Không nên cắt tóc vào những ngày này kẻo đứt luôn vận may mới nhất

Theo quan niệm dân gian, có những ngày không nên cắt tóc kẻo gặp nhiều may mắn. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu thời điểm không nên cắt tóc nhé!

Dân gian quan niệm “cái răng cái tóc là gốc của con người”, khi bạn cắt đi mái tóc của mình cũng giống như cắt đi một phần cơ thể của mình. Vì vậy, có những ngày bạn nên kiêng cắt tóc để tránh cắt đi vận may. Hãy cùng tìm hiểu đó là những ngày nào qua bài viết dưới đây.

Đầu tiên Kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn

Kiêng cắt tóc trong tháng cô hồnKiêng cắt tóc trong tháng cô hồn

Theo người xưa, tháng cô hồn (tháng 7 âm lịch) là thời điểm mở cửa mồ mả, ma quỷ sẽ xuất hiện quấy phá người trần gian. Mái tóc gắn liền với tâm hồn và sức khỏe của con người, nếu cắt tóc vào thời điểm này dễ khiến “ma chê quỷ hờn”. Do đó, bạn không nên cắt tóc trong tháng cô hồn để tránh những điều xui xẻo và bệnh tật.

Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh đúng hay sai về việc cắt tóc trong tháng cô hồn. Đây chỉ là những tin đồn truyền miệng, cũng như câu nói “có thiêng có kiêng có lành”. Việc cắt tóc hay tin vào chuyện tâm linh là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn, nếu không tin bạn vẫn có thể cắt tóc bình thường nhé!

2 Kiêng cắt tóc đầu năm, đầu tháng

Kiêng cắt tóc đầu năm, đầu thángKiêng cắt tóc đầu năm, đầu tháng

Trong dân gian có câu “đầu xuôi đuôi lọt”, người xưa thường tin rằng nếu mùng 1 được may mắn thì cả năm hoặc cả tháng sẽ gặp nhiều may mắn. Qua đó, cắt tóc vào ngày này sẽ khiến tài lộc và may mắn bị hao mòn, là điềm báo cho những điều xui xẻo sắp đến nên người ta thường kiêng cắt tóc vào ngày mùng 1, nhất là ngày đầu năm.

Vì vậy, nếu không quá vội vàng trong việc làm đẹp thì không nên cắt tóc vào những ngày này, có thể để vào mùng 2, mùng 3,… để tránh bị thắc mắc, nhắc nhở, nhất là với những gia đình có kiêng kỵ, tâm linh.

3 Kiêng cắt tóc trước ngày thi

Kiêng cắt tóc trước ngày thiKiêng cắt tóc trước ngày thi

Từ lâu đã có nhiều quan niệm cho rằng mái tóc cũng giống như ăng-ten của não bộ, cắt tóc trước ngày thi sẽ khiến kiến ​​thức đã học rơi ra khỏi đầu, dẫn đến thi trượt, kém may mắn hoặc kết quả không như mong muốn. Một số người còn cho biết thêm, gội đầu trước khi thi còn làm “dôi chữ”, thà ở bẩn còn hơn thi trượt.

Những quan niệm này đều bắt nguồn từ tín ngưỡng dân gian, chưa có bằng chứng khoa học cụ thể. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy lo lắng về khả năng của mình, thì hãy tham gia kỳ thi và cắt tóc. Kết quả của mỗi kỳ thi phụ thuộc vào quá trình chuẩn bị, vì vậy đừng quá lo lắng về mái tóc của mình trước kỳ thi.

4 Kiêng cắt tóc khi mang thai

Kiêng cắt tóc khi mang thaiKiêng cắt tóc khi mang thai

Những người lớn tuổi trong gia đình thường quan niệm rằng bà bầu không nên cắt tóc khi đang mang thai. Nguyên nhân là do tóc có vai trò bảo vệ cơ thể mẹ khỏi giá lạnh, khi cắt tóc cũng như truyền đi một nguồn năng lượng sống, khiến cả mẹ và thai nhi trong bụng mẹ đều dần yếu đi. Bệnh tật bất ngờ và bất hạnh có thể xảy ra.

Theo các chuyên gia, việc mẹ bầu cắt tóc trong 9 tháng thai kỳ là điều hoàn toàn nên làm. Điều này giúp mẹ gội đầu dễ dàng hơn và hạn chế nóng. Tuy nhiên, bà bầu nên hạn chế uốn tóc, nhuộm tóc vì có thể bị nhiễm hóa chất không tốt cho thai nhi.

