyện tính cách, đạo đức. Ngược lại, có những thanh thiếu niên được uốn nắn kĩ càng về đạo đức nhưng lại kém cỏi về tài năng. Hơn nữa, một người có tài mà không có đức sẽ không biết sử dụng đúng chỗ tài năng của mình. Đôi khi tài năng ấy dùng vào những mục đích ngu xuẩn, độc ác thì thật là nguy hiểm và bất hạnh cho xã hội và dân tộc. Ví dụ: một kĩ sư hóa học giỏi mà vô đạo đức có thể kết cấu với bọn côn đồ để dùng hóa chất giết người, cướp của, phản bội dân tộc …

Ngoài ra, người có tài mà không có đức sẽ thành vô dụng, vì người ấy sẽ bị xã hội xa lánh, ruồng bỏ và cô lập, một con én sẽ không làm nổi mùa xuân.

Trái lại, người có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó, vì tuy đạo đức người ấy đáng tin cậy nhưng bên cạnh thiện chí, anh ta lại thiếu trình độ, thiếu khả năng chuyên môn hoàn thành công việc một cách xuất sắc. Ví dụ: một giám đốc có nhiều phẩm chất như yêu nước, tận tụy, có tinh thần trách nhiệm … nhưng lại không có tài điều khiển nhân viên, không đủ khả năng kiểm tra công việc của những người kĩ sư dưới quyền … thì xí nghiệp ấy khó lòng đứng vững, nói gì đến việc mở rộng hay phát triển. Từ đó người có đức mà bất tài dễ bị coi thưởng, bị mất uy tín … Chẳng bao lâu sau ông ta sẽ không thuyết phục, không cộng tác, không làm ăn được với ai trong nước, còn hi vọng gì đưa sản phẩm của mình đi xuất khẩu? Một nguy cơ rất dễ xảy ra là khi người chỉ huy không thể kiểm soát được công việc của các nhân viên, những nhân viên có tài mà không có đức dễ dàng làm những việc gian tham, móc ngoặc gây phương hại đến cho xí nghiệp, mang hậu quả nặng nề cho vị chủ quản, không phù hợp với đạo đức và quyền lợi của dân tộc, có hại cho mọi người. Người không có đức đôi khi tối mắt vì đồng tiền cám dỗ mà sẵn sàng nhúng tay vào làm điều sai trái, nghĩa là ta đã góp phần hại chính bản thân mình và mọi người. Vì thế, ta cần hết sức tránh điều trái dù cho là điều trái nhỏ. Nếu ta không tránh, không từ chối thì sẽ bị cám dỗ, mua chuộc, dẫn đến những hậu quả không lường trước được. Thực hiện điều phải thì khó, nhưng làm điều trái thì rất dễ. Những việc sai trái tưởng chừng như nhỏ bé, không hại gì nhưng nhiều việc sai trái nhỏ hợp lại lâu dần thành thói quen. Vì lẽ đó, ta phải giữ ý chí kiên định, phải biết kiềm chế mình và suy nghĩ chín chắn trước khi làm. Có những lúc làm việc xấu mà không biết. Bởi điều trái ấy rất nhỏ nhưng tác hại của nó lại rất lớn. Điều trái luôn mang đến tai họa, không hôm nay thì ngày mai. Chúng ta phải tránh xạ điều trái. “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Lời của Bác dạy là chân lí để thế hệ hôm nay phấn đấu rèn luyện.

Thế nhưng, có những người lại không thấy được điều đó. Họ có những việc làm vô ý thức, thiếu trách nhiệm. Bởi trước khi làm, họ đã không suy nghĩ chín chắn. Việc làm của họ luôn mắc phải sai trái, không ít thì nhiều. Những người ấy thật đáng trách. Vì những hành động thiếu sáng suốt của họ dần dần sẽ trở thành thói quen và đưa họ đến con đường tội lỗi. Bên cạnh đó, ta cũng cần phê phán những người thiếu kiên quyết, không có lập trường, dễ bị người xấu lôi kéo hay bị những ham muốn vật chất cám dỗ. Họ sẽ dễ dàng bị sa ngã. Đôi khi, những người ấy cũng có những suy nghĩ tốt đẹp nhưng rồi do không có quyết tâm, dễ mềm lòng, họ đã không thể thực hiện được suy nghĩ của mình. Điều ấy thật đáng tiếc! Cho nên, ta cần giúp họ nhận ra cái sai, thấy được điều hay lẽ phải để sửa chữa, khắc phục.

Qua phần tìm hiểu ý nghĩa và nguyên nhân của lời khuyên trên, chúng ta hẳn thấy rõ tầm quan trọng của tài và đức. Vậy tại sao Bác lại nói đến tài và đức với thanh niên? Không nói, hẳn mọi người cũng đã hiểu mục đích của Bác muốn gửi gắm một lời nhắc nhở quan trọng với thanh niên trong việc học tập, nghiên cứu khoa học, kĩ thuật và rèn luyện trau dồi tư cách đạo đức. Lời khuyên của Bác đã nói lên mối tương quan mật thiết giữa tài và đức, nói lên tầm quan trọng không thể thiếu giữa tài và đức trong từng thanh niên. Vậy muốn trau dồi tài và đức, chúng ta phải biết quý trọng tuổi xuân, dành nhiều thời gian cho học tập, nghiên cứu khoa học kĩ thuật trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, trau dồi ngôn ngữ nước ngoài ta sẽ có chìa khóa mở cửa thế giới. Trường học sẽ là môi trường thích hợp nhất cho học sinh chúng em rèn luyện những đức tính siêng năng, nhân ái, nghị lực, yêu đồng bào, Tổ quốc và đoàn kết tương thân tương trợ…

Vậy là tài năng rất quan trọng, rất cần thiết. Xây dựng đất nước mà thiếu người tài thì làm sao giải quyết được biết bao việc khó khăn? Bảo vệ đất nước cũng cần đến người tài. Ta đã từng nghe nhân tài như lá mùa thu, nơi duy ác hiếm người bàn bạc! (Bình Ngô đại cáo). Người vừa có tài, vừa có đức thì thật đáng quý. Họ biết đem tài năng phục vụ lợi ích của dân tộc, đất nước, đem lại những hiệu quả to lớn trên mọi lĩnh vực. Đó là các anh hùng, danh nhân, các nhà khoa học chân chính, các nhà lãnh đạo, quản lí giỏi…

Tài và đức kết hợp nơi một con người thì con người ấy thật hữu ích cho đất nước.

Hiểu được tầm quan trọng của tài và đức, em tự nhủ phải cố gắng rèn luyện cả tài và đức để sau này trở thành người có ích cho xã hội, đáp ứng ước mong của cha mẹ và thầy cô, đặc biệt là khỏi phụ tình thương yêu của Bác thể hiện qua lời răn dạy của Người.

Sau khi giải thích câu nói trên của Bác, chúng ta đã hiểu được ý nghĩa sâu xa, tầm quan trọng của TÀI và ĐỨC, ta thấy đó là một ý tưởng thâm thúy nhấn mạnh tầm quan trọng thiết yếu của đạo đức, sau đó là tài năng, ông bà ta ngày xưa cũng từng nói: “Cái nết đánh chết cái đẹp” và “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Nếu ai trong thanh niên chúng ta cũng biết thực hiện được điều này thì thật là một tương lai xán lạn cho Tổ quốc ta. Một danh nhân thế giới đã nói: “Chín mươi phần trăm thiên tài là sự nhẫn nại”. Tuổi trẻ chúng ta đang có một quỹ thời gian rộng bao la, chúng ta hãy cố gắng đừng phí uổng tuổi thanh xuân của mình!

Có tài mà không có đức là người vô dụng – Mẫu 6

Đất nước ta đang bước vào một thời kì mới, thời kì xây dựng một nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc. Nhiệm vụ lớn lao mà đất nước và thời đại đặt ra cho mỗi thanh niên ta là phải không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, bồi dưỡng tài năng để có thể gánh vác nhiệm vụ vẻ vang mà Tổ quốc và lịch sử giao phó.

Chủ tịch Hồ Chí Minh khi còn sống, trong một cuộc nói chuyện với học sinh có nói: “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.

Lời nói của Bác đặt ra cho thanh niên, học sinh chúng ta một vấn đề rất cụ thể và cần thiết. Phải tu dưỡng, rèn luyện để có đức, có tài. Chúng ta nên hiểu lời dạy của Bác thế nào cho đúng?

Có tài là có kiến thức, có kĩ năng, kinh nghiệm để hoàn thành tốt mọi công việc được giao dù công việc có khó khăn, gian khổ thế nào, dù tình huống có phức tạp đến đâu. Chẳng hạn, trong cuộc kháng chiến chống Mĩ, cứu nước, các chiến sĩ binh chủng đặc công của chúng ta đã khéo léo ngụy trang để che mắt giặc, dùng tài năng và tinh thần dũng cảm chiến đấu của mình để tiêu diệt nhiều căn cứ ngay trong lòng giặc. Anh Đặng Thái Sơn, một nhạc sĩ pi-a-nô có tài đã biểu diễn xuất sắc các nhạc phẩm của nhạc sĩ Sô-panh, đoạt giải nhất trong kì thi âm nhạc quốc tế tổ chức tại Vác-xa-va, thủ đô của Ba Lan, quê hương của nhạc sĩ thiên tài. Anh Lê Bá Khánh Trình đã sử dụng tài trí của mình để giải xuất sắc các bài toán trong cuộc thi toán quốc tế, đem về tấm huy chương vàng cho Tổ quốc…

Có đức là hết lòng phục vụ nhân dân, có tư cách đạo đức, tác phong tốt; tôn trọng và bảo vệ cái đúng, dũng cảm đấu tranh cho lẽ phải; kiên quyết đấu tranh với những sai lầm, tiêu cực trong xã hội; trung thực, giản dị trong cuộc sống. Về tấm gương đạo đức, Bác Hồ của chúng ta là một người tiêu biểu. Cả đời Bác hi sinh, phấn đấu cho hạnh phúc của giống nòi, cho đời sống của con người mà quên bản thân mình. Xung quanh chúng ta, có biết bao tấm gương sáng về đức hi sinh của các chiến sĩ bộ đội, công an dũng cảm diệt kẻ gian cứu người bị nạn.

Trong lớp học của em, bạn Lan Anh cũng là một tấm gương sáng về đạo đức của người học sinh, bạn luôn luôn lễ độ với thầy cô giáo, giúp đỡ bạn bè trong học tập và đời sống, thẳng thắn đấu tranh với những bạn lười biếng, thiếu ý thức tổ chức kỉ luật….

