Nghị luận về gian lận trong thi cử (12 mẫu) mới nhất

TOP 12 bài Nghị luận xã hội về gian lận trong thi cử SIÊU HAY, kèm theo 2 dàn ý chi tiết, giúp các em học sinh lớp 9 hiểu rõ những tác hại, ảnh hưởng tiêu cực mà gian lận trong thi cử gây ra.

Gian lận trong thi cử

Gian lận trong thi cử chính là những hành vi vi phạm quy chế thi như quay cóp, trao đổi bài với bạn… Đây là một hành động tiêu cực mà chúng ta cần tẩy chay, phê phán để có môi trường học tập lành mạnh. Chi tiết mời các em cùng tải miễn phí để ngày càng học tốt môn Văn 9.

Nghị luận xã hội về gian lận trong thi cử hiện nay

Dàn ý nghị luận về gian lận trong thi cử của học sinh

Dàn ý 1

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: hiện tượng gian lận trong thi cử của học sinh.

2. Thân bài

a. Giải thích

 • Hiện tượng gian lận trong thi cử: là những hành vi vi phạm quy chế của các bạn học sinh trong các kì thi, làm những việc bị cấm như: mang tài liệu vào phòng thi, quay cóp, trao đổi bài,… Đây là những hành động tiêu cực mà chúng ta cần phải tẩy chay, phê phán.

b. Nguyên nhân

 • Chủ quan: các em học sinh lười học, không có ý thức học tập nhưng vẫn muốn được điểm cao hoặc bị bệnh thành tích.
 • Khách quan: đề thi dài và khó, thầy cô và gia đình tạo áp lực về thành tích,…

c. Hậu quả

 • Tạo thói quen xấu, đức tính xấu cho các em, ảnh hưởng đến quá trình làm người của các em.
 • Nhiều thành tích ảo cũng từ đó mà hình thành, điểm số không đánh giá được đúng năng lực của học sinh.

d. Giải pháp khắc phục

 • Bản thân mỗi người học sinh cần phải tự có ý thức học tập, thực hiện nghiêm túc nội quy thi cử, không gian lận trong thi cử.
 • Gia đình cần dạy dỗ các em đức tính trung thực, không tạo áp lực cho các em và không đặt nặng bệnh thành tích.
 • Nhà trường cần đưa ra đề thi hợp lí, phổ biến nội quy thi cử và xử lí nghiêm khắc các trường hợp vi phạm để răn đe.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: hiện tượng gian lận trong thi cử, đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

Dàn ý 2

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: hành vi gian lận trong thi cử của học sinh.

2. Thân bài

a. Hiện trạng

Trong những kì thi, những giờ kiểm tra xảy ra rất nhiều trường hợp các em học sinh giấu tài liệu mang vào phòng thi để chép bài.

Học sinh lén lút bàn luận, trao đổi bài khi giám thị không để ý.

Nghiêm trọng hơn có những trường hợp học sinh mang thiết bị công nghệ cao như điện thoại, tai nghe không dây,… để tra cứu đáp án.

b. Nguyên nhân

Chủ quan: các em học sinh lười học, không có ý thức học tập nhưng vẫn muốn được điểm cao hoặc bị bệnh thành tích.

Khách quan: đề thi dài và khó, thầy cô và gia đình tạo áp lực về thành tích,…

c. Hậu quả

Tạo thói quen xấu, đức tính xấu cho các em, ảnh hưởng đến quá trình làm người của các em.

Các em không nắm vững kiến thức bài học.

d. Giải pháp khắc phục

Bản thân mỗi người học sinh cần phải tự có ý thức học tập, thực hiện nghiêm túc nội quy thi cử, không gian lận trong thi cử.

Gia đình cần dạy dỗ các em đức tính trung thực, không tạo áp lực cho các em và không đặt nặng bệnh thành tích.

Nhà trường cần đưa ra đề thi hợp lí, phổ biến nội quy thi cử và xử lí nghiêm khắc các trường hợp vi phạm để răn đe.

3. Kết bài

Chốt lại vấn đề và đưa ra bài học cho bản thân.

Nghị luận về gian lận trong thi cử

Hiện nay, khi xã hội phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì cũng là lúc có nhiều vấn đề nổi cộm nổ ra nhận được sự quan tâm của toàn dư luận. Một trong số đó phải kể đến hiện tượng gian lận trong thi cử của học sinh hiện nay.

Một hiện trạng dễ dàng nhận thấy là trong những kì thi, những giờ kiểm tra xảy ra rất nhiều trường hợp các em học sinh giấu tài liệu mang vào phòng thi để chép bài bị giáo viên, giám thị bắt được và nhắc nhở. Bên cạnh đó là việc các bạn học sinh lén lút bàn luận, trao đổi bài trong giờ học, giờ thi khi giám thị không để ý. Nghiêm trọng hơn nữa là có những trường hợp học sinh mang thiết bị công nghệ cao như điện thoại, tai nghe không dây,… để tra cứu đáp án.

Nguyên nhân của hiện tượng gian lận trong thi cử này không thể không nhắc đến đầu tiên là do ý thức chủ quan của chính các bạn học sinh: vì lười học, không có ý thức học tập nhưng vẫn muốn được điểm cao hoặc bị bệnh thành tích mà đâm ra quay cóp, gian lận trong thi cử. Tuy nhiên, không thể không nhắc đến nguyên nhân khách quan là do thầy cô ra đề thi khó và dài, bao quát hết mọi chương trình học và mở rộng, nâng cao ra khỏi chương trình. Một nguyên nhân nữa phải kể đến đó là việc nhà trường, thầy cô tạo áp lực cho các bạn học sinh về thành tích.

Hậu quả của việc gian lận trong thi cử để lại cho các bạn học sinh là vô cùng to lớn, trước hết, nó tạo ra thói quen xấu, đức tính xấu cho các bạn, làm ảnh hưởng đến quá trình làm người. Bên cạnh đó là việc các bạn học sinh không nắm vững kiến thức bài học mà chỉ chăm chăm vào việc mang “phao” vào trong phòng thi.

Để khắc phục tình trạng gian lận trong thi cử, trước hết, bản thân mỗi người học sinh cần phải tự có ý thức học tập, thực hiện nghiêm túc nội quy thi cử, không gian lận trong thi cử. Bên cạnh đó, gia đình cần dạy dỗ con em mình đức tính trung thực, không tạo áp lực cho các em và không đặt nặng bệnh thành tích. Ngoài ra, nhà trường cần đưa ra đề thi hợp lí, phổ biến nội quy thi cử và xử lí nghiêm khắc các trường hợp vi phạm để răn đe.

Mỗi người một hành động nhỏ nhưng cùng chung tay với sẽ tạo ra ý nghĩa lớn, lan tỏa được thông điệp lớn lao. Để đẩy lùi hiện tượng gian lận trong thi cử, chúng ta cần chung tay xây dựng một thói quen học tập thật tốt và rèn luyện đức tính trung thực cho bản thân để trở thành một người chủ nhân thực thụ của đất nước.

Nghị luận xã hội về gian lận trong thi cử

“Điểm cấp ba và điểm đại học có thể mua được mà”, câu nói từng gây phẫn nộ cộng đồng mạng vì sự ngạo mạn được cho là bịa đặt của một hotgirl trẻ tuổi hiện nay đã không hoàn toàn chỉ là một câu nói xốc nổi. Trên thực tế cho thấy, tình trạng gian lận trong thi cử đang xuất hiện ngày một nhiều và diễn biến công khai, rầm rộ.

Gian lận trong thi cử là hành vi sử dụng tài liệu giấy, “phao” hay các thiết bị điện tử tinh vi như tai nghe, máy tính bỏ túi,… để quay cóp bài trong quá trình thi. Hành động vi phạm quy chế thi này xảy ra rất thường xuyên, đặc biệt là những bài thi học thuộc hoặc những kì thi quan trọng như thi cuối kì, thi Đại học,…

Việc gian lận trong thi cử có quy mô rải rác từ nhỏ đến lớn. Học sinh đi học ít nhất cũng có một lần không thuộc bài, đến gì kiểm tra thì tìm cách mở sách vở, lên mạng tra bài nhắm chép lại vào bài thi của mình, tránh bị điểm kém. Tại trường học, sự gian lận có thể bắt gặp từ những mảnh phao ruột mèo chữ nhỏ li ti vứt trong thùng rác, trong ngăn bàn mỗi lần thi học kì xong, xuất hiện nhiều sau những môn thi đòi hỏi sự chăm chỉ, kiên nhẫn như Văn, Lịch Sử, Địa lý,… Các bạn học sinh không ngại ngần kết hợp với nhau để được cùng mở sách, cùng dùng tài liệu, trao đổi bài cho nhau, nhắc bài, thậm chí lợi dụng sơ hở của giáo viên để đổi đề làm bài hộ nhau. Sự “thông minh” và lanh lợi này của học trò dường như đã trở thành thói quen, một phòng thi vài chục thí sinh, giáo viên coi thi cũng khó có thể kiểm soát được toàn bộ tình hình để đưa ra hình thức xử phạt hợp lý.

Tinh vi hơn, có tổ chức hơn phải kể đến những hành vi gian lận sử dụng thiết bị công nghệ tiên tiến. “Siêu tai nghe” được thiết kế rất nhỏ, có kết nối với hệ thống bên ngoài để nhắc bài, hỏi bài trực tiếp mà các giám thị rất khó có thể phát hiện. Trước kì thi THPT Quốc gia năm 2018, phòng Bảo vệ an ninh Chính trị và công an Hà Nội đã bắt giữ đối tượng buôn bán hơn 40 bộ tai nghe siêu nhỏ định bán cho thí sinh có ý muốn thực hiện hành vi gian lận. Như vậy, việc gian lận trong thi cử còn được mua bán như một món hàng, thực hiện tinh vi và có tổ chức. Ngoài ra, trong hai kì thi Trung học phổ thông Quốc gia vừa qua, cả nước bàng hoàng khi phát hiện ra hàng loạt vụ gian lận, nâng điểm cho các thí sinh con ông cháu cha, thậm chí, thí sinh thủ khoa Sư Phạm năm 2019 còn được nâng tới 19 điểm. Chưa kể đến hàng loạt những tỉnh thành như Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La có tỉ lệ thí sinh được nâng điểm cao chóng mặt, rất nhiều trong số các học sinh này đã nhập học các trường nổi tiếng thuộc bộ công an, quân đội, y khoa,…

Nguyên nhân của tình trạng này bắt nguồn từ nhiều khía cạnh. Đối với học sinh, xét cho cùng việc gian lận cũng chỉ để có điểm cao, không bị cha mẹ quở mắng. Như vậy, phụ huynh vô hình dung đặt lên vai con cái gánh nặng điểm số, điểm kém đồng nghĩa với việc ngu dốt, lười biếng mà không xét theo cả một quá trình cố gắng rèn luyện. Chính từ đó, các bậc phụ huynh có xu hướng mua điểm cho con để con được vào trường chuyên lớp chọn, làm rạng danh gia đình. Giáo viên vì áp lực dạy, nhà trường vì áp lực đầu vào,… tạo nên một hệ thống gian lận nhằm đảm bảo cho cái danh, cái vỏ ngoài lộng lẫy với những điểm giả cao chót vót.

Có ý kiến cho rằng, sự gian lận là do chính bản thân học sinh, vì lười biếng, ham chơi, dành thời gian học để chơi điện tử, trò chuyện với bạn bè, nước đến chân mới nhảy, không có ý chí vươn lên trong học tập mà chỉ muốn có điểm số để duy trì. Ý kiến này đúng nhưng dường như chưa đủ, vì một đứa trẻ sẽ không thể tự sinh ra những tính xấu, tìm cách lách luật nếu sống trong môi trường trong sạch, không bị đe dọa bởi đòn roi khi bị điểm kém mà thay vào đó là những lời động viên, giúp đỡ để cải thiện điểm số.

Tình trạng gian lận thi cử công khai này là một tiếng chuông báo động về tình trạng dối trá của cả một hệ thống từ nhà trường, học sinh và phụ huynh. Học sinh quen thói gian lận, quay cóp trở nên phụ thuộc, tư duy đình trệ, lười biếng, chỉ nghĩ đến việc gian lận mà không tập trung ôn luyện. Gia đình chạy theo cuộc đua điểm số, phung phí tiền bạc với thứ “hữu danh vô thực”. Điều cốt lõi nhất là khi gian lận trở thành thói quen, học sinh hoàn toàn không có kiến thức nền tảng trong đầu để ứng dụng vào cuộc sống, điểm số trên bảng thành tích cao vời vợi nhưng bản chất lại rỗng tuếch. Thay vì được lấp đầy bằng kiến thức trong quá trình học tập, các em lại thuần thục những thói hư tật xấu như gian lận, dối trá,… Nhà trường từ đó không có hướng giải quyết để bù đắp lỗ hổng kiến thức cho các em học sinh, khi điểm thi học kì không phản ánh đúng thực chất. Các trường Đại học có các sinh viên vào trường do gian lận thi cử vừa bị ảnh hưởng tới danh tiếng, vừa không thể kiểm soát được quá trình đào tạo những cử nhân Đại học tương lai.

Gian lận là một hành vi xấu, gian lận trong thi cử là hành vi thể hiện sự mục ruỗng và thiếu vững chắc trong nền tảng giáo dục. Để có được một thế hệ có thể tự lực gồng gánh vận mệnh quốc gia, bản thân mỗi học sinh thay đổi thôi chưa đủ, cần có sự tác động từ cả gia đình trong việc quán xuyến, hình thành tính cách thật thà, trong sạch cho trẻ và nhà trường trong việc khuyến khích các em không đặt nặng điểm số mà hãy chú tâm vào chất lượng kiến thức. Học sinh cần hiểu rằng, điểm số không quan trọng, quan trọng là các em có gì trong tay để ra đời, có thể vận dụng những kiến thức bổ ích ấy vào xã hội.

Thế kỉ của hội nhập và phát triển sẽ không dung túng cho những trường hợp gian lận để đạt lấy thành công. Nếu chế tài xử phạt không quản lý được, ắt hẳn cuộc sống sẽ tự cô lập và đào thải các cá nhân, tổ chức có hành vi dối trá trong học tập và làm việc. Là mầm non tương lai của đất nước, bản thân mỗi chúng ta cần rèn luyện, trau dồi đạo đức và nói không với gian lận thi cử, chung tay xây dựng và kiến thiết môi trường học đường sạch sẽ, văn minh.

Nghị luận về gian lận trong thi cử của học sinh – Mẫu 1

Giáo dục là một trong những vấn đề được xã hội Việt Nam chú ý, quan tâm hàng đầu. Mặc dù đây là một trong những ngành quan trọng bậc nhất của đất nước và nhận được sự quan tâm rất lớn của chính phủ, nhưng những khúc mắc, tiêu cực trong lĩnh vực này vẫn cứ tồn tại và lan rộng. Một trong những vấn đề lớn nhất, nổi bật nhất chính là hiện tượng gian lận trong thi cử, kiểm tra hay nói cách khác là tình trạng học đối phó, quay cóp bài của học sinh trong kiểm tra, thi cử.

Học đối phó là hiện tượng học sinh học bài chỉ để vượt qua một kì thi, một giờ kiểm tra một cách gượng ép và không hề lưu giữ được những kiến thức đã học sau lần thi, lần kiểm tra đó. Còn quay bài là tình trạng học sinh xem bài của nhau hoặc xem tài liệu trong giờ thi, kiểm tra. Nói cách đơn giản hơn, đó là hiện tượng tiêu cực trong nền giáo dục. Và đáng tiếc thay, cái tiêu cực đó dường như đã trở thành “một phần tất yếu trong cuộc sống” của học sinh thời nay và nó đang ăn sâu, lan rộng vào tiềm thức của những người đang ngồi trên ghế nhà trường.

Xét về một mặt nào đó, những hành động này có thể cho họ lợi ích nhất thời, đó có thể là những điểm tám, điểm chín,… trong các kì thi, kiểm tra. Nhưng nếu ta xét một cách toàn diện và sâu rộng hơn, thì cái lợi trước mắt đó sẽ lại là cái hại lâu dài cho chính bản thân họ và cho cả đất nước, dân tộc. Khi những người học sinh thực hiện những hành vi tiêu cực đó, thì liệu khi họ rời ghế nhà trường để bước vào xã hội, trong bộ óc của họ có chứa được lượng kiến thức nào đủ để có thể chung sống với xã hội hay không? Và liệu một dân tộc, một đất nước sẽ ra sao khi nền giáo dục của đất nước đó, dân tộc đó chỉ tạo ra những con người trẻ tuổi với cái đầu rỗng tuếch và suy nghĩ dối trá, chắc hẳn rằng dân tộc đó, đất nước đó sẽ trở nên suy yếu, thậm chí là diệt vong.

Mọi thứ đều có nguyên nhân của chính nó và những tiêu cực trên cũng thế. Nguyên nhân trước hết chính là do bản thân mỗi học sinh đã không tự xác định được mục đích của việc học để làm gì và học như thế nào, từ đó dẫn đến suy nghĩ và hành động của họ trở nên sai trái là đương nhiên. Nhưng ta cũng không thể trách họ hoàn toàn được, làm sao họ có thể tốt được khi mà những người thầy, người cô cứ mãi đếm tỉ lệ lên lớp, tỉ lệ tốt nghiệp,… khi mà những người đứng đầu ngành cứ mãi loay hoay với những vấn đề “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” như cải cách sách giáo khoa, vấn đề học phí,… Và tất cả những thứ đó góp phần tạo nên hiện tượng tiêu cực phổ biến này.

Để có thể giải quyết một cách triệt để được những hiện tượng trên, thì những vị lãnh đạo của chúng ta cần phải có những chiến lược, mục đích thật sự đúng đắn và sáng tạo cho ngành giáo dục, cùng với đó những người giáo viên phải truyền được cho học sinh tinh thần học tập, phải cho họ thấy mục đích của học tập không phải để trở thành “ông này, bà nọ”, để được “ăn sung mặc sướng”, để có cái bằng cấp vô nghĩa,… mà là tích lũy tri thức để có thể tồn tại, chung sống, phát triển và tự khẳng định mình.

Và trên hết, bản thân mỗi học sinh cần phải tự nỗ lực học tập, tự xác định được mục đích và phương pháp học tập hiệu quả, nhất là phải để cho lòng tự trọng của mình lên tiếng trước những hiện tượng tiêu cực trong học tập và thi cử nói trên. Hãy hành động ngay từ bây giờ và đừng chờ đợi nữa.

Nghị luận về gian lận trong thi cử của học sinh – Mẫu 2

Việc thiếu trung thực trong thi cử là do nhiều nguyên nhân, cả khách quan lẫn chủ quan. Khách quan là do những yếu tố tác động từ bên ngoài, như là sức ép phải đạt thành tích cao từ phía cha mẹ, thầy cô; do hiện tượng này xảy ra phổ biến và trở thành thói quen xấu trong cộng đồng học sinh. Song “thái độ thiếu trung thực trong thi cử” thì chỉ do một nguyên nhân chủ quan, đó là từ chính ý thức của người học sinh. Trong thi cử, thiếu trung thực là quay cóp, sử dụng tài liệu, là chép bài, là ăn trộm kiến thức…

Nhiều học sinh do lười học hay học bài chưa kĩ, đến lớp gặp bài kiểm tra, vì muốn được điểm cao nên đã thiếu trung thực, quay cóp, xem bài bạn… Đó là những hành vi sai trái cần lên án và phê bình một cách nghiêm khắc. Bởi gian lận trong thi cử để lại thật nhiều tác hại khó lường. Trước hết, khi bạn quay cóp bạn trở thành một con tù nhân bị lệ thuộc vào những kiến thức ảo. Cái tâm lí dựa dẫm một cách lén lút khiến bạn luôn ở thế bị động trong cuộc chiến và rất khó khăn để thoát ra được. Bạn làm bài phụ thuộc vào sách vở, vào kiến thức của người khác, vì thế kết quả sẽ không thật và không tốt. Hơn thế nữa, gian lận sẽ tạo điều kiện cho bạn mắc vào nhiều thói xấu khác đó là lười nhác, ỷ lại và lừa dối. Nếu gian lận một lần mà trót lọt sẽ khiến bạn có ý định tái phạm thêm một, hai và có thể nhiều lần nữa.

