Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách lớp 7

Em hãy giải thích câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” và chứng minh rằng câu tục ngữ đã trở thành một lối sống cao đẹp của nhân dân ta.

Dân tộc Việt Nam có lịch sử bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước, trong suốt chiều dài lịch sử này có những truyền thống tốt đẹp được truyền từ đời này sang đời khác. Một trong số đó là truyền thống yêu thương con người, tinh thần tương thân tương ái được thể hiện qua câu tục ngữ: “Lá lành đùm lá rách”.

Như trên đã nói, truyền thống yêu thương con người, tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau lúc khó khăn hoạn nạn là một trong những truyền thống lâu đời của dân tộc ta.

Về câu tục ngữ, câu này có hai lớp nghĩa, xét về lớp nghĩa, lớp nghĩa mà chúng ta có thể nhìn thấy ngay trong từng câu chữ mà chúng ta không cần phải suy luận. Lớp nghĩa này có thể hiểu là trong một cái cây, những chiếc lá lành có thể “chở che” những chiếc lá bị tổn thương và không lành lặn để cùng nhau vượt qua giông bão mà lá rách vẫn chưa rụng. Từ lớp nghĩa này, chúng ta có thể suy ra lớp nghĩa bóng của câu tục ngữ – lớp nghĩa không trực tiếp nhìn thấy và người đọc phải suy luận dựa trên lớp nghĩa. Với câu tục ngữ này chúng ta có thể hiểu nghĩa bóng của nó là nói về tình yêu thương, tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn. Người giàu giúp đỡ người nghèo, người giàu giúp đỡ người khó khăn. Cũng có nhiều câu ca dao, tục ngữ nói về tinh thần này như: “Gầu thì thương lấy bí / Dù giống nhau nhưng chung một công nông”, hay “Tiếng ồn che giá gương / Con người một đất nước phải yêu nhau ”.

Xem thêm: Đánh giá bài Bạn về thăm nhà Nguyễn Khuyến

Tục ngữ đã trở thành một lối sống cao đẹp của nhân dân ta từ ngàn xưa cho đến ngày nay và luôn được gìn giữ và phát huy trong mọi thế hệ. Điều này chuyển thành những hành động thiết thực và ý nghĩa như chương trình “Vì người nghèo”, “Rung chuông vàng”, “Vượt lên chính mình” với nội dung giúp đỡ người nghèo vượt qua khó khăn, thử thách.

Trường em cũng có rất nhiều hoạt động với nội dung này như quyên góp quần áo, sách vở ủng hộ học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở vùng dân tộc, vùng sâu, vùng xa. Mỗi dịp Tết đến xuân về, học sinh và giáo viên nhà trường lại góp tiền mua quà Tết cho các bạn trong trường có hoàn cảnh khó khăn. Đây đều là những hành động nhỏ nhưng rất thiết thực, góp phần động viên các em có thêm niềm tin vào cuộc sống.

Câu tục ngữ có ý nghĩa vô cùng sâu sắc, đó là tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn là một truyền thống tốt đẹp cần phải giữ gìn và phát huy.