Tài và đức, phẩm chất và năng lực là hai mặt của một con người. Có tài mà không có đức là người vô dụng, bởi lẽ có tài mà không đem ra phục vụ nhân dân, đất nước há chẳng phải là vô dụng sao? Có tài mà làm việc xấu, trái đạo đức, tiếp tay cho kẻ phản bội Tổ quốc thì chẳng những vô dụng mà còn có tội. Người có tài mà đạo đức kém thì tác hại càng lớn, càng phải phê phán, lên án. Một cán bộ quản lí giỏi nhưng tham ô, hối lộ thì chỉ gây thiệt hại cho Nhà nước và trước sau cũng dẫn đến sự yếu kém của đơn vị. Một học sinh học giỏi mà vô tổ chức, kỉ luật thì chẳng có tác dụng gì trong lớp…

Ngược lại, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó, không đem lại hiệu quả lớn trong sản xuất và đời sống. Nếu có đức, muốn phục vụ tốt nhưng không có hiểu biết thì mọi ý định dù tốt đến mấy cũng khó trở thành hiện thực. Một đội trưởng sản xuất tốt nhưng không am hiểu kĩ thuật, làm mò mẫm sẽ dẫn đến sản xuất thụt lùi. Một học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt, nhưng học kém thì không thể phát huy được tác dụng đối với các bạn.

Đức và tài liên quan chặt chẽ với nhau, bổ sung lẫn nhau cho con người toàn diện. Đức là yếu tố quyết định nhưng không phải là cái gì chung chung, trừu tượng mà đức phải thể hiện cụ thể trong việc hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đạt hiệu quả cao.

Ngày nay, khi nhiệm vụ xây dựng và phát triển đất nước đòi hỏi mỗi chúng ta chẳng những phải cố gắng, nỗ lực, khiêm tốn học hỏi, hết lòng hết sức phục vụ Tổ quốc và nhân dân, mà còn phải phấn đấu học tập không ngừng để đáp ứng những đòi hỏi của trình độ khoa học cao, để theo kịp những thành tựu của nhân loại, của các nước tiên tiến. Thanh thiếu niên chúng ta không thể thờ ơ, chạy theo lối sống mới sa đọa, thiếu đạo lí, mà phải không ngừng tu dưỡng phẩm chất đạo đức, tích cực học tập văn hóa, khoa học, tiếng nước ngoài để có khả năng tiếp cận trình độ tiên tiến của thời đại. Lời dạy của Bác là một bài học về nhân sinh, bài học về thực tế cuộc sống cần thiết cho mỗi người chúng ta.

Lời dạy của Bác động viên, tiếp sức cho chúng ta tu dưỡng, vươn lên trên tầm cao của lịch sử, của thời đại mà mình đang sống. Riêng em, em thấy mình phải không ngừng rèn luyện tư cách, đạo đức của một người học sinh, một người thanh thiếu niên mới dưới mái trường Xã hội Chủ nghĩa, cố gắng để luôn luôn xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt. Chỉ có thể làm một học sinh tốt hiện nay, một công dân và một cán bộ, một người lao động tốt sau này, mới có thể góp phần thực hiện mơ ước của bản thân, góp phần cùng thế hệ mới xây dựng đất nước ta giàu mạnh trong tương lai.

Ai trong chúng ta cũng mong muốn mình có thể trở thành người tài giỏi, có ích cho xã hội nhưng không phải ai cũng làm được điều đó. Người có tài chưa hẳn đã có tâm và ngược lại, như câu nói: “Có tài mà không có đức thì làm gì cũng vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.

1. Câu nói ‘Có tài mà không có đức’ nghĩa là gì?

Trong một cuộc trò chuyện thân mật với các sinh viên, chủ tịch hồ chí minh bày tỏ tình cảm chân thành của mình với những mầm non, những chủ nhân tương lai của đất nước. Khi đó, Bác Hồ đã nói: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.

Đây là lời dạy và là nghĩ mà Bác muốn gửi gắm đến các em, để các em luôn phấn đấu trở thành người tài đức vẹn toàn. Để hiểu nghĩa của câu trên, trước tiên chúng ta cần hiểu nghĩa ẩn trong mỗi từ.

co-tai-ma-khong-co-duc-voh-1


‘Tài’ có thể hiểu là khả năng, năng khiếu của mỗi người trong cuộc sống hay công việc. “Tài năng” thể hiện rõ ở trình độ học vấn, khả năng tiếp thu kiến ​​thức và sự nhanh nhạy khi học hỏi, khám phá những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống.

‘Đức’ có thể hiểu là những đức tính tốt đẹp của con người. Đức là đạo đức, là cách sống, cách cư xử giữa con người với nhau. Người có ‘Đức’ sẽ biết cư xử đúng mực, lễ phép, lịch sự và biết Tôn trọng mọi người xung quanh. Cái “Đức” thể hiện phần lớn ở tính cách của anh, ngoan ngoãn, hiểu chuyện, kính trên nhường dưới, sống trung thực, khiêm tốn

Hai mặt này tuy không cùng một phạm trù nhưng nếu một người chỉ có tài hoặc chỉ có đức mà thiếu các thứ khác thì không thể coi là người tốt. Bởi nếu chỉ có tài mà không có đức sẽ khó nhận được sự kính trọng, yêu mến. Trái lại, người có đức mà không có tài thì khó làm nên “đại sự”. Tuy nhiên, kiểu người này vẫn nhận được sự yêu mến và tôn trọng của những người xung quanh.

Như vậy, câu nói “Có tài mà không có đức thì vô dụng” như muốn nhấn mạnh, chúng ta đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, nếu chỉ nhìn vào điểm mạnh mà bỏ qua điểm yếu thì khó có thể thành công. Để làm người con có ích cho đất nước, bạn cần phải nỗ lực phát huy ưu điểm của mình đồng thời khắc phục nhược điểm của bản thân. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể phát huy tối đa tiềm năng của mình, và nhanh chóng gặt hái được những thành quả trong cuộc sống.

Xem thêm: Rút kinh nghiệm câu tục ngữ ‘Có chí tiến thủ’ – Rèn luyện ý chí để thành công

2. Có tài mà không có đức sẽ dẫn đến hậu quả gì cho đất nước?

Người có tài tất nhiên sẽ được ngưỡng mộ và kính trọng, nhưng tài năng cần phải đi kèm với đạo đức và phẩm chất tốt đẹp thì mới tồn tại lâu dài.

Đức và tài là một khối song hành song hành với nhau, giúp nhau cùng phát triển. Đức là gốc, có gốc vững thì mới có điều kiện phát tài. Và cũng chính tài năng sẽ góp phần tô điểm cho những đức tính thêm tỏa sáng.

Xã hội càng phát triển, người tài càng được đất nước trọng vọng. Thiếu một trong hai thì khó có thể góp phần đưa đất nước ngày càng giàu mạnh. Nhất là đối với những người có tài mà không có đức thì sớm muộn sẽ gây ra những tổn thất lớn và bị đào thải.

co-tai-ma-khong-co-duc-voh-2


Vì ở môi trường làm việc nào cũng vậy, không ai muốn giữ một người xấu bên mình. Kể cả trong trường hợp bạn là sếp, bạn giỏi nhưng sống vô tâm, đối xử tệ với đồng nghiệp và cấp dưới thì cũng chẳng ai muốn làm việc cùng bạn.

‘Đức’ chính là thứ giúp bạn nhận được sự yêu mến và tôn trọng thực sự từ những người xung quanh. Nếu bạn chỉ có tài mà không có đức thì con đường sự nghiệp của bạn sẽ rất hạn hẹp, các mối quan hệ xã giao cũng bị thui chột hoặc dần mất đi. Ngay cả những mối quan hệ bạn bè, láng giềng cũng sẽ không bền lâu, bởi vì chúng ta không muốn kết giao với những người kém đạo đức.

Xem thêm: Câu tục ngữ ‘Con săn sắt bắt cá rô’ và bài học về tầm nhìn, giá trị và cơ hội

3. Có tài nhưng không có đức thể hiện ở đời?

‘Có tài mà không có đức’ thể hiện sự suy đồi, suy đồi về đạo đức, người có tài có thể thành đạt, giàu có nhưng không có đức sẽ không được những người không kính trọng. những người xung quanh.

Ví dụ:

“Bạn A là một học sinh ngoan, học giỏi nhưng tính cách không tốt. Cô ấy sống một cuộc sống rất ích kỷ, vì cô ấy thấy mình tốt, cô ấy coi thường người khác và có những lời xúc phạm đến những người kém cỏi. Đó là sống không có đức, tuy không ai chê cái tốt của mình, nhưng cũng không ai thương mình.”

“Nhân viên B là một người tài năng, có thành tích học tập xuất sắc, có chuyên môn nghiệp vụ nhưng thái độ làm việc rất hách dịch. Cô không có tinh thần đồng đội, thường coi thường hoặc cố ý gây khó dễ cho người khác. Người như vậy sẽ không nhận được sự tôn trọng từ đồng nghiệp, thậm chí cấp trên còn ghét bỏ. Dù bạn có giỏi đến đâu, nếu bạn không được tôn trọng và thăng tiến, thì bạn mãi mãi chỉ là một nhân viên nhỏ bé.”

Không có đức thì tài sẽ bị hao mòn, lãng phí vì không phát huy được tối đa. Tài và đức phải luôn song hành với nhau, nếu không tài năng đó sẽ trở nên vô dụng.

co-tai-ma-khong-co-duc-voh-3


Những biểu hiện của người ‘có tài mà không có đức’ có thể kể đến như:

 • Vì họ giỏi nên họ kiêu ngạo và coi thường người khác
 • Tin tưởng vào cơ quan đó và không quan tâm đến bất cứ ai
 • Tự tin mình có tiền mà coi thường người khác
 • Dùng tiền và quyền để xúc phạm người khác
 • Cố ý làm khó người có địa vị thấp hơn mình
 • Coi thường nhân viên làm việc ngoài xã hội
 • Dùng tiền để mua chức, thăng chức
 • Nhận hoặc nhận hối lộ để trục lợi
 • Lợi dụng cấp dưới, áp bức, bóc lột sức lao động
 • Sống ích kỷ, chỉ biết giành lợi cho mình
 • Không biết dạy con, để con trở nên kiêu căng, xấu tính

Có tài năng, có năng lực và hiểu biết mà không biết phát huy, sử dụng đúng chỗ, không biết làm cho mình tốt hơn thì dù tài giỏi đến đâu cũng vô ích.

Một người có tài mà bỏ quên chữ “đức”, chỉ nghĩ đến bản thân thì khó có được tình yêu chân thành, sớm muộn cũng trở thành kẻ cô độc. Khi đó tài năng của bạn sẽ không còn được đánh giá cao, sống thiếu đạo đức, thậm chí bạn bè hay mọi người sẽ quay lưng lại với bạn.

Xem thêm: Câu tục ngữ ‘Chớ thấy sóng mà ngã chèo’ nói về đạo lý nào ở đời?

4. Ca dao, tục ngữ đạo đức

Ở Việt Nam ta có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ nói về đạo đức, qua những câu nói này ông cha ta muốn răn dạy con cháu phải luôn giữ mình trong sạch. sống tử tế và đạo đức. Người sống có đạo đức là người quân tử, được bạn bè, người thân kính trọng.

