Nghị luận về hút thuốc lá hay nhất (Sơ đồ tư duy + 24 mẫu) mới nhất

TOP 24 bài Nghị luận xã hội về vấn đề hút thuốc lá hiện nay SIÊU HAY, kèm theo 5 dàn ý chi tiết và sơ đồ tư duy, giúp các em học sinh lớp 9 hiểu rõ hơn tác hại mà thuốc lá gây ra cho con người.

nghị luận về thuốc lá

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, tính mạng của con người, chính là nguyên nhân gây ra các bệnh liên quan đường hô hấp, ung thư phổi…. Vì thế, chúng ta hãy nói không với thuốc lá để cuộc sống tốt đẹp hơn. Mời các em cùng tải miễn phí về tham khảo để ngày càng học tốt môn Văn 9.

Nghị luận xã hội về vấn đề hút thuốc lá hiện nay

Sơ đồ tư duy Nghị luận về vấn đề hút thuốc lá

Sơ đồ tư duy Nghị luận về vấn đề hút thuốc lá

Dàn ý nghị luận về vấn đề hút thuốc lá

1. Mở bài

 • Dẫn dắt, giới thiệu vấn đề nghị luận: tình trạng hút thuốc lá ở học sinh.

2. Thân bài

a. Nêu biểu hiện cụ thể và thực trạng hút thuốc lá ở học sinh

 • Hiện nay, tình trạng hút thuốc lá đang diễn ra phổ biến và tràn lan trong thế hệ học sinh.
 • Những cô cậu tuy còn đang ở độ tuổi vị thành niên nhưng trên tay và miệng phì phèo điếu thuốc.
 • Có những bé trai chưa đến mười tuổi nhưng đã tập tành hút thuốc.
 • Khói thuốc thật sự đã xâm nhập và len lỏi vào không gian trường học.

b. Nêu nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hút thuốc lá ở học sinh

 • Xuất phát do nhận thức của chính các bạn học sinh.
 • Cho rằng hút thuốc là cách thức khẳng định sự chín chắn, trưởng thành và thể hiện rõ cá tính của bản thân.
 • Tâm lí đua đòi, bắt chước bạn bè.
 • Thiếu sự quan tâm của gia đình, bố mẹ.

c. Chỉ ra tác hại mà việc hút thuốc lá gây ra

 • Thuốc lá là một trong những phát minh nguy hại nhất và là nguyên nhân gây ra cái chết cho nhiều người.
 • Thuốc lá có chứa nhiều chất độc hại dẫn đến rất nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư vòm họng và ung thư phổi.
 • Thuốc lá không chỉ tác động xấu đến sức khỏe của người trực tiếp sử dụng nó mà khí còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh.

d. Đề xuất những giải pháp trước thực trạng hút thuốc lá ở học sinh

 • Nâng cao nhận thức của thế hệ học sinh về tác hại của khói thuốc bằng việc đẩy mạnh các phương pháp tuyên truyền, phổ biến trong trường học.
 • Đồng thời, nhà trường cần phối hợp với gia đình trong việc giáo dục và quan tâm đến những thay đổi trong tâm lý của trẻ vị thành niên.

3. Kết bài

 • Nêu lên bài học nhận thức và hành động.
 • Liên hệ bản thân.

……

Nghị luận về hút thuốc lá ngắn gọn

Hiện nay, khi xã hội phát triển hưng thịnh thì bên cạnh đó vẫn còn nhiều vấn đề nổi cộm được toàn dư luận quan tâm. Một trong số đó chúng ta phải nhắc đến chính là việc hút thuốc lá hiện nay. Mỗi năm trên thế giới có hơn 8 triệu người chết vì hút thuốc lá. Trung bình cứ 4 giây lại có một người chết. Việt Nam đang nằm trong số 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới. 26% thanh thiếu niên độ tuổi 14 đến 24 đã làm quen với khói thuốc.

Thuốc lá có nhiều tác hại to lớn đối với con người. Đầu tiên là đối với người sử dụng: Thuốc lá gây ra 90% trường hợp ung thư phổi; ngoài ra thuốc lá còn gây ra các bệnh khác như viêm phế quản mãn tính, phổi tắc nghẽn mãn tính,… Đối với hệ tuần hoàn, thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra các bệnh lí tim mạch (xơ vữa thành mạch, rối loạn nhịp tim, huyết áp tăng cao,…). Đối với hệ thần kinh, thành phần trong khói thuốc lá tác động mạnh mẽ nhất đến hệ thần kinh trung ương là nicotin hình thành hiện tượng lệ thuộc vào nó. Đối với hệ tiêu hóa, hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ ung thư hầu hết các cơ quan trong hệ tiêu hóa: miệng, vòng họng, thực quản, dạ dày, đại trực tràng, gan… Đối với cơ quan sinh sản, sinh dục, khói thuốc gây rối loạn nội tiết hoocmon trong cơ thể của cả nam và nữ.

Ngoài ra, thuốc lá còn có các tác hại khác như: ảnh hưởng đến da, tóc, hoạt tính của hoocmon điều hòa đường huyết,… Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng mà nó còn có tác hại đối với người xung quanh: Khói thuốc gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi, gây ung thư phổi, khí phế thũng, rụng tóc và đục nhân mắt.

Hút thuốc lá thụ động thường xuyên sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh lí tim mạch, phổi và nguy cơ đột quỵ cũng rất cao. Từ những tác hại to lớn của thuốc lá, mỗi chúng ta hãy cố gắng tránh xa chất độc này và rèn luyện cho bản thân một lối sống lành mạnh, tích cực.

Nghị luận về vấn đề hút thuốc lá chi tiết

Nghị luận về vấn đề hút thuốc lá – Mẫu 1

Chúng ta không khó để bắt gặp người hút thuốc lá trong cuộc sống thường ngày. Mặc dù biết rõ những tác hại to lớn mà thuốc lá mang lại, tuy nhiên con người vẫn không ngưng việc sử dụng loại chất hại này.

Hiện nay, tình trạng hút thuốc lá đang diễn ra phổ biến và tràn lan, người sử dụng thuốc lá thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau, chủ yếu là nam giới và cũng có nhiều trường hợp là nữ giới. Một vấn nạn đau đầu nữa của thuốc lá mà chúng ta phải kể đến chính là việc hút thuốc lá của các bạn học sinh: Nhiều cô cậu tuy còn đang ở độ tuổi vị thành niên nhưng trên tay và miệng phì phèo điếu thuốc, thậm chí có những bé trai chưa đến mười tuổi nhưng đã tập tành hút thuốc. Khói thuốc thật sự đã xâm nhập và len lỏi vào không gian trường học.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hút thuốc lá này đầu tiên là do ý thức của con người, do thói quen sử dụng khó bỏ cũng như hạn chế trong hiểu biết về tác hại của thuốc lá. Bên cạnh đó, thuốc lá có chất nicotin gây nghiện khiến người có thói quen hút thuốc khó bỏ, không hút sẽ cảm thấy khó chịu. Hút thuốc lá có nhiều tác hại to lớn đối với con người. Trong thuốc lá có chứa nhiều chất độc hại dẫn đến rất nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư vòm họng và ung thư phổi. Việc nghiện thuốc lá còn gây tốn kém về tiền của cũng như góp phần làm ô nhiễm môi trường do khói thuốc, tàn thuốc gây ra.

Thuốc lá không chỉ tác động xấu đến sức khỏe của người trực tiếp sử dụng nó mà khí còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh: Người hít phải khí thuốc sẽ có ảnh hưởng như người sử dụng và nguy hại nhất là khi phụ nữ mang thai, trẻ em, người già hít phải khói thuốc. Để hạn chế tối đa tình trạng hút thuốc lá của con người, trước hết mỗi người cần tự nâng cao nhận thức của bản thân về những tác hại mà thuốc lá mang đến.

Bên cạnh đó, nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền cần có nhiều biện pháp nghiêm khắc hơn nữa để hạn chế tình trạng hút thuốc lá của người dân. Cả nước cùng chung ta đẩy lùi tình trạng nghiện thuốc lá sẽ mang lại những hiệu quả to lớn. Vì một tương lai, vì một môi trường xanh – sạch – đẹp, hãy dừng sử dụng thuốc lá từ hôm nay.

Nghị luận về vấn đề hút thuốc lá – Mẫu 2

Xã hội hiện đại giúp cho con người trở nên văn minh hơn, song nó cũng luôn ẩn chứa những mặt trái với các tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng. Hút thuốc lá chưa phải là một tệ nạn mang tính chất nguy hiểm như cướp của, giết người hay buôn bán thuốc phiện nhưng hiện tại, nó đang là một vấn đề gây nhức nhối trong xã hội hiện nay.

Với những nghiên cứu khoa học và những cảnh báo được tuyên truyền phổ biến, ai trong chúng ta cũng đều biết hút thuốc lá chỉ có hại chứ không có lợi ích gì. Nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người hút thuốc mà còn ảnh hưởng gián tiếp đến những người xung quanh. Mặc dù trên các vỏ bao thuốc lá hiện nay đều có dòng chữ “Hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi” nhưng hầu như những người hút thuốc lá đều bỏ qua lời cảnh báo này.

Vì sao đã có những lời cảnh báo về tác hại ghê gớm của thuốc lá mà nhiều người vẫn hút thuốc? Nguyên nhân hút thuốc lá thì có nhiều và có lẽ chủ yếu là do giao tiếp. Bên cạnh tục lệ mời trầu tiếp khách của dân gian ngày xưa thì nay người ta mời nhau nước chè, thuốc lá để thể hiện sự “hiện đại, tân tiến”. Với một số người thì hút thuốc lá để giải tỏa cảm xúc. Hoặc với những phần tử thanh niên hư hỏng hiện nay thì hút thuốc lá là để “khẳng định ta đây đã là người lớn”. Chính vì thế mà ta rất dễ dàng bắt gặp những bao thuốc lá nằm trên bàn làm việc, trong các buổi gặp gỡ trò chuyện hay trong những đám hiếu, đám hỉ… ngày nay.

Như đã nói ở trên, ai trong chúng ta cũng đều biết thuốc lá có hại cho sức khỏe, thậm chí là người hút thuốc cũng biết nhưng lại không có ý thức ngừng sử dụng nó. Trong thuốc lá có chứa chất nicotin gây nghiện, khiến cho người hút thuốc lá rất khó bỏ, khó cai. Điều này lại làm gia tăng tỉ lệ hút thuốc lá cũng như gia tăng tần suất hút thuốc lá. Hút thuốc lá nhiều sẽ gây ra nhiều bệnh tật cho người hút như hen suyễn, ho, khó thở, tức ngực, ung thư phổi, ung thư vòm họng. Có thể thấy những hệ lụy mà nó gây ra rất khủng khiếp nhưng mãi đến sau này con người chúng ta mới nhận ra dù đã được cảnh báo. Khi ấy, mọi sự cố gắng chữa trị đều trở nên vô nghĩa.

Không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến người hút thuốc lá mà nó còn là một “kẻ giết người” vô hình đối với những người xung quanh. Trong khói thuốc lá cũng chứa nhiều chất độc hại và do đó, khi người hút thuốc không chỉ làm giảm sức khỏe cho bản thân mình mà còn làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Những người xung quanh khi hít phải khói thuốc lá cũng có thể mắc những bệnh tật đã trên như ho, tức ngực, khó thở hay thậm chí nghiêm trọng hơn là ung thư phổi. Đối với phụ nữ đang mang thai nếu hút thuốc lá hay hít phải khói thuốc nhiều sẽ dẫn đến dị tật thai nhi và kéo theo những hậu quả rất đáng buồn.

Biết rằng tác hại của thuốc lá rất ghê gớm như vậy thì chúng ta cần làm gì để ngăn chặn việc hút thuốc lá trong xã hội hiện nay? Đối với những người hút thuốc lá thì hãy từ bỏ hút thuốc ngay giờ. Thuốc lá rất khó bỏ, vì rằng thuốc lá có chứa chất gây nghiện nhưng không phải không thể bỏ được. Sự ý thức cao độ cùng với những nỗ lực của bản thân kết hợp với các phương pháp cai thuốc lá hiệu quả hiện nay (như là dùng thuốc uống, các bài thuốc dân gian,…) sẽ giúp cho bạn kiềm chế được cơn thèm muốn hút thuốc lá. Điều quan trọng nhất đó chính là ý thức và ý chí của con người. Nếu biết đến tác hại của thuốc lá và quyết tâm cai thuốc thì nhất định chúng ta sẽ làm được.

Đối với những cơ sở sản xuất thuốc lá và các cơ quan chức năng cần có những kế hoạch sản xuất phối hợp với tuyên truyền để giảm thiểu tỷ lệ người hút thuốc lá. Xây dựng môi trường không khói thuốc lá không chỉ giúp bảo vệ chúng ta mà còn giúp môi trường trở nên trong lành, khỏe mạnh hơn, nhất là ở các môi trường công cộng đông người như cơ quan, trường học, sảnh chờ sân bay, trên xe bus….

Sự giúp đỡ của mọi người xung quanh đối với người hút thuốc lá và của tất cả chúng ta trong mọi trường hợp có khói thuốc lá cũng là điều vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp bảo vệ chính chúng ta, bảo vệ người hút thuốc lá mà còn góp phần xây dựng môi trường văn hóa, văn minh lịch sự và lành mạnh hơn. Bởi vậy mọi người hãy cùng nhau chung tay bài trừ hành vi hút thuốc lá ẩn chứa nhiều hậu họa này để mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nghị luận về vấn đề hút thuốc lá – Mẫu 3

Trong cuộc sống của chúng ta hiện nay, có rất nhiều thú vui ra đời, kéo theo nhiều thói hư tật xấu cũng nhờ đó mà có cơ hội phát triển. Có rất nhiều thói hư tật xấu trong cuộc sống hàng ngày, trở thành thói quen khó bỏ với nhiều người. Hút thuốc lá cũng là một trong những thói quen xấu, gây ảnh hưởng không chỉ đến bản thân mình mà còn ảnh hưởng đến người xung quanh, cần phải được loại bỏ.

Hàng ngày chúng ta đọc sách, báo, xem đài, qua các phương tiện truyền thông, ai cũng đều biết thuốc lá có hại cho tất cả mọi người. Thuốc lá có chứa Nicotin, là một chất gây nghiện cho nên nhiều người tưởng rằng chỉ hút thử, hút chơi nhưng dần dà lại trở thành thói quen khó bỏ, khó cai. Thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp và rất xấu đến sức khỏe con người. Thuốc lá chính là nguyên nhân gây nên các bệnh về phổi và đường hô hấp như lao phổi, ung thư phổi, ung thư vòm họng… và là một trong những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của con người, vì nếu hút thuốc lá lâu dài, sẽ có thể gây tử vong cho người hút. Không chỉ vậy, thuốc lá còn ảnh hưởng gián tiếp đến những người xung quanh dù họ không hút. Những người hút thuốc lá thụ động, thường xuyên hít phải khói thuốc từ người thân và ở nơi công cộng, cũng rất dễ bị mắc phải những bệnh nguy hiểm không kém gì người hút thuốc lá trực tiếp. Đặc biệt là trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Với trẻ nhỏ, hít phải khói thuốc sẽ khiến các em có nguy cơ mắc các bệnh viêm phổi, còi cọc, chậm phát triển. Còn với phụ nữ mang thai, khi hít phải nhiều khói thuốc sẽ ảnh hưởng nặng nề đến thai nhi, nhiều trường hợp đã xảy ra gây hậu quả đáng tiếc, mà lý do là vì hít phải khói thuốc lá.

Hút thuốc lá còn ảnh hưởng đến môi trường. Vì khói thuốc lá phát tán ra không khí, làm ô nhiễm không khí. Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày một nặng nề cũng có một phần nào đó do thuốc lá, con người mỗi ngày tiêu thụ không biết bao nhiêu điếu thuốc, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống xung quanh.

Thuốc lá có nhiều tác hại nghiêm trọng như vậy, nhưng nhiều người vẫn coi nhẹ việc hút thuốc. Họ dùng điếu thuốc để làm phương tiện giao tiếp, gặp nhau chào hỏi nhau bằng điếu thuốc, hơn thua nhau cũng ở điếu thuốc. Nghiêm trọng hơn, tình trạng thanh thiếu niên hút thuốc đang ngày càng trẻ hóa, dấy lên một hồi chuông báo động với toàn xã hội. Các em học sinh còn nhỏ, hiếu kỳ, tìm hiểu, a dua theo bạn bè, hút thuốc để thể hiện bản thân, dần dần dẫn đến nghiện thuốc lá, ảnh hưởng tới sức khỏe, học tập, kéo theo là hệ lụy về tương lai của các em sau này.

Xã hội, nhà nước cũng đã có rất nhiều biện pháp để giảm thiểu lượng hút thuốc lá, nhưng dường như vẫn không có tác dụng nhiều. Trên vỏ bao thuốc lá được sản xuất ra cũng có ghi: Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Vậy mà người cầm bao thuốc vẫn dửng dưng, không xem đó là sự nghiêm trọng cần để mắt tới. Các hoạt động tuyên truyền về tác hại của thuốc lá vẫn diễn ra thường xuyên, nhưng cũng chưa thực sự đem lại tác dụng gì lớn.

Có thể thấy, thuốc lá thực sự có hại cho con người, đang là một vấn đề mà cả xã hội cần quan tâm. Mỗi người chúng ta cần phải tự có ý thức bảo vệ bản thân, nhắc nhở người xung quanh không hút thuốc lá, vì một tương lai, xã hội trong lành không có khói thuốc, ảnh hưởng đến thế hệ tương lai con em chúng ta.

Nghị luận về vấn đề hút thuốc lá – Mẫu 4

Việt Nam là một trong những đất nước có tỉ lệ người tiêu thụ rượu, bia và thuốc lá nhiều nhất trên thế giới. Dường như mọi người đang bỏ qua mọi lời khuyến cáo, bỏ qua những hệ lụy của thuốc lá để tìm đến nó như một liều thuốc tiên. Giới trẻ hút thuốc ngày càng nhiều và tỉ lệ nghiện thuốc thì ngày càng tăng.

Hút thuốc lá là một trong những thói quen, sở thích đặc biệt của rất nhiều người đặc biệt là đối với đàn ông. Có người đã trở thành những con nghiện thuốc lá, một ngày họ có thể hút đến một bao thuốc và không thể bỏ được. Họ hút thuốc và bỏ qua mọi lời khuyến cáo về ảnh hưởng và tác hại của nó đến cuộc sống con người.

Đối với sức khỏe con người, thuốc lá chính là một liều thuốc độc. Hút thuốc lá có thể dẫn đến ung thư phổi, gây ảnh hưởng đến các cơ quan khí quản, răng miệng. Đã vậy, những người hút thuốc lá lại có rất nhiều người vô ý thức, không có trách nhiệm khi thường xuyên hút ở những nơi công cộng, những nơi có nhiều người. Khói thuốc vốn vô cùng độc hại, vậy mà họ hút thôi chưa đủ, lại muốn tất cả những người xung quanh cũng phải hút theo mình. Người ta hút thuốc cả khi bên cạnh có trẻ nhỏ, có phụ nữ có thai, thậm chí là hút thuốc cả trong bệnh viện.

Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân gây nên nhiều hệ lụy khác. Người lớn hút thuốc nhiều sẽ trở thành một tấm gương xấu cho trẻ em noi theo. Khi nhìn thấy trong nhà có bố hút thuốc, anh hút thuốc, các bé cũng sẽ học theo và hút thuốc từ sớm. Khi đến trường lớp, thấy một số nam sinh hút thuốc, nhiều bạn cũng học tập và hút theo. Điều này khiến cho việc hút thuốc ngày một lây lan rãi và kéo nhiều người đi vào con đường nghiện thuốc. Nhiều người khi hút thuốc đã vứt tàn thuốc rất vô ý dẫn đến việc gây ra cháy nổ. Thuốc lá cũng khiến cho người hút phải tiêu một lượng tiền không nhỏ. Cứ thử tính, nếu người nghiện thuốc lá một ngày hút hết một bao thuốc, một tuần hút hết 5 bao thuốc, mỗi tháng hút khoảng 20 bao, một năm sẽ là 240 bao thuốc. Nhân với số tiền khoảng 20.000 đồng một bao thuốc thì mỗi năm bạn sẽ mất đến khoảng 5 triệu đồng tiền thuốc lá. Bỏ số tiền ấy ra mua thuốc hút để rồi hại chính sức khỏe của bản thân mình, thật là không đáng chút nào.

Hút thuốc lá vô cùng có hại, nhưng tại sao mọi người lại vẫn hút. Phần vì người ta không ý thức được sự nguy hiểm của thuốc, chưa thấy quan tài chưa đổ lệ. Dù có nhìn thấy những hình ảnh minh họa trên bao bì thuốc, có thấy sự khuyến cáo của cơ quan chức năng thì họ cũng không sợ bởi họ nghĩ chuyên ung thư phổi là chuyện xa vời. Một số bạn trẻ lại hút thuốc chỉ vì đua đòi, học theo người khác. Các bạn nghĩ rằng việc cầm điếu thuốc lên hút là oai, là bản lĩnh, phong độ và thể hiện được chí khí ta đây chăng. Rồi cũng có một bộ phận hút thuốc là do bị rủ rê, lôi kéo, khiến không làm chủ được bản thân.

Với những ảnh hưởng, hệ lụy của thuốc lá, mỗi người phải có ý thức tránh xa nó, nói không với thuốc lá. Nó không chỉ hại bạn mà còn hại những người xung quanh bạn, những người mà bạn yêu quý. Hãy học bỏ thuốc có thể bằng cách thay vào đó là một loại đồ ăn, một loại kẹo cao su. Chúng ta hãy sống thật lành mạnh, giữ gìn sức khỏe và làm đẹp cho xã hội với việc không có khói thuốc.

Nghị luận về vấn đề hút thuốc lá – Mẫu 5

Dịch hạch, thổ tả, hàng vạn hàng triệu người chết, nhờ tiến bộ y học, loài người hầu như đã diệt trừ được. Cả thế giới đang lo âu về nạn AIDS, chưa tìm ra giải pháp thì lại xuất hiện nạn thuốc lá. Có thể nói rằng bên cạnh các tệ nạn khác, thuốc lá đã gây ra tác hại rất lớn đối với đời sống con người.

Hút thuốc lá ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Hút thuốc lá có thể gây ra bệnh về phổi, gan, tim, khoa học và thực tế đã chứng minh rằng nếu một người hút thuốc lá thường xuyên trong vòng nhiều năm thì tuổi thọ sẽ giảm đi rất nhiều so với những người không hút thuốc lá. Vì sao vậy. Trong thuốc lá có cocain dễ gây nghiện, khi hút có thể nó kích thích sự hưng phấn cho người hút nhưng nó lại gây ra tác hại rất lớn. Nó làm thành màng đen bao lấy phổi, hút càng nhiều thì diện tích màng đen càng lớn gây bệnh cho người hút. Không chỉ cá nhân người hút mà hút thuốc thì người gần anh cũng hít phải khói độc. Vợ con, những người xung quanh cũng bị nhiễm độc, cũng đau tim mạch, viêm phế quản, ung thư đặc biệt người hít phải khói thuốc còn có khả năng bị bệnh cao gấp mười lần người hút thuốc. Hút thuốc cạnh một người đàn bà có thai quả là một tội ác.

Nạn hút thuốc ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế mỗi người và nền kinh tế xã hội. Một người mới bắt đầu làm quen với thuốc lá có thể hút rất ít không tốn là bao nhưng thuốc lá rất dễ gây nghiện nên số lượng và số lần hút sẽ tăng lên một cách nhanh chóng. Vì vậy, số tiền đáng lẽ một người chồng cha mẫu mực phải lo cho gia đình, một cậu thanh niên dành quyên góp đồng bào lũ lụt thì lại nướng vào hút thuốc lá. Thật tai hại! Đặc biệt trên phong bì ngoài bao thuốc nào cũng có ghi “hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ” nên việc nhập khẩu thuốc lá với thuế quan rất đắt ảnh hưởng đến nền kinh tế cả nước. Do vậy có thể nói thuốc lá làm nền kinh tế cá nhân, cả nước và cả thế giới thiệt hại.

Nhiều thanh niên (trong đó có cả nữ) ngày nay muốn tỏ vẻ ta đây là người lớn, lên mặt đàn anh đàn chị bèn tìm đến thuốc lá. Họ coi lúc nào cũng phì phèo điếu thuốc lá trên tay mới là dân sành điệu. Suy nghĩ vậy thực là nguy hiểm! Quả thuốc lá đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhân cách con người. Bố và anh hút, chú bác hút… không những đầu độc con em mà còn nêu gương xấu. Một điều đáng chê trách của nền điện ảnh Việt Nam và cả thế giới là những chiến sĩ cảnh sát mẫu mực nhất, những cán bộ được yêu kính nhất trước một vấn đề đau đầu cần suy nghĩ để tìm hướng giải quyết thì lại trầm ngâm cùng điếu thuốc. Điều đó càng khuyến khích việc hút thuốc lá. Tệ nạn thuốc lá không chỉ giới hạn trong phạm vi của nó. Từ điếu thuốc đến cốc bia, đến ma tuý thực là khoảng cách không xa mấy. Mọi tệ nạn dường như đều có thể mở đầu bằng điếu thuốc.

Thuốc lá – Môi trường ngỡ không liên quan đến nhau nhưng thực ra có liên quan mật thiết đến nhau. Hút thuốc lá, khói thuốc lá làm ô nhiễm môi trường. Bên cạnh khói nhà máy, khói xe cộ khói thuốc lá hủy hoại môi trường sống, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Vì những tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe kinh tế, nhân cách, đời sống con người như vậy nên mỗi cá nhân cộng đồng, toàn thế giới cần phải tích cực chống việc hút thuốc lá. Không chỉ là lời nói, khẩu hiệu suông mà ai cũng phải tự ý thức thực hiện bằng hành động. Người người nhắc nhở nhau, nhà nhà nhắc nhở nhau… nếu tất cả cùng đồng tâm hiệp lực không hút – không mua – không bán thuốc lá thì tốt biết mấy.

Nghị luận về vấn đề hút thuốc lá – Mẫu 6

Với mỗi người chúng ta điều gì là quan trọng nhất? Theo bạn là tiền bạc hay sự nghiệp thành danh? Câu trả lời đó chỉ là những điều bạn muốn. còn điều quan trọng nhất với bạn đó là sức khoẻ. Có sức khỏe mọi điều bạn muốn đều có thể thành sự thực. Nhưng thực tế ngày nay có nhiều người lại tự huỷ hoại sức khoẻ của mình bằng điếu thuốc lá dù biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe.

Hút thuốc lá là một hành động hít một hơi sâu khói thuốc lá vào phổi mà thành phần của nó là các chất độc hại và nguy hiểm nhất đối với sức khỏe. Mặc dù thuốc lá khi hút rất có hại cho sức khoẻ nhưng theo thực tế ngày nay hình ảnh con người trên tay cầm điếu thuốc lại trở thành quen thuộc. Trên đường bắt gặp hình ảnh thanh niên cầm điếu thuốc phì phèo. Trên TV chiều những cảnh phim hay quay lại những hình ảnh trong các quán bar nhiều người ngồi hút thuốc. Những quan nước chè các ông các bác các chú vừa hút thuốc vừa nói chuyện. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất thế giới với 47,4% nam giới trưởng thành hút thuốc. Trong tổng số 15 triệu người hút thuốc có 12,8 triệu (39,4% nam và 1.2% nữ) hút thuốc lá điếu. Hiện có 4,1 triệu người lớn hút thuốc lào (GATS 2010) .

Nhiều người đưa ra lý do hút thuốc lá để giảm stress, tập trung hơn. Tuy nhiên tất cả các nhà khoa học, hay các nhà y tế đều đưa ra lời khuyến cáo không nên hút thuốc vì thuốc lá rất hại cho sức khỏe. Vì sao hút thuốc lá lại có hại đến sức khoẻ? Trước hết sức khoẻ của con người chúng ta rất quan trọng, là yếu tố thứ nhất và thiết yếu của mỗi người. Nhưng chỉ vì một điếu thuốc mà gây ảnh hưởng đến sức khỏe là điều đáng trách. Thành phần của một điếu thuốc lá chứa rất nhiều độc hại. Theo như các nhà nghiên cứu, trong khói thuốc lá có hơn 4.000 hóa chất, trong đó có hơn 200 loại hóa chất có hại cho sức khoẻ và có tới hơn 40 chất gây ung thư. Nicotin có trong thuốc lá tác động trực tiếp vào não bộ của người hút thuốc. Hơn thế hút thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp tới phổi. Lá phổi là sự sống của con người. Thử đặt câu hỏi nếu như phổi của chúng ta bị ảnh hưởng xấu, chúng ta sẽ sống sao? Hút thuốc lá không chỉ gây nguy hiểm tới sức khoẻ của chính bản thân mà khói thuốc lá gây ảnh hưởng tới mọi người xung quanh đặc biệt là trẻ nhỏ.

Lợi ích của thuốc lá không thấy có những tác hại xấu đến sức khoẻ lại rất nhiều. Hút thuốc lá là nguyên nhân gây nên nhiều loại ung thư như: Ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư miệng, ung thư thận và bàng quang, ung thư hậu môn trực tràng, ung thư bộ phận sinh dục 90% số trường hợp ung thư phổi trên thế giới là người hút thuốc trực tiếp và 5% số ca ung thư phổi là gián tiếp. Hút thuốc không gây cơn hen nhưng làm cho bệnh hen nặng lên, tỉ lệ tử vong ở người bị hen đang hoặc đã từng hút thuốc thì tăng gấp trên 2 lần so với những người không hút thuốc. Những người hút thuốc hay bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn những người không hút thuốc và thường bị nặng hơn. Đặc biệt với trẻ em hít phải khói thuốc lá có nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp, viêm tai giữa, tăng nguy cơ lên cơn hen và mức độ nặng của bệnh hen. Ngoài ra khói thuốc lá làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khoẻ vì thế chúng ta phải có những biện pháp ngăn chặn và phòng ngừa hiện trạng này. Mỗi chúng ta phải có ý thức nhắc nhở những người xung quanh không nên hút thuốc lá. Cùng nhau thực hiện những biện pháp tuyên truyền hữu ích tới tất cả mọi người cả người hút thuốc và không hút thuốc. Hơn vậy phải luôn có ý thức học tập, trau dồi, rèn luyện bản thân để góp phần giúp xã hội phát triển.

Không gì quý giá bằng sức khỏe con người. Vì thế hãy nhớ một điếu thuốc không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ một người mà rất nhiều người.

……

Nghị luận về tác hại của thuốc lá

Kể từ khi xuất hiện, thuốc lá đã trở thành một trong số những hiểm họa chính gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và cuộc sống của con người. Với những thành phần độc hại, thuốc lá có ảnh hưởng vô cùng tiêu cực đối với chúng ta và sự phát triển của xã hội.

Theo nghiên cứu khoa học, thành phần cấu tạo của thuốc lá có chứa ni-cô-tin. Đây là hoạt chất có tính gây nghiện cực cao và ảnh hưởng xấu đến người dùng thông qua việc chi phối và tác động trực tiếp đến hệ thần kinh, khiến người sử dụng dần lệ thuộc vào thuốc. Ni-cô-tin cũng là một trong những thành phần chính của ma túy, thuốc phiện, thuốc lắc – những chất độc âm thầm dẫn con người đến với cánh cửa của tử thần. Một thực trạng đáng buồn là hiện nay, tỉ lệ người hút thuốc lá luôn ở mức cao và báo động, bất chấp việc tác hại của nó được in ấn ngay trên bao bì sản phẩm. Người sử dụng vẫn không mảy may quan tâm đến hình ảnh những lá phổi đen sì vì khói thuốc, những lời cảnh báo “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe”, hoặc “Hút thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi”,…

Theo thống kê, thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm như viêm phổi, ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, ung thư tuyến tụy,… bởi trong khói thuốc có chứa hơn năm mươi hoạt chất gây ung thư. Trong số đó có những chất vô cùng nguy hiểm như nicotin – gây tăng nhịp đập của tim, hắc ín – nhựa thuốc lá, benzene – chất gây ung thư thường được sử dụng để điều chế thuốc trừ sâu bọ,… Đặc biệt, khói thuốc không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng mà còn là mối nguy hại đe dọa sức khỏe của những người xung quanh. Có biết bao đứa trẻ đã ra đời với các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp chỉ vì trong thời gian mang thai, người mẹ hít phải khói thuốc từ thói quen hút thuốc lá của những ông bố vô tâm, có biết bao người phụ nữ dù chưa bao giờ hút thuốc nhưng cũng nhiễm những căn bệnh hiểm nghèo do ảnh hưởng từ khói thuốc của người chồng,…. Như vậy, dù không trực tiếp hút thuốc nhưng việc hít phải khói thuốc thụ động cũng gây ra những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe của toàn cộng đồng.

Để ngăn chặn ảnh hưởng tiêu cực của thuốc lá, việc in ấn những thông tin cảnh báo về tác hại của thuốc lá đã được áp dụng trên bao bì sản phẩm, những tấm biển “No smoking” cũng được sử dụng phổ biến tại không gian công cộng như bệnh viện, công viên,.. Tuy nhiên, những giải pháp này vẫn chưa đưa lại những hiệu quả như mong đợi, bởi trong xã hội vẫn luôn tồn tại những con người vô tâm, thờ ơ với chính sức khỏe của bản thân và gián tiếp hủy hoại sức khỏe của những người thân xung quanh. Họ bị đánh lừa về khoái cảm bởi nicôtin là một hoạt chất gây nghiện, dẫn đến việc lạm dụng thuốc lá như một phương pháp để giảm căng thẳng, mệt mỏi và kích thích sự tỉnh táo của hệ thần kinh. Đặc biệt, tình trạng hút thuốc lá lại diễn ra phổ biến ở tầng lớp học sinh, sinh viên bởi tâm lý đua đòi, học theo bạn bè, xem việc hút thuốc là minh chứng của sự trưởng thành.

