Làm thuê hay làm chủ mới nhất

Tôi không thích những câu chuyện thành công, bởi vì những gì người thành công nói là đúng. Tôi thường muốn nghe về sự thất bại.

Tôi là cựu học sinh chuyên toán. Thuở nhỏ, xuất thân trong một gia đình nghèo khó nên ngay từ khi học cấp 3, tôi đã muốn đi theo con đường “bất động sản phi mậu dịch”. Ở tuổi hai mươi, tôi vào trường kinh doanh và bắt đầu cuộc hành trình của mình.

Tôi đã khởi nghiệp nhiều lần. Suốt 3 năm sinh viên, tôi mua sim điện thoại theo lô để bán lẻ. Số tiền kiếm được không nhiều nhưng khiến tôi thấy say mê, thích thú. Sau khi ra trường được một năm, tôi và hai người bạn hùn vốn mở một quán cà phê trong ngõ. Sau sáu tháng, do thiếu vốn, trình độ quản lý kém và nhất là ba anh em không trực tiếp làm mà thuê hai người làm, vốn liếng lại càng lỗ, càng làm càng lỗ. Ba “nhà đầu tư” mỗi người không chỉ mất số tiền ban đầu mà còn phải chi thêm một ít để bù lỗ.

Sau ba năm làm việc, tôi cùng bạn mở công ty kinh doanh hàng tiêu dùng, nhập khẩu và phân phối cho các đại lý. Nhưng chỉ được 1 năm, công ty phải đóng cửa nhanh chóng vì nhiều lý do: giá thuê cao do chọn mặt bằng trung tâm, không lấy được hàng giá gốc do nhập qua trung gian, kỹ năng quản lý nhân sự và dòng tiền. ít nhất. Nhưng rồi một năm sau, tôi cùng hai anh mở dịch vụ cho thuê xe. Chúng tôi ký hợp đồng với một công ty nước ngoài ở Bắc Ninh, thuê họ chiếc xe 7 chỗ chở chuyên gia. Vốn liếng của anh em eo hẹp nên phải vay ngân hàng. Và kết quả là chúng tôi làm vậy chỉ để trả nợ ngân hàng.

Tôi còn nhiều “thương vụ” nữa, thất bại nhiều hơn thành công. Sau này, tôi may mắn được làm việc với các chuyên gia nước ngoài. Người ta thường nói, một start-up cần tuân theo 6 bước chuẩn mực để thành công, bao gồm: xác định chiến lược, xác định mô hình kinh doanh, xác định mô hình hoạt động phù hợp và xây dựng cơ cấu tổ chức. tổ chức, chuyển đổi văn hóa và thực hiện. Nhưng tôi thấy nhiều bài học không có trong sách.

Là một start-up nhiều năm và dìu dắt một số start-up non trẻ, tôi nhận thấy những ai muốn start-up nên đi làm thuê từ 5 đến 10 năm. Tại sao? Vì chỉ có làm việc cho mình, tôi mới hiểu được cỗ máy kinh doanh vận hành như thế nào, khách hàng, đối tác và nhân viên cần gì ở mình. Không thể có việc mà tự xưng là chủ. Cũng có những trường hợp như Bill Gates, nhưng đó chỉ là những cá nhân kiệt xuất của nhân loại. Tuyển dụng là một bài kiểm tra thực sự về sức mạnh và sự kiên nhẫn của bạn. Mình có đủ kiến ​​thức, kinh nghiệm, đủ kinh nghiệm làm việc và quan trọng hơn là đủ bản lĩnh đương đầu với sóng gió khi làm chủ doanh nghiệp? Làm thuê thì được làm chủ. Thương trường là chiến trường mà bạn phải dũng cảm, sáng tạo và cực kỳ kiên trì. Tất nhiên không phải ai giỏi kiến ​​thức cũng sẽ thành công nhưng tôi chưa thấy ai thành công mà không giỏi cả.

Các startup ở Việt Nam phần lớn là nhỏ và lẻ, tính đột phá chưa cao, số lượng thành công thực sự như Foody, Cốc Cốc, Momo, Topica, Luxstay, Tiki không nhiều trong khi số lượng startup rất lớn. Thống kê chưa đầy đủ, mỗi ngày ở Việt Nam có ít nhất 300 doanh nghiệp đăng ký, chưa kể các dự án khởi nghiệp chưa đăng ký. Nhưng phần lớn ông chủ chưa có nhiều kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, thiếu kỹ năng quản lý nhân sự, quản lý dòng tiền, bài toán chi phí và nhiều yếu tố không tên khác. Đó là lý do nhiều người vẫn khởi nghiệp theo phong trào, cảm tính, bỏ nhiều tiền của, công sức nhưng vẫn thất bại. Hầu hết các công ty khởi nghiệp đốt tiền trong vài năm đầu tiên mà hầu như không có lợi nhuận. Chính vì vậy tôi thường khuyên các bạn hãy cân nhắc thật kỹ và chọn cho mình một con đường hợp lý để dù thành công hay thất bại cũng không phải hối tiếc và quan trọng là không ảnh hưởng đến ai. Nếu anh không có tố chất của một người chủ, tôi có thể đi làm thuê. Vẫn có rất nhiều người giàu có và thành đạt đi làm thuê. Làm chủ nếu không đủ năng lực là một tai họa.

Có một vấn đề tôi nhận thấy, nhiều start-up ở Việt Nam thường không trung thực. Tôi xem một số chương trình về khởi nghiệp, nghe các “shark” nói startup giấu báo cáo tài chính và nợ nần. Họ không biết rằng đối mặt với họ là những chuyên gia hàng đầu trong ngành, những CEO dày dặn kinh nghiệm trên thương trường – những người đã nếm trải nhiều thất bại cay đắng. Tôi và “Shark” Dũng cùng quê ở miền Trung, anh hơn tôi 7 tuổi, là “bà đỡ” mát tay cho nhiều start-up ở Việt Nam. Có lần, anh kể sau khi nhận đầu tư vào một số dự án khởi nghiệp, khi đi làm, anh thấy các bạn trẻ ở công ty đó không trung thực. Được đào tạo bài bản ở Nhật Bản, anh đọc các chỉ số tài chính và nhận ra ngay là chúng đúng.

Vì vậy, theo tôi, những ai muốn khởi nghiệp, trước tiên hãy chuẩn bị cho mình kiến ​​thức về đạo đức kinh doanh, sau đó là quản trị nhân sự, chi phí, dòng tiền, phân tích ngành. Học ở đời không bao giờ là thừa, sống luôn phải học nếu không muốn tụt hậu. Nếu bạn nghĩ bạn giỏi mà bạn không thành công, tôi sẽ trả lời luôn là bạn không giỏi. Những người giỏi hơn bạn trong xã hội quá nhiều. “Nếu bạn không thành công, có những thứ bạn không giỏi,” tôi nói với một số người bạn của mình để khiến họ cảm thấy bớt tự tin hơn một chút.

Tất nhiên, nếu bạn muốn khởi nghiệp, bạn dám thử. Nhưng trong khi thực hiện nó, hãy nhìn lại chính mình cẩn thận mỗi ngày. Nếu thấy không đi đến đâu thì dừng lại, chuyển sang làm việc khác đỡ mất mát hơn. Đó là những gì “tốt” là. Chỉ có thất bại với sự hiểu biết mới khiến bạn trở thành một người có giá trị hơn.

nguyễn ngọc tư


Nhiều người nghĩ rằng sở hữu là phải bán một sản phẩm hoặc một dịch vụ. Hiểu theo cách này, từ một người bán vé dạo, một bà bán xôi trên đường, một người đánh giày, cho đến chủ một doanh nghiệp lớn đều là chủ. Và nhiều người cũng cho rằng đi làm công có nghĩa là đi làm theo sự phân công, mệnh lệnh của người khác và được trả lương theo công việc. Không hẳn, tôi nhớ có lần tôi đọc cuốn sách “Những nhân viên số một Việt Nam” cách đây khoảng chục năm, tôi rất khâm phục và ngưỡng mộ những người như vậy. Đặc điểm chung của những người này là họ không bao giờ đặt cho mình câu hỏi “Tôi nên làm chủ hay làm thuê” mà thường họ sẽ đặt câu hỏi “Tôi nên làm gì để tốt nhất cho công việc này?” . Với tâm lý đó, họ đã là sếp rồi, họ làm chủ cuộc sống của mình, làm chủ công việc của mình và cuộc sống sung sướng gấp vạn lần các ông chủ.

Chủ là tay làm thuê siêu hạng?

Quyền sở hữu bạn được tự do làm những gì mình thích, mọi quyết định đều do bạn đưa ra và thực hiện mà không cần phải xin phép hay hỏi ý kiến ​​bất kỳ ai. Bạn có thể sơn sửa lại văn phòng theo sở thích của mình, làm một bồn hoa lộng lẫy ngay trước sảnh, mua vài chậu lan về treo trên nóc công ty, tháng nào cũng có lương thưởng đầy đủ cho nhân viên… Mọi người sẽ khen bạn là Mr. Cô chủ lãng mạn, yêu đời, sống có trách nhiệm và có tâm. Ôi, làm sếp sướng quá, tôi bỏ việc để làm sếp!

Chủ thực chất là một nhân viên siêu hạng cho mình với công suất có khi lên đến vài trăm phần trăm, thời gian làm việc có khi lên đến 18-20 tiếng một ngày. Người làm chủ không có đặc quyền đếm đến tháng tính lương mà phải quản lý từng xu sao cho hiệu quả nhất. Làm chủ, đầu óc và tay chân phải hoạt động như một cỗ máy thời gian được lập trình sẵn để làm mọi việc từ hành chính nhân sự đến bán hàng, tiếp thị, tài chính và hậu cần. Đó là lý do tại sao ông chủ là CEO (Chef Everything Officer) đa năng nhất.

Quyền sở hữu phải bao gồm tất cả các công việc
Quyền sở hữu phải bao gồm tất cả các công việc

Thuê là cách tốt nhất để sở hữu nó

Lương tuyển dụng được trả theo vị trí công việc cộng với kỹ năng, kinh nghiệm và kết quả công việc mà bạn mang lại cho doanh nghiệp. Khối lượng công việc cơ bản gắn liền với bản mô tả công việc cho vị trí đó để thực hiện trong 8 giờ tại văn phòng. Có người làm nhanh, có người làm chậm chủ yếu là do kỹ năng của bạn áp dụng vào công việc đó, nếu có thì cũng chỉ là làm thêm vài tiếng.

Là nhân viên, bạn sẽ phải nhìn nét mặt vui hay buồn của sếp, đôi khi bạn như một kẻ ngốc chạy việc vặt vì sếp có cả đống, ai cũng chỉ đạo xong chẳng biết nghe theo ai. , bạn phải đối mặt với trăm ngàn vấn đề cần giải quyết liên quan đến đồng nghiệp, khách hàng, đối tác… nhưng không sao cả. Đến cuối tháng, bạn chẳng phải lo lắng gì cả, lương thưởng vẫn tương xứng, khó khăn cũng đã có sếp lo liệu. Nếu bạn may mắn được bước chân vào một công ty có môi trường làm việc tốt, có điều kiện học hỏi, thăng tiến và phát triển, đồng nghiệp vui vẻ hòa đồng thì đó là điều tuyệt vời. Ồ, cuộc sống làm việc không tệ, tại sao lại sở hữu?