5 Kiêng cắt tóc vào các ngày 7, 12, 16, 21, 29 âm lịch

Kiêng cắt tóc vào các thời điểm khácKiêng cắt tóc vào các thời điểm khác

Ngoài những điều trên, Bách hóa XANH gửi đến các bạn một số ngày xấu trong tháng nên kiêng cắt tóc như sau:

 • thứ 7: Một thời gian của nhiều rắc rối, tranh chấp và kiện cáo có thể xảy ra
 • Ngày 12 và 29: Đối mặt với nhiều rủi ro tài chính và kinh tế
 • Ngày 16: Có thể gặp nhiều trở ngại và khó khăn trong cuộc sống
 • Ngày 21: Dễ ốm đau, bệnh tật

Lưu ý: Thông tin trên chỉ là để tham khảo theo phong thủy dân gian. Do đó, bạn không cần quá lo lắng khi đi cắt tóc trong những ngày này nhé!

Trên đây là một vài ngày kiêng kỵ không nên cắt tóc nếu không muốn cắt đi những điều xui xẻo mà Bách hóa XANH gửi đến bạn. Theo dõi Bách hóa XANH để nhận nhiều thông tin hữu ích nhé!

Chọn mua trái cây tươi ngon tại Bách Hóa Xanh:

 

Có thể bạn quan tâm:

Bách hóa XANH

TPO – Nhiều người quan niệm không nên cắt tóc vào những ngày đầu tháng, đầu năm, nhất là tháng cô hồn để tránh tai ương, xui xẻo.

Trong dân gian, tháng cô hồn là tháng của người chết và thường gặp nhiều xui xẻo. Vì vậy, nhiều người thường kiêng làm các việc trọng đại như cưới hỏi, xây nhà, khai trương… trong tháng cô hồn.

Bên cạnh đó, một số người tuyệt đối kiêng cắt tóc vì cho rằng tóc là một bộ phận trên cơ thể, cắt là mất. Vì vậy, vào những ngày đầu tháng, đầu năm hay tháng cô hồn, người ta thường không cắt tóc vì sợ gặp xui xẻo, bệnh tật, thậm chí ảnh hưởng đến tài lộc, sự nghiệp. người đó.

Thực tế, kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn là một điều cấm kỵ truyền miệng. Cho đến nay, chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn là đúng hay sai. Có thể do tâm linh, phong tục tập quán mà nhiều người thường quan tâm đến những điều kiêng kỵ như kiêng cắt tóc vào tháng giêng, kiêng đi thăm bà bầu… Cũng có thể do bản lĩnh của con người ngày một nhiều. yếu đuối, dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều tác động bên ngoài trong cuộc sống như: tài lộc, thăng tiến… Vì vậy, họ tìm đến những biện pháp tâm linh như đi lễ, đi lễ và có rất nhiều điều kiêng kỵ. hơn.

Ngoài kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn, nhiều người còn kiêng đi chơi, kiêng đi chơi khuya, kiêng phơi quần áo vào ban đêm. Theo quan niệm dân gian, đây đều là những điều kiêng kỵ cần tuyệt đối tránh trong tháng cô hồn để có cuộc sống bình yên, không bị ma quỷ quấy phá trong tháng 7 âm lịch.

Đỗ Quyên

Theo Tổng hợp

Theo quan niệm dân gian tháng ma Rằm vào tháng 7 âm lịch hàng năm, trong tháng cô hồn có rất nhiều điều chúng ta cần kiêng kỵ như không đi một mình vào ban đêm, không tắm đêm, không đốt tiền vàng bừa bãi, không ăn đồ cúng linh đình…

>> Xem thêm: Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn

Nhưng có một điều mà mọi người thường thắc mắc đó là có nên cắt tóc trong tháng cô hồn hay không? Vì sao không nên cắt tóc trong tháng cô hồn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Bật mí:  lập trường – Wiktionary tiếng Việt mới nhất

Cat toc trong thang

Theo quan niệm dân gian đầu tháng, đầu năm không nên cắt tóc vì cắt là mất của.