Những tác hại tiêu cực mà thuốc lá gây ra đã đặt ra bài toán về vấn đề phòng và chống lại khói thuốc. Để làm được điều này, trước hết, chúng ta cần tuyên truyền, phổ biến sâu rộng hơn nữa về ảnh hưởng của thuốc để nâng cao ý thức của con người. Đồng thời giảm tỉ lệ người hút thuốc bằng việc áp dụng và đẩy mạnh các phương pháp hỗ trợ cai thuốc, từ bỏ thói quen sử dụng thuốc lá,…

Qua những gì đã phân tích, ta có thể thấy được những hiểm họa khôn lường mà khói thuốc gây ra. Là học sinh, chúng ta cần góp sức vào cuộc chiến chống lại khói thuốc bằng việc không sử dụng thuốc lá và nhắc nhở những người xung quanh về tác hại do thuốc lá gây ra.

Nghị luận về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe

Với người Việt Nam,trong các bữa tiệc, trên bàn nhậu hay trong các đám hiếu, đám cưới, thậm chí dù không có việc gì thì dường như nhà nào cũng có sẵn một bao thuốc lá. Các hãng thuốc lá ở Việt Nam thì nhiều vô kể và số tiền để mua một bao thuốc cũng chỉ vài chục nghìn đồng. Nhưng liệu ai cũng biết rằng: Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe?

Thuốc lá là một sản phẩm phổ biến có thể được xem như một chất kích thích, đem lại cho người hút cảm giác dễ chịu. Nó chủ yếu được làm bằng thuốc lá thái sợi được cuốn bằng giấy, khi hút sẽ cần lửa để châm. Tình trạng hút thuốc lá đang càng trở nên khó kiểm soát, đặc biệt ở trẻ em hay trẻ vị thành niên và số lượng tiêu thụ của thuốc lá của Việt Nam vẫn không ngừng tăng kéo theo những hậu quả về sức khỏe.

Với người hút, nó ảnh hưởng rất nhiều từ ngoại hình đến bộ phận bên trong cơ thể. Thường xuyên hút thuốc sẽ khiến hàm răng của chúng ta trở nên xỉn màu, hơi thở không được thơm tho. Chưa kể sẽ để lại tình trạng cao răng, viêm lợi, khiến răng yếu đi hoặc trở nên lung lay. Mà ông cha ta đã từng răn dạy: “Cái răng cái tóc là góc con người”. Nụ cười của bạn sẽ không tươi tắn và thiếu thẩm mỹ cho người đối diện. Một căn bệnh phổ biến khác khi hút thuốc đó là ung thư phổi. Trên các bao bì thuốc hiện nay có in ấn lời cảnh báo và hình ảnh đáng sợ về lá phổi bị tàn phá như thế nào. Thường người bệnh sẽ để cho đến khi bệnh tình quá nặng rồi mới phát hiện ra. Bên cạnh đó, còn có một số tác hại khác về đường hô hấp như ho mãn tính, tắc nghẽn thông khí, viêm phế quản. Những điếu thuốc cũng như một con rắn độc bào mòn sức lực trong hệ tim mạch của chúng ta. Chúng là nguyên nhân gây ra đột quỵ, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch… Toàn những tình huống có thể cướp đi sinh mạng của con người bất cứ lúc nào. Không những vậy, thuốc lá còn reo rắc rất nhiều bệnh ung thư cho người hút như ung thư vòm họng, phế quản, ruột… Những người hút thuốc nhiều cũng thường xuyên ở trong tình trạng gầy gò, xanh xao, mệt mỏi. Nhìn chung, thuốc lá kéo lùi tuổi thọ và sự sống của người hút!

Nhưng đâu chỉ có thế, nó còn đem đến bao hệ lụy cho những người không hút thuốc mà chỉ tiếp xúc với khói thuốc. Những làn khói trắng xóa mà người hút đê mê thở ra, lan tỏa trong không khí, đi vào trong đường hít thở của bà mẹ đang mang thai. Các bạn hãy thử tưởng tượng xem, hình hài bé bỏng sắp chào đời kia sẽ ra sao? Biết đâu chúng chẳng còn nguyên vẹn hình hài, bị phát triển chậm và thậm chí là có nguy cơ ra đi khi chưa kịp chào đời? Sức khỏe của phụ nữ khi mang thai nếu hít phải khói thuốc cũng sẽ yếu đi, sức đề kháng không cao. Trẻ em, những mầm non đang vươn mình lớn dậy, khi gặp phải khói thuốc tựa như đem một thứ một thứ độc dược bón cho mầm non ấy. Chúng sẽ còi cọc, chậm lớn, suy dinh dưỡng và còn ảnh hưởng về trí thông minh.

Dẫu thuốc lá không nguy hiểm như ma túy nhưng nó cũng là chất kích thích âm thầm hủy diệt sự sống. Nói “không” với thuốc lá là cách bạn đang xây dựng một cuộc sống lành mạnh, thân thiện và hạnh phúc hơn, cũng là một sự đóng góp nho nhỏ cho xã hội trong công cuộc phòng chống hút thuốc lá.

Khi cầm điếu thuốc trong tay, hãy nghĩ đến chính bạn và những người yêu thương của bạn!

Nghị luận xã hội về hiện tượng hút thuốc lá của học sinh

“Trời, hút thuốc chứ có làm gì bậy đâu mà sợ? Nhiều người hút chứ đâu phải mình tui ?’’. Một trong những học sinh mà tôi gặp tại quán cà phê trong một khu cư xá vừa phì phèo thuốc vừa “phán’’ như thế. Học sinh này và bốn cậu bạn khác mới ra khỏi cộng trường đã vèo ngay đến đây để làm cử cà phê chiều. Chỉ trong vòng hơn một tiếng, năm “ống khói tàu’’ này đã đốt liên tục đến hơn một gói. Một trong số những em cười khẩy: “Uống cà phê mà không hút thuốc thì mất vị hết’’.

Quan sát các bàn khác, tôi bắt gặp ít gương mặt non choẹt cũng đang rít thuốc đẩy vẻ chuyên nghiệp. Khói thuốc bay mù mịt khắp không gian quán vốn đã chẳng rộng rãi thoáng mát gì. Thế nhưng những anh chàng này vẫn điềm nhiên như thể việc mình làm chẳng ảnh hưởng gì đến hòa bình thế giới dù thấy rõ ràng vài bạn gái ngồi bàn đấy nãy giờ đưa tay che mũi.

Khác hẳn với những bạn gái này, một cô bạn gái khác mới học lớp 11 mà tôi thường gặp tại quán cà phê chẳng những không hề dị ứng mà còn thở khói điệu nghệ chẳng kém gì mấy cậu con trai trong quán. Nhóm bạn của cô gái cũng có vài nàng dù không hút thường xuyên những tối vào vô “sàn’’ cũng lập lòe đóm thuốc trên môi cho thêm phần sành điệu.

Không chỉ “lộng hành’’ người giờ học, nhiều “ông khối tàu’’ còn lén lút “nhả khói’’ ngay trong trường.  Mặc dù trường nào cũng có nội quy cấm học sinh hút thuốc nhưng tại nhiều trường hiện tượng này vẫn ngày càng tăng. Cũng có cậu chơi liều hút ngay trên sân trường, nhưng đa số đều tìm chỗ kín đáo để hút lén lút. Nhà vệ sinh vẫn được xem là “điểm hẹn lí tưởng’’ của các “ống khói tàu’’ học trò dù các thầy cô giám thị thường xuyên kiểm tra gắt gao. Một học sinh cho biết: “Kiểm tra vậy thôi chứ khó bắt tại trận được lắm!’’.

Lí do hút thuốc của các cô cậu học trò quanh đi quẩn lại cũng chỉ có bấy nhiêu: thích chứng tỏ mình, tò mò, bị bạn bè lôi kéo. Đơn giản vì lứa tuổi của chúng ta vẫn chưa chín chắn, dễ dàng bị tác động. Thế nhưng, nhiều bậc phụ huynh chẳng những không kịp thời uốn nắn con em mình mà còn tiếp tay làm gương xấu trong việc hút thuốc. Cũng em học sinh trên phát biểu một câu xanh rờn: “Ba tui cũng biết tui hút thuốc nhưng đâu có la tui được vì ổng cũng nghiện thuốc lá mà !’’.

Điều đáng nói nhất là lâu nay đã có luật cấm bán thuốc lá cho khách hàng dưới 18 tuổi nhưng hầu như học sinh nào cũng có thể mua thuốc dễ dàng như mua kẹo. Các xe thuốc lá đầy rẫy khắp thành phố, thậm chí còn “bao vây’’ trước nhiều cổng trường. Người bán hàng chẳng màng quan tâm “thượng đế’’ của mình bao nhiêu tuổi mà chỉ cần có tiền là có thuốc.

Y học đã chứng minh rằng thuốc lá chứa đến 4000 hóa chất, trong đó có 43 chất gây ung thư. Nó chính là một “tử thần thầm lặng’’ dẫn đến nhiều căn bệnh như ung thư phổi, nhồi máu cơ tim… Và không người hút thuốc chủ động mà cả những người hút thuốc thụ động cũng có nguy cơ tương tự. Tuy nhiên, nói theo lời cô Mĩ Hạnh là: “Nhiều em vẫn chưa hiểu được tác hại của thuốc lá do công tác tuyên truyền chưa mạnh mẽ”.

Chính vì thế, để tuyên truyền với thuốc lá, thời gian gần đây đã có nhiều hoạt động như Tuần lễ quốc gia không hút thuốc lá, Trung tâm Công tác Xã hội Thanh niên vừa triển khai dự án “Ngăn ngừa hành vi hút thuốc lá ở trẻ vị thành niên” ở lớp 10 trường cấp II cấp II và Trung tâm giáo dục thường xuyên. Mục tiêu của dự án là 100% học sinh của các trường này hiểu rõ về tác hại của thuốc lá, không sử dụng các chất gây nghiện và thuốc lá, thành lập câu lạc bộ “Tuổi trẻ năng động’’ tại mỗi trường và thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt tuyên truyền. Đặc biệt, sẽ có nhiều hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức để giúp học sinh có cuộc sống lành mạnh và tránh xa “tử thần thầm lặng’’ này.

Cả xã hội đang tuyên chiến với thuốc lá. Lẽ nào bạn lại đứng ngoài và tiếp tục tự đốt cháy cuộc đời mình.

Nghị luận về thói quen hút thuốc lá

Trong xu hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, con người hướng tới một xã hội văn minh và tốt đẹp hơn, thoát khỏi thời kỳ đói khổ sau hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, xã hội và nền kinh tế nước ta đã có những bước tiến đáng kể, cuộc sống con người trở nên ngày càng tốt đẹp và đáp ứng được nhiều nhu cầu bên ngoài những như cầu thiết yếu. Thoát khỏi cuộc sống lo bữa đói, bữa no, con người dần có riêng cho mình những thói quen và xây dựng một lối sống tích cực như tập luyện thể dục thể thao, tham gia các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, đọc sách, học ngoại ngữ,… Nhưng bên cạnh những thói quen tốt đẹp của một xã hội văn minh, thì con người Việt Nam ta cũng như nhiều các quốc gia khác trên thế giới vẫn có những thói quen xấu xí, gây hại không chỉ cho bản thân mà còn là những người khác ấy là thói quen hút thuốc lá

Thuốc lá là một loại thành phẩm chế biến của cây thuốc lá thái sợi, sau đó cuốn lại thành một điếu có hình trụ, người hút dùng lửa đốt ở một đầu cho cháy từ từ rồi hút lấy khói của phần thuốc lá đang cháy âm ỉ. Nguyên liệu chính của thuốc lá lấy từ lá của một loại cây có tên khoa học là Nicotiana tabacum Solanaceae thuộc họ Cà, là một loài cây được trồng phổ biến trên khắp thế giới. Trong đó lá của loài cây này có chứa rất nhiều chất độc chủ yếu nhất là Nicotine một chất gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, đem lại các cảm giác hưng phấn (phê) khi sử dụng, nếu dùng lâu dài chất này còn có khả năng gây nghiện khiến người dùng bị phụ thuộc vào thuốc lá.

Tuy nhiên sự độc hại và đáng lên án của thuốc lá không hẳn là đến từ Nicotine mà thực tế nó đến từ khói thuốc lá mà người dùng thải ra ngoài không khí. Theo các nghiên cứu thì trong khói thuốc lá có chứa khoảng 7000 chất khác nhau, trong đó có đến 70 chất gây ung thư, nguy hại nhất là các hợp chất chứa vòng như Benzopyrene hay các Nitrosamine, là nguyên nhân chính gây ung thư phổi khi liên tục phá vỡ cấu trúc bề mặt, niêm mạc nơi nó tiếp xúc. Ngoài ra khói thuốc lá còn chứa rất nhiều khí CO – tử thần phòng kín, việc thải nó ra ngoài môi trường gây ảnh hưởng đến chất lượng không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người có hệ hô hấp yếu ớt đặc biệt là trẻ nhỏ.

Ngày nay người ta bắt đầu chú ý đến tác hại của thuốc lá lên những đối tượng hút thuốc lá “bị động”, bao gồm người thân của những người thường xuyên hút thuốc thuốc lá và thấy được rằng nguy cơ bệnh tật do khói thuốc của họ thậm chí còn cao hơn cả người trực tiếp hút, bởi lẽ các chất độc trong khói thuốc khi ra ngoài môi trường đã bị biến đổi mạnh mẽ trở nên độc hại hơn nhiều lần, và có sức tàn phá khủng khiếp với trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai, dẫn tới những hậu quả đáng tiếc. Không chỉ vậy việc hút thuốc và thải khói ra môi trường còn gây ô nhiễm bầu không khí sống, gây khó chịu cho người xung quanh đặc biệt là ở trong những không gian kín như phòng hội họp, xe khách, nhà ở, trường học,… Đối với riêng người hút thuốc lá, ngoài khả năng mang đến căn bệnh ung thư phổi quái ác và các bệnh về hô hấp khác, thì hút thuốc lá trong một thời gian dài gây ra các tình trạng nghiện thuốc, răng vàng ố, hơi thở có mùi, tổn thất về kinh tế khi giá mỗi bao thuốc hiện nay cũng dao động tầm 20 ngàn đồng trở lên. Ngoài ra trong một số trường hợp hi hữu hút thuốc lá còn để lại các hậu quả nghiêm trọng, ví như chỉ vì một mẩu tàn thuốc lá là gây cháy nhà, chập điện, thậm chí có người vô tình để rơi vào bình xăng xe máy mà gây cháy nổ, thương tích nghiêm trọng. Trong nếp sống văn minh thì hình ảnh một người phì phèo đuối thuốc không phải là một hình ảnh đáng học hỏi hay đẹp đẽ gì mà giờ đây nó được xem là một thói xấu, một tệ nạn cần được thanh lọc và loại bỏ dần trong xã hội vì một cuộc sống văn minh hơn.

Tuy nhiên có một điều thật đáng buồn rằng, bao nhiêu truyền thông báo chí liên tục đưa tin về tác hại của thuốc lá, thậm chí trên chính bao bì thuốc cũng đã nêu ra những tác hại ghê gớm của sản phẩm này nhưng nhiều người vẫn phớt lờ, bỏ qua và tiếp tục dấn sâu vào việc hút thuốc lá, xem nó là một thú vui. Người ta không chịu bỏ thuốc lá vì những lý do như không bỏ được, hay bất cần và vô ý thức hơn là thái độ cho rằng hút thuốc lá là quyền cá nhân không ai được phép ngăn cấm. Ngày nay thuốc lá không chỉ là thói quen của một bộ phận nhỏ mà nó giống như một cơn dịch đã lan tràn trên khắp mọi đối tượng, không chỉ đàn ông mà đến đàn bà cũng hút, không chỉ người lớn mà đến trẻ con cũng học đòi hút thuốc lá. Phổ biến đến độ ngồi trên một chuyến xe khách 45 chỗ, thì có đến 10 người hút thuốc khi xuống trạm nghỉ ngơi, quả thực đó là một thực trạng đáng buồn, đặc biệt là ở quốc gia với nền kinh tế còn nghèo như Việt Nam. Bởi lẽ người ta không chỉ tiêu tiền vào thứ vô bổ như thuốc lá, mà mai sau họ còn có thể tiêu tiền để mua những chiếc giường bệnh đắt đỏ cho người thân, con cháu và cho chính bản thân họ nữa.

Lý giải cho việc hút thuốc lá có thể kể đến nhiều nguyên nhân, trong đó đa số những người hút thuốc lá là nhằm mục đích giải tỏa thư giãn bản thân, khi tính chất công việc có nhiều căng thẳng, cần sự tỉnh táo, thì thuốc lá chính là một sản phẩm kích thích hệ thần kinh khiến người ta hưng phấn và cảm tưởng như có nhiều năng lượng làm việc hơn. Một bộ phận khác thì ban đầu hút thuốc lá chỉ là để thử cho biết hoặc muốn thể hiện sự đẳng cấp, quý phái, thể hiện tư thái trưởng thành, dần dà bị phụ thuộc vào thuốc lá lúc nào không hay. Đặc biệt do việc hút thuốc lá không mang đến hậu quả ngay tức thì mà diễn tiến một cách chậm chạp, thêm nữa là đa số người hút thuốc lá không có những kiến thức cơ bản về bảo vệ sức khỏe, cũng như xem thường những lời cảnh báo về tác hại của thuốc lá, thế nên họ vẫn điềm nhiên xem thuốc lá như là một sản phẩm vô hại. Đối với thế hệ trẻ, nhất là các em học sinh đang lứa tuổi ăn học, tâm lý còn yếu, dễ bị tác động bởi các hành vi xấu từ người thân bạn bè, mạng xã hội,… dẫn tới việc đua đòi hút thuốc để chứng minh bản thân. Ngoài ra vì các chế tài pháp luật đối với việc hút thuốc nơi công cộng và việc sản xuất nhập khẩu thuốc lá của nước ta còn chưa chặt chẽ cũng như có nhiều lý do để không cấm hẳn, nên việc người dân hút thuốc vẫn phổ biến trong cộng đồng.

Trước thực trạng đáng buồn cũng như những hậu quả nghiêm trọng của thuốc lá đang diễn tiến trong xã hội, chúng ta cần có những giải pháp tích cực để thay đổi thói quen xấu này. Trước hết cần thay đổi nhận thức của mọi người về thuốc lá và những tác hại mà chúng đem lại với bản thân, gia đình và xã hội. Trong gia đình mỗi một người đi trước cần là tấm gương đạo đức mẫu mực giáo dục các thế hệ đi sau, người cha người mẹ cần chủ động bỏ thuốc lá, cũng như liên tục nhắc nhở con về tác hại của khói thuốc. Đồng thời mỗi bâc phụ huynh cần có trách nhiệm theo sát, quản lý con em của mình, để kịp thời phát hiện và ngăn chặn kịp thời trước khi các em dấn sâu vào việc hút thuốc. Trong nhà trường, mỗi một giáo viên đều là một tấm gương sáng tuyên truyền về hậu quả của thói quen hút thuốc lá, yêu cầu cần thắt chặt nội quy, nghiêm cấm việc học sinh hút thuốc lá khi ở trường, cũng như giáo dục các em tránh xa thói xấu độc hại này. Đối với mỗi học sinh trong thời đại mới, với sự phát triển của công nghệ thông tin, mạng xã hội cần phải biết kiểm soát và chọn lọc các nội dung phù hợp, tự nâng cao ý thức của bản thân trước những thói quen xấu, thấu hiểu tác hại của thuốc lá, tích cực tuyên truyền cho người thân, gia đình và bạn bè cùng hiểu. Bên cạnh đó nhà nước cũng cần có những biện pháp quản lý xã hội một cách chặt chẽ hơn, cấm các hoạt động tuyên truyền quảng cáo thuốc lá và hành vi hút thuốc nơi công cộng, nếu phát hiện phải có chế tài xử lý nghiêm khắc, răn đe mạnh mẽ.

Nói tóm lại, hút thuốc lá là một thói quen xấu và đáng lên án trong xã hội, bởi nó gây ra nhiều những tác hại tiêu cực đến đời sống con người, khiến xã hội trở nên kém văn minh và cản bước tiến của đất nước. Chính vì vậy là một công dân đích thực chúng ta cần có những nhận thức cần thiết về việc hút thuốc lá, cũng như ngăn chặn bản thân và những người xung quanh dính vào thói quen xấu này.

….

>> Tải file để tham khảo các mẫu còn lại!

Thuốc lá là gây ra nhiều tác hại cho con người. Hôm nay, Download.vn sẽ cung cấp tài liệu Bài văn mẫu lớp 7: Nghị luận về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe.

Nghị luận về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe
Nghị luận về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe

Tài liệu bao gồm dàn ý chi tiết cũng với 10 mẫu, dành cho học sinh lớp 7. Mời tham khảo nội dung chi tiết được chúng tôi đăng tải ngay sau đây.

Nghị luận về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe

Dàn ý nghị luận về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe

1. Mở bài

Sức khoẻ với chúng ta vô cùng cần thiết, nhưng có những người không màng đến điều này mà sử dụng thuốc lá, ảnh hưởng xấu rất lớn tới sức khoẻ.

2. Thân bài

– Hút thuốc lá là một hành động hít một hơi sâu khói thuốc lá vào phổi mà thành phần của nó là các chất độc hại và nguy hiểm nhất đối với sức khỏe

– Thực trạng: Ở bất kỳ nơi công cộng nào cũng có thể nhìn thấy người hút thuốc.

– Vì sao hút thuốc lá có hại cho sức khỏe?

 • Sức khoẻ vô cùng quý giá, không chỉ vì một điếu thuốc mà gây hại đến sức khỏe chúng ta.
 • Thành phần của thuốc lá toàn những hoá chất độc hại, nguy hiểm tính mạng con người
 • Hút thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp tới phổi.
 • Hút thuốc ảnh hưởng tới người xung quanh, đặc biệt trẻ nhỏ.

– Tác hại của việc hút thuốc tới sức khoẻ

 • Hút thuốc gây ra nhiều bệnh: ho, lao phổi, ung thư phổi, ung thư vòm họng.
 • Hút thuốc nhiều có thể dẫn đến tử vong.
 • Ngoài ra còn làm ô nhiễm bầu không khí khiến nhiều người bị ảnh hưởng.

– Biện pháp:

 • Tuyên truyền mọi người ngừng hút thuốc.
 • Nâng cao ý thức mỗi người.
 • Đưa những điều lệnh cấm với người hút thuốc.

3. Kết bài

Một điếu thuốc nhỏ làm thoả mãn sự thèm muốn của bạn nhưng cũng đồng thời tích tụ lại và huỷ hoại dần cơ thể bạn.

Nghị luận về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe ngắn gọn

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe của con người, thậm chí là ảnh hưởng đến cả tính mạng. Bởi khói thuốc lá có nhiều chất độc khi thấm vào cơ thể sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực. Ví dụ như lông rung của những tế bào niêm mạc ở ở vòm họng, phế quản, nang phổi bị chất hắc ín trong khói thuốc lá làm tê liệt, gây ra ho hen, sau nhiều năm có thể gây viêm phế quản; chất hắc ín thấm vào tế bào gây ra ung thư. Các chất ô-xít các-bon bám chặt vào máu, hồng cầu không có chúng tiếp cận với ôxi. Chất ni-cô-tin trong khói thuốc lá làm cho các động mạch co thắt lại, gây ra các bệnh huyết áp cao, tắc động mạch, nhồi máu cơ tim. Không chỉ bản thân người hút, mà khói thuốc lá còn đầu độc những người xung quanh cũng bị nhiễm độc, viêm phế quản, ung thư, gây nguy hiểm cho phụ nữ đang mang thai, ảnh hưởng đến thai nhi. Bên cạnh đó, việc người lớn hút thuốc, sẽ khiến cho người trẻ em học theo thói xấu. Tỉ lệ hút thuốc lá ở thanh niên hiện nay đang ngày càng gia tăng. Điều đó gây ra những ảnh hưởng tiêu cực. Nhiều bạn trẻ ăn trộm hoặc nói đối để lấy tiền của cha mẹ để đi mua thuốc lá. Từ những tác hại trên, chúng ta cần phải tích có những biện pháp phòng chống hút thuốc lá.

Nghị luận về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe – Mẫu 1

Thuốc lá giống như một thứ ôn dịch. Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe của con người, thậm chí là ảnh hưởng đến cả tính mạng.

Hiện nay, tỉ lệ hút thuốc trên thế giới cũng như ở Việt Nam vẫn còn khá cao, đặc biệt là ở nam giới. Trong đó, tỉ lệ hút thuốc của đối tượng là các bạn trẻ đang ngày càng tăng. Điều này đã gây ra một tình trạng đáng báo động.

Bởi khói thuốc lá có nhiều chất độc khi thấm vào cơ thể sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực. Ví dụ như lông rung của những tế bào niêm mạc ở ở vòm họng, phế quản, nang phổi bị chất hắc ín trong khói thuốc lá làm tê liệt, gây ra ho hen, sau nhiều năm có thể gây viêm phế quản; chất hắc ín thấm vào tế bào gây ra ung thư. Các chất ô-xít các-bon bám chặt vào máu, hồng cầu không có chúng tiếp cận với ôxi. Chất ni-cô-tin trong khói thuốc lá làm cho các động mạch co thắt lại, gây ra các bệnh huyết áp cao, tắc động mạch, nhồi máu cơ tim. Không chỉ bản thân người hút, mà khói thuốc lá còn đầu độc những người xung quanh cũng bị nhiễm độc, viêm phế quản, ung thư, gây nguy hiểm cho phụ nữ đang mang thai, ảnh hưởng đến thai nhi… Thật là độc ác nếu một người hút thuốc, mà còn khiến cho nhiều người xung quanh bị ảnh hưởng.

Không chỉ vậy, việc người lớn hút thuốc, sẽ khiến cho người trẻ em học theo thói xấu. Tỉ lệ hút thuốc lá ở thanh niên hiện nay đang ngày càng gia tăng. Điều đó gây ra những ảnh hưởng tiêu cực. Nhiều bạn trẻ ăn trộm hoặc nói đối để lấy tiền của cha mẹ để đi mua thuốc lá… Điều đó thực sự gây huy hiểm cho sự phát triển của một đất nước.

Các nước phát triển sớm đã có những biện pháp quyết liệt, nhưng ở nước ta thì chưa có biện pháp mạnh mẽ. Điều đó đặt ra vấn đề cần có sự đồng lòng từ các cấp chính quyền đến người dân địa phương để chung tay xây dựng một xã hội không có khói thuốc. Việc ban hành những quy định về xử lí pháp luật là vô cùng cần thiết.

Nghị luận về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe – Mẫu 2

Ôn dịch chỉ các loại bệnh nguy hiểm, lây lan rộng làm chết người hàng loạt trong một thời gian nhất định. Thuốc lá cũng giống như ôn dịch, có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.

Trong thuốc lá có chất ni-cô-tin, có tính gây nghiện cao. Người hút thuốc lá thường xuyên sẽ dẫn đến “nghiện thuốc lá”, khó bỏ được. Điều đó sẽ gây ra những nguy cơ đối với người hút thuốc lá, cũng như những người xung quanh khi họ hít phải khói thuốc lá.

Tác hại to lớn nhất của thuốc lá chắc chắn là gây hại đến sức khỏe con người. Khói thuốc lá có nhiều chất độc. Những lông rung của những tế bào niêm mạc ở ở vòm họng, phế quản, nang phổi bị chất hắc ín trong khói thuốc lá làm tê liệt, gây ra ho hen, sau nhiều năm có thể gây viêm phế quản; chất hắc ín thấm vào tế bào gây ra ung thư. Các chất ô-xít các-bon bám chặt vào máu, hồng cầu không có chúng tiếp cận với ô-xi khiến sức khỏe giảm sút. Chất ni-cô-tin trong khói thuốc lá làm cho các động mạch co thắt lại, gây ra các bệnh huyết áp cao, tắc động mạch, nhồi máu cơ tim. Cùng với đó, khói thuốc lá còn đầu độc những người xung quanh. Khi họ hít phải khói thuốc, cũng bị nhiễm độc, gây ra các bệnh đau tim mạch, viêm phế quản và cả ung thư… Đặc biệt khói thuốc còn gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, bị nhiễm độc khói thuốc rồi dẫn đến đẻ non, con sinh ra đã ốm yếu.

Ngoài ra, việc hút thuốc lá cũng ảnh hưởng đến lối sống, đạo đức của con người. Người lớn hút thuốc sẽ trở thành tấm gương xấu khiến trẻ em học theo. Bởi vậy, tỷ lệ hút thuốc lá ở thanh thiếu niên ngày càng tăng cao, khi cần tiền để mua thuốc có thể sẵn sàng trộm cắp, hoặc dễ dàng tiếp cận với rượu bia, ma túy. Nhiều người không có ý thức, khi hút thuốc lá ở nơi công cộng đã vứt tàn thuốc không đúng nơi quy định, dẫn đến các vụ cháy nổ.

Chính vì vậy, chúng ta cần có những biện pháp phòng chống hút thuốc lá. Một số biện pháp tiêu biểu như cấm hút thuốc nơi công cộng, xử phạt những người vi phạm, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá… Nhưng quan trọng nhất vẫn là đến từ ý thức của mỗi người, phải hiểu được tác hại của việc hút thuốc lá.

Tóm lại, hút thuốc lá thực sự có hại cho sức khỏe. Bởi vậy, chúng ta cần nói không với thuốc lá để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Nghị luận về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe – Mẫu 3

Từ khi xuất hiện cho đến nay, thuốc lá đã gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.

Thành phần chính của thuốc lá là ni-cô-tin. Đó là một hoạt chất có tính gây nghiện cao. Người hút thuốc lá thường xuyên dần trở thành một thói quen, khó có thể từ bỏ được. Điều đó sẽ gây ra những nguy cơ đối với người hút thuốc lá, cũng như những người xung quanh khi họ hít phải khói thuốc lá.

Khói thuốc lá có nhiều chất độc thấm vào cơ thể. Những lông rung của những tế bào niêm mạc ở ở vòm họng, phế quản, nang phổi bị chất hắc ín trong khói thuốc lá làm tê liệt, gây ra ho hen, sau nhiều năm có thể gây viêm phế quản; chất hắc ín thấm vào tế bào gây ra ung thư. Ngoài ra, các chất ô-xít các-bon bám chặt vào máu, hồng cầu không có chúng tiếp cận với ô-xi. Đặc biệt là chất Ni-cô-tin trong khói thuốc lá làm cho các động mạch co thắt lại, gây ra các bệnh huyết áp cao, tắc động mạch, nhồi máu cơ tim. Bên cạnh đó, những người xung quanh cũng bị nhiễm độc, viêm phế quản, ung thư, gây nguy hiểm cho phụ nữ đang mang thai, ảnh hưởng đến thai nhi…

Không chỉ gây ra tác hại về sức khỏe, thuốc lá còn ảnh hưởng đến nhân cách của con người. Khi người lớn hút thuốc, trẻ em sẽ học theo tấm gương xấu từ họ. Hiện nay, tỉ lệ hút thuốc lá ở thanh thiếu niên ngày càng tăng cao. Nhiều học sinh, sinh viên khi cần tiền để mua thuốc có thể sẵn sàng trộm cắp, hoặc dễ dàng tiếp cận với rượu bia, ma túy…

Chính vì vậy, nhân loại phải cùng chung tay. Cụ thể là, các nước phát triển đều tích cực trong chiến dịch phòng chống thuốc lá. Chúng ta cần tích cực thực hiện các biện pháp như cấm hút thuốc nơi công cộng, phạt nặng những người vi phạm, tài liệu khẩu hiệu chống thuốc lá lấn át những quảng cáo của các hãng thuốc lá. Đất nước Việt Nam với hơn chín mươi triệu dân. Việc hạn chế hút thuốc lá sẽ góp phần tiết kiệm tiền bạc, của cải. Đồng thời bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

Thuốc lá giống như một thứ “ôn dịch” mà mọi người phải cùng nhau chung tay để chống lại. Hãy nói “không” với thuốc lá để xây dựng một đất nước khỏe mạnh, giàu đẹp hơn.

Nghị luận về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe – Mẫu 4

Trong xã hội hiện đại, con người phải đối mặt với rất nhiều vấn đề hiện hữu như thiên tai, dịch bệnh, tệ nạn xã hội… Một trong số đó là “ôn dịch thuốc lá” đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho con người.

Thuốc lá truyền thống hay thuốc lá điện tử đều gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến người sử dụng. Hút thuốc từ lâu đã trở thành thói quen của rất nhiều người, mà đa số là đàn ông. Có nhiều người thậm chí còn trở nên nghiện thuốc lá. Điều đó sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của họ.

Việc hút thuốc có thể dẫn đến các bệnh như ung thư phổi, hay ảnh hưởng đến cơ quan khí quản, răng miệng. Người hút thuốc ở những nơi công cộng sẽ ảnh hưởng xấu đến những người xung quanh. Không chỉ vậy, người lớn hút thuốc nhiều sẽ trở thành một tấm gương xấu cho con trẻ làm theo. Một thực trạng đáng buồn là càng có nhiều thanh niên sử dụng thuốc lá. Ngoài ra, có nhiều người khi hút thuốc đã vứt tàn thuốc không đúng nơi quy định, dẫn đến các vụ cháy nổ. Thuốc lá cũng khiến cho người hút phải tiêu một lượng tiền không nhỏ. Không chỉ mất tiền bạc, mà đến sức khỏe cũng bị ảnh hưởng. Hút thuốc lá chỉ có hại mà không có lợi.