Vì bạn thấy: cần gì phải ra sức học làm gì cho mệt người, tốn công. Chỉ cần “khéo léo” một chút thôi thì chẳng học gì vẫn được điểm cao, có khi còn được tuyên dương nữa chứ. Và cứ thế bạn càng lấn sâu hơn vào bùn đen tội lỗi. Bạn chỉ nghĩ đến cái lợi trước mắt (có điểm số cao) mà quên không nghĩ tới tác hại vô cùng to lớn của thái độ thiếu trung thực ấy. Này nhé, bạn gian lận là lừa dối thầy cô, bè bạn. Tự bạn đã tha hoá bản thân, biến mình thành con người không trung thực, mất đi đức tính cao quý ngàn đời của cha ông và cả dân tộc Việt Nam. Bạn không cảm thấy day dứt với lòng mình hay sao? Rồi bạn có nghĩ đến việc nếu bị phát hiện bạn sẽ mất hết lòng tin yêu của mọi người, bị đánh giá và nhìn nhận theo một cách khác. Hơn thế bạn sẽ bị khiển trách trước hội đồng kỉ luật, bị nêu gương xấu trước toàn trường. Như vậy có đáng?

Song thiếu trung thực trong thi cử để lại tác hại lớn nhất là không có kiến thức. Khi bạn gian lận, bạn đã tự tạo cho mình một lỗ hổng rất lớn trong kho tri thức. Càng gian lận nhiều thì hố càng sâu và kiến thức càng vơi bớt. Giả dụ khi bạn làm bài sai hay không làm được bài, bạn sẽ được thầy cô chỉ bảo, chữa lỗi để rồi thật nhớ và thêm vốn kiến thức cho mình. Nhưng bạn gian lận thì tất cả chỉ là cơn gió thoáng qua và không ghi lại được chút kiến thức nào. Cứ như thế, thật lo ngại thay khi bước vào đời – Với một kho kiến thức ảo. Càng đáng lo hơn khi những kiến thức ảo ấy tiếp tục hoành hành song song với những tấm bằng vô giá trị mà lại trở thành rất giá trị hiện nay. Tiến sĩ giấy, bằng giả đâu còn là chuyện gì xa lạ trong hiện thực cuộc sống! Bằng giả, bằng thật ai biết đâu mà lần. Nhưng rồi tấm bằng cũng quyết định một phần quan trọng trong việc tìm công ăn việc làm sau này nên nhiều người cứ vin vào đó để tiếp tục gian lận. Hậu quả là giảm sút năng suất, hiệu quả công việc, kinh tế tụt hậu…Bởi không có kiến thức thì làm sao có thể làm việc được…

Có rất nhiều biện pháp đã được đề ra trong nhà trường và từng lớp học. Song quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi người chúng ta. Trung thực trong thi cử không những đem lại kiến thức, khẳng định cái tôi cá nhân trong sáng, mà nó còn thể hiện sự tôn trọng bản thân và mọi người xung quanh. Vì vậy, chúng ta – chủ nhân tương lai của đất nước, hãy sống một cách trung thực, lành mạnh, góp phần xây dựng nếp sống đẹp tuổi học trò, để môi trường học đường thật trong sạch và đáng tự hào. Hãy chăm chỉ học tập, trau dồi, nâng cao kho tri thức để thật tự tin trước mỗi bài kiểm tra, nỗ lực rèn luyện đạo đức để có đủ nghị lực tránh khỏi những cạm bẫy trong thi cử. Bên cạnh đó, chúng ta cần tuyên truyền cho các bạn mình cùng thực hiện: tuyên dương, học tập những tấm gương sáng trong cuộc vận động “Hai không”, kiên quyết chống lại hiện tượng gian lận trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục. Sự phối hợp của các cơ quan đầu ngành giáo dục, phụ huynh học sinh và nội quy kỉ luật nhà trường sẽ góp phần quan trọng đẩy lùi hiện tượng đáng phê phán trên.

Vì vậy, để tránh được tệ nạn thiếu trung thực trong xã hội ngày nay,mỗi chúng ta cần tự mình xây dựng nên một ý thức trung thực trong từng việc nhỏ nhặt nhất mà hàng ngày chúng ta đều làm cho đến việc lớn lao sau này. Bên cạnh việc tự hoàn thiện mình,chúng ta cần lên án những hành vi thiếu trung thực và tích cực đẩy lùi những tiêu cực do nạn thiếu trung thực để noi cao những tấm gương về đạo đức cao cả. Xã hội và đặc biệt là ngành giáo dục cần có những biện pháp nghiêm túc hơn trong học tập và thi cử của học sinh, đánh giá đúng, chính xác năng lực của từng học sinh, luôn lấy câu “Bác sĩ chữa sai thì chết một người, nhưng thầy cô giáo chữa sai thì chết một thế hệ” để giáo dục học sinh.

Nghị luận về gian lận trong thi cử của học sinh – Mẫu 3

“Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”. Câu tục ngữ đã thể hiện phần nào sự thông minh, tinh nghịch của những cô cậu tuổi đến trường. Sự thông minh ấy được bộc lộ trong việc tiếp thu bài, trong việc vui chơi, trong việc sinh hoạt tập thể.… Tụy nhiên, thời gian gần đây, sự thông minh của học trò được sử dụng vào một mục đích không tốt, gây bức xúc trong nhà trường nói riêng và với xã hội nói chung. Mục đích đó là: gian lận trong thi cử.

Gian lận trong thi cử là sử dụng những hình thức vi phạm quy chế thi cử như mang tài liệu vào phòng thi, quay cóp, nhờ người thi hộ, bản bài, viết “phao”…, trong đó hình thức quay cóp, bản bài, viết “phao” được áp dụng rất phổ biến. Quay cóp, viết “phao” thường xảy ra nhiều nhất trong những giờ kiểm tra môn xã hội – những bộ môn học thuộc lòng khó “nhằn”. Còn đối với các bộ môn tự nhiên như Toán, Vật lí, hóa học,… thì hình thức bản bài hay nhìn bài bạn được học sinh “ứng dụng” triệt để.

Một thực trạng đáng buồn hiện nay là việc gian lận trong thi cử đã trở thành chuyện “thường ngày ở huyện” đối với học sinh. Ở những nơi gần phòng thì ta có thể nhặt được rất nhiều mẫu giấy bé hơn lòng bàn tay chi chít những con chữ nhỏ xíu. Chủ nhân của những mẩu giấy này dường như chẳng cần chọn chỗ hủy “phao”, bởi họ quan niệm “người người chép phao, nhà nhà chép phao, có phải mình mình chép đâu mà sợ!”. Còn việc bản bài, nhìn bài bạn hay thậm chí là cho bạn nhìn bài mình qua con mắt học sinh trở thành biểu tượng của tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái! Gian lận trong thi cử dường như không có gì sai trái, mà lại còn là cách học sinh thể hiện sự thông minh của mình trong việc mặt giám thị.

Nhưng liệu gian lận trong thi cử có thật sự là một việc làm thông minh? Hãy cùng nhau xem xét. Đối với học sinh, gian lận trong thi cử có thể khiến họ trở nên lười biếng, không chịu động não, không chịu đào sâu suy nghĩ vào bài học. Không những vậy, việc có được điểm số cao một cách không quá khó khăn khiến cho học sinh kém chú ý trong giờ học, quay ra làm việc riêng hoặc nói chuyện, vừa ảnh hưởng tới trật tự lớp, cản trở việc tập trung nghe giảng của các bạn khác, vừa ảnh hưởng đến việc giảng dạy của thầy cô. Hơn nữa, không nắm được kiến thức cơ bản khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường sẽ khiến học sinh không đủ hành trang để bước vào cuộc đời, khó có thể tìm kiếm cho bản thân con đường đúng dân để xây dựng đất nước.

Hơn nữa, gian lận khi còn trong giai đoạn trưởng thành có thể khiến học sinh mất đi tính trung thực, tự giác, khả năng phấn đấu, học hỏi, từ đó những tính xấu như dối trá, biếng lười có thể thừa cơ phát triển. Gian lận trong thi cử đang làm hỏng cả một thế hệ tương lai của đất nước. Còn đối với gia đình và nhà trường, điểm số “ảo” do gian lận trong thi cử có được sẽ khiến đánh giá của các bậc cha mẹ và giáo viên đối với học sinh trở nên rối loạn gây khó khăn trong việc giúp đỡ học sinh tiến bộ. Như vậy, gian lận trong thi cử hoàn toàn là một việc làm xấu, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội.

Vậy nguyên nhân nào đã dẫn đến những việc làm thiếu trung thực ấy?

Có nhiều ý kiến cho rằng việc học sinh gian lận trong thi cử xảy ra bởi sự phát triển quá nhanh chóng của công nghệ thông tin. Những trang web, mạng internet, những trò chơi trực tuyến đang ngày một thu hút thêm Sự chú ý và say mê của giới trẻ. Thời gian dành cho việc lướt web, chơi game thay thế cho thời gian học tập ở nhà vốn đã vô cùng ít ỏi. Khi học sinh sa vào những trò chơi hấp dẫn này, thì đừng nói một tiếng, cả đêm thậm chí cả ngày hôm sau cũng khó mà có thể dứt ra được. Như vậy, các trò chơi trên Internet đã gây ra ảnh hưởng tiêu cực đối với việc học hành thi cử của học sinh.

Không những vậy, có rất nhiều học sinh chia sẻ rằng lí do khiến họ phải gian lận trong thi cử là do sức ép từ các bậc phụ huynh, những người luôn muốn được tự hào khoe thành tích học tập của con mình. Khá nhiều bậc phụ huynh đầu tư kĩ lưỡng cho việc học của con bằng cách thuê gia sư về dạy kèm con, cho con đi học thêm, luyện thi ở các “lò” luyện đông đúc chật chội. Họ không hiểu rằng những gì con họ cần là thời gian dành cho việc làm bài tập và tự ôn luyện. Nhiều học sinh nhà xa, đến được với trung tâm ôn luyện đã mất nửa tiếng, mệt đứt hơi ngồi trong lớp mà mắt cứ díp lại, đầy mệt mỏi. Thử hỏi kiến thức thu thập được là bao? Sức ép từ gia đình, từ thầy cô khiến học sinh mất phương hướng, lầm tưởng mục đích của việc học là để có điểm cao, chứ không phải là để trau dồi kiến thức cho chính bản thân mình. Từ đó, việc gian lận trong thi cử diễn ra như một Cách để học sinh đối phó với gia đình và nhà trường, một cách để họ tự giải tỏa phiền phức cho bản thân.

Tuy nhiên tất cả những lí do ấy thực chất chỉ là ngụy biện cho sự nản chí, không có quyết tâm vươn lên trong học tập. Nếu họ ham học hỏi thì sự kiềm chế của họ đối với những trò chơi điện tử phải mạnh mẽ hơn những gì họ nói. Nếu họ quyết tâm phấn đấu thì những sức ép từ gia đình sẽ biến thành động lực khiến họ cố gắng hơn, khiến cho họ chuyên cần hơn và thẳng thắn hơn để đối diện với cha mẹ và nói lên những điều họ mong muốn. “Lười biếng” mới chính là “con sâu làm rầu nồi canh”, phá hoại những đức tính tốt đẹp khác của học trò.

Gian lận trong thi cử là một việc làm xấu, cần phải được nhanh chóng đẩy lùi ngăn chặn. Với mong muốn có được môi trường học thân thiện, công bằng, nghiêm túc, đặc biệt là xóa bỏ việc gian lận trong thi cử, cả xã hội đang chung tay góp sức thực hiện những việc làm thiết thực cho nền giáo dục.

Hiểu được tâm lí học trò thích các hoạt động vui chơi, hiện nay trường học đẩy mạnh hình thức học có giáo cụ trực quan, tổ chức trò chơi củng cố kiến thức bài học trên lớp, giúp cho học sinh có thể “học mà vui, vui mà học”. Hình thức giảng dạy theo cách thảo luận nhóm cũng giúp học sinh nhớ kiến thức lâu hơn. Khi học sinh nắm chắc và nhớ kĩ kiến thức, việc ôn luyện cho kiểm tra sẽ đỡ vất vả hơn, học sinh sẽ không cần phải dựa dẫm vào “phao” thi hay bất cứ hình thức gian lận nào khác nữa. Thêm vào đó, cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” đã và càng đi sâu vào tâm lí học sinh, khiến cho họ ý thức rõ nét hơn về những tác hại mà gian lận gây ra cho cuộc sống mai sau của họ. Sự thấu hiểu của gia đình đối với những cố gắng nỗ lực của con em mình cũng khiến cho nhiều học sinh thay đổi cách nghĩ, trở nên kiên trì hơn trong quá trình học tập.

Nhưng điều quan trọng nhất cần phải chú ý đến, đó là mỗi học sinh cần phải nâng cao ý thức tự giác học tập. Chúng ta có thể thực hiện những việc làm nho nhỏ để “lên dây cót tinh thần” khi học: như trang trí góc học tập với. những khẩu hiệu kích thích tính ham học, như: “Học, học nữa, học mãi”, “Không gian lận trong thi cử”, “Học vì ngày mai tươi sáng”,… Khi nhìn những khẩu hiệu này, vô hình trung chúng ta đang tự xác định lại mục đích học tập đúng dẫn cho bản thân mình, từ đó học tập sẽ trở thành nhu cầu thiết yếu mà học sinh không thể phủ nhận.

Hơn nữa, học sinh cũng cần phải biết cách sử dụng thời gian của mình có hiệu quả nhất. Thay vì lên mạng lướt web, chơi game, tại sao ta không lên các diễn đàn trao đổi tư liệu, kinh nghiệm học để mở rộng thêm kiến thức đã được học trên lớp. Với cách này, internet sẽ trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy đối với mỗi học sinh, giúp học sinh trau dồi kiến thức, tiếp tục bước đi trên con đường học vấn của mình.

Học tập không phải vì điểm số mà là vì chính tương lai của bạn. Đừng để gian lận trong thi cử làm hại đến cuộc sống mai sau. Trung thực và thẳng thắn từ bây giờ, sẽ giúp cuộc sống mai sau của bạn tươi đẹp và mãi mãi vững bền!

Nghị luận về gian lận trong thi cử của học sinh – Mẫu 4

Ngày nay, vấn đề học tập của học sinh rất quan trọng và cần được quan tâm bởi nó chính là nền tảng của một đất nước phát triển. Nhưng thực trạng học tập của nước ta hiện nay là chất lượng dạy và học của học sinh có chiều hướng giảm sút rất nhiều, một trong những nguyên nhân đó là thái độ thiếu trung thực trong thi cử, gian lận, quay cóp dẫn đến học giả, thi giả.

Vậy thế nào là thiếu trung thực? Thiếu trung thực là làm không đúng, là không ngay thẳng, thật thà đối với một vấn đề được giao. Thiếu trung thực trong học tập chính là sự gian lận, coi trọng điểm chác mà bỏ quên kiến thức thực.

Nhưng nguyên nhân nào dẫn tới việc học sinh lại thiếu trung thực trong học tập? Nguyên nhân chủ yếu ở đây chính là ý thức của mỗi học sinh. Nhiều học sinh lười học quá chú trọng về hình thức bên ngoài nên dẫn đến việc học kém, học yếu nhưng khi kiểm tra lại muốn được điểm cao thì bắt buộc phải quay cóp. Tuy nhiên, cũng có trường hợp học sinh có kiến thức nhưng đến lúc thi cử, kiểm tra do mất bình tĩnh, thiếu tự tin vào bản thân luôn nghĩ rằng mình không làm được bài nên đành nhờ sự “trợ giúp” của sách vở hay bè bạn xung quanh.

Chúng ta cũng không thể phủ nhận những nguyên nhân khách quan đã dần tới việc học sinh phải gian dối. Một trong những nguyên nhân khách quan ở đây chính là áp lực mà bố mẹ gây ra cho con mình. Đa số học sinh hiện nay đều phải đi học thêm, không những phải học toán, học văn, học tiếng Anh… mà còn phải học những môn nghệ thuật như nhạc, họa,… khiến học sinh không đủ thời gian để làm bài trên lớp, học thuộc bài dẫn đến việc học đối phó. Chính áp lực mà bố mẹ tạo ra đã khiến nhiều học sinh phải oằn mình ra gánh lấy ước muốn lớn lao của cha mẹ mặc dù không phải ai cũng “thông minh vốn sẵn tính trời”. Ngoài ra một số người lại ưa thành tích, ép chỉ tiêu, ép số lượng khiến học giả, thi giả nên đành phải thiếu trung thực để được số lượng như mong muốn.

Bật mí:  Cách bình luận icon vừa khóc vừa cười mới trên Facebook mới nhất

Nhưng việc học đối phó, thiếu trung thực của học sinh ngày càng tràn lan, một phần cũng do nền giáo dục nước nhà còn lạc hậu, học thì nhiều mà thực hành thì ít. Chương trình học hiện nay quá nặng, không những đối với học sinh mà đối với cả các giáo viên. Do lượng kiến thức trong một buổi giảng quá nhiều mà thời gian giảng dạy bốn mươi lăm phút là quá ít đối với một giáo viên để có thể truyền tải được hết kiến thức, điều đó khiến cho nhiều học sinh không thể tiếp thu hết kiến thức nên dần dần những kiến thức mà học trò nhận được rất mơ hồ, không rõ. Vì vậy mà học sinh phải học đối phó, việc mở sách, quay cóp bài dường như đã trở thành sở thích của một số trò. Kiến thức nặng và nhiều là một phần nhưng bệnh thành tích của ngành Giáo dục và của một số giáo viên cũng là nguyên nhân dẫn tới việc học sinh học không thực chất. Có lẽ thực trạng học sinh giỏi “ảo” cũng xuất phát từ “căn bệnh thành tích” này.

Việc học sinh học không trung thực là vấn đề rất nguy hiểm, nó gây ra những tác hại khôn lường. Học sinh sẽ không có kiến thức khi bước vào đời. Hơn nữa việc học đối phó sẽ ảnh hưởng tới sự trung thực của con người, học sinh sẽ dần đánh mất những nhân cách tốt. Cách học không trung thực này sẽ dẫn tới những tệ nạn xã hội như hiện nay là: “ngồi nhầm lớp”, “bằng cấp giả”… nếu tình trạng này vẫn tiếp tục, về lâu dài làm suy thoái nền giáo dục nước nhà.

Chính vì vậy chúng ta cần đề ra những biện pháp khắc phục cụ thể.