 1. Chiến binh có một không hai.
 2. Mua danh ba ngàn, bán danh ba đồng.
 3. Không có lợi ích, không có lợi ích.
 4. Thiện hiện, ác ẩn.
 5. Xấu hay tốt, ngu ngốc hay dài dòng.
 6. Giấy rách phải giữ lấy lề.
 7. Thà chết trong còn hơn sống trong đục.
 8. Con Rắn Tâm Phật.

co-tai-ma-khong-co-duc-voh-4


 1. Uống nước nhớ người đào giếng.
 2. Sự vô tín của con người khác xa với sự vô đạo đức.
 3. Thà chết vinh còn hơn sống nhục.
 4. Niềm tin quý hơn vàng.
 5. Đất lành chim đậu, gỗ chim bay.
 6. Một lần không tin tưởng, vạn lần không tin tưởng.
 7. Lời nói như móng tay.
 8. Hậu gặp hậu, bạc gặp bạc.
 9. Cái nết đánh chết người đẹp.
 10. Tốt gỗ hơn tốt nước sơn, người xấu hơn người đẹp.
 11. Chuyện tốt thì nhớ, chuyện xấu thì quên.
 12. Đừng tham nón tốt đội mưa, đừng tham mỹ nữ nói đôi lời.
 13. Nàng tuy xinh đẹp tám vạn lẻ tư, nhưng nếu không có đức hạnh, nàng sẽ hư hỏng cả đời.
 14. Ăn mặn ngay còn hơn ăn chay nằm
 15. Đừng coi thường mọi người.
 16. Người chết, người còn sống.
 17. Hỡi già yêu trẻ.

Xem thêm: ‘Rút dây’ và ẩn ý đằng sau một đức tính tốt của con người cần rèn luyện

Ngụ ý trong câu nói ‘Có tài mà không có đức thì vô dụng’ dường như vẫn đúng trong mọi hoàn cảnh dù bao nhiêu năm đã trôi qua. Rõ ràng, một người sống có đạo đức, khiêm nhường thì càng ngày càng phát triển, có cuộc sống thanh thản, an lạc. Hãy luôn nhớ rằng, có tài mà không có đức thì sớm muộn gì cũng thành kẻ vô dụng.

Sưu tầm
Nguồn hình ảnh: Internet

“Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm chuyện gì cũng khó” là câu nói nổi tiếng của Bác – người cha già kính yêu của dân tộc. Vậy câu nói này mang ý nghĩa như thế nào trong lòng thế hệ mai sau? Hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu về chủ đề này nhé!

Suy nghĩ về câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. – Bài làm 1

Để trở thành người có ích cho xã hội,chúng ta cần có những phẩm chất nào ? Có trí tuệ siêu việt hay là phải có đạo đức cao cả ? Trong một cuộc nói chuyện với học sinh,những người đang ra sức rèn luyện để trở thành công dân có ích cho xã hội, Hồ Chủ tịch vừa nói : “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm chuyện gì cũng khó”.

Câu nói của Hồ Chủ tịch vừa khẳng định giá trị cơ bản của một con người là “tài” và “đức”.Trong ý kiến của Bác,”tài” chính là tài năng,là kiến thức,là hiểu biết,là kĩ năng,kĩ xảo,là kinh nghiệm sống để con người có thể hoàn thành công chuyện của mình một cách tốt nhất;đặc biệt là trong những hoàn cảnh khó khăn,những tình huống phức tạp.

“Đức” chính là đạo đức,là tư cách tác phong,là lòng nhiệt tình,là những khát vọng “chân,thiện,mĩ…”.Người có “đức” biết tôn trọng và bảo vệ chân lí,dám đấu tranh với sai lầm,sẵn sàng hi sinh quyền lợi cá nhân cho quyền lợi của tập thể.

“Tài” và “đức” là những phạm trù khác nhau nhưng gắn bó chặt chẽ không thể tách rời.Có “tài mà không có đức là người vô dụng”,bởi vì tài năng do không được sử dụng để phục vụ nhân dân mà chỉ để mưu cầu lợi ích cho cá nhân thì cũng trở thành vô ích.Người ta không thể sống một mình,càng không thể tách rời gia đình,bạn bè,giai cấp,dân tộc và đồng loại.

Giá trị của một con người được xem xét trên cơ sở những đóng lũy hữu ích đối với cộng đồng.Người ích kỉ là người không quan tâm đến quyền lợi của người khác.Nếu có tài,họ cũng chỉ tìm cách sao cho có lợi cho mình.Người có tài mà phản bội Tổ quốc,đi ngược lại lợi ích của nhân dân thì chẳng những “vô dụng” mà còn có tội.Người càng có tài mà kém đạo đức thì tác hại gây ra cho gia đình và xã hội càng lớn.

Nhưng nếu chỉ “có đức mà không có tài thì làm chuyện gì cũng khó”.”Có đức”,tức là có khát vọng hành động,cống hiến vì lợi ích của tất cả người nhưng kiến thức ít ỏi và năng lực kém thì những ý định dù tốt đến đâu cũng khó trở thành hiện thực.Tài năng giúp cho con người lao động có hiệu quả.Thiếu tài năng,người ta phải làm chuyện rất vất vả mà chất lượng công chuyện lại không cao.

Rõ ràng là giá trị của con người phải bao gồm cả “tài” và “đức”.”Đức” và “tài” bổ sung,hỗ trợ cho nhau để con người trở thành toàn diện,đạt hiệu quả cao trong quá trình làm chuyện và cống hiến.Nhưng trong ý kiến của Hồ Chủ tịch,rõ ràng vị trí của “đức” được coi là hàng đầu,là yếu tố quyết định.Chính vì thế,thiếu “đức” con người trở thành “vô dụng”,thiếu “tài”,người ta “làm chuyện gì cũng khó”.

Cách nói của Bác rất giản dị và cụ thể,giúp ta nhận thức đúng đắn hơn về vai trò quan trọng của “đức” trong phẩm chất của mỗi con người.

Để trở thành công dân hữu ích,chủ nhân xứng đáng của đất nước trong tương lai,ngay từ tuổi học sinh,chúng em phải không ngừng học tập,tu dưỡng.Như vậy mới có đủ “đức” và “tài” – tiêu chuẩn của con người mới như Bác Hồ hằng mơ ước..

Suy nghĩ về câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. – Bài làm 2

Đức và tài là hai tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá một con người, đồng thời đó là mục tiêu phấn đấu rèn luyện tu dưỡng của thanh niên. Chính vì vậy, khi bàn về mối quan hệ giữa đức và tài, trong một cuộc nổi chuyện với học sinh, Bác Hồ đã phát biểu “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó.”

Lời giáo huấn của Bác giúp ta hiểu rõ hơn việc cần thiết phải rèn luyện tài năng và đức độ cho bản thân mình.

Trước hết, ta cần hiểu tài là gì? Đức là gì? Thế nào là người có tài? Người có đức là người ra sao?

“Tài” là năng khiếu của con người được biểu hiện qua công việc, là sự hiểu biết, trí tuệ, khả năng về chuyên môn. Người có tài là người có trình độ, nhạy bén, linh hoạt trong công tác, có thể “đứng mũi chịu sào” trước những công việc khó khăn. Ngoài ra, họ còn biết tìm tòi sáng tạo ra những phương pháp tốt để đạt năng suất cao, hiệu quả to lớn.

Còn “đức” là đạo đức, phẩm chất, nhân cách tốt đẹp của con người. Người có đức là người luôn có tình cảm tốt, biết yêu thương giúp đỡ mọi người, biết hi sinh cái riêng của mình cho cái chung tập thể… Người có đạo đức lúc nào cũng khiêm tốn, nhún nhường xem hạnh phúc của người khác như hạnh phúc của chính mình. Họ luôn sống trung thực, sông có lí tưởng, không vì lợi ích cá nhân mà bán rẻ lương tâm. Cả hai mặt tài và đức có mối quan hệ rất mật thiết. Do vậy, Bác cho rằng nếu thiếu một trong hai mặt thì không làm được gì cả.

Bác nói “có tài mà không có đức là người vô dụng”. Tại sao? Rõ ràng tài năng rất cần thiết. Nếu xây dựng xã hội mà thiếu người tài giỏi thì làm sao cải tiến, thay đổi được bộ mặt xã hội để đưa đất nước đi lên. Nhưng nếu có tài mà thiếu đức thì sẽ như thế nào? Xã hội có cần những người sống vị kỉ, chỉ biết vun vén lợi ích cá nhân, đem tài năng ra làm điều phi pháp không? Những kẻ tài năng ấy có cần thiết gì cho đất nước đâu. Chất xám quý giá vô ngần. Thế nhưng nếu những con người trí tuệ hơn người ấy không biết sử dụng tài năng của mình vào mục đích cao cả mà vì động cơ thấp hèn, vụ lợi thì quả thật là tác hại vô cùng. Cho nên Bác Hồ mới nói cái “tài” đó là “vô dụng”.

Ngược lại, một người có đức độ mà thiếu tài năng cũng làm không được việc. Bác cũng nói “có đức mà không có tài thì làm việc cũng khó”. Thật vậy, dẫu ta có nhiệt tình năng nổ đến đâu mà trình độ, khả năng chuyên môn hạn chế thì không thể giải quyết, thực hiện công việc tốt, trôi chảy. Nhất là trong quá trình xây dựng xã hội với nền văn hóa khoa học kĩ thuật tiên tiến, hiện đại thì đất nước rất cần những người có năng lực, trí tuệ mới đảm đương được những công việc lớn lao này. Nếu chỉ có đức thiếu năng lực thì không thể làm được việc, đôi khi còn gây trở ngại hoặc làm hỏng việc nữa. Lênin cũng đã từng nêu công thức: Nhiệt tình cộng với ngu dốt ra phá hoại – là như vậy.

Hiểu được tầm quan trọng của hai mặt tài và đức, chúng ta cần có ý thức rèn luyện cả hai mặt, không được xem nhẹ mặt nào. Bởi vì chỉ có những con người vừa “hồng” vừa “chuyên”, nghĩa là đủ cả tài lẫn đức, mới là người đất nước đang cần. Như vậy, song song với việc trạu dồi kiến thức, học hỏi tiếp thu những điều mới lạ, ta cũng cần tu dưỡng đạo đức, rèn luyện bản thân để thật sự là người có ích cho xã hội.

Bác Hồ kính yêu không những là vị lãnh tụ thiên tài của đất nước mà còn là nhà tư tưởng lớn, Bác luôn nêu cao lí tưởng sống đẹp, luôn cho ta nhiều bài học quý. Người đã nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc rèn luyện cả tài lẫn đức. Để xứng đáng với sự mong mỏi và lòng tin yêu của Bác, mỗi chúng ta sẽ từng bước tu dưỡng phấn đấu để trở thành những công dân vừa “hồng thắm” vừa “chuyên sâu”.

Suy nghĩ về câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. – Bài làm 3

Trong cuộc sống của chúng ta thì cái tài rất quan trọng đặc biệt là xã hội hiện đại ngày nay. Những người có tài thì luôn thành đạt và phát triển. Cuộc sống hiện đai biết bao nhiêu điều mà cần phải có tài mới có thể lam được, những người có tài ấy giống như người hiền tài, là nhân tố để phát triển quyết định đến vận mệnh đất nước. Thế nhưng có tài thôi chưa đủ, cái mà ai nhắc đến tài cũng nghĩ đến đó là cái đức. Hồ Chí Minh thường nói “ có tài mà không có đức là vô dụng”. có thể thấy cái tài và cái đức có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Vậy tài và đức là gì?