Không có nhân viên, mọi người đều là ông chủ

Tóm lại, thuê hay sở hữu không quá quan trọng, quan trọng là bạn phải luôn giữ cho mình tâm lý của người chiến thắng, luôn phấn đấu đến cùng, thể hiện trách nhiệm tối đa trong mọi công việc, luôn nỗ lực hết mình. Để vươn lên trong mọi tình huống, câu hỏi sở hữu hay thuê? nó sẽ tự động được trả lời mà bạn không cần phải suy nghĩ về nó.

Sở hữu hoặc làm việc, ý kiến ​​​​của bạn là gì? Hãy chia sẻ quan điểm của bạn dưới đây. Hãy đưa ra cho mình một quyết định sáng suốt. Một quyết định sẽ dẫn cuộc sống của bạn theo một hướng hoàn toàn khác. Theo dõi Saigonlogo để nhận nhiều thông tin chia sẻ hữu ích khác.

Xem thêm cơ hội tìm kiếm một công việc Mới tại CareerBuilder:

Hiện nay, các vị trí như telesales, nhân viên kinh doanh, việc làm Bình Dương, nhân viên tuyển dụng,… đang được coi là những công việc hot trên thị trường. Trong kinh doanh, phải chăng người chủ cũng cần hiểu đúng về nhân viên để ứng xử cho phù hợp? Bài viết sau đây có thể gây tranh cãi và biên tập viên sẵn sàng đăng phản hồi, đồng ý hoặc không đồng ý.

Thời gian gần đây, các chủ đề về “khởi nghiệp”, “việc làm”, “làm chủ” được bàn luận rất nhiều trên các diễn đàn mạng và trên nhiều trang báo khác nhau. Đã có những bài báo viết về “những người làm công số 1 Việt Nam”, trong đó ca ngợi những “ông trùm”, những “ngôi sao” của thị trường lao động, là mục tiêu của các nhà tuyển dụng. . Và cũng có những bài báo ca ngợi những người dám từ bỏ công việc với chức danh và thu nhập cao để khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, chấp nhận thử thách để trở thành chủ.

Một số bài báo khác khen ngợi những sinh viên mới ra trường hoặc những người vì lý do nào đó không thể tiếp tục việc học đã mạnh dạn tìm ra con đường riêng, quyết tâm đầu tư kinh doanh để trở thành những ông chủ nhỏ. nhưng nhất định không chịu thuê. Hầu hết các bài viết trên đều thể hiện quan điểm rằng có sự khác biệt rõ ràng giữa những người làm việc cho người khác và những người sở hữu doanh nghiệp của riêng họ.

Nhà văn này cũng đã tham dự một vài cuộc phỏng vấn việc làm với tư cách là một ứng viên. Có ông chủ, bà chủ ngạc nhiên khi thấy người đối diện có kiến ​​thức, kinh nghiệm quản lý, kinh doanh mà vẫn đi làm thuê, không thành lập doanh nghiệp riêng. Họ hỏi thẳng vấn đề này với thái độ dò xét, nghi ngờ và tỏ ra thiếu tin tưởng vào khả năng “nhạy bén trong kinh doanh”, “ý thức kinh doanh”, “bản lĩnh làm chủ” của một người chưa từng làm gì cả. Ông chủ… Có ông chủ, bà chủ tỏ ra thương cảm cho số phận kém may mắn của một người tài giỏi nhưng cứ “xin” việc mà không biết làm chủ cuộc sống của chính mình. Các cuộc phỏng vấn đôi khi dẫn đến sự hợp tác, nhưng cũng có lúc không. Thông thường, khi ra về, ứng viên luôn có ánh nhìn thông cảm và thương hại của chủ doanh nghiệp.

Nhiều người luôn quan niệm làm chủ nghĩa là phải sản xuất, kinh doanh một sản phẩm, dịch vụ cụ thể. Hiểu theo cách này, từ một anh hàng rong, chủ quán cơm bình dân, cửa hàng quần áo thời trang, cho đến chủ một doanh nghiệp có tiếng… đều là chủ. Và nhiều người cũng cho rằng đi làm công có nghĩa là đi làm theo sự phân công, mệnh lệnh của người khác và được trả lương theo công việc.

Cố gắng nhìn vấn đề theo một cách khác. Một ông chủ tỏ ra ngạc nhiên hay thương hại cho một con người “có tài nhưng không thành đạt” không biết tự mình khởi nghiệp, hẳn không thể ngờ rằng chất xám ấy cũng là một loại sản phẩm, thậm chí đây là hàng hiếm, chất lượng cao. Tại sao những sản phẩm cao cấp này không thể so sánh với gạch, gỗ, xi măng, bánh kẹo hay phở? Người được gọi là “nhân viên” là người đang giao dịch bộ não của mình. Họ đang làm chủ công việc kinh doanh của chính mình – kinh doanh tri thức và kinh nghiệm; và đang sử dụng nó để chào bán với một số lợi nhuận dự kiến. Sản phẩm tri thức đó không sợ quá hạn, rỉ sét, ẩm mốc, lạc hậu (vì nó còn được cập nhật, làm mới, nâng cấp thường xuyên).

Người kinh doanh cũng đặt mục tiêu tăng trưởng “doanh số” và “lợi nhuận” hàng năm, năm sau cao hơn năm trước. Họ không sợ thua lỗ, tồn kho, hết hàng hay phá sản. Họ không phải đối phó với thuế, với sự hắt hủi và những ý thích bất chợt của các quan chức địa phương tham nhũng. Trên thế giới, “lãi ròng” của những doanh nhân hàng đầu – những giám đốc điều hành, quản lý cấp cao có khi lên tới nhiều triệu USD/năm – một con số mơ ước của hàng vạn người. sở hữu các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Và giống như tất cả các doanh nghiệp tăng trưởng, con số lợi nhuận cho việc kinh doanh bộ não tiếp tục tăng hàng năm. Chưa kể, những người kinh doanh còn có cơ hội sở hữu cổ phần của chính công ty, tức là đang mua chất xám của chính mình. Động não rõ ràng là một công việc kinh doanh có rất ít rủi ro.

Sếp không hiểu rằng chính mình cũng là khách hàng, hay là một trong những khách hàng tiềm năng của nhân viên. Nhưng đã là khách hàng thì không phải lúc nào cũng mua được hàng. Có khi muốn mua mà người bán không chịu, có khi ế khách cũng đổ xô đi tìm, thậm chí phải trả tiền cho môi giới (công ty săn đầu người) để mua được hàng. Ông chủ đó không hiểu rằng chủ tri thức cũng có quyền “làm giá”, “giấu hàng”, không “chơi” với khách ít tiền. Các nhà kinh doanh tri thức giờ đây thậm chí có quyền lựa chọn khách hàng, có quyền tìm kiếm những khách hàng “đẳng cấp”, tiềm năng để chào hàng và hợp tác.

Vậy tại sao phải đi bán phở, bán gạch, bán cà phê mới được làm chủ? Tại sao cứ phải kêu gọi mọi người bỏ công việc kinh doanh trí óc đang phát đạt để đi “khởi nghiệp” từ những con số? Mỗi ngày có hàng nghìn doanh nghiệp phá sản, đóng cửa, trong khi doanh nghiệp đầu não vẫn phát triển không ngừng. Nó bền vững, có triển vọng và cũng có tính kế thừa cho các thế hệ mai sau noi theo.

Những người “làm thuê” có xứng đáng gọi là người chủ tri thức – làm chủ tri thức, tức là làm chủ tương lai, vận mệnh của chính mình.

Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết chọn công việc gì cho tương lai, hãy truy cập ngay website CareerBuilder với hàng ngàn cơ hội việc làm hấp dẫn như tìm việc làm Đà Nẵng, tuyển nhân viên kinh doanh, việc làm Sóc Trăng, tuyển dụng bất động sản, tìm việc Hà Nội, … Ngoài ra, bạn có thể truy cập trang web CareerBuilder.top-headhunt, đây là trang chuyên nghiệp từ các Top Headhunter hàng đầu.

“Tôi từng nghe sếp cũ của mình nói vào khoảng năm 2014 thế này: ‘Làm việc không có nghĩa là cả đời không thể giàu được. Điều quan trọng ở đây không phải là bạn làm gì mà là bạn quản lý tiền của mình như thế nào. Trở nên giàu có, đạt được tự do tài chính không nhất thiết phải là sở hữu một doanh nghiệp, mà là biến số tiền bạn kiếm được để nó cày cho bạn.’

Nghe có vẻ triết lý. Nhưng khi nói điều này với một người có mức lương khởi điểm khoảng 6,5 triệu đồng khi đi làm – là tôi, thì không tin lắm”. Vũ Văn Vân (30 tuổi, Hà Nội), hiện đang làm giám đốc nguồn vốn của một công ty điện lực. Ngoài ra, với sở thích chia sẻ, Vũ Văn đã xây dựng một vài trang blog về câu chuyện khởi nghiệp và kinh nghiệm sống của mình. Văn nói: “Có rất nhiều bài học trong câu chuyện quản lý tài chính, tôi muốn kể, muốn viết, để mang lại giá trị nhỏ nào đó cho cộng đồng. Bởi quả thực, số tiền mà tôi đã đánh mất cho sự dại dột của tuổi trẻ là quá nhiều”.

Nghĩ làm chủ là giàu: Có đúng không?

Chắc hẳn ai đã từng đi làm công ăn lương, dồn sức kiếm từng đồng lương cuối tháng sẽ nhen nhóm ý nghĩ “làm chủ trong tương lai”. Hoặc có những người không. Nhưng hầu hết những người bạn của tôi, họ đều có suy nghĩ đó. Ngay cả tôi. 22 tuổi, là sinh viên mới ra trường, tôi cũng có một suy nghĩ non nớt: “Thử đi làm thuê vài năm để tích lũy kinh nghiệm, tích lũy ít vốn, sau này phải ra riêng. Nhưng làm thế nào để bạn giàu có nếu bạn làm việc trong một thời gian dài như thế này?”

Bật mí:  Mơ Thấy Số 23 Đánh Con Gì ❤️️ Giải Mã Ý Nghĩa Số 23 mới nhất

Sau 2 năm đi làm thuê, tôi lập gia đình. Đầu năm 2016, vợ chồng tôi gom góp vốn và cùng nhau mở một quán ăn nhỏ và một cửa hàng bán bánh handmade (bánh do vợ tôi làm) tại Hà Nội. Cảm giác từ lúc bắt đầu gom vốn, đến khi xem mặt bằng, đóng cửa hàng, lên ý tưởng thiết kế, test chất lượng sản phẩm rồi đưa vào hoạt động là điều tuyệt vời nhất mà tôi từng trải qua. Lúc đó còn trẻ nên tôi nghĩ chỉ cần sản phẩm chất lượng thì sẽ được khách hàng đón nhận, chỉ cần chăm chỉ là được.