Học sinh chúng ta cần phải thay đổi từ ngày hôm nay, phải biết học cho mình và cần chủ động tìm hiểu, tiếp thu kiến thức. Giáo viên cũng cần nghiêm túc hơn trong các giờ kiểm tra, coi thi. Ngành Giáo dục cũng nên giảm tải chương trình học cho học sinh và nên tích cực tạo điều kiện cho học sinh học đi đôi với hành. Cũng như ở nước ngoài, nhiều nước như Anh, Pháp, Mĩ,… rất chú trọng tới việc cho học sinh thực hành và tiếp xúc với xã hội bên ngoài, điều đó không những hỗ trợ việc học cho các em mà còn giúp các em trưởng thành hơn trong cuộc sống. Ngoài ra cần phải lên án, cương quyết xóa bỏ “bệnh thành tích” bởi giáo dục góp phần xây dựng nên nhân cách con người mà ngành Giáo dục lại nhiễm phải căn bệnh trầm trọng này thì tất yếu họ sẽ tạo ra những con người, thậm chí là cả một thế hệ sẽ bị nhiễm “bệnh thành tích”. Như vậy quả là một gánh nặng cho xã hội.

Học sinh chúng ta hãy có ý thức phấn đấu bằng chính khả năng và thực lực của mình. Chỉ khi học sinh nào có ý thức trung thực trong học tập và thi cử thì mới trở nên tốt đẹp hơn, văn minh hơn.

Nghị luận về gian lận trong thi cử của học sinh – Mẫu 5

Ngành giáo dục Việt Nam trong những năm qua đã có những thành tích đáng khâm phục. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn tồn tại nhiều thách thức chưa thể giải quyết triệt để như bạo lực học đường, gian lận thi cử, vô lễ với giáo viên… Trong đó vấn nạn gian lận trong thi cử được xem là đáng báo động đối với giáo dục.

Gian lận trong thi cử là gì? Gian lận trong thi cử là hành vi làm trái so với quy định của học sinh như quay cóp bài, mang tài liệu vào phòng thi, chạy tiền của để đạt được điểm cao. Gian lận không chỉ diễn ra ở học sinh mà còn diễn ra ở giáo viên và phụ huynh. Chính phụ huynh, giáo viên đang “dọn đường” cho học sinh, tiếp tay để học sinh gian lận. Đây thực sự là điều rất đáng buồn.

Biểu hiện của gian lận trong thi cử hiện nay không phải giấu kín mà nó hiển hiện ra rất lộ liễu, hơn hết có nhiều người biết nhưng mà cũng không lên tiếng. Gian lận trong thi cử sẽ gây ra nhiều tác hại xấu cho học sinh, làm hư học sinh, khiến các em luôn ở trong tâm thế sống ỷ lại, dựa dẫm, không có ý chí vươn lên phấn đấu giành thành tích. Bao thế hệ học sinh đi qua là bất nhiêu thế hệ còn tồn tại thói xấu gian lận đáng phải bài trừ này.

Người ta bảo ngựa quen đường cũ, việc gian lận cũng vậy, nếu như các em có lần một thì chắc chắn sẽ có lần hai. Và vai trò của nhà trường trong việc đối phó với nạn gian lận thi cử này cũng hết sức quan trọng. Nếu thầy cô dễ dãi, không siết chặt xử lí nghiêm những hành động làm trái quy định này thì chắc chắn học sinh sẽ tiếp tục tái diễn ở những lần tiếp theo.

Hậu quả mà việc gian lận trong thi cử gây ra rất lớn, hiện tượng này có thể phá hủy tương lai còn dài của các em. Chỉ vì các em đã quen với việc gian lận, quen với việc được nâng đỡ cũng đã khiến cho các em lười tư duy, vận động để đạt kết quả tốt.

Để có thể hạn chế được hiện tượng này thì thầy cô giáo cần phải nghiêm khắc và xử lí mạnh tay hơn nữa những thành phần dám vi phạm. Có như thế thì học sinh mới có thể nghiêm túc làm bài, không dựa dẫm. Thế chủ động đó sẽ khiến cho các em có thể nắm vững được kiến thức thật chắc và thật sâu.

Tình trạng gian lận ở ngành giáo dục nước ta đang còn nhiều, không chỉ kiểm tra ở trường mà còn tại các kì thi tốt nghiệp, thi đại học cũng không hiếm. Các em đã không thể tự khẳng định được năng lực học của mình mà chỉ lo chạy theo cái danh vọng hão huyền, không thực tế. Gian lận thi cử sẽ tạo nên bệnh thành tích cần phải bài trừ.

Đất nước cần những con người biết tự lập, biết tự học tập, sáng tạo, vươn lên bằng chính khả năng và sức lực của mình. Việc ngăn chặn gian lận trong thi cử cần bắt nguồn từ các bạn học sinh, như vậy sẽ cổ vũ lớn hơn tinh thần ham học tập của các bạn.

Như vậy hiện trạng gian lận trong thi cử đang diễn ra khá phức tạp, các cơ quan chức năng cần phải có kế hoạch cũng như chiến lược để đẩy lùi vấn nạn này; mang đến cho ngành giáo dục sự lành mạnh nhất.

Nghị luận về gian lận trong thi cử của học sinh – Mẫu 6

Môi trường sư phạm và nơi học đường luôn có nhiều vấn đề nổi cộm nhận được sự quan tâm của toàn dư luận trong mọi thời đại khác nhau. Một trong số đó phải kể đến hành vi gian lận trong thi cử của học sinh hiện nay.

Một thực trạng đáng lo ngại đó là trong những kì thi, những giờ kiểm tra trên lớp xảy ra rất nhiều trường hợp các bạn học sinh giấu tài liệu mang vào phòng thi để chép bài với nhiều thủ thuật khác nhau từ tài liệu chép bài trên lớp, tài liệu photo rồi thu nhỏ đến các thiết bị công nghệ như điện thoại di động, tai nghe không dây,… Bên cạnh đó, tình trạng học sinh lén lút bàn luận, trao đổi bài khi giám thị không để ý cũng không phải hiếm thấy. Dù tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng đây cũng là dấu hiệu đáng buồn cho thấy ý thức của các bạn học sinh ngày càng đi xuống.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gian lận trong thi cử này trước hết là do ý thức chủ quan của các bạn học sinh tuy lười học, không có ý thức vươn lên nhưng vẫn muốn được điểm cao, bị bệnh thành tích. Một trong những nguyên nhân không thể không nhắc đến đó là do áp lực từ phía gia đình và thầy cô giáo, nhà trường luôn muốn con em cũng như học sinh của mình đạt điểm cao, có thứ hạng cao để có thành tích xuất sắc.

Hậu quả của việc gian lận trong thi cử là hình thành thói quen xấu, ỷ lại, dối trá cho các bạn, làm ảnh hưởng đến quá trình làm tạo lập tính cách của các bạn. Việc gian lận thi cử còn khiến cho các bạn học sinh không nắm chắc kiến thức bài học, tạo lỗ hổng tri thức. Bên cạnh đó, hành động này còn tạo ra “thành tích ảo” khiến các bạn học sinh tưởng rằng mình không cần chăm chỉ học tập cũng có được thành tích như thế.

Để khắc phục tình trạng và hậu quả này, trước hết bản thân mỗi người học sinh cần phải tự có ý thức học tập, thực hiện nghiêm túc nội quy thi cử, không gian lận trong thi cử. Gia đình cần dạy dỗ các bạn đức tính trung thực, không tạo quá nhiều áp lực cho các bạn và không đặt nặng bệnh thành tích. Nhà trường cần đưa ra đề thi hợp lí, phổ biến nội quy thi cử và xử lí nghiêm khắc các trường hợp vi phạm để răn đe học sinh của mình.

Mỗi cá nhân học sinh cũng như mỗi người có liên quan cùng có trách nhiệm, ý thức trong việc tự giác học tập và trung thực trong thi cử sẽ giúp cho thế hệ học sinh không chỉ bây giờ mà còn các thế hệ mai sau có đức tính tốt đẹp và có ý chí nỗ lực vươn lên trong học tập.

Nghị luận về gian lận trong thi cử của học sinh – Mẫu 7

Trung thực là chìa khóa quan trọng giúp con người mở được cánh cửa vào đời. Trung thực là nhân tố không thể thiếu, là nhân tố cơ bản nhất để hình thành nhân cách của mỗi chúng ta. Nó cần thiết với tất cả mọi người, đặc biệt là đối với mỗi cá nhân học sinh chúng ta – những người đang đứng trước cánh cửa cuộc đời. Tuy nhiên, hiện tượng thiếu trung thực trong kiểm tra và thi cử đã và đang là tình trạng thường xuyên xảy ra và là vấn đề nhức nhối mà dư luận xôn xao, lo lắng

Vậy thiếu trung thực trong kiểm tra và thi cử là gì? Đó là hiện tượng học sinh quay cóp trong giờ kiểm tra bằng mọi hình thức, thủ đoạn tinh vi. Trước giờ kiểm tra, học sinh chuẩn bị hàng loạt phao phô-tô thu nhỏ giấu trong người. Họ chờ đến thời điểm giám thị hoặc giáo viên không để ý rồi mang ra dùng. Có những hôm kiểm tra đột xuất, học sinh không chuẩn bị được “phao”, lúc ấy đành phải dùng đến sách vở, lén lút để trong ngăn bàn, thi thoảng liếc xuống. Một vài bạn không dùng phao, không mở sách vở thì ghi tài liệu ra bàn, ra những chỗ xung quanh ít khi thầy cô giáo để ý. Tinh vi hơn, một số người còn trao đổi đáp án bằng máy tính bỏ túi, dán tài liệu thu nhỏ bằng loại keo đặc biệt vào thước, sử dụng điện thoại để tra từ điển, tra google… Nếu không tự gian lận được thì các bạn nhìn bài của nhau, đọc bài cho nhau chép, ném giấy, làm hộ… Tất cả các hành vi trên đều được cho là gian lận, thiếu trung thực trong kiểm tra và thi cử.

Đáng buồn là, những hành vi đó không chỉ diễn ra ở một vài học sinh cá biệt mà là một thực trạng diễn ra từng ngày từng giờ, ở từng lớp, từng trường… Tình trạng đó ngày ngày tái diễn trước mắt chúng ta trở thành những chuyện “đương nhiên”, chuyện “quá bình thường”. Một số bạn còn quan niệm rằng đã là học sinh thì phải biết quay cóp, gian lận, không như thế sẽ không thể hiện được bản lĩnh cá nhân. Với những suy nghĩ tiêu cực như vậy, người lớn cũng như những người quan tâm đến giáo dục đau lòng vô cùng! Chúng ta xót xa khi nhìn thấy một màu trắng xóa của những mẩu “phao” thu nhỏ trên sân trường sau những kì thi. Chúng ta phẫn nộ khi chứng kiến càng ngày những thủ đoạn gian lận càng trở nên tinh vi. Chúng ta thất vọng vì sự thật gần như 100% học sinh phổ thông thừa nhận đã từng gian lận trong kiểm tra thi cử, không nhiều thì ít.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình cảnh đáng buồn đến như vậy? Trước hết phải kể đến nguyên nhân chủ quan đến từ phía chính học sinh chúng ta. Vẫn là những lí do rất muôn thuở: lười học, không chịu học bài cũ, đọc lại bài ở nhà, đến lúc kiểm tra mới cuống quýt sử dụng tài liệu. Tuy vậy, vẫn có những người vô tình không học bài, chấp nhận bị điểm kém, nhưng đó là bộ phận rất nhỏ. Đại bộ phận đều không dũng cảm làm vậy. Ai cũng muốn được điểm cao, điểm tốt, để không thua kém bạn bè, để không bị bố mẹ trách phạt. Với suy nghĩ như vậy, học sinh đi học nếu không học bài thì nhất định phải làm đủ mọi cách để đạt điểm số cao. Không kể có những trường hợp cố tình không học bài, yên tâm bên mình lúc nào cũng có tài liệu trợ giúp, một lần trót lọt không bị bắt là lần sau sẵn sàng làm tiếp. Họ nghĩ rằng học làm gì cho mất công mất sức, cứ như vậy điểm của mình còn cao hơn khối đứa mất công học trước. Ta cũng không thể không kể đến nguyên nhân khách quan. Cũng là vì áp lực từ phía gia đình, phía nhà trường và thầy cô. Con cái có đạt điểm cao, điều đó mới thể hiện là con mình giỏi, con mình khá. Không đạt điểm cao tức là con mình dốt, là không bằng bạn bằng bè… Một phần cũng là từ phía giám thị coi thi. Căn bệnh rất cũ của xã hội là bệnh thành tích, nên một số giám thị còn cố tình coi thi dễ dãi, thậm chí còn cả những trường hợp làm bài hộ và nhắc bài… Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân cả chủ quan và khách quan dẫn đến thực trạng đau lòng và nhức nhối này.

Tuy vậy, chúng ta cũng phải trả giá rất đắt nếu thiếu đi tính trung thực ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đối với cá nhân chúng ta, ai có thể đảm bảo chắc chắn rằng quay cóp sẽ không bao giờ bị bại lộ? Mà có ai tưởng tượng ra rằng khi bị phát hiện thì ta sẽ thế nào chưa? Đó sẽ là những ánh mắt dè dặt của bạn bè, sự thất vọng của thầy cô, bố mẹ, nhân cách và đạo đức sẽ đặc biệt bị hạ thấp. Nhưng giả sử mọi lần gian lận đều “trót lọt” thì sao? Đau đớn nhất là việc này đã để lại vết sẹo rất sâu trong tâm hồn, hình thành nên một nhân cách méo mó, không đủ hành trang để vững vàng bước vào cuộc đời phía trước. Hành động này còn có ảnh hưởng sâu sắc tới những người xung quanh. Họ nghĩ thật đến những bất công trong học đường và rộng hơn là trong xã hội, họ mất hết niềm tin vào tương lai phía trước. Còn xã hội thì sẽ thế nào khi chủ nhân tương lai của đất nước là những con người kiến thức rỗng tuếch, chỉ sở hữu những bảng điểm và bằng cấp giả?

Phải có những biện pháp kịp thời để ngăn chặn tình trạng này. Trước hết, về phía mỗi cá nhân chúng ta hãy chuẩn bị những kiến thức vững vàng, tự tin vượt qua mọi kì thi, kì kiểm tra. Ta cũng hãy tập chấp nhận, nhìn thẳng vào sự thật, có thất bại thì lần sau ta mới có thành công. Còn về phía nhà trường, hãy đề ra những biện pháp thích hợp, xử lí kỉ luật nghiêm khắc, gương mẫu để đủ sức răn đe; mặt khác cũng cần phải kiên quyết nói không với bệnh thành tích. Ngoài ra, phía gia đình cũng không nên quá kì vọng và gây áp lực nặng nề đối với con em mình, bố mẹ phải biết lượng sức của con cái để đưa ra những yêu cầu phù hợp…

Trung thực là đức tính quý báu mà học sinh chúng ta cần phải rèn luyện ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Muốn vậy, trước hết chúng ta hãy tự giác chấp hành đúng những quy định trong giờ kiểm tra. Giá trị đích thực của tri thức luôn luôn chiến thắng và đó chính là thước đo nhân cách của mỗi chúng ta.

Nghị luận về gian lận trong thi cử của học sinh – Mẫu 8

Tổng thống Mandela từng nói rằng: “Để phá hủy bất kỳ quốc gia nào, chỉ cần hạ thấp chất lượng giáo dục và cho phép gian lận trong các kỳ thi”. Gian lận trong thi cử ở bất cứ thời đại nào, hay quốc gia nào cũng có, chỉ khác nhau ở mức độ và cách xử lí hiện trạng. Ngày nay, hiện tượng ấy đang có xu hướng lan nhanh trong đối tượng học sinh các cấp, gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến mức cần báo động.

Gian lận trong là hiện tượng học sinh thiếu trung thực trong thi cử, biểu hiện ở hành vi quay cóp trong giờ kiểm tra bằng mọi hình thức, thủ đoạn tinh vi. Trước giờ kiểm tra, học sinh chuẩn bị hàng loạt phao phô-tô thu nhỏ giấu trong người. Họ chờ đến thời điểm giám thị hoặc giáo viên không để ý rồi mang ra dùng. Có những hôm kiểm tra đột xuất, học sinh không chuẩn bị được “phao”, lúc ấy đành phải dùng đến sách vở, lén lút để trong ngăn bàn, thi thoảng liếc xuống. Một vài bạn không dùng phao, không mở sách vở thì ghi tài liệu ra bàn, ra những chỗ xung quanh ít khi thầy cô giáo để ý.

Tinh vi hơn, một số người còn trao đổi đáp án bằng máy tính bỏ túi, dán tài liệu thu nhỏ bằng loại keo đặc biệt vào thước, sử dụng điện thoại để tra từ điển, tra google… Nếu không tự gian lận được thì các bạn nhìn bài của nhau, đọc bài cho nhau chép, ném giấy, làm hộ… Tất cả các hành vi trên đều được cho là gian lận, thiếu trung thực trong kiểm tra và thi cử.

Nghiêm trọng hơn nữa, những hành vi đó không chỉ diễn ra ở một vài học sinh cá biệt mà là một thực trạng diễn ra từng ngày từng giờ, ở từng lớp, từng trường… Tình trạng đó ngày ngày tái diễn trước mắt chúng ta trở thành những chuyện “đương nhiên”, chuyện “quá bình thường”. Một số bạn còn quan niệm rằng đã là học sinh thì phải biết quay cóp, gian lận, không như thế sẽ không thể hiện được bản lĩnh cá nhân. Với những suy nghĩ tiêu cực như vậy, người lớn cũng như những người quan tâm đến giáo dục đau lòng vô cùng. Chúng ta xót xa khi nhìn thấy một màu trắng xóa của những mẩu “phao” thu nhỏ trên sân trường sau những kì thi. Chúng ta phẫn nộ khi chứng kiến càng ngày những thủ đoạn gian lận càng trở nên tinh vi. Chúng ta thất vọng vì sự thật gần như 100% học sinh phổ thông thừa nhận đã từng gian lận trong kiểm tra thi cử, không nhiều thì ít.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng gian lận trong thi cử của học sinh hiện nay. Trước hết phải kể đến nguyên nhân chủ quan đến từ phía bản thân học sinh. Học sinh ngày nay lười học, không chịu học bài cũ, đọc lại bài ở nhà, đến lúc kiểm tra mới cuống quýt sử dụng tài liệu. Tuy vậy, vẫn có những người vô tình không học bài, chấp nhận bị điểm kém, nhưng đó là bộ phận rất nhỏ. Đại bộ phận đều không dũng cảm làm vậy. Ai cũng muốn được điểm cao, điểm tốt, để không thua kém bạn bè, để không bị bố mẹ trách phạt.

Với suy nghĩ như vậy, học sinh đi học nếu không học bài thì nhất định phải làm đủ mọi cách để đạt điểm số cao. Không kể có những trường hợp cố tình không học bài, yên tâm bên mình lúc nào cũng có tài liệu trợ giúp, một lần trót lọt không bị bắt là lần sau sẵn sàng làm tiếp. Họ nghĩ rằng học làm gì cho mất công mất sức, cứ như vậy điểm của mình còn cao hơn khối đứa mất công học trước.

Ta cũng không thể không kể đến nguyên nhân khách quan. Cũng là vì áp lực từ phía gia đình, phía nhà trường và thầy cô. Con cái có đạt điểm cao, điều đó mới thể hiện là con mình giỏi, con mình khá. Không đạt điểm cao tức là con mình dốt, là không bằng bạn bằng bè… Một phần cũng là từ phía giám thị coi thi. Căn bệnh rất cũ của xã hội là bệnh thành tích, nên một số giám thị còn cố tình coi thi dễ dãi, thậm chí còn cả những trường hợp làm bài hộ và nhắc bài… Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân cả chủ quan và khách quan dẫn đến thực trạng đau lòng và nhức nhối này.