Tóc là một phần của cơ thể con người, theo tâm linh vào những ngày đầu tháng hay đầu năm không nên cắt tóc vì cắt là mất tài sản. tài lộc, sự nghiệp của người đó. Đặc biệt trong tháng cô hồn, nếu không kiêng rất dễ bị “ma quỷ trêu đùa”. Vì vậy, theo quan niệm dân gian, tốt nhất không nên cắt tóc vào những ngày ma quỷ hoành hành bởi “có thiêng có lành, có kiêng có lành”.

>> Xem thêm: Những món quà bán chạy nhất trong tháng Cô hồn

Thực tế, kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn là một điều cấm kỵ truyền miệng. Cho đến nay, chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn là đúng hay sai. Có thể do tâm linh, phong tục tập quán mà nhiều người thường quan tâm đến những điều kiêng kỵ như kiêng cắt tóc vào tháng giêng, kiêng đi thăm bà bầu… Cũng có thể do bản lĩnh của con người ngày một nhiều. yếu đuối, dễ bị tác động bởi nhiều tác động bên ngoài, trong cuộc sống luôn cân nhắc, tính toán được hơn thua, hòa thuận, thăng tiến v.v… Vì vậy, họ tìm đến những biện pháp “giải cứu”. với tâm linh như đi lễ, đi lễ và kiêng kỵ hơn.

Như vậy, việc kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn là hoàn toàn theo quan niệm dân gian, chưa có một kiểm nghiệm khoa học nào đánh giá. Tuy nhiên, thế giới tâm linh rất đa dạng và phong phú, nếu bạn có những điều kiêng kỵ thì tốt nhất là không nên cắt tóc trong tháng cô hồn, trừ những trường hợp đột xuất như cắt tóc để phẫu thuật, tóc quá dài gây phản cảm. , ngứa…

Vì vậy, vấn đề đi cắt tóc trong tháng cô hồn Không tin thì tùy bạn, bạn vẫn có thể cắt tóc bình thường và thực tế vẫn có rất nhiều người cắt tóc, đi đêm… trong tháng cô hồn.

quang huy

Theo tín ngưỡng dân gian, tháng 7 âm lịch thường được gọi là tháng cô hồn, tháng rằm hay tháng “mở mả”. Đặc biệt, ngày rằm tháng 7 (15/7) là ngày “xá tội vong nhân” hay ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ môn để ma quỷ tự do trở lại dương gian mà không mang lại may mắn.

Tháng 7 âm lịch còn có một ngày lễ quan trọng là lễ Vu Lan – ngày để con cái báo hiếu cha mẹ, được thực hiện vào ngày rằm tháng 7, trùng với ngày lễ hội trên.

Ngoài nghi lễ thờ cúng, dân gian ta còn truyền Những điều nên và không nên làm trong tháng cô hồn cầu may mắn, bình an, hạnh phúc. Và ở mỗi vùng lại có những “biến tấu” khác nhau.

Nhiều người vẫn truyền nhau những điều cấm kị không được cắt tóc vào tháng cô hồn, kể cả đầu năm, đầu tháng mới vì cho rằng việc làm này có thể khiến bạn mất tài lộc, gặp nhiều xui xẻo trong tháng đó. Vì quan niệm đó mà một số người ngại cắt tóc.

Vậy tại sao lại có nhiều người như vậy? kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn, tháng đầu tiên?. Theo các nhà tâm linh, kiêng cắt tóc trong ngày cô hồn thực chất chỉ là một tập tục dân gian. Ai cũng muốn có một cuộc sống bình yên nên tin vào những điều cấm kỵ đó và tuân theo.

Họ quan niệm “có thời nên thánh, có thời kiêng có lành” nhưng không có cơ sở khoa học nào chứng minh việc làm này sẽ khiến bạn gặp xui xẻo. Cũng có người có thể gặp tai họa vì kiêng khem. Ngược lại, cũng có một số sự trùng hợp khi không kiêng cữ nên người ta nghiễm nhiên coi hên xui là 50/50.

tháng cô hồn có nên cắt tóc

Việc kiêng cắt tóc chỉ là tục lệ dân gian. Hình minh họa

Nguyễn Ngọc Mai (Viện Nghiên cứu con người) cho biết, quan điểm tâm linh của người Việt cho rằng mái tóc là một phần cơ thể con người nên không muốn cắt bỏ những gì thuộc về mình. Thân vào đầu tháng mới, trong tháng cô hồn vì chém là mất của, chém là có thể gặp chuyện không suôn sẻ, bệnh tật.