Tài là khả năng của con người về một hoặc nhiều lĩnh vực nào đó trong xã hội. Người có tài là người có khả năng làm tốt một việc hoặc nhiều việc.Công việc ấy phải làm được nó và làm thật đẹp thật tốt thì mới gọi được là tài. Ví dụ như một người thợ mộc được cho là tài khi chạm trổ được những hình phượng rồng, kim quý có hồn mềm mại và đẹp. Hay một cô giáo được coi là tài khi kiến thức về bộ môn mình dạy có nhiều và biết cách truyền đạt cho học sinh hiểu bài. Còn có những con người biết nhiều, làm tốt được nhiều công việc thì người đó là người đa tài, tức là có nhiều khả năng để làm tốt nhiều việc. ví dụ cho người đa tài phải nói đến Hồ Chí Minh, Bác không chỉ tìm được ra con đường cứu nước đúng đắn sáng suốt mà còn là một nhà để lại nhiều tác phẩm cho đời. bác không những biết tiếng mẹ đẻ mà còn biết đến nhiều thứ tiếng khác nhau, làm nhiều nghề để sống. Hay bình thường hơn là những người trong cuộc sống, họ có thể vừa sáng tác thơ vừa có thể soạn nhạc, hát, đóng phim…Tóm lại tài chính là làm tốt được một hay nhiều công việc nào đó.

Vậy còn đức thì sao? Đức là đạo đức của một con người. Nói rõ hơn thì nó là những quy tắc chuẩn mực xã hội phù hợp với những đạo lí sống trên đời giữa người với người. Người có đạo đức là người luôn biết sống đúng với những cái được gọi là đẹp nhất. Nói cách khác người có đạo đức luôn có mọt tấm lòng lương thiện. Ví dụ như Bác Hồ là người có đức, bạn yêu thương nhân dân như chính con cháu của mình, Bác chăm lo cho thế hệ mầm non và những anh chiến sĩ ngoài rừng, thương con người không chỉ đối với dân tộc ta mà còn cả những dân tộc khác.

Hai khái niệm đức và tài ấy có quan hệ chặt chẽ với nhau, con người có tài phải được ở trong con người có đức. Nói cách khác thì yếu tố đê làm nên một con người có ích cho chính bản thân, gia đình, bạn bè và đất nước phải là một con người có tài và có đức. Nó cũng chính là một trong những nguyên tắc của người cán bộ Đảng. Nếu có tài mà không có đức thì sẽ không những không giúp được lợi cho đất nước mà còn trở thành kẻ ác độc giống như Tào Tháo thời Tam Quốc cũng thế. Tuy rất tài nhưng lại quá ác và dã man nên không được lòng dân.

Trước hết cái tài cái đức gắn liền với nhau được thể hiện ở người học sinh. Một học sinh có tài học tập giỏi thì cũng cần có đức là phải ngoan ngoãn lễ phép chứ không phải cứ ngạo mạn ta đây không nghe ai và hỗn láo được

Hay cái tài và đức thể hiện ở những người lớn cũng thế. Một doanh nhân thành đạt có tài kinh doanh buôn bán thì cũng phải có một cái đức đó là không nhập lậu, không thấy lợi nhuận trước mắt mà quên đi sự an toàn thực phẩm của những người xung quanh.

Đặc biệt tài và đức còn được thể hiện ở rất rõ và rất cần thiết đối với một người cán bộ cách mạng. Họ coi cái đức là gốc cho cái tài, nếu không có đức mà có tài thì chỉ hại cho nhân dân nhà nước mà thôi.

Qua đây ta thấy được khái niệm đức và tài là như thế nào. Đồng thời ta biết được những mối quan hệ của chúng. Người có đức có tài sẽ được người khác trân trọng kính yêu và nể phục. Còn những người có tài mà không có đức thì lại không thể làm được điều gì, trở nên vô dụng. Những người như thế dễ bị dụ dỗ mà trở thành người có hại cho đất nước. Vì vậy mỗi chúng ta không những đi học để tiếp thu tri thức mà bên cạnh đó phải xây dựng một con người có đạo đức bên trong mình.

Suy nghĩ về câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. – Bài làm 4

Trong dân tộc Việt Nam có rất nhiều những câu ca dao nói về đức và tài, nổi bật lên đó là câu có đức mà không có tài thì là người vô dụng, có tài mà không có đức thì làm việc gì cũng khó, ở đây câu nói này đề cập tới mối quan hệ giữa đức và tài.

Đối với thanh niên trong cách mạng hiện nay nhà nước luôn đề cao tinh thần rèn luyện đạo đức và có nhiều lớp mở ra để đào tạo về cán bộ cách mạng, trong đó có những lớp không chỉ mở ra để rèn luyện về trí tuệ kiến thức mà đan nồng vào nó là những bài học về đạo đức, chính vì vậy mối quan hệ giữa đạo đức và tài trí là có gắn bó mật thiết với nhau. Muốn một đất nước phát triển thịnh vượng chúng ta cần có đủ đức và tài để có thể giữ và duy trì phát triển nó. Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển, chúng ta cần những con người tài trí và cần có một đức độ, muốn giúp nhân dân thì cần một người có trí tuệ nhưng muốn cho nhân dân được ấm no hạnh phúc thì lại cần một người đức độ và thấu hiểu được cuộc sống của nhân dân.

Hai vấn đề này là hai vấn đề luôn đi đôi với nhau trong con đường cách mạng và không chỉ điều đó làm cho con người có thể phát triển toàn diện hơn, đưa đất nước tới những đài vinh quang cao hơn để có thể sánh vai với các cường quốc năm châu, trong chương trình học từ cấp bậc tiểu học nhà trường đã luôn đề cập đến việc bồi dưỡng nhân tài và qua đó bồi dưỡng luôn cả tư tưởng cách mạng đạo đức, những chuẩn mực cần có trong mỗi con người. Việt Nam là một dân tộc có truyền thống yêu nước và chúng ta đã thấy xuất hiện rất nhiều những con người vừa có tài vừa có đức, và điều đó tạo nên một xã hội văn minh hiện đại hơn, giúp cho chúng ta phát triển mạnh mẽ và nó góp phần cho chúng ta có một cuộc sống giàu sang cả về mặt thể chất và tinh thần. Chính vì vậy chúng ta hiểu rằng tài năng đó chính là trí tuệ của con người, nó biểu hiện ở việc con người có làm được những điều đó hay không qua những công việc mà chúng ta đã làm. Đạo đức đó là những phẩm chất tốt, và vô cùng đức độ.

Đạo đức của con người được đánh giá qua rất nhiều những hành động như tấm lòng hiểu cho dân cho nước, tình thương đối với nhân dân, sự thấu hiểu và yêu thương dân chúng, những điều đó đã tạo nên những con người đức độ và những con người cao quý luôn hy sinh lợi ích của mình cho những lợi ích của cả tập thể, điều đó thật đáng quý và có ý nghĩa rất sâu sắc nó giáo dục ý thức của mỗi con người, chính vì vậy chúng ta cần giữ gìn bảo tồn và phát huy nó một cách năng động và hợp tình hợp lý hơn. Những người có đức thì luôn được mọi người quý, và những người đó thì luôn có một trái tim tran chứa tình yêu thương con người, và những người có tài thì luôn làm tốt được mọi việc và những công việc khó, họ có một vốn hiểu biết sâu rộng để làm nhiều việc qua đó chúng ta cũng thấy rằng nó mang một ý nghĩa sâu sắc hơn.

Khi xã hội ngày nay cần những con người vừa có đức vừa có tài, những con người đó đã phục vụ cho một đất nước, họ luôn sẵn sàng phục vụ cho một đất nước của mình và mang lại cho con người những điều rất ý nghĩa, những người có đức mà không có tài thì vô dụng bởi lẽ những con người đó chỉ biết làm để lo cho chính bản thân mình đó là sự ích kỉ của con người, nhưng những người có đức nhưng họ không có tài muốn làm điều gì đó thật lớn lao thì lại vô cùng khó khăn, bởi những điều đó không nằm trong chính con người của họ. Chính vì vậy ngày nay khi đất nước đang trên đà phát triển lên sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, mỗi đường lối và chính sách đều góp phần bồi dưỡng nhân tài vừa có đức và có tài cho xã hội.

Từ xưa đến nay vấn đề đạo đức đã luôn được mọi người quan tâm và đề cập đến như những nhà văn Nguyễn Trãi… cũng là người có tài có đức độ, nhưng để giữ thanh danh của mình, ông đã lui về ở ẩn, những con người khác nổi bật lên vừa có đức vừa có tài đó là chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta người là một người có tài năng và có phẩm chất đạo đức tốt đẹp, không chỉ có tài mà ông còn là một người có đức, luôn đi học hỏi và tìm tòi những kiến thức sâu rộng về cho dân tộc của mình, với tấm lòng yêu nước thương dân ông đã hy sinh cả cuộc đời của mình cho dân tộc ông đại diện cho những con người tài chí và những điều ông làm đều xuất phát từ tinh thần yêu nước thương dân đó là một con người đã đem lại sự độc lập tự do cho chúng ta.

Chúng ta cần vận dụng câu nói trên để ra sức học tập và rèn luyện đạo đức của mình, câu nói đó là một bài học quý báu cho dân tộc ta chúng ta cần phải bảo tồn và phát huy nó một cách có hiệu quả và ngày càng có ý nghĩa sâu sắc.

Trên đây là bài viết gợi ý về bài văn nêu suy nghĩ của bạn về câu nói “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm chuyện gì cũng khó” của Hồ Chủ tịch. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và rèn luyện. Nếu có thắc mắc gì hãy để luận bình luận bên dưới nhé!

Phân công

Bác Hồ – vị cha già kính yêu của dân tộc, Người luôn sâu sát quan tâm đến sự phát triển toàn diện của thế hệ mầm non tương lai của đất nước. Chính vì vậy, trong một lần nói chuyện với học sinh, Bác Hồ đã từng nhận xét: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.

Lời dạy của thầy thấm đẫm triết lý nhân sinh, có sức mạnh vượt mọi không gian và thời gian vẫn còn giá trị cho đến bây giờ. Ông đã đưa ra một quan niệm đúng đắn về con người về tài và đức. Trước hết, để hiểu rõ điều Người muốn dạy chúng ta, chúng ta cần hiểu thế nào là tài và đức. “Tài” ở đây có thể hiểu là nhận thức, năng lực, thiên về tri thức và sự hiểu biết, trí thông minh nhạy bén của một con người. Còn “đức” ở đây có thể hiểu là đạo đức, nhân cách của một con người, có biết “mình vì mọi người” hay không, có biết sống vì tập thể và hy sinh vì đại gia đình không?