Bởi gian lận trong thi cử cho nên, chất lượng giáo dục ngày càng thấp kém, học sinh ngày càng hư hỏng, tình trạng vô cảm, vô đạo đức ngày càng phổ biến trong xã hội. Học sinh lười học, chỉ mong chờ vào sự gian lận để có kết quả học tập cao. Như thế, không những đạo đức ngày càng yếu kém mà tri thức thu nhập được chẳng có bao nhiêu. Khi bước ra cuộc sống, nhờ sự gian lận mà học sinh có được vị trí làm việc tốt. Hiển nhiên, con người ấy chẳng làm được điều gì tốt đẹp cho cuộc sống. Ngu dốt mà tham vọng là ngọn lửa phá hoại khủng khiếp nhất đối với con người.

Gian lận trong thi cử khiến cho hoạt động thi cử thiếu trung thực và công bằng, gây tâm lí bất mãn đối với những học sinh khác. Từ sự bất mãn đó, khiến học sinh không còn tin tưởng vào hệ thống giáo dục, buông bỏ việc học.

Phải có những biện pháp kịp thời để ngăn chặn tình trạng này. Trước hết, về phía mỗi cá nhân chúng ta hãy chuẩn bị những kiến thức vững vàng, tự tin vượt qua mọi kì thi, kì kiểm tra. Ta cũng hãy tập chấp nhận, nhìn thẳng vào sự thật, có thất bại thì lần sau ta mới có thành công. Còn về phía nhà trường, hãy đề ra những biện pháp thích hợp, xử lí kỉ luật nghiêm khắc, gương mẫu để đủ sức răn đe; mặt khác cũng cần phải kiên quyết nói không với bệnh thành tích. Ngoài ra, phía gia đình cũng không nên quá kì vọng và gây áp lực nặng nề đối với con em mình, bố mẹ phải biết lượng sức của con cái để đưa ra những yêu cầu phù hợp…

Học sinh đừng gian dối nữa. Người lớn đừng vô tâm, vô cảm nữa. Hãy chung tay ngăn chặn hiện tượng gian lận trong thi cử, khôi phục ý chí học tập và tinh thần trách nhiệm ở mỗi học sinh để nuôi dưỡng những mầm xanh tương lai đất nước.

Trung thực là bông hoa đẹp nhất trong khu vườn nhân cách, là đức tính quý báu mà học sinh chúng ta cần phải rèn luyện ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Muốn vậy, trước hết chúng ta hãy tự giác chấp hành đúng những quy định trong giờ kiểm tra. Giá trị đích thực của tri thức luôn luôn chiến thắng và đó chính là thước đo nhân cách của mỗi chúng ta.

Nghị luận về gian lận trong thi cử của học sinh – Mẫu 9

Kiểm tra, thi cử là một hoạt động rất quan trọng diễn ra trong trường học và ngoài xã hội. Mục đích của việc kiểm tra, đánh giá và thi cử nhằm phát hiện các điểm mạnh điểm yếu của từng người học. Qua đó điều chỉnh việc học tập và giảng dạy cho thích hợp. Thi cử cũng nhằm đánh giá phân loại và đảm bảo chất lượng đầu ra hay đầu vào của các chương trình giáo dục, bảo công bằng và hợp lý trong các cuộc tuyển chọn. Thế nhưng, việc kiểm tra, đánh giá và thi cử hiện nay vẫn còn nhiều điều bất cập. Hiện tượng tiêu cực, gian lận trong thi cử diễn ra khá phổ biến. Nhất là trong giới học sinh hiện nay.

Tiêu cực là hành động không lành mạnh. Gian lận là hành vi cố ý lừa dối, giấu giếm, làm trái với quy định. Hai hành vi này có tác động không tốt đối với quá trình phát triển của xã hội. Hiện tượng tiêu cực, gian lận trong thi cử là những hiện tượng không lành mạnh diễn ra trong các kì thi dẫn đến kết quả, không đúng với thực chất.

Học sinh quay cóp, trao đổi bài với nhau. Ở mức độ cao hơn, học sinh cố ý mang tài liệu vào phòng thi dưới nhiều hình thức tinh vi. Thậm chí, nhiều học sinh còn nhờ người đi thi hộ,…

Phụ huynh mua chuộc giáo viên, cán bộ, đưa hối lộ bằng nhiều hình thức để được ưu ái hơn… Giáo viên bán đề, gợi ý đề, bán điểm, gạ tình đổi điểm, chấm bài thiếu trung thực. Nhiều giáo viên còn tự ý cho điểm khống…

Cán bộ triển khai đáp án và hướng dẫn chấm không đúng, làm việc thiếu trách nhiệm, ráp phách báo điểm sai, tổ chức kém nhưng báo cáo thiếu trung thực…

Tiêu cực trong thi cử là một căn bệnh trầm kha trong giáo dục, tồn tại dai dẳng và có xu hướng gia tăng hằng ngày, hằng giờ ở mọi nơi, mọi cấp, mọi người. Tiêu cực trong thi cử đã là chuyện bình thường, là chuyện đương nhiên của những lần kiểm tra hoặc thi cử, thậm chí xã hội đã coi việc trung thực đồng nghĩa với thiệt thòi.

Không đạt được mục đích thi cử: cho kết quả thực chất, không đánh giá trình độ của người được kiểm tra dẫn đến hậu quả khôn lường. Nếu thi cử là để biết trình độ học sinh mà giảng dạy, thì việc giảng dạy sẽ không sát với đối tượng, dẫn đến nguy cơ không tiếp tục được.

Nếu thi cử để chọn người thì người được chọn sẽ không đúng, không có khả năng làm việc, không đáp ứng nhu cầu của xã hội. Nếu thi cử để công nhận bằng cấp thì bằng cấp không đúng với khả năng thật, dẫn đến xã hội không thật, đưa đến việc vạch chiến lược cho đất nước sẽ quá tầm.

Nếu học sinh không coi thi cử là một công việc nghiêm túc, không coi học tập là một quyền lợi và nghĩa vụ của một người công dân để nỗ lực, mà chỉ trông chờ vào “sự bát nháo của trường thi” kiếm chác cho được mảnh bằng vào đời thì sẽ không có kiến thức thực tế, không đáp ứng nhu cầu xã hội, sẽ không tìm được việc làm, hủy hoại tương lai của chính bản thân, gia đình và xã hội.

Tác hại nghiêm trọng đến đạo đức con người: sống không trung thực, lừa dối, phỉnh nịnh… Tác hại đến đạo học của đất nước: hủy hoại các nền tảng giáo dục, làm triệt tiêu động lực học tốt, dạy tốt và gây lãng phí tiềm năng sáng tạo của các thầy cô giáo.

Tiêu cực trong thi cử làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng giáo dục. Do học sinh lười học, thiếu trung thực, không có ý thức phấn đấu nhưng muốn có kết quả cao nên tìm cách “chạy” để có điểm đậu.

Do cha mẹ nhận thức sai lệch, gây áp lực, đẩy học sinh vào việc tiêu cực. Bản thân cha mẹ cũng không trung thực, muốn con có kết quả cao nên luồn lách vào những kẽ hở của quy chế thi để mong tìm một chỗ học tốt cho con em. Do giáo viên “tạo điều kiện”, gợi ý cho học sinh tiêu cực, chạy đề thi, chạy điểm thi.

Do chương trình đào tạo, kiến thức giáo viên và cách truyền đạt kiến thức của giáo viên khó tiếp thu dẫn đến người học không thể tiếp thu được kiến thức nên phải tiêu cực mới đạt kết quả mong muốn. Do cấp trên gây áp lực, đưa ra tỷ lệ, dùng tỉ lệ để đánh giá kết quả giáo dục của trường, của giáo viên.

Do công tác quản lí, giám sát chưa chặt chẽ, còn sơ hở; các quy chế, quy định quản lí đào tạo bất cập, yếu kém, thiếu khoa học. Do xã hội quá coi trọng bằng cấp, ít chú ý đến thực chất, tài năng và phẩm chất trong công việc tuyển chọn và nhìn nhận, đánh giá một con người.

Muốn khắc phục hiện tượng tiêu cực trong thi cử, cần có giải pháp đồng bộ từ trên xuống, từ trong mỗi gia đình đến xã hội. Ở trường lớp giáo dục tính trung thực, tổ chức tốt việc học tập và thi cử trong từng môn học, từng tiết học, tạo cho học sinh một nề nếp nghiêm túc. Tuyên truyền để học sinh, sinh viên, phụ huynh thấy cần có năng lực thật sự để làm người, để có một nghề mới chính là giấy thông hành vào đời, chứ không phải bằng cấp có được do tiêu cực.

Không chỉ phát động phong trào chống tiêu cực trong thi cử như hiện nay mà không phải duy trì thường xuyên, không có kiểu đánh trống bỏ dùi. Ngành giáo dục cần tổ chức những kì thi tuyệt đối nghiêm túc. Cấm thi vĩnh viễn hoặc nhiều năm đối với những thí sinh vi phạm. Kỷ luật nặng hoặc cho thôi việc những giáo viên hoặc cán bộ tiêu cực.

Ngoài xã hội, trước mắt cần sàng lọc cán bộ công chức, loại những người không có năng lực hoàn thành nhiệm vụ, dù có nhiều bằng cấp “đẹp” ra khỏi bộ máy. Không quá chú trọng đến bằng cấp khi tuyển dụng.

Chăm chỉ học tập, cương quyết nói không với tiêu cực trong thi cử. Chân thành góp ý với bạn bè; tạo dư luận tích cực trong việc học tập và thi cử. Mạnh dạn lên án hành vi tiêu cực trong thi cử của xã hội.

“Không di sản nào quý giá bằng lòng trung thực” (William Shakespeare). Hãy luôn trung thực với bản thân, trung thực với mọi người bạn sẽ được trân trọng và yêu thương. Còn ngược lại, nếu cứ giả dối, gian lận, tiêu cực trong thi cử sớm muộn gì cũng chuốc lấy thất bại nặng nề.

Nghị luận về gian lận trong thi cử của học sinh – Mẫu 10

Có lẽ rằng học sinh, sinh viên luôn luôn phải đối diện với các kỳ thi khó nhọc để có được những kết quả cao. Và cũng chính vì các kỳ thi này được đề ra thì tất cả chúng ta đều coi trọng kết quả nên làm cho một bộ phận những bạn lười học đã gian lận trong thi cửa mặc dù biết đó chính là một điều xấu xa.

Vậy, bạn hiểu như thế nào là gian lận trong thi cử là sử dụng những hình thức vi phạm những quy chế thi cử đã được đề ra. Đó chính là những hành động như mang tài liệu vào phòng thi, quay cóp, nhờ người thi hộ, bản bài, viết “phao”…, trong đó có thể nói hình thức quay cóp, bản bài, viết “phao” dường như cũng đã được áp dụng rất phổ biến. Những hành động như quay cóp, viết “phao” thường thường cũng đã xảy ra nhiều nhất trong những giờ kiểm tra môn xã hội – những bộ môn học thuộc lòng khó “nhằn” mà chúng ta phải mất nhiều thời gian. Có thể nói rằng còn đối với các bộ môn tự nhiên như Toán, Vật lí, hóa học,… thì dường như ta cũng đã thấy được những hình thức bản bài hay nhìn bài bạn được học sinh “ứng dụng” triệt để.

Và chúng ta không thể không chạnh lòng khi nhìn những thực trạng đáng buồn hiện nay đó chính là việc gian lận trong thi cử đã trở thành chuyện “thường ngày ở huyện” đối với học sinh. Ta còn bàng hoàng hơn khi ở những nơi gần phòng thì ta có thể nhặt được rất giấy photo tài liệu nhỏ trong lòng bàn tay. Và đây quả thực là điều rất đáng buồn biết bao nhiêu.

Gian lận để có thể đạt được kết quả cao thì liệu gian lận trong thi cử có thật sự là một việc làm thông minh? Nếu như chúng ta gian lận thành công tức là không bị giám thị phát hiện thì chúng ta có thể đạt được kết quả cao. Xong nếu như bạn cứ gian lận mãi thì liệu bạn có may mắn không bị phát hiện hay không? Hơn nữa là bạn gian lận đạt được kết quả cao đấy nhưng thực chất trong đầu bạn rỗng tuếch thì bạn nghĩ sao? Với cương vị là học sinh những người được xem là chủ nhân của đất nước làm sao cứ cầm những bảng thành tích ra khoe trong khi đó hỏi ra thì bạn không có chút kiến thức gì về lĩnh vực đó. Và quả thật rất đáng buồn biết bao nhiêu.

Ngay ở lứa tuổi nhỏ mà bạn đã gian lận thì không biết liệu lớn lên bạn có thể làm những gì? Và nếu như may mắn được làm ông này bà kia thì cũng nhanh chóng bị xã hội tẩy chay mà thôi. Hiện nay thì đã có nhiều ý kiến cho rằng việc học sinh gian lận trong thi cử xảy ra đó chính là bởi sự phát triển quá nhanh chóng của công nghệ thông tin. Ta cũng như đã được thấy những trang web, mạng internet, và đó cũng chính là những trò chơi trực tuyến đang ngày một thu hút thêm Sự chú ý và say mê của giới trẻ. Thời gian dành cho việc lướt web, bạn lại cứ mải miết chơi game thay thế cho thời gian học tập ở nhà vốn đã vô cùng ít ỏi. Có thể nói rằng khi học sinh sa vào những trò chơi hấp dẫn này thì cứ ngày tháng triền miên mải miết mà bỏ bê học hành.

Một thực tế đáng buồn nhưng có thật đó chính là có rất nhiều học sinh chia sẻ rằng lí do mà cũng đã tác động, đã khiến họ phải gian lận trong thi cử là do sức ép từ các bậc phụ huynh, những sức ép từ những người luôn muốn được tự hào khoe thành tích học tập của con mình. Và ta cũng đã biết đó chính là cũng có khá nhiều bậc phụ huynh đầu tư kĩ lưỡng cho việc học của con cái đó chính là bằng cách thuê gia sư về dạy kèm con, cho con đi học thêm, luyện thi ở các “lò” luyện đông đúc chật chội. Nhưng dường như ở chính họ lại như không hiểu rằng những gì con họ cần là thời gian dành cho việc làm bài tập và tự ôn luyện. Cũng đã có rất nhiều học sinh nhà xa, đến được với trung tâm ôn luyện đã mất nửa tiếng, và các bạn như mệt đứt hơi ngồi trong lớp mà mắt cứ díp lại, đầy mệt mỏi rồi. Sức khỏe không được đảm bảo thì sao mà có thể học tốt được.

Và nắm bắt cũng như đã hiểu được tâm lí học trò thích các hoạt động vui chơi, hiện nay đã có rất nhiều trường học đẩy mạnh hình thức học có giáo cụ trực quan. Đó là các hoạt động tổ chức trò chơi củng cố kiến thức bài học trên lớp, giúp cho học sinh có thể “học mà vui, vui mà học”. Nhà trường đã có chính sách thì quan trọng hơn là chính bản thân các em cũng hãy biết tự làm mới bản thân mình. Bởi sẽ không ai ép được bạn khi bạn đã tự ý thức được tốt xấu, nên hay không nên,…

Ta có thể khẳng định rằng học tập không phải vì điểm số mà là vì chính tương lai của bạn. Và các bạn đừng để gian lận trong thi cử làm hại đến cuộc sống mai sau. Trung thực cũng như là phải thẳng thắn từ bây giờ, sẽ giúp cuộc sống mai sau của bạn tươi đẹp hơn và có tương lai tốt đẹp hơn.

Văn mẫu lớp 12: Viết đoạn văn về gian lận trong thi cử là một trong những chủ đề rất hay để viết đoạn văn nghị luận về một hiện tượng đời sống. Đoạn văn nghị luận về gian lận trong thi cử mang đến 7 đoạn văn mẫu kèm theo gợi ý cách viết hay nhất. Đây sẽ tài liệu vô cùng hữu ích cho đề tài viết đoạn văn về gian lận trong thi cử.

gian lận trong thi cử

Gian lận trong thi cử có thể phá hủy tương lai lâu dài của các em học sinh. Chỉ vì quen ăn gian, quen được nâng đỡ khiến họ lười suy nghĩ, lười rèn luyện để đạt kết quả tốt. Vậy sau đây là 7 đoạn văn nghị luận về gian lận trong thi cử mời các bạn cùng theo dõi. Ngoài ra các bạn xem thêm đoạn văn nghị luận về giá trị bản thân, đoạn văn nghị luận giá trị của sách và rất nhiều bài văn hay khác tại chuyên mục Văn 12.

Viết đoạn văn về gian lận trong thi cử hay nhất

Dàn ý viết đoạn văn về gian lận trong thi cử

1. Mở đoạn

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận

2. Thân đoạn

a. Giải thích

Gian lận trong thi cử là gì?

b. Thực trạng

Tình trạng gian lận trong thi cử hiện nay: từ cấp trường cho tới toàn quốc

c. Nguyên nhân:

 • Do lười học
 • Do muốn vào được trường chuyên lớp chọn trong khi bản thân chưa đủ kiến thức
 • Do danh hiệu, áp lực từ các phụ huynh

d. Hậu quả

 • Học sinh gian lận thành thói quen, không còn có ý chí học tập
 • Suy đồi đạo đức, nhân cách vì cuộc chạy đua điểm giả
 • Ảnh hưởng tới những người học thật, thi thật nhưng lại không có kết quả tốt

e. Giải pháp

Gia đình, nhà trường và cá nhân

3. Kết bài

Khái quát chung

Đoạn văn về gian lận trong thi cử

Tiêu cực trong thi cử là những hành vi gian lận, không trung thực, không có tính công bằng trong thi cử. Thí sinh mang những tài liệu không được cho phép vào phòng thi sau đó vứt tài liệu quay cóp, những chiếc “phao” đầy thùng rác, tràn lan trên sân trường. Thậm chí có học sinh sử dụng những thiết bị điện tử để thực hiện hành vi gian lận: điện thoại, tai nghe không dây… Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, nguyên nhân chủ quan là do ý thức học kém, lười học ở một số bộ phận học sinh vẫn muốn được điểm cao mà không muốn học, còn nguyên nhân khách quan là do đề thi dài và khó, áp lực thành tích từ thầy cô, cha mẹ… Điều này đã để lại hậu quả khôn lường, ảnh hưởng đến tận tương lai sau này của các học sinh. Tiêu cực trong thi cử sẽ tạo thói quen xấu, học sinh không có kiến thức, ảo tưởng về học lực và thành tích của chính mình. Để khắc phục tình trạng này, bản thân mỗi học sinh cần ý thức học tập chăm chỉ hơn, trung thực, nghiêm túc tuân thủ nội quy thi cử. Bên cạnh đó, gia đình cần quan tâm, không tạo áp lực học hành, thầy cô và nhà trường động viên, không áp lực thành tích và có biện pháp xử lý nghiêm khắc các trường hợp gian lận thi cử. Như vậy, tiêu cực trong thi cử là một hành vi xấu cần đẩy lùi để nâng cao chất lượng đào tạo, học tập của học sinh.