Nhưng đó là điều tối kỵ truyền miệng, không có cơ sở chứng minh là đúng hay sai. Ví như một người không may phát hiện có khối u trên đầu, thì dù có kiêng khem đến đâu, vẫn phải cắt tóc để giải phẫu, chữa trị, v.v… Tùy mỗi người mà có cách điều chỉnh khác nhau. ý tưởng.

Theo một chuyên gia tâm linh khác (xin được giấu tên), người dân không nên mê tín quá, sợ mất may, sợ ma quỷ mà không làm gì cả. kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn. Còn nếu vụ cắt tóc đó không quá gấp gáp thì cứ kiêng đến hết tháng ma, không biết có may mắn hơn, bình yên hơn không nhưng ít ra cũng giải quyết được vấn đề tâm lý.

Nếu tiết chế được thì tâm hồn sẽ vui vẻ, an nhiên hơn theo quan niệm “có thiêng, có kiêng có lành”. Cố ý làm những điều cấm kỵ sẽ khiến chúng ta thêm lo lắng.

Về điều kiêng kỵ trong “tháng cô hồn”, Theo Thượng tọa Thích Thanh Duệ (Trung ương GHPGVN), trong đạo Phật không có khái niệm ngày tốt xấu.

Nếu đầu óc minh mẫn, ngày nào cũng là ngày tốt, kiêng kỵ là phản khoa học. Đạo Phật không dạy người ta phải kiêng tháng bảy. Những điều kiêng cữ là do người dân tự đặt ra chứ không hề có thuyết nào như vậy.

Hà My/ Gia đình & Xã hội

Có kiêng cắt tóc hàng tháng không?

Có kiêng cắt tóc hàng tháng không?

Tháng cô hồn có nên cắt tóc hay kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm khi sắp đến tháng 7 âm lịch. Bởi theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch thường được gọi là tháng ma, tháng xui nên có rất nhiều điều kiêng kỵ trong tháng 7 âm lịch, trong đó có việc cắt tóc. Vậy cắt tóc tháng 7 có hên không hay cắt tóc tháng cô hồn có sao không? Mời các bạn theo dõi nội dung bên dưới để biết thêm chi tiết.

Tháng cô hồn được coi là tháng mở đầu địa ngục, các cô hồn được trở về dương gian nên nhiều người thường tránh làm những việc lớn cùng với nhiều điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn. Vậy thực hư tháng cô hồn có kiêng cắt tóc hay không, hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn về phong tục kiêng cắt tóc tháng cô hồn nhé.

Bật mí:  Installing BackTrack 5 R3 inside Vmware Workstation mới nhất

Tháng mấy là tháng ma?

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch là tháng đáng sợ nhất trong năm. Vì tháng này sẽ có rất nhiều ma quỷ ra tay nên người ta thường gọi là “tháng cô hồn, mở mả hay xá tội vong nhân”.

Tháng 7 âm lịch hàng năm được gọi là “tháng cô hồn”, đặc biệt là ngày rằm tháng 7 được coi là ngày “xá tội vong nhân” – ngày mà Diêm Vương được tự do trở về. đến trái đất. Đây cũng là ngày “âm khí tán trời” nên người phàm cần chuẩn bị lễ vật cúng cô hồn để các cô hồn không quấy rầy.

Theo âm lịch, tháng cô hồn là tháng bảy. Theo dương lịch, tháng cô hồn năm 2021 từ ngày 8/8 (tức 1/7 âm lịch) đến hết ngày 6/9 (tức 30/7 âm lịch). .

Có kiêng cắt tóc hàng tháng không?

Tháng cô hồn có nên cắt tóc – Tháng 1 kiêng cắt tóc

Tóc là một bộ phận trên cơ thể con người, theo tâm linh vào những ngày đầu tháng hay đầu năm không nên cắt tóc sẽ bị rụng. tài lộc, sự nghiệp của người đó. Đặc biệt trong tháng cô hồn, nếu không kiêng rất dễ bị “quỷ trêu ngươi”. Vì vậy, theo quan niệm dân gian “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên tốt nhất không nên cắt tóc vào những ngày ma quỷ hoành hành.