Từ những quan niệm về tài và đức ấy, Người đã đi đến một kết luận rất đúng đắn: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó”. Thật vậy, một người sinh ra và lớn lên không chỉ cần có tài mà còn cần phải có đức. Hai yếu tố này cần bổ sung và hoàn thiện cho nhau. Một trong hai không thể được hoàn thiện. Hai phẩm chất “đức” và “tài” phải bổ sung cho nhau, hỗ trợ cho nhau, cũng như bầu trời phải có bốn phương Đông, Tây, Nam, Bắc; Một năm phải có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Thiếu phương chẳng phải trời, thiếu mùa chẳng phải đất.

“Có tài mà không có đức thì vô dụng.” Thật vậy, nếu bạn được sinh ra với khả năng bẩm sinh để nhận thức thế giới xung quanh, để hiểu nhiều người hơn, nhưng bạn không có “đạo đức”. Bạn sống chỉ để phục vụ bản thân, đáp ứng nhu cầu cá nhân thì không thể trở thành người có ích. Con người chỉ hữu ích khi bạn biết sử dụng trí tuệ đó ​​để đóng góp cho xã hội, còn nếu bạn không biết sử dụng nó vì mục đích chung thì nó cũng trở nên vô dụng. Thực ra cuộc đời cũng vậy, làm quan phải là người có hiểu biết hơn người, có nhiều hiểu biết, nhưng thay vì dùng nó để cứu đời khỏi lầm than lầm than để loại bỏ cái ác ra khỏi xã hội. Nếu họ dùng nó để bóc lột dân nghèo thì thử hỏi nhân tài để làm gì? Có đáng vứt đi không?

Vậy còn “có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”? Nếu mình có đức, biết hy sinh quên mình vì lợi ích chung, biết sống chan hòa với xã hội nhưng nhận thức hạn chế, kiến ​​thức hạn hẹp thì làm việc gì cũng khó. Thực tế trong một nhà máy, nếu giám đốc là người quan tâm đến đời sống công nhân, quan tâm đến lợi ích chung nhưng lại thiếu óc quan sát nhạy bén thì công ty sẽ sớm sụp đổ. sa sút vì làm ăn thua lỗ. Một ông vua không có tài chỉ biết thương dân thì nước ấy sớm muộn cũng suy. Bởi vậy mới nói “tài” và “đức” phải là hai mặt luôn song hành và bổ sung cho nhau. để giúp con người ngày càng tốt đẹp hơn.

Trong đời sống xã hội cũng như Trong văn học ta bắt gặp rất nhiều hình ảnh những con người đủ đức đủ tài cống hiến cho xã hội cho đất nước.. Đó là hình ảnh anh thanh niên làm công tác khí tượng thủy văn trên đỉnh Hoàng Liên Sơn trong tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa” của nhà văn Nguyễn Thành Long. Một người đã từ bỏ mọi thú vui của tuổi trẻ để theo đuổi đam mê, theo đuổi công việc với mục đích làm đẹp cho đời. Đó là hình ảnh của một kỹ thuật viên nghiên cứu sét, hình ảnh của một kỹ sư mới ra trường đã từ bỏ một tình yêu đẹp ở thành phố để lên đường phục vụ đất nước. Chao ôi, trên mảnh đất hình chữ S này còn biết bao nhiêu tấm gương đã hết lòng vì dân vì nước? Họ không chỉ có kiến ​​thức hơn người mà còn có tấm lòng cao cả hơn đời.

Hay hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị cha già vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Con người chính là biểu tượng sống động cho một con người vừa có tài vừa có đức. Tài năng của ông không cần phải nói nhiều, ai cũng biết một người đã chèo lái thành công toàn bộ sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam. Và đức độ của Người là điều mà chúng ta mãi mãi noi theo. Cả cuộc đời Bác chỉ cống hiến cho sự nghiệp vĩ đại của dân tộc, là lo cho các cháu nhỏ được cắp sách đến trường, cho đồng bào có cơm ăn áo mặc, Bắc Nam sum họp. một ngôi nhà. Nhà thơ Tố Hữu đã từng có những vần thơ xúc động về Bác:

“Ôi trái tim của chú, hãy cứ yêu chú đi

Yêu cuộc sống chung, yêu cỏ cây hoa lá

Chỉ biết quên mình vì mọi thứ

Như dòng sông đỏ nặng phù sa.”

Cho đến ngày nay, những lời dạy của ông vẫn còn nguyên giá trị đối với con cháu. Nó nhắc nhở con người muốn hoàn thiện mình không chỉ trau dồi tri thức mà còn phải có đạo đức. Làm sao để cống hiến tài năng, sức lực của mình cho đất nước một cách trọn vẹn nhất. Chỉ có những người có đức, có tài mới làm cho xã hội phồn vinh, dân giàu, nước mạnh.

Trong nhiều thanh niên luôn quan niệm lệch lạc về tài và đức, có người thành cố đạt mục đích trở thành người có tài, có người không chịu chuyên cần rèn luyện tài năng. Để răn dạy thanh niên phải rèn luyện song song cả hai phương diện cơ bản hình thành nhân cách con người, Bác Hồ căn dặn: “ Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”

Tại sao con người phải có cả đức lẫn tài, ta hãy cùng nhau giải thích lời dạy trên của Bác.

Thế nào là có tài, thế nào là có đức? tại sao cần phải có cả đức lẫn tài? Tài là người có năng khiếu, xuất sắc hơn người, có kiến thức, có kĩ năng, kinh nghiệm, sáng kiến để hoàn thành tốt mọi công việc được giao, đặc biệt có những phương pháp hữu hiệu, sáng tạo trong những tình huống, hoàn cảnh khó khăn phức tạp. Do vậy, người có tài thường được giao cho nhiều trọng trách công việc quan trọng. Đức là người có tác phong tốt, kính trên nhường dưới, het lòng hết sức phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc; có tư cách đạo đức, biết tôn trong bảo vệ cái đúng,kiên quyết đấu tranh với những tiêu cực trong xã hội…Đó là người biết hi sinh cái riêng của bản thân mình cho cái chung của tập thể, cho xã hội.

Vì sao có tài mà không có đức là người vô dụng? Vì có tài mà không đem tài năng phục vụ nhân dân, phục vụ xã hội thì tài năng đó chẳng có ích gì. Bỡi lẽ họ chỉ lo thu vén cho bản thân, họ đem tài năng phục vục ho bản thân, không phục vụ cho cái chung của xã hội. Vì vậy, có tài mà không có đức dễ dẫn đến hành động xấu, trái đạo đức. Chẳng hạn, một học sinh giỏi nhưng vô kỷ luật, đạo đức kém thì em đó không thể nào làm một tấm gương sáng cho cả lớp noi theo hay một cán bộ quản lý có tài nhưng tham ô hay một nhà bác học đem khoa học phục vụ cho các thế lục đen tối chống phá đất nước….  Ngược lại, người cò đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó, Tài năng rất quan trọng rất cần thiết giúp ta hoàn thành tốt công việc một cách hoàn hảo, đem lại hiệu quả cao trong sản xuất. trong công cuộc xây dựng đất nước thì làm sao giải quyết được những công việc khó khăn. Hữu đức nhưng vô tài thì việc không những không thành mà còn gây hại, đó là hình thức của bệnh duy ý chí. Người có đức, muốn phục vụ tốt nhưng thiếu năng lực thì mọi ý định dù có tốt đến mấy cũng khó biến thành hiện thực. Một học sinh ngoan, có hạnh kiểm tốt nhưng kết quả học tập kém, chưa hoàn thành nhiệm vụ chính của học sinh thì không thể nào là học sinh gương mẫu được hay một cán bộ quản lý có lòng nhiệt tình nhưng trình độ chuyên môn kém thì sẽ sai sót, thất bại. Chính vì vậy tài và đức là hai mặt bổ sung chặt chẽ cho nhau, có cả đức và tài thì con người mới trở nên toàn diện, hiệu quả công việc mới cao. Lời khuyên của Bác chú trọng cả hai mặt tài và đức, đức thể hiện qua thái đọ hành dộngđúng đắn, mục đích hành động tốt và tài thể hiện qua thành quả công việc. Bác cho rằng đó là hai mặt chủ yếu của con người, nếu thiếu một mặt thì ta không còn là con người hoàn toàn nữa.

Hiểu được tầm quan trọng của đức và tài, em tự nhủ phải cố rèn luyện cả đức và tài để sau này trở thành người có ích cho xã hội, góp phần xây dựng đát nước phồn vinh, xứng đáng với lời dạy của Bác.

Đức và tài là hai tiểu chuẩn cơ bản để đánh giá một con người, đồng thời đó là mục tiêu phấn đấu rèn luyện tu dưỡng của thanh niên. Chính vì vậy, khi bàn về mối quan hệ giữa đức và tài, trong một cuộc nói chuyện với học sinh, Bác Hồ đã phát biểu “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó.”

Lời giáo huấn của Bác giúp ta hiểu rõ hơn việc cần thiết phải rèn luyện tài năng và đức độ cho bản thân mình.

Trước hết, ta cần hiểu tài là gì? Đức là gì? Thế nào là người có tài? Người có đức là người ra sao?

“Tài” là năng khiếu của con người được biểu hiện qua công việc, là sự hiểu biết, trí tuệ, khả năng về chuyên môn. Người có tài là người có trình độ, nhạy bén, linh hoạt trong công tác, có thể đứng mũi chịu sào” trước những công việc khó khăn. Ngoài ra, họ còn biết tìm tòi sáng tạo ra những phương pháp tốt để đạt năng suất cao, hiệu quả to lớn.

Còn “đức” là đạo đức, phẩm chất, nhân cách tốt đẹp của con người. Người có đức là người luôn có tình cảm tốt, biết yêu thương giúp đỡ mọi người, biết hi sinh cái riêng của “mình cho cái chung tập thể… Người có đạo đức lúc nào cũng khiêm tốn, nhún nhường xem hạnh phúc của người khác như hạnh phúc của chính mình. Họ luôn sống trung thực, sống có lí tưởng, không vì lợi ích cá nhân mà bán rẻ lương tâm. Cả hai mặt tài và đức có mối quan hệ rất mật thiết. Do vậy, Bác cho rằng nếu thiếu một trong hai mặt thì không làm được gì cả.

Bác nói “có tài mà không có đức là người vô dụng”. Tại sao? Rõ ràng tài năng rất cần thiết. Nếu xây dựng xã hội mà thiếu người tài giỏi thì làm sao cải tiến, thay đổi đuợc bộ mặt xã hội để đưa đất nước đi lên. Nhưng nếu có tài mà thiếu đức thì sẽ như thế nào? Xã hội có cần những người sống vị kỉ, chỉ biết vun vén lợi ích cá nhân, đem tài năng ra làm điều phi pháp không? Những kẻ tài năng ấy có cần thiết gì cho đất nước đâu. Chất xám quí giá vô ngần. Thế nhưng nếu những con người trí tuệ hơn người ấy không biết sử dụng tài năng của mình vào mục đích cao cả mà vì động cơ thấp hèn, vụ lợi thì quả thật là tác hại vô cùng. Cho nên Bác Hồ mới nói cái “tài” đó là “vô dụng”.