Bật mí:  Game Thời trang cung hoàng đạo 24h mới nhất

Viết đoạn văn về gian lận trong thi cử

Đoạn văn mẫu 1

Những đêm thức khuya để học bài là hình ảnh quen thuộc của mỗi học sinh khi kì thi đến. Với số lượng đề cương và bài tập của nhiều môn khiến chúng ta vô cùng căng thẳng và mệt mỏi ôn thi. Thế nhưng nhiều bạn lại chọn cho mình cách học “nhàn” hơn là chuẩn bị tài liệu để có thể quay cóp trong giờ kiểm tra. Nhiều bạn còn tỏ ra tự hào với cách đối phó kì thi này bởi không cần phải vất vả học hành mà vẫn đạt điểm cao. Tuy nhiên, khi bị thầy cô phát hiện, bạn sẽ bị nhận các hình thức kỉ luật. Không những vậy, việc quay cóp sẽ khiến bạn không nắm được bản chất kiến thức, bị phụ thuộc vào tài liệu. Hậu quả lớn hơn là bạn sẽ bị hổng kiến thức, gây khó khăn trong quá trình học tập. Tóm lại, quay cóp, gian lận trong thi cử, kiểm tra, thi cử có rất nhiều tác hại.

Đoạn văn mẫu 2

Hành động quay cóp, gian lận trong thi cử thể đem lại cho học sinh những cái “lợi” nhất định, giúp ta làm tốt và đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, thi cử. Nhưng nếu suy nghĩ kĩ thì cái “lợi” trước mắt sẽ là cái hại lâu dài cho bản thân chúng ta. Việc quay cóp khiến chúng ta có thói quen ỷ lại vào người khác trong học tập, thụ động, không tư duy sáng tạo. Nó tạo cho ta những lỗ hổng kiến thức vô cùng nghiêm trọng khó có thể bù đắp, nó làm cho ta trở nên mục nát. Khi quay cóp chúng ta cảm thấy sung sướng vì đã làm được bài tập, nhưng bù lại chúng ta sẽ bị day dứt hằng đêm vì việc làm của mình. Với những cuộc thi lớn hơn, khi các giám thị coi thi nghiêm túc hơn, khi các bạn xung quanh không cho chép bài thì chúng ta sẽ ra sao? Không có kiến thức mà vẫn lên lớp ắt dẫn đến tình trạng ngồi nhầm lớp. Xã hội ngày càng phát triển, không kiến thức thì mình sẽ làm gì? Liệu ta có thể là gánh nặng của xã hội hay không? Dân tộc ta, đất nước ta sẽ ra sao khi những con người bất tài làm chủ nhân? Việc quay cóp trong giờ kiểm tra còn làm cho các thầy cô mất lòng tin đối với ta, làm nảy sinh sự nghi ngờ và làm sứt mẻ mối quan hệ thầy trò thiêng liêng. Không chỉ vậy, chúng ta còn tự tạo ra cơ hội cho mình dối trá, tự bôi bẩn nhân phẩm, tư cách của mình. Thật xấu hổ cho những ai mắc bệnh quay cóp! Việc quay cóp là cực kì đáng chê trách, nó có tác hại rất nhiều và hết sức to lớn đối với tương lai của học sinh và tương lai của đất nước. Bản thân chúng ta cần phải hiểu điều đó để trách xa việc quay cóp.

Đoạn văn mẫu 3

Hiện nay tại các trường học vẫn còn rất nhiều những hiện tượng xấu: đánh nhau, chửi nhau,… nhưng hiện tượng phổ biến nhất ở học sinh hiện nay là gian lận trong thi cử. Vậy chúng ta hiểu “gian lận” là gì? Gian lận là thiếu trung thực, gian lận khi học sinh làm bài thi chính là biểu tượng quay cóp với rất nhiều hình thức: chép bài của bạn, mở tài liệu, sử dụng những phương tiện thu, phát truyền tin. Thực trạng này vẫn còn tồn tại ở rất nhiều nơi đặc biệt là trong nhà trường. Thiếu trung thực khi thi và làm bài kiểm tra sẽ dấn đến thói quen ỷ lại, lười biếng, sẽ trống hụt kiến thức, sẽ ngộ nhận về bản thân, sẽ đánh mất niềm tin và sự tôn trọng của thầy cô và bạn bè dành cho mình, sẽ không bao giờ tìm thấy niềm vui trong sáng tạo, học tập. Từ đó khiến đạo đức của cá nhân và xã hội xuống cấp nghiêm trọng. Do ý thức cá nhân – cá nhân học sinh chưa tìm thấy niềm vui học tập, chưa có những mục tiêu phấn đấu, chưa nhận thức được hành động thiếu trung thực khi làm bài thi có mối quan hệ với đạo đức, tính cách và cả số phận của chính mình. Do gia đình chưa thực sự quan âm giáo dục tư tưởng. Cần giáo dục ý thức cá nhân, cùng có sự chung tay của cả gia đình, nhà trường và cả hội và xã hội. Dù vẫn còn hiện tượng này trong các kì thi và kiểm tra của học sinh rong nhà trường phổ thông, nhưng đã có nhiều nhà trường tích cực thực hiện nói không với gian lận trong thi cử, nhiều học sinh luôn có ý thức phấn đấu vươn lên bằng chính sức mình. Cần hiểu dược tác hại vô cùng lớn của hành vi gian lận khi thu cử để phê phán những hiện tượng vi phạm, và để bản thân có ý thức nỗ lực phấn đấu và học hỏi.

Đoạn văn mẫu 4

Trường học là ngôi nhà thứ hai dạy cho con người nhiều điều hay lẽ phải. Tuy nhiên, hiện nay trong trường học có nhiều hiện tượng tiêu cực ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của các em học sinh, trong đó phải kể đến chính là hiện tượng gian lận trong thi cử. Gian lận trong thi cử là những hành vi vi phạm quy chế của các bạn học sinh trong các kì thi, làm những việc bị cấm như: mang tài liệu vào phòng thi, quay cóp, trao đổi bài,… Đây là những hành động tiêu cực mà chúng ta cần phải tẩy chay, phê phán. Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là ý thức chủ quan các em học sinh, nhiều bạn còn lười học, không có ý thức học tập nhưng vẫn muốn được điểm cao hoặc bị bệnh thành tích. Tuy nhiên, một phần khác là do đề thi mà các thầy cô giáo dài và khó, gia đình tạo áp lực về thành tích học tập khiến các em tìm mọi cách để đạt được điểm cao để mọi người hài lòng. Việc gian lận thi cử tưởng nhỏ nhưng thực ra nó có tác động và hệ quả vô cùng to lớn đối với các em học sinh. Đầu tiên, nó tạo cho các bạn thói quen xấu, đức tính xấu, sẵn sàng gian lận để được điểm cao, ảnh hưởng đến quá trình làm người của các em. Cũng từ hiện tượng này mà nhiều thành tích ảo cũng từ đó mà hình thành, điểm số đã không còn đánh giá được đúng năng lực của học sinh. Muốn môi trường học đường tốt hơn, các em học sinh có điều kiện phát triển hơn thì trước hết bản thân mỗi người học sinh cần phải tự có ý thức học tập, thực hiện nghiêm túc nội quy thi cử, không gian lận trong thi cử. Bên cạnh đó, gia đình cần dạy dỗ các em đức tính trung thực, không tạo áp lực cho các em và không đặt nặng bệnh thành tích. Ngoài ra, nhà trường cần đưa ra đề thi hợp lí, phổ biến nội quy thi cử và xử lí nghiêm khắc các trường hợp vi phạm để răn đe. Chúng ta hãy cùng chung tay xây dựng một môi trường học đường tích cực, tốt đẹp, đẩy ra những tiêu cực và hiện tượng gian lận trong thi cử để sau này trở thành một công dân tốt, cống hiến những điều tốt đẹp hơn cho xã hội.

Đoạn văn nghị luận về gian lận trong thi cử

Đoạn văn mẫu 1

Vấn nạn gian lận trong thi cử được xem là đáng báo động đối với giáo dục. Gian lận trong thi cử là gì? Gian lận trong thi cử là hành vi làm trái so với quy định của học sinh như quay cóp bài, mang tài liệu vào phòng thi, chạy tiền của để đạt được điểm cao. Gian lận không chỉ diễn ra ở học sinh mà còn diễn ra ở giáo viên và phụ huynh. Chính phụ huynh, giáo viên đang “dọn đường” cho học sinh, tiếp tay để học sinh gian lận. Đây thực sự là điều rất đáng buồn. Biểu hiện của gian lận trong thi cử hiện nay không phải giấu kín mà nó hiển hiện ra rất lộ liễu, hơn hết có nhiều người biết nhưng mà cũng không lên tiếng. Gian lận trong thi cử sẽ gây ra nhiều tác hại xấu cho học sinh, làm hư học sinh, khiến các em luôn ở trong tâm thế sống ỷ lại, dựa dẫm, không có ý chí vươn lên phấn đấu giành thành tích. Bao thế hệ học sinh đi qua là bất nhiêu thế hệ còn tồn tại thói xấu gian lận đáng phải bài trừ này. Người ta bảo ngựa quen đường cũ, việc gian lận cũng vậy, nếu như các em có lần một thì chắc chắn sẽ có lần hai. Và vai trò của nhà trường trong việc đối phó với nạn gian lận thi cử này cũng hết sức quan trọng. Nếu thầy cô dễ dãi, không siết chặt xử lý nghiêm những hành động làm trái quy định này thì chắc chắn học sinh sẽ tiếp tục tái diễn ở những lần tiếp theo. Hậu quả mà việc gian lận trong thi cử gây ra rất lớn, hiện tượng này có thể phá hủy tương lai còn dài của các em. Chỉ vì các em đã quen với việc gian lận, quen với việc được nâng đỡ cũng đã khiến cho các em lười tư duy, vận động để đạt kết quả tốt. Để có thể hạn chế được hiện tượng này thì thầy cô giáo cần phải nghiêm khắc và xử lý mạnh tay hơn nữa những thành phần dám vi phạm. Có như thế thì học sinh mới có thể nghiêm túc làm bài, không dựa dẫm. Thế chủ động đó sẽ khiến cho các em có thể nắm vững được kiến thức thật chắc và thật sâu. Tình trạng gian lận ở ngành giáo dục nước ta đang còn nhiều, không chỉ kiểm tra ở trường mà còn tại các kỳ thi tốt nghiệp, thi đại học cũng không hiếm. Các em đã không thể tự khẳng định được năng lực học của mình mà chỉ lo chạy theo cái danh vọng hão huyền, không thực tế. Gian lận thi cử sẽ tạo nên bệnh thành tích cần phải bài trừ. Học tập không phải vì điểm số mà là vì chính tương lai của bạn. Đừng để gian lận trong thi cử làm hại đến cuộc sống mai sau. Trung thực và thẳng thắn từ bây giờ, sẽ giúp cuộc sống mai sau của bạn tươi đẹp và mãi mãi vững bền!

Đoạn văn mẫu 2

Hiện tượng gian lận trong thi cử luôn là vấn đề gây bức xúc trong ngành giáo dục ở mọi thời đại. Gian lận trong thi cử là cách gọi chung cho những hành vi tiêu cực như sử dụng tài liệu, quay cóp,… để hoàn thành bài thi một cách không chính đáng. Đó đều là những hành vi vi phạm quy chế thi nghiêm trọng được đề ra bởi Bộ Giáo dục nói chung và các trường học nói riêng. Thực trạng của hiện tượng gian lận trong thi cử ngày nay diễn ra vô cùng phức tạp khi cách thức gian lận ngày càng tinh vi. Nếu như ngày xưa, gian lận chỉ được thực hiện bằng việc quay cóp tài liệu giấy, thì hiện nay thậm chí có cả những thiết bị điện tử ra đời để dành riêng cho việc gian lận như tai nghe mini, máy tính thông minh, mini có khả năng chứa được lượng lớn kiến thức,… Điều này ảnh hưởng vô cùng lớn đến chất lượng khảo thí và nhận thức của học sinh. Năm qua, mạng xã hội đã nổi lên một cơn sốt về hiện tượng gian lận trong thi cử khi một cô bé học sinh có nickname là Linh Ka đã mạnh dạn khẳng định rằng điểm thi cấp 3 và đại học có thể mua được mà không cần học. Qua đó, chúng ta không chỉ thấy được hiện trạng gian lận trong thi cử mà còn thấy được hậu quả của hiện tượng này đối với nhận thức của học sinh. Các em trở nên chủ quan, không thèm học tập bởi cha mẹ đã “lót sẵn đường cho đi” rồi. Vì vậy, có thể nói, nguyên nhân của hiện tượng này không chỉ đến ở phía ý thức của học sinh, mà còn xuất phát từ chính cách giáo dục của cha mẹ, thầy cô. Trong xã hội chạy theo đồng tiền như hiện nay, để ngăn chặn được hiện tượng gian lận trong thi cử thì phải cần sự tự ý thức của cả cộng đồng, nêu cao đức tính trung thực và tôn trọng nguyên tắc “học thật, thi thật”, có như vậy mới đảm bảo tính công bằng, minh bạch cho các kì thi.

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

gian lận trong thi cử

2. Dàn ý chi tiết

Một. Khai mạc:

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: hành vi gian lận trong thi cử của học sinh.

b. Thân bài:

* Tình trạng hiện tại:

– Trong các kỳ thi có nhiều trường hợp học sinh giấu tài liệu mang vào phòng thi để chép bài.

– Học sinh lén lút thảo luận, trao đổi bài khi giám thị không chú ý.

– Nghiêm trọng hơn, có trường hợp học sinh mang theo các thiết bị công nghệ cao như điện thoại, tai nghe không dây,… để tra cứu đáp án.

* Lý do:

– Chủ quan: học sinh lười học, không có ý thức học tập nhưng vẫn muốn đạt điểm cao hoặc mắc bệnh thành tích.

– Nguyên nhân: đề thi dài, khó, thầy cô, gia đình gây áp lực thành tích…

* Kết quả:

– Tạo thói quen xấu, đức tính xấu cho trẻ, ảnh hưởng đến quá trình làm người của chúng.

– Các em không nắm vững kiến ​​thức bài học.

* Các giải pháp:

– Bản thân mỗi học sinh cần có ý thức học tập, nghiêm túc thực hiện quy chế thi, không gian lận trong thi cử.

– Gia đình cần dạy trẻ đức tính trung thực, không tạo áp lực và không quá đặt nặng thành tích.

– Nhà trường cần ra đề thi hợp lý, phổ biến nội quy thi và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để răn đe.

c. Kết thúc:

– Chốt lại vấn đề và rút ra bài học cho bản thân.

3. Bài văn mẫu

Đề tài: Trình bày suy nghĩ của anh/chị về tình trạng gian lận trong thi cử của học sinh hiện nay.

Gợi ý bài tập về nhà:

3.1. Bài văn mẫu số 1

Hiện nay, khi xã hội phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa cũng là lúc nhiều vấn đề nổi cộm nảy sinh nhận được sự quan tâm của toàn thể dư luận. Một trong số đó là hiện tượng gian lận trong thi cử của học sinh hiện nay.

Một thực trạng dễ nhận thấy là trong các kỳ thi, có nhiều trường hợp học sinh giấu tài liệu mang vào phòng thi để chép bài bị giáo viên và giám thị bắt gặp, nhắc nhở. Ngoài ra, các em còn lén lút trao đổi, trao đổi bài trong giờ học, giờ thi khi giám thị không để ý. Nghiêm trọng hơn, có trường hợp học sinh mang theo các thiết bị công nghệ cao như điện thoại, tai nghe không dây… để tra cứu đáp án.

Không thể không nhắc đến nguyên nhân của hiện tượng gian lận trong thi cử này, trước hết là do ý thức chủ quan của chính học sinh: lười học, không có ý thức học tập nhưng vẫn muốn đạt điểm cao hoặc ốm vặt. thành tích hóa ra là đạo văn, gian lận trong thi cử. Tuy nhiên, không thể không kể đến nguyên nhân khách quan là do giáo viên ra đề thi khó, dài, bao quát hết chương trình học và mở rộng, nâng cao ngoài chương trình. Một nguyên nhân khác phải kể đến là do nhà trường, giáo viên gây áp lực về thành tích cho học sinh.

Nguyên nhân của tình trạng gian lận trong thi cử này trước hết là do ý thức chủ quan của học sinh, lười học, không có ý thức cầu tiến nhưng vẫn muốn đạt điểm cao, mắc bệnh thành tích. Một trong những nguyên nhân không thể không kể đến là do áp lực từ gia đình, thầy cô, nhà trường luôn muốn con, em mình đạt điểm cao, thứ hạng cao để có thành tích xuất sắc. .

Hậu quả của việc gian lận trong thi cử là hình thành thói quen xấu, ỷ lại, nói dối bạn, ảnh hưởng đến quá trình hình thành tính cách của các em. Việc gian lận thi cử còn khiến học sinh không nắm chắc kiến ​​thức bài học, tạo ra lỗ hổng kiến ​​thức. Ngoài ra, hành động này còn tạo ra “thành tích ảo” khiến học sinh nghĩ rằng mình không cần phải học hành chăm chỉ mới có được thành tích như vậy.

Tình trạng gian lận trong ngành giáo dục nước ta còn rất nhiều, không chỉ ở các kỳ thi ở trường mà ngay cả kỳ thi tốt nghiệp, thi đại học cũng không hiếm. Các em đã không khẳng định được năng lực học tập của bản thân mà chỉ lo chạy theo những danh lợi phù phiếm, viển vông. Gian lận trong thi cử sẽ tạo ra bệnh thành tích cần phải loại bỏ.

Đất nước cần những con người biết độc lập, tự học, sáng tạo, biết vươn lên bằng chính năng lực và sức lực của mình. Việc chống gian lận trong thi cử phải bắt đầu từ học sinh, có như vậy mới phát huy được tinh thần ham học của các em.

Để khắc phục tình trạng và hậu quả trên, trước hết bản thân mỗi học sinh cần có ý thức tự giác học tập, thực hiện nghiêm túc quy chế thi, không gian lận trong thi cử. Gia đình cần dạy con tính trung thực, không tạo áp lực quá lớn cho con và không quá đặt nặng thành tích. Các trường cần ra đề thi hợp lý, phổ biến quy chế thi và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để răn đe học sinh.

Mỗi cá nhân học sinh cũng như mỗi người có liên quan đều có trách nhiệm, ý thức tự giác học tập và trung thực trong thi cử, điều này sẽ giúp ích cho thế hệ học sinh không chỉ bây giờ mà còn cho các thế hệ mai sau. tư cách tốt, có ý chí phấn đấu vươn lên trong học tập.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Ngành giáo dục Việt Nam trong những năm qua đã có những thành tựu đáng khâm phục. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều thách thức chưa thể giải quyết triệt để như bạo lực học đường, gian lận trong thi cử, vô lễ với thầy cô giáo… Trong đó vấn đề gian lận trong thi cử được coi là đáng báo động. dành cho giáo dục.

Gian lận thi cử là gì? Gian lận trong thi cử là hành vi đi ngược lại quy định của người học sinh như ăn trộm bài, mang tài liệu vào phòng thi, chạy tiền để đạt điểm cao. Gian lận không chỉ xảy ra với học sinh mà còn với giáo viên và phụ huynh. Chính cha mẹ, thầy cô đang “dọn đường” cho học sinh, tiếp tay cho học sinh gian lận. Điều này thực sự rất đáng buồn.