Việc hút thuốc lá có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Người lớn tìm đến thuốc lá để giải tỏa những áp lực trong cuộc sống. Giới trẻ tìm đến thuốc lá để thỏa mãn trí tò mò, hiếu kỳ hoặc thích thể hiện bản thân… Dù xuất phát từ nguyên nhân nào, thì việc hút thuốc lá cũng không tốt. Bởi vậy, chúng ta cần phải chung tay đẩy lùi thứ “ôn dịch” này. Nhà nước cần xử phạt nặng những người vi phạm các quy định về việc hút thuốc lá. Các nhà hàng, quán ăn… cần nghiêm cấm việc hút thuốc lá. Bản thân người lớn cần ý thức hạn chế hút thuốc, tránh trở thành tấm gương xấu cho trẻ nhỏ. Đất nước Việt Nam còn trong tình trạng có nhiều bệnh tật lại thêm ôn dịch thuốc lá thì vô cùng nguy hiểm, chính vì vậy cần nêu cao tinh thần nói “không” với thuốc lá.

Giống như ôn dịch, nạn nghiện thuốc lá rất dễ lây lan và có thể gây ra tổn thất to lớn đến sức khỏe con người. Chính vì vậy, mỗi chúng ta hãy cùng nhau chung tay nói không với thuốc lá.

Nghị luận về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe – Mẫu 5

Hút thuốc lá đang gây ra những hiểm họa to lớn đối với sức khỏe của con người. Đặc biệt hơn, thực trạng này đang xảy ra ngày càng nhiều ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Hiện nay, không quá khó khăn để chúng ta có thể bắt gặp những bạn trẻ phì phèo điếu thuốc lá ở vỉa hè, các quán game hay thậm chí là những góc khuất của các trường học. Có những bạn còn rất trẻ cũng đã tập tành hút thuốc. Thậm chí, có những bạn chỉ mới là học sinh cấp ba thôi cũng đã trở thành con nghiện thuốc lá, đi đâu cũng có sẵn bao thuốc ở trong cặp. Có những bạn vì sợ sệt nên hút lén lút, vụng trộm. Nhưng cũng có những bạn thì nghênh ngang cầm điếu thuốc đi khắc nơi. Thực trạng hút thuốc lá ở lứa tuổi học sinh đang thực sự ở con số đáng báo động.

Các bạn trẻ ở tuổi học sinh vẫn còn những non nớt trong tư duy và nhận thức của bản thân. Họ đang bị lầm tưởng hay ngộ nhận việc hút thuốc lá là biểu hiện của sự trưởng thành, chín chắn. Hay nói đúng hơn, các bạn đang có tâm lý muốn học làm người lớn, muốn thể hiện cái tôi cá nhân của mình cho mọi người thấy. Họ muốn thể hiện “bản lĩnh người lớn”, muốn ra oai với các bạn đồng trang lứa. Hay đó cũng có thể là các bạn trẻ gặp quá nhiều những áp lực từ nhiều phía, bị bế tắc nên tìm phương thức giải tỏa bằng cách hút thuốc lá… Bên cạnh đó, rất nhiều bạn trẻ cũng bị những chi phối bởi những tác động khách quan bên ngoài. Ví dụ như các bạn bị những nhóm bạn bè xấu rủ rê, lôi kéo tập hút thuốc cho đúng là “đàn anh, đàn chị”. Hay ngay trong cuộc sống, trong gia đình có những người nghiện thuốc lá, làm cho các bạn trẻ học theo những tấm gương đó. Một trong những nguyên nhân không thể không nhắc tới chính là sự thiếu quan tâm, sự giáo dục còn lỏng lẻo của gia đình và nhà trường.

Tuy nhiên, những hành động thiếu suy nghĩ ấy của các bạn lại đem lại những hậu quả khôn lường. Ảnh hưởng đầu tiên ảnh hưởng trực tiếp tới các bạn chính là sự suy giảm về sức khỏe. Chúng ta đều biết trong thuốc lá có chứa những chất có hại cho tim, phổi, họng và rất nhiều cơ quan khác trong cơ thể của con người. Khói thuốc lá xâm nhập dần vào cơ thể, làm giảm chức năng và hủy hoại các bộ phận của cơ thể. Rất nhiều những căn bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là ung thư cũng từ việc hút thuốc lá mà ra. Thuốc là giống như một loại thuốc độc đang ngày một bào mòn sức khỏe của con người. Không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của cá nhân người hút thuốc mà nó còn ảnh hưởng tới cả những người xung quanh khi tiếp xúc với khói thuốc. Khói thuốc hít phải thậm chí còn độc hại đến sức khỏe nhiều hơn cả người hút thuốc. Hơn nữa, việc hút thuốc và mùi khói thuốc còn gây ra sự khó chịu cũng như ảnh hưởng tới môi trường sống xung quanh. Hút thuốc lá sẽ tạo ra thói quen xấu cũng như tạo những tấm gương không tốt cho những người xung quanh. Đặc biệt, với những bạn ở lứa tuổi thanh thiếu niên, việc hút thuốc lá sẽ khiến cho mọi người có đánh giá và cái nhìn không tốt về bạn, ảnh hưởng tới các mối quan hệ cũng như tương lai sau này.

Bật mí:  7 Types of Pears (and the Best Ways to Eat Them) mới nhất

Chính vì những điều đó, chúng ta cần có những biện pháp kịp thời để hạn chế tối đa tình trạng này xảy ra ở giới trẻ. Gia đình và nhà trường cần có cách giáo dục, nâng cao nhận thức cũng như có cách xử lý phù hợp cho con em mình về việc hút thuốc lá. Mỗi người hãy là một tấm gương tốt, nói không với thuốc lá để trẻ học theo. Cần tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhân thức của toàn dân về tác hại của thuốc lá bằng nhiều hình thức khác nhau như tổ chức phong trào tập huấn, truyền thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng…

Hút thuốc lá cũng chính là hủy hoại tương lai của bạn. Hãy tập cho mình lối sống lành mạnh, vui vẻ để thuốc lá không ăn mòn đi sức khỏe và tương lai chính mình.

Nghị luận về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe – Mẫu 6

“Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe con người”. Đó là một câu khẩu hiệu đã vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên để từ bỏ nó không phải là điều dễ dàng đối với nhiều người.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, trong thuốc lá có chứa ni-cô-tin là một chất gây nghiện. Vậy nên nhiều người lúc ban đầu chỉ là hút chơi, hút thử nhưng về sau lại thành thói quen khó bỏ. Hút thuốc lá có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Đó cò là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, phổi và hệ hô hấp. Nếu để tình trạng hút thuốc lâu dài và liên tục, có thể dẫn đến tử vong. Theo nghiên cứu cũng như trên thực tế đã chỉ ra rằng hút thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ con người. Không chỉ gây tác hại cho chính người sử dụng, hút thuốc lá còn ảnh hưởng tới những người xung quanh. Những người hít phải hơi thuốc lá thường xuyên và liên tục cũng có khả năng cao mắc các bệnh giống như người hút thuốc lá. Không những thế, thuốc lá cũng gây ảnh hưởng tới môi trường. Việc hút thuốc lá sẽ tạo ra khói thuốc lá – vốn chứa nhiều chất độc hại – ra môi trường sẽ làm ô nhiễm môi trường không khí.

Hút thuốc lá có nhiều tác hại nhưng càng ngày càng có nhiều người, đặc biệt là các thanh niên – coi đó như một thói quen thường ngày. Nguyên nhân ở đây có thể là do từ chính những người thân trong gia đình. Cha mẹ hút thuốc lá tác động tới hành vi của con cái, kích thích con cái sự tò mò và muốn được hút theo. Bên cạnh đó, tính đua đòi cũng là nguyên nhân dẫn đến thói quen xấu này. Nhiều người cho rằng hút thuốc lá mới thể hiện là “dân chơi”, là “đẳng cấp”.

Nhiều biện pháp đã được đưa ra nhằm giảm thiểu số lượng người hút thuốc. Ngoài bao thuốc nào cũng ghi “hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ” như một lời nhắc nhở tới người sử dụng. Việc nhập khẩu thuốc lá cũng được đánh thuế rất nặng nhằm giảm thiểu số lọc thuốc lá ngoại nhập. Khu vực công cộng như bến xe, nhà hát… cũng có các biển báo cấm hút thuốc nhằm giảm thiểu những tác hại khói thuốc đem lại. Các hoạt động tuyên truyền về tác hại của thuốc lá cũng được đẩy mạnh và diễn ra trên diện rộng.

Vì một môi trường trong sạch và lành mạnh, vì sức khỏe của cộng đồng, mỗi chúng ta cùng chung tay góp sức nói không với hút thuốc lá. Mỗi người hãy tự ý thức để giúp cho người thân và gia đình có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nghị luận về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe – Mẫu 7

Trong cuộc sống, điều quý giá nhất có lẽ không phải là tiền bạc hay sự nghiệp, mà là sức khoẻ. Nhưng thực tế ngày nay có nhiều người lại tự huỷ hoại sức khoẻ của mình bằng điếu thuốc lá dù biết hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ.

Hút thuốc lá là một hành động hít một hơi sâu khói thuốc lá vào phổi mà thành phần của nó là các chất độc hại và nguy hiểm nhất đối với sức khỏe. Mặc dù thuốc lá khi hút rất có hại cho sức khoẻ nhưng theo thực tế ngày nay hình ảnh con người trên tay cầm điếu thuốc lại trở thành quen thuộc. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất thế giới với 47,4% nam giới trưởng thành hút thuốc. Trong tổng số 15 triệu người hút thuốc có 12,8 triệu (39,4% nam và 1,2% nữ) hút thuốc lá điếu. Hiện có 4,1 triệu người lớn hút thuốc lào (GATS 2010).

Nhiều người đưa ra lý do hút thuốc lá để giảm stress, tập trung hơn. Tuy nhiên tất cả các nhà khoa học, hay các nhà y tế đều đưa ra lời khuyến cáo không nên hút thuốc vì thuốc lá rất hại cho sức khoẻ. Vì sao hút thuốc lá lại có hại đến sức khoẻ? Trước hết sức khoẻ của con người chúng ta rất quan trọng, là yếu tố thứ nhất và thiết yếu của mỗi người. Nhưng chỉ vì một điếu thuốc mà gây ảnh hưởng đến sức khoẻ là điều đáng trách. Thành phần của một điếu thuốc lá chứa rất nhiều độc hại. Theo như các nhà nghiên cứu, trong khói thuốc lá có hơn 4.000 hóa chất, trong đó có hơn 200 loại hoá chất có hại cho sức khoẻ và có tới hơn 40 chất gây ung thư. Nicotin có trong thuốc lá tác động trực tiếp vào não bộ của người hút thuốc. Hơn thế hút thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp tới phổi. Lá phổi là sự sống của con người. Thử đặt câu hỏi nếu như phổi của chúng ta bị ảnh hưởng xấu, chúng ta sẽ sống sao? Hút thuốc lá không chỉ gây nguy hiểm tới sức khoẻ của chính bản thân mà khói thuốc lá gây ảnh hưởng tới mọi người xung quanh đặc biệt là trẻ nhỏ.

Lợi ích của thuốc lá không thấy có những tác hại xấu đến sức khoẻ lại rất nhiều. Hút thuốc lá là nguyên nhân gây nên nhiều loại ung thư như: Ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư miệng, ung thư thận và bàng quang, ung thư hậu môn trực tràng, ung thư bộ phận sinh dục… 90% số trường hợp ung thư phổi trên thế giới là người hút thuốc trực tiếp và 5% số ca ung thư phổi là gián tiếp. Hút thuốc không gây cơn hen nhưng làm cho bệnh hen nặng lên, tỷ lệ tử vong ở người bị hen đang hoặc đã từng hút thuốc thì tăng gấp trên 2 lần so với những người không hút thuốc. Những người hút thuốc hay bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn những người không hút thuốc và thường bị nặng hơn. Đặc biệt với trẻ em hít phải khói thuốc lá có nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp, viêm tai giữa, tăng nguy cơ lên cơn hen và mức độ nặng của bệnh hen. Ngoài ra khói thuốc lá làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khoẻ vì thế chúng ta phải có những biện pháp ngăn chặn và phòng ngừa hiện trạng này. Mỗi chúng ta phải có ý thức nhắc nhở những người xung quanh không nên hút thuốc lá. Cùng nhau thực hiện những biện pháp tuyên truyền hữu ích tới tất cả mọi người cả người hút thuốc và không hút thuốc. Hơn vậy phải luôn có ý thức học tập, trau dồi, rèn luyện bản thân để góp phần giúp xã hội phát triển.

Không gì quý giá bằng sức khoẻ con người. Vì thế hãy nhớ một điếu thuốc không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ một người mà rất nhiều người.

Nghị luận về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe – Mẫu 8

Người ta thường nói: “Sức khỏe là vàng”. Tài sản quý giá nhất của con người chính là sức khỏe. Hàng trăm triệu năm qua, nhờ tiến bộ của y học, chúng ta đã đẩy lùi được những đại dịch nguy hiểm như dịch hạch, sốt rét, thổ tả. Thế nhưng, có một thứ gây hại cho sức khỏe mà đến nay vẫn chưa tìm ra giải pháp, đó là hút thuốc lá.

Hút thuốc lá đang là vấn nạn xảy ra ở bất kỳ quốc gia, xã hội nào. Trong thuốc lá có chất gây nghiện, một khi đã quá lệ thuộc vào nó thì rất khó bỏ. Thuốc lá chính là kẻ giết người thầm lặng bởi nó “gặm nhấm như tằm ăn dâu”. Người hút thuốc lá không lăn đùng ra chết ngay mà cũng không say bê bết như người uống rượu.

Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe nhưng tỉ lệ người hút thuốc lá hiện nay đang có xu hướng tăng cao. Việt Nam cũng là một trong những nước có số người hút thuốc lá nhiều. Ra ngoài đường, đi bộ trong công viên, ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh các chú, các bác trên tay phì phèo điếu thuốc. Hút xong, họ còn thản nhiên vứt mẩu thuốc lá xuống đường. Không chỉ người trung tuổi, nhiều thanh niên hiện nay cũng “tập tành” hút thuốc vì đua đòi theo người khác, thể hiện mình đã lớn, đã trưởng thành. Họ biện hộ cho lý do hút thuốc rằng để xả stress, giảm căng thẳng nhưng thực tế đều xuất phát từ sự thiếu hiểu biết cụ thể về tác hại của thuốc lá, sự hạn chế của các biện pháp tuyên truyền, giáo dục về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người.

Hút thuốc lá có tác hại đầu tiên đối với sức khỏe của người hút. Trong thuốc lá có nhiều chất độc hại, chất gây ung thư mà đặc biệt nguy hiểm là nicotin. Chất này dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp và cả da. Khi hút thuốc lá, khói thuốc qua phổi ngấm vào máu, tích tụ lâu ngày dẫn đến các bệnh về tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp, viêm phế quản. Những người hút thuốc lâu ngày đều có biểu hiện như người xanh xao, gầy gò, sâu răng, rụng tóc, da vàng… Hiện nay, trên 80% những người mắc ung thư vòm họng và ung thư phổi đều là do thuốc lá. Không chỉ với người hút, khói thuốc lá cũng ảnh hưởng tới cả những người hít phải luồng khói độc. Khi hút thuốc cạnh một người đàn bà có thai, cái thai bị nhiễm độc, rồi mẹ đẻ non, con sinh ra đã suy yếu. Bố và anh hút thuốc lá còn nêu gương xấu cho con trẻ. Không có tiền hút thuốc thì đi trộm cắp, từ đó mà bước chân vào con đường phạm pháp.

Vì sức khỏe của chính chúng ta và mọi người, hãy bỏ thuốc lá từ ngay hôm nay. Với những người còn đang hút hãy giảm hút thuốc lá, cai nghiện thuốc, kiên quyết nói không với thuốc lá khi bị rủ rê, lôi kéo. Để môi trường xung quanh không còn khói thuốc lá, chúng ta đừng hút thuốc lá trong nhà, nơi làm việc, nơi công cộng, đừng hút thuốc trước mặt trẻ em, đừng mời hoặc nhận thuốc lá từ bạn bè, đồng nghiệp. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng, chính quyền cần cấm hút thuốc lá, thuốc lào ở nơi công cộng, tăng mức thuế đối với thuốc lá, không bán thuốc lá cho trẻ em dưới 16 tuổi, thực hiện nếp sống văn minh đô thị, nhắc nhở, khuyên bảo người khác không hút thuốc lá, tăng cường các chiến dịch vận, động mọi người bỏ thuốc, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đến từng thành viên, từng gia đình.

Vì một xã hội không còn khói thuốc, tất cả chúng ta hãy cùng chung tay hành động. Mỗi khi muốn hút một điếu thuốc, hãy nghĩ cho sức khỏe của chính bản thân ta và tất cả mọi người.

Nghị luận về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe – Mẫu 9

Xã hội ngày càng phát triển, các tệ nạn xã hội cũng xảy ra ngày càng phổ biến. Vấn đề hút thuốc lá chưa trở thành một tệ nạn, nhưng nó đang gây ra những hậu quả khôn lường đến cuộc sống của con người.

Thuốc lá là một sản phẩm tiêu dùng phổ biến trong cuộc sống. Nó được sản xuất từ những thành phần có hại cho sức khỏe của con người, nhất là ảnh hưởng đến lá phổi – cơ quan hô hấp quan trọng. Thuốc lá cũng giống như những chất gây nghiện, một khi đã sử dụng thì rất khó bỏ. Hút thuốc lá dường như đã trở thành thói quen của nhiều người, đặc biệt là ở nam giới. Hiện nay, người hút thuốc lá ngày một gia tăng, không chỉ về số lượng mà còn ở độ tuổi (nhiều lứa tuổi). Đáng báo động nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên – những con người còn đang có sức khỏe.

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng có thể xuất phát từ rất nhiều yếu tố. Trong cuộc sống, nhiều gặp phải những áp lực lớn về công việc, họ tìm đến thuốc lá như một “liều thuốc” để giải tỏa áp lực. Cũng do thuốc lá có chất kích thích tạo cảm giác sảng khoái, hưng phấn hơn. Đôi khi cũng có thể do tâm lý đám đông ảnh hưởng vì bạn bè rủ rê. Đối với giới trẻ có thể xuất phát từ sự tò mò muốn khám phá hoặc thể hiện cá tính của bản thân trước những người xung quanh. Nhiều bạn trẻ cho rằng việc hút thuốc là là cá tính, vì vậy hút thuốc là để chứng minh sự khác người. Đặc biệt nhất là những quy định về việc hạn chế hút thuốc lá còn chưa hoàn thiện.

Trước hết, hút thuốc lá sẽ gây nguy hại đến sức khỏe của con người. Khói thuốc lá có nhiều chất độc thấm vào cơ thể. Những lông rung của những tế bào niêm mạc ở ở vòm họng, phế quản, nang phổi bị chất hắc ín trong khói thuốc lá làm tê liệt, gây ra ho hen, sau nhiều năm có thể gây viêm phế quản; chất hắc ín thấm vào tế bào gây ra ung thư. Các chất ô-xít các-bon bám chặt vào máu, hồng cầu không có chúng tiếp cận với ô-xi. Và các chất ni-cô-tin trong khói thuốc lá làm cho các động mạch co thắt lại, gây ra các bệnh huyết áp cao, tắc động mạch, nhồi máu cơ tim. Khói thuốc lá còn đầu độc những người xung quanh cũng bị nhiễm độc, viêm phế quản, ung thư, gây nguy hiểm cho phụ nữ đang mang thai, ảnh hưởng đến thai nhi… Ngoài ra, việc hút thuốc là còn gây ra ảnh hưởng đến đạo đức của con người. Người lớn hút thuốc, trẻ em sẽ học theo tấm gương xấu. Tỉ lệ hút thuốc lá ở thanh thiếu niên ngày càng tăng cao, khi cần tiền để mua thuốc có thể sẵn sàng trộm cắp, hoặc dễ dàng tiếp cận với rượu bia, ma túy.

Chính vì vậy, cần có những biện pháp như cấm hút thuốc nơi công cộng, phạt nặng những người vi phạm, tích cực tuyên truyền với các khẩu hiệu chống thuốc lá lấn át những quảng cáo của các hãng thuốc lá, người lớn làm gương cho trẻ nhỏ…

Tóm lại, hút thuốc là là một việc làm vô có hại cho sức khỏe của con người. Chính vì vậy, mỗi chúng ta cần phải ý thức nói không với thuốc lá để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Hút thuốc lá là một vấn nạn gây hại cho toàn xã hội. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng với những người hít khói thuốc thụ động. Để hiểu thêm về nguyên nhân và tác hại của vấn đề này, mời các em cùng tham khảo tài liệu văn mẫu Nghị luận xã hội về vấn đề hút thuốc lá hiện nay​ dưới đây nhằm giúp các em có tư liệu ôn tập đồng thời rèn luyện kĩ năng viết văn nghị luận. Chúc các em học tập thật tốt!

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về vấn đề hút thuốc lá hiện nay

nghị luận về thuốc lá

2. Dàn bài chi tiết

2.1. Mở bài

 • Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: vấn đề hút thuốc lá trong xã hội.

2.2. Thân bài

a. Thực trạng

 • Số lượng người hút thuốc ở nước ta
 • Hút thuốc trở thành thói quen sinh hoạt khó bỏ
 • Đối tượng hút thuốc không phân biệt tuổi tác, tầng lớp, giới tính.

b. Nguyên nhân

 • Bản thân thuốc lá có chất nicotine là chất gây nghiện
 • Người hút do tò mò, sự thử nghiệm
 • Áp lực công việc, căng thẳng, lo lắng
 • Sự rủ rê, lôi kéo của bạn bè
 • Thói quen giao tiếp trong công việc

c. Tác hại

 • Trong khói thuốc lá có chứa nhiều chất độc hại gây ảnh hưởng sức khoẻ, thậm chí mất mạng.
 • Thuốc lá chính là nguyên nhân gây nên các bệnh về phổi và đường hô hấp như lao phổi, ung thư phổi, ung thư vòm họng,… nếu hút thuốc lá lâu dài, sẽ có thể gây tử vong cho người hút. 
 • Đối với trẻ sơ sinh, khói thuốc lá có thể gây tử vong đột ngột, viêm phổi, chậm phát triển và đối với phụ nữ mang thai có thể gây dị tật bẩm sinh cho trẻ.
 • Cuối cùng lượng khói thuốc thải ra không khí còn gây ô nhiễm môi trường, các vụ hoả hoạn, cháy rừng xảy ra cũng do một phần do ý thức tồi tệ của người hút thuốc.

d. Biện pháp

 • Nhà nước có các chính sách để làm giảm số lượng người hút thuốc
 • Mỗi cá nhân nên có ý thức về tác hại của thuốc lá
 • Trên thị trường có các sản phẩm hỗ trợ cai thuốc

2.3. Kết bài

 • Khẳng định lại tác hại của việc hút thuốc lá
 • Rút ra bài học cho bản thân

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Nghị luận về hút thuốc lá

Gợi ý làm bài

3.1. Bài văn mẫu số 1

Xã hội ngày nay đang phát triển từng ngày, bên cạnh sự phát triển của một đất nước thường kéo theo những hệ lụy đi kèm với sự phát triển đó. Một trong số những hệ quả đó chính là tình trạng hút thuốc lá hiện nay ở các nước đang phát triển, trong đó có cả Việt Nam. Đây là một vấn đề hết sức nan giải, nhức nhối cho toàn xã hội và chưa có biện pháp cụ thể để giảm thiểu tác hại của việc hút thuốc lá như hiện nay.

Như chúng ta có thể thấy tình trạng hút thuốc lá hiện nay rất phổ biến ở mọi lứa tuổi khác nhau, già có, trẻ có, đàn ông cũng hút, đàn bà cũng hút nhưng chiếm tỷ lệ nhỏ hơn so với số đàn ông hút thuốc lá.

Chúng ta đã biết thuốc lá là tên gọi của một sản phẩm được làm chủ yếu từ nguyên liệu là lá thuốc lá đã thái sợi, được cuốn hay nhồi định hình bằng giấy, có dạng hình trụ. Ai trong chúng ta đều biết rằng hút thuốc lá thường chỉ có hại không có lợi vì thuốc lá được làm từ nguyên liệu chứa nhiều chất độc hại, chất gây nghiện, do thuốc lá là chất gây nghiện nếu chúng ta đã dính vào thì khó có thể mà dứt ra được. hút thuốc lá thường có hại đến sức khỏe của chính những người hút mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ của những người xung quanh. Ngay cả khi những người không hút thuốc lá mà gián tiếp hít phải thì cũng đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người đó. Đất nước ngày càng phát triển thì khoa học kỹ thuật, công nghệ cũng ngày càng hiện đại hơn vì thế thuốc lá cũng được sản xuất với nhiều hình dạng,nhiều mẫu mã, chủng loại khác nhau so với thuốc lá thông thường như thuốc lá điện tử, thuốc lá không khói.

Theo thống kê nước ta có khoảng 15,6 triệu người hút thuốc, thuộc tốp 15 quốc gia hút thuốc lá hàng đầu thế giới, trong đó 43% là nam giới, 1,1% là nữ giới, 22,5% là người trưởng thành hút thuốc. Hút thuốc lá giờ đã thành thói quen của nhiều người, với nhiều độ tuổi khác nhau trong xã hội. Những người thường xuyên hút thuốc lá thì răng của họ sẽ có màu ố vàng, hơi thở luôn có mùi khó chịu, môi nhiều người thì có hiện tượng bị thâm đen. Ở mọi nơi, mọi lúc nào chúng ta cũng rất dễ bắt gặp hình ảnh của những người hút thuốc lá cầm trên tay điếu thuốc phì phèo xung quanh chúng ta. Dẫu biết rằng hút thuốc lá gây hại cho sức khỏe hay ngay trên bao bì của mỗi bao thuốc lá đều có ghi dòng chữ hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi vậy mà vẫn có nhiều người hút vậy nguyên nhân do đâu dẫn đến việc hút thuốc lá phổ biến như hiện nay? Có thể nói đến khía cạnh do yêu cầu của công việc, cần thiết trong giao tiếp nên bắt buộc họ phải hút thuốc vì hút thuốc sẽ giúp cho họ cảm thấy sảng khoái, bớt stress do áp lực của công việc, tạo điều kiện thuận lợi trong việc đàm phán với những đối tác làm ăn,… Cũng có nguyên nhân là do người hút thuốc chưa nhận ra được tác hại, hậu quả của việc hút thuốc lá, hoặc là do bị bạn bè lôi kéo rủ dê hút thuốc. không những vậy mà có thể do muốn thể hiện bản thân trước mặt bạn bè, vì nghĩ cầm trên tay điếu thuốc hút phì phèo thế là hay, thế mới là người có bản lĩnh,… Không những vậy mà bản thân họ thậm chí còn chưa ý thức được hút thuốc lá có hại như thế nào với chính bản thân họ và những người xung quanh, ý thức chưa cao trong việc phòng ngừa bệnh tật, đảm bảo sức khỏe cho chính mình và mọi người. Nhiều bạn học sinh ngày này đã hút thuốc rất nhiều có thể do nhà trường chưa có biện pháp xử lý, quản lý còn lỏng lẻo, chưa có biện pháp tuyên truyền phù hợp giúp cho các em có nhận thức đúng đắn về tác hại của việc hút thuốc lá như hiện nay, một số các bạn học sinh hút thuốc do bị bạn bè xấu lôi kéo, rủ rê. Ngoài ra còn có thể là do các em học hỏi từ những người xung quanh như bố mẹ, ông bà, anh chị em trong gia đình. Vì thấy mọi người hút nên cũng bắt chước theo hút thuốc để giống như họ, cũng vì thế mà từ ngày này qua ngày khác sẽ bị nghiện mà không thể bỏ được. Do đó, gia đình cần phải theo sát trong việc quản lý giáo dục cho con em mình những việc đúng, việc gì nên làm và không nên làm để giúp cho các em có được sự nhận thức đúng đắn về tác hại của hút thuốc lá. Hiện nay nước ta cũng chưa có quy định, chế tài xử lý người vi phạm trong việc sử dụng thuốc lá một cách cụ thể, các quy định còn nhiều hạn chế, do đó tình trạng sử dụng thuốc lá vẫn còn rất là cao, các hình thức xử phạt chưa có tính răn đe cao, chưa chặt chẽ nên nhiều người hút thuốc lá ở những nơi công cộng còn phổ biến.

Mặt khác, so với các loại thuốc lá điện tử thì thuốc lá truyền thống thường có giá thành rẻ nên mọi người có nhu cầu sử dụng cũng dễ mua được, chỉ cần từ vài ngàn đến hơn chục ngàn là đã có thể mua được gói thuốc lá với nhiều chủng loại khác nhau. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho việc hút thuốc lá trở nên phổ biến, rộng rãi hơn. Vì hút thuốc lá có thể giúp bạn giảm được những căng thẳng, áp lực trong công việc, nó cũng nhỏ gọn thuận tiện cho việc sử dụng.

Trong chúng ta đều biết trong thuốc lá có chứa chất nicotin gây nghiện nên ai đã hút thuốc lá thì sẽ khó có thể bỏ được. Mặc dù trên mỗi bao thuốc lá đều có ghi hút thuốc lá gây hại cho sức khỏe, còn có cả hình ảnh xấu xí đi kèm đó là hình ảnh người đàn ông gầy gò, ốm yếu, bệnh tật của những người hút thuốc lá như vậy. Ai rồi cũng phải nhận ra rằng hút thuốc lá có hại cho sức khỏe bản thân mình và ảnh hưởng tới mọi người xung quanh vậy sao chúng ta vẫn cứ hút thuốc mà số lượng người hút thuốc càng tăng qua các năm mà không có xu hướng giảm. Trong khói thuốc lá có chứa đến 7.000 hóa chất, có đến 69 chất gây ung thư. Hút thuốc lá có rất nhiều tác hại ảnh hưởng đến người hút như: hút thuốc lá gây ra nhiều bệnh tật cho người hút như hen suyễn, ho, tức ngực, khó thở,lao, ung thư phổi, ung thư vòm họng. Có thể thấy hệ lụy mà nó gây ra rất khủng khiếp nhưng mãi đến sau này con người mới nhận ra dù đã được cảnh báo. Hút thuốc lá nó không gây chết đột ngột mà nó sẽ từ từ hằng ngày phá hủy sức khỏe, phổi của bạn,… nó tích lũy từ ngày này qua tháng nọ, hút thuốc lá nhiều khiến cho bạn sẽ bị giảm tuổi thọ, mang nhiều bệnh hiểm nghèo hơn so với những người không hút thuốc lá. Khi ấy, mọi sự cố gắng chữa trị đều trở nên vô nghĩa. Hút thuốc lá nó ảnh hưởng trực tiếp tới người hút một thì người hít phải khói thuốc lá phải chịu ảnh hưởng gấp trăm lần, nó là một kẻ giết người đối với mọi người xung quanh. Trong khói thuốc có nhiều chất độc và do đó, khi người hút thuốc không chỉ làm giảm sức khỏe cho bản thân mình mà còn làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Những người xung quanh khi hít phải khói thuốc lá cũng có thể mắc những bệnh tật đã nêu như trên như ho, tức ngực, khó thở hay thậm chí nghiệm trọng hơn là ung thư phổi. Đối với phụ nữ đang mang thai nếu hút thuốc hay hít phải khói thuốc nhiều sẽ dẫn đến dị tật cho thai nhi và kéo theo những hậu quả rất đáng buồn, mỗi năm theo số liệu thống kê Việt Nam có 30 triệu người, bao gồm cả trẻ em bị tiếp xúc với thuốc lá thụ động tại nhà, nơi làm việc, phương tiện giao thông công cộng, trường học. Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu của bệnh tật, tử vong với 40.000 người thiệt mạng mỗi năm. Hút thuốc lá ảnh hưởng đến những người xung quanh vì đứng cạnh người hút thuốc lá có mùi rất khó chịu vì trong hơi thở của họ luôn có mùi hôi. Hút thuốc lá ngoài gây ảnh hưởng đến sức khỏe còn gây thiệt hại về kinh tế vì tùy vào loại thuốc lá trên thị trường mà có giá bán cũng khác nhau. Trung bình mỗi khói thuốc lá dao động từ 10 ngàn đến những loại mắc tiền hơn, cao cấp hơn mà trung bình một ngày một người hút ít thì hết 1 gói, còn không thì ngày hút từ 2 đến 2 gói, vậy vị chi tiền cho việc hút thuốc lá trong một năm là khá nhiều. Mỗi năm người Việt Nam sử dụng 31.000 tỷ đồng cho chi tiêu thuốc lá, 24.000 tỷ đồng/năm cho chi phí y tế liên quan đến tác hại của thuốc lá. Việc sử dụng hút thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến người hút dễ sa vào các tệ nạn xã hội khác như ma túy, cờ bạc,… người hút thuốc lá sẽ là những tấm gương không tốt để các bạn trẻ phải học theo người lớn. Không chỉ dừng lại ở đó hút thuốc lá còn là nguyên nhân dẫn đến hỏa hoạn, chập điện, cháy rừng. Đã có không ít những vụ hỏa hoạn, cháy rừng xảy ra trong thời gian gần đây, do ý thức chủ quan của những người hút thuốc lá khi hút xong họ không dập tắt tàn thuốc lá, không bỏ đúng nơi quy định nên dễ dẫn đến hỏa hoạn, cháy rừng,…

Để hạn chế tác hại của thuốc lá thì chúng ta cần thực hiện một số các giải pháp sau: tuyên truyền giúp cho người dân nâng cao nhận thức về hậu quả, tác hại của hút thuốc lá, tuyên truyền cho người dân hiểu được việc hút thuốc lá có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bản thân và mọi người xung quanh. Tuyên truyền có thể được thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau như trực tiếp tới nhà vận động, thông qua các hình ảnh người bị ung thư do hút thuốc lá, phát tờ rơi, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng để cho mọi người nắm nhằm nâng cao nhận thức cho họ và mọi người xung quanh. Nhà trường thì cần phải có các biện pháp mạnh tay hơn nữa trong xử lý đối với những học sinh vi phạm việc hút thuốc lá trong trường học bằng nhiều hình thức xử phạt khác nhau như bắt dọn nhà vệ sinh công công, viết bản kiểm điểm và mời phụ huynh lên làm việc với nhà trường, cho viết cam kết không tái phạm,… Bên cạnh đó thì gia đình cũng phải thường xuyên quan tâm đến con em mình để quản lý, giáo dục, định hướng đúng đắn cho con em mình ngay từ đầu, chứ không thể bỏ mặc cho thích làm gì thì làm mà không biết được việc học hành, cuộc sống bên ngoài và các mối quan hệ xã hội của con em mình như thế nào. Cần có sự kết hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý và giáo dục các em ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì các bạn học sinh cần ý thức được tác hại, hậu quả của việc hút thuốc lá như thế nào đối với sức khỏe của mình, người thân và mọi người xung quanh. Phải chấp hành nghiêm quy định, nội quy của nhà trường, tránh xa với những bạn bè xấu, không để các bạn rủ dê, lôi kéo dưới mọi hình thức. khuyên nhủ hoăc báo với thầy, cô giáo nếu phát hiện bạn mình hút thuốc lá trong trường học để có biện pháp xử lý cho phù hợp.