Tuy nhiên, trên thực tế, kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn là một điều cấm kỵ được truyền miệng. Cho đến nay, chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn là đúng hay sai. Có thể do tâm linh, phong tục tập quán mà nhiều người quan tâm đến những vấn đề kiêng kỵ như kiêng cắt tóc, kiêng ăn thịt chó, kiêng đi thăm bà bầu,… Cũng có thể do bản lĩnh của con người. ngày càng yếu ớt, dễ bị nhiều tác động bên ngoài tác động trong cuộc sống, cân nhắc tính toán được, mất, tan, thăng… Vì vậy, họ tìm đến những biện pháp “giải cứu” bằng tâm linh như đi giải hạn, đi lễ và kiêng kỵ nhiều hơn.

Vì vậy, ma có nên cắt tóc hay không là tùy vào mỗi người. Nếu ai không tin vẫn có thể cắt tóc bình thường và thực tế vẫn có nhiều người cắt tóc, đi đêm… trong tháng cô hồn.

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác trên mục Văn bản của HoaTieu.vn.

Quan niệm của nhiều người cho rằng cắt tóc cũng giống như cắt đi một bộ phận trên cơ thể. Họ cũng tin rằng không nên cắt tóc vào những ngày xấu để tránh cắt đi sự may mắn vốn có. Vì thế nhiều người thắc mắc đầu năm có nên cắt tóc đầu tháng không? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây.

Nên cắt tóc đầu năm hay đầu tháng?

Dân gian quan niệm rằng có nhiều việc không nên làm vào đầu tháng như: ăn thịt vịt, thịt chó, trả nợ, cầu tài, thăm mẹ đẻ,… Cắt tóc cũng là một điều cần kiêng kỵ trong ngày đầu tháng. đầu tháng. Cắt tóc đầu năm, đầu tháng được coi là việc làm mang lại xui xẻo cả năm, cả tháng. Theo quan niệm của người Việt xưa, ngày đầu năm, đầu tháng là thời điểm bắt đầu cho một thời kỳ mới, cần làm những việc mang lại may mắn, tài lộc.

Cắt tóc được coi là việc làm không may mắn nên tránh cắt vào ngày đầu tháng, ngày đầu năm. Ông bà ta cũng có câu “tiên phúc lộc thọ”, nghĩa là mùng 1 Tết, mùng 1 cả tháng may mắn thì cả năm, cả tháng cũng may mắn, hạnh phúc. Cắt tóc vào ngày này sẽ làm mất đi tài lộc, may mắn nên đây là việc làm tối kỵ. Nếu không quá cấp bách trong việc cắt tóc, bạn nên lùi lại vài ngày để tránh việc người đi làm vẫn kiêng kỵ.

Có nên cắt tóc đầu năm không - ảnh 1

Một số kiêng kỵ khi cắt tóc trong dân gian

Không chỉ kiêng cắt tóc đầu năm, đầu tháng, tín ngưỡng của người Việt còn kiêng cắt tóc vào những ngày sau.

1. Kiêng kỵ cắt tóc trong tháng 7 âm lịch

Dân gian quan niệm, tháng 7 âm lịch (tháng cô hồn) là thời điểm mở cửa âm phủ, ma quỷ sẽ xuất hiện ở dương gian. Tóc được coi là vật kết nối tâm hồn và sức khỏe, nếu bạn cắt tóc sẽ khiến ma quỷ trêu chọc bạn. Vì vậy, nhiều người kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn để tránh bệnh tật, xui xẻo và tà ma. Dù chưa có bằng chứng khoa học chứng minh nhưng nhiều người cho rằng “có thiêng, có kiêng, có lành” nên hãy cân nhắc.

2. Kiêng cắt tóc trước ngày thi

Các kỳ thi rất quan trọng đối với nhiều người. Theo quan niệm dân gian, tóc cũng giống như một phần của não bộ, nếu cắt tóc trước ngày thi sẽ khiến kiến ​​thức đã học bị rơi ra khỏi đầu. Điều này khiến kỳ thi không đạt kết quả như mong đợi. Thậm chí, nhiều người còn kiêng gội đầu trước khi thi vì lo thi trượt.

Có nên cắt tóc đầu năm không - ảnh 2

Quan điểm này xuất phát từ một niềm tin hơi phi lý. Vì vậy, nếu bạn tự tin vào kiến ​​thức của mình thì không cần lo lắng về việc cắt tóc trước kỳ thi.