Ngược lai, một người có đức độ mà thiếu tài năng cũng làm không được việc. Bác cũng nói “có đức mà không có tài thì làm việc cũng khó”. Thật vậy, dẫu ta có nhiệt tình năng nổ đến đâu mà trình độ, khả năng chuyên môn hạn chế thì không thể giải quyết, thực hiện công việc tốt, trôi chảy. Nhất là trong quá trình xây dựng xã hội với nền văn hóa khoa học kĩ thuật tiên tiến, hiện đại thì đất nước rất cần những người có năng lực, trí tuệ mới đảm đương được những công việc lớn lao này. Nếu chỉ có đức thiếu năng lực thì không thể làm được việc, đôi khi còn gây trở ngại hoặc làm hỏng việc nữa. Lênin cũng đã từng nêu công thức: Nhiệt tình cộng với ngu dốt ra phá hoại – là như vậy.

Hiểu được tầm quan trọng của hai mặt tài và đức, chúng ta cần có ý thức rèn luyện cả hai mặt, không được xem nhẹ mặt nào. Bởi vì chỉ có những con người vừa “hồng” vừa “chuyên”, nghĩa là đủ cả tài lẫn đức, mới là người đất nước đang cần. Như vậy, song song với việc trau dồi kiến thức, học hỏi tiếp thu những điều mới lạ, ta cũng cần tu dưỡng đạo đức, rèn luyện bản thân để thật sự là người có ích cho xã hội.

Bác Hồ kính yêu không những là vị lãnh tụ thiên tài của đất nước mà còn là nhà tư tưởng lớn, Bác luôn nêu cao lí tưởng sống đẹp, luôn cho ta nhiều bài học quí. Người đã nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc rèn luyện cả tài lẫn đức. Để xứng đáng với sự mong mỏi và lòng tin yêu của Bác, mỗi chúng ta sẽ từng bước tu dưỡng phấn đấu để trở thành những công dân vừa “hồng thắm” vừa “chuyên sâu”.

Đất nước ta đang bước vào một thời kì mới, thời kì xây dựng một nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc. Nhiệm vụ lớn lao mà đất nước và thời đại đặt ra cho mỗi thanh niên ta là phải không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, bồi dưỡng tài năng để có thể gánh vác nhiệm vụ vẻ vang mà Tổ quốc và lịch sử giao phó.

 Chủ tịch Hồ Chí Minh khi còn sống, trong một cuộc nói chuyện với học sinh có nói: “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.

Lời nói của Bác đặt ra cho thanh niên, học sinh chúng ta một vấn đề rất cụ thể và cần thiết. Phải tu dưỡng, rèn luyện để có đức, có tài. Chúng ta nên hiểu lời dạy của Bác thế nào cho đúng?

Có tài là có kiến thức, có kĩ năng, kinh nghiệm để hoàn thành tốt mọi công việc được giao dù công việc có khó khăn, gian khổ thế nào, dù tình huống có phức tạp đến đâu. Chẳng hạn, trong cuộc kháng chiến chống Mĩ, cứu nước, các chiến sĩ binh chủng đặc công của chúng ta đã khéo léo ngụy trang để che mắt giặc, dùng tài năng và tinh thần dũng cảm chiến đấu của mình để tiêu diệt nhiều căn cứ ngay trong lòng giặc. Anh Đặng Thái Sơn, một nhạc sĩ pi-a-nô có tài đã biểu diễn xuất sắc các nhạc phẩm của nhạc sĩ Sô-panh, đoạt giải nhất trong kì thi âm nhạc quốc tế tổ chức tại Vác-xa-va, thủ đô của Ba Lan, quê hương của nhạc sĩ thiên tài. Anh Lê Bá Khánh Trình đã sử dụng tài trí của mình để giải xuất sắc các bài toán trong cuộc thi toán quốc tế, đem về tấm huy chương vàng cho Tổ quốc…

Có đức là hết lòng phục vụ nhân dân, có tư cách đạo đức, tác phong tốt; tôn trọng và bảo vệ cái đúng, dũng cảm đấu tranh cho lẽ phải; kiên quyết đấu tranh với những sai lầm, tiêu cực trong xã hội; trung thực, giản dị trong cuộc sống. Về tấm gương đạo đức, Bác Hồ của chúng ta là một người tiêu biểu. Cả đời Bác hi sinh, phấn đấu cho hạnh phúc của giống nòi, cho đời sống của con người mà quên bản thân mình. Xung quanh chúng ta, có biết bao tấm gương sáng về đức hi sinh của các chiến sĩ bộ đội, công an dũng cảm diệt kẻ gian cứu người bị nạn.

Trong lớp học của em, bạn Lan Anh cũng là một tấm gương sáng về đạo đức của người học sinh, bạn luôn luôn lễ độ với thầy cô giáo, giúp đỡ bạn bè trong học tập và đời sống, thẳng thắn đấu tranh với những bạn lười biếng, thiếu ý thức tổ chức kỉ luật….

Tài và đức, phẩm chất và năng lực là hai mặt của một con người. Có tài mà không có đức là người vô dụng, bởi lẽ có tài mà không đem ra phục vụ nhân dân, đất nước há chẳng phải là vô dụng sao? Có tài mà làm việc xấu, trái đạo đức, tiếp tay cho kẻ phản bội Tổ quốc thì chẳng những vô dụng mà còn có tội. Người có tài mà đạo đức kém thì tác hại càng lớn, càng phải phê phán, lên án. Một cán bộ quản lí giỏi nhưng tham ô, hối lộ thì chỉ gây thiệt hại cho Nhà nước và trước sau cũng dẫn đến sự yếu kém của đơn vị. Một học sinh học giỏi mà vô tổ chức, kỉ luật thì chẳng có tác dụng gì trong lớp…

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về gian lận trong thi cử – Văn mẫu lớp 9

Ngược lại, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó, không đem lại hiệu quả lớn trong sản xuất và đời sống. Nếu có đức, muốn phục vụ tốt nhưng không có hiểu biết thì mọi ý định dù tốt đến mấy cũng khó trở thành hiện thực. Một đội trưởng sản xuất tốt nhưng không am hiểu kĩ thuật, làm mò mẫm sẽ dẫn đến sản xuất thụt lùi. Một học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt, nhưng học kém thì không thể phát huy được tác dụng đối với các bạn.

Đức và tài liên quan chặt chẽ với nhau, bổ sung lẫn nhau cho con người toàn diện. Đức là yếu tố quyết định nhưng không phải là cái gì chung chung, trừu tượng mà đức phải thể hiện cụ thể trong việc hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đạt hiệu quả cao.

Ngày nay, khi nhiệm vụ xây dựng và phát triển đất nước đòi hỏi mỗi chúng ta chẳng những phải cố gắng, nỗ lực, khiêm tốn học hỏi, hết lòng hết sức phục vụ Tổ quốc và nhân dân, mà còn phải phân đấu học tập không ngừng để đáp ứng những đòi hỏi của trình độ khoa học cao, để theo kịp những thành tựu của nhân loại, của các nước tiên tiến. Thanh thiếu niên chúng ta không thể thờ ơ, chạy theo lối sống mới sa dọa, thiếu đạo lí, mà phải không ngừng tu dưỡng phẩm chất đạo đức, tích cực học tập văn hóa, khoa học, tiếng nước ngoài để có khả năng tiếp cận trình độ tiên tiến của thời đại. Lời dạy của Bác là một bài học về nhân sinh, bài học về thực tế cuộc sống cần thiết cho mỗi người chúng ta.

Lời dạy của Bác động viên, tiếp sức cho chúng ta tu dưỡng, vươn lên trên tầm cao của lịch sử, của thời đại mà mình đang sống. Riêng em, em thấy mình phải không ngừng rèn luyện tư cách, đạo đức của một người học sinh, một người thanh thiếu niên mới dưới mái trường Xã hội Chủ nghĩa, cố gắng để luôn luôn xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt. Chỉ có thể làm một học sinh tốt hiện nay, một công dân và một cán bộ, một người lao động tốt sau này, mới có thể góp phần thực hiện mơ ước của bản thân, góp phần cùng thế hệ mới xây dựng đất nước ta giàu mạnh trong tương lai.


Giải thích câu nói: Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó – Bài làm 4

Đầu thế kỉ XX, khi vừa làm xong nhiệm vụ giành độc lập, tự do, dân tộc ta lại phải đối đầu với giặc đói, giặc dốt, trước tình hình ấy, Bác đã dạy: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Câu nói ngắn gọn này thật có ý nghĩa sâu sắc. Chúng ta thử tìm hiểu kĩ hơn sẽ rút ra được bài học bổ ích cho mình.

  Lời nói của Bác thì luôn luôn giản dị, nhưng ý tưởng của Bác lại vô cùng sâu sắc, không thể nghe qua mà hiểu ngay được. Chúng ta sẽ tìm hiểu từng phần một rồi sẽ tìm hiểu căn cứ sâu xa của lời khuyên này.

  Tài là gì? Đức là gì? Tài là khả năng thực hiện một công việc hoặc sáng tạo một sản phẩm nào đó cho mọi người, có những người có thể thực hiện được những việc khác nhau một cách xuất sắc, ta gọi đó là người “đa tài”, có những người làm gì cũng thất bại, thất bại trong mọi lĩnh vực, ta gọi đó là người “bất tài”. Bên cạnh khả năng cống hiến cho xã hội, giá trị con người còn được đánh giá qua “đức”, tức là những phẩm chất về tâm hồn, tính cách, lối xử sự của một con người trong xã hội. Ví dụ: Một người có những phẩm chất như: nghị lực, trọng danh dự, giữ chữ tín, siêng năng, nhân ái… người ta gọi đó là người có đạo đức tốt. Ngược lại, kẻ nào mang thói biếng nhác, đê hèn, xảo trá, tham lam, độc ác… ta gọi đó là loại người vô đạo đức. Thế nào là người vô dụng? Người vô dụng là người không giúp ích gì cho xã hội, không mang lại hạnh phúc cho một ai. Con người ấy sống cũng như đã chết, gọi là “sống thừa” trong xã hội. Tại sao Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó?

  Bởi lẽ người ấy có tài mà không đem ra phục vụ nhân dân, đất nước, chỉ lo thu vén cho bản thân. Lòng tham vô đáy, họ đem tài năng phục vự cho riêng bản thân, không phục vụ cho cái chung của tập thể. Vì vậy, có tài mà không có đức có thể dẫn đến hành động xấu, trái đạo đức, phản bội nhân dân Tổ quốc thì chẳng những vô dụng mà còn có tội. Có tài mà kém đạo đức thì tác hại càng lớn, càng đáng phê phán, lên án, vì họ có tài nhưng lại dùng tài năng ấy phục vụ cho những mục đích thấp hèn và như vậy sự tác hại càng to lớn.