Biểu hiện gian lận trong thi cử ngày nay không giấu giếm mà rất lộ liễu, hơn hết, nhiều người biết nhưng không lên tiếng. Gian lận trong thi cử sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu đến học sinh, làm hư hỏng học sinh, khiến các em luôn trong tâm thế ỷ lại, ỷ lại, không có ý chí phấn đấu vươn lên. Bao nhiêu thế hệ học sinh đã qua rồi có thế hệ nào còn thói xấu gian lận này đáng bị bài trừ.

Một thực trạng đáng buồn hiện nay là gian lận trong thi cử đã trở thành “chuyện thường ở huyện” đối với học sinh. Ở những nơi gần phòng, chúng tôi có thể nhặt được rất nhiều mẫu giấy nhỏ hơn lòng bàn tay với những con chữ nhỏ xíu. Chủ nhân của những mảnh giấy này dường như không cần chọn nơi tiêu hủy “phao”, bởi họ cho rằng “người sao chép trôi, người chép trôi, một mình chép chẳng sợ gì! “. Còn bài văn, nhìn bài của bạn mình hay thậm chí cho bạn xem bài mình qua con mắt của học sinh, nó trở thành biểu tượng của tinh thần đoàn kết, yêu thương lẫn nhau! Gian lận trong thi cử dường như không có gì là sai trái mà còn là cách để thí sinh thể hiện sự thông minh của mình trước giám khảo.

Nhưng liệu gian lận trong thi cử có thực sự là một việc làm thông minh? Hãy cùng nhau xem xét. Đối với học sinh, gian lận trong thi cử có thể khiến các em trở nên lười biếng, không động não, không suy nghĩ sâu vào bài học. Không những thế, việc đạt điểm cao không quá khó khiến học sinh kém chú ý trong lớp, quay sang làm việc hoặc nói chuyện, vừa ảnh hưởng đến trật tự lớp, vừa cản trở sự tập trung nghe giảng. việc giảng dạy của các học sinh khác, vừa ảnh hưởng đến việc giảng dạy của giáo viên. Hơn nữa, việc không nắm vững kiến ​​thức cơ bản khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ khiến học sinh không được trang bị hành trang bước vào đời, khó tìm cho mình con đường đúng đắn để xây dựng đất nước.

Việc học sinh học hành không trung thực là một vấn đề hết sức nguy hiểm, nó gây ra những tác hại khôn lường. Học sinh sẽ không có kiến ​​thức khi bước vào đời. Hơn nữa, học đối phó sẽ ảnh hưởng đến tính trung thực của con người, học sinh sẽ mất dần nhân cách tốt. Cách học thiếu trung thực này sẽ dẫn đến các tệ nạn xã hội hiện nay: “ngồi nhầm lớp”, “bằng cấp giả”… nếu tình trạng này tiếp diễn, về lâu dài sẽ làm suy thoái cả hệ thống giáo dục. quốc gia.

Để có thể hạn chế hiện tượng này, giáo viên cần nghiêm khắc, xử lý mạnh tay hơn nữa những em dám vi phạm. Chỉ có như vậy học sinh mới có thể làm bài một cách nghiêm túc, không ỷ lại. Sự chủ động đó sẽ làm cho các em có thể nắm vững kiến ​​thức một cách chắc chắn và sâu sắc.

Tình trạng gian lận trong ngành giáo dục nước ta còn rất nhiều, không chỉ ở các kỳ thi ở trường mà ngay cả kỳ thi tốt nghiệp, thi đại học cũng không hiếm. Các em đã không khẳng định được năng lực học tập của bản thân mà chỉ lo chạy theo những danh lợi phù phiếm, viển vông. Gian lận trong thi cử sẽ tạo ra bệnh thành tích cần phải loại bỏ.

Đất nước cần những con người biết độc lập, tự học, sáng tạo, biết vươn lên bằng chính năng lực và sức lực của mình. Việc chống gian lận trong thi cử phải bắt đầu từ học sinh, có như vậy mới phát huy được tinh thần ham học của các em.

Như vậy, tình trạng gian lận trong thi cử hiện nay khá phức tạp, các cơ quan chức năng cần có kế hoạch cũng như chiến lược để chống vấn nạn này; mang đến cho ngành giáo dục sự lành mạnh nhất.

—–Mod Biên soạn và tổng hợp văn học—–


Em là học sinh lớp 11 học kém nên điểm thấp, em không biết có nên gian lận hay không? Em thấy một bạn trong lớp bị sửa điểm vì có quen cô giáo trong trường. Vậy gian lận thi cử là gì? Giáo viên sửa điểm có bị phạt không? Xin hãy hỗ trợ.


Gian lận thi cử là gì?

Gian lận trong thi cử không phải là hành vi xa lạ, nhất là với lứa tuổi học sinh. Hiện nay, chưa có định nghĩa cụ thể thế nào là gian lận trong thi cử mà chúng ta có thể hiểu đơn giản gian lận trong thi cử là hành vi vi phạm quy chế của sinh viên như đạo văn, tàng trữ tài liệu… mang tài liệu vào phòng thi, làm bất cứ việc gì cần làm. để đạt điểm cao một cách không công bằng.

* Nguyên nhân gian lận thi cử có thể xem xét từ hai khía cạnh sau:

+ Về chủ quan: học sinh lười học, không có ý thức học tập nhưng vẫn muốn đạt điểm cao hoặc mắc bệnh thành tích.

+ Về khách quan: đề thi dài và khó, thầy cô và gia đình gây áp lực về thành tích,…

* Hậu quả của gian lận thi cử:

Tạo thói quen xấu, đức tính xấu cho trẻ, ảnh hưởng đến quá trình làm người của chúng.

Các em không nắm vững kiến ​​thức của bài học.

Gian lận trong thi cử có bị cấm không?

Căn cứ Điều 22 Luật Giáo dục 2019 quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong cơ sở giáo dục như sau:

– Xâm phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ, nhân viên cơ sở giáo dục và người học.

– Xuyên tạc nội dung giáo dục.

– Gian lận trong học tập, kiểm tra, thi cử, tuyển sinh.

– Khói; uống bia; gây rối an ninh trật tự.

– Ép học sinh học thêm để thu tiền.

– Lợi dụng tài trợ, hỗ trợ giáo dục để ép buộc đóng góp tiền hoặc hiện vật.

Như vậy, theo quy định tại Điều 22 Luật Giáo dục 2019, gian lận trong học tập, kiểm tra, thi và tuyển sinh là một trong những hành vi bị nghiêm cấm.

Theo quy định pháp luật, giáo viên sửa điểm thi sẽ bị phạt vi phạm hành chính bao nhiêu tiền?

gian lận trong thi cử

Theo quy định của pháp luật, giáo viên sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Căn cứ Khoản 3 Điều 14 Nghị định 04/2021/NĐ-CP quy định mức phạt vi phạm trong thi với các mức phạt như sau:

– Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi tự ý vào khu vực thi, chấm thi; mang tài liệu, thông tin, đồ vật không được phép vào phòng thi, khu vực thi;

– Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi làm bài hộ hoặc giúp thí sinh làm bài;

– Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi viết thêm, sửa chữa nội dung bài thi, sửa chữa điểm thi sai quy định mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

– Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với hành vi đánh tráo bài thi mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

– Phạt tiền từ 12.000.000 đồng đến 14.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức thi trái quy định mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

– Phạt tiền từ 14.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với hành vi đi thi hộ, thi hộ hoặc nhờ người khác làm bài hộ, thi thay.

– Phạt tiền từ 13.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi làm mất bài thi của thí sinh.

Lưu ý: Theo Điểm b Khoản 3 Điều 3 Nghị định 04/2021/NĐ-CP quy định như sau:

“b) Mức phạt tiền quy định tại Chương II Nghị định này được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của tổ chức, trừ hành vi quy định tại Khoản 5 Điều 9, Khoản 2 Điều 11, Khoản 1 và Điểm a, b, c, d, e khoản 3 Điều 14, điểm b khoản 3 Điều 21, khoản 1 Điều 23, khoản 1 Điều 29 Nghị định này là mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm hành chính riêng lẻ. đối với cá nhân bằng một nửa mức phạt tiền đối với tổ chức.”

Như vậy, trường hợp sửa điểm thi trái pháp luật thuộc trường hợp tại Điểm c Khoản 3 Điều 14 Nghị định 04/2021 thì mức phạt đối với hành vi này là từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. (mức phạt trên dành cho cá nhân)

Gian lận sửa bài thi sẽ bị xử lý như thế nào?

Căn cứ khoản 5 Điều 14 Nghị định 04/2021/NĐ-CP quy định về biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm trong thi như sau:

– Buộc cải chính thông tin sai sự thật đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này;

– Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều này;

– Buộc bảo đảm quyền lợi của thí sinh đối với hành vi vi phạm quy định tại các điểm c, d, đ khoản 3 và 4 Điều này.

Như vậy, đối với trường hợp gian lận, sửa điểm bài thi thì phải buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đã thay đổi. Đồng thời, buộc đảm bảo quyền lợi của thí sinh đối với hành vi trên.


Ngày nay (và trước đây), gian lận thi cử có nhiều hình thức. Hành vi gian lận có thể xuất phát từ chủ ý của học sinh, nhưng đôi khi lại diễn ra dưới sự “bảo trợ” của cha mẹ học sinh và những người đang làm việc trong ngành giáo dục.

Cha mẹ Ấn Độ trèo tường nhắc nhở con

Dân số Ấn Độ rất đông nhưng số lượng tuyển sinh vào các trường đại học có phần hạn chế nên học sinh phải cạnh tranh ngày càng gay gắt để giành một suất vào các trường danh tiếng.

Theo báo cáo từ National Public Radio năm 2012, trường Cao đẳng Thương mại Shri Ram, Ấn Độ chỉ nhận 400 đơn đăng ký trong tổng số 28.000 ứng viên, nghĩa là tỷ lệ được nhận thậm chí còn thấp hơn cả Harvard.

Năm 2015, hơn 1,4 triệu học sinh tại 1200 trường trung học ở bang Bihar bắt đầu bước vào kỳ thi tốt nghiệp quan trọng. Sau kỳ thi, 1.000 người đã bị bắt vì “chuyển” tài liệu cho học sinh, trong đó có bạn bè, phụ huynh và giáo viên.

Điều gây sốc là, tại một trường cấp 3 ở bang này, nhiều phụ huynh bất chấp rủi ro trèo tường vào khu vực thi để gửi “phao thi” cho con. Hơn 1.600 học sinh bị đuổi học hoặc thất học sau khi hình ảnh trên được lan truyền rộng rãi.

Các trung tâm luyện thi ở Hàn Quốc mua câu hỏi

9 năm trước, Hàn Quốc từng xảy ra bê bối gian lận liên quan đến lộ đề thi. Ngày 1/5/2013, kỳ thi chuẩn hóa SAT ở Hàn Quốc bị hủy do cơ quan chấm thi phát hiện một trung tâm luyện thi ở Hàn Quốc biết trước đề thi và tiết lộ cho học sinh. Trước đó, Hàn Quốc cũng từng hủy điểm thi SAT một lần vào năm 2007 nhưng việc đình chỉ ở quy mô nhỏ, đến năm 2013 thì hủy điểm thi trên toàn quốc.

Một số nhân viên tại các trung tâm đã thừa nhận gian lận, nói rằng họ đã mua lại các bài kiểm tra với giá khoảng 4.500 đô la. Nhu cầu “mua đề” một phần đến từ phụ huynh. Họ muốn con mình đạt điểm cao dù thế nào đi chăng nữa.

5 vụ gian lận thi cử gây chấn động thế giới - Ảnh 1.

Kỳ thi SAT bị hủy bỏ trên toàn quốc.

Lừa đảo công nghệ cao ở Trung Quốc

Trung Quốc có lẽ là một trong những quốc gia châu Á “chịu khó” đầu tư công nghệ cao chống gian lận thi cử bậc nhất. Trong kỳ thi tuyển sinh đại học Gaokao (Cao khảo) năm 2019, một trong những kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới, cảnh sát Trung Quốc đã chặn đứng một đường dây gian lận quy mô lớn. Họ đã tịch thu hơn 2000 bộ thiết bị không dây và ngăn chặn khoảng 100 vụ gian lận.

Các thiết bị công nghệ hỗ trợ được thiết kế rất tinh xảo. Đây có thể là những màn hình siêu nhỏ gắn trên cục tẩy, khăn quàng cổ hoặc máy thu phát sóng giấu trong giày. Thậm chí, bạn còn bắt gặp những chiếc kính công nghệ cao hay bút máy ảnh, giống như những thiết bị tối tân trong các bộ phim điệp viên.

5 vụ gian lận thi cử gây chấn động thế giới - Ảnh 2.

Màn hình được giấu trong khăn.

5 vụ gian lận thi cử gây chấn động thế giới - Ảnh 3.

Đồng hồ có khả năng chiếu dữ liệu.

5 vụ gian lận thi cử gây chấn động thế giới - Ảnh 4.

Bộ phận thu phát sóng nằm ở đế giày.

Sinh viên Harvard cùng nhau làm bài kiểm tra cuối kỳ

Năm 2012, 125 sinh viên trong một lớp học tại Harvard, Mỹ bị nghi ngờ gian lận trong kỳ thi cuối kỳ. Lớp học này có ít nhất 250 học sinh, tức là có đến một nửa lớp có dấu hiệu gian lận. Harvard không tiết lộ tên của khóa học hoặc lớp học đang được điều tra vì mục đích bảo vệ thông tin cá nhân.

Theo quy định, học sinh được phép sử dụng tài liệu và tìm kiếm thông tin trên Internet nhưng tất cả học sinh phải tự làm việc, không được trao đổi với người khác. Tuy nhiên, khi nhận kết quả, nhà trường phát hiện nhiều điểm giống nhau bất thường giữa các bài thi. Họ bắt đầu tiến hành điều tra và nói chuyện trực tiếp với các sinh viên. Nếu quả thực có hành vi gian lận, những học sinh này sẽ bị đình chỉ học ít nhất một năm.

Hội nhà giàu Mỹ “chạy điểm” cho con vào đại học top

Vòng tuyển sinh đại học Hoa Kỳ năm 2019 được các công tố viên coi là một trong những vụ bê bối giáo dục lớn nhất mà họ từng phá. Gần 50 người bị buộc tội, trong đó có 33 phụ huynh. Họ đều là những người giàu có, thậm chí nữ diễn viên Felicity Huffman còn xuất hiện trong danh sách này.

5 vụ gian lận thi cử gây chấn động thế giới - Ảnh 5.

Nữ diễn viên Felicity Huffman (phim Những bà nội trợ kiểu Mỹ) cũng dính vào bê bối này.

Theo các chuyên gia, đường dây này hoạt động theo 3 cách: gian lận điểm trong các kỳ thi chuẩn hóa; hối lộ huấn luyện viên thể thao (làm giả thành tích thể thao của học sinh); và cuối cùng là che đậy khoản hối lộ dưới cái mác từ thiện.

Học sinh đạt điểm cao sẽ được nhận vào các trường danh tiếng nhất nước Mỹ như Yale, Georgetown, Stanford và Nam California. Các công tố viên Hoa Kỳ cho biết các bậc cha mẹ sẵn sàng trả từ 200.000 đến 6,5 triệu USD một cách bất hợp pháp để đảm bảo con cái họ được nhập học.

Nguồn: Tổng hợp


Dàn ý + 7 bài văn mẫu nghị luận về hiện tượng gian lận trong thi cử

Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng gian lận trong thi cử được VnDoc.com tổng hợp và xin gửi tới bạn đọc để bạn đọc cùng tham khảo để có thêm tài liệu ôn thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo và tải về tại đây.

Bài nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng gian lận trong thi cử

I. Dàn ý Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng gian lận trong thi cử

Dàn ý Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng gian lận trong thi cử mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: hiện tượng gian lận trong thi cử của học sinh.

2. Thân bài

a. Giải thích

Hiện tượng gian lận trong thi cử: là những hành vi vi phạm quy chế của các bạn học sinh trong các kì thi, làm những việc bị cấm như: mang tài liệu vào phòng thi, quay cóp, trao đổi bài,… Đây là những hành động tiêu cực mà chúng ta cần phải tẩy chay, phê phán.

b. Nguyên nhân

Chủ quan: các em học sinh lười học, không có ý thức học tập nhưng vẫn muốn được điểm cao hoặc bị bệnh thành tích.

Khách quan: đề thi dài và khó, thầy cô và gia đình tạo áp lực về thành tích,…

c. Hậu quả

Tạo thói quen xấu, đức tính xấu cho các em, ảnh hưởng đến quá trình làm người của các em.

Nhiều thành tích ảo cũng từ đó mà hình thành, điểm số không đánh giá được đúng năng lực của học sinh.

d. Giải pháp khắc phục

Bản thân mỗi người học sinh cần phải tự có ý thức học tập, thực hiện nghiêm túc nội quy thi cử, không gian lận trong thi cử.

Gia đình cần dạy dỗ các em đức tính trung thực, không tạo áp lực cho các em và không đặt nặng bệnh thành tích.

Nhà trường cần đưa ra đề thi hợp lí, phổ biến nội quy thi cử và xử lí nghiêm khắc các trường hợp vi phạm để răn đe.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: hiện tượng gian lận trong thi cử, đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

Dàn ý Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng gian lận trong thi cử mẫu 2

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: hiện tượng gian lận trong thi cử của học sinh.

2. Thân bài

a. Hiện trạng

Trong những kì thi, những giờ kiểm tra xảy ra rất nhiều trường hợp các em học sinh giấu tài liệu mang vào phòng thi để chép bài.

Học sinh lén lút bàn luận, trao đổi bài khi giám thị không để ý.

Nghiêm trọng hơn có những trường hợp học sinh mang thiết bị công nghệ cao như điện thoại, tai nghe không dây,… để tra cứu đáp án.

b. Nguyên nhân

Chủ quan: các em học sinh lười học, không có ý thức học tập nhưng vẫn muốn được điểm cao hoặc bị bệnh thành tích.

Khách quan: đề thi dài và khó, thầy cô và gia đình tạo áp lực về thành tích,…

c. Hậu quả

Tạo thói quen xấu, đức tính xấu cho các em, ảnh hưởng đến quá trình làm người của các em.

Các em không nắm vững kiến thức bài học.

d. Giải pháp khắc phục

Bản thân mỗi người học sinh cần phải tự có ý thức học tập, thực hiện nghiêm túc nội quy thi cử, không gian lận trong thi cử.

Gia đình cần dạy dỗ các em đức tính trung thực, không tạo áp lực cho các em và không đặt nặng bệnh thành tích.