3. Kiêng cắt tóc khi mang thai

Nhiều người lớn tuổi cho rằng phụ nữ mang thai không nên cắt tóc vì nó làm mất đi vẻ duyên dáng, xinh đẹp của đứa trẻ. Nhiều người cho rằng, tóc có vai trò bảo vệ cơ thể mẹ, tương tự như nguồn năng lượng sống. Do đó, việc cắt tóc sẽ khiến mẹ và thai nhi yếu ớt, hay ốm vặt.

Các chuyên gia cho rằng quan niệm này hoàn toàn không có cơ sở. Bà bầu có thể cắt tóc để dễ gội đầu và chăm sóc cơ thể. Tuy nhiên, khi mang thai, bạn không nên uốn, nhuộm hay hấp tóc vì các hóa chất làm tóc thường không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

4. Một số ngày đặc biệt không nên cắt tóc

Nhiều người kiêng cắt tóc vào các ngày 7, 12, 16, 21, 29 âm lịch vì những lý do sau:

 • Ngày 7: Cắt tóc vào ngày này dễ gây chuyện thị phi, kiện cáo, tranh chấp.
 • Ngày 12 và 29: Cắt tóc gây rủi ro về tài chính và kinh tế.
 • Ngày 16: Cắt tóc mang đến những điều xui xẻo, gây khó khăn trở ngại trong công việc và cuộc sống.
 • Ngày 21: Cắt tóc gây ốm đau bệnh tật.

Có nên cắt tóc đầu năm không - ảnh 3

Những ngày kiêng cắt tóc được biên soạn theo phong thủy dân gian, chỉ mang tính chất tham khảo.

Nên cắt tóc vào ngày nào trong tháng?

Ngoài những ngày kiêng kỵ cắt tóc như trên, quan niệm dân gian còn cho rằng có rất nhiều ngày thích hợp để bạn làm mới mái tóc của mình như:

 • ngày thứ 3: Cắt tóc giúp tinh thần thoải mái, công việc thuận lợi, làm ăn phát đạt.
 • Ngày 4: Cắt tóc để tinh thần vui vẻ, cầu tài, cầu lộc.
 • Ngày 5: Thay đổi mái tóc để tăng sự giàu có.
 • Ngày 8: Cắt tóc mang lại may mắn và sức khỏe.
 • Ngày 9: Cắt tóc mang vận đào hoa, gặp người thương.
 • ngày thứ 10: Mái tóc mới mang lại nhiều điều thú vị trong công việc và cuộc sống.
 • Ngày 11: Cắt tóc mang lại niềm vui, sự thông minh, tài lộc.
 • ngày 13: Cắt tóc cho tinh thần phấn chấn, thăng quan tiến chức.
 • Ngày 14: Tăng nhiều vận may.
 • ngày 15: Tăng phước lành.
 • Ngày 19: Tăng cường sức khỏe và tuổi thọ.
 • Ngày 23: Mang tài lộc, công việc thuận lợi.
 • ngày 26: Có rất nhiều niềm vui.
 • ngày 27: Tăng may mắn và trường thọ.
Bật mí:  Đào Bitcoin là gì? 3 Cách đào Bitcoin miễn phí hiệu quả (2023) mới nhất

Bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi đầu năm có nên cắt tóc đầu tháng để bạn tham khảo. Nội dung bài viết tổng hợp ý kiến ​​dân gian, chưa được khoa học kiểm chứng mong các bạn cân nhắc.

Xem thêm:

Top 8 món đồ nên mua đầu năm để cầu may cho năm 2023

Tư vấn chọn mua điện thoại Tết 2023 tốt nhất

Tổng hợp loạt điện thoại sắp ra mắt dự báo bão đầu năm 2023

12 con giáp nên làm gì đầu năm để kích vận may cho năm 2023?

Top 20 món ăn thanh đạm đổi vị sau Tết

Thần Tài nên mua vàng gì để rước tài lộc vào nhà?

Có nên cắt tóc đầu năm? là chủ đề được bàn tán nhiều mỗi khi Tết đến. Bởi đa phần người Việt quan niệm rằng, cắt tóc vào giờ này là điều tối kỵ, gây bất lợi cho sự nghiệp cũng như ảnh hưởng đến vận mệnh của họ trong năm đó. Vậy chuyện gì đang xảy ra thế? Hãy cùng VinID giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây!

1. Giải đáp: Có nên cắt tóc đầu năm không?

“Cái răng cái tóc là gốc con người” là câu nói được các thế hệ trước truyền lại cho đến tận bây giờ. Dựa vào đó có thể thấy tóc là một bộ phận rất quan trọng trên cơ thể. Vì vậy, có khá nhiều người băn khoăn về việc có nên cắt tóc đầu năm không? Có ảnh hưởng gì không?