  Ngược lại, người có đức độ mà thiếu tài năng, theo Bác, làm việc gì cũng khó. Thực vậy, tài năng giúp ta hoàn thành công việc một cách hoàn hảo, đem lại hiệu quả lớn trong sản xuất. Người có đức, muốn phục vụ tốt, nhưng thiếu năng lực thì mọi ý định dù tốt đến mấy cũng khó biến thành hiện thực. Ta thường nghe nói “nhiệt tình cộng ngu dốt ra phá hoại”. Bởi lẽ nhiệt tình trong mò mẫm, tìm kiếm mà không nắm khoa học kĩ thuật thì công việc sẽ thất bại. Một học sinh ngoan, có hạnh kiểm tốt nhưng kết quả học tập kém, nhiệm vụ chính của học sinh chưa hoàn thành thì học sinh ấy chưa thể được coi là gương mẫu được. Do vậy, đức là yếu tố quyết định nhất, nhưng không phải là cái chung chung, trừu tượng mà đức phải thể hiện cụ thể trong việc hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đạt hiệu quả cao. Tài và đức là hai mặt bổ sung chặt chẽ cho nhau. Có cả đức lẫn tài, con người mới trở nên hoàn thiện, hiệu quả công tác mới cao.

Xem thêm:  Tả quang cảnh trường em vào buổi sớm – Văn mẫu lớp 5

  Sở dĩ như vậy. vì trong thanh niên chúng ta không ít những người mải mê học tập mà quên cả rèn luyện tính cách, đạo đức. Ngược lại, có những thanh thiếu niên được uốn nắn kĩ càng về đạo đức nhưng lại kém cỏi về tài năng. Hơn nữa, một người có tài mà không có đức sẽ không biết sử dụng đúng chỗ tài năng của mình. Đôi khi tài năng ấy dùng vào những mục đích ngu xuẩn, độc ác thì thật là nguy hiểm và bất hạnh cho xã hội và dân tộc. Ví dụ: môt kĩ sư hóa học giỏi mà vô đạo đức có thể kết cấu với bọn côn đồ để dùng hóa chất giết người, cướp của, phản bội dân tộc…

  Ngoài ra, người có tài mà không có đức sẽ thành vô dụng, vì người ấy sẽ bị xã hội xa lánh, ruồng bỏ và cô lập, một con én sẽ không làm nổi mùa xuân.

  Trái lại, người có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó, vì tuy đạo đức người ấyđáng tin cậy nhưng bên cạnh thiện chí, anh ta lại thiếu trình độ, thiếu khả năng chuyên môn hoàn thành công việc một cách xuất sắc. Ví dụ: một giám đốc có nhiều phẩm chất như yêu nước, tận tụy, có tinh thần trách nhiệm… nhưng lại không có tài điều khiển nhân viên, không đù khả năng kiểm tra công việc của những người kĩ sư dưới quyền… thì xí nghiệp ấy khó lòng đứng vững, nói gì đến việc mờ rộng hay phát triển. Từ đó người có đức mà bất tài dễ bị coi thưởng, bị mất uy tín… Chẳng bao lâu sau ông ta sẽ không thuyết phục, không cộng tác, không làm ăn được với ai trong nước, còn hi vọng gì đưa sản phẩm của mình đi xuất khẩu? Một nguy cơ rất dễ xảy ra là khi người chỉ huy không thể kiểm soát được công việc của các nhân viên, những nhân viên có tài mà không có đức dễ dàng làm những việc gian tham, móc ngoặc gây phương hại đến cho xí nghiệp, mang hậu quả nặng nề cho vị chủ quản, không phù hợp với đạo đức và quyền lợi cùa dân tộc, có hại cho mọi người. Người không có đức đôi khi tối mắt vì đồng tiền cám dỗ mà sẵn sàng nhúng tay vào làm điều sai trái, nghĩa là ta đã góp phần hại chính bản thân mình và mọi người. Vì thế, ta cằn hết sức tránh điều trái dù cho là điều trái nhỏ. Nếu ta không tránh, không từ chối thì sẽ bị cám dỗ, mua chuộc, dẫn đến những hậu quả không lường trước được. Thực hiện điều phải thì khó, nhưng làm điều trái thì rất dễ. Những việc sai trái tường chừng như nhỏ bé, không hại gì nhưng nhiều việc sai trái nhỏhợp lại lâu dần thành thói quen. Vì lẽ đó, ta phải giữ ý chí kiên định, phải biết kiềm chế mình và suy nghĩ chín chắn trước khi làm. Có những lúc làm việc xấu mà không biết. Bởi điều trái ấy rất nhỏ nhưng tác hại của nó lại rất lớn. Điều trái luôn mang đến tai họa, không hôm nay thì ngày mai. Chúng ta phải tránh xạ điều trái. “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Lời của Bác dạy là chân lí để thế hệ hôm nay phấn đấu rèn luyện.

  Thế nhưng, có những người lại không thấy được điều đó. Họ có những việc làm vô ý thức, thiếu trách nhiệm. Bởi trước khi làm, họ đã không suy nghĩ chín chắn. Việc làm cùa họ luôn mắc phải sai trái, không ít thì nhiều. Những người ấy thật đáng trách. Vì những hành động thiếu sáng suốt của họ dần dần sẽ trở thành thói quen và đưa họ đến con đường tội lỗi. Bên cạnh đó, ta cũng cần phê phán những người thiếụ kiên quyết, không có lập trường, dễ bị người xấu lôi kéo hay bị những ham muôn vật chât cám dỗ. Họ sẽ dễ dàng bị sa ngã. Đôi khi, những người ấy cũng có những sụy nghĩ tốt đẹp nhưng rồi do không có quyết tâm, dễ mềm lòng, họ đã không thể thực hiện được suy nghĩ của mình. Điều ấy thật đáng tiếc! Cho nên, ta cần giúp họ nhận ra cái sai, thấy được điều hay lẽ phải để sửa chữa, khắc phục.

  Qua phần tìm hiểu ý nghĩa và nguyên nhân của lời khuyên trên, chúng ta hẳn thấy rõ tầm quan trọng của tài và đức. Vậy tại sao Bác lại nói đến tài và đức với thanh niên? Không nói, hẳn mọi người cũng đã hiểu mục đích của Bác muốn gởi gắm một lời nhắc nhờ quan trọng với thanh niên trong việc học tập, nghiên cứu khoa học, kĩ thuật và rèn luyện trau dồi tư cách đạo đức. Lời khuyên của Bác đã nói lên mối tương quan mật thiết giữa tài và đức, nói lên tầm quan trọng không thể thiếu giữa tài và đức trong từng thanh niên. Vậy muốn trau dồi tài và đức, chúng ta phải biết quý trọng tuổi xuân, dành nhiều thời gian cho học tập, nghiên cứu khoa học kĩ thuật trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, trau dồi ngôn ngữ nước ngoài ta sẽ có chìa khóa mở cửa thế giới. Trường học sẽ là môi trường thích hợp nhất cho học sinh chúng em rèn luyện những đức tính siêng năng, nhân ái, nghị lực, yêu đồng bào, Tổ quốc và đoàn kết tương thân tương trợ…

  Vậy là tài năng rất quan trọng, rất cần thiết. Xây dựng đất nước mà thiếu người tài thì làm sao giải quyết được biết bao việc khó khăn? Bảo vệ đất nước cũng cần đến người tài. Ta đã từng nghe nhân tài như lá mùa thu, nơi duy ác hiếm người bàn bạc! (Bình Ngô đại cáo). Người vừa có tài, vừa có đức thì thật đáng quý. Họ biết đem tài năng phục vụ lợi ích của dân tộc, đất nước, đem lại những hiệu quả to lớn trên mọi lĩnh vực. Đó là các anh hùng, danh nhân, các nhà khoa học chân chính, các nhà lãnh đạo, quản lí giỏi…

  Tài và đức kết hợp nơi một con người thì con người ắy thật hữu ích cho đất nước.

  Hiểu được tầm quan trọng của tài và đức, em tự nhủ phải cố gắng rèn luyện cả tài và đức để sau này trở thành người có ích cho xã hội, đáp ứng ước mong của cha mẹ và thầy cô, đặc biệt là khỏi phụ tình thương yêu của Bác thể hiện qua lời răn dạy của Người.

  Sau khi giải thích câu nói trên của Bác, chúng ta đã hiểu được ý nghĩa sâu xa, tầm quan trọng của TÀI và ĐỨC, ta thấy đó là một ý tưởng thâm thúy nhấn mạnh tầm quan trọng thiết yếu của đạo đức, sau đó là tài năng, ông bà ta ngày xưa cũng từng nói: “Cái nét đánh chết cái đẹp” và “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Nếu ai trong thanh niên chúng ta cũng biết thực hiện được điều này thì thật là một tương lai xán lạn cho Tổ quốc ta. Một danh nhân thế giới đã nói: “Chín mươi phần trăm thiên tài là sự nhẫn nại”. Tuổi trẻ chúng ta đang có một quỹ thời gian rộng bao la, chúng ta hãy cố gắng đừng phí uổng tuổi thanh xuân của mình!

Có tài mà không có đức là gì?

“Có tài mà không có đức” có thể hiểu là người có năng lực, kỹ năng vượt trội về một lĩnh vực nào đó, nhưng lại thiếu phẩm chất đạo đức, tư cách.

Tuy nhiên, việc xác định ai là người có đạo đức phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm quan điểm, giá trị và tiêu chuẩn của cá nhân và cộng đồng. Vì vậy không thể nói chắc chắn rằng ai đó có tài mà không có đức hoàn hảo.

Tuy nhiên, nếu một người chỉ tập trung vào việc phát triển kỹ năng và tài năng của mình mà bỏ qua việc rèn luyện đức hạnh, điều đó có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực trong cuộc sống và công việc. Sống có đạo đức, có đạo đức giúp con người giữ gìn phẩm chất tốt đẹp, tránh những hành vi phi đạo đức, giúp tạo được lòng tin, sự tôn trọng trong các mối quan hệ giữa người với người.

Người có tài mà không có đức có thể đạt được thành công nhất thời nhưng thường khó duy trì vì không được xây dựng trên nền tảng đạo đức vững chắc. Ngược lại, một người tài đức vẹn toàn sẽ dễ dàng học hỏi và phát triển tài năng của mình một cách bền vững, mang lại giá trị lâu dài cho xã hội.

Ai nói có tài mà không có đức?

Sinh thời Bác Hồ từng nói “Có tài mà không có đức là kẻ vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Câu nói của Bác Hồ đã khẳng định giá trị cơ bản của một con người và nó càng đúng với đạo đức của một nhà giáo. Bác dạy “Người thầy phải chú trọng cả tài và đức, tài là văn hóa, chuyên môn, đức là chính trị. Muốn học trò có đạo đức thì thầy phải có đạo đức.

“Tài” là tài năng, là kiến ​​thức, sự hiểu biết, kỹ năng, kỹ xảo, kinh nghiệm sống để con người có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất, nhất là trong những hoàn cảnh khó khăn, phức tạp. tổ hợp. Người có “hiền tài”, là đem hết tài năng của mình phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, đó là điều rất đáng trân trọng, tài năng đó được công nhận. Ngược lại, người tài mà chỉ biết tu thân cho mình, không giúp ích gì cho dân, cho nước thì người đó vô dụng.