Nhà trường cần đưa ra đề thi hợp lí, phổ biến nội quy thi cử và xử lí nghiêm khắc các trường hợp vi phạm để răn đe.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: hiện tượng gian lận trong thi cử, đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

II. Văn mẫu Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng gian lận trong thi cử

1. Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng gian lận trong thi cử – Bài làm 1

Trường học là ngôi nhà thứ hai dạy cho con người nhiều điều hay lẽ phải. Tuy nhiên, hiện nay trong trường học có nhiều hiện tượng tiêu cực ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của các em học sinh, trong đó phải kể đến chính là hiện tượng gian lận trong thi cử. Gian lận trong thi cử là những hành vi vi phạm quy chế của các bạn học sinh trong các kì thi, làm những việc bị cấm như: mang tài liệu vào phòng thi, quay cóp, trao đổi bài,… Đây là những hành động tiêu cực mà chúng ta cần phải tẩy chay, phê phán. Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là ý thức chủ quan các em học sinh, nhiều bạn còn lười học, không có ý thức học tập nhưng vẫn muốn được điểm cao hoặc bị bệnh thành tích. Tuy nhiên, một phần khác là do đề thi mà các thầy cô giao dài và khó, gia đình tạo áp lực về thành tích học tập khiến các em tìm mọi cách để đạt được điểm cao để mọi người hài lòng. Việc gian lận thi cử tưởng nhỏ nhưng thực ra nó có tác động và hệ quả vô cùng to lớn đối với các em học sinh. Đầu tiên, nó tạo cho các bạn thói quen xấu, đức tính xấu, sẵn sàng gian lận để được điểm cao, ảnh hưởng đến quá trình làm người của các em. Cũng từ hiện tượng này mà nhiều thành tích ảo cũng từ đó mà hình thành, điểm số đã không còn đánh giá được đúng năng lực của học sinh. Muốn môi trường học đường tốt hơn, các em học sinh có điều kiện phát triển hơn thì trước hết bản thân mỗi người học sinh cần phải tự có ý thức học tập, thực hiện nghiêm túc nội quy thi cử, không gian lận trong thi cử. Bên cạnh đó, gia đình cần dạy dỗ các em đức tính trung thực, không tạo áp lực cho các em và không đặt nặng bệnh thành tích. Ngoài ra, nhà trường cần đưa ra đề thi hợp lí, phổ biến nội quy thi cử và xử lí nghiêm khắc các trường hợp vi phạm để răn đe. Chúng ta hãy cùng chung tay xây dựng một môi trường học đường tích cực, tốt đẹp, đẩy ra những tiêu cực và hiện tượng gian lận trong thi cử để sau này trở thành một công dân tốt, cống hiến những điều tốt đẹp hơn cho xã hội.

Bật mí:  Nghiện rượu lâu năm có thể điều trị được không? mới nhất

2. Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng gian lận trong thi cử – Bài làm 2

Hiện nay, khi xã hội phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì cũng là lúc có nhiều vấn đề nổi cộm nổ ra nhận được sự quan tâm của toàn dư luận. Một trong số đó phải kể đến hiện tượng gian lận trong thi cử của học sinh hiện nay.

Một hiện trạng dễ dàng nhận thấy là trong những kì thi, những giờ kiểm tra xảy ra rất nhiều trường hợp các em học sinh giấu tài liệu mang vào phòng thi để chép bài bị giáo viên, giám thị bắt được và nhắc nhở. Bên cạnh đó là việc các bạn học sinh lén lút bàn luận, trao đổi bài trong giờ học, giờ thi khi giám thị không để ý. Nghiêm trọng hơn nữa là có những trường hợp học sinh mang thiết bị công nghệ cao như điện thoại, tai nghe không dây,… để tra cứu đáp án.

Nguyên nhân của hiện tượng gian lận trong thi cử này không thể không nhắc đến đầu tiên là do ý thức chủ quan của chính các bạn học sinh: vì lười học, không có ý thức học tập nhưng vẫn muốn được điểm cao hoặc bị bệnh thành tích mà đâm ra quay cóp, gian lận trong thi cử. Tuy nhiên, không thể không nhắc đến nguyên nhân khách quan là do thầy cô ra đề thi khó và dài, bao quát hết mọi chương trình học và mở rộng, nâng cao ra khỏi chương trình. Một nguyên nhân nữa phải kể đến đó là việc nhà trường, thầy cô tạo áp lực cho các bạn học sinh về thành tích.

Hậu quả của việc gian lận trong thi cử để lại cho các bạn học sinh là vô cùng to lớn, trước hết, nó tạo ra thói quen xấu, đức tính xấu cho các bạn, làm ảnh hưởng đến quá trình làm người. Bên cạnh đó là việc các bạn học sinh không nắm vững kiến thức bài học mà chỉ chăm chăm vào việc mang “phao” vào trong phòng thi.

Để khắc phục tình trạng gian lận trong thi cử, trước hết, bản thân mỗi người học sinh cần phải tự có ý thức học tập, thực hiện nghiêm túc nội quy thi cử, không gian lận trong thi cử. Bên cạnh đó, gia đình cần dạy dỗ con em mình đức tính trung thực, không tạo áp lực cho các em và không đặt nặng bệnh thành tích. Ngoài ra, nhà trường cần đưa ra đề thi hợp lí, phổ biến nội quy thi cử và xử lí nghiêm khắc các trường hợp vi phạm để răn đe.

Mỗi người một hành động nhỏ nhưng cùng chung tay với sẽ tạo ra ý nghĩa lớn, lan tỏa được thông điệp lớn lao. Để đẩy lùi hiện tượng gian lận trong thi cử, chúng ta cần chung tay xây dựng một thói quen học tập thật tốt và rèn luyện đức tính trung thực cho bản thân để trở thành một người chủ nhân thực thụ của đất nước.

3. Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng gian lận trong thi cử – Bài làm 3

Hiện tượng gian lận trong thi cử luôn là vấn đề gây bức xúc trong ngành giáo dục ở mọi thời đại. Gian lận trong thi cử là cách gọi chung cho những hành vi tiêu cực như sử dụng tài liệu, quay cóp,… để hoàn thành bài thi một cách không chính đáng. Đó đều là những hành vi vi phạm quy chế thi nghiêm trọng được đề ra bởi Bộ Giáo dục nói chung và các trường học nói riêng. Thực trạng của hiện tượng gian lận trong thi cử ngày nay diễn ra vô cùng phức tạp khi cách thức gian lận ngày càng tinh vi. Nếu như ngày xưa, gian lận chỉ được thực hiện bằng việc quay cóp tài liệu giấy, thì hiện nay thậm chí có cả những thiết bị điện tử ra đời để dành riêng cho việc gian lận như tai nghe mini, máy tính thông minh, mini có khả năng chứa được lượng lớn kiến thức,… Điều này ảnh hưởng vô cùng lớn đến chất lượng khảo thí và nhận thức của học sinh. Năm qua, mạng xã hội đã nổi lên một cơn sốt về hiện tượng gian lận trong thi cử khi một cô bé học sinh có nickname là Linh Ka đã mạnh dạn khẳng định rằng điểm thi cấp 3 và đại học có thể mua được mà không cần học. Qua đó, chúng ta không chỉ thấy được hiện trạng gian lận trong thi cử mà còn thấy được hậu quả của hiện tượng này đối với nhận thức của học sinh. Các em trở nên chủ quan, không thèm học tập bởi cha mẹ đã “lót sẵn đường cho đi” rồi. Vì vậy, có thể nói, nguyên nhân của hiện tượng này không chỉ đến ở phía ý thức của học sinh, mà còn xuất phát từ chính cách giáo dục của cha mẹ, thầy cô. Trong xã hội chạy theo đồng tiền như hiện nay, để ngăn chặn được hiện tượng gian lận trong thi cử thì phải cần sự tự ý thức của cả cộng đồng, nêu cao đức tính trung thực và tôn trọng nguyên tắc “học thật, thi thật”, có như vậy mới đảm bảo tính công bằng, minh bạch cho các kì thi.

Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng gian lận trong thi cử

4. Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng gian lận trong thi cử – Bài làm 4

Môi trường học đường của chúng ta hiện nay đang đứng trước nhiều thói hư tật xấu như: bạo lực học đường, gian lận trong thi cử, nói tục chửi thề, bệnh thành tích trong giáo dục… Một trong những vấn đề thách thức hàng đầu hiện nay đó chính là GIAN LẬN TRONG THI CỬ. Đây là một hiện tượng xấu có nhiều tác hại mà ta cần lên án và loại bỏ.

Gian lận trong thi cử là hành vi của thí sinh quay cóp tài liệu, trao đổi bài trong phòng thi. Có đôi khi việc gian lận đó là do giáo viên tạo điều kiện để gian lận. Tiêu biểu có thể nhắc đến việc học sinh Đồi Ngô (Bắc Giang) trong kỳ thi Tốt nghiệp 2012 gian lận trong thi cử gây xôn xao dư luận.

Nguyên nhân dẫn đến nạn gian lận trong thi cử có thể kể đến là: do sự lười biếng của học sinh; do mất kiến thức cơ bản; do học tập trong ngôi trường thiếu tính kỷ luật. Nữa là do thi cử không nghiêm túc, giám thị coi thi thiếu tính nghiêm minh, từ đó tạo điều kiện cho học sinh quay cóp.

Từ cách giải thích ở trên ta thấy “Gian lận trong thi cử” là hiện tượng xấu có nhiều tác hại. Thứ nhất, tạo ra kết quả ảo, thành tích ảo, chất lượng giáo dục đi xuống. Người học không có kiến thức cho nên không đáp ứng được yêu cầu của xã hội. Từ đó sẽ kéo theo nhiều hệ lụy. Thứ hai, gian lận trong thi cử sẽ làm cho học sinh lười biếng, ỷ lại. Chắc chắn họ sẽ đánh mất đi tương lai của mình khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Thứ ba, gian lận trong thi cử tạo nên thói quen dựa dẫm, là biểu hiện của những con người thiếu lòng tự trọng, thiếu tự tin, đánh mất đi nhân cách phẩm giá của mình.

Vậy nên chúng ta cần cần chấn chỉnh lại các kì thi. Kỉ luật những giám thi coi thi không nghiêm túc và hủy kết quả bài thi nếu học sinh gian lận trong thi cử. Sự nghiêm minh này là để răn đe một cách có hiệu quả vấn nạn này. Nữa là về phía người học sinh, cần học tập nghiêm túc để khắc phục bệnh lười biếng và gian lận thi cử.

Qua đó ta thấy rằng gian lận trong thi cử là một thói xấu cần lên án vì nó ảnh hưởng tới cả một thế hệ tương lai đất nước. Đồng thời chúng ta cần lên án, tố cáo những hành vi gian lận trong thi cử. Rèn luyện đức tính siêng năng cần cù, ý chí nghị lực sống để học tập nghiêm túc, có kiến thức phục vụ xã hội.

Tóm lại, gian lận trong thi cử là một hiện tượng xấu có nhiều tác hại ảnh hưởng lớn đến môi trường giáo dục. Mỗi cá nhân và tập thể cần lên án, đấu tranh và loại bỏ thói xấu ấy ra khỏi môi trường học đường. Vì một nền giáo dục tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc tất cả hãy nói KHÔNG với gian lận trong thi cử.

5. Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng gian lận trong thi cử – Bài làm 5

Hiện nay tại các trường học vẫn còn rất nhiều những hiện tượng xấu: đánh nhau, chửi nhau,… nhưng hiện tượng phổ biến nhất ở học sinh hiện nay là gian lận trong thi cử. Vậy chúng ta hiểu “gian lận” là gì? Gian lận là thiếu trung thực, gian lận khi học sinh làm bài thi chính là biểu tượng quay cóp với rất nhiều hình thức: chép bài của bạn, mở tài liệu, sử dụng những phương tiện thu, phát truyền tin. Thực trạng này vẫn còn tồn tại ở rất nhiều nơi đặc biệt là trong nhà trường. Thiếu trung thực khi thi và làm bài kiểm tra sẽ dấn đến thói quen ỷ lại, lười biếng, sẽ trống hụt kiến thức, sẽ ngộ nhận về bản thân, sẽ đánh mất niềm tin và sự tôn trọng của thầy cô và bạn bè dành cho mình, sẽ không bao giờ tìm thấy niềm vui trong sáng tạo, học tập. Từ đó khiến đạo đức của cá nhân và xã hội xuống cấp nghiêm trọng. Do ý thức cá nhân – cá nhân học sinh chưa tìm thấy niềm vui học tập, chưa có những mục tiêu phấn đấu, chưa nhận thức được hành động thiếu trung thực khi làm bài thi có mối quan hệ với đạo đức, tính cách và cả số phận của chính mình. Do gia đình chưa thực sự quan âm giáo dục tư tưởng. Cần giáo dục ý thức cá nhân, cùng có sự chung tay của cả gia đình, nhà trường và cả hội và xã hội. Dù vẫn còn hiện tượng này trong các kì thi và kiểm tra của học sinh rong nhà trường phổ thông, nhưng đã có nhiều nhà trường tích cực thực hiện nói không với gian lận trong thi cử, nhiều học sinh luôn có ý thức phấn đấu vươn lên bằng chính sức mình. Cần hiểu dược tác hại vô cùng lớn của hành vi gian lận khi thu cử để phê phán những hiện tượng vi phạm, và để bản thân có ý thức nỗ lực phấn đấu và học hỏi.

6. Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng gian lận trong thi cử – Bài làm 6

Hành động quay cóp, gian lận trong thi cử thể đem lại cho học sinh những cái “lợi” nhất định, giúp ta làm tốt và đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, thi cử. Nhưng nếu suy nghĩ kĩ thì cái “lợi” trước mắt sẽ là cái hại lâu dài cho bản thân chúng ta. Việc quay cóp khiến chúng ta có thói quen ỷ lại vào người khác trong học tập, thụ động, không tư duy sáng tạo. Nó tạo cho ta những lỗ hổng kiến thức vô cùng nghiêm trọng khó có thể bù đắp, nó làm cho ta trở nên mục nát. Khi quay cóp chúng ta cảm thấy sung sướng vì đã làm được bài tập, nhưng bù lại chúng ta sẽ bị day dứt hằng đêm vì việc làm của mình. Với những cuộc thi lớn hơn, khi các giám thị coi thi nghiêm túc hơn, khi các bạn xung quanh không cho chép bài thì chúng ta sẽ ra sao? Không có kiến thức mà vẫn lên lớp ắt dẫn đến tình trạng ngồi nhầm lớp. Xã hội ngày càng phát triển, không kiến thức thì mình sẽ làm gì? Liệu ta có thể là gánh nặng của xã hội hay không? Dân tộc ta, đất nước ta sẽ ra sao khi những con người bất tài làm chủ nhân? Việc quay cóp trong giờ kiểm tra còn làm cho các thầy cô mất lòng tin đối với ta, làm nảy sinh sự nghi ngờ và làm sứt mẻ mối quan hệ thầy trò thiêng liêng. Không chỉ vậy, chúng ta còn tự tạo ra cơ hội cho mình dối trá, tự bôi bẩn nhân phẩm, tư cách của mình. Thật xấu hổ cho những ai mắc bệnh quay cóp! Việc quay cóp là cực kì đáng chê trách, nó có tác hại rất nhiều và hết sức to lớn đối với tương lai của học sinh và tương lai của đất nước. Bản thân chúng ta cần phải hiểu điều đó để trách xa việc quay cóp.

7. Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng gian lận trong thi cử – Bài làm 7

Vấn nạn gian lận trong thi cử được xem là đáng báo động đối với giáo dục. Gian lận trong thi cử là gì? Gian lận trong thi cử là hành vi làm trái so với quy định của học sinh như quay cóp bài, mang tài liệu vào phòng thi, chạy tiền của để đạt được điểm cao. Gian lận không chỉ diễn ra ở học sinh mà còn diễn ra ở giáo viên và phụ huynh. Chính phụ huynh, giáo viên đang “dọn đường” cho học sinh, tiếp tay để học sinh gian lận. Đây thực sự là điều rất đáng buồn. Biểu hiện của gian lận trong thi cử hiện nay không phải giấu kín mà nó hiển hiện ra rất lộ liễu, hơn hết có nhiều người biết nhưng mà cũng không lên tiếng. Gian lận trong thi cử sẽ gây ra nhiều tác hại xấu cho học sinh, làm hư học sinh, khiến các em luôn ở trong tâm thế sống ỷ lại, dựa dẫm, không có ý chí vươn lên phấn đấu giành thành tích. Bao thế hệ học sinh đi qua là bất nhiêu thế hệ còn tồn tại thói xấu gian lận đáng phải bài trừ này. Người ta bảo ngựa quen đường cũ, việc gian lận cũng vậy, nếu như các em có lần một thì chắc chắn sẽ có lần hai. Và vai trò của nhà trường trong việc đối phó với nạn gian lận thi cử này cũng hết sức quan trọng. Nếu thầy cô dễ dãi, không siết chặt xử lý nghiêm những hành động làm trái quy định này thì chắc chắn học sinh sẽ tiếp tục tái diễn ở những lần tiếp theo. Hậu quả mà việc gian lận trong thi cử gây ra rất lớn, hiện tượng này có thể phá hủy tương lai còn dài của các em. Chỉ vì các em đã quen với việc gian lận, quen với việc được nâng đỡ cũng đã khiến cho các em lười tư duy, vận động để đạt kết quả tốt. Để có thể hạn chế được hiện tượng này thì thầy cô giáo cần phải nghiêm khắc và xử lý mạnh tay hơn nữa những thành phần dám vi phạm. Có như thế thì học sinh mới có thể nghiêm túc làm bài, không dựa dẫm. Thế chủ động đó sẽ khiến cho các em có thể nắm vững được kiến thức thật chắc và thật sâu. Tình trạng gian lận ở ngành giáo dục nước ta đang còn nhiều, không chỉ kiểm tra ở trường mà còn tại các kỳ thi tốt nghiệp, thi đại học cũng không hiếm. Các em đã không thể tự khẳng định được năng lực học của mình mà chỉ lo chạy theo cái danh vọng hão huyền, không thực tế. Gian lận thi cử sẽ tạo nên bệnh thành tích cần phải bài trừ. Học tập không phải vì điểm số mà là vì chính tương lai của bạn. Đừng để gian lận trong thi cử làm hại đến cuộc sống mai sau. Trung thực và thẳng thắn từ bây giờ, sẽ giúp cuộc sống mai sau của bạn tươi đẹp và mãi mãi vững bền!

8. Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng gian lận trong thi cử – Bài làm 8

Tiêu cực trong thi cử là những hành vi gian lận, không trung thực, không có tính công bằng trong thi cử. Thí sinh mang những tài liệu không được cho phép vào phòng thi sau đó vứt tài liệu quay cóp, những chiếc “phao” đầy thùng rác, tràn lan trên sân trường. Thậm chí có học sinh sử dụng những thiết bị điện tử để thực hiện hành vi gian lận: điện thoại, tai nghe không dây… Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, nguyên nhân chủ quan là do ý thức học kém, lười học ở một số bộ phận học sinh vẫn muốn được điểm cao mà không muốn học, còn nguyên nhân khách quan là do đề thi dài và khó, áp lực thành tích từ thầy cô, cha mẹ… Điều này đã để lại hậu quả khôn lường, ảnh hưởng đến tận tương lai sau này của các học sinh. Tiêu cực trong thi cử sẽ tạo thói quen xấu, học sinh không có kiến thức, ảo tưởng về học lực và thành tích của chính mình. Để khắc phục tình trạng này, bản thân mỗi học sinh cần ý thức học tập chăm chỉ hơn, trung thực, nghiêm túc tuân thủ nội quy thi cử. Bên cạnh đó, gia đình cần quan tâm, không tạo áp lực học hành, thầy cô và nhà trường động viên, không áp lực thành tích và có biện pháp xử lý nghiêm khắc các trường hợp gian lận thi cử. Như vậy, tiêu cực trong thi cử là một hành vi xấu cần đẩy lùi để nâng cao chất lượng đào tạo, học tập của học sinh.

———————–

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới bạn đọc Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng gian lận trong thi cử. Bài viết cho chúng ta thấy được dàn ý và các bài văn mẫu nghị luận xã hội 200 chữ bàn về hiện tượng gian lận trong thi cử. Mong rằng qua đây các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn lớp 12 nhé. Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm mục Soạn văn 12, Văn mẫu 12…

Chọn bài viết hoặc chủ đề Tiểu luận về gian lận trong thi cử ngắn gọn nhất là thầy giải pháp hàng đầu Được sưu tầm và giới thiệu nhằm giúp các em học sinh và các bậc phụ huynh tham khảo, củng cố các kĩ năng cần thiết khi làm bài văn nghị luận. Mời các bạn học sinh tham gia.