Mỗi chúng ta cần phải có ý thức trong việc giữ gìn bầu không khí trong lành ở những nơi công cộng và trước mặt con trẻ của mình hơn nữa, chúng ta cùng chung tay trả lại bầu không khí trong lành, nơi vui chơi lành mạnh cho mọi người và người thân của chính mình. Chúng ta cần phải là những ông bố, người anh, người chú, người bác,… phải nêu gương cho lớp trẻ học theo tránh tình trạng khuyến khích, dụ dỗ, lôi kéo người khác hút thuốc. Nâng cao nhận thức, tầm hiểu biết hơn nữa để giáo dục, tuyên truyền cho mọi người về tác hại của thuốc lá và khuyên mọi người nên tránh xa và từ bỏ việc hút thuốc lá.

Nhà nước cần có các văn bản pháp luật chặt chẽ hơn nữa trong công tác ngăn chặn, phòng ngừa, xử lý các hành vi vi phạm về hút thuốc lá không đúng nơi quy định, tăng thuế các loại thuốc lá nhập ngoại. Tăng cường công tác đấu tranh với các đối tượng buôn lậu thuốc lá,… có các biện pháp xử lý mạnh tay hơn nữa nhằm răn đe những đối tượng có ý đồ vi phạm pháp luật về buôn lậu thuốc lá. Cấm quảng cáo việc sử dụng thuốc lá trên báo đài, tivi, ở những nơi công cộng.

Còn đối với những cơ sở sản xuất thuốc lá và các cơ quan chức năng cần có những kế hoạch sản xuất phối hợp với tuyên truyền để giảm thiểu tỷ lệ người hút thuốc lá xuống mức thấp nhất có thể. Xây dựng một môi trường không khói thuốc lá không chỉ bảo vệ chúng ta mà còn giúp môi trường trở nên trong lành, khỏe mạnh hơn, nhất là môi trường ở các nơi công cộng, đông người như cơ quan, trường học,…

Biết rằng tác hại của thuốc lá rất ghê gớm như vậy thì chúng ta cần làm gì để ngăn chặn việc hút thuốc lá trong xã hội hiện nay? Đối với những người hút thuốc lá thì hãy tử bỏ ngay bây giờ nếu không muốn mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Chúng ta đều biết rằng thuốc lá có chứa chất gây nghiện nên sẽ khó bỏ nhưng chỉ cần bản thân người đó có ý chí, có quyết tâm và nghĩ đến tác hại khủng khiếp của thuốc lá nó tàn phá cơ thể như thế nào thì quyết tâm cai thuốc sẽ thực hiện được. Chính vì thế bản thân mỗi chúng ta cần nâng cao nhận thức, có ý thức cao trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và mọi người xung quanh. Hãy nói không với thuốc lá và hãy từ bỏ thuốc lá trước khi quá muộn và hãy cùng nhau chung tay góp sức xây dựng một bầu không khí trong lành, lành mạnh, không khói thuốc.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Hiện nay, bên cạnh sự phát triển kinh tế xã hội, áp lực công việc, sức ép cạnh tranh gay gắt, cách để giải tỏa căng thẳng  là tìm đến các hoạt động văn hóa giải trí nhằm mang đến sự thoải mái tinh thần cho con người. Cùng tồn tại song song là nhiều tệ nạn xã hội xảy ra ẩn dưới cái mác giải trí lành mạnh, phát triển dưới nhiều hình thức khác nhau. Một trong những vấn nạn đó là hút thuốc lá, nó chưa phải là tệ nạn nghiêm trọng như hút ma túy, trộm cắp, giết người nhưng nó vẫn ẩn chứa nhiều tác hại về sức khoẻ và kinh tế người sử dụng thuốc lá và thói quen này có xu hướng tăng cao trong xã hội.

Bạn có thắc mắc rằng thuốc lá là gì? Tại sao dù biết tác hại của việc hút thuốc mà vẫn có rất nhiều người hút thuốc thậm chí nghiện không? Thuốc lá là một sản phẩm được làm chủ yếu từ nguyên liệu lá thuốc đã thái sợi, được cuốn hay nhồi định hình bằng giấy, có dạng hình trụ. Thuốc lá điếu thường được đốt cháy ở một đầu, để cháy âm ỉ nhằm mục đích tạo khói và khói này theo dòng khí vào miệng người hút từ đầu đối diện. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc như: xì gà, thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử, thuốc lá thông thường,… nhưng phổ biến nhất là thuốc lá điếu bởi nó có giá thành rẻ, dễ mua, dễ sử dụng. Thuốc lá bắt đầu xuất hiện từ thế kỉ 17 tồn tại cho đến nay. Bề dày thời gian cũng đủ cho thấy sức hút của thuốc lá đối với con người.

Hiện nay trên thế giới có khoảng hơn 1,1 tỷ người sử dụng thuốc lá. Hàng năm có hàng nghìn tỷ điếu thuốc được tiêu thụ và số lượng sử dụng thuốc lá vẫn còn gia tăng. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 6 triệu ca tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, trong đó có 600.000 người chết do các bệnh gây ra bởi sự phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động. Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao trên thế giới, hiện nay Việt Nam có 22.5% người trưởng thành sử dụng thuốc lá tương ứng với 15,6 triệu người. Trong đó, nam giới hút thuốc chiếm 45.3% và nữ giới hút thuốc chiếm 1.1%. Trong thực tế, chúng ta dễ dàng bắt gặp rất nhiều người trên tay phì phèo điếu thuốc ở vỉa hè, quán cà phê, nơi tụ tập đông người hay rõ ràng nhất là chính người thân trong gia đình từ ông, bố, anh,… hành động đó như một thói quen sinh hoạt hằng ngày khó bỏ. Đối tượng hút thuốc không phân biệt tuổi tác, tầng lớp hay giới tính. Theo nghiên cứu thì độ tuổi đến với thuốc lá và sử dụng thuốc lá nhiều nhất chính là những người trong độ tuổi vị thành niên. Đa số những người đến với thuốc lá đều bắt đầu từ những cậu thanh niên “loai choai”, thích thể hiện, thích chứng minh mình là những người trưởng thành. Lứa tuổi ấy mới bắt đầu trưởng thành nên muốn chứng tỏ bản lĩnh vì họ cho rằng mình đã lớn, mà đã lớn thì phải biết hút thuốc lá, uống rượu bia. Chính điều này cũng đã trở thành quan niệm của một số người và cũng từ đó mà sinh ra việc hút thuốc nhiều đến như vậy.

Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Bản thân thuốc lá có chất nicotine là chất gây nghiện, sau khi hút một hơi thuốc lá chất này gây ra một loạt các phản ứng hoá học tác động đến thần kinh như sảng khoái, vui vẻ, tăng hoạt động nhận thức. Vì vậy để kéo dài cảm giác đó người hút thuốc phải tiếp tục hút thuốc từ đó khiến bản thân người hút phụ thuộc nhiều vào nó và không thể nào từ bỏ. Trong vô vàn những nguyên nhân của việc hút thuốc lá thì nguyên nhân chủ yếu là bắt nguồn từ bản thân người hút thuốc. Nhiều người đến với thuốc lá như một sự tình cờ, một sự tò mò hay một sự thử nghiệm, nhưng rồi nó lại bám dai bám dẳng lấy cuộc sống của họ đến mấy chục năm. Không chỉ thế nó còn gây đảo lộn cuộc sống bạn với những căn bệnh quái ác mà bạn không thể nào lường trước được. Bản chất con người luôn muốn khám phá những điều mới lạ, mà thuốc lá thì dễ khiến ta đi lạc vào con đường ấy. Những đứa trẻ mới lớn thường rủ tai nhau rằng: “Thuốc lá là một trong những điều vô cùng thú vị”. Chúng học theo người lớn, hay đua đòi với bạn bè, làm theo phim ảnh. Mùi khói thuốc lan tỏa có sức quyến rũ vô cùng nên khiến ai cũng tò mò muốn thử. Và chính sự tò mò của bản thân lại khiến mỗi con người vướng vào làn khói trắng đầy cạm bẫy ấy. Có một số người trưởng thành bỗng nhiên lại tìm đến với thuốc lá, và đây cũng trở thành một trong những nguyên nhân của việc hút thuốc lá đáng quan tâm nhất. Không phải ngẫu nhiên mà họ tìm đến với thuốc lá. Những áp lực trong cuộc sống khiến họ căng thẳng, stress nên muốn tìm đến một điều gì đó để giảm đi những bận tâm, lo lắng. Ngoài những nguyên nhân chủ quan của việc hút thuốc lá thì những yếu tố khách quan sau đây lại khiến chúng ta phải chú ý bởi sự dễ dàng khi thuốc lá xâm chiếm cuộc sống của chúng ta. Đây là nguyên nhân của việc hút thuốc lá khiến thuốc lá đến với bạn nhanh chóng nhất. Những cuộc tụ tập bạn bè, mà đa số là những thanh niên thường muốn lấy điếu thuốc, chén rượu làm vật chứng giám cho tình anh em. Thật sự cũng có một số người cho rằng, đàn ông con trai phải thuốc lá, rượu bia mới chứng tỏ được bản lĩnh. Vậy nên sự lôi kéo của bạn bè cũng là một trong những nguyên nhân của việc hút thuốc lá. Những lý do thật nhạt nhẽo nhưng vô tình lại đưa thêm một người nữa đến với thuốc lá. Đa số những người nghiện thuốc lá trưởng thành đến bất ngờ nghiện thuốc lá chỉ vì những lần tiếp khách hay giao tiếp. Những chia sẻ của họ cho thấy rằng: Trong một cuộc giao tiếp với khách, khi vị khách đó hút thuốc và ngỏ ý muốn mình dùng thử thì không thể nào từ chối. Cũng có thể từ chối, nhưng ở họ lại muốn tìm tiếng nói chung để cuộc bàn luận đi đến một kết thúc tốt đẹp thì việc chia sẻ một điếu thuốc hoàn toàn có lý. Và điều đó là nguyên nhân của việc hút thuốc lá đến nhanh chóng và dễ dàng đấy. Một trong những nguyên nhân không thể không nhắc tới chính là sự thiếu quan tâm, sự giáo dục còn lỏng lẻo của gia đình và nhà trường.

Tác hại của thuốc lá ai ai cũng biết rõ, và ngay cả trên bao bì sản phẩm cũng luôn đề rõ chữ: “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe”, vậy mà vẫn nhiều người lao vào hút bất chấp cảnh báo và những tác hại thuốc lá gây ra cho cơ thể. Trong khói thuốc lá có chứa hơn 4000 loại hóa chất khác nhau, trong đó có hơn 200 loại gây hại cho sức khỏe người dùng như: nicotine, monoxit, cacbon, hắc in, benzen,… là các loại có hại cho sức khỏe, chất gây ung thư, chất gây nghiện và các chất gây độc tế bào, gây đột biến gen với con người. Người hút thuốc lâu năm có biểu hiện bên ngoài răng vàng ố, hôi miệng, cân nặng giảm, hệ miễn dịch kém. Thuốc lá chính là nguyên nhân gây nên các bệnh về phổi và đường hô hấp như lao phổi, ung thư phổi, ung thư vòm họng,… nếu hút thuốc lá lâu dài, sẽ có thể gây tử vong cho người hút. Không chỉ vậy, thuốc lá còn ảnh hưởng gián tiếp đến người xung quanh còn gọi là người hút thuốc thụ động. Khói thuốc lá xuất hiện tại nhiều nơi công cộng như văn phòng làm việc, phương tiện giao thông, nhà hàng và các không gian khác cũng như tại chính trong gia đình nơi có sự xuất hiện của người hút thuốc lá. Người hút thuốc lá thụ động ngửi khói thuốc lâu ngày với người hút thuốc sẽ ảnh hưởng sức khoẻ như người hút. Đối với trẻ sơ sinh, khói thuốc lá có thể gây tử vong đột ngột, viêm phổi, chậm phát triển và đối với phụ nữ mang thai có thể gây dị tật bẩm sinh cho trẻ. Trong xã hội không ít trường hợp trẻ em hút thuốc lá, khi bị Nhà trường và cha mẹ ngăn cấm sẽ không có tiền để mua thuốc lá, từ đó có thể dẫn tới những hành vi như trộm cắp, nói dối gây mất trật tự xã hội. Gần đây nhất trong cộng đồng việc hút thuốc lá điện tử đang rộ lên như một trào lưu thời thượng trong giới trẻ. Thuốc lá điện tử cũng gây nghiện và độc hại như thuốc lá truyền thống, nhưng vì thiếu hiểu biết mà xu hướng sử dụng đang ngày càng gia tăng. Thuốc lá điện tử hấp dẫn giới trẻ bởi thiết kế bắt mắt, nhỏ gọn, đóng gói như kẹo, nhiều hương vị, giá rẻ… quảng cáo thu hút. Ngoài ra, người bán còn sử dụng giới trẻ, người nổi tiếng để quảng cáo thuốc lá, đồng thời bán qua các trang thương mại điện tử. Trước thực trạng đáng báo động về tình hình sử dụng thuốc lá điện tử như hiện nay, nhà trường và các bậc phụ huynh cũng cần quan tâm sát sao hơn, có biện pháp giáo dục con em tránh xa thuốc lá. Ngoài ra người hút thuốc lá về lâu dài sẽ tốn mất một khoản chi phí mua thuốc khá lớn. Thật không đáng khi vừa có hại cho sức khoẻ vừa gây thiệt hại kinh tế đúng không nào. Cuối cùng lượng khói thuốc thải ra không khí còn gây ô nhiễm môi trường, các vụ hoả hoạn, cháy rừng xảy ra cũng do một phần do ý thức tồi tệ của người hút thuốc.

Từ trước đến nay nhà nước ta luôn tuyên truyền và có chính sách cảnh báo tác hại, nâng cao ý thức cho người sử dụng thuốc lá nhưng dường như vẫn không thực sự hiệu quả như cấm hút lá ở những nơi công cộng, tuyên truyền các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, sử dụng sách, báo, đài, phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội,… để tuyên truyền và có những hình phạt nghiêm khắc đối với các trường hợp hút thuốc nơi công cộng. Đối với nhà trường có biện pháp giáo dục răn đe và xử lý kỷ luật nếu học sinh hút thuốc. Đặc biệt là người lớn trong gia đình luôn gương mẫu, giáo dục con em mình. Người hút thuốc rất khó để bỏ thế nên trên thị trường có các sản phẩm hỗ trợ bớt cơn thèm thuốc nhưng nó chỉ giúp một phần nhỏ quan trọng nhất là ý thức quyết tâm bỏ thuốc của người hút.

Có thể thấy vấn đề hút thuốc lá vẫn đang là chủ đề mà xã hội quan tâm. Mỗi người chúng ta phải có ý thức bảo vệ bản thân nói không với thuốc lá, nhắc nhở những người xung quanh nhằm xây dựng một xã hội văn minh, một cộng đồng mạng khoẻ, một đất nước tốt đẹp không tệ nạn xã hội.

–Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp–

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 12

Hiện nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng, tác hại của thuốc lá liên tục được cập nhật bởi sự nguy hiểm mà nó gây ra cho đời sống con người có thể nói đã ở mức báo động. Tuy nhiên, không phải ai cũng quan tâm đến vấn đề này, nhất là những người nghiện thuốc lá thường chặc lưỡi cho rằng: biết rồi, khó lắm, nói mãi. Điều đó thực sự trở nên nguy hiểm bởi nếu bản thân người hút thuốc không có những kiến ​​thức sơ đẳng về tác hại của thuốc lá thì vô tình không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh và môi trường. trường sống. Bài viết dưới đây xin bổ sung những kiến ​​thức còn thiếu mà những người đang sử dụng thuốc lá hiện nay chưa quan tâm, nhất là đối với lứa tuổi học sinh, đây sẽ là những kiến ​​thức cần thiết cho các bạn. trước ngưỡng cửa của cuộc đời với những cám dỗ khó vượt qua, trong đó có thuốc lá.

Hút thuốc có hại, nhưng bằng cách nào? Chúng ta có thể viết nhiều sách về tác hại của việc hút thuốc nhưng ở đây chúng ta chỉ có thể đề cập đến một phạm vi nhỏ. Nhưng trước tiên tôi muốn cảnh báo bạn: Hãy hít thở thật sâu để giữ bình tĩnh nếu không bạn sẽ ngất xỉu!

Có nhiều cách mà hút thuốc có thể gây hại cho bạn: hút thuốc, nhai cau bằng lá thuốc lào, hít khói thuốc từ những người xung quanh. Thuốc lá giết chết 3 trên 10 người vì bệnh tim và 9 trên 10 người vì ung thư phổi.

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây khí phế thũng: Khí phế thũng là bệnh mà các túi khí trong phổi bị phá hủy dần dần gây khó thở. Người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu khi hít thở. Hầu hết bệnh này là do hút thuốc lá. Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư miệng và cổ họng. Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư, bao gồm ung thư miệng và cổ họng. Căn bệnh này khiến bạn gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày như ăn uống, giao tiếp, nặng hơn là dẫn đến dị tật vĩnh viễn ở miệng và họng. Hút thuốc lá là nguyên nhân gây hoại tử: Hút thuốc lá là tác nhân quan trọng gây tổn thương mạch máu, cản trở quá trình lưu thông máu của bạn. Hút thuốc cũng dẫn đến đông máu, nhiễm độc máu và hoại tử. Từ đó, tiêu diệt hoàn toàn bàn chân. Nếu bạn hút thuốc trước 18 tuổi, phổi của bạn sẽ không phát triển và co lại, dẫn đến các vấn đề về hô hấp và nguy cơ mắc bệnh sau này trong cuộc sống. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc các khối u trong hệ thống tiêu hóa và các vấn đề mãn tính về đường ruột cao hơn so với những người không hút thuốc. Ngoài ra, những người nghiện thuốc lá mắc các bệnh này càng khó điều trị và nguy cơ mắc bệnh càng cao. Hút thuốc làm tăng nguy cơ loãng xương. Hút thuốc lá làm giảm khả năng lưu thông máu trong cơ thể, tăng nhịp tim và khiến sức khỏe của bạn bị suy giảm. Chất phụ gia nicotin trong thuốc lá tất nhiên sẽ khiến bạn trở nên tồi tệ hơn vì ngón tay và răng của bạn sẽ bị ố vàng, hơi thở có mùi và các nếp nhăn sẽ nhanh chóng xuất hiện.

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút mà khói thuốc lá còn là mầm mống gây bệnh đặc biệt nguy hiểm cho những người không hút nhưng phải sống trong môi trường có khói thuốc. Các em có nguy cơ cao hay mắc các bệnh mãn tính, cấp tính về họng, tai, ảnh hưởng đến trí tuệ cũng như sức khỏe thể chất. Phụ nữ mang thai hút thuốc có nguy cơ sảy thai cao hơn, sinh con nhẹ cân, bệnh tật hoặc tử vong ở trẻ. Trẻ sơ sinh của những người cha hút thuốc trong những tháng trước và trong khi người mẹ mang thai có nguy cơ bị hở hàm ếch, tăng bạch cầu và nguy cơ ung thư não cao hơn tới 40% so với những đứa trẻ có cha không bao giờ hút thuốc.

Với những tác hại khủng khiếp như trên, tại sao thuốc lá vẫn được tiêu thụ mạnh như vậy? Trên thực tế, các công ty thuốc lá đã tung ra những chiêu thức quảng cáo lừa bịp nhằm tạo cho người dùng những cái nhìn sai lệch về thuốc lá. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc lá mang nhãn hiệu phương Tây, nhiều người nghĩ rằng người phương Tây hút thuốc nhiều. Trên thực tế không phải vậy. Ở Hoa Kỳ và Canada, tỷ lệ người hút thuốc đang giảm nhanh chóng, ở nhiều nước phương Tây hiện nay việc hút thuốc ở những nơi công cộng như nhà hàng, bệnh viện và trường học là bất hợp pháp. Kể từ khi thuốc lá đang bị tẩy chay ở những quốc gia này, các công ty thuốc lá đã để mắt đến các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Nhiều người Việt Nam đã bị lừa bởi những quảng cáo do các hãng thuốc lá này cài đặt. Bạn nghĩ gì về nghịch cảnh đó?

Các công ty thuốc lá muốn chúng ta tin rằng hút thuốc là “xa xỉ”. Thực ra hút thuốc là thói quen của người nghèo. Người nghèo hút nhiều nhất và cũng là người có ít tiền nhất để mua. Số tiền mà mọi người chi cho thuốc lá thay vì những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống là mối đe dọa nghiêm trọng đối với tài sản của họ và gia đình họ. Tiền được chi cho thuốc lá thay vì nhu yếu phẩm. các nhu yếu phẩm cơ bản khác cho cuộc sống như thực phẩm, đồ dùng gia đình, chăm sóc sức khỏe, cải tạo nhà cửa., Ở Việt Nam, nhiều người chi tiền cho thuốc lá nhiều hơn chi cho việc chăm sóc. Trên thực tế, đối với nhiều gia đình, chi phí cho hậu quả của việc hút thuốc còn nhiều hơn chi phí mua thuốc. Gia đình này phải chịu chi phí điều trị và chăm sóc Những chi phí này bao gồm: Mất thời gian làm việc để chăm sóc người bệnh, mua thuốc đắt tiền, thanh toán hóa đơn y tế. Giới trẻ ngày nay thông minh và có học thức, vậy tại sao phải hút thuốc khi bạn quan tâm đến sức khỏe, tương lai và hạnh phúc của chính mình và những người thân thiết?

Nếu bạn hoặc người thân của bạn đã hút thuốc, làm thế nào để từ bỏ thuốc lá? Thứ nhất, không hút thuốc và khuyến khích bạn bè của bạn không hút thuốc! Áp lực bên cũng có thể tích cực! Sau đó, bạn có thể khuyến khích người thân và bạn bè của mình bỏ thuốc và giúp đỡ họ trong quá trình này, cố gắng giữ cho ngôi nhà của bạn là nơi “cấm hút thuốc”, đặt các biển báo và khẩu hiệu yêu cầu khách ngừng hút thuốc. Không hút thuốc hoặc giải thích rằng nhà của bạn là nơi cấm hút thuốc. Vứt bỏ bất kỳ chiếc gạt tàn nào bạn có và lịch sự yêu cầu khách hút thuốc bên ngoài. Nói chuyện với các bạn cùng lớp, giáo viên và ban giám hiệu trường học về việc biến trường học của bạn thành nơi “cấm hút thuốc”. Ở mức tối thiểu, học sinh không được hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc thụ động khi đi học. Trường học sẽ trở thành môi trường sạch hơn, an toàn hơn và học sinh khỏe mạnh, hạnh phúc hơn.

Có thể thấy, trong khi các nước trên thế giới hàng ngày, hàng giờ tuyên truyền về tác hại của thuốc lá thì ở Việt Nam, một nước mà theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là nước có mức tiêu thụ thuốc lá cao. Với tốc độ sử dụng thuốc lá tăng nhanh, với khả năng 10% dân số hiện nay, tức hơn 7 triệu người, sẽ chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá, thì các biện pháp phòng chống tác hại của thuốc lá chưa thật triệt để. Bất cập nằm ở biện pháp xử lý của các cửa hàng thuốc và cơ quan chức năng. Hiện nay, hầu hết các loại thuốc lá sản xuất tại Việt Nam đều in những hình ảnh, dòng chữ cảnh báo khiến người dùng cảm thấy sợ hãi nhưng không ngăn chặn được tình trạng hút thuốc ngày càng gia tăng.

Không thể chần chờ gì nữa, mỗi chúng ta hãy nói “Không” với thuốc lá ngay bây giờ để bảo vệ sức khỏe của chính mình và cộng đồng.

Xem thêm tại: https://loigiaihay.com/nghi-luan-xa-hoi-tac-hai-cua-thuoc-la-c37a3247.html#ixzz7FvGYVeCy

Tình trạng hút thuốc lá của giới trẻ đặc biệt là lứa tuổi học sinh là điều đáng báo động, cần phải có biện pháp can thiệp và ngăn chặn kịp thời vì một xã hội và tương lai phát triển, hôm nay hãy cùng chúng tôi nhìn nhận vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé

1. Dàn ý nghị luận về việc hút thuốc lá điện tử ở học sinh:

Mở bài: giới thiệu, dẫn dắt vấn đề

Thân bài:

một điếu thuốc lá điện tử là gì? Làm bằng chất liệu gì? (Thuốc lá được làm từ nguyên liệu chứa nhiều chất độc hại, chất gây nghiện, gây kích thích thần kinh, tạo cảm giác sảng khoái, tỉnh táo)

 Nêu những biểu hiện cụ thể và tình trạng hút thuốc lá điện tử của học sinh:

Hiện nay, tình trạng hút thuốc lá điện tử là thói quen của giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên đang diễn ra phổ biến và rộng rãi trong thế hệ học sinh.

Các chàng trai, cô gái tuy còn ở tuổi thiếu niên nhưng trên tay, trên miệng đều cầm điếu thuốc lá. Con số đó đang tăng lên từng ngày.

Các cô gái và chàng trai hút thuốc lá điện tử đang mở rộng theo tầng lớp và thế hệ. Có những cậu bé chưa đầy chục tuổi nhưng đã tập tành hút thuốc.

Người hút thuốc ở khắp mọi nơi, và khói thuốc đã thực sự xâm nhập và len lỏi vào các không gian trường học.

=> “Mối nguy” đáng báo động cho thế hệ trẻ tương lai của đất nước.

Liệt kê các lý do tại sao học sinh hút thuốc:

Xuất phát từ nhận thức của chính các em học sinh (còn kém, ham học nhưng chưa nhận thức được tác hại của thuốc lá điện tử).

Hãy coi việc hút thuốc như một cách khẳng định sự trưởng thành, chín chắn và nhân cách của mình.

Tâm lý ganh đua, bắt chước bạn bè. Rủ bạn bè dẫn đến nghiện thuốc lá điện tử.

Giáo dục gia đình của nhà trường buông lỏng, quản lý học sinh chưa chặt chẽ (thiếu sự quan tâm của gia đình, phụ huynh và nhà trường)

Nêu tác hại của việc hút thuốc:

Thuốc lá điện tử là một trong những phát minh nguy hiểm và là nguyên nhân gây tử vong cho nhiều người.

Thuốc lá điện tử chứa nhiều chất độc hại dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư vòm họng, ung thư phổi (hôi miệng ở người hút thường xuyên).

Thuốc lá điện tử không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người trực tiếp sử dụng mà khí gas còn ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh.

Đề xuất giải pháp hạn chế tình trạng hút thuốc lá trong học sinh:

Nâng cao nhận thức của thế hệ học sinh sau này về tác hại của khói thuốc lá thông qua đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, phổ biến trong trường học.

Tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức cho học sinh, cha mẹ học sinh, người lớn làm gương cho giới trẻ (không hút thuốc lá điện tử trước mặt trẻ em, hạn chế tiếp xúc với thuốc lá điện tử). cái chết)

Đồng thời, nhà trường cần phối hợp với gia đình trong việc giáo dục, chăm sóc những thay đổi tâm lý của lứa tuổi vị thành niên.

Kết bài: bài học nhận thức và hành động.

2. Những bài nghị luận về vấn đề hút thuốc lá của học sinh hay nhất:

2.1. Bài mẫu 1 – Bài nghị luận về vấn đề hút thuốc lá của học sinh hay nhất:

Thói quen hút thuốc lá cũng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết trong xã hội ngày nay. Dù hiểu rất rõ tác hại của việc hút thuốc nhưng hầu hết nam giới đều khó từ bỏ thói quen này. Vài năm trở lại đây, hút thuốc lá được xã hội coi là một vấn nạn bởi nó diễn ra ở khắp mọi nơi từ nơi đông người như đường phố, trung tâm thương mại cho đến cả những nơi riêng tư như nơi công cộng.  Đặc biệt, hiện nay không chỉ nam giới hút thuốc mà cả phụ nữ hay thanh niên, số lượng người hút thuốc ngày càng nhiều. Họ hút thuốc chủ yếu để giải tỏa căng thẳng hay stress trong công việc, nhưng cũng có nhiều bạn trẻ hút thuốc chỉ vì sành điệu và vui vẻ.

Hiện nay, việc hút thuốc lá phổ biến và rộng rãi trong xã hội Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ nói riêng. Không quá khó để bắt gặp hình ảnh những cậu bé, cô bé tuy còn ở tuổi thiếu niên nhưng tay lăm lăm điếu tẩu, miệng ngậm tẩu, thậm chí nhiều cậu bé chưa đầy mười tuổi đã biết hút thuốc. Trên các phương tiện thông tin đại chúng hay mạng xã hội thỉnh thoảng xuất hiện những đoạn video quay cảnh nam thanh niên hút thuốc để chứng tỏ bản thân. Khói đã thực sự thẩm thấu và len lỏi vào lớp học – nơi vốn dĩ là thế giới của tri thức và con chữ. Trong làn khói độc là những gương mặt ngây thơ, trong sáng và không biết rằng mình đã mở toang cánh cửa cho bệnh tật xâm nhập vào cuộc sống.

 Vậy điều gì đã dẫn đến tình trạng đáng lo ngại này? Việc hút thuốc tràn lan trong giới trẻ hiện nay là từ ý thức của chính nhiều bạn sinh viên. Với quan niệm sai lầm rằng hút thuốc lá là cách thể hiện sự trưởng thành, chín chắn và thể hiện cá tính của mình nên nhiều bạn đã tập hút thuốc và dần dần hình thành thói quen sử dụng thuốc lá. Ngoài ra, nhiều người nghiện thuốc lá còn vì tâm lý bắt chước, nghe theo lời giới thiệu của bạn bè mà nhiều người tìm đến thuốc lá như một giải pháp giúp giảm căng thẳng, stress. Vô hình trung, bạn chưa nhận thức hết được tác hại của thuốc lá. Hút thuốc lá rất có hại cho người sử dụng cũng như những người xung quanh. Thuốc lá chứa nicotin gây nghiện. Vì thế nhiều người lúc đầu chỉ hút, hút thử rồi thành thói quen không bỏ được. Thuốc lá có chứa một số thành phần như amoniac và DDT, là những tác nhân chính gây ra các bệnh về tim mạch, phổi và hô hấp. Hút thuốc trong thời gian dài và thường xuyên có thể dẫn đến ung thư phổi hoặc ung thư vòm họng. Theo nghiên cứu hiện nay, hút thuốc lá còn là nguyên nhân khiến tuổi thọ của chúng ta bị rút ngắn. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút mà còn ảnh hưởng gián tiếp đến nhiều người xung quanh. Nó được gọi là hút gián tiếp. Những người xung quanh dù không trực tiếp hút thuốc nhưng cũng có thể gián tiếp hít phải khói thuốc, sự ảnh hưởng gián tiếp đó cũng gây ra hậu quả tương tự như người trực tiếp hút thuốc.

Hiện nay, có nhiều cách để hạn chế số người hút thuốc lá. Trên nhiều phương tiện tuyên truyền của Việt Nam, người ta đã quá quen thuộc với câu nói “Mua trước trả sau”. Điều đó có nghĩa là nếu bạn mua thuốc lá hôm nay, bạn sẽ phải trả giá cho hành vi và sức khỏe của chính mình sau này. Tại Việt Nam, trên mỗi bao thuốc lá đều có dòng chữ cảnh báo: “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” cùng những thông tin như có người bị ung thư phổi, rụng răng, suy dinh dưỡng vì hút thuốc lá. Nhằm cảnh báo cho người mua tác hại nguy hiểm của thuốc lá, từ đó hạn chế người hút thuốc. Những hành động thiết thực này đã mang lại nhiều kết quả tích cực, khi hiện có khoảng 70% người hút thuốc lá đang có nguyện vọng bỏ thuốc lá hoàn toàn. Mặc dù bỏ hút thuốc là vô cùng khó khăn. Bởi khi mới cai thuốc, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu, bứt rứt, đắng miệng. Nhưng với sự kiên trì và quyết tâm bỏ thuốc lá, người hút thuốc có thể ngậm một miếng kẹo cao su hoặc làm những việc họ yêu thích như chơi quần vợt, nghe nhạc hoặc đi dạo để giải tỏa cơn thèm thuốc.

Vì vậy, chúng ta cần có những biện pháp kịp thời để hạn chế tối đa tình trạng này xảy ra ở giới trẻ. Gia đình và nhà trường cần có cách giáo dục, nâng cao nhận thức cũng như có cách xử lý phù hợp cho con em mình về việc hút thuốc lá. Mỗi người hãy là tấm gương sáng, nói không với thuốc lá để con cháu noi theo. Cần tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá bằng nhiều hình thức như tổ chức các phong trào tập huấn, truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Vì một xã hội lành mạnh, vì sức khỏe của cộng đồng, tất cả chúng ta hãy chung tay nói không với thuốc lá. Cùng nhau tuyên truyền, nhắc nhở, khuyên nhau nói không với thuốc lá, điều đó sẽ làm cho người thân và mọi người để cùng nhau xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

2.2. Bài mẫu 2 – Bài nghị luận về vấn đề hút thuốc lá của học sinh hay nhất:

Mỗi chúng ta, ai cũng biết hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe con người. Hút thuốc lá có thể gây ra các bệnh về phổi, gan, tim mạch, khoa học và thực tiễn đã chứng minh nếu một người hút thuốc lá thường xuyên trong nhiều năm thì tuổi thọ sẽ giảm đi rất nhiều so với người không hút thuốc. Tuy nhiên, họ vẫn bất chấp hút thuốc. Họ có sợ hãi nhưng họ vẫn hút thuốc. Đây vẫn là điều khiến nhiều người hoang mang. Và hiện nay, hiện tượng học sinh hút thuốc lá điện tử phổ biến một cách lạ lùng. Điều đó đã gây ảnh hưởng rất lớn đến những người xung quanh.

Vậy thuốc lá điện tử là gì? Thuốc lá điện tử là một thiết bị chạy bằng pin làm nóng chất lỏng có chứa nicotin, biến chất này thành hơi mà người hút có thể hít vào phổi. Một số thuốc lá điện tử có bề ngoài tương tự như thuốc lá truyền thống hoặc xì gà. Những cái khác trông giống như bút hoặc ổ đĩa flash hoặc có thiết kế hoàn toàn khác.

Bạn có biết, trong thuốc lá có cocain, là chất gây nghiện, khi hít vào có thể kích thích hưng phấn cho người hút nhưng lại gây tác hại rất lớn. Nó tạo thành một lớp màng đen bao phủ phổi, càng hút nhiều thì diện tích màng đen càng lớn sẽ gây bệnh cho người hút. Không chỉ cá nhân người hút mà những người xung quanh cũng hít phải khói độc. Vợ con, những người xung quanh cũng bị nhiễm độc, cũng đau tim, viêm phế quản, ung thư, đặc biệt những người hít phải khói thuốc dễ mắc bệnh gấp mười lần người hút. Hút thuốc bên cạnh một phụ nữ mang thai là một tội ác.

Theo thống kê, năm 2019, tỷ lệ học sinh trong độ tuổi 13-17 tại Việt Nam hút thuốc lá điện tử là 2,6%. Có rất nhiều sinh viên hút thuốc lá điện tử trong và ngoài khuôn viên trường. Việc sử dụng thuốc lá điện tử hiện nay đang gia tăng. Có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh học sinh, sinh viên hút thuốc lá điện tử ở mọi lúc, mọi nơi, mọi vùng miền, kể cả nơi công cộng.

Nguyên nhân của vấn đề này trước hết là ý thức chủ quan của người dân. Học sinh thiếu hiểu biết về tác hại của thuốc lá điện tử Vì vậy, các sinh viên đã thử hút và do chất nicotin trong thuốc dẫn đến nghiện và dần dần nghiện. Không chỉ vậy, có nhiều bạn trẻ vì muốn thể hiện mình, muốn người khác nhìn mình là dân sành điệu, dân chơi nên đua nhau hút thuốc để thể hiện mình sành điệu. Nguyên nhân khách quan có thể kể đến như yếu tố ngoại cảnh, được mọi người xung quanh, bạn bè quan tâm nên lôi kéo.

Để giảm thiểu vấn nạn thuốc lá điện tử hiện nay, trước hết mỗi cá nhân cần nhận thức đúng đắn về tác hại to lớn của thuốc lá và không sử dụng. Bên cạnh đó, chúng ta cần tuyên truyền cho những người xung quanh về tác hại của thuốc lá điện tử; Gia đình cần giáo dục cho con em biết tác hại của chúng để phòng tránh. Ngoài ra, Nhà nước cần có biện pháp tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử và xử lý nghiêm hành vi hút thuốc lá nơi công cộng. Mỗi hành động nhỏ của mỗi người sẽ cùng nhau giảm thiểu vấn nạn thuốc lá.

Vì sức khỏe của chính chúng ta và mọi người, hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay. Hãy bỏ thuốc lá, hãy yêu bản thân mình trước, sau đó mới yêu gia đình và xã hội. Hãy từ bỏ khi còn có thể!

3. Bài nghị luận về vấn đề hút thuốc lá của học sinh đạt điểm cao nhất:

Xã hội ngày càng phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa kéo theo nhiều nỗi lo về sự gia tăng của các tệ nạn và các vấn đề ngày càng phức tạp. Một trong những vấn đề nóng nhận được sự quan tâm của dư luận hiện nay là việc học sinh, sinh viên sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng phổ biến.

Để hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá điện tử trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về nó. Thuốc lá điện tử là một thiết bị chạy bằng pin làm nóng chất lỏng có chứa nicotin, biến chất này thành hơi mà người hút có thể hít vào phổi. Một số thuốc lá điện tử có bề ngoài tương tự như thuốc lá truyền thống hoặc xì gà. Những cái khác trông giống như bút hoặc ổ đĩa flash hoặc có thiết kế hoàn toàn khác.

Theo thống kê, năm 2019, tỷ lệ học sinh trong độ tuổi 13-17 tại Việt Nam hút thuốc lá điện tử là 2,6%. Có rất nhiều sinh viên hút thuốc lá điện tử trong và ngoài khuôn viên trường. Việc sử dụng thuốc lá điện tử hiện nay đang gia tăng. Có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh học sinh, sinh viên hút thuốc lá điện tử ở mọi lúc, mọi nơi, mọi vùng miền, kể cả nơi công cộng.

Nguyên nhân của vấn đề này trước hết là do nhận thức chủ quan của người dân, họ thiếu hiểu biết về tác hại của thuốc lá điện tử nên đã hút, chất nicotin trong thuốc lá dẫn đến nghiện và cuối cùng là nghiện. Có nhiều bạn trẻ vì muốn thể hiện, muốn người khác thấy mình sành điệu, chịu chơi nên đua nhau hút. Nguyên nhân khách quan có thể kể đến như yếu tố ngoại cảnh, được mọi người xung quanh, bạn bè quan tâm nên lôi kéo.

Nghiện thuốc lá điện tử có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Hút thuốc ảnh hưởng đến người hút thuốc đầu tiên. Nó gây ra 90% ca ung thư phổi, 75% bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và 25% bệnh thiếu máu cơ tim. Hút thuốc nói chung làm giảm tuổi thọ 13,2 năm ở nam giới và 14,5 năm ở nữ giới; Những căn bệnh do hút thuốc gây ra không chỉ rút ngắn tuổi thọ mà còn lấy đi chất lượng cuộc sống của bạn từ nhiều năm trước. có khi chết do hạn chế hoạt động do thở gấp, mệt mỏi khi vận động, làm việc, vui chơi. Hút thuốc lá thụ động gây ra nhiều bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ em. Ở người lớn, khói thuốc thụ động gây ung thư phổi, ung thư vú, bệnh tim mạch, bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch và sinh non. Ở trẻ em, việc tiếp xúc với khói thuốc thụ động làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm tai giữa, hen suyễn, phổi hoạt động kém…

Bật mí:  Bộ số 71 là con gì trong số đề ? Cách soi cầu số 71 hiệu quả mới nhất

Để giảm thiểu vấn nạn thuốc lá điện tử hiện nay, trước hết mỗi cá nhân cần nhận thức đúng đắn về tác hại to lớn của thuốc lá và không sử dụng. Bên cạnh đó, chúng ta cần tuyên truyền cho những người xung quanh về tác hại của thuốc lá điện tử; Gia đình cần giáo dục cho con em biết tác hại của chúng để phòng tránh. Ngoài ra, Nhà nước cần có biện pháp tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử và xử lý nghiêm hành vi hút thuốc lá nơi công cộng. Mỗi hành động nhỏ của mỗi người sẽ cùng nhau giảm thiểu vấn nạn thuốc lá.

Thuốc lá điện tử không còn quá xa lạ trong cuộc sống mỗi người. Biết rằng chúng chỉ mang lại tác hại, vì vậy tất cả chúng ta hãy chung tay, góp sức hạn chế hút thuốc lá để vừa bảo vệ chính mình, vừa bảo vệ môi trường sống trong lành.

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô, các em học sinh lớp 9 bài văn mẫu Nghị luận về hút thuốc có hại hay nhất, gồm có sơ đồ tư duy, dàn ý phân tích chi tiết và 24 bài văn mẫu hay nhất giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến thức và chuẩn bị cho bài thi môn Văn sắp tới. Chúc các em học sinh ôn tập thật hiệu quả và đạt được kết quả như mong đợi.

Mời các quý thầy cô và các em học sinh cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây:

Với mỗi con người thì sức khỏe là vấn đề quan trọng nhất, luôn được quan tâm hàng đầu. Mọi người có thể thành công, thành đạt thế nào đi chăng nữa nếu không có sức khỏe cũng chẳng làm được gì. Thế nhưng thực tế có nhiều người đang dần hủy hoại sức khỏe cơ thể mình bằng việc hút thuốc gây hại cho sức khỏe.

Trước hết chúng ta nên hiểu thuốc lá là gì? Thuốc lá là tên gọi của một loại sản phẩm được làm chủ yếu từ nguyên liệu lá thuốc lá đã thái sợi, được cuốn hay nhồi định hình bằng giấy, có dạng hình trụ (thường có độ dài dưới 120 mm, đường kính khoảng 10 mm). Hiện nay thuốc lá đang được sử dụng phổ biến và rộng rãi trên toàn thế giới. Ta bắt gặp hình ảnh người cầm điếu thuốc lá rất quen thuộc. Người đi bộ trên đường, thậm chí là có những thanh niên trẻ nông nổi đi xe cũng cầm điếu thuốc, hay ở nhà nơi công cộng cũng có những người nhìn thấy biển cấm hút thuốc lá nhưng vẫn cố tình hút. Trên TV nhiều những cảnh phim hay quay lại những hình ảnh trong các quán bar nhiều người ngồi hút thuốc. Thế hút thuốc lá xảy ra ở những ai. Hồi trước thì đa phần là những thanh niên nhưng ngày nay có cả một số những phụ nữ đua đòi cũng hút thuốc lá.

Riêng tại Việt Nam, mỗi năm có 40.000 người tử vong do những nguyên nhân liên quan đến thuốc lá, gấp 3 lần số người chết do tai nạn giao thông. Một điều tra cho thấy trên 50% nam giới hút thuốc lá và 60% trẻ em Việt Nam độ tuổi 13-15 đã tiếp xúc với khói thuốc tại nhà. Tại Hà Nội, gần một nửa dân số phải hút thuốc thụ động, nhiều nhất là phụ nữ và trẻ em. Ung thư phổi là dạng ung thư cao nhất ở nam giới và thứ tư ở nữ giới. Tại các nước phát triển, tỷ lệ hút thuốc lá đang giảm đi trong những thập kỷ qua, trái lại, tại các nước đang phát triển, con số này lại có xu hướng gia tăng, và Việt Nam vẫn là một trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới, mặc cho các cảnh báo về tác hại của khói thuốc vẫn liên tục được đưa ra. Những người hút thuốc lá thì đưa ra lí do là hút như một thú vui, hút thuốc lá để giao lưu với nhau, để giảm stress nhưng các nhà khoa học nghiên cứu cho rằng hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Mọi người đâu ngờ được những tác hại do thuốc lá gây ra. Trước hết nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người hút. Hút thuốc lá có sức tàn phá tới các bệnh liên quan đến tim mạch, phổi và hô hấp. Người ta nghiên cứu rằng trong thuốc lá còn có biết bao nhiêu chất gây ung thư mà chủ yếu là ung thư phổi, ung thư vòm họng. Không những thế, hút thuốc lá còn gây ảnh hưởng rất lớn tới những người xung quanh. Những người không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc lá được gọi là hút thuốc lá thụ động. Đó là những người thường xuyên phải chung sống hoặc làm việc với người nghiện thuốc lá. Đặc biệt trẻ em và phụ nữ đang mang bầu là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao do hít phải khói thuốc. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lượng khói thuốc được thải ra môi trường cao gấp 5 lần lượng hút vào. Trong đó, lượng chất độc thải ra từ điếu thuốc đang cháy cao gấp 21 lần lượng khói được thở ra. Không những thế việc hút thuốc lá còn ảnh hưởng tới toàn xã hội, là nguyên nhân to lớn khiến cho đất nước chậm phát triển.

Hiện nay hút thuốc lá đã trở thành một thói quen thậm chí là “ nghiện”. Đa phần là do ý thức của con người, không có sự kiểm soát của bản thân, do bị môi trường, hoàn cảnh lôi kéo. Vậy làm thế nào để hành động để tất cả mọi người cùng không hút thuốc? Trước hết là do bản thân người hút rồi đến gia đình, xã hội, nhắc nhở, có những biện pháp tuyên truyền hữu ích tới tất cả người hút và người người không hút Mỗi chúng ta hãy luôn phải coi trọng sức khỏe không nên hút thuốc vì thuốc á có hại cho sức khỏe. Hãy chung tay vì một xã hội không khói thuốc!

I. Mở bài

– Dẫn dắt vấn đề, khái quát vấn đề hút thuốc lá trong xã hội hiện nay. Nêu quan điểm, nhận định về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe.

II. Thân bài

1. Nêu khái niệm thuốc lá

– Được làm từ nguyên liệu chứa nhiều chất độc hại, chất gây nghiện.

2. Thực trạng hút thuốc lá trong xã hội

– Hút thuốc lá trở thành thói quen của nhiều người (đặc biệt là nam giới).

– Người hút thuốc lá rất nhiều và ngày càng gia tăng (có thể nêu dẫn chứng số liệu).

– Số lượng thuốc lá tiêu thụ mỗi ngày của một người hút thuốc lá rất cao ở các nước đang phát triển.(trong đó có Việt Nam).

– Đối tượng hút thuốc lá ngày càng mở rộng ở nhiều tầng lớp, lứa tuổi,…(người trưởng thành, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên,…).

3. Nguyên nhân hút thuốc lá:

– Áp lực trong công việc yêu cầu hút thuốc để giảm bớt căng thẳng (do thuốc lá có các thành phần gây kích thích thần kinh tạo cảm giác sảng khoái, tỉnh táo,…)

– Thói quen.

– Giá một số loại thuốc lá tương đối rẻ (dẫn chứng cụ thể).

– Tác hại, ảnh hưởng của thuốc lá rất chậm (chỉ bộc phát sau thời gian sử dụng lâu dài).

– Tâm lý thích khẳng định: hút theo trào lưu hoặc bị lôi kéo hút (chủ yếu ở lứa tuổi thanh thiếu niên).

– Các điều luật, quy định hạn chế tác hại của việc hút thuốc lá chưa hoàn thiện (tính răn đe chưa cao, biện pháp xử phạt chưa cụ thể,…)

4. Tác hại của việc hút thuốc lá:

– Hút nhiều thuốc lá gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bản thân (các loại bệnh ung thư phổi, gan, thanh quản, dạ dày,…).

– Ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh do ảnh hưởng của việc hít phải khói thuốc lá (có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của phụ nữ, trẻ em,…).

– Gây khó chịu cho những người xung quanh (hơi thở có mùi khó chịu ở những người thường xuyên hút thuốc lá).

– Tốn kém nhiều chi phí cho việc mua thuốc lá (người nghiện thuốc lá sẽ hút hút thuốc lá với số lượng ngày càng nhiều, nhu cầu mua các loại thuốc lá mạnh có giá thành cao).

5. Lời khuyên:

– Cá nhân mỗi người nên có ý thức giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

– Có nhiều phương thức hữu hiệu tuyên truyền tác hại của việc hút thuốc lá.

– Nhà trường và gia đình cần có biện pháp chặt chẽ trong việc quản lý thanh thiếu niên, tránh bị lôi kéo, dụ dỗ hút thuốc lá.

– Các bậc phụ huynh, người lớn nên làm gương cho giới trẻ (không hút thuốc lá trước mặt con em, hạn chế chúng tiếp xúc với thuốc lá).

– Các cơ quan nhà nước nên có những quy định và biện pháp hiệu quả để hạn chế, ngăn ngừa tác hại của việc hút thuốc lá.

III. Kết bài

– Khẳng định lại tính đúng đắn của vấn đề hút thuốc lá có hại cho sức khỏe.

– Đưa ra thông điệp, lời nhắn nhủ cho mọi người.

Ngày 31 tháng 5 hằng năm được Tổ chức Y tế thế giới WHO chọn làm Ngày Thế giới không thuốc lá, nhằm tạo ra và khuyến khích khoảng thời gian 24 giờ không có khói thuốc lá trên toàn thế giới. Khói thuốc lá không chỉ ảnh hưởng xấu tới người hút mà còn làm ô nhiễm môi trường xung quanh và gây hại cho người hít phải nó. Có thể thấy rõ ràng rằng, hút thuốc lá có hại cho sức khỏe.

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu thuốc lá là gì? Thuốc lá là một loại cây có độc, nhất là những lá già, có hàm lượng Nicotin cao. Trên thế giới hiện nay có khoảng 1,3 tỉ người hút thuốc lá. Đáng ngại hơn, số người hút thuốc lá đang có xu hướng trẻ hóa khi ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên tập tành hút thuốc để chứng tỏ bản thân… Đi cùng với sự gia tăng số người hút thuốc lá là sự gia tăng của các ca tử vong do khói thuốc gây ra. Thuốc lá giết chết một nửa số người sử dụng nó. Một nửa số này chết ở lứa tuổi trung niên. Trung bình một ngày trên thế giới có 10.000 người chết do sử dụng thuốc lá. Mỗi năm, tại Việt Nam có khoảng 40.000 ca tử vong liên quan đến sử dụng thuốc lá. Hút thuốc lá, trước hết ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người hút. Năm 1825, nhà hoá học Thụy sĩ Picoto lần đầu tiên tìm ra chất nicotin, chất gây nghiện, trong khói thuốc lá. Chất nicotin trong một điếu thuốc đủ khả năng làm chết một con chuột, trong 20 điếu đủ làm chết một con bò. Trong một cuộc thi hút thuốc lá diễn ra ở Pháp, một người đã hút liên tục 60 điếu thuốc lá, kết quả là anh ta bị nhiễm độc và chết ngay tại chỗ. Đáng sợ hơn, một điếu thuốc lá sản sinh ra 500 ml khói, trong khói thuốc lá chứa hơn 3000 chất hoá học mà 20 chất trong số đó đã được xác nhận có khả năng gây bệnh ung thư. Nam nữ thanh niên hút thuốc lá sẽ ảnh hưởng xấu tới thế hệ sau, nhất là phụ nữ mang thai hút thuốc lá dễ sinh non, thai nhi nhẹ cân, thể chất giảm sút, tăng nguy cơ mắc bệnh tật.Khói thuốc lá không chỉ gây ảnh hưởng xấu tới người hút mà còn làm ô nhiễm môi trường xung quanh, gây nguy hại cho sức khỏe người hít phải khói thuốc. Những người không hút thuốc nhưng lại phải chung sống hay cùng làm việc với những người nghiện thuốc lá, đặc biệt là đối tượng trẻ con vẫn có nguy cơ bị bệnh rất cao do hít phải khói thuốc thụ động. Hút thuốc lá tại môi trường công cộng chính là một tội ác!

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, hút thuốc lá còn ảnh hưởng đến kinh tế gia đình và xã hội. Người nghiện hút thuốc lá phải bỏ ra một khoản tiền khá lớn phục vụ cho nhu cầu của mình, và hẳn nhiên cũng sẽ phải bỏ ra một khoản tiền để điều trị các bệnh lí kèm theo khi sử dụng thuốc lá nhiều năm. Sử dụng thuốc lá gây ra chi phí khổng lồ cho chăm sóc y tế cho những người bị bệnh do hút thuốc lá, cùng với đó là những tổn thất không nhỏ do giảm hoặc mất khả năng lao động, do hỏa hoạn và những tổn hại gây ô nhiễm môi trường.Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Hãy bảo vệ chính bản thân mình và cũng là bảo vệ những người xung quanh!

Xã hội hiện đại giúp cho con người trở nên văn minh hơn, song nó cũng luôn ẩn chứa những mặt trái với các tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng. Hút thuốc lá chưa phải là một tệ nạn mang tính chất nguy hiểm như cướp của, giết người hay buôn bán thuốc phiện nhưng hiện tại, nó đang là một vấn đề gây nhức nhối trong xã hội hiện nay.

Trong cuộc sống của chúng ta hiện nay, có rất nhiều thú vui ra đời, kéo theo nhiều thói hư tật xấu cũng nhờ đó mà có cơ hội phát triển. Có rất nhiều thói hư tật xấu trong cuộc sống hàng ngày, trở thành thói quen khó bỏ với nhiều người.

 Hút thuốc lá cũng là một trong những thói quen xấu, gây ảnh hưởng không chỉ đến bản thân mình mà còn ảnh hưởng đến người xung quanh, cần phải được loại bỏ. Hàng ngày chúng ta đọc sách, báo, xem đài, qua các phương tiện truyền thông, ai cũng đều biết thuốc lá có hại cho tất cả mọi người. Thuốc lá có chứa Nicotin, là một chất gây nghiện cho nên nhiều người tưởng rằng chỉ hút thử, hút chơi nhưng dần dà lại trở thành thói quen khó bỏ, khó cai. Thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp và rất xấu đến sức khỏe con người. Thuốc lá chính là nguyên nhân gây nên các bệnh về phổi và đường hô hấp như lao phổi, ung thư phổi, ung thư vòm họng… và là một trong những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của con người, vì nếu hút thuốc lá lâu dài, sẽ có thể gây tử vong cho người hút. Không chỉ vậy, thuốc lá còn ảnh hưởng gián tiếp đến những người xung quanh dù họ không hút. Những người hút thuốc lá thụ động, thường xuyên hít phải khói thuốc từ người thân và ở nơi công cộng, cũng rất dễ bị mắc phải những bệnh nguy hiểm không kém gì người hút thuốc lá trực tiếp. Đặc biệt là trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Với trẻ nhỏ, hít phải khói thuốc sẽ khiến các em có nguy cơ mắc các bệnh viêm phổi, còi cọc, chậm phát triển. Còn với phụ nữ mang thai, khi hít phải nhiều khói thuốc sẽ ảnh hưởng nặng nề đến thai nhi, nhiều trường hợp đã xảy ra gây hậu quả đáng tiếc, mà lý do là vì hít phải khói thuốc lá.

Hút thuốc lá còn ảnh hưởng đến môi trường. Vì khói thuốc lá phát tán ra không khí, làm ô nhiễm không khí. Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày một nặng nề cũng có một phần nào đó do thuốc lá, con người mỗi ngày tiêu thụ không biết bao nhiêu điếu thuốc, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống xung quanh. Thuốc lá có nhiều tác hại nghiêm trọng như vậy, nhưng nhiều người vẫn coi nhẹ việc hút thuốc. Họ dùng điếu thuốc để làm phương tiện giao tiếp, gặp nhau chào hỏi nhau bằng điếu thuốc, hơn thua nhau cũng ở điếu thuốc. Nghiêm trọng hơn, tình trạng thanh thiếu niên hút thuốc đang ngày càng trẻ hóa, dấy lên một hồi chuông báo động với toàn xã hội. Các em học sinh còn nhỏ, hiếu kỳ, tìm hiểu, a dua theo bạn bè, hút thuốc để thể hiện bản thân, dần dần dẫn đến nghiện thuốc lá, ảnh hưởng tới sức khỏe, học tập, kéo theo là hệ lụy về tương lai của các em sau này.

Xã hội, nhà nước cũng đã có rất nhiều biện pháp để giảm thiểu lượng hút thuốc lá, nhưng dường như vẫn không có tác dụng nhiều. Trên vỏ bao thuốc lá được sản xuất ra cũng có ghi: Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Vậy mà người cầm bao thuốc vẫn dửng dưng, không xem đó là sự nghiêm trọng cần để mắt tới. Các hoạt động tuyên truyền về tác hại của thuốc lá vẫn diễn ra thường xuyên, nhưng cũng chưa thực sự đem lại tác dụng gì lớn. Có thể thấy, thuốc lá thực sự có hại cho con người, đang là một vấn đề mà cả xã hội cần quan tâm. Mỗi người chúng ta cần phải tự có ý thức bảo vệ bản thân, nhắc nhở người xung quanh không hút thuốc lá, vì một tương lai, xã hội trong lành không có khói thuốc, ảnh hưởng đến thế hệ tương lai con em chúng ta.

Việt Nam là một trong những đất nước có tỉ lệ người tiêu thụ rượu, bia và thuốc lá nhiều nhất trên thế giới. Dường như mọi người đang bỏ qua mọi lời khuyến cáo, bỏ qua những hệ lụy của thuốc lá để tìm đến nó như một liều thuốc tiên. 

Giới trẻ hút thuốc ngày càng nhiều và tỉ lệ nghiện thuốc thì ngày càng tăng.

Hút thuốc lá là một trong những thói quen, sở thích đặc biệt của rất nhiều người đặc biệt là đối với đàn ông. Có người đã trở thành những con nghiện thuốc lá, một ngày họ có thể hút đến một bao thuốc và không thể bỏ được. Họ hút thuốc và bỏ qua mọi lời khuyến cáo về ảnh hưởng và tác hại của nó đến cuộc sống con người.

Đối với sức khỏe con người, thuốc lá chính là một liều thuốc độc. Hút thuốc lá có thể dẫn đến ung thư phổi, gây ảnh hưởng đến các cơ quan khí quản, răng miệng. Đã vậy, những người hút thuốc lá lại có rất nhiều người vô ý thức, không có trách nhiệm khi thường xuyên hút ở những nơi công cộng, những nơi có nhiều người. Khói thuốc vốn vô cùng độc hại, vậy mà họ hút thôi chưa đủ, lại muốn tất cả những người xung quanh cũng phải hút theo mình. Người ta hút thuốc cả khi bên cạnh có trẻ nhỏ, có phụ nữ có thai, thậm chí là hút thuốc cả trong bệnh viện. Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân gây nên nhiều hệ lụy khác. Người lớn hút thuốc nhiều sẽ trở thành một tấm gương xấu cho trẻ em noi theo. Khi nhìn thấy trong nhà có bố hút thuốc, anh hút thuốc, các bé cũng sẽ học theo và hút thuốc từ sớm. Khi đến trường lớp, thấy một số nam sinh hút thuốc, nhiều bạn cũng học tập và hút theo. Điều này khiến cho việc hút thuốc ngày một lây lan rãi và kéo nhiều người đi vào con đường nghiện thuốc. Nhiều người khi hút thuốc đã vứt tàn thuốc rất vô ý dẫn đến việc gây ra cháy nổ. Thuốc lá cũng khiến cho người hút phải tiêu một lượng tiền không nhỏ. Cứ thử tính, nếu người nghiện thuốc lá một ngày hút hết một bao thuốc, một tuần hút hết 5 bao thuốc, mỗi tháng hút khoảng 20 bao, một năm sẽ là 240 bao thuốc. Nhân với số tiền khoảng 20.000 đồng một bao thuốc thì mỗi năm bạn sẽ mất đến khoảng 5 triệu đồng tiền thuốc lá. Bỏ số tiền ấy ra mua thuốc hút để rồi hại chính sức khỏe của bản thân mình, thật là không đáng chút nào.

Hút thuốc lá vô cùng có hại, nhưng tại sao mọi người lại vẫn hút. Phần vì người ta không ý thức được sự nguy hiểm của thuốc, chưa thấy quan tài chưa đổ lệ. Dù có nhìn thấy những hình ảnh minh họa trên bao bì thuốc, có thấy sự khuyến cáo của cơ quan chức năng thì họ cũng không sợ bởi họ nghĩ chuyên ung thư phổi là chuyện xa vời. Một số bạn trẻ lại hút thuốc chỉ vì đua đòi, học theo người khác. Các bạn nghĩ rằng việc cầm điếu thuốc lên hút là oai, là bản lĩnh, phong độ và thể hiện được chí khí ta đây chăng. Rồi cũng có một bộ phận hút thuốc là do bị rủ rê, lôi kéo, khiến không làm chủ được bản thân. Với những ảnh hưởng, hệ lụy của thuốc lá, mỗi người phải có ý thức tránh xa nó, nói không với thuốc lá. Nó không chỉ hại bạn mà còn hại những người xung quanh bạn, những người mà bạn yêu quý. Hãy học bỏ thuốc có thể bằng cách thay vào đó là một loại đồ ăn, một loại kẹo cao su. Chúng ta hãy sống thật lành mạnh, giữ gìn sức khỏe và làm đẹp cho xã hội với việc không có khói thuốc.

Vì những tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe kinh tế, nhân cách, đời sống con người như vậy nên mỗi cá nhân cộng đồng, toàn thế giới cần phải tích cực chống việc hút thuốc lá. Không chỉ là lời nói, khẩu hiệu suông mà ai cũng phải tự ý thức thực hiện bằng hành động. Người người nhắc nhở nhau, nhà nhà nhắc nhở nhau… nếu tất cả cùng đồng tâm hiệp lực không hút – không mua – không bán thuốc lá thì tốt biết mấy. Biết rằng tác hại của thuốc lá rất ghê gớm như vậy thì chúng ta cần làm gì để ngăn chặn việc hút thuốc lá trong xã hội hiện nay? Đối với những người hút thuốc lá thì hãy từ bỏ hút thuốc ngay giờ. Thuốc lá rất khó bỏ, vì rằng thuốc lá có chứa chất gây nghiện nhưng không phải không thể bỏ được. Sự ý thức cao độ cùng với những nỗ lực của bản thân kết hợp với các phương pháp cai thuốc lá hiệu quả hiện nay (như là dùng thuốc uống, các bài thuốc dân gian,…) sẽ giúp cho bạn kiềm chế được cơn thèm muốn hút thuốc lá. Điều quan trọng nhất đó chính là ý thức và ý chí của con người. Nếu biết đến tác hại của thuốc lá và quyết tâm cai thuốc thì nhất định chúng ta sẽ làm được. Đối với những cơ sở sản xuất thuốc lá và các cơ quan chức năng cần có những kế hoạch sản xuất phối hợp với tuyên truyền để giảm thiểu tỷ lệ người hút thuốc lá. Xây dựng môi trường không khói thuốc lá không chỉ giúp bảo vệ chúng ta mà còn giúp môi trường trở nên trong lành, khỏe mạnh hơn, nhất là ở các môi trường công cộng đông người như cơ quan, trường học, sảnh chờ sân bay, trên xe bus….

Sự giúp đỡ của mọi người xung quanh đối với người hút thuốc lá và của tất cả chúng ta trong mọi trường hợp có khói thuốc lá cũng là điều vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp bảo vệ chính chúng ta, bảo vệ người hút thuốc lá mà còn góp phần xây dựng môi trường văn hóa, văn minh lịch sự và lành mạnh hơn. Bởi vậy mọi người hãy cùng nhau chung tay bài trừ hành vi hút thuốc lá ẩn chứa nhiều hậu họa này để mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nghị luận về hút thuốc có hại – mẫu 5

Ôn dịch chỉ các loại bệnh nguy hiểm, lây lan rộng làm chết người hàng loạt trong một thời gian nhất định. Thuốc lá cũng giống như ôn dịch, có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.

Trong thuốc lá có chất ni-cô-tin, có tính gây nghiện cao. Người hút thuốc lá thường xuyên sẽ dẫn đến “nghiện thuốc lá”, khó bỏ được. Điều đó sẽ gây ra những nguy cơ đối với người hút thuốc lá, cũng như những người xung quanh khi họ hít phải khói thuốc lá.

Tác hại to lớn nhất của thuốc lá chắc chắn là gây hại đến sức khỏe con người. Khói thuốc lá có nhiều chất độc. Những lông rung của những tế bào niêm mạc ở ở vòm họng, phế quản, nang phổi bị chất hắc ín trong khói thuốc lá làm tê liệt, gây ra ho hen, sau nhiều năm có thể gây viêm phế quản; chất hắc ín thấm vào tế bào gây ra ung thư. Các chất ô-xít các-bon bám chặt vào máu, hồng cầu không có chúng tiếp cận với ô-xi khiến sức khỏe giảm sút. Chất ni-cô-tin trong khói thuốc lá làm cho các động mạch co thắt lại, gây ra các bệnh huyết áp cao, tắc động mạch, nhồi máu cơ tim. Cùng với đó, khói thuốc lá còn đầu độc những người xung quanh. Khi họ hít phải khói thuốc, cũng bị nhiễm độc, gây ra các bệnh đau tim mạch, viêm phế quản và cả ung thư… Đặc biệt khói thuốc còn gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, bị nhiễm độc khói thuốc rồi dẫn đến đẻ non, con sinh ra đã ốm yếu.

Ngoài ra, việc hút thuốc lá cũng ảnh hưởng đến lối sống, đạo đức của con người. Người lớn hút thuốc sẽ trở thành tấm gương xấu khiến trẻ em học theo. Bởi vậy, tỷ lệ hút thuốc lá ở thanh thiếu niên ngày càng tăng cao, khi cần tiền để mua thuốc có thể sẵn sàng trộm cắp, hoặc dễ dàng tiếp cận với rượu bia, ma túy. Nhiều người không có ý thức, khi hút thuốc lá ở nơi công cộng đã vứt tàn thuốc không đúng nơi quy định, dẫn đến các vụ cháy nổ.

Chính vì vậy, chúng ta cần có những biện pháp phòng chống hút thuốc lá. Một số biện pháp tiêu biểu như cấm hút thuốc nơi công cộng, xử phạt những người vi phạm, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá… Nhưng quan trọng nhất vẫn là đến từ ý thức của mỗi người, phải hiểu được tác hại của việc hút thuốc lá.

Tóm lại, hút thuốc lá thực sự có hại cho sức khỏe. Bởi vậy, chúng ta cần nói không với thuốc lá để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Nghị luận về hút thuốc có hại – mẫu 6

Từ khi xuất hiện cho đến nay, thuốc lá đã gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.

Thành phần chính của thuốc lá là ni-cô-tin. Đó là một hoạt chất có tính gây nghiện cao. Người hút thuốc lá thường xuyên dần trở thành một thói quen, khó có thể từ bỏ được. Điều đó sẽ gây ra những nguy cơ đối với người hút thuốc lá, cũng như những người xung quanh khi họ hít phải khói thuốc lá.

Khói thuốc lá có nhiều chất độc thấm vào cơ thể. Những lông rung của những tế bào niêm mạc ở ở vòm họng, phế quản, nang phổi bị chất hắc ín trong khói thuốc lá làm tê liệt, gây ra ho hen, sau nhiều năm có thể gây viêm phế quản; chất hắc ín thấm vào tế bào gây ra ung thư. Ngoài ra, các chất ô-xít các-bon bám chặt vào máu, hồng cầu không có chúng tiếp cận với ô-xi. Đặc biệt là chất Ni-cô-tin trong khói thuốc lá làm cho các động mạch co thắt lại, gây ra các bệnh huyết áp cao, tắc động mạch, nhồi máu cơ tim. Bên cạnh đó, những người xung quanh cũng bị nhiễm độc, viêm phế quản, ung thư, gây nguy hiểm cho phụ nữ đang mang thai, ảnh hưởng đến thai nhi…

Không chỉ gây ra tác hại về sức khỏe, thuốc lá còn ảnh hưởng đến nhân cách của con người. Khi người lớn hút thuốc, trẻ em sẽ học theo tấm gương xấu từ họ. Hiện nay, tỉ lệ hút thuốc lá ở thanh thiếu niên ngày càng tăng cao. Nhiều học sinh, sinh viên khi cần tiền để mua thuốc có thể sẵn sàng trộm cắp, hoặc dễ dàng tiếp cận với rượu bia, ma túy…

Chính vì vậy, nhân loại phải cùng chung tay. Cụ thể là, các nước phát triển đều tích cực trong chiến dịch phòng chống thuốc lá. Chúng ta cần tích cực thực hiện các biện pháp như cấm hút thuốc nơi công cộng, phạt nặng những người vi phạm, tài liệu khẩu hiệu chống thuốc lá lấn át những quảng cáo của các hãng thuốc lá. Đất nước Việt Nam với hơn chín mươi triệu dân. Việc hạn chế hút thuốc lá sẽ góp phần tiết kiệm tiền bạc, của cải. Đồng thời bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

Thuốc lá giống như một thứ “ôn dịch” mà mọi người phải cùng nhau chung tay để chống lại. Hãy nói “không” với thuốc lá để xây dựng một đất nước khỏe mạnh, giàu đẹp hơn.

Nghị luận về hút thuốc có hại – mẫu 7

Trong xã hội hiện đại, con người phải đối mặt với rất nhiều vấn đề hiện hữu như thiên tai, dịch bệnh, tệ nạn xã hội… Một trong số đó là “ôn dịch thuốc lá” đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho con người.

Thuốc lá truyền thống hay thuốc lá điện tử đều gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến người sử dụng. Hút thuốc từ lâu đã trở thành thói quen của rất nhiều người, mà đa số là đàn ông. Có nhiều người thậm chí còn trở nên nghiện thuốc lá. Điều đó sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của họ.

Việc hút thuốc có thể dẫn đến các bệnh như ung thư phổi, hay ảnh hưởng đến cơ quan khí quản, răng miệng. Người hút thuốc ở những nơi công cộng sẽ ảnh hưởng xấu đến những người xung quanh. Không chỉ vậy, người lớn hút thuốc nhiều sẽ trở thành một tấm gương xấu cho con trẻ làm theo. Một thực trạng đáng buồn là càng có nhiều thanh niên sử dụng thuốc lá. Ngoài ra, có nhiều người khi hút thuốc đã vứt tàn thuốc không đúng nơi quy định, dẫn đến các vụ cháy nổ. Thuốc lá cũng khiến cho người hút phải tiêu một lượng tiền không nhỏ. Không chỉ mất tiền bạc, mà đến sức khỏe cũng bị ảnh hưởng. Hút thuốc lá chỉ có hại mà không có lợi.

Việc hút thuốc lá có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Người lớn tìm đến thuốc lá để giải tỏa những áp lực trong cuộc sống. Giới trẻ tìm đến thuốc lá để thỏa mãn trí tò mò, hiếu kỳ hoặc thích thể hiện bản thân… Dù xuất phát từ nguyên nhân nào, thì việc hút thuốc lá cũng không tốt. Bởi vậy, chúng ta cần phải chung tay đẩy lùi thứ “ôn dịch” này. Nhà nước cần xử phạt nặng những người vi phạm các quy định về việc hút thuốc lá. Các nhà hàng, quán ăn… cần nghiêm cấm việc hút thuốc lá. Bản thân người lớn cần ý thức hạn chế hút thuốc, tránh trở thành tấm gương xấu cho trẻ nhỏ. Đất nước Việt Nam còn trong tình trạng có nhiều bệnh tật lại thêm ôn dịch thuốc lá thì vô cùng nguy hiểm, chính vì vậy cần nêu cao tinh thần nói “không” với thuốc lá.

Giống như ôn dịch, nạn nghiện thuốc lá rất dễ lây lan và có thể gây ra tổn thất to lớn đến sức khỏe con người. Chính vì vậy, mỗi chúng ta hãy cùng nhau chung tay nói không với thuốc lá.

Nghị luận về hút thuốc có hại – mẫu 8

Hút thuốc lá đang gây ra những hiểm họa to lớn đối với sức khỏe của con người. Đặc biệt hơn, thực trạng này đang xảy ra ngày càng nhiều ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Hiện nay, không quá khó khăn để chúng ta có thể bắt gặp những bạn trẻ phì phèo điếu thuốc lá ở vỉa hè, các quán game hay thậm chí là những góc khuất của các trường học. Có những bạn còn rất trẻ cũng đã tập tành hút thuốc. Thậm chí, có những bạn chỉ mới là học sinh cấp ba thôi cũng đã trở thành con nghiện thuốc lá, đi đâu cũng có sẵn bao thuốc ở trong cặp. Có những bạn vì sợ sệt nên hút lén lút, vụng trộm. Nhưng cũng có những bạn thì nghênh ngang cầm điếu thuốc đi khắc nơi. Thực trạng hút thuốc lá ở lứa tuổi học sinh đang thực sự ở con số đáng báo động.

Các bạn trẻ ở tuổi học sinh vẫn còn những non nớt trong tư duy và nhận thức của bản thân. Họ đang bị lầm tưởng hay ngộ nhận việc hút thuốc lá là biểu hiện của sự trưởng thành, chín chắn. Hay nói đúng hơn, các bạn đang có tâm lý muốn học làm người lớn, muốn thể hiện cái tôi cá nhân của mình cho mọi người thấy. Họ muốn thể hiện “bản lĩnh người lớn”, muốn ra oai với các bạn đồng trang lứa. Hay đó cũng có thể là các bạn trẻ gặp quá nhiều những áp lực từ nhiều phía, bị bế tắc nên tìm phương thức giải tỏa bằng cách hút thuốc lá… Bên cạnh đó, rất nhiều bạn trẻ cũng bị những chi phối bởi những tác động khách quan bên ngoài. Ví dụ như các bạn bị những nhóm bạn bè xấu rủ rê, lôi kéo tập hút thuốc cho đúng là “đàn anh, đàn chị”. Hay ngay trong cuộc sống, trong gia đình có những người nghiện thuốc lá, làm cho các bạn trẻ học theo những tấm gương đó. Một trong những nguyên nhân không thể không nhắc tới chính là sự thiếu quan tâm, sự giáo dục còn lỏng lẻo của gia đình và nhà trường.

Tuy nhiên, những hành động thiếu suy nghĩ ấy của các bạn lại đem lại những hậu quả khôn lường. Ảnh hưởng đầu tiên ảnh hưởng trực tiếp tới các bạn chính là sự suy giảm về sức khỏe. Chúng ta đều biết trong thuốc lá có chứa những chất có hại cho tim, phổi, họng và rất nhiều cơ quan khác trong cơ thể của con người. Khói thuốc lá xâm nhập dần vào cơ thể, làm giảm chức năng và hủy hoại các bộ phận của cơ thể. Rất nhiều những căn bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là ung thư cũng từ việc hút thuốc lá mà ra. Thuốc là giống như một loại thuốc độc đang ngày một bào mòn sức khỏe của con người. Không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của cá nhân người hút thuốc mà nó còn ảnh hưởng tới cả những người xung quanh khi tiếp xúc với khói thuốc. Khói thuốc hít phải thậm chí còn độc hại đến sức khỏe nhiều hơn cả người hút thuốc. Hơn nữa, việc hút thuốc và mùi khói thuốc còn gây ra sự khó chịu cũng như ảnh hưởng tới môi trường sống xung quanh. Hút thuốc lá sẽ tạo ra thói quen xấu cũng như tạo những tấm gương không tốt cho những người xung quanh. Đặc biệt, với những bạn ở lứa tuổi thanh thiếu niên, việc hút thuốc lá sẽ khiến cho mọi người có đánh giá và cái nhìn không tốt về bạn, ảnh hưởng tới các mối quan hệ cũng như tương lai sau này.

Chính vì những điều đó, chúng ta cần có những biện pháp kịp thời để hạn chế tối đa tình trạng này xảy ra ở giới trẻ. Gia đình và nhà trường cần có cách giáo dục, nâng cao nhận thức cũng như có cách xử lý phù hợp cho con em mình về việc hút thuốc lá. Mỗi người hãy là một tấm gương tốt, nói không với thuốc lá để trẻ học theo. Cần tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhân thức của toàn dân về tác hại của thuốc lá bằng nhiều hình thức khác nhau như tổ chức phong trào tập huấn, truyền thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng…

Hút thuốc lá cũng chính là hủy hoại tương lai của bạn. Hãy tập cho mình lối sống lành mạnh, vui vẻ để thuốc lá không ăn mòn đi sức khỏe và tương lai chính mình.

Nghị luận về hút thuốc có hại – mẫu 9

“Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe con người”. Đó là một câu khẩu hiệu đã vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên để từ bỏ nó không phải là điều dễ dàng đối với nhiều người.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, trong thuốc lá có chứa ni-cô-tin là một chất gây nghiện. Vậy nên nhiều người lúc ban đầu chỉ là hút chơi, hút thử nhưng về sau lại thành thói quen khó bỏ. Hút thuốc lá có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Đó cò là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, phổi và hệ hô hấp. Nếu để tình trạng hút thuốc lâu dài và liên tục, có thể dẫn đến tử vong. Theo nghiên cứu cũng như trên thực tế đã chỉ ra rằng hút thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ con người. Không chỉ gây tác hại cho chính người sử dụng, hút thuốc lá còn ảnh hưởng tới những người xung quanh. Những người hít phải hơi thuốc lá thường xuyên và liên tục cũng có khả năng cao mắc các bệnh giống như người hút thuốc lá. Không những thế, thuốc lá cũng gây ảnh hưởng tới môi trường. Việc hút thuốc lá sẽ tạo ra khói thuốc lá – vốn chứa nhiều chất độc hại – ra môi trường sẽ làm ô nhiễm môi trường không khí.

Hút thuốc lá có nhiều tác hại nhưng càng ngày càng có nhiều người, đặc biệt là các thanh niên – coi đó như một thói quen thường ngày. Nguyên nhân ở đây có thể là do từ chính những người thân trong gia đình. Cha mẹ hút thuốc lá tác động tới hành vi của con cái, kích thích con cái sự tò mò và muốn được hút theo. Bên cạnh đó, tính đua đòi cũng là nguyên nhân dẫn đến thói quen xấu này. Nhiều người cho rằng hút thuốc lá mới thể hiện là “dân chơi”, là “đẳng cấp”.

Nhiều biện pháp đã được đưa ra nhằm giảm thiểu số lượng người hút thuốc. Ngoài bao thuốc nào cũng ghi “hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ” như một lời nhắc nhở tới người sử dụng. Việc nhập khẩu thuốc lá cũng được đánh thuế rất nặng nhằm giảm thiểu số lọc thuốc lá ngoại nhập. Khu vực công cộng như bến xe, nhà hát… cũng có các biển báo cấm hút thuốc nhằm giảm thiểu những tác hại khói thuốc đem lại. Các hoạt động tuyên truyền về tác hại của thuốc lá cũng được đẩy mạnh và diễn ra trên diện rộng.

Vì một môi trường trong sạch và lành mạnh, vì sức khỏe của cộng đồng, mỗi chúng ta cùng chung tay góp sức nói không với hút thuốc lá. Mỗi người hãy tự ý thức để giúp cho người thân và gia đình có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nghị luận về hút thuốc có hại – mẫu 10

Trong cuộc sống, điều quý giá nhất có lẽ không phải là tiền bạc hay sự nghiệp, mà là sức khoẻ. Nhưng thực tế ngày nay có nhiều người lại tự huỷ hoại sức khoẻ của mình bằng điếu thuốc lá dù biết hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ.

Hút thuốc lá là một hành động hít một hơi sâu khói thuốc lá vào phổi mà thành phần của nó là các chất độc hại và nguy hiểm nhất đối với sức khỏe. Mặc dù thuốc lá khi hút rất có hại cho sức khoẻ nhưng theo thực tế ngày nay hình ảnh con người trên tay cầm điếu thuốc lại trở thành quen thuộc. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất thế giới với 47,4% nam giới trưởng thành hút thuốc. Trong tổng số 15 triệu người hút thuốc có 12,8 triệu (39,4% nam và 1,2% nữ) hút thuốc lá điếu. Hiện có 4,1 triệu người lớn hút thuốc lào (GATS 2010).

Nhiều người đưa ra lý do hút thuốc lá để giảm stress, tập trung hơn. Tuy nhiên tất cả các nhà khoa học, hay các nhà y tế đều đưa ra lời khuyến cáo không nên hút thuốc vì thuốc lá rất hại cho sức khoẻ. Vì sao hút thuốc lá lại có hại đến sức khoẻ? Trước hết sức khoẻ của con người chúng ta rất quan trọng, là yếu tố thứ nhất và thiết yếu của mỗi người. Nhưng chỉ vì một điếu thuốc mà gây ảnh hưởng đến sức khoẻ là điều đáng trách. Thành phần của một điếu thuốc lá chứa rất nhiều độc hại. Theo như các nhà nghiên cứu, trong khói thuốc lá có hơn 4.000 hóa chất, trong đó có hơn 200 loại hoá chất có hại cho sức khoẻ và có tới hơn 40 chất gây ung thư. Nicotin có trong thuốc lá tác động trực tiếp vào não bộ của người hút thuốc. Hơn thế hút thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp tới phổi. Lá phổi là sự sống của con người. Thử đặt câu hỏi nếu như phổi của chúng ta bị ảnh hưởng xấu, chúng ta sẽ sống sao? Hút thuốc lá không chỉ gây nguy hiểm tới sức khoẻ của chính bản thân mà khói thuốc lá gây ảnh hưởng tới mọi người xung quanh đặc biệt là trẻ nhỏ.

Lợi ích của thuốc lá không thấy có những tác hại xấu đến sức khoẻ lại rất nhiều. Hút thuốc lá là nguyên nhân gây nên nhiều loại ung thư như: Ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư miệng, ung thư thận và bàng quang, ung thư hậu môn trực tràng, ung thư bộ phận sinh dục… 90% số trường hợp ung thư phổi trên thế giới là người hút thuốc trực tiếp và 5% số ca ung thư phổi là gián tiếp. Hút thuốc không gây cơn hen nhưng làm cho bệnh hen nặng lên, tỷ lệ tử vong ở người bị hen đang hoặc đã từng hút thuốc thì tăng gấp trên 2 lần so với những người không hút thuốc. Những người hút thuốc hay bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn những người không hút thuốc và thường bị nặng hơn. Đặc biệt với trẻ em hít phải khói thuốc lá có nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp, viêm tai giữa, tăng nguy cơ lên cơn hen và mức độ nặng của bệnh hen. Ngoài ra khói thuốc lá làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khoẻ vì thế chúng ta phải có những biện pháp ngăn chặn và phòng ngừa hiện trạng này. Mỗi chúng ta phải có ý thức nhắc nhở những người xung quanh không nên hút thuốc lá. Cùng nhau thực hiện những biện pháp tuyên truyền hữu ích tới tất cả mọi người cả người hút thuốc và không hút thuốc. Hơn vậy phải luôn có ý thức học tập, trau dồi, rèn luyện bản thân để góp phần giúp xã hội phát triển.

Không gì quý giá bằng sức khoẻ con người. Vì thế hãy nhớ một điếu thuốc không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ một người mà rất nhiều người.

Nghị luận về hút thuốc có hại – mẫu 11

Người ta thường nói: “Sức khỏe là vàng”. Tài sản quý giá nhất của con người chính là sức khỏe. Hàng trăm triệu năm qua, nhờ tiến bộ của y học, chúng ta đã đẩy lùi được những đại dịch nguy hiểm như dịch hạch, sốt rét, thổ tả. Thế nhưng, có một thứ gây hại cho sức khỏe mà đến nay vẫn chưa tìm ra giải pháp, đó là hút thuốc lá.

Hút thuốc lá đang là vấn nạn xảy ra ở bất kỳ quốc gia, xã hội nào. Trong thuốc lá có chất gây nghiện, một khi đã quá lệ thuộc vào nó thì rất khó bỏ. Thuốc lá chính là kẻ giết người thầm lặng bởi nó “gặm nhấm như tằm ăn dâu”. Người hút thuốc lá không lăn đùng ra chết ngay mà cũng không say bê bết như người uống rượu.

Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe nhưng tỉ lệ người hút thuốc lá hiện nay đang có xu hướng tăng cao. Việt Nam cũng là một trong những nước có số người hút thuốc lá nhiều. Ra ngoài đường, đi bộ trong công viên, ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh các chú, các bác trên tay phì phèo điếu thuốc. Hút xong, họ còn thản nhiên vứt mẩu thuốc lá xuống đường. Không chỉ người trung tuổi, nhiều thanh niên hiện nay cũng “tập tành” hút thuốc vì đua đòi theo người khác, thể hiện mình đã lớn, đã trưởng thành. Họ biện hộ cho lý do hút thuốc rằng để xả stress, giảm căng thẳng nhưng thực tế đều xuất phát từ sự thiếu hiểu biết cụ thể về tác hại của thuốc lá, sự hạn chế của các biện pháp tuyên truyền, giáo dục về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người.

Hút thuốc lá có tác hại đầu tiên đối với sức khỏe của người hút. Trong thuốc lá có nhiều chất độc hại, chất gây ung thư mà đặc biệt nguy hiểm là nicotin. Chất này dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp và cả da. Khi hút thuốc lá, khói thuốc qua phổi ngấm vào máu, tích tụ lâu ngày dẫn đến các bệnh về tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp, viêm phế quản. Những người hút thuốc lâu ngày đều có biểu hiện như người xanh xao, gầy gò, sâu răng, rụng tóc, da vàng… Hiện nay, trên 80% những người mắc ung thư vòm họng và ung thư phổi đều là do thuốc lá. Không chỉ với người hút, khói thuốc lá cũng ảnh hưởng tới cả những người hít phải luồng khói độc. Khi hút thuốc cạnh một người đàn bà có thai, cái thai bị nhiễm độc, rồi mẹ đẻ non, con sinh ra đã suy yếu. Bố và anh hút thuốc lá còn nêu gương xấu cho con trẻ. Không có tiền hút thuốc thì đi trộm cắp, từ đó mà bước chân vào con đường phạm pháp.

Vì sức khỏe của chính chúng ta và mọi người, hãy bỏ thuốc lá từ ngay hôm nay. Với những người còn đang hút hãy giảm hút thuốc lá, cai nghiện thuốc, kiên quyết nói không với thuốc lá khi bị rủ rê, lôi kéo. Để môi trường xung quanh không còn khói thuốc lá, chúng ta đừng hút thuốc lá trong nhà, nơi làm việc, nơi công cộng, đừng hút thuốc trước mặt trẻ em, đừng mời hoặc nhận thuốc lá từ bạn bè, đồng nghiệp. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng, chính quyền cần cấm hút thuốc lá, thuốc lào ở nơi công cộng, tăng mức thuế đối với thuốc lá, không bán thuốc lá cho trẻ em dưới 16 tuổi, thực hiện nếp sống văn minh đô thị, nhắc nhở, khuyên bảo người khác không hút thuốc lá, tăng cường các chiến dịch vận, động mọi người bỏ thuốc, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đến từng thành viên, từng gia đình.

Vì một xã hội không còn khói thuốc, tất cả chúng ta hãy cùng chung tay hành động. Mỗi khi muốn hút một điếu thuốc, hãy nghĩ cho sức khỏe của chính bản thân ta và tất cả mọi người.

Nghị luận về hút thuốc có hại – mẫu 12

Xã hội ngày càng phát triển, các tệ nạn xã hội cũng xảy ra ngày càng phổ biến. Vấn đề hút thuốc lá chưa trở thành một tệ nạn, nhưng nó đang gây ra những hậu quả khôn lường đến cuộc sống của con người.

Thuốc lá là một sản phẩm tiêu dùng phổ biến trong cuộc sống. Nó được sản xuất từ những thành phần có hại cho sức khỏe của con người, nhất là ảnh hưởng đến lá phổi – cơ quan hô hấp quan trọng. Thuốc lá cũng giống như những chất gây nghiện, một khi đã sử dụng thì rất khó bỏ. Hút thuốc lá dường như đã trở thành thói quen của nhiều người, đặc biệt là ở nam giới. Hiện nay, người hút thuốc lá ngày một gia tăng, không chỉ về số lượng mà còn ở độ tuổi (nhiều lứa tuổi). Đáng báo động nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên – những con người còn đang có sức khỏe.

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng có thể xuất phát từ rất nhiều yếu tố. Trong cuộc sống, nhiều gặp phải những áp lực lớn về công việc, họ tìm đến thuốc lá như một “liều thuốc” để giải tỏa áp lực. Cũng do thuốc lá có chất kích thích tạo cảm giác sảng khoái, hưng phấn hơn. Đôi khi cũng có thể do tâm lý đám đông ảnh hưởng vì bạn bè rủ rê. Đối với giới trẻ có thể xuất phát từ sự tò mò muốn khám phá hoặc thể hiện cá tính của bản thân trước những người xung quanh. Nhiều bạn trẻ cho rằng việc hút thuốc là là cá tính, vì vậy hút thuốc là để chứng minh sự khác người. Đặc biệt nhất là những quy định về việc hạn chế hút thuốc lá còn chưa hoàn thiện.

Trước hết, hút thuốc lá sẽ gây nguy hại đến sức khỏe của con người. Khói thuốc lá có nhiều chất độc thấm vào cơ thể. Những lông rung của những tế bào niêm mạc ở ở vòm họng, phế quản, nang phổi bị chất hắc ín trong khói thuốc lá làm tê liệt, gây ra ho hen, sau nhiều năm có thể gây viêm phế quản; chất hắc ín thấm vào tế bào gây ra ung thư. Các chất ô-xít các-bon bám chặt vào máu, hồng cầu không có chúng tiếp cận với ô-xi. Và các chất ni-cô-tin trong khói thuốc lá làm cho các động mạch co thắt lại, gây ra các bệnh huyết áp cao, tắc động mạch, nhồi máu cơ tim. Khói thuốc lá còn đầu độc những người xung quanh cũng bị nhiễm độc, viêm phế quản, ung thư, gây nguy hiểm cho phụ nữ đang mang thai, ảnh hưởng đến thai nhi… Ngoài ra, việc hút thuốc là còn gây ra ảnh hưởng đến đạo đức của con người. Người lớn hút thuốc, trẻ em sẽ học theo tấm gương xấu. Tỉ lệ hút thuốc lá ở thanh thiếu niên ngày càng tăng cao, khi cần tiền để mua thuốc có thể sẵn sàng trộm cắp, hoặc dễ dàng tiếp cận với rượu bia, ma túy.

Chính vì vậy, cần có những biện pháp như cấm hút thuốc nơi công cộng, phạt nặng những người vi phạm, tích cực tuyên truyền với các khẩu hiệu chống thuốc lá lấn át những quảng cáo của các hãng thuốc lá, người lớn làm gương cho trẻ nhỏ…

Tóm lại, hút thuốc là là một việc làm vô có hại cho sức khỏe của con người. Chính vì vậy, mỗi chúng ta cần phải ý thức nói không với thuốc lá để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Nghị luận về hút thuốc có hại – mẫu 13

Kể từ khi xuất hiện, thuốc lá đã trở thành một trong số những hiểm họa chính gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và cuộc sống của con người. Với những thành phần độc hại, thuốc lá có ảnh hưởng vô cùng tiêu cực đối với chúng ta và sự phát triển của xã hội.

Theo nghiên cứu khoa học, thành phần cấu tạo của thuốc lá có chứa ni-cô-tin. Đây là hoạt chất có tính gây nghiện cực cao và ảnh hưởng xấu đến người dùng thông qua việc chi phối và tác động trực tiếp đến hệ thần kinh, khiến người sử dụng dần lệ thuộc vào thuốc. Ni-cô-tin cũng là một trong những thành phần chính của ma túy, thuốc phiện, thuốc lắc – những chất độc âm thầm dẫn con người đến với cánh cửa của tử thần. Một thực trạng đáng buồn là hiện nay, tỉ lệ người hút thuốc lá luôn ở mức cao và báo động, bất chấp việc tác hại của nó được in ấn ngay trên bao bì sản phẩm. Người sử dụng vẫn không mảy may quan tâm đến hình ảnh những lá phổi đen sì vì khói thuốc, những lời cảnh báo “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe”, hoặc “Hút thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi”,…

Theo thống kê, thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm như viêm phổi, ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, ung thư tuyến tụy,… bởi trong khói thuốc có chứa hơn năm mươi hoạt chất gây ung thư. Trong số đó có những chất vô cùng nguy hiểm như nicotin – gây tăng nhịp đập của tim, hắc ín – nhựa thuốc lá, benzene – chất gây ung thư thường được sử dụng để điều chế thuốc trừ sâu bọ,… Đặc biệt, khói thuốc không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng mà còn là mối nguy hại đe dọa sức khỏe của những người xung quanh. Có biết bao đứa trẻ đã ra đời với các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp chỉ vì trong thời gian mang thai, người mẹ hít phải khói thuốc từ thói quen hút thuốc lá của những ông bố vô tâm, có biết bao người phụ nữ dù chưa bao giờ hút thuốc nhưng cũng nhiễm những căn bệnh hiểm nghèo do ảnh hưởng từ khói thuốc của người chồng,…. Như vậy, dù không trực tiếp hút thuốc nhưng việc hít phải khói thuốc thụ động cũng gây ra những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe của toàn cộng đồng.

Để ngăn chặn ảnh hưởng tiêu cực của thuốc lá, việc in ấn những thông tin cảnh báo về tác hại của thuốc lá đã được áp dụng trên bao bì sản phẩm, những tấm biển “No smoking” cũng được sử dụng phổ biến tại không gian công cộng như bệnh viện, công viên,.. Tuy nhiên, những giải pháp này vẫn chưa đưa lại những hiệu quả như mong đợi, bởi trong xã hội vẫn luôn tồn tại những con người vô tâm, thờ ơ với chính sức khỏe của bản thân và gián tiếp hủy hoại sức khỏe của những người thân xung quanh. Họ bị đánh lừa về khoái cảm bởi nicôtin là một hoạt chất gây nghiện, dẫn đến việc lạm dụng thuốc lá như một phương pháp để giảm căng thẳng, mệt mỏi và kích thích sự tỉnh táo của hệ thần kinh. Đặc biệt, tình trạng hút thuốc lá lại diễn ra phổ biến ở tầng lớp học sinh, sinh viên bởi tâm lý đua đòi, học theo bạn bè, xem việc hút thuốc là minh chứng của sự trưởng thành.

Những tác hại tiêu cực mà thuốc lá gây ra đã đặt ra bài toán về vấn đề phòng và chống lại khói thuốc. Để làm được điều này, trước hết, chúng ta cần tuyên truyền, phổ biến sâu rộng hơn nữa về ảnh hưởng của thuốc để nâng cao ý thức của con người. Đồng thời giảm tỉ lệ người hút thuốc bằng việc áp dụng và đẩy mạnh các phương pháp hỗ trợ cai thuốc, từ bỏ thói quen sử dụng thuốc lá,…

Qua những gì đã phân tích, ta có thể thấy được những hiểm họa khôn lường mà khói thuốc gây ra. Là học sinh, chúng ta cần góp sức vào cuộc chiến chống lại khói thuốc bằng việc không sử dụng thuốc lá và nhắc nhở những người xung quanh về tác hại do thuốc lá gây ra.

Nghị luận về hút thuốc có hại – mẫu 14

Ngày nay tỉ lệ người bị mắc bệnh về đường hô hấp ngày càng tăng cao và trở thành một vấn đề vô cùng e ngại đối với tất cả mọi người. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh này và một trong số đó là một nguyên nhân vô cùng phổ biến đó là do hút thuốc lá. Đây là một điều rất đáng buồn và cần phải có những biện pháp để ngăn chặn sự việc này xảy ra bởi hút thuốc lá là vô cùng có hại cho sức khỏe.

Thuốc lá là tên gọi của một loại sản phẩm được làm chủ yếu từ nguyên liệu lá thuốc lá đã thái sợi, được cuốn hay nhồi định hình bằng giấy, có dạng hình trụ (thường có độ dài dưới 120 mm, đường kính khoảng 10 mm). Thuốc lá cũng giống như một loại kích thích khiến cho con người cảm thấy thoải mái dễ chịu khi hút nó nhưng đâu biết rằng điều đó vô cùng có hại cho sức khỏe con người thậm chí còn đe dọa đến cả tính mạng. Ở Việt Nam có khoảng 40000 ca tử vong là do tác hại của thuốc lá và tỉ lệ nam giới hút thuốc lá đang chiếm cao nhất khoảng 47.4%.

Hút thuốc lá là vô cùng có hại và chúng ta cần bỏ ngay thói quen xấu này. Tại sao ư? Bởi vì thuốc lá thực sự rất có hại đối với mọi người đặc biệt là đối với người trực tiếp sử dụng nó. Thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây nên các bệnh nghiêm trọng cho con người như ung thư phổi, thanh quản, miệng…. làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch đến 2-3 lần. Người hút thuốc lá sẽ có tuổi thọ ít hơn hẳn so với những người bình thường khác.Không chỉ tàn phá về bên trong mà còn thể hiện rõ ở cả bên ngoài đối với người hút thuốc như có các biểu hiện lão hóa sớm, hói đầu, béo bụng… Như vậy việc hút thuốc lá sẽ khiến người hút thuốc phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe. Không chỉ gây hại trực tiếp với người hút thuốc mà thuốc lá còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả những người không hút thuốc, những người xung quanh. Việc ngửi phải khói thuốc lá sẽ khiến mọi người cũng sẽ mắc phải những căn bệnh về đường hô hấp như phổi thanh quản… đặc biệt có hại đối với trẻ con và phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó khói thuốc lá cũng làm cho bầu không khí trở nên ô nhiễm, không còn trong lành như trước nữa… Và còn vô vàn những tác hại to lớn của việc hút thuốc lá.

Đáng tiếc rằng vẫn còn không ít người chưa ý thức được tầm quan trọng của việc hút thuốc lá, coi nhẹ hậu quả mà thuốc lá có thể gây ra cho bản thân và những người xung quanh. Những con người đó rất đáng phê phán và lên án. Vậy tất cả chúng ta hãy cùng chung tay tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức đối với những người vẫn còn đang hút thuốc lá, nói không với việc hút thuốc lá. Có như vậy thì sức khỏe con người mới được cải thiện và trở nên tốt hơn, xã hội cũng trở nên lành mạnh và văn minh hơn.

Nói tóm lại hút thuốc là là vô cùng có hại với sức khỏe. Chính vì vậy mà chúng ta cần nâng cao ý thức để không phải dính vào loại gây độc này để có thể bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.Thay vì hút một mẩu thuốc tại sao chúng ta không thay thế điều đó bằng việc ăn một chiếc kẹo cao su hay đi thưởng thức những món ăn ngon hơn trong cuộc sống?

Nghị luận về hút thuốc có hại – mẫu 15

Nhiều loại bệnh, dịch trước kia đã gây chết hàng vạn hàng triệu người, nhờ tiến bộ khoa học, loài người hầu như đã diệt trừ được những dịch bệnh khủng khiếp ấy. Nhưng vào cuối thế kỷ XIX, lại xuất hiện thứ ôn dịch khác như AIDS, trong khi cả thế giới đang âu lo chưa tìm ra giải pháp thì nhiều nhà khoa học lại lên tiếng báo động: “Ôn dịch, thuốc lá đe dọa sức khỏe và tính mạng loài người hơn cả AIDS” . Như vậy thuốc lá cũng là một thảm họa đối với đời sống con người.

Tác hại của thuốc lá nguy hiểm như bất cứ một loại ôn dịch gây chết người khác như: dịch hạch, thổ tả, H5N1….Nguy hiểm hơn nó còn đe dọa sức khỏe, tính mạng loài người hơn cả đại dịch AIDS bởi nó gặm nhấm, ăn mòn dần sức khỏe, tính mạng con người như “tằm ăn lá dâu” rất khó phát hiện được. Và đến lúc phát hiện ra thì không còn cơ hội cứu chữa được nữa. Vì thế thuốc lá bị coi như một thứ ôn dịch.

Các nhà khoa học cho biết trong thuốc lá có chứa hơn 400 loại hóa chất, trong đó có khoảng 200 loại gây hại cho sức khỏe con người, các chất gây nghiện và gây độc như oxit các bon, ni-co-tin….nên khi hút, khói thuốc sẽ gây hại cho cá nhân người hút, những người xung quanh.

Thuốc lá còn gây ra các loại bệnh như: ung thư phổi, ung thư vòm họng, tai biến mạch máu não, gây vô sinh cho cả nam và nữ. Người mẹ mang thai hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá thường xuyên, đứa trẻ sinh ra có thể mắc các loại bệnh dị tật. Tỷ lệ tử vong do hút thuốc lá từ 30 đến 80% mỗi năm.

Thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe, tính mạng mà còn ảnh hưởng đến kinh tế, nguyên nhân của đói nghèo và thói xấu. Từ điếu thuốc lá dẫn thanh niên đến con đường rượu bia, ăn cắp trộm, nghiện hút. Trong gia đình, những người lớn hút thuốc lá không những đầu độc con em mình mà còn nêu gương xấu, đẩy con em mình vào con đường phạm pháp.

Tỷ lệ thanh niên hút thuốc lá ở các thành phố lớn nước ta nhiều hơn gấp hai lần so với các thành phố Âu – Mỹ. Các vùng nông thôn cũng vậy, thuốc lá, thuốc lào vẫn là một vấn nạn. Nguyên nhân hút thuốc lá là do a dua, bắt chước làm người lớn, tò mò hay giải buồn…

Dù là nguyên nhân nào thì người hút cần phải hiểu được tác hại của thuốc lá đối với đời sống sức khỏe, tính mạng con người mà tránh cho mình và cho cả cộng đồng.

Ở nhiều quốc gia phát triển, đã có nhiều chiến dịch chống thuốc lá, cấm hút thuốc ở tất cả những nơi công cộng, phạt nặng với những người vi phạm, cấm quảng cáo thuốc lá trên báo chí, truyền hình.

Ở Việt Nam, mặc dù đã có những khuyến cáo về tác hại của thuốc lá, đã đưa tài liệu vào trường học và các thông tin đại chúng trên vỏ bao thuốc lá nhưng vẫn chưa đủ sức ngăn chặn.

Mọi người cần hiểu rõ tác hại của thuốc lá, hãy nói “không” với thuốc lá. Học sinh tự ý thức bản thân và trách nhiệm trước ôn dịch chết người này ngay khi ngồi trên ghế nhà trường.

 

Nghị luận về hút thuốc có hại – mẫu 16

Với mỗi con người thì sức khỏe là vấn đề quan trọng nhất, luôn được quan tâm hàng đầu. Mọi người có thể thành công, thành đạt thế nào đi chăng nữa nếu không có sức khỏe cũng chẳng làm được gì. Thế nhưng thực thế có nhiều người đang dần hủy hoại ăn mòn sức khỏe cơ thể mình bằng việc hút thuốc lá có hại cho sức khỏe.

Trước hết chúng ta nên hiểu thuốc lá là gì? Thuốc lá là tên gọi của một loại sản phẩm được làm chủ yếu từ nguyên liệu lá thuốc lá đã thái sợi, được cuốn hay nhồi định hình bằng giấy, có dạng hình trụ (thường có độ dài dưới 120 mm, đường kính khoảng 10 mm). Hiện nay thuốc lá đang được sử dụng phổ biến và rộng rãi trên toàn thế giới. Ta bắt gặp hình ảnh người cầm điếu thuốc lá rất quen thuộc. Người đi bộ trên đường, thậm chí là có những thanh niên trẻ nông nổi đi xe cũng cầm điếu thuốc, hay ở nhà nơi công cộng cũng có những người nhìn thấy biển cấm hút thuốc lá nhưng vẫn cố tình hút. Trên TV chiều những cảnh phim hay quay lại những hình ảnh trong các quán bar nhiều người ngồi hút thuốc. Thế hút thuốc lá xảy ra ở những ai. Hồi trước thì đa phần là những thanh niên nhưng ngày nay có cả một số những phụ nữ đua đòi cũng hút thuốc lá. Riêng tại Việt Nam, mỗi năm có 40.000 người tử vong do những nguyên nhân liên quan đến thuốc lá, gấp 3 lần số người chết do tai nạn giao thông. Một điều tra cho thấy trên 50% nam giới hút thuốc lá và 60% trẻ em Việt Nam độ tuổi 13-15 đã tiếp xúc với khói thuốc tại nhà. Tại Hà Nội, gần một nửa dân số phải hút thuốc thụ động, nhiều nhất là phụ nữ và trẻ em. Ung thư phổi là dạng ung thư cao nhất ở nam giới và thứ tư ở nữ giới. Tại các nước phát triển, tỷ lệ hút thuốc lá đang giảm đi trong những thập kỷ qua, trái lại, tại các nước đang phát triển, con số này lại có xu hướng gia tăng, và Việt Nam vẫn là một trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới, mặc cho các cảnh báo về tác hại của khói thuốc vẫn liên tục được đưa ra.

Những người hút thuốc lá thì đưa ra lí do là hút như một thú vui, hút thuốc lá để giao lưu với nhau, để giảm stress nhưng các nhà khoa học nghiên cứu cho rằng hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Mọi người đâu ngờ được những tác hại do thuốc lá gây ra. Trước hết nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người hút. Hút thuốc lá có sức tàn phá tới các bệnh liên quan đến tim mạch, phổi và hô hấp. Người ta nghiên cứu rằng trong thuốc lá còn có biết bao nhiêu chất gây ung thư mà chủ yếu là ung thư phổi, ung thư vòm họng. Không những thế, hút thuốc lá còn gây ảnh hưởng rất lớn tới những người xung quanh. Những người không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc lá được gọi là hút thuốc lá thụ động. Đó là những người thường xuyên phải chung sống hoặc làm việc với người nghiện thuốc lá. Đặc biệt trẻ em và phụ nữ đang mang bầu là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao do hít phải khói thuốc. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lượng khói thuốc được thải ra môi trường cao gấp 5 lần lượng hút vào. Trong đó, lượng chất độc thải ra từ điếu thuốc đang cháy cao gấp 21 lần lượng khói được thở ra. Không những thế việc hút thuốc lá còn ảnh hưởng tới toàn xã hội, là nguyên nhân to lớn khiến cho đất nước chậm phát triển.

Hiện nay hút thuốc lá đã trở thành một thói quen thậm chí là “ nghiện”. Đa phần là do ý thức của con người, không có sự kiểm soát của bản thân, do bị môi trường, hoàn cảnh lôi kéo. Vậy làm thế nào để hành động để tất cả mọi người cùng không hút thuốc? Trước hết là do bản thân người hút rồi đến gia đình, xã hội, nhắc nhở, có những biện pháp tuyên truyền hữu ích tới tất cả người hút và người người không hút.

Mỗi chúng ta hãy luôn phải coi trọng sức khỏe không nên hút thuốc vì thuốc á có hại cho sức khỏe. Hãy chung tay vì một xã hội không khói thuốc nhé mọi người.

Nghị luận về hút thuốc có hại – mẫu 17

“Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe”, câu slogan này dường như đã quá quen thuộc để sử dụng cho việc tuyên truyền về tác hại của thuốc lá. Vậy nhưng, tình hình hút thuốc trong xã hội vẫn chưa hề có dấu hiệu giảm thiểu, đặc biệt hơn, nó đã lên đến tình trạng báo động không vì không chỉ ở người lớn mà cả trong giới trẻ, thanh thiếu niên, những cá nhân vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường.

Những người hút thuốc lá, họ cũng hiểu phần nào về những mối nguy hại mà thuốc lá gây ra cho sức khỏe, nhưng dường như sự nhận thức đó còn quá mơ hồ, thực chất họ đều không hiểu rõ, tận tường về những mối nguy cơ sức khỏe mà thuốc lá có thể gây ra.

Thực tế, khói thuốc lá chứa 7.000 chất độc hóa học trong đó có hàng trăm chất cực độc và ít nhất 70 chất có thể gây ung thư… Đó là axton có trong chất tẩy trong thuốc sơn móng tay, amoniac có trong chất tẩy rửa sàn nhà và bồn vệ sinh, DDT/Dieldrin có trong thuốc trừ sâu, phoóc-môn và CO có trong khí thải ô tô, toluen từ dung môi công nghiệp, methanol formaldehyde là chất để ướp xác chết… Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết gây ra gây bệnh tim mạch, đột quỵ và nhiều căn bệnh khác, bao gồm nhiều dạng ung thư khác.

Không khó để nhìn thấy và bắt gặp tình trạng thanh thiếu niên, học sinh hút thuốc. Trong các quán nét, trong các quán cóc, trong giờ nghỉ giải lao giữa giờ thật không khó để bắt gặp cảnh học sinh nam tụm năm tụm ba phì phèo hút thuốc. Đi trên đường cũng có, không chỉ ở các nơi công cộng, mà ngay tại nhà, các thanh thiếu niên, học sinh nhỏ tuổi cũng vô tư, vô lo hút thuốc.

Các em cứ hút thuốc với ý nghĩ coi đó là một thú vui tiêu khiển vô hại, để khẳng định bản thân, để học đòi, để chứng tỏ sự trưởng thành, để thỏa sức tò mò. Nhưng các em đâu biết rằng tương lai của các em đang mờ tan dần theo làn khói thuốc. Đốt thuốc, hút thuốc, cũng chính là đốt tương lai, hút đi sức khoẻ của các em. Trẻ em hút thuốc sớm sẽ học kém hơn. Bệnh thường thấy rõ nhất là viêm đường hô hấp mãn tính hay người ta còn gọi là gây khó thở trường kỳ tắc nghẽn đường hô hấp không phục hồi được.

Một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến tình trạng hút thuốc lá ở học sinh ngày càng tăng cao là do môi trường sống. Các em thường bị bạn bè lôi kéo, ảnh hưởng bởi tâm lý, hoàn cảnh gia đình… tò mò muốn biết xem hút thuốc lá cảm giác sẽ như thế nào.

Bật mí:  Giải sách bài tập Tiếng Anh 6 mới nhất

Các em rất dễ dàng mua được thuốc lá tại bất cứ nơi nào có bán. Sự quản lý lỏng lẻo của gia đình và nhà trường, không để ý kịp thời và cũng chưa đưa ra biện pháp mạnh để ngăn chặn. Cơ chế của pháp luật chưa rõ ràng khi chưa có quy định về độ tuổi bao nhiêu mới được mua thuốc lá và người bán có trách nhiệm từ chối việc bán thuốc cho đối tượng là học sinh.

Để hạn chế tình trạng học sinh hút thuốc lá, các cơ quan chức năng, gia đình, nhà trường cần thực hiện đồng bộ các giải pháp. Cần đưa nội dung tuyên truyền phòng chống hút thuốc lá vào trường phổ thông và xem đây là công tác trọng tâm. Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng học sinh hút thuốc lá.Thông qua các tiết sinh hoạt ngoại khóa, chào cờ, sinh hoạt lớp, giáo viên cần đẩy mạnh tuyên truyền cho học sinh hiểu được những tác hại và cách bỏ thuốc lá, cung cấp cho các em các kỹ năng từ chối hút thuốc lá và ý thức “nói không với thuốc lá”.

Nhà trường cũng cần đa dạng hóa các hoạt động ngoại khóa, vui chơi nhằm hướng học sinh đến những hoạt động ý nghĩa. Theo đó, các đơn vị trường học cần bổ sung tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc, học tập và nơi công cộng vào tiêu chuẩn đánh giá thi đua của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên. Vì vậy, các đơn vị trường học cần chú trọng thực hiện các giải pháp để ngăn chặn và có hình thức xử lý phù hợp nhằm tránh tình trạng học sinh cũng như giáo viên hút thuốc lá, hướng tới mục tiêu xây dựng các cơ sở giáo dục không khói thuốc.

Các gia đình cũng cần kết hợp chặt chẽ với nhà trường để ngăn chặn tình trạng con em mình hút thuốc lá như để ý đến các biểu hiện hút thuốc của con, người lớn làm gương không hút thuốc và nhất là tránh tình trạng tạo điều kiện cho con em có tiền hút thuốc. Các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm các hành vi bán thuốc cho vị thành niên nói chung và học sinh nói riêng theo quy định.

Trẻ em là tương lai của gia đình và cũng là tương lai của đất nước. Việc hút thuốc lá gây hại và có ảnh hưởng xấu đến tương lai của các em rất nhiều. Gia đình, nhà trường cùng các tổ chức xã hội hãy cùng chung tay góp sức hướng những điều tốt đẹp nhất đến với các em, để các em có thể nhận thức được và tránh xa thuốc lá.

Nghị luận về hút thuốc có hại – mẫu 18

“Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” là câu nói vô cùng quen thuộc và được in ấn rõ ràng, công khai trên bao bì của những gói thuốc, thậm chí, khẩu hiệu này còn xuất hiện kèm theo hình ảnh của những lá phổi đen sì bởi khói thuốc. Vậy mà từng ngày, từng giờ, tỉ lệ người hút thuốc vẫn không ngừng tăng lên và đáng báo động hơn, tình trạng này lại diễn ra phổ biến ở lứa tuổi các bạn học sinh và thanh thiếu niên.

Hiện nay, tình trạng hút thuốc lá đang diễn ra phổ biến và tràn lan trong xã hội nói chung, đặc biệt là trong thế hệ học sinh nói riêng. Thật không quá khó để bắt gặp hình ảnh những cô cậu tuy còn đang ở độ tuổi vị thành niên nhưng trên tay và miệng phì phèo điếu thuốc, thậm chí có những bé trai chưa đến mười tuổi nhưng đã tập tành hút thuốc. Trên các phương tiện truyền thông hay mạng xã hội, cũng xuất hiện những video ghi lại cảnh tượng những cậu nhóc mới lớn đang hút thuốc với mục đích khẳng định bản thân. Khói thuốc thật sự đã xâm nhập và len lỏi vào trường học – nơi vốn là không gian của tri thức và những con chữ. Trong làn khói thuốc độc hại là những khuôn mặt ngây thơ, non nớt và không hề hay biết rằng bản thân đã mở ra cánh cửa cho phép bệnh tật đặt chân vào cuộc đời mình. Vậy nguyên nhân nào đã dẫn đến tình trạng đáng báo động này?

Thực trạng hút thuốc lá đang lan truyền mạnh mẽ trong thế hệ trẻ xuất phát trước hết do nhận thức của chính các bạn học sinh. Với suy nghĩ sai lệch cho rằng hút thuốc là cách thức khẳng định sự chín chắn, trưởng thành và thể hiện rõ cá tính của bản thân, các bạn đã tập tành việc hút thuốc và dần dần hình thành thói quen sử dụng thuốc lá. Bên cạnh đó, không ít bạn hút thuốc vì tâm lí đua đòi và học theo bạn bè và cũng có những bạn tìm đến thuốc lá như một giải pháp để giảm bớt căng thẳng, áp lực. Vô hình trung, các bạn đều chưa nhận thức đúng và đủ về tác hại của thuốc lá.

Theo thống kê của đài BBC, thuốc lá là một trong những phát minh nguy hại nhất và là nguyên nhân gây ra cái chết cho nhiều người: “Nó đã cướp khoảng 100 triệu sinh mạng trong thế kỉ XX” (theo nghiên cứu của Robert N.Proctor). Điều này là do thành phần cấu tạo của thuốc lá có chứa nhiều chất độc hại dẫn đến rất nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư vòm họng và ung thư phổi. Thuốc lá không chỉ tác động xấu đến sức khỏe của người trực tiếp sử dụng nó mà khói thuốc khi hòa lẫn vào không khí còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh. Đặc biệt, việc học sinh sử dụng thuốc lá còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai của đất nước.

Đứng trước thực trạng trên, chúng ta cần đề ra những giải pháp cấp thiết để ngăn chặn và hạn chế những tác hại do thuốc lá gây ra. Trước hết, cần nâng cao nhận thức của thế hệ học sinh về tác hại cũng như ảnh hưởng của khói thuốc đối với sức khỏe, tinh thần, tâm lí của người sử dụng bằng việc đẩy mạnh các phương pháp tuyên truyền, phổ biến trong trường học. Đồng thời, nhà trường cần phối hợp với gia đình trong việc giáo dục và quan tâm đến những thay đổi trong tâm lý của trẻ vị thành niên.

Hành động hút thuốc có thể tác động xấu đến tương lai của chính người sử dụng cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh. Bởi vậy, là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, đồng thời là thế hệ mầm măng tương lai của đất nước, chúng ta cần nhận thức rõ hơn về điều này và tránh xa thuốc lá.

Nghị luận về hút thuốc có hại – mẫu 19

Xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng được quan tâm song vẫn có không ít những tác nhân làm nguy hại đến sức khỏe của con người. Một trong số đó là thuốc lá!

Trên mỗi vỏ bao thuốc lá đều có dòng chữ “Thuốc lá có hại cho sức khỏe” vậy mà bất chấp điều cảnh báo ấy, người ta vẫn hút thuốc. Hút đến vàng răng, vàng cả ngón tay cầm thuốc, hơi thở hôi đến khó chịu với những người xung quanh…Có một thời, thuốc lá trở thành vật không thể thiếu trên bàn tiếp khách. Người lớn hút , trẻ nhỏ cũng hút. Nguyên nhân nào dẫn đến thói quen tai hại ấy? Do thói quan giao tiếp cũng có, do sự học đòi bắt chước thích tỏ ra mình là người “sành điệu” cũng có.

Hầu hết những người hút thuốc lá đều biết tác hại của nó. Trong thuốc lá có chứa Nicotin là một chất gây nghiện. Hút thuốc lá nhiều có thể bị hỏng hệ hô hấp, dẫn đến ho, khó thở, tức ngực, thậm chí có thể gây rỗ phổi hoặc ung thư phổi. Như vậy, thuốc lá làm cho sức khỏe và tuổi thọ bị suy giảm nghiêm trọng. Không những thế thuốc lá còn làm tiêu hao túi tiền của người sử dụng. Có thể số tiền dành cho thuốc lá không nhiều, nhưng nếu không hút thuốc lá, ta có thể dùng số tiền đó vào những việc khác hữu ích hơn. Đối với trẻ nhỏ việc học đòi, bắt chước hút thuốc lá vừa làm nguy hại đến sức khỏe vừa làm cho tâm tính bị thay đổi dẫn đến dối trá, trộm cắp vặt để có tiền hút thuốc…

Thuốc lá không chỉ có hại đối với người trực tiếp sử dụng nó mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh vì khói thuốc lan trong không khí khiến họ cũng phải chịu ảnh hưởng nặng nề. Hiện nay, khi đến các nơi công cộng như bến xe, thậm chí cả trường học, trụ sở nhà nước, chúng ta vẫn bắt gặp nhiều người hút thuốc lá mà không hề quan tâm đến sức khỏe của mình và cảm giác của những người xung quanh. Như vậy họ đã gián tiếp làm nguy hại đến sức khỏe cộng đồng và vô tình làm cho môi trường bị suy thoái. Theo điều tra mới nhất của tổ chức y tế thế giới WHO, cứ theo đà hút thuốc hiện nay thì đến năm 2020 số người chết vì thuốc lá sẽ là 8 triệu người một năm. Tức là cao hơn số người chết vì HIV/AIDS, bệnh lao và tai nạn giao thông cộng lại. Dự báo ấy liệu có làm cho những con nghiện thuốc lá lưu tâm?

Thuốc lá có hại như vậy. Làm thế nào để ngăn chặn việc hút thuốc lá? Có lẽ cần tuyên truyền nhiều hơn về tác hại của nó trên các phương tiện thông tin đại chúng. Coi việc hút thuốc lá là hành vi không đẹp bởi nó là biểu hiện của nghiện ngập và của những con người dễ bị chi phối. Và yếu tố quan trọng nhất là tự bản thân phải ý thức cao , chủ động không tiếp cận với thuốc lá để giữ gìn, bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người thân trong gia đình mình. Thuốc lá có hại. Thuốc lá nguy hiểm cho sức khỏe. Bởi vậy thế hệ trẻ chúng ta hãy cùng nhau nói không với thuốc lá!

Nghị luận về hút thuốc có hại – mẫu 20

Hiện nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng, những tác hại của thuốc lá liên tục được cập nhật bởi những hiểm họa mà nó gây ra cho cuộc sống con người có thể nói đã ở mức báo động. Tuy nhiên, không phải ai cũng quan tâm đến vấn đề này, đặc biệt những người đang hút thuốc thường chậc lưỡi cho rằng: chuyện biết rồi, khổ lắm, nói mãi. Điều đó thực sự trở nên nguy hiểm vì nếu chính những người hút thuốc không có kiến thức sơ đẳng về tác hại của thuốc lá họ sẽ vô tình gây ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe của mình mà còn tới những người xung quanh và môi trường sống. Bài viết sau đây xin được bổ sung những kiến thức còn thiếu hụt mà những người hiện đang sử dụng thuốc lá chưa quan tâm đến, đặc biệt đối với lứa tuổi học đường đây sẽ là những kiến thức hành trang cần thiết đối với các bạn trước ngưỡng cửa cuộc sống với những cám dỗ khó vượt qua trong đó có thuốc lá.

Hút thuốc lá là có hại, nhưng bằng những con đường nào? Chúng ta có thể viết được nhiều cuốn sách nói về những tác hại của thuốc lá nhưng ở đây chúng ta chỉ có thể đề cập trong phạm vi nhỏ. Nhưng trước tiên tôi muốn cảnh báo các bạn: Hãy hít thở thật sâu để giữ bình tĩnh nếu không bạn sẽ bị ngất đấy!

Có rất nhiều con đường mà thuốc lá có thể làm hại bạn: hút thuốc lá, nhai cau với lá thuốc lào, hít thở khói thuốc lá từ những người quanh bạn. Thuốc lá gây tử vong cho 3 người trong tổng số 10 người chết vì bệnh tim và 9 trong số 10 người chết vì bệnh ung thư phổi.

Hút thuốc là nguyên nhân dẫn đến bệnh khí thũng: Khí thũng là bệnh mà các bọc khí trong phổi bị phá hủy dần dần, gây khó khăn cho quá trình hô hấp. Người bị bệnh sẽ có cảm giác vô cùng khó chịu khi hô hấp. Hầu hết nguyên nhân của bệnh này là do hút thuốc lá. Hút thuốc là nguyên nhân ung thư miệng và họng. Hút thuốc là nguyên nhân chủ yếu của căn bệnh ung thư, bao gồm ung thư miệng và họng. Căn bệnh này làm cho những sinh hoạt hàng ngày của bạn như ăn uống, giao tiếp trở nên khó khăn, trầm trọng hơn nó dẫn tới những biến dạng vĩnh viễn nơi miệng và họng. Hút thuốc là nguyên nhân của bệnh hoại tử: Thuốc lá là tác nhân quan trọng phá hoại các mạch máu, cản trở quá trình lưu thông máu của bạn. Hút thuốc còn dẫn tới tình trạng đông máu, nhiễm độc máu và bệnh hoại tử. Từ đó, phá hủy hoàn toàn đôi bàn chân. Nếu như bạn hút thuốc lá trước tuổi 18, phổi của bạn sẽ không phát triển và bị co lại, dẫn tới những vấn đề về hít thở và rủi ro bệnh tật sau này. Những người hút thuốc lá chịu rủi ro cao hơn những người không hút thuốc khi bị những khối u trong hệ tiêu hoá và những vấn đề kinh niên về đường ruột. Thêm vào đó những người hút thuốc lá mắc những bệnh này khó điều trị hơn và rủi ro bị mắc lại cùng cao hơn. Hút thuốc sẽ làm tăng rủi ro bệnh loãng xương. Hút thuốc làm giảm khả năng lưu thông của máu trong cơ thể, tăng nhịp tim và làm suy giảm sức khoẻ của bạn. Chất phụ gia nicotin có trong thuốc lá đương nhiên sẽ làm cho bạn xấu hơn bởi ngón tay và răng của bạn sẽ bị vàng, hơi thở có mùi hôi và chóng có nếp nhăn.

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút thuốc, khói thuốc là còn là mầm mống đặc biệt nguy hiểm đối với những người không hút thuốc nhưng phải sống trong môi trường có khói thuốc lá. Họ phải chịu rủi ro cao hơn hoặc bị mắc các bệnh kinh niên và cấp tính về họng, tai và trí tuệ cũng như sức khoẻ thể chất bị ảnh hưởng. Phụ nữ có thai mà hút thuốc sẽ chịu rủi ro bị sảy thai cao hơn, sinh con nhẹ cân, hoặc con bị ốm, tử vong. Trẻ sơ sinh của những người cha hút thuốc trong những tháng trước và trong thời gian mang thai của người mẹ có nguy cơ gấp đôi bị hở hàm ếch, bạch cầu và chịu mức rủi ro bị ung thư não cao hơn tới 40% so với những trẻ em có cha không bao giờ hút thuốc.

Với những tác hại khủng khiếp như trên, tại sao thuốc lá vẫn được tiêu thụ mạnh đến vậy? Thực tế các công ti sản xuất thuốc lá đã tung ra những phương thức quảng cáo lừa bịp để người sử dụng có những cái nhìn sai lệch về thuốc lá. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc lá mang nhãn mác phương Tây, nhiều người cứ nghĩ rằng người phương Tây hút thuốc nhiều. Thực ra không phải như vậy. Tại Hoa Kì và Canada, tỉ lệ người hút thuốc lá đang giảm một cách nhanh chóng, ở nhiều nước phương Tây, giờ đây việc hút thuốc lá ở những nơi công cộng như nhà hàng, bệnh viện và trường học là phạm pháp. Vì thuốc lá đang bị tẩy chay tại những nước này, các công ti thuốc lá đã để mắt tới những nước đang phát triển như Việt Nam. Nhiều người Việt Nam đã bị mắc bẫy quảng cáo do các công ti thuốc lá này cài đặt. Bạn nghĩ gì về nghịch cảnh đó?

Các công ti thuốc lá muốn chúng ta tin rằng hút thuốc là “cao sang”. Thực ra hút thuốc là một thói quen của người nghèo. Người nghèo dễ dẫn tới hút thuốc nhất và cũng là người có ít khả năng tiền bạc để mua thuốc nhất. Số tiền mà người ta dùng để mua thuốc lá thay vì mua những đồ vật cần thiết cho cuộc sống là mối hiểm hoạ nghiêm trọng tới tài sản của mình và gia đình. Tiền tiêu tốn vào thuốc lá thay vì những thứ cần thiết cơ bản khác cho cuộc sống như thực phẩm, đồ dùng gia đình, chăm sóc sức khỏe, tu sửa nhà cửa cho tốt hơn.,, Tại Việt Nam, rất nhiều người tiêu tốn tiền bạc vào thuốc lá hơn là cho chăm sóc sức khoẻ và giáo dục. Trong thực tế, đối với nhiều gia đình thì chi phí cho hậu quả của việc hút gây ra còn tốn kém hơn nhiều so với chi phí để mua thuốc. Khi một thanh niên trong gia đình bị ốm do thuốc lá thì gia đình này phải chịu những chi phí điều trị chăm sóc. Những chi phí này gồm: Mất thời gian đi làm để chăm sóc người ốm, mua các loại thuốc đắt tiền, thanh toán hoá đơn điều trị. Giới trẻ ngày nay thông minh và được học hành vậy còn hút thuốc làm gì khi bạn biết quan tâm tới sức khoẻ, tương lai và hạnh phúc của chính bạn và những người gần gũi với bạn?

Nếu bạn hoặc người thân của bạn đã lỡ hút thuốc rồi thì phải làm thế nào để từ bỏ thuốc lá? Thứ nhất, đừng hút thuốc và hãy động viên bạn bè mình không dùng thuốc lá! Áp lực phụ cũng có thể tích cực! Tiếp đó bạn có thể động viên họ hàng và bạn bè cai thuốc và giúp đỡ họ trong quá trình này, cố gắng giữ cho ngôi nhà của bạn là nơi “không hút thuốc”, hãy treo những biển hiệu và khẩu hiệu đề nghị khách không hút thuốc hoặc lí giải rằng nhà của bạn là nơi không hút thuốc. Hãy vứt bỏ những gạt tàn thuốc mà bạn có và hãy lịch sự đề nghị khách hút thuốc ở ngoài. Hãy nói chuyện với bạn bè cùng lớp, thầy cô và ban giám hiệu nhà trường về việc biến trường học của bạn thành một nơi “không hút thuốc”. Mức tối thiểu cũng phải là học sinh không nên hút thuốc hoặc không phải ngửi khói thuốc khi học tại trường. Trường học sẽ trở thành nơi sạch sẽ hơn, môi trường an toàn hơn và có những học sinh mạnh khoẻ hơn, hạnh phúc hơn.

Có thể thấy, trong khi các nước trên thế giới hằng ngày, hằng giờ tuyên truyền tác hại của thuốc lá thì tại Việt Nam, một nước mà theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là nước có mức tiêu thụ thuốc lá tăng nhanh chóng mặt cỏ khả năng 10% dân số hiện nay tức là hơn 7 triệu người sẽ chết do các bệnh liên quan đến thuốc lá thì những biện pháp ngăn chặn việc hút thuốc đưa ra chưa thật triệt để. Bất cập nằm ngay trong chính các biện pháp của các hàng thuốc, các cơ quan chức năng. Hiện nay hầu hết các loại thuốc lá được sản xuất tại Việt Nam đều được in những hình ảnh, dòng chữ cảnh báo gây ấn tượng sợ hãi cho người sử dụng nhưng cũng không ngăn được tình trạng hút thuốc lá ngày càng tăng lên.

Không thể chần chừ thêm nữa, ngay bây giờ mỗi chúng ta hãy cùng nhau nói “Không” với thuốc lá để bảo vệ sức khỏe bản thân và sức khỏe cộng đồng.

Nghị luận về hút thuốc có hại – mẫu 21

Thói quen hút thuốc lá dường như đang ngày càng phổ biến hơn trong xã hội hiện nay. Mặc dù hiểu rõ về tác hại của thuốc lá nhưng đại bộ phận đa số là nam giới đều khó có thể bỏ được thói quen hút thuốc này.

Trong những năm gần đây việc hút thuốc lá bị xã hội coi như một vấn nạn bởi vì nó diễn ra ở mọi lúc mọi nơi từ những nơi công cộng như công viên, trung tâm thương mại, trường học đến những nơi riêng tư như ở trong gia đình. Đặc biệt, hiện nay không chỉ những người đàn ông trưởng thành hút thuốc mà ngay cả phụ nữ hay thanh thiếu niên lượng người hút thuốc cũng đang tăng lên. Họ hút thuốc có thể vì muốn giảm stress, căng thẳng trong công việc nhưng cũng có những bạn thanh thiếu niên hút chỉ vì muốn chứng tỏ mình sành điệu và chịu chơi.

Hút thuốc lá có hại rất lớn đối với bản thân người hút cũng như những người xung quanh. Trong thuốc lá có chứa thành phần Nicotin là một chất gây nghiện. Vậy nên nhiều người lúc ban đầu chỉ hút thử, hút chơi nhưng sau dần lại thành thói quen khó bỏ. Trong thuốc lá có những thành phần như amoniac, chất DDT là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tim mạch, phổi và hệ hô hấp. Nếu hút thuốc trong thời gian dài và liên tục có thể dẫn tới các bệnh ung thư phổi, ung thư vòm họng. Theo nghiên cứu hiện nay, hút thuốc cũng là nguyên nhân giảm tuổi thọ của con người. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới người hít, khói thuốc còn ảnh hưởng gián tiếp tới những người xung quanh. Người ta gọi đó là hút thuốc lá thụ động. Những người xung quanh, mặc dù không trực tiếp hút thuốc nhưng lại gián tiếp ngửi khói thuốc, việc ngửi gián tiếp như vậy cũng gây ra những tác hại nghiêm trọng như đối với người trực tiếp hút thuốc vậy.

Hiện nay, có rất nhiều biện pháp tuyên truyền đưa ra nhằm giảm thiểu số lượng người hút thuốc lá. Trên các phương tiện thông tin truyền thông của nước ngoài, người ta đã quá quen thuộc với câu nói “Buy now, pay later”. Có ý nghĩa rằng nếu bạn mua thuốc lá bây giờ thì sau này bạn sẽ phải trả giá cho hành động của mình bằng chính sức khỏe của bạn. Ở Việt Nam, trên những bao bì thuốc lá cũng có in những dòng chữ khuyến cáo: “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” kèm theo đó là những hình ảnh về người bị ung thư phổi, rụng răng, gầy còm do hút thuốc lá. Nhằm khuyến cáo người mua tác hại nghiêm trọng của thuốc lá từ đó giảm thiểu người hút thuốc lá.

Những hành động thiết thực như vậy đã đem lại những kết quả tích cực, khi mà có tới 70% người nghiện thuốc lá đều mong muốn có thể cai được thuốc lá. Mặc dù việc cai thuốc lá là vô cùng khó khăn. Bởi khi mới bỏ thuốc cảm giác trong người sẽ rất khó chịu, bứt rứt không yên, miệng nhạt…Nhưng với sự nỗ lực và quyết tâm bỏ thuốc của bản thân, người nghiện thuốc có thể ngậm một chiếc kẹo cao su hoặc đi làm những việc mình yêu thích như chơi thể thao, nghe nhạc, đi dạo để quên đi cơn thèm thuốc.

Vì một xã hội lành mạnh, vì sức khỏe của cộng đồng, mỗi người chúng ta hãy chung tay góp sức nói không với thuốc lá. Cùng nhau tuyên truyền, cùng nhau nhắc nhở khuyên nhủ nhau nói không với thuốc lá từ đó sẽ giúp cho người thân và mọi người xung quanh có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nghị luận về hút thuốc có hại – mẫu 22

Xã hội đang phát triển từng ngày kéo theo nhiều nhu cầu mới phát sinh và các tệ nạn cũng theo đó mà ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của mỗi người. Hút thuốc lá chưa phải là tệ nạn nhưng nó là vấn đề gây nhức nhối đối với tất cả mọi người. Bởi nó đặt ra nhiều thách thức chưa thể tháo gỡ được.

Tình trạng hút thuốc lá hiện nay diễn biến rất phức tạp và ngày càng gia tăng, chưa thể kìm hãm lại. Mặc dù các công ty sản xuất thuốc lá vẫn có dòng chữ “Hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi” nhưng họ bỏ qua, mặc kệ vẫn hút.

Thuốc lá là một chất gây nghiện, khi dính vào thì rất khó mà thoát ra. Ngày nay ai cũng biết rằng hút thuốc lá chỉ có hại không có lợi. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người hút thuốc mà còn ảnh hưởng rất lớn đến những người xung quanh. Thuốc lá vừa ảnh hưởng trực tiếp vừa ảnh hưởng gián tiếp đến mọi người.

Khi xã hội phát triển từng ngày, chúng ta vẫn bắt gặp trên bàn làm việc, trong các buổi gặp gỡ trò chuyện vẫn có những bao thuốc lá. Vậy nguyên nhân của việc hút thuốc lá do đâu? Nó xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu vẫn là do giao tiếp. Một số khác do mượn thuốc để giải sầu, hoặc hiện nay có một số phần tử thanh niên hư hỏng tập hút thuốc để tự khẳng định mình. Chính vì sự đua đòi đó đã làm hỏng một con người.

Thuốc lá có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng ta, gây ra nhiều bệnh cho người hút như ung thư phổi, ung thư vòm họng. Nó để lại nhiều hệ lụy mà sau này chúng ta mới nhận ra hoặc nếu nhận ra rồi thì cũng làm ngơ, vẫn cứ hút như một thói quen.

Thuốc lá còn là “kẻ giết người” gián tiếp. Bạn có biết rằng khi mình hút thuốc đã mang đến rất nhiều nguy hiểm cho những người xung quanh. Chỉ là khói thuốc lan tỏa ra nhưng nó lại là tác nhân gây bệnh cho mọi người, đặc biệt phụ nữ mang thai nếu hít phải nhiều khói thuốc độc hại này thì có thể dẫn đến nhiều hậu quả khó lường.

Hằng năm có biết bao nhiêu người nhập viện vì bệnh ung thư phổi mà theo xét nghiệm thì nguyên nhân chính là hút thuốc lá. Chỉ vì hút thuốc lá mà suốt quãng đời còn lại họ chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo này. Liệu rằng có quá nghiệt ngã không.

Hút thuốc lá ngày càng gia tăng, mặc dù các cơ quan chức năng tổ chức các buổi tuyên truyền nhưng dường như chỉ hạn chế được một thời gian, sau đó nó lại tiếp tục tái diễn.

Hút thuốc lá rất khó bỏ, bởi rằng trong đó có chất gây nghiện nhưng không phải không thể. Sự nỗ lực của bản thân mình sẽ giúp cho bạn kiềm chế được cơn thèm muốn đó. Mỗi người hãy tự nhận thức được hành vi sai trái, ảnh hưởng đến sức khỏe một cách ghê gớm này mà kìm hãm lại.

Đối với những cơ sở sản xuất thuốc lá và cơ quan chức năng cần có kế hoạch để giảm thiểu tỷ lệ người hút thuốc lá. Như thế chúng ta đang tạo nên một môi trường lành mạnh hơn. Không khói thuốc thì xã hội sẽ không ngừng phát triển.

Sự giúp đỡ của mọi người dành cho người hút thuốc lá cũng vô cùng quan trọng, vì nó tác động và ảnh hưởng lớn đến tư tưởng của họ. Bởi vậy mọi người hãy cùng nhau bài trừ hành vi hút thuốc lá đáng trách này để mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nghị luận về hút thuốc có hại – mẫu 23

Việt Nam là một trong những đất nước có tỉ lệ người tiêu thụ rượu, bia và thuốc lá nhiều nhất trên thế giới. Dường như mọi người đang bỏ qua mọi lời khuyến cáo, bỏ qua những hệ lụy của thuốc lá để tìm đến nó như một liều thuốc tiên. Giới trẻ hút thuốc ngày càng nhiều và tỉ lệ nghiện thuốc thì ngày càng tăng.

Hút thuốc lá là một trong những thói quen, sở thích đặc biệt của rất nhiều người đặc biệt là đối với đàn ông. Có người đã trở thành những con nghiện thuốc lá, một ngày họ có thể hút đến một bao thuốc và không thể bỏ được. Họ hút thuốc và bỏ qua mọi lời khuyến cáo về ảnh hưởng và tác hại của nó đến cuộc sống con người.

Đối với sức khỏe con người, thuốc lá chính là một liều thuốc độc. Hút thuốc lá có thể dẫn đến ung thư phổi, gây ảnh hưởng đến các cơ quan khí quản, răng miệng. Đã vậy, những người hút thuốc lá lại có rất nhiều người vô ý thức, không có trách nhiệm khi thường xuyên hút ở những nơi công cộng, những nơi có nhiều người. Khói thuốc vốn vô cùng độc hại, vậy mà họ hút thôi chưa đủ, lại muốn tất cả những người xung quanh cũng phải hút theo mình. Người ta hút thuốc cả khi bên cạnh có trẻ nhỏ, có phụ nữ có thai, thậm chí là hút thuốc cả trong bệnh viện.

Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân gây nên nhiều hệ lụy khác. Người lớn hút thuốc nhiều sẽ trở thành một tấm gương xấu cho trẻ em noi theo. Khi nhìn thấy trong nhà có bố hút thuốc, anh hút thuốc, các bé cũng sẽ học theo và hút thuốc từ sớm. Khi đến trường lớp, thấy một số nam sinh hút thuốc, nhiều bạn cũng học tập và hút theo. Điều này khiến cho việc hút thuốc ngày một lây lan rãi và kéo nhiều người đi vào con đường nghiện thuốc. Nhiều người khi hút thuốc đã vứt tàn thuốc rất vô ý dẫn đến việc gây ra cháy nổ. Thuốc lá cũng khiến cho người hút phải tiêu một lượng tiền không nhỏ. Cứ thử tính, nếu người nghiện thuốc lá một ngày hút hết một bao thuốc, một tuần hút hết 5 bao thuốc, mỗi tháng hút khoảng 20 bao, một năm sẽ là 240 bao thuốc. Nhân với số tiền khoảng 20.000 đồng một bao thuốc thì mỗi năm bạn sẽ mất đến khoảng 5 triệu đồng tiền thuốc lá. Bỏ số tiền ấy ra mua thuốc hút để rồi hại chính sức khỏe của bản thân mình, thật là không đáng chút nào.

Hút thuốc lá vô cùng có hại, nhưng tại sao mọi người lại vẫn hút. Phần vì người ta không ý thức được sự nguy hiểm của thuốc, chưa thấy quan tài chưa đổ lệ. Dù có nhìn thấy những hình ảnh minh họa trên bao bì thuốc, có thấy sự khuyến cáo của cơ quan chức năng thì họ cũng không sợ bởi họ nghĩ chuyên ung thư phổi là chuyện xa vời. Một số bạn trẻ lại hút thuốc chỉ vì đua đòi, học theo người khác. Các bạn nghĩ rằng việc cầm điếu thuốc lên hút là oai, là bản lĩnh, phong độ và thể hiện được chí khí ta đây chăng. Rồi cũng có một bộ phận hút thuốc là do bị rủ rê, lôi kéo, khiến không làm chủ được bản thân.

Với những ảnh hưởng, hệ lụy của thuốc lá, mỗi người phải có ý thức tránh xa nó, nói không với thuốc lá. Nó không chỉ hại bạn mà còn hại những người xung quanh bạn, những người mà bạn yêu quý. Hãy học bỏ thuốc có thể bằng cách thay vào đó là một loại đồ ăn, một loại kẹo cao su. Chúng ta hãy sống thật lành mạnh, giữ gìn sức khỏe và làm đẹp cho xã hội với việc không có khói thuốc.

Nghị luận về hút thuốc có hại – mẫu 24

Xã hội hiện đại giúp cho con người trở nên văn minh hơn, song nó cũng luôn ẩn chứa những mặt trái với các tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng. Hút thuốc lá chưa phải là một tệ nạn mang tính chất nguy hiểm như cướp của, giết người hay buôn bán thuốc phiện nhưng hiện tại, nó đang là một vấn đề gây nhức nhối trong xã hội hiện nay.

Với những nghiên cứu khoa học và những cảnh báo được tuyên truyền phổ biến, ai trong chúng ta cũng đều biết hút thuốc lá chỉ có hại chứ không có lợi ích gì. Nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người hút thuốc mà còn ảnh hưởng gián tiếp đến những người xung quanh. Mặc dù trên các vỏ bao thuốc lá hiện nay đều có dòng chữ “Hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi” nhưng hầu như những người hút thuốc lá đều bỏ qua lời cảnh báo này.

Vì sao đã có những lời cảnh báo về tác hại ghê gớm của thuốc lá mà nhiều người vẫn hút thuốc? Nguyên nhân hút thuốc lá thì có nhiều và có lẽ chủ yếu là do giao tiếp. Bên cạnh tục lệ mời trầu tiếp khách của dân gian ngày xưa thì nay người ta mời nhau nước chè, thuốc lá để thể hiện sự “hiện đại, tân tiến”. Với một số người thì hút thuốc lá để giải tỏa cảm xúc. Hoặc với những phần tử thanh niên hư hỏng hiện nay thì hút thuốc lá là để “khẳng định ta đây đã là người lớn”. Chính vì thế mà ta rất dễ dàng bắt gặp những bao thuốc lá nằm trên bàn làm việc, trong các buổi gặp gỡ trò chuyện hay trong những đám hiếu, đám hỉ… ngày nay.

Như đã nói ở trên, ai trong chúng ta cũng đều biết thuốc lá có hại cho sức khỏe, thậm chí là người hút thuốc cũng biết nhưng lại không có ý thức ngừng sử dụng nó. Trong thuốc lá có chứa chất nicotin gây nghiện, khiến cho người hút thuốc lá rất khó bỏ, khó cai. Điều này lại làm gia tăng tỉ lệ hút thuốc lá cũng như gia tăng tần suất hút thuốc lá. Hút thuốc lá nhiều sẽ gây ra nhiều bệnh tật cho người hút như hen suyễn, ho, khó thở, tức ngực, ung thư phổi, ung thư vòm họng. Có thể thấy những hệ lụy mà nó gây ra rất khủng khiếp nhưng mãi đến sau này con người chúng ta mới nhận ra dù đã được cảnh báo. Khi ấy, mọi sự cố gắng chữa trị đều trở nên vô nghĩa.

Không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến người hút thuốc lá mà nó còn là một “kẻ giết người” vô hình đối với những người xung quanh. Trong khói thuốc lá cũng chứa nhiều chất độc hại và do đó, khi người hút thuốc không chỉ làm giảm sức khỏe cho bản thân mình mà còn làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Những người xung quanh khi hít phải khói thuốc lá cũng có thể mắc những bệnh tật đã trên như ho, tức ngực, khó thở hay thậm chí nghiêm trọng hơn là ung thư phổi. Đối với phụ nữ đang mang thai nếu hút thuốc lá hay hít phải khói thuốc nhiều sẽ dẫn đến dị tật thai nhi và kéo theo những hậu quả rất đáng buồn.

Biết rằng tác hại của thuốc lá rất ghê gớm như vậy thì chúng ta cần làm gì để ngăn chặn việc hút thuốc lá trong xã hội hiện nay? Đối với những người hút thuốc lá thì hãy từ bỏ hút thuốc ngay giờ. Thuốc lá rất khó bỏ, vì rằng thuốc lá có chứa chất gây nghiện nhưng không phải không thể bỏ được. Sự ý thức cao độ cùng với những nỗ lực của bản thân kết hợp với các phương pháp cai thuốc lá hiệu quả hiện nay (như là dùng thuốc uống, các bài thuốc dân gian,…) sẽ giúp cho bạn kiềm chế được cơn thèm muốn hút thuốc lá. Điều quan trọng nhất đó chính là ý thức và ý chí của con người. Nếu biết đến tác hại của thuốc lá và quyết tâm cai thuốc thì nhất định chúng ta sẽ làm được.

Đối với những cơ sở sản xuất thuốc lá và các cơ quan chức năng cần có những kế hoạch sản xuất phối hợp với tuyên truyền để giảm thiểu tỷ lệ người hút thuốc lá. Xây dựng môi trường không khói thuốc lá không chỉ giúp bảo vệ chúng ta mà còn giúp môi trường trở nên trong lành, khỏe mạnh hơn, nhất là ở các môi trường công cộng đông người như cơ quan, trường học, sảnh chờ sân bay, trên xe bus….

Sự giúp đỡ của mọi người xung quanh đối với người hút thuốc lá và của tất cả chúng ta trong mọi trường hợp có khói thuốc lá cũng là điều vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp bảo vệ chính chúng ta, bảo vệ người hút thuốc lá mà còn góp phần xây dựng môi trường văn hóa, văn minh lịch sự và lành mạnh hơn. Bởi vậy mọi người hãy cùng nhau chung tay bài trừ hành vi hút thuốc lá ẩn chứa nhiều hậu họa này để mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn.


Dàn ý + Văn mẫu Nghị luận về thuốc lá

Nghị luận xã hội về tình trạng hút thuốc lá

Văn mẫu lớp 8: Nghị luận về việc hút thuốc lá hiện nay là tài liệu văn mẫu lớp 8 được VnDoc sưu tầm và đăng tải. Tài liệu bao gồm dàn ý và các bài văn mẫu hay lớp 8 giúp các em học sinh có thêm nhiều ý tưởng làm bài. Sau đây mời các bạn tham khảo chi tiết. 

I. Dàn ý Nghị luận về việc hút thuốc lá hiện nay

Dàn ý Nghị luận về việc hút thuốc lá hiện nay mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu thuốc là và tác hại của thuốc lá.

2. Thân bài

a. Tình hình hút thuốc lá hiện nay

Mỗi năm trên thế giới có hơn 8 triệu người chết vì hút thuốc lá. Trung bình cứ 4 giây lại có một người chết.

Việt Nam đang nằm trong số 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới. 26% thanh thiếu niên độ tuổi 14-24 đã làm quen với khói thuốc.

b. Tác hại của khói thuốc lá với người sử dụng

Đối với hệ hô hấp: Thuốc lá gây ra 90% trường hợp ung thư phổi; ngoài ra thuốc lá còn gây ra các bệnh khác như viêm phế quản mãn tính, phổi tắc nghẽn mãn tính,…

Đối với hệ tuần hoàn: thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra các bệnh lí tim mạch (xơ vừa thành mạch, rối loạn nhịp tim, huyết áp tăng cao,…).

Đối với hệ thần kinh: thành phần trong khói thuốc lá tác động mạnh mẽ nhất đến hệ thần kinh trung ương là nicotin hình thành hiện tượng lệ thuộc vào nó.

Đối với hệ tiêu hóa: hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ ung thư hầu hết các cơ quan trong hệ tiêu hóa: miệng, vòng họng, thực quản, dạ dày, đại trực tràng, gan…

Đối với cơ quan sinh sản, sinh dục: gây rối loạn nội tiết hoocmon trong cơ thể của cả nam và nữ.

Các tác hại khác: ảnh hưởng đến da, tóc, hoạt tính của hoocmon điều hòa đường huyết,…

c. Tác hại của thuốc lá đối với người xung quanh

Khói thuốc gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi, gây ung thư phổi, khí phế thũng, rụng tóc và đục nhân mắt.

Hút thuốc lá thụ động thường xuyên sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh lí tim mạch, phổi và nguy cơ đột quỵ cũng rất cao.

3. Kết bài

Khái quát lại những tác hại của thuốc lá và liên hệ bản thân, rút ra bài học.

Dàn ý Nghị luận về việc hút thuốc lá hiện nay mẫu 2

I. Mở Bài: Dẫn dắt, giới thiệu vấn đề nghị luận: tình trạng hút thuốc lá ở học sinh

II. Thân Bài

a. Nêu biểu hiện cụ thể và thực trạng hút thuốc lá ở học sinh

– Hiện nay, tình trạng hút thuốc lá đang diễn ra phổ biến và tràn lan trong thế hệ học sinh.

– Những cô cậu tuy còn đang ở độ tuổi vị thành niên nhưng trên tay và miệng phì phèo điếu thuốc.

– Có những bé trai chưa đến mười tuổi nhưng đã tập tành hút thuốc.

– Khói thuốc thật sự đã xâm nhập và len lỏi vào không gian trường học.

b. Nêu nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hút thuốc lá ở học sinh

– Xuất phát do nhận thức của chính các bạn học sinh.

– Cho rằng hút thuốc là cách thức khẳng định sự chín chắn, trưởng thành và thể hiện rõ cá tính của bản thân.

– Tâm lí đua đòi, bắt chước bạn bè.

– Thiếu sự quan tâm của gia đình, bố mẹ.

c. Chỉ ra tác hại mà việc hút thuốc lá gây ra

– Thuốc lá là một trong những phát minh nguy hại nhất và là nguyên nhân gây ra cái chết cho nhiều người.

– Thuốc lá có chứa nhiều chất độc hại dẫn đến rất nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư vòm họng và ung thư phổi.

– Thuốc lá không chỉ tác động xấu đến sức khỏe của người trực tiếp sử dụng nó mà khí còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh.

d. Đề xuất những giải pháp trước thực trạng hút thuốc lá ở học sinh

– Nâng cao nhận thức của thế hệ học sinh về tác hại của khói thuốc bằng việc đẩy mạnh các phương pháp tuyên truyền, phổ biến trong trường học.

– Đồng thời, nhà trường cần phối hợp với gia đình trong việc giáo dục và quan tâm đến những thay đổi trong tâm lý của trẻ vị thành niên.

III. Kết Bài

– Nêu lên bài học nhận thức và hành động.

– Liên hệ bản thân.

Dàn ý Nghị luận về việc hút thuốc lá hiện nay mẫu 3

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: việc hút thuốc lá hiện nay.

2. Thân bài

a. Thực trạng

Mỗi năm trên thế giới có hơn 8 triệu người chết vì hút thuốc lá. Trung bình cứ 4 giây lại có một người chết.

Việt Nam đang nằm trong số 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới. 26% thanh thiếu niên độ tuổi 14-24 đã làm quen với khói thuốc.

Rất dễ dàng để bắt gặp người hút thuốc lá kể cả ở nơi công cộng.

b. Nguyên nhân

Chủ quan: do người dân thiếu ý thức, hiểu biết về tác hại của thuốc lá hoặc muốn thể hiện bản thân mình (sành điệu, là dân chơi).

Khách quan: do tác động của bên ngoài, người xung quanh, bạn bè rủ rê hút nên hút theo.

c. Hậu quả

Khói thuốc gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi, gây ung thư phổi, rụng tóc và đục nhân mắt.

Thuốc lá gây ra 90% trường hợp ung thư phổi, 75% các trường hợp phổi tắc nghẽn mãn tính và 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Hút thuốc lá làm giảm tuổi thọ ở nam khoảng 13,2 năm và ở phụ nữ khoảng 14.5 năm những bệnh gây ra do thuốc lá không những làm giảm tuổi thọ mà còn lấy đi chất lượng sống của bạn nhiều năm trước khi chết do nó hạn chế các hoạt động vì khó thở, mệt mỏi khi vận động, làm việc, vui chơi.

Hút thuốc thụ động gây nhiều bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ em. Ở người lớn, hút thuốc lá thụ động gây ung thư phổi, ung thư vú, các bệnh về tim mạch, bệnh động mạch vành, xơ vữa động mạch, dễ sinh non. Ở trẻ em, phơi nhiễm khói thuốc làm tăng nguy cơ mắc viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, hen suyễn, kém phát triển chức năng phổi…

d. Giải pháp

Mỗi cá nhân cần tự nhận thức đúng đắn được tác hại của thuốc lá đồng thời không sử dụng thuốc lá.

Nhà nước cần có biện pháp tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và xử lí nghiêm những tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng.

3. Kết bài

Khẳng định lại tác hại của thuốc lá và rút ra bài học cho bản thân.

II. Nghị luận về việc hút thuốc lá hiện nay ngắn gọn

Nghị luận về việc hút thuốc lá hiện nay mẫu 1

Chúng ta không khó để bắt gặp người hút thuốc lá trong cuộc sống thường ngày. Mặc dù biết rõ những tác hại to lớn mà thuốc lá mang lại, tuy nhiên con người vẫn không ngưng việc sử dụng loại chất hại này. Hiện nay, tình trạng hút thuốc lá đang diễn ra phổ biến và tràn lan, người sử dụng thuốc lá thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau, chủ yếu là nam giới và cũng có nhiều trường hợp là nữa giới. Một vấn nạn đau đầu nữa của thuốc lá mà chúng ta phải kể đến chính là việc hút thuốc lá của các bạn học sinh: Nhiều cô cậu tuy còn đang ở độ tuổi vị thành niên nhưng trên tay và miệng phì phèo điếu thuốc, thậm chí có những bé trai chưa đến mười tuổi nhưng đã tập tành hút thuốc. Khói thuốc thật sự đã xâm nhập và len lỏi vào không gian trường học. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hút thuốc lá này đầu tiên là do ý thức của con người, do thói quen sử dụng khó bỏ cũng như hạn chế trong hiểu biết về tác hại của thuốc lá. Bên cạnh đó, thuốc lá có chất nicotin gây nghiện khiến người có thói quen hút thuốc khó bỏ, không hút sẽ cảm thấy khó chịu. Hút thuốc lá có nhiều tác hại to lớn đối với con người. Trong thuốc lá có chứa nhiều chất độc hại dẫn đến rất nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư vòm họng và ung thư phổi. Việc nghiện thuốc lá còn gây tốn kém về tiền của cũng như góp phần làm ô nhiễm môi trường do khói thuốc, tàn thuốc gây ra. Thuốc lá không chỉ tác động xấu đến sức khỏe của người trực tiếp sử dụng nó mà khí còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh: Người hít phải khí thuốc sẽ có ảnh hưởng như người sử dụng và nguy hại nhất là khi phụ nữ mang thai, trẻ em, người già hít phải khó thuốc. Để hạn chế tối đa tình trạng hút thuốc lá của con người, trước hết mỗi người cần tự nâng cao nhận thức của bản thân về những tác hại mà thuốc lá mang đến. Bên cạnh đó, nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền cần có nhiều biện pháp nghiêm khắc hơn nữa để hạn chế tình trạng hút thuốc lá của người dân. Cả nước cùng chung ta đẩy lùi tình trạng nghiện thuốc lá sẽ mang lại những hiệu quả to lớn. Vì một tương lai, vì một môi trường xanh – sạch – đẹp, hãy dừng sử dụng thuốc lá từ hôm nay.

Nghị luận về việc hút thuốc lá hiện nay mẫu 2

Hiện nay, khi xã hội phát triển hưng thịnh thì bên cạnh đó vẫn còn nhiều vấn đề nổi cộm được toàn dư luận quan tâm. Một trong số đó chúng ta phải nhắc đến chính là việc hút thuốc lá hiện nay. Mỗi năm trên thế giới có hơn 8 triệu người chết vì hút thuốc lá. Trung bình cứ 4 giây lại có một người chết. Việt Nam đang nằm trong số 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới. 26% thanh thiếu niên độ tuổi 14 đến 24 đã làm quen với khói thuốc. Thuốc lá có nhiều tác hại to lớn đối với con người. Đầu tiên là đối với người sử dụng: Thuốc lá gây ra 90% trường hợp ung thư phổi; ngoài ra thuốc lá còn gây ra các bệnh khác như viêm phế quản mãn tính, phổi tắc nghẽn mãn tính,… Đối với hệ tuần hoàn, thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra các bệnh lí tim mạch (xơ vừa thành mạch, rối loạn nhịp tim, huyết áp tăng cao,…). Đối với hệ thần kinh, thành phần trong khói thuốc lá tác động mạnh mẽ nhất đến hệ thần kinh trung ương là nicotin hình thành hiện tượng lệ thuộc vào nó. Đối với hệ tiêu hóa, hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ ung thư hầu hết các cơ quan trong hệ tiêu hóa: miệng, vòng họng, thực quản, dạ dày, đại trực tràng, gan… Đối với cơ quan sinh sản, sinh dục, khói thuốc gây rối loạn nội tiết hoocmon trong cơ thể của cả nam và nữ. Ngoài ra, thuốc lá còn có các tác hại khác như: ảnh hưởng đến da, tóc, hoạt tính của hoocmon điều hòa đường huyết,… Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng mà nó còn có tác hại đối với người xung quanh: Khói thuốc gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi, gây ung thư phổi, khí phế thũng, rụng tóc và đục nhân mắt. Hút thuốc lá thụ động thường xuyên sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh lí tim mạch, phổi và nguy cơ đột quỵ cũng rất cao. Từ những tác hại to lớn của thuốc lá, mỗi chúng ta hãy cố gắng tránh xa chất độc này và rèn luyện cho bản thân một lối sống lành mạnh, tích cực.

III. Nghị luận về việc hút thuốc lá hiện nay chi tiết

Nghị luận về việc hút thuốc lá hiện nay mẫu 1

Xã hội hiện đại giúp cho con người trở nên văn minh hơn, song nó cũng luôn ẩn chứa những mặt trái với các tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng. Hút thuốc lá chưa phải là một tệ nạn mang tính chất nguy hiểm như cướp của, giết người hay buôn bán thuốc phiện nhưng hiện tại, nó đang là một vấn đề gây nhức nhối trong xã hội hiện nay.

Với những nghiên cứu khoa học và những cảnh báo được tuyên truyền phổ biến, ai trong chúng ta cũng đều biết hút thuốc lá chỉ có hại chứ không có lợi ích gì. Nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người hút thuốc mà còn ảnh hưởng gián tiếp đến những người xung quanh. Mặc dù trên các vỏ bao thuốc lá hiện nay đều có dòng chữ “Hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi” nhưng hầu như những người hút thuốc lá đều bỏ qua lời cảnh báo này.

Vì sao đã có những lời cảnh báo về tác hại ghê gớm của thuốc lá mà nhiều người vẫn hút thuốc? Nguyên nhân hút thuốc lá thì có nhiều và có lẽ chủ yếu là do giao tiếp. Bên cạnh tục lệ mời trầu tiếp khách của dân gian ngày xưa thì nay người ta mời nhau nước chè, thuốc lá để thể hiện sự “hiện đại, tân tiến”. Với một số người thì hút thuốc lá để giải tỏa cảm xúc. Hoặc với những phần tử thanh niên hư hỏng hiện nay thì hút thuốc lá là để “khẳng định ta đây đã là người lớn”. Chính vì thế mà ta rất dễ dàng bắt gặp những bao thuốc lá nằm trên bàn làm việc, trong các buổi gặp gỡ trò chuyện hay trong những đám hiếu, đám hỉ… ngày nay.

Như đã nói ở trên, ai trong chúng ta cũng đều biết thuốc lá có hại cho sức khỏe, thậm chí là người hút thuốc cũng biết nhưng lại không có ý thức ngừng sử dụng nó. Trong thuốc lá có chứa chất nicotin gây nghiện, khiến cho người hút thuốc lá rất khó bỏ, khó cai. Điều này lại làm gia tăng tỉ lệ hút thuốc lá cũng như gia tăng tần suất hút thuốc lá. Hút thuốc lá nhiều sẽ gây ra nhiều bệnh tật cho người hút như hen suyễn, ho, khó thở, tức ngực, ung thư phổi, ung thư vòm họng. Có thể thấy những hệ lụy mà nó gây ra rất khủng khiếp nhưng mãi đến sau này con người chúng ta mới nhận ra dù đã được cảnh báo. Khi ấy, mọi sự cố gắng chữa trị đều trở nên vô nghĩa.

Không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến người hút thuốc lá mà nó còn là một “kẻ giết người” vô hình đối với những người xung quanh. Trong khói thuốc lá cũng chứa nhiều chất độc hại và do đó, khi người hút thuốc không chỉ làm giảm sức khỏe cho bản thân mình mà còn làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Những người xung quanh khi hít phải khói thuốc lá cũng có thể mắc những bệnh tật đã trên như ho, tức ngực, khó thở hay thậm chí nghiêm trọng hơn là ung thư phổi. Đối với phụ nữ đang mang thai nếu hút thuốc lá hay hít phải khói thuốc nhiều sẽ dẫn đến dị tật thai nhi và kéo theo những hậu quả rất đáng buồn.

Biết rằng tác hại của thuốc lá rất ghê gớm như vậy thì chúng ta cần làm gì để ngăn chặn việc hút thuốc lá trong xã hội hiện nay? Đối với những người hút thuốc lá thì hãy từ bỏ hút thuốc ngay giờ. Thuốc lá rất khó bỏ, vì rằng thuốc lá có chứa chất gây nghiện nhưng không phải không thể bỏ được. Sự ý thức cao độ cùng với những nỗ lực của bản thân kết hợp với các phương pháp cai thuốc lá hiệu quả hiện nay (như là dùng thuốc uống, các bài thuốc dân gian,…) sẽ giúp cho bạn kiềm chế được cơn thèm muốn hút thuốc lá. Điều quan trọng nhất đó chính là ý thức và ý chí của con người. Nếu biết đến tác hại của thuốc lá và quyết tâm cai thuốc thì nhất định chúng ta sẽ làm được.

Đối với những cơ sở sản xuất thuốc lá và các cơ quan chức năng cần có những kế hoạch sản xuất phối hợp với tuyên truyền để giảm thiểu tỷ lệ người hút thuốc lá. Xây dựng môi trường không khói thuốc lá không chỉ giúp bảo vệ chúng ta mà còn giúp môi trường trở nên trong lành, khỏe mạnh hơn, nhất là ở các môi trường công cộng đông người như cơ quan, trường học, sảnh chờ sân bay, trên xe bus….

Sự giúp đỡ của mọi người xung quanh đối với người hút thuốc lá và của tất cả chúng ta trong mọi trường hợp có khói thuốc lá cũng là điều vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp bảo vệ chính chúng ta, bảo vệ người hút thuốc lá mà còn góp phần xây dựng môi trường văn hóa, văn minh lịch sự và lành mạnh hơn. Bởi vậy mọi người hãy cùng nhau chung tay bài trừ hành vi hút thuốc lá ẩn chứa nhiều hậu họa này để mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nghị luận về việc hút thuốc lá mẫu 2

Xã hội ngày càng phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, kéo theo đó là nhiều nỗi lo về sự gia tăng của những tệ nạn, vấn nạn ngày càng diễn biến phức tạp. Một trong những vấn đề nóng bỏng nhận được sự quan tâm của toàn dư luận hiện nay chính là việc hút thuốc lá ngày càng phổ biến.

Theo số liệu thống kê, mỗi năm trên thế giới có hơn tám triệu người chết vì hút thuốc lá. Trung bình cứ bốn giây lại có một người chết. Đất nước Việt Nam đang nằm trong số mười lăm nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Hai mươi sáu phần trăm thanh thiếu niên độ tuổi mười bốn đến hai mươi bốn đã làm quen với khói thuốc. Chúng ta rất dễ dàng để bắt gặp người hút thuốc lá ở mọi lúc, mọi nơi, mọi vùng miền kể cả ở nơi công cộng và cả ở mọi lứa tuổi.

Nguyên nhân của vấn nạn này trước hết là do ý thức chủ quan của con người, người dân thiếu hiểu biết về tác hại của thuốc lá nên hút, trong thuốc có chất nicotin dẫn đến gây nghiện và dần dần trở nên nghiện thuốc lá. Có nhiều thanh niên muốn thể hiện bản thân mình, muốn người khác thấy mình sành điệu, là dân chơi nên đua đòi hút thuốc. Nguyên nhân khách quan có thể nhắc đến chính là do tác động của các yếu tố bên ngoài, bị những người xung quanh, bạn bè rủ rê hút nên hút theo.

Việc nghiện thuốc lá sẽ gây ra nhiều hậu quả nặng nề. Thuốc lá trước tiên ảnh hưởng đến người hút. Nó gây ra 90% trường hợp ung thư phổi, 75% các trường hợp phổi tắc nghẽn mãn tính và 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ. Hút thuốc lá làm giảm tuổi thọ ở nam khoảng 13,2 năm và ở phụ nữ khoảng 14,5 năm những bệnh gây ra do thuốc lá không những làm giảm tuổi thọ mà còn lấy đi chất lượng sống của bạn nhiều năm trước khi chết do nó hạn chế các hoạt động vì khó thở, mệt mỏi khi vận động, làm việc, vui chơi. Việc hút thuốc thụ động gây nhiều bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ em. Ở người lớn, hút thuốc lá thụ động gây ung thư phổi, ung thư vú, các bệnh về tim mạch, bệnh động mạch vành, xơ vữa động mạch, dễ sinh non. Ở trẻ em, phơi nhiễm khói thuốc làm tăng nguy cơ mắc viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, hen suyễn, kém phát triển