Mặt khác, có tài mà làm điều xấu, trái đạo đức thì chẳng những vô ích mà còn có hại, tài năng đó sẽ không được xã hội tôn trọng. “Đức hạnh” là đạo đức, tác phong, tâm huyết, khát vọng “chân, thiện, mỹ…”. người “Đức hạnh” biết tôn trọng và bảo vệ sự thật, dám đấu tranh với sai lầm, sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích của tập thể. Đạo đức là phẩm chất không thể thiếu của một con người.

Tuy nhiên, theo Bác, người có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó. Người có đức mà không có tài giống như ông tăng ngồi trong chùa. Tài năng giúp chúng ta hoàn thành công việc một cách dễ dàng, nên có đức mà không có tài thì làm việc khó thành công, khó đạt được kết quả như ý muốn. Nhiều khi vì không có tài mà họ đã làm hỏng mọi chuyện ảnh hưởng đến sự nghiệp chung.

Như vậy, ở một người “tài năng”“Đức hạnh” phải luôn đi cùng nhau. Đây là hai phạm trù khác nhau nhưng giữa chúng có mối quan hệ biện chứng. Trong mỗi con người “tài năng”nữ giới “Đức hạnh” Không phải ngẫu nhiên mà hai từ này phải được trau dồi, trau dồi và giáo dục từ khi còn nhỏ. Dạy chữ (dạy tài) và dạy người (dạy đức) phải luôn đi đôi với nhau, không được coi nhẹ hoặc buông lơi bên nào. Chỉ bằng cách này, một người mới có thể phát triển toàn diện.

Ý nghĩa câu nói: có tài mà không có đức

Câu nói “Có tài mà không có đức” nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ cân bằng giữa khả năng, kỹ năng và phẩm chất đạo đức trong cuộc sống. Có nghĩa là sở hữu những kỹ năng và khả năng vượt trội là rất quan trọng, nhưng nếu không có đạo đức và phẩm chất đúng đắn sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực và thành công không bền vững. Lâu đài.

Người ta thường coi tài năng là chìa khóa của thành công, nhưng đạo đức và phẩm chất cũng là yếu tố không thể bỏ qua. Người có tài mà không có đức có thể đạt được thành công nhất thời nhưng không thể duy trì lâu dài và không mang lại giá trị thực sự cho xã hội. Ngược lại, một người có đủ phẩm chất, đức độ sẽ có thể phát triển kỹ năng của mình bền vững hơn và mang lại giá trị lâu dài cho cộng đồng.

Vì vậy, câu nói “Có tài mà không có đức” có nghĩa là bên cạnh việc phát triển các kỹ năng và năng lực, chúng ta cũng cần phải quan tâm đến việc trau dồi phẩm chất đạo đức để đạt được sự cân bằng giữa tài và năng. những đức tính trong cuộc sống.

có đức mà không có tài

Những tấm gương có tài mà không có đức

Có thể nêu một số ví dụ về người có tài mà không có đức:

1. Các chuyên gia tài chính có thể sử dụng các kỹ thuật tài chính để tối đa hóa lợi nhuận, nhưng nếu không tuân theo đạo đức và pháp luật, họ có thể gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

2. Người thầy có thể dạy rất giỏi, nhưng nếu không có tư cách, phẩm hạnh thì không thể truyền đạt những giá trị đạo đức cho học sinh và gây ảnh hưởng xấu đến tương lai. tương lai của bạn.

3. Một nhân viên bán hàng có thể bán hàng và thuyết phục khách hàng rất giỏi, nhưng nếu thiếu đạo đức, không đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, họ có thể đánh mất lòng tin của khách hàng. khách hàng và không thể duy trì mối quan hệ lâu dài với họ.

Những ví dụ này cho thấy tài năng và năng lực là quan trọng, nhưng nếu không có phẩm chất và phẩm chất phù hợp thì sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực và không thể duy trì thành công lâu dài.

Có tài mà không có đức thì vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó

I. Giới thiệu câu nói “Có tài mà không có đức”.

Nghĩa của câu.

II. Người có tài mà không có đức là người vô dụng.

Tấm gương kẻ có tài mà không có đức.

– Một người có đức tính đúng đắn, trung thực nhưng không có kỹ năng lãnh đạo sẽ gặp khó khăn trong việc quản lý, điều hành một tập thể nhân viên. Họ có thể đánh mất lòng tin của nhân viên vì không có đủ kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề phát sinh.

Một người có phẩm chất đúng đắn và tôn trọng người khác, nhưng lại thiếu kỹ năng giao tiếp và thuyết phục, có thể gặp khó khăn trong việc đàm phán và thuyết phục người khác đồng ý với quan điểm của mình.

– Một người có tư cách phù hợp và tôn trọng công việc, nhưng không có đủ kỹ năng kỹ thuật và kiến ​​thức chuyên môn, có thể gặp khó khăn trong việc thực hiện công việc một cách hiệu quả.

Những tấm gương đó cho thấy, điều quan trọng là con người phải có những phẩm chất, đạo đức đúng đắn, nhưng cũng phải có đủ bản lĩnh, tài năng để đáp ứng yêu cầu của công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, một người có những đức tính và phẩm chất phù hợp có thể học hỏi và phát triển các kỹ năng và tài năng của mình để trở thành một người viên mãn và thành công trong cuộc sống.

Hậu quả của việc không có những đức tính, phẩm chất đúng đắn.

Giá trị của đạo đức trong cuộc sống và công việc.

III. Người có đức mà không có tài thì công việc gặp khó khăn.

Những tấm gương người có đức mà không có tài.

Hậu quả của việc thiếu kỹ năng và khả năng.

Sự cần thiết của việc phát triển kỹ năng và tài năng.

IV. Kết luận.

Tầm quan trọng của việc cân bằng giữa tài và đức trong cuộc sống và công việc.

Có câu “Có tài mà không có đức”, sở hữu những kỹ năng và năng lực vượt trội là rất quan trọng, nhưng nếu không có đạo đức và phẩm chất đúng đắn thì sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực và không thể thành công lâu dài. Người có tài mà không có đức thì vô dụng, vì họ không mang lại giá trị đích thực cho xã hội và không duy trì được thành công lâu dài. Ngược lại, người có đức mà không có tài sẽ gặp khó khăn trong công việc và cuộc sống, bởi họ không có đủ kỹ năng và năng lực để đáp ứng yêu cầu của công việc. Vì vậy, cân bằng giữa tài và đức là điều cần thiết để đạt được thành công và đóng góp tích cực cho xã hội.

Văn nghị luận có tài mà không có đức thì vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó

Trong cuộc sống và công việc, sở hữu tài năng và năng lực là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, điều này cũng phải được cân bằng với những đức tính và phẩm chất đúng đắn. Có tài mà không có đức sẽ dẫn đến những hệ quả tiêu cực và không thể thành công lâu dài. Ngược lại, có đức mà không có tài sẽ gặp khó khăn trong công việc và cuộc sống.

Người có tài mà không có đức là người vô dụng. Họ có thể có những kỹ năng và khả năng vượt trội, nhưng thiếu những đức tính và phẩm chất đúng đắn. Họ không mang lại giá trị thực sự cho xã hội và không thể duy trì thành công lâu dài. Một người chỉ tập trung phát triển kỹ năng và tài năng của mình mà bỏ quên việc rèn luyện nhân đức sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực trong cuộc sống và công việc. Ví dụ, trong lĩnh vực tài chính, việc không tuân thủ đạo đức và pháp luật có thể gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

Người có đức mà không có tài sẽ gặp khó khăn trong công việc. Họ có thể có những phẩm chất phù hợp, nhưng không đủ kỹ năng và năng lực để đáp ứng yêu cầu của công việc. Họ có thể đánh mất cơ hội và không thể phát triển sự nghiệp của mình. Ví dụ, một giáo viên có thể có những phẩm chất phù hợp, nhưng không có khả năng giảng dạy tốt, học sinh có thể không truyền đạt được những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết.

Vì vậy, cân bằng giữa tài và đức là điều cần thiết để đạt được thành công và đóng góp tích cực cho xã hội. Nên rèn luyện và phát triển cả hai yếu tố này để đạt được sự cân bằng tốt nhất. Tài năng và kỹ năng sẽ giúp chúng ta làm công việc của mình tốt hơn và đạt được thành công trong sự nghiệp. Những đức tính, phẩm chất đúng đắn sẽ giúp chúng ta giữ được lòng tin của người khác và mang lại giá trị đích thực cho xã hội.

Để có thể đạt được sự cân bằng giữa tài và đức, chúng ta cần trau dồi kỹ năng và kiến ​​thức của mình thông qua học tập và thực hành. Đồng thời, chúng ta cũng cần rèn luyện đạo đức, phẩm chất đúng đắn thông qua hoạt động tình nguyện, làm điều đúng đắn trong cuộc sống và công việc.

Ngoài ra, chúng ta cần có cái nhìn dài hơn và thấy được giá trị đích thực của thành công. Thành công không chỉ được đo bằng tiền tài, danh vọng mà còn được đánh giá bằng giá trị đạo đức và những đóng góp tích cực cho xã hội. Nếu chỉ chú trọng đến khát vọng cá nhân mà bỏ qua các giá trị đạo đức thì sẽ không thể đạt được sự cân bằng giữa tài và đức.

Tóm lại, có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó. Để đạt được sự cân bằng giữa tài và đức, chúng ta cần phát triển đồng thời cả hai. Điều này sẽ giúp chúng tôi đạt được thành công lâu dài và mang lại giá trị thực sự cho xã hội.

Bài viết được sgkphattriennangluc.vn tham khảo từ nguồn:
https://loigiaihay.com/noi-chuyen-voi-hoc-sinh-ho-chu-tich-da-day-co-tai-ma-khong-co-duc-la-nguoi-vo-dung-co-duc-ma-khong-co-tai-thi-lam-viec-gi-cung-kho-em-hay-binh-luan-loi-day-do-c36a582.html
https://download.vn/giai-thich-cau-noi-co-tai-ma-khong-co-duc-la-nguoi-vo-dung-40992
https://voh.com.vn/song-dep/co-tai-ma-khong-co-duc-440382.html
https://www.dinhnghia.com.vn/suy-nghi-ve-cau-noi-cua-chu-tich-ho-chi-minh-co-tai-ma-khong-co-duc-la-nguoi-vo-dung-co-duc-ma-khong-co-tai-thi-lam-viec-gi-cung-kho/
https://tech12h.com/bai-hoc/bac-ho-khuyen-co-tai-ma-khong-co-duc-la-nguoi-vo-dung-co-duc-ma-khong-co-tai-thi-lam-viec-gi
https://vts.edu.vn/giai-thich-cau-noi-co-tai-ma-khong-co-duc-la-nguoi-vo-dung-co-duc-ma-khong-co-tai-thi-lam-viec-gi-cung-kho-van-mau-lop-8/
https://c3lehongphonghp.edu.vn/giai-thich-cau-noi-co-tai-ma-khong-co-duc-la-nguoi-vo-dung/
https://luathoangphi.vn/nghi-luan-cau-noi-co-tai-ma-khong-co-duc-la-ke-vo-dung/