Môi trường sư phạm, nơi học đường luôn tồn tại nhiều vấn đề nổi cộm nhận được sự quan tâm của dư luận ở mọi thời đại khác nhau. Một trong số đó là hành vi gian lận trong thi cử của học sinh hiện nay.

Một thực tế đáng lo ngại là trong các kỳ thi, trong giờ học, không ít trường hợp học sinh giấu tài liệu mang vào phòng thi để chép với nhiều thủ đoạn khác nhau từ việc chép tài liệu. Trên lớp, tài liệu được photocopy rồi thu nhỏ thành các thiết bị công nghệ như điện thoại di động, tai nghe không dây… Bên cạnh đó, tình trạng sinh viên lén lút thảo luận, trao đổi bài khi giám thị không để ý cũng không hiếm. Dù tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng đây cũng là một dấu hiệu đáng buồn cho thấy ý thức của học sinh đang giảm sút.

Nguyên nhân của tình trạng gian lận trong thi cử này trước hết là do ý thức chủ quan của học sinh, lười học, không có ý thức cầu tiến nhưng vẫn muốn đạt điểm cao, mắc bệnh thành tích. Một trong những nguyên nhân không thể không kể đến là do áp lực từ gia đình, thầy cô, nhà trường luôn muốn con, em mình đạt điểm cao, thứ hạng cao để có thành tích xuất sắc. .

Hậu quả của việc gian lận trong thi cử là hình thành thói quen xấu, ỷ lại, nói dối bạn, ảnh hưởng đến quá trình hình thành tính cách của các em. Việc gian lận thi cử còn khiến học sinh không nắm chắc kiến ​​thức bài học, tạo ra lỗ hổng kiến ​​thức. Ngoài ra, hành động này còn tạo ra “thành tích ảo” khiến học sinh nghĩ rằng mình không cần phải học hành chăm chỉ mới có được thành tích như vậy.

Để khắc phục tình trạng và hậu quả trên, trước hết bản thân mỗi học sinh cần có ý thức tự giác học tập, thực hiện nghiêm túc quy chế thi, không gian lận trong thi cử. Gia đình cần dạy con tính trung thực, không tạo áp lực quá lớn cho con và không quá đặt nặng thành tích. Các trường cần ra đề thi hợp lý, phổ biến quy chế thi và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để răn đe học sinh.

Mỗi cá nhân học sinh cũng như mỗi người có liên quan đều có trách nhiệm, ý thức tự giác học tập và trung thực trong thi cử, điều này sẽ giúp ích cho thế hệ học sinh không chỉ bây giờ mà còn cho các thế hệ mai sau. tư cách tốt, có ý chí phấn đấu vươn lên trong học tập.

>>> Xem thêm: Nghị luận về hiện tượng nghiện game

Ngành giáo dục Việt Nam trong những năm qua đã có những thành tựu đáng khâm phục. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều thách thức chưa thể giải quyết triệt để như bạo lực học đường, gian lận trong thi cử, vô lễ với thầy cô giáo… Trong đó vấn đề gian lận trong thi cử được coi là đáng báo động. dành cho giáo dục.

Bài văn ngắn hay nhất về gian lận trong thi cử

Gian lận thi cử là gì? Gian lận trong thi cử là hành vi đi ngược lại quy định của người học sinh như ăn trộm bài, mang tài liệu vào phòng thi, chạy tiền để đạt điểm cao. Gian lận không chỉ xảy ra với học sinh mà còn với giáo viên và phụ huynh. Chính cha mẹ, thầy cô đang “dọn đường” cho học sinh, tiếp tay cho học sinh gian lận. Điều này thực sự rất đáng buồn.

Biểu hiện gian lận trong thi cử ngày nay không giấu giếm mà rất lộ liễu, hơn hết, nhiều người biết nhưng không lên tiếng. Gian lận trong thi cử sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu đến học sinh, làm hư hỏng học sinh, khiến các em luôn trong tâm thế ỷ lại, ỷ lại, không có ý chí phấn đấu vươn lên. Bao nhiêu thế hệ học sinh đã qua rồi có thế hệ nào còn thói xấu gian lận này đáng bị bài trừ.

Người ta nói ngựa quen đường cũ, gian lận cũng vậy, có lần đầu nhất định sẽ có lần thứ hai. Và vai trò của các trường trong việc xử lý gian lận thi cử này cũng rất quan trọng. Nếu thầy cô nương tay, không xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định này, chắc chắn học sinh sẽ tiếp tục tái phạm trong thời gian tới. Hậu quả của việc gian lận trong thi cử là rất lớn, hiện tượng này có thể phá hủy tương lai lâu dài của các em. Chỉ vì quen ăn gian, quen được nâng đỡ cũng khiến họ lười suy nghĩ, lười rèn luyện để đạt kết quả tốt.

Để có thể hạn chế hiện tượng này, giáo viên cần nghiêm khắc, xử lý mạnh tay hơn nữa những em dám vi phạm. Chỉ có như vậy học sinh mới có thể làm bài một cách nghiêm túc, không ỷ lại. Sự chủ động đó sẽ làm cho các em có thể nắm vững kiến ​​thức một cách chắc chắn và sâu sắc.

Tình trạng gian lận trong ngành giáo dục nước ta còn rất nhiều, không chỉ ở các kỳ thi ở trường mà ngay cả kỳ thi tốt nghiệp, thi đại học cũng không hiếm. Các em đã không khẳng định được năng lực học tập của bản thân mà chỉ lo chạy theo những danh lợi phù phiếm, viển vông. Gian lận trong thi cử sẽ tạo ra bệnh thành tích cần phải loại bỏ.

Đất nước cần những con người biết độc lập, tự học, sáng tạo, biết vươn lên bằng chính năng lực và sức lực của mình. Việc chống gian lận trong thi cử phải bắt đầu từ học sinh, có như vậy mới phát huy được tinh thần ham học của các em.

Như vậy, tình trạng gian lận trong thi cử hiện nay khá phức tạp, các cơ quan chức năng cần có kế hoạch cũng như chiến lược để chống vấn nạn này; mang đến cho ngành giáo dục sự lành mạnh nhất.

Bài văn ngắn hay nhất về gian lận trong thi cử (ảnh 2)

Tổng thống Mandela từng nói: “Để hủy diệt bất kỳ quốc gia nào, chỉ cần hạ thấp chất lượng giáo dục và cho phép gian lận trong thi cử là đủ”. Gian lận trong thi cử ở thời đại nào, quốc gia nào cũng chỉ khác nhau ở mức độ và cách xử lý hiện trạng. Ngày nay, hiện tượng này đang lan nhanh trong học sinh các cấp, gây ra những hệ lụy đáng báo động.

Gian lận nội bộ là hiện tượng học sinh thiếu trung thực trong thi cử, biểu hiện ở hành vi gian lận trong giờ kiểm tra bằng mọi hình thức, thủ đoạn tinh vi. Trước khi kiểm tra, học sinh chuẩn bị một loạt bản sao thu nhỏ được giấu trong người. Các em đợi lúc giám thị hoặc giáo viên không để ý rồi mới mang ra sử dụng. Có những hôm kiểm tra đột xuất, học sinh không kịp chuẩn bị “phao” thì phải dùng vở, lén lút cất vào ngăn bàn, thi thoảng liếc xuống. Một số học sinh không dùng phao, không mở sách, viết tài liệu trên bàn, ở những nơi xung quanh mà giáo viên ít để ý.

Tinh vi hơn, có người còn trao đổi đáp án bằng máy tính bỏ túi, dán tài liệu thu nhỏ bằng keo chuyên dụng vào thước kẻ, dùng điện thoại tra từ điển, google… nhìn bài của nhau, đọc bài của nhau, chép bài, ném giấy , làm hộ bạn… Tất cả các hành vi trên đều bị coi là gian lận, thiếu trung thực trong kiểm tra, thi cử.

Nghiêm trọng hơn, những hành vi như vậy không chỉ xảy ra ở một vài cá nhân học sinh mà đã là một thực tế. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng học sinh gian lận trong thi cử hiện nay. Trước hết, nguyên nhân chủ quan đến từ chính bản thân học sinh. Học sinh ngày nay lười học, không chịu học bài cũ, ở nhà đọc lại bài, đến giờ kiểm tra thì lao vào sử dụng tài liệu. Tuy nhiên, vẫn có những bạn vô tình không học bài, chấp nhận bị điểm kém, nhưng đó là một phần rất nhỏ. Hầu hết không đủ can đảm để làm như vậy. Ai cũng muốn đạt điểm cao, điểm giỏi để không thua kém bạn bè, để không bị bố mẹ trách phạt.

Với tư duy như vậy, học sinh đến trường nếu không học thì phải làm mọi cách để đạt điểm cao. Bất kể những trường hợp cố tình không học, hãy yên tâm rằng bạn luôn có tài liệu hỗ trợ bên mình, khi bạn làm đúng, bạn sẽ sẵn sàng làm lần sau. Các em cho rằng học làm gì cho mất thời gian, cứ thế mà điểm cao hơn những đứa không học trước.

Chúng ta cũng không thể bỏ qua những nguyên nhân khách quan. Đó cũng là vì áp lực từ gia đình, nhà trường và thầy cô. Nếu con bạn đạt điểm cao, điều đó chứng tỏ con bạn ngoan và con bạn ngoan. Nếu không đạt điểm cao, con bạn học dốt, không giỏi bằng bạn bè… Một phần cũng từ phía người chấm thi. Căn bệnh rất cũ của xã hội là bệnh thành tích nên một số giám thị cố tình coi thi dễ, thậm chí có trường hợp nhắc nhở làm bài… Như vậy, có nhiều nguyên nhân, có cả nguyên nhân chủ quan. và khách quan dẫn đến tình trạng đau lòng và nhức nhối này.

Vì gian lận thi cử mà chất lượng giáo dục ngày càng thấp, học sinh ngày càng hư, thói vô cảm, vô đạo đức ngày càng phổ biến trong xã hội. Học sinh lười học, chỉ mong gian lận để đạt kết quả học tập cao. Như vậy, không những đạo đức ngày càng yếu kém mà kiến ​​thức thu được cũng chẳng bao nhiêu. Khi bước ra đời, nhờ gian lận mà sinh viên có được vị trí công việc tốt. Rõ ràng, người đó không thể làm bất cứ điều gì tốt trong cuộc sống. Vô minh và tham vọng là ngọn lửa hủy diệt con người nhiều nhất.

Gian lận trong thi cử làm cho hoạt động thi thiếu trung thực, công bằng, gây bất bình cho các học sinh khác. Từ sự bất mãn đó, khiến học sinh không còn tin tưởng vào hệ thống giáo dục, từ bỏ việc học.

Phải có biện pháp kịp thời để ngăn chặn tình trạng này. Trước hết, về phía mỗi chúng ta, hãy chuẩn bị kiến ​​thức vững vàng, tự tin vượt qua mọi kỳ thi, bài kiểm tra. Chúng ta cũng hãy học cách chấp nhận, nhìn thẳng vào sự thật, nếu có thất bại, lần sau chúng ta sẽ có thành công. Về phía nhà trường, đề nghị có biện pháp thích đáng, xử lý kỷ luật nghiêm minh, mẫu mực để đủ sức răn đe; Mặt khác, cũng cần kiên quyết nói không với bệnh thành tích. Ngoài ra, phía gia đình cũng không nên quá kỳ vọng và tạo áp lực quá lớn cho con cái, cha mẹ phải biết lượng sức mình để đưa ra những yêu cầu phù hợp…

Học sinh không nói dối nữa. Người lớn đừng bất cẩn, vô cảm nữa. Hãy chung tay chống gian lận trong thi cử, khơi dậy ý chí học tập và tinh thần trách nhiệm trong mỗi học sinh để cùng nhau vun đắp những mầm xanh tương lai của đất nước.

Trung thực là bông hoa đẹp nhất trong vườn nhân cách, là đức tính quý báu mà học sinh chúng ta cần rèn luyện khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Muốn vậy, trước hết các em hãy tự giác chấp hành các quy định trong giờ kiểm tra. Giá trị chân chính của tri thức luôn chiến thắng và đó chính là thước đo nhân cách của chúng ta.

>>> Xem thêm: Bài văn về tình yêu tuổi học trò

—————————

Như vậy, qua bài viết trên thầy Toploigiai làm việc với bạn về chủ đề tiểu luận Nghị luận về gian lận trong thi cử. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn, chúc bạn học tốt!

Trong thi cử, nếu giáo viên, học sinh gian lận sẽ bị xử lý như thế nào? Hãy cùng cugf LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Gian lận bị nghiêm cấm

Tại Điều 22 Luật giáo dục 2019 Quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong cơ sở giáo dục như sau:

 • Xâm phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ, nhân viên cơ sở giáo dục và người học.
 • Xuyên tạc nội dung giáo dục.
 • Gian lận trong học tập, kiểm tra, thi cử, tuyển sinh.
 • Khói; uống bia; gây rối an ninh trật tự.
 • Ép học sinh học thêm để thu tiền.
 • Lợi dụng tài trợ, hỗ trợ giáo dục để ép buộc đóng góp tiền hoặc hiện vật.

Như vậy, gian lận trong thi cử là một trong những hành vi bị nghiêm cấm.

Gian lận thi cử bị xử phạt hành chính

Dưới đây là các mức xử phạt hành chính đối với giáo viên và học sinh khi gian lận trong thi cử:

Xử phạt hành chính hành vi gian lận thi cử tại trường

Tại Khoản 3 Điều 14 Nghị định 04/2021/NĐ-CP Quy định về hành vi vi phạm quy chế thi như sau:

♣ Phạt tiền đối với hành vi vi phạm quy chế thi có mức phạt như sau:

 • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi tự ý vào khu vực chấm thi, chấm thi; Mang tài liệu, thông tin, đồ vật không được phép vào phòng thi, khu vực thi;

 • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi làm bài hộ hoặc giúp thí sinh làm bài;

 • Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi viết thêm, sửa chữa nội dung bài thi, sửa chữa điểm thi sai quy định mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

 • Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với hành vi đánh tráo bài thi mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

 • Phạt tiền từ 12.000.000 đồng đến 14.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức khám trái quy định nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

 • Phạt tiền từ 14.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với hành vi đi thi hộ, thi hộ hoặc nhờ người khác làm hộ, thi hộ.

♣ Phạt tiền từ 13.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi làm mất bài thi của thí sinh.

♣ Biện pháp khắc phục:

 • Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều 14 Nghị định số 04/2021/NĐ-CP;
 • Buộc bảo đảm quyền lợi của thí sinh đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm c, d, đ Khoản 3 và 4 Điều 14 Nghị định số 04/2021/NĐ-CP.

Quy định xử lý giáo viên gian lận thi trong kỳ thi THPT quốc gia

Tại điểm c khoản 1 Điều 53 Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT quy định thành phần tham gia tổ chức kỳ thi là công chức, viên chức. công chức vi phạm Quy chế thi (bị phát hiện trong kỳ thi hoặc sau kỳ thi) sẽ bị đình chỉ công tác coi thi và đề nghị cơ quan quản lý xử lý theo quy định. quy định của pháp luật về công chức, viên chức thì bị xử lý kỷ luật với các hình thức sau đây:

Tùy theo mức độ vi phạm, người có một trong các hành vi vi phạm sau đây có thể bị hạ bậc lương, hạ ngạch, buộc thôi việc hoặc chuyển công tác khác:

 • Ra đề thi không phù hợp với nội dung khoa học của bài thi/bài thi;
 • Trực tiếp giải bài hoặc hướng dẫn thí sinh trong suốt thời gian thi;
 • Làm bài của thí sinh này, cho thí sinh khác chấm;
 • Gian lận khi chấm thi, cho điểm không chính xác, vượt khung hoặc hạ điểm của thí sinh.

Hành vi gian lận thi cử bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Gian lận trong thi cử sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ hoặc tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi. Có thể:

Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ

Tại Điều 356 Bộ Luật Hình Sự 2015 sửa đổi 2017 Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ như sau:

♣ Khung 1:

Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn thi hành công vụ để vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác gây thiệt hại về tài sản từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại khác cho lợi ích của Nhà nước. nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

♣ Khung 2: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

 • Tổ chức;
 • Phạm tội 2 lần trở lên;
 • Gây thiệt hại về tài sản từ 200.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.

♣ Khung 3:

Phạm tội gây thiệt hại về tài sản 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

♣ Hình phạt bổ sung:

Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi

Căn cứ Điều 358 BLHS 2015 sửa đổi, tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi như sau:

♣ Khung 1:

Là người lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc thông qua trung gian để đòi, nhận hoặc được lợi dưới mọi hình thức, dùng ảnh hưởng của mình thúc đẩy người có chức vụ, quyền hạn đó làm hoặc không làm : làm việc thuộc trách nhiệm hoặc liên quan trực tiếp đến công việc của mình hoặc làm việc không được phép làm, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 06 năm:

 • Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;
 • Lợi ích phi vật chất.

♣ Khung 2: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 năm đến 13 năm:

 • Tổ chức;
 • Phạm tội 2 lần trở lên;
 • Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
 • Gây thiệt hại về tài sản từ 1.000.000.000 đồng đến dưới 3.000.000.000 đồng.

♣ Khung 3: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 13 năm đến 20 năm:

 • Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng;
 • Gây thiệt hại về tài sản từ 3.000.000.000 đồng đến dưới 5.000.000.000 đồng.

♣ Khung 4: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm hoặc tù chung thân:

 • Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên;
 • Gây thiệt hại về tài sản 5.000.000.000 đồng trở lên.

♣ Hình phạt bổ sung:

Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

>>Xem thêm: Tội xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy theo quy định của BLHS

Đây là một bài viết về: Gian lận trong thi cử bị xử lý như thế nào? Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ LawKey hoặc sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn của chúng tôi.

Bài viết được sgkphattriennangluc.vn tham khảo từ nguồn:
https://luatminhkhue.vn/nghi-luan-xa-hoi-ve-gian-lan-trong-thi-cu.aspx
https://download.vn/nghi-luan-xa-hoi-ve-gian-lan-trong-thi-cu-48164
https://download.vn/doan-van-nghi-luan-ve-gian-lan-trong-thi-cu-49507
https://hoc.tv/giao-duc/nghi-luan-ve-hanh-vi-gian-lan-trong-thi-cu-cua-hoc-sinh-hien-nay-dtail25150.html
https://thuvienphapluat.vn/phap-luat/gian-lan-thi-cu-la-gi-giao-vien-sua-diem-thi-se-bi-xu-phat-bao-nhieu-tien-theo-quy-dinh-cua-phap-lu-1136.html
https://sites.google.com/site/nhanvanhocvietnam/nghi-luan-hien-tuong/hien-tuong-gian-lan-trong-thi-cu?tmpl=%2Fsystem%2Fapp%2Ftemplates%2Fprint%2F&showPrintDialog=1
https://kenh14.vn/5-vu-gian-lan-thi-cu-chan-dong-the-gioi-20221116102703066.chn
https://vndoc.com/nghi-luan-xa-hoi-200-chu-ve-hien-tuong-gian-lan-trong-thi-cu-193659
https://toploigiai.vn/nghi-luan-gian-lan-trong-thi-cu