Làm thế nào bạn có thể giàu có nếu bạn tiếp tục làm việc? - Ảnh 1 .

Từ một nhân viên đi làm ngày 8 tiếng rồi về, đến nay, chủ nhật hai vợ chồng cũng không được nghỉ. Nhưng sau 6 tháng hoạt động, vẫn không có lãi. Bắt đầu từ lúc này, tôi cảm thấy kiệt sức dần, tài chính để duy trì 2 quán không còn ổn định. Những ngày thức trắng đêm nghiên cứu cách kiếm lời, thấy vợ cũng dậy sớm mà chạnh lòng. Tôi tự đặt câu hỏi: “Có thực sự có thể giàu có bằng cách sở hữu không?”. So với việc làm ông chủ, ngồi vào bàn làm việc 8 tiếng rồi về, cuối tháng nhận lương, chỉ cần bạn biết kiểm soát chi tiêu thì cuối tháng sẽ dư giả.

Quả thực, năm 24 tuổi tôi cảm thấy lo lắng và hoang mang rất nhiều về con đường sắp tới: Tiền đâu để duy trì 2 cửa hàng, tiền đâu để lo cho cuộc sống hàng ngày? Nếu khi đó, áp lực tài chính là một thì áp lực về định hướng công việc sắp tới phải gấp hai, gấp ba. Nhìn bạn bè xung quanh, đi làm thuê bắt đầu có thành tích, thu nhập chục triệu, có bạn còn lên quản lý, tôi không còn tự tin như lúc mới mở quán.

Lúc này lời nói của sếp cũ mới nguôi ngoai trong tôi. Không còn cảm giác lo lắng như khi lương 6,5 triệu ngồi nghe. Tôi bắt đầu hiểu hơn về câu nói đó. Và hiểu, tại sao bạn bè đi làm, đồng lương eo hẹp thế mà cuộc sống vẫn dư dả. Trong khi tôi là chủ, “lương” hàng tháng thậm chí không đủ sống.

Điều tôi thiếu lúc đó, không chỉ là tiền, mà còn là cách quản lý dòng tiền. Tôi bắt đầu nghiên cứu về việc “biến tiền kiếm được thành tiền của chính mình”. Để làm được điều đó, dù bận rộn với công việc ở 2 cửa hàng, tôi vẫn tranh thủ dành ra 2 tiếng mỗi ngày để học hỏi thêm về tư duy quảng cáo, marketing, phương pháp quản lý tiền bạc, đầu tư, tài sản, nguồn vốn. Tất cả mọi thứ có thể mang lại lợi nhuận cho cửa hàng, tôi đã học được. Và tận dụng những mối quan hệ chất lượng xung quanh, tôi đã nhận được vô số bài học. Một số là từ kinh nghiệm của bản thân, một số là từ kinh nghiệm của người khác và tôi “học lại”.

Dù bạn là chủ hay nhân viên, bạn đều có thể “tự do tài chính”

Bắt đầu từ tư duy sở hữu – việc làm. Trước đây tôi nghĩ nếu đi làm thuê thì nghèo cả đời. Bây giờ, tôi thực sự nghĩ như ông chủ cũ của mình: Tôi chỉ nghèo khi không quản lý được số tiền trong tay. Như trường hợp của tôi, cầm vài trăm triệu khởi nghiệp cũng mất trắng sau vài tháng. Hay như bạn tôi, đi làm thuê 2 năm bắt đầu có vốn trong tay, thậm chí có đủ tiền bảo hiểm, tiết kiệm và đầu tư. Tại sao không?

Làm thế nào bạn có thể giàu có nếu bạn tiếp tục làm việc? - Ảnh 2.

Luôn giữ ít nhất 10% tổng thu nhập hàng tháng

Đối với những người kiếm được hàng trăm triệu đô la mỗi tháng, thật dễ dàng để giữ lại 10% tổng thu nhập của họ. Nhưng với người thu nhập 8-10 triệu/tháng thì 10% thu nhập cũng phải nghĩ đến việc chi tiêu. Còn tôi, lương do chính tôi trả, điều này rất mập mờ. Tiết kiệm và vốn gần như là 1, vì trước đó mình không quan tâm đến việc tách từng khoản, khoản nào thừa coi như vốn.

Vì vậy, khi tôi đọc tầm quan trọng của việc phân bổ tiền, tôi đã bắt đầu với 10%. Đây là số tiền chỉ có thể tăng chứ không thể giảm. Khi thu nhập của bạn bị hạn chế, hãy bắt đầu với mức thấp nhất là 10%, sau đó tăng dần khi bạn có thể “thế chấp”. Đây là số tiền được đưa vào tài khoản “Save to Invest”.

Tiết kiệm để đầu tư

“Nếu chúng ta không để tiền tự sinh ra tiền, chúng ta sẽ phải làm việc đó cả đời”. Đây là một trong những trích dẫn yêu thích của tôi. Dù là chủ nhưng vẫn phải tự mình cày cuốc chứ không phải đi làm thuê. Không đủ vốn thuê nhân viên, có khi một mình quán xuyến mọi việc trong quán. Khi tôi làm việc chăm chỉ, tiền không thể tự sinh ra tiền. Càng kéo dài càng mất nhiều tiền, vì lúc đó tôi không có tiền để đầu tư. Toàn bộ số tiền lúc đó dồn hết vào quán nên rất khó xoay vốn, chỉ biết vay mượn bạn bè hoặc ngân hàng.

Sau đó, tôi chấp nhận bỏ 1 quán, chỉ tập trung vào quán còn lại. Phần vì cạn vốn, phần vì muốn có dòng tiền thụ động. Cửa hàng kia ngừng hoạt động, tôi cho thuê mặt bằng với giá chênh lệch vẫn có thu nhập hàng tháng.

Ngoài ra, với “ít nhất 10%” mỗi tháng, tôi có thể đầu tư vào một số cổ phiếu với lãi suất cao hơn ngân hàng, dao động khoảng 10-12%/năm. Và tôi chọn hình thức đầu tư dài hạn chứ không phải đầu cơ, đây cũng là số vốn tôi nhen nhóm cho những dự án cá nhân sau này. Số tiền này càng ổn định hơn nếu bạn là người đi làm hưởng lương cuối tháng. Trừ đi các khoản chi tiêu hàng tháng, chắc chắn bạn vẫn sẽ tiết kiệm được một khoản nhất định.

Như tôi chia sẻ, hãy bắt đầu với 10% và tăng dần theo khả năng. Một số người bạn được thuê của tôi làm việc này rất tốt. Tài khoản đầu tư của họ thậm chí còn vượt xa tôi rất nhiều, vì có sự chuẩn bị ngay từ đầu.

Làm thế nào bạn có thể giàu có nếu bạn tiếp tục làm việc? - Ảnh 3.

Tăng thu nhập chính – phụ

Thời kỳ áp dụng các hình thức chạy quảng cáo, biết cách tiếp thị, đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng, trộm cắp cửa hàng của chính mình đã bắt đầu có lãi, tuy còn hạn chế. Phải mất gần 1 năm rưỡi tôi mới có doanh thu như mong đợi và mọi thứ dần đi đúng quỹ đạo. Vợ tôi thay mặt cô ấy quản lý hầu hết các hoạt động của nhà hàng.

Tại thời điểm này, tôi trở lại làm việc. Không phải vì tư duy làm chủ mệt mỏi mà vì tôi muốn kiếm được nhiều tiền hơn, duy trì nguồn thu nhập thực sự ổn định cho gia đình nhỏ của mình. Tính đến nay, tôi cũng đã đi làm thuê được 5 năm, phụ giúp vợ quản lý tài chính của nhà hàng, có thêm nghề viết lách như niềm đam mê của mình. Thật tuyệt khi vừa là chủ sở hữu vừa là người thuê nhà. Cảm giác này xuất phát từ sự đảm bảo về tài chính, bởi kể cả khi nghỉ việc ở công ty, tôi vẫn có nguồn thu nhập để duy trì cuộc sống gia đình. Hoặc chẳng may doanh thu quán không ổn định thì có tiền từ làm công ăn lương và đầu tư bù vào. Thế nên, làm chủ hay làm thuê lúc này với tôi không còn quan trọng nữa.

đa dạng hóa tài sản

Vì tôi hiểu rõ hơn về quản lý tiền bạc nên “tài sản” là cụm từ tôi nhấn mạnh nhất trong vấn đề tài chính gia đình. Tôi luôn đầu tư vào tài sản chứ không phải nợ. Tài sản với tôi, là thứ giúp tôi ổn định trong tương lai, giúp tiền sinh ra tiền mà không cần có sự tham gia của “công sức”.

Tính đến thời điểm hiện tại, tôi đặt 80% vốn đầu tư vào các danh mục mà tôi gọi là tài sản như: Vàng, bảo hiểm, quán rượu, đất đai. 20% còn lại, tôi dành để đầu tư vào những danh mục rủi ro cao hơn.

Kiên trì

Cuối cùng, điều quan trọng nhất đối với tôi: Kiên trì. Mỗi khi sắp bỏ cuộc, trong đầu tôi luôn nghĩ: “Cố gắng thêm chút nữa, nếu không được, mình sẽ tìm cách khác”. Sự bền bỉ và lì lợm đó đã khiến tôi “cào cào” rất nhiều trên con đường kiếm tiền. Nhưng sự trở lại là thực sự xứng đáng. Nếu bạn có công việc kinh doanh riêng, hãy kiên trì cho đến khi đối thủ mệt mỏi, nếu bạn là người làm công ăn lương, hãy kiên trì cho đến khi sếp công nhận năng lực của bạn rồi mới tăng lương hoặc thăng chức cho bạn. Đó là những cách giúp tôi làm chủ tài chính của mình, dù là chủ hay làm công.

Trong thâm tâm tất cả mọi người đều đi đầu tư, bản chất là đưa tiền cho ai đó, hy vọng bên đó sẽ mang lại lợi nhuận cho họ. Đó là cách tôi cảm thấy mình là ông chủ, dù thế nào cũng sẽ có người đi làm kiếm tiền. Đây là chia sẻ của BTV Ngọc Trinh trong chương trình “Tự do tài chính – Money Talk”.

“Chủ hay thuê?” là một chủ đề lớn mà chương trình mang đến để thảo luận với Anh Trần Thanh TânSáng lập kiêm Phó Chủ tịch HĐQT Dragon Capital Việt Nam (DCVFM), công ty quản lý quỹ có bề dày hoạt động và tổng tài sản quản lý lớn nhất thị trường vốn Việt NamBà Nguyễn Thị Mai ThanhTổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE, người được Tạp chí Forbes vinh danh trong Top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á.

Người trẻ nên làm chủ hay làm thuê? Nữ CEO REE đáp: Đừng đòi hỏi nhiều, cứ làm tốt trước, bạn sẽ có cơ hội làm sếp của chính mình - Ảnh 1.

Biên tập viên Ngọc Trinh và 2 khách mời giàu kinh nghiệm đi chợ (Ảnh: Moneytalk)

“Chủ hay thuê?” Đó cũng là câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ gặp phải. Đại đa số những người được hỏi câu hỏi này đã chọn “sở hữu”. Mỗi cá nhân có một lý do khác nhau cho câu trả lời của mình. Một số người muốn kiểm soát nhiều hơn về thời gian, chi tiêu và các quyết định; ai đó muốn trở thành nguồn cảm hứng và đóng góp cho xã hội; Hoặc muốn làm ông chủ của chính mình trước, sau đó tiến tới độc lập tài chính…

Vì bản thân hai khách mời đều là người đi làm thuê, rồi lên làm chủ nên họ cũng có những quan điểm riêng khi chia sẻ về vấn đề này.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh rất đồng tình với tinh thần của các bạn trẻ hiện nay. Bà cũng cho rằng, với điều kiện kinh doanh hiện nay, mọi người hoàn toàn có thể làm chủ thông qua mô hình công ty 1 người, hoặc 2-3 người.

Mặt khác, cô cũng đưa ra lời khuyên: “Làm chủ cũng đặt ra nhiều bài toán để công ty lớn lên, phát triển những bước tiếp theo. Công ty sẽ không chỉ có 2-3 người mãi mà cần lớn lên, phải lớn mạnh liên tục. Thời gian làm việc sẽ là thời gian để tôi không ngừng học hỏi nhiều kinh nghiệm. Đồng thời, tôi cũng đang làm chủ chính mình, làm chủ công việc, làm chủ một phần trách nhiệm.

Ông Trần Thanh Tân cho biết: “Có một điều chắc chắn là ai cũng muốn làm chủ cuộc sống của mình nhưng tùy thời điểm, tùy giai đoạn mà mình có thể chủ động làm chủ hoặc tự làm lấy. Bản thân năm 18 tuổi, tôi đã có ý nghĩ khởi nghiệp. . . . “

“Hai bàn tay trắng, không làm gì đó thì không thể tự nuôi sống bản thân, học hành, vươn lên và tự lo cho bản thân. Rồi khi đi làm công ty, tự huy động được 100 triệu USD”. .. Sự thất bại của quỹ đầu tiên khiến anh nghĩ: Có thực sự cần 100 triệu USD không? Đây là những suy nghĩ ban đầu của ông Trần Thanh Tân.

Người trẻ nên làm chủ hay làm thuê? Nữ CEO REE đáp: Đừng đòi hỏi nhiều, cứ làm tốt trước, bạn sẽ có cơ hội làm sếp của chính mình - Ảnh 2.

Những thủ lĩnh dũng cảm chia sẻ quan điểm về câu hỏi người trẻ nên làm chủ hay làm thuê (Ảnh: Moneytalk)

Năm 1994, ở tuổi 26, ông Tan quyết định thành lập Dragon Capital. Anh nói: “Vào thời điểm đó, khái niệm sở hữu hay việc làm chưa được xác định rõ ràng như ngày nay. Chúng tôi chỉ thực sự theo đuổi đam mê của mình. Khi chúng ta yêu thích và hết lòng vì công việc, nhất định một ngày nào đó chúng ta sẽ trở thành chủ sở hữu.

Nữ Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE cũng đồng tình với chia sẻ này bởi bản thân bà chỉ biết cống hiến hết mình cho công việc hiện tại, rồi cơ hội làm chủ sẽ đến khi thời điểm thích hợp.

Khi chính chúng ta hoàn thành tốt công việc, tạo ra giá trị cho mình thì không cần phải đòi hỏi “Tại sao lương của tôi quá thấp?”, “Tại sao tiền thưởng của tôi không tương xứng với nỗ lực của tôi?” rằng sự tự lãnh đạo đã cho cơ hội.

Đây là cách bà Nguyễn Thị Mai Thanh được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc, bước đầu tiên trên con đường làm chủ bản thân.

“Tự Do Tài Chính” là sản phẩm talkshow truyền hình đầu tiên của Việt Nam, cung cấp cho người xem những kiến ​​thức bài bản, bổ ích về quản lý tài chính cá nhân, cũng như những thông tin phong phú, hấp dẫn về thế giới. giới tài chính Việt Nam và quốc tế.

Là sự kết hợp giữa talkshow truyền hình và live streaming, “Financial Freedom” là chương trình kế thừa những thành tựu TV show đặc sắc trên thế giới, từ đó tái cấu trúc để phù hợp với văn hóa tiêu dùng. được người Việt sử dụng.

Dẫn chương trình là biên tập viên Dương Ngọc Trinh – gương mặt đã làm nên dấu ấn 15 năm quen thuộc nhưng đầy biến động của Bản tin Tài chính kinh doanh (VTV1), đồng thời cũng là gương mặt ăn khách trong nghề. trẻ thứ tư.

Điều đặc biệt nhất, các chuyên gia trong chương trình đều là những Guru lớn trong giới tài chính – kinh doanh, như lãnh đạo các quỹ đầu tư, công ty chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm, doanh nghiệp… hàng đầu tại Việt Nam.

“Tự Do Tài Chính” sẽ trò chuyện với các khán giả trẻ – những người đang có khả năng tư duy tốt nhất về tiền bạc, về những vấn đề cơ bản nhất trong quản lý tài chính cá nhân, đó là Kiếm Tiền – Tiêu Tiền – Đầu Tư – Tiết Kiệm. Với đội ngũ cố vấn siêu khủng, gương mặt dẫn chương trình siêu “hot” xuất hiện trên sóng kỹ thuật số của Đài Truyền hình Việt Nam, MoneyTalk được kỳ vọng sẽ trở thành chương trình giải trí về tài chính đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

· Phát sóng lần đầu: 20h, thứ Sáu hàng tuần, bắt đầu từ ngày 10/12/2021

· Livestream trên Fanpage Trung tâm tin tức VTV24 và Fanpage Tiền VTV24

Làm việc cho ông chủ hay ông chủ của công việc? Đây là một vấn đề lớn trong sự nghiệp của mọi người. Câu hỏi gặm nhấm từ những người mới bắt đầu cho đến những người đã có vị trí cao với công việc hiện tại.

Nhà triết học nổi tiếng người Mỹ John Dewey đã viết: “Mong muốn trở nên quan trọng là một trong những động lực mạnh mẽ nhất trong bản chất con người”. Quả không sai khi trong lòng mọi người đều khẳng định, thấy mình vinh quang trong sự nghiệp là ước mơ cả đời.

Ai chẳng muốn có địa vị cao trong xã hội, muốn làm chủ công ty. Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, mỗi tháng có hơn 600 thanh niên đăng ký thành lập doanh nghiệp. Đó là những bạn trẻ có nhiều nhiệt huyết và tự tin nhưng lại thiếu kinh nghiệm thương trường nên không ít thất bại.

Đó là lý do tại sao có người nói: “Thà làm nhân viên thành công còn hơn làm ông chủ thất bại”. Thực ra, không phải là đi làm thuê hay làm chủ một doanh nghiệp, mà ngay lúc này, bạn có LÀ CHỦ CHÍNH MÌNH và CUỘC ĐỜI của mình không?

sở hữu hay thuê?

Ngay cả các CEO trẻ thế hệ 8X hiện nay đều được đào tạo bài bản trong các chương trình đào tạo giám đốc chuyên nghiệp, có người từng tu nghiệp ở nước ngoài nên rất giỏi. Tuy nhiên, môi trường kinh doanh của Việt Nam rất đặc thù nên họ cũng phải có kiến ​​thức tổng quát và kỹ năng mềm để tiếp cận thị trường một cách tốt nhất.

Trong số đó có những người không vội mở doanh nghiệp của riêng mình. Họ sẵn sàng tham gia các doanh nghiệp để học hỏi thêm và tích lũy kiến ​​thức cho bản thân.

Rõ ràng, mỗi người chỉ có thể làm tốt với sở trường của mình. Kinh doanh không phải là một điều dễ dàng. Khi bạn sở hữu một doanh nghiệp, bạn phải vừa điều hành doanh nghiệp vừa phải hỗ trợ cuộc sống của nhiều người gắn bó với doanh nghiệp. Bạn phải quên mình và sống vì người khác.

sở hữu hay thuê?

Vì vậy, để trả lời câu hỏi Chủ hay Nhân, hãy tự nhắc mình điều này: Đầu tiên, hãy làm chủ bản thân người lãnh đạo. Chủ nhân của cuộc đời bạn chính là bạn. Bạn là người viết séc cho bạn.

Sở hữu hay thuê mướn đều có những thách thức không dễ vượt qua. Không có lựa chọn tốt hay xấu, chỉ là nó phù hợp với giá trị bản thân, niềm vui và lẽ sống của bạn.

Sở hữu hay thuê? Câu hỏi ngắn gọn, lựa chọn trả lời cũng rất đơn giản ở dạng YES/NO. Tuy nhiên, để trả lời thấu đáo câu hỏi này không phải dễ. Có nhiều người mất hàng năm trời mới trả lời được, thậm chí có người cả đời cũng chưa thể trả lời thỏa đáng. Sau câu trả lời này, cuộc sống của bạn sẽ rẽ sang một hướng hoàn toàn mới. Có thể đang vươn lên một tầm cao mới, có thể đang rơi xuống vực thẳm, cũng có thể đang ngã nghiêng để cả đời không ai biết mình là ai.

Bài 11: Sở hữu hay thuê?
Bài 11: Sở hữu hay thuê?

Hôm qua tôi ngồi cà phê với một người đồng hương. Sau hơn 12 năm làm nghề, tích lũy được ít kinh nghiệm và số vốn vài tỷ đồng, anh quyết định nghỉ việc mở công ty kinh doanh quà tặng. Bạn tôi nói rằng điểm mạnh của anh ấy là tầm nhìn xa, có khả năng phân tích và đánh giá vấn đề rất tốt. Tuy nhiên, sau gần 2 năm thành lập công ty, ông qua đời. Cái chết ập đến sau khi anh trúng hợp đồng cung cấp khung, kệ inox cho một thương hiệu dùng trưng bày hàng mẫu trong siêu thị, tạp hóa. Đáng tiếc, sau khi hoàn thành lô hàng, chỉ giao được 10% giá trị lô hàng, nhãn hàng đã dừng chương trình và không lấy hàng. Anh ôm đống phế liệu phải bán dẫn đến âm vốn và phá sản. Tôi hỏi anh có biết nguyên nhân vì sao anh chết không? anh vẫn ngơ ngác không hiểu vì sao mình chết, chỉ hiểu rằng anh chết vì âm vốn trong dự án đó. Nhưng bản thân tôi, sau một hồi bàn luận, thì thấy rất rõ là ông ấy chết vì 2 lý do:

 • (1) Lao vào một dự án quá tầm với bạn, nhưng bạn không lường trước được những rủi ro, khi gặp sự cố thì không có phương án dự phòng. Như con mãng xà nuốt con bò to đến chết. Chưa kể kệ inox đó cũng không đúng nó là hàng quà tặng => Chết do lan truyền trong khi điện trở quá yếu. Lý do đầu tiên để chết đến từ sức mạnh của chính anh ta;
 • (2) Anh ấy kinh doanh quà tặng doanh nghiệp, nhưng anh ấy không nói rõ nó là gì, chuyên môn gì. Quà tặng doanh nghiệp thì rộng lắm, trăm nghìn thứ, làm sao khách hàng biết nó là gì mà mua? Sổ da, biển tên, namecard, kỷ niệm chương,… cụ thể thì khỏi nói là gì. Kinh doanh mà cái gì cũng có nhưng cái gì cũng chết là đương nhiên.
Bật mí:  Unit 3 lớp 11: Test Yourself A mới nhất

Còn anh chàng này hiện đang ở trạng thái “DO THIIER”, tức là không làm gì cả và tôi biết chắc rằng anh ta sẽ mất nhiều thời gian để lấy lại thăng bằng, còn tương lai sự nghiệp thì chưa biết ra sao. không biết ở đâu.

Sếp cũ của tôi cách đây 13 năm là một trưởng phòng kinh doanh nổi tiếng trong lĩnh vực hàng tiêu dùng (FMCG), lúc đó tôi đang là Saleman (nhân viên bán hàng), tôi rất ngưỡng mộ anh và mong muốn được làm việc với anh, được anh hướng dẫn và chỉ bảo , một ngày nào đó tôi cũng sẽ giống như anh ấy. Sau mấy chục năm gây dựng danh tiếng và tích góp tiền bạc, anh quyết định chuyển từ cuộc sống làm thuê sang cuộc sống ông chủ. Đầu năm 2009, anh mở công ty chuyên phân phối tổng hợp hàng tiêu dùng nhanh. Lúc đó tôi chỉ ước được vào công ty của anh ấy chứ không có cách nào tiếp cận để “bán thân”. Bất ngờ ngày 16/04/2009 tôi nhận được cuộc gọi của anh, tôi không thể nào quên ngày hôm đó và số điện thoại hỏng của anh tôi vẫn nhớ mà không cần xem danh bạ. Anh ấy nói rằng công ty anh ấy đang cần tuyển nhân viên kinh doanh, tôi sẽ phỏng vấn nếu được anh ấy sẽ đi làm.

Khi được phỏng vấn, anh cho biết công ty anh hiện có doanh số khoảng 500 triệu/tháng, quỹ lương cũng rất lớn hơn 500 triệu/tháng vì có đầy đủ ban lãnh đạo từ giám đốc kinh doanh toàn quốc, giám đốc vùng, ngành… công ty có 5 tỷ vốn lưu động là tiền của mình, 5 tỷ nữa là tiền góp của các cổ đông. Kết thúc cuộc phỏng vấn, tôi đã trúng tuyển nhưng tôi đã cho mình 3 ngày để suy nghĩ.

Có 02 vấn đề mà tôi suy nghĩ rất nhiều, đó là:

 • (1) Doanh thu 500 triệu/tháng nhưng quỹ lương lên tới 500 triệu/tháng, trong khi vốn chỉ có 10 tỷ. Như vậy, nếu NCC không chào hàng mà không tính giá vốn thì hiện tại công ty đang hòa vốn. Nhưng tỷ suất lợi nhuận của ngành FMCG rất thấp, phân phối chắc chắn vẫn thấp. Vậy công ty bạn đang lỗ ròng hơn 500 triệu/tháng, vậy công ty 10 tỷ sẽ tồn tại được bao lâu !?
 • (2) Vào thời điểm đó, Paper World chỉ được cấp phép trong 8 ngày và chưa hoạt động (do đăng ký bắt đầu từ ngày 2 tháng 5). hay mình phải đi đăng ký bỏ cty? Chưa hoạt động có đăng ký phá sản được không? Mình mới mở cty chưa hoạt động gì mà đóng cửa hàng thì bẩn quá… Sau 3 ngày phân tích và suy nghĩ rất nhiều mình quyết định không đầu quân cho sếp cũ và tiếp tục hành trình chinh chiến cùng TGG. Thật không may, công ty của ông chủ cũ đã đóng cửa sau gần 3 năm hoạt động và gánh một khoản nợ khổng lồ. Nguyên nhân thất bại tôi đoán là quy mô hệ thống quá lớn so với quy mô doanh thu. Và TGG đã tròn 11 tuổi và vẫn đang dần khẳng định vị thế của mình.

Bạn thân của tôi là một học sinh giỏi từ nhỏ đến lớn, tôi thường nói cậu ấy là “Trên thông thiên văn dưới tường địa lý”. Khi sự nghiệp đang lên như diều gặp gió, anh bỏ việc để lên làm ông chủ. Tính đến nay, công ty của anh đã được 14 năm tuổi, nhưng hầu như không ai biết đến nó ngoài đối thủ cạnh tranh và những người đã mua hàng. Công ty của anh vẫn đang trong tình trạng khó khăn, thiếu thốn đủ bề. Trong khi đó, bạn bè, đồng nghiệp cùng trang lứa với anh giờ đều là những người thành đạt trong ngành việc làm với khối tài sản tích lũy tính bằng đơn vị hàng chục, hàng trăm tỷ đồng.

Làm việc cho ông chủ hay ông chủ của công việc? Lúc này, tôi phải hỏi lại cho chắc chắn.

Nhiều người cho rằng sở hữu là phải bán một sản phẩm/dịch vụ nào đó. Hiểu theo cách này, từ một người bán vé dạo, một bà bán xôi trên đường, một người đánh giày, cho đến chủ một doanh nghiệp lớn đều là chủ. Và nhiều người cũng cho rằng đi làm công có nghĩa là đi làm theo sự phân công, mệnh lệnh của người khác và được trả lương theo công việc. Không hẳn, tôi nhớ có lần tôi đọc cuốn sách “Những nhân viên số một Việt Nam” cách đây khoảng chục năm, tôi rất khâm phục và ngưỡng mộ những người như vậy. Đặc điểm chung của những người này là họ chưa bao giờ đặt cho mình câu hỏi “Tôi nên làm chủ hay làm nhân viên” mà thường họ sẽ đặt ra câu hỏi “Tôi nên làm gì để bản CV này trở nên tốt nhất?”. Với tâm lý đó, họ đã là sếp rồi, họ làm chủ cuộc sống của mình, làm chủ công việc của mình và cuộc sống sung sướng gấp vạn lần các ông chủ.

– Quyền sở hữu bạn được tự do làm những gì mình thích, mọi quyết định đều do bạn đưa ra và thực hiện mà không cần phải xin phép hay hỏi ý kiến ​​bất kỳ ai. Bạn có thể sơn sửa lại văn phòng theo sở thích của mình, làm một bồn hoa lộng lẫy ngay trước sảnh, mua vài chậu lan về treo trên nóc công ty, tháng nào cũng có lương thưởng đầy đủ cho nhân viên… Mọi người sẽ khen bạn là Mr. Cô chủ lãng mạn, yêu đời, sống có trách nhiệm và có tâm. Ôi, làm sếp sướng quá, tôi bỏ việc để làm sếp!

 • Là một nhân viên, bạn sẽ phải nhìn sắc mặt của sếp, vui hay buồn, đôi khi bạn như một kẻ ngốc làm việc vặt vì rất có thể bạn sẽ có cả đống sếp, ai cũng chỉ đạo xong chẳng biết nghe ai. ĐẾN; bạn phải đối mặt với trăm ngàn vấn đề cần giải quyết liên quan đến đồng nghiệp, khách hàng, đối tác… nhưng không sao cả. Đến cuối tháng, bạn chẳng phải lo lắng gì cả, lương thưởng vẫn tương xứng, khó khăn cũng đã có sếp lo liệu. Nếu bạn may mắn được bước chân vào một công ty có môi trường làm việc tốt, có điều kiện học hỏi, thăng tiến và phát triển, đồng nghiệp vui vẻ hòa đồng thì đó là điều tuyệt vời. Ồ, cuộc sống làm việc không tệ, tại sao lại sở hữu?

– Chủ thực sự là một nhân viên siêu hạng cho mình với công suất có khi lên đến vài trăm % và thời gian làm việc có khi lên đến 18-20h một ngày. Người làm chủ không có đặc quyền đếm ngày lĩnh lương, nhưng phải quản lý từng xu sao cho hiệu quả nhất; Làm chủ, đầu óc và tay chân phải hoạt động như một cỗ máy thời gian được lập trình sẵn để làm mọi việc từ hành chính nhân sự đến bán hàng, tiếp thị, tài chính và hậu cần. Đó là lý do tại sao ông chủ là CEO đa năng nhất (Chef Everything Office).

 • Làm thế nào về việc tuyển dụng? Lương được trả theo vị trí công việc cộng với kỹ năng, kinh nghiệm và kết quả công việc mà bạn mang lại cho doanh nghiệp. Khối lượng công việc cơ bản gắn liền với bản mô tả công việc cho vị trí đó để thực hiện trong 8 giờ tại văn phòng. Có người làm nhanh, có người làm chậm chủ yếu là do kỹ năng của bạn áp dụng vào công việc đó, nếu có thì cũng chỉ là làm thêm vài tiếng.

”Tóm lại, thuê hay sở hữu không quá quan trọng, quan trọng là bạn phải luôn giữ cho mình tâm lý của người chiến thắng, luôn phấn đấu đến cùng, thể hiện trách nhiệm tối đa trong mọi công việc, luôn nỗ lực vươn lên trong mọi tình huống. câu hỏi CHỦ SỞ HỮU HAY THUÊ sẽ tự động được trả lời mà bạn không cần phải suy nghĩ gì cả.

Sở hữu hoặc làm việc, ý kiến ​​​​của bạn là gì?

#khởi nghiệp hàng loạt #chiến lược khác biệt #thế giới giấy #ankhang #Roto #Nhật Bản #sachifarms.

Tác giả: Mai Quốc Bình (CEO Thế Giới Giấy)

Gần đây, chủ đề nên khởi nghiệp hay đi làm thuê trở thành một chủ đề nổi bật thu hút nhiều người bàn luận. Thực tế, việc khởi nghiệp hay đi làm thuê đều dựa trên những nhu cầu và khả năng của mỗi người. Để đưa ra được những quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn bạn cần hiểu rõ những ưu – nhược điểm của hai hình thức này. Bài viết dưới đây Yuanta Việt Nam sẽ đem đến cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về việc nên khởi nghiệp hay đi làm thuê.

Nên khởi nghiệp hay đi làm thuê? Hướng đi nào cho giới trẻ

Nên khởi nghiệp hay đi làm thuê? Hướng đi nào cho giới trẻ

Người trẻ nên khởi nghiệp hay đi làm thuê ? 

Đối với một sinh viên mới ra trường hoặc đã đi làm có 3-4 năm kinh nghiệm, rất nhiều người cảm thấy chán nản với công việc hằng ngày đến công ty. Việc họ bị gò bó trong một môi trường có kỷ luật với những điều lệ bắt buộc khiến họ không thoải mái. Vì vậy, có rất nhiều người lựa chọn con đường khởi nghiệp thay vì làm việc tại các công ty. 

Nên khởi nghiệp hay đi làm thuê là lựa chọn khá phổ biến, tuy nhiên để đưa ra lựa chọn tốt nhất, bạn cần có những yếu tố để xác định. Thực tế, có rất nhiều người vội vàng lựa chọn khởi nghiệp vì thấy có rất nhiều người thành công sau khi khởi nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để khởi nghiệp. Bạn hãy xem các yếu tố dưới đây để xác định mình nên lựa chọn khởi nghiệp hay làm thuê. 

lam chu hay lam thue

Nên khởi nghiệp hay đi làm thuê đang là câu hỏi nhiều người đặt ra 

>>> Xem thêm: Nên đầu tư hay kinh doanh? Xu hướng nào cho giới trẻ?

Bạn đã sẵn sàng về tài chính 

Để bắt đầu khởi nghiệp, bắt buộc bạn cần có sự sẵn sàng về tài chính, nghĩa là cần có một nguồn vốn dư dả. Bạn không nên khởi nghiệp bằng việc vay mượn tiền, việc này sẽ đem lại rất nhiều rủi ro về tài chính. Bạn sẽ cần rất nhiều tiền cho việc chuẩn bị như thuê văn phòng, chuẩn bị đồ đạc, vật dụng như thiết bị văn phòng. Sẽ có rất nhiều chi phí phát sinh khi bạn bắt đầu tự kinh doanh, khởi nghiệp. Vì vậy, cần phải xem xét kỹ lưỡng chi phí thực tế để mở cơ sở kinh doanh là bao nhiêu và cần bao nhiêu vốn lưu động trong thời điểm hiện tại vì bạn không thể mong đợi mức doanh thu lớn trong thời gian đầu.

Để xác định nên khởi nghiệp hay làm thuê bạn cần nắm rõ tài chính của mình. Hãy chắc chắn bạn có một nguồn vốn đủ lớn và phân bổ tài chính phù hợp để tránh những rủi ro tài chính. 

Bạn đã có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng

Để bắt đầu khởi nghiệp bạn cần có một mục tiêu và một kế hoạch thực hiện rõ ràng

Có rất nhiều người mơ mộng về việc được làm chủ và muốn khởi nghiệp chỉ vì ước mơ được làm chủ nhưng chưa hề nghĩ về mục đích thực sự. Khởi nghiệp bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn, vì vậy có một mục tiêu rõ ràng bạn sẽ có đủ nghị lực để vượt qua những khó khăn. Bên cạnh đó, để khởi nghiệp thành công bạn cần có một bức tranh tổng quát về tiến trình thực hiện. Nghĩa là bạn cần có một kế hoạch dài hạn để thực hiện ước mơ của mình.

lam chu hay lam thue

Có một mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn lựa chọn hướng đi tốt nhất

Nếu bạn khởi nghiệp chỉ với những suy nghĩ thì đó chỉ là những ước mơ viển vông không bao giờ thực hiện được. Việc có một kế hoạch sẽ giúp con đường khởi nghiệp trở nên dễ dàng hơn và tránh được những rủi ro. Vì vậy để trả lời cho câu hỏi nên khởi nghiệp hay đi làm thuê bạn cần có một ước mơ hoài bão đủ lớn để thực hiện. 

Bạn có một tinh thần “thép” 

Có rất nhiều người chọn công việc văn phòng, đi làm thuê bởi những công việc này không chịu quá nhiều áp lực. Hết giờ hành chính là họ đã có thể tan làm, tận hưởng cuộc sống của mình. Và mức lương ổn định, không lo lắng quá nhiều về tài chính. Khởi nghiệp thì ngược lại, việc khởi nghiệp yêu cầu bạn cần có một tinh thần “thép”. Bởi vì con đường khởi nghiệp không bao giờ là dễ dàng. Bạn sẽ phải chịu những áp lực từ việc tự điều hành, tự quản lý tất cả. Thay vì việc làm công ăn lương đều đặn hằng tháng, bạn sẽ phải chấp nhận với việc có những tháng không có lương, hoặc thậm chí là hụt vốn do hoạt động kinh doanh không tốt.

Vì vậy, để bắt đầu khởi nghiệp bắt buộc bạn phải vững vàng tâm lý. Bên cạnh đó là sự bền bỉ, mạnh mẽ để vượt qua những khó khăn không thể lường trước khi khởi nghiệp. Nên khởi nghiệp hay làm thuê chỉ phù hợp cho những người có tâm lý vững vàng. 

Bạn có tính tự chủ, tự quản tốt

Sự khác biệt lớn giữa việc khởi nghiệp hay đi làm thuê đó chính là khởi nghiệp chính là bạn sẽ làm chủ chính mình và rất nhiều người khác. Việc đi làm thuê sẽ đưa bạn vào một quy củ chung của một tổ chức, yêu cầu bạn phải tuân theo những quy định của tổ chức đó. Còn với khởi nghiệp, bạn sẽ là người tự đặt ra những quy tắc cho chính mình. Chính vì lý do đó, bắt buộc bạn phải có tính tự quản tốt. Khởi nghiệp một mình bắt buộc bạn phải có tính tự giác và kỷ luật tốt. Không những tự quản lý bản thân mà còn quản lý nhiều người khác.

Những yếu tố vừa trên là một trong những khía cạnh để xác định nên khởi nghiệp hay đi làm thuê thì phù hợp. Để có thể có thể giải đáp cho câu hỏi này bạn có thể tham khảo thêm những ưu và nhược điểm của việc khởi nghiệp và đi làm thuê để xác định mình phù hợp với môi trường nào. 

Khởi nghiệp 

Khởi nghiệp tức là bạn đã ấp ủ một công việc kinh doanh riêng, thường thì bạn sẽ thành lập một doanh nghiệp mà tại đó bạn là người quản lý, là người sáng lập hoặc đồng sáng lập. Những công việc như buôn bán sản phẩm mới, dịch vụ mới hay cũng có thể là kinh doanh dịch vụ, mặt hàng nào đó đã có sẵn trên thị trường… đều được gọi là khởi nghiệp.

Không có bất kỳ yêu cầu hay quy định nào về việc bạn phải khởi nghiệp làm sao, bạn có thể làm một mình hoặc cũng có thể thuê thêm người làm. Hoặc bạn cũng có thể làm bất kỳ điều gì bạn muốn, miễn là hợp pháp và đem lại thu nhập cho chính mình. Khởi nghiệp mang lại rất nhiều giá trị cho bản thân cũng như nhiều lợi ích cho xã hội, cho người lao động.

lam chu hay lam thue

Khởi nghiệp phù hợp cho các bạn trẻ có tính tự chủ tốt

Việc tự khởi nghiệp bạn sẽ tự đặt ra cho mình những quy tắc cá nhân riêng mà không nằm trong bất kỳ khuôn khổ nào. Chính vì sự thoải mái đó đã khiến nhiều người đặt ra câu hỏi nên khởi nghiệp hay đi làm thuê thì tốt hơn. Cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm khi khởi nghiệp mà bất kỳ ai cũng nên biết 

Ưu điểm

 • Thoải mái về thời gian 

Khởi nghiệp có nghĩa là bạn tự làm chủ chính mình và nhiều người khác. Vì vậy, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn, không bị gò bó bởi bất kỳ điều gì. các bạn trẻ muốn lựa chọn khởi nghiệp chính bởi sự thoải mái này. Bạn sẽ có một cuộc sống thoải mái thời gian khi có thể đi du lịch bất kỳ lúc nào mình thích mà không cần xin phép ai. Có thể làm việc bất kỳ lúc nào, ở mọi lúc mọi nơi có thể. 

Có thể kể đến như công việc bán hàng online ngày nay, chỉ việc đăng bán sản phẩm sau đó gói hàng và chăm sóc khách hàng. Những công việc này không bắt buộc bạn phải làm lúc nào, giờ nào. Vì vậy, khởi nghiệp sẽ đem đến cho bạn sự tự do về thời gian. Thậm chí, có nhiều người do công việc khởi nghiệp không tốn quá nhiều thời gian nên họ đã đã học thêm những cách đầu tư để tiền sinh lời.

lam chu hay lam thue

Khi khởi nghiệp bạn sẽ có nhiều thời gian hơn

 • Có thể phát triển kỹ năng tự học

Khởi nghiệp là cơ hội để bạn tự học rất tốt bởi vì sẽ không có bất kỳ ai “cầm tay chỉ việc” hướng dẫn bạn phải làm thế nào. Thay vào đó, bạn phải tự mày mò tìm kiếm những cơ hội để học tập nhằm phát triển hoạt động kinh doanh của mình. Đi làm thuê có nghĩa là bạn sẽ làm việc cho người khác và tạo ra lợi nhuận cho họ. Còn đối với khởi nghiệp bạn sẽ tự làm việc cho chính mình và phải cạnh tranh với rất nhiều đối thủ khác. Chính vì vậy, sự học hỏi và đổi mới mỗi ngày sẽ giúp dự án khởi nghiệp của bạn thành công hơn. Do đó, khởi nghiệp sẽ là cơ hội giúp bạn phát triển thêm các kỹ năng tự học và quản lý chính mình. 

 • Được làm những gì mình thích 

Đã có rất nhiều người phân vân giữa việc nên khởi nghiệp hay đi làm thuê bởi vì họ không được chọn làm những công việc mà mình yêu thích. Mỗi chúng ta đều có những ước mơ và hoài bão riêng, tuy nhiên không phải ai cũng có thể thực hiện ước mơ của mình vì bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Việc làm những công việc mình không yêu thích sẽ khiến bạn bức bối, mỗi ngày đi làm đều là một cực hình. Thay vào đó, việc khởi nghiệp cho phép bạn làm những gì mình thích, cho phép bạn tự quyết định chính cuộc sống và quyết định của mình. Bạn sẽ có quyền lựa chọn hợp tác cùng với những người bạn thích, có quyền kiểm soát mọi thứ trong doanh nghiệp của chính bạn. 

lam chu hay lam thue

Bạn có thể làm những gì bạn thích khi khởi nghiệp

 • Không bị điều phối với bất kỳ ai

Không ít người cảm thấy khó chịu khi làm việc tại công ty của người khác, vì phải chịu những quyết định, yêu cầu bất chợt của sếp. Ngược lại, nếu là một chủ doanh nghiệp của một công ty khởi nghiệp bạn  hoàn toàn quyền tự quyết định mọi thứ. Bạn là người làm chủ và có quyền chọn làm việc với người mình thích và những người có cùng chung tư tưởng. Bạn có thể tự quyết định mọi thứ mà không chịu ảnh hưởng bởi bất kỳ ai.

Bật mí:  Các bước và cách làm văn nghị luận xã hội, văn học điểm cao mới nhất

Là chủ doanh nghiệp, bạn có quyền kiểm soát cuối cùng đối với sự thành công hay thất bại. Nếu làm việc chăm chỉ hơn, không ngừng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm để tìm ra hướng đi tốt nhất, bạn sẽ có tiềm năng đạt được thành công vượt cả mong đợi. 

Nhược điểm 

 • Cần có lượng vốn ban đầu nhất định

Muốn khởi nghiệp ban đầu bạn sẽ cần có một nguồn vốn nhất định để thực hiện kế hoạch của mình. Tùy vào ngành nghề mà bạn muốn khởi nghiệp sẽ yêu cầu bỏ ra số vốn lớn hay bé. Tuy nhiên, một yêu cầu tối thiểu để khởi nghiệp đó chính là cần có vốn. Như đã đề cập ở trên, đối với các bạn khởi nghiệp bạn không nên vay tiền để bắt đầu công việc khởi nghiệp vì đem lại rất nhiều rủi ro. 

lam chu hay lam thue

Muốn khởi nghiệp bắt buộc bạn cần có bỏ vốn ban đầu

Điển hình như nhiều bạn trẻ cảm thấy việc kinh doanh dễ dàng, đã dùng hết số tiền để dành của mình để nhập hàng. Cuối cùng, số hàng nhập không đạt chất lượng hay tệ hơn nữa là bị lừa đảo mất tiền. Kết quả là khởi nghiệp chưa mang lại đồng tiền lời nào nhưng lại thấy đã mất đi hết số vốn ban đầu. Vì vậy, muốn khởi nghiệp bạn cần có một số vốn đủ lớn để bắt đầu. Còn nếu bạn chưa có nhiều vốn và còn đang lựa chọn nên khởi nghiệp hay làm thuê thì bạn nên đi làm để tích lũy thêm kiến thức và tiền bạc rồi hãy bắt đầu khởi nghiệp nhé!

Việc tự kinh doanh đồng nghĩa với việc bạn sẽ chịu rất nhiều áp lực, bạn sẽ phải lo lắng và suy nghĩ về các để quản lý doanh nghiệp của mình ra sao. Thay vì việc đi làm thuê bạn chỉ cần giỏi trong một chuyên môn nào đó thì khởi nghiệp bạn sẽ cần sự hiểu biết mọi lĩnh vực. Khởi nghiệp đồng nghĩa với việc bạn sẽ làm chủ, bạn sẽ phải kiểm soát tất cả các hoạt động. Bạn sẽ phải tự mình thực hiện tất cả các công việc từ làm giấy tờ, đến chuẩn bị và tính toán. Đôi khi chuyên môn của bạn là thiết kế, nhưng khi khởi nghiệp bắt buộc bạn phải biết các kỹ năng khác như quản trị, kế toán, marketing để vận hành doanh nghiệp của mình. 

 • Có thể “không có lương” trong một thời gian dài

Việc đi làm thuê sẽ được đảm bảo trả lương hàng tháng, nhưng nếu bạn bắt đầu khởi nghiệp và làm chủ doanh nghiệp bạn phải thực hiện điều ngược lại và chi trả cho nhiều loại tiền khác như phí thuê văn phòng, phí điện nước, văn phòng phẩm…Do đó, điều tiên quyết trước khi bắt đầu kinh doanh là phải có số tiền đủ lớn để chi cho các khoản vừa được đề cập.

Ngoài ra, bạn cũng phải chuẩn bị tinh thần nếu công việc kinh doanh không thành công, thì sẽ không còn gì cả. Điều này cũng có thể gây ra những mâu thuẫn trong các mối quan hệ cá nhân và hôn nhân của bạn nữa.

Đi làm thuê 

Đi làm thuê không còn là khái niệm quá xa lạ với nhiều người. Đi làm là việc bạn có 1 công việc đem lại nguồn thu nhập tương đối ổn định và có thể đảm bảo 1 tương lai tối thiểu là vài năm. Tất nhiên trong thời đại ngày nay không có gì có thể gọi là “lâu dài, ổn định tới vài chục năm” như thời đại trước. Đi làm thuê có nghĩa là bạn sẽ làm việc cho người khác, đem lại lợi nhuận cho người khác. Thay vào đó, bạn sẽ được trả lương đều đặn hằng tháng. Việc đi làm đã trở thành một điều không còn xa lạ gì với nhiều người. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bạn trẻ có tư duy làm chủ mong muốn được khởi nghiệp vì vậy vấn đề nên khởi nghiệp hay đi làm thuê luôn được nhiều người bàn luận. 

Việc đi làm thuê sẽ có những ưu – nhược điểm riêng mà bạn cần cân nhắc khi quyết định rẽ hướng khởi nghiệp. 

Ưu điểm 

 • Thu nhập ổn định 

Việc đi làm thuê chắc chắn sẽ đảm bảo mức lương ổn định cho bạn trong suốt thời gian đi làm. Đi làm tại công ty bạn sẽ luôn nhận được mức lương đều đặn hằng tháng. Bên cạnh đó, bạn sẽ luôn được hưởng những quyền lợi và đảm bảo khi đi làm. Khi làm việc tại các công ty, bạn sẽ được công ty đóng các loại bảo hiểm cơ bản như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Và trong trường hợp thất nghiệp bạn vẫn sẽ được hưởng mức trợ cấp từ việc đóng bảo hiểm. Với nhiều công ty tốt hơn, có nhiều chính sách ưu đãi hơn bạn sẽ nhận được các dịch vụ từ công ty như bảo hiểm y tế cho người thân, thẻ tập gym,…

Tóm lại, việc đi làm thuê sẽ đảm bảo về lương và các phúc lợi liên quan. Với sinh viên mới ra trường nên khởi nghiệp hay đi làm thuê thì tốt nhất là bạn nên đi làm để tích lũy vốn và kinh nghiệm. 

lam chu hay lam thue

Đi làm giúp bạn ổn định về tài chính hơn

 • Cân bằng cuộc sống tốt hơn

Thực tế, việc đi làm sẽ giúp bạn cân bằng cuộc sống tốt hơn. Vì bạn sẽ được làm trong một môi trường có quy củ, kỉ luật nghĩa là bạn sẽ làm việc theo đúng thời gian. Do đó, bạn sẽ cân bằng được thời gian của mình, giờ nào làm giờ nào nghỉ. Thời gian nghỉ bạn có thể tận dụng để làm nhiều việc khác như dành thời gian chăm sóc cho chính mình. Hoặc cũng có thể học thêm các kỹ năng khác như quản lý tài chính, đầu tư kiếm tiền sinh lời. Từ đó có thể tạo nên nguồn thu nhập thụ động thứ hai không tốn quá nhiều thời gian mà vẫn có lương đều đặn hàng tháng từ công việc chính. 

Nếu bạn còn chưa có nhiều kinh nghiệm và còn phân vân nên khởi nghiệp hay đi làm thuê thì bạn nên đi làm để tích lũy. Đi làm thuê sẽ giúp bạn nâng cao các kỹ năng và được hỏi tập miễn phí. Khi đi làm tại các công ty bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ thêm nhiều người giỏi hơn và học tập thêm nhiều điều mới. Ngoài ra, đi làm bạn sẽ bắt buộc bạn phải trau dồi theo các kỹ năng để hội nhập với một tập thể chung. Ví dụ như bạn cần biết những kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm để làm việc cùng mọi người. Hay những kỹ năng thuyết trình, máy tính văn phòng để bổ trợ cho công việc. Ngoài ra, ở nhiều công ty còn có những chương trình đào tạo giúp nâng cao kiến thức cho nhân viên. Vì vậy, bạn khi đi làm bạn sẽ có cơ hội phát triển về cả kỹ năng lẫn kiến thức trong cuộc sống. 

lam chu hay lam thue

Bạn sẽ học hỏi được thêm những kĩ năng và kinh nghiệm khi đi làm

 • Cơ hội gặp gỡ, phát triển

Khi đi làm bạn sẽ có thêm nhiều mối quan hệ chất lượng hơn vì bạn sẽ được làm trong môi trường có nhiều người giỏi và tài năng. Chính vì vậy, chúng ta sẽ cơ hội gặp gỡ và phát triển bản thân do được học hỏi từ những người giỏi. Bên cạnh đó, khi đi làm bạn sẽ được gặp các đối tác, họ có thể là những người đem đến cho bạn nhiều cơ hội hơn trong công việc. Do đó, những bạn trẻ còn chưa có quá nhiều trải nghiệm nên khởi nghiệp hay đi làm thuê tuy là câu hỏi khó, nhưng bạn nên tích lũy thật nhiều kiến thức thì mới sẵn sàng để khởi nghiệp. 

 • Có thể kiếm thêm nhiều nguồn thu nhập khác

Việc đi làm tại các công ty sẽ đưa bạn vào một khuôn khổ chung của một tổ chức. Vì vậy, bạn sẽ làm việc theo đúng thời gian quy định, sau giờ làm việc nếu có thời gian rảnh bạn vẫn có thể làm nhiều công việc khác. Hiện nay, đã có rất nhiều dân văn phòng đã tìm thêm cho mình một nghề tay trái khác để gia tăng thu nhập. Một số công việc mà nhiều người đang làm để kiếm thêm thu nhập ngoài giờ như: đầu tư bất động sản, đầu tư chứng khoán,… Do đó, việc làm ở công ty sẽ giúp bạn thoải mái về thời gian hơn và có thể kiếm thêm được nhiều nguồn thu nhập. 

lam chu hay lam thue

Bạn sẽ có nhiều thời gian để làm các công việc khác như đầu tư, học tập,..

>>> Xem thêm: Lương bao nhiêu là cao và ổn định? các gia tăng thu nhập mà ai cũng nên biết

Nhược điểm

 • Không tạo ra nhiều lợi nhuận như kinh doanh

Thực tế, việc đi làm thuê sẽ không đem lại mức lương cao như kinh doanh. Bạn sẽ nhận được mức lương cố định hàng tháng. Dù làm nhiều hay ít bạn đều nhận được mức lương đều đặn hằng tháng. Thay vào đó những người làm kinh doanh sẽ có lợi nhuận cao hơn, ngoài ra vào những ngày lễ tết một số mặt hàng còn có giá cao hơn sẽ giúp người kinh doanh thu lại mức lợi nhuận lớn hơn. 

 • Có thể không được làm điều mình thích

Khi đi làm thuê bạn có thể không được làm những điều mà mình thích, chính vì điều này nhiều bạn trẻ đã đặt ra câu hỏi nên khởi nghiệp hay đi làm thuê thì mới có thể thực hiện ước mơ. Đôi khi, khi đi làm bạn sẽ không được lựa chọn người bạn muốn đồng hành hoặc không được lựa chọn vị trí mà mình mong muốn. Bên cạnh đó, việc đi làm sẽ đưa bạn vào một quy củ chung của tổ chức, phải thực hiện những quy định mà tổ chức, doanh nghiệp đưa ra. 

Tùy vào công việc mà bạn đang làm thì sẽ có những yêu cầu về thời gian làm việc nhất định. Tuy nhiên, hầu hết các công việc đều yêu cầu nhân viên phải làm đúng thời gian từ 5-8 tiếng/1 ngày. Vì vậy, bạn sẽ phải làm việc đúng giờ như công ty đề ra. Đôi khi bạn muốn được đi du lịch hoặc nghỉ vài ngày bắt buộc bạn phải báo cáo với công ty. Do đó, việc đi làm ở công ty sẽ có những gò bó về thời gian hơn so với việc khởi nghiệp. Bạn nên cân nhắc vấn đề này khi quyết định chọn nên khởi nghiệp hay đi làm thuê

Lời khuyên nên khởi nghiệp hay đi làm thuê 

Bài viết trên Yuanta Việt Nam đã cung cấp cho bạn những thông tin về ưu – nhược điểm khi khởi nghiệp và đi làm thuê. Tùy vào nhu cầu và mục tiêu mỗi người mà bạn sẽ có những quyết định và lựa chọn cho riêng mình. Tuy nhiên, để có thể lựa chọn khởi nghiệp hay đi làm thuê bắt buộc bạn cần xem xét hai yếu tố sau: 

Như đã đề cập, yếu tố tiên quyết đầu tiên để khởi nghiệp đó chính là bạn đã có đủ tài chính. Nghĩa là bạn đã có đủ tiền để ứng phó với các trường hợp như khởi nghiệp không thành công. Ở chiều ngược lại, nếu bạn chưa có nhiều vốn để kinh doanh hoặc khởi nghiệp thì nên lựa chọn đi làm thuê để tích lũy thêm nguồn vốn. Không nên vay mượn để khởi nghiệp vì sẽ xảy ra rất nhiều rủi ro. 

 • Về kinh nghiệm, kiến thức: 

Khởi nghiệp thật sự không dễ dàng như nhiều người đã nói. Vì vậy muốn khởi nghiệp bắt buộc bạn phải có đủ kiến thức để điều hành và làm chủ doanh nghiệp của mình. Bạn nên trau dồi và học hỏi mỗi ngày để bản thân phát triển hơn, sẵn sàng khởi nghiệp. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều trải nghiệm thì bạn nên đi làm để trang bị thêm cho mình những kỹ năng lẫn kiến thức nhằm phát triển bản thân mình hoàn thiện hơn. 

Chung quy lại, trên đây là các yếu tố giúp bạn quyết định nên khởi nghiệp hay đi làm thuê. Yuanta Việt Nam mong rằng bài viết này đã đem đến những thông tin bổ ích cho bạn.

Nếu bạn còn trẻ, bạn nên khởi nghiệp hay kiếm việc làm?
Còn trẻ nên khởi nghiệp hay đi làm thuê sau khi ra trường là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là Gen Z. Khởi nghiệp hay đi làm thuê đều có những lợi ích và thách thức riêng, tùy mỗi người. vào khả năng và phẩm chất của bạn. Để hiểu thêm về vấn đề này, hãy cùng Infina tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Gen Z cần chuẩn bị gì cho hành trình tương lai thời đại 4.0?

Ưu điểm và nhược điểm của việc thuê và bắt đầu kinh doanh

Làm thuê hay khởi nghiệp là mối quan tâm của nhiều bạn trẻ. Đầu tiên, Infina sẽ phân tích cho bạn những thuận lợi và khó khăn khi đi làm thuê hay tự kinh doanh.

Thuận lợi và khó khăn khi các bạn trẻ đi làm

Lợi thế

Ưu điểm khi làm việc cho doanh nghiệp

 • Lợi ích đầu tiên khi đi làm thuê là bạn không bị áp lực lỗ, chịu rủi ro lớn khi khởi nghiệp. Bạn chỉ cần hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, khi kết thúc công việc bạn có thể nghỉ ngơi.
 • Khi bạn làm nhân viên, bạn nhận lương đều đặn từ công ty. Bạn có nguồn thu nhập ổn định, không phải chịu cảnh bấp bênh về tài chính như khi mới khởi nghiệp.
 • Không cần đầu tư vốn lớn, quản lý dòng tiền và sự vận động của chúng cũng như rủi ro, gánh nặng tài chính trong trường hợp thất bại.

Khuyết điểm

 • Làm nhân viên, bạn sẽ phải chịu áp lực công việc như chạy KPI, doanh số,… để đảm bảo công việc.
 • Thời gian làm việc cố định từ 8h/ngày trở lên, điều này khiến nhiều người không có thời gian dành cho gia đình, bản thân và giải trí, nghỉ ngơi.
 • Khi làm nhân viên, bạn bị giới hạn về kiến ​​thức vĩ mô, kỹ năng và sự sáng tạo.
 • Làm việc với thu nhập ổn định khiến bạn khó kiểm soát và đạt được tự do tài chính, trừ khi mức lương của bạn cực cao.

Ưu nhược điểm khi Gen Z khởi nghiệp

Lợi thế

Nếu bạn còn trẻ, bạn nên khởi nghiệp hay kiếm việc làm?

 • Khởi nghiệp khi còn trẻ giúp Gen Z tận dụng được nhiều cơ hội để học hỏi, trưởng thành và tạo thêm nhiều mối quan hệ cần thiết.
 • Khởi nghiệp mang đến cơ hội độc lập về tài chính và tự chủ cuộc sống so với đi làm thuê.
 • Nhờ khởi nghiệp, bạn có thể kiểm soát thời gian, linh hoạt làm việc theo cách của mình thay vì vội vã.
 • Khởi nghiệp cũng có nghĩa là bạn không phải chịu áp lực công việc từ lãnh đạo, được tự do khởi nghiệp theo sở thích và ý tưởng kinh doanh của mình.
 • Quá trình khởi nghiệp giúp Gen Z có thêm kinh nghiệm, trau dồi kỹ năng trong một lĩnh vực cụ thể và rèn luyện tính kiên nhẫn.

Giới hạn

Giới hạn

 • Bản thân khởi nghiệp áp lực rất lớn, khi bạn tự kinh doanh, bạn cần tìm kiếm khách hàng, quản lý tài chính, quản lý rủi ro…
 • Bạn sẽ không có thời gian cho gia đình vì bạn sẽ rất bận rộn, dành nhiều thời gian cho công việc hơn là làm việc.
 • Bắt đầu một doanh nghiệp đặt bạn lên chống lại các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với bạn. Vì vậy, bạn luôn cần học hỏi và đổi mới để bắt kịp với sự phát triển của xã hội.

Người trẻ nên khởi nghiệp hay đi làm thêm?

Người trẻ nên khởi nghiệp hay đi làm thêm?

Nên đi làm hay khởi nghiệp khi còn trẻ? Đây là câu hỏi nhận được nhiều ý kiến ​​từ nhiều phía khác nhau. Khởi nghiệp hay đi làm thuê đều có những lợi ích và hạn chế riêng, để có thể biết rõ mình muốn gì, bạn có thể tham khảo một số câu hỏi như sau:

Mục đích sống cụ thể của bạn là gì?

Trước khi khởi nghiệp hay đi làm thuê, bạn cần biết bạn muốn làm nhân viên và hưởng mức lương ổn định tại doanh nghiệp hay bạn có ước mơ kinh doanh và làm giàu?

Bạn cần xác định rõ mục tiêu sống của mình trong tương lai là gì. Từ đó để có hướng đi cụ thể hơn.

Nguồn lực tài chính của bạn là gì?

Bạn có nguồn tài chính dồi dào để khởi nghiệp? Nếu không thì có thể vay ngân hàng được không? Bạn có kỹ năng quản lý tài chính và sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để khởi nghiệp? Đây là những câu hỏi bạn cần tiếp tục trả lời cho chính mình.

Làm thế nào bạn có thể độc lập và quản lý thời gian và tài chính của riêng bạn?

Sau khi trả lời được hai câu hỏi trên, bạn cần biết mình có tố chất lãnh đạo như khả năng quản lý thời gian, tài chính và bản thân hay không. Bạn cần đáp ứng những điều kiện này để có thể khởi nghiệp thành công.

Chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp cho Gen Z

Người trẻ nên khởi nghiệp hay đi làm thêm?

Con đường lập nghiệp của các bạn trẻ vô cùng khó khăn và gian khổ. Vì vậy, bạn cần tiếp thu những kinh nghiệm khởi nghiệp của các thế hệ đi trước như:

 • Khởi nghiệp khi bạn có mục tiêu kinh doanh rõ ràng, có ý tưởng và khát khao làm giàu, độc lập về tài chính.
 • Bạn có kiến ​​thức chuyên môn và quản lý vững vàng, có thể tự kinh doanh.
 • Bạn cần có khả năng vay tiền, quản lý dòng tiền hiệu quả và kế hoạch kinh doanh rõ ràng.
 • Ngoài ra, bạn cũng cần có tâm lý vững vàng để đối mặt với mọi tình huống và cần biết cách tiết chế cảm xúc một cách triệt để.

App tích lũy vốn sinh viên cho người mới bắt đầu

Đặc biệt hiện nay gửi tiết kiệm không kỳ hạn vô cùng tiện lợi. Chỉ với thiết bị di động và số vốn “sinh viên”, bạn có thể gửi tiết kiệm trực tuyến mà không cần đến số vốn tiền triệu. App Infina với sản phẩm Tích lũy sẽ giúp bạn gửi tiết kiệm online chỉ với 200.000 đồng với mức lãi không kỳ hạn là 7,7%/năm, đây là mức lãi suất cao nhất trong các loại lãi suất không kỳ hạn.

Ngoài ra, khi tạo tài khoản Infina, bạn còn được tặng thêm phần thưởng hấp dẫn lên đến 2 triệu đồng. Bên cạnh đó, Infina cũng vừa tung ra sản phẩm mới với các gói kỳ hạn đa dạng với lãi suất hấp dẫn lên tới 9,2%/năm.

TẢI ỨNG DỤNG NGAY!!!

tải ứng dụng infina
Trải nghiệm ứng dụng Infina rinh quà lên đến 2 triệu đồng!

bản tóm tắt

Bài viết trên đã tổng hợp cho các bạn khi còn trẻ về những thuận lợi và khó khăn khi đi làm thuê hay khởi nghiệp cũng như chia sẻ kinh nghiệm và lời khuyên khi các bạn trẻ khởi nghiệp hay đi làm thuê. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn!

Bạn cảm thấy thế nào? Vui lòng để lại một bình luận ở dưới!

Xem thêm:


Bài viết được sgkphattriennangluc.vn tham khảo từ nguồn:
https://vnexpress.net/lam-thue-hay-lam-chu-4192700.html
https://saigonlogo.com/lam-chu-hay-lam-thue-quyet-dinh-su-nghiep-quyet-dinh-cuoc-doi/
https://careerbuilder.vn/vi/talentcommunity/lam-thue-hay-lam-chu.35A5002D.html
https://kenh14.vn/giau-the-nao-duoc-neu-cu-mai-lam-thue-20221106144519368.chn
https://kenh14.vn/nguoi-tre-nen-lam-chu-hay-lam-thue-nu-tgd-ree-tra-loi-dung-doi-hoi-nhieu-minh-cu-lam-viec-tot-cai-da-at-se-co-co-hoi-tu-lam-chu-20211211110338818.chn
https://phamngocanh.com/uncategorized/lam-chu-hay-lam-thue/
https://thegioigiay.net/ceo-chia-se/series-khoi-nghiep/bai-11-lam-chu-hay-lam-thue.html
https://yuanta.com.vn/tin-tuc/nen-khoi-nghiep-hay-di-lam-thue-huong-di-nao-cho-gioi-tre
https://infina.vn/blog/con-tre-nen-khoi-nghiep-hay-di-lam-thue/