Theo quan niệm dân gian, mái tóc nối liền với tâm hồn, quyết định hình dáng, tướng mạo, số phận, tài lộc của một người. Nếu cắt bỏ nó sẽ giống như cắt bỏ một phần cơ thể, ảnh hưởng đến khí huyết, hao tổn thể lực. Mặt khác, cắt tóc ngày đầu năm còn mang lại nhiều điều xui xẻo, xui xẻo ảnh hưởng đến tài lộc, sự nghiệp, tình duyên và sức khỏe của bản thân.

Đặc biệt, không nên cắt tóc vào ngày mùng 1 âm lịch, nếu không sẽ tiêu hết tiền của, sức khỏe suy kiệt, mọi việc không thành. Do đó, hầu hết mọi người sẽ kiêng vấn đề này.

Cắt tóc
Không cắt tóc đầu năm để tránh xui xẻo

Tuy nhiên, cũng có quan điểm phản đối việc cắt tóc vào ngày đầu tháng, đầu năm sẽ gột bỏ những điều xui xẻo, ốm đau, bệnh tật trước đó.

Trên thực tế, chưa có bất kỳ bằng chứng khoa học hay tài liệu nào nói rõ ràng tục lệ kiêng cắt tóc đầu năm là đúng hay sai. Tùy theo quan điểm của bạn, bạn nên lựa chọn và quyết định cho chính mình. Còn những điều về phong tục thì bạn vẫn nên tuân theo để bản thân cảm thấy thoải mái và yên tâm hơn. Đồng thời tránh những điều không tốt cho cá nhân và các thành viên trong gia đình.

2. Những ngày may mắn rất tốt cho việc cắt tóc

Ngoài việc kiêng cắt tóc đầu năm, đầu tháng, dân gian ta còn có những ngày được cho là ngày “đại cát”, mang lại may mắn, tài lộc và sức khỏe dồi dào. Hãy chọn những ngày này để sửa lại mái tóc của bạn trở nên gọn gàng hơn. Đặc biệt:

 • Cắt tóc mùng 3: Tinh thần thoải mái, công việc suôn sẻ thuận lợi, tài lộc hưng vượng.
 • Cắt tóc mùng 4: Rước lộc vào nhà, tài lộc dồi dào, tâm trạng rất tốt.
 • Cắt tóc mùng 5: Tăng tiền.
 • Cắt tóc ngày mồng 8: Mang lại sức khỏe, trường thọ và may mắn.
 • Ngày 10: Mang đến tín hiệu tốt trong công việc, nhiều chuyện vui bất ngờ.
 • Ngày 11: Ngày tốt để cắt tóc cho bé, mang lại may mắn, thông minh và ngoan ngoãn.
 • Ngày 13: Tinh thần phấn chấn, thăng quan tiến chức, đường công danh rộng mở.
 • Ngày 14: Nhiều tài lộc.
 • Ngày 15: Tăng phúc.
 • Ngày 19: Trường thọ.
 • Ngày 23: Tài lộc dồi dào, làm ăn phát đạt.
 • Ngày 26: Cắt tóc vào ngày này sẽ tăng phú quý, luôn hạnh phúc.
 • Ngày 27: May mắn.
Cắt tóc
Cắt tóc thời nay đảm bảo mọi việc suôn sẻ

3. Những thời điểm không nên cắt tóc trong năm

Cắt tóc cũng giống như cưới hỏi, phải chọn ngày tốt, tránh ngày xấu. Để giữ gìn sức khỏe, bạn không nên cắt tóc vào những thời điểm sau:

 • Để tránh trường thọ, không nên cắt tóc vào mùng 1 Tết.
 • Mùng 2 không nên cắt tóc để tránh bị vu khống, gặp tai tiếng.
 • Không nên cắt tóc vào ngày mùng 7 vì có thể gặp phải tranh chấp, kiện tụng.
 • Không nên cắt tóc vào ngày 12 và 29 để tránh rủi ro về tài chính.
 • Không nên cắt tóc vào ngày 16 để tránh gặp phải những trắc trở khiến cuộc sống khó khăn.
 • Tránh cắt tóc vào ngày 20 để không bị lừa đảo.
 • Không nên cắt tóc vào ngày 21 để tránh đau ốm, bệnh tật.
 • Không nên cắt tóc vào ngày 23 để tránh những khó khăn, vất vả trong công việc.
 • Tránh chém vào ngày 28 kẻo cãi vã, bất hòa.
Cắt tóc
Ngày “đói” không thích hợp để cắt tóc
 • Không cắt tóc vào tháng chạpTheo quan niệm dân gian, tháng cô hồn là tháng của âm binh, dễ gặp nhiều xui xẻo. Vì vậy, trong tháng này, người ta thường tránh cắt tóc vì sợ ốm đau, bệnh tật, trộm cắp. Thậm chí ảnh hưởng đến con đường tài lộc, công danh của người đó.
 • Không nên cắt tóc khi mang thai: Nhiều người quan niệm rằng mái tóc gắn liền với cuộc sống. Khi người mẹ mang thai sức khỏe kém mà cắt tóc có thể khiến em bé bị đoản thọ hoặc sinh ra bị bệnh.
 • Không cắt tóc trước khi thiTóc còn được ví như “ăng-ten” của não bộ. Nếu cắt tóc trước kỳ thi – thời điểm não bộ cần tập trung cao độ, chẳng khác nào phá hủy bộ phận phát và thu hiệu quả. Do đó, bạn dễ bị phân tâm và điểm số không được như ý muốn.

Hy vọng với những thông tin VinID chia sẻ đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Có nên cắt tóc đầu năm?“Cũng như chọn ngày phù hợp nhất để sửa và cắt tóc. Đừng quên tải ứng dụng VinID để săn nhiều voucher làm tóc cực hot nhé!

Biểu ngữ CTA Blog

Bài viết được sgkphattriennangluc.vn tham khảo từ nguồn:
https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/ngay-nao-khong-nen-cat-toc-luu-ngay-keo-cat-luon-van-may-1396275#:~:text=M%C3%A1i%20t%C3%B3c%20%C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c%20n%E1%BB%91i%20v%E1%BB%9Bi,g%E1%BA%B7p%20xui%20x%E1%BA%BBo%2C%20b%E1%BB%87nh%20t%E1%BA%ADt.
https://tienphong.vn/co-nen-kieng-cat-toc-trong-thang-co-hon-de-tranh-xui-xeo-post1129084.tpo
https://mavang.vn/co-nen-cat-toc-trong-thang-co-hon/
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/vi-sao-nhieu-nguoi-kieng-cat-toc-thang-co-hon-1722015081715031072.htm
https://vndoc.com/thang-co-hon-co-nen-cat-toc-hay-khong-114388
https://hoatieu.vn/tai-lieu/cat-toc-vao-thang-co-hon-co-sao-khong-210127
https://tienphong.vn/co-nen-kieng-cat-toc-trong-thang-co-hon-de-tranh-xui-xeo-post1129084.tpo#:~:text=Ch%C3%ADnh%20v%C3%AC%20v%E1%BA%ADy%2C%20trong%20nh%E1%BB%AFng,%C4%91i%E1%BB%81u%20ki%C3%AAng%20k%E1%BB%B5%20truy%E1%BB%81n%20mi%E1%BB%87ng.
https://fptshop.com.vn/tin-tuc/tin-cap-nhat/co-nen-cat-toc-vao-dau-nam-dau-thang-khong-nen-cat-toc-ngay-nao-de-may-man-tranh-van-xui-xeo-154221#:~:text=C%E1%BA%AFt%20t%C3%B3c%20%C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c%20xem%20l%C3%A0,l%C3%A0%20vi%E1%BB%87c%20l%C3%A0m%20ki%C3%AAng%20k%E1%BB%B5.
https://vinid.net/blog/tin-tuc-khac/dau-nam-co-nen-cat-toc/#:~:text=Nh%E1%BB%AFng%20ng%C3%A0y%20may%20m%E1%BA%AFn%20r%E1%BA%A5t%20h%E1%BB%A3p%20%C4%91%E1%BB%83%20c%E1%BA%AFt%20t%C3%B3c,-Ngo%C3%A0i%20vi%E1%BB%87c%20ki%C3%AAng&text=C%E1%BA%AFt%20t%C3%B3c%20m%C3%B9ng%203%3A%20Tinh,th%E1%BB%8D%20v%C3%A0%20nhi%E1%BB%81u%20may%20m%E1%BA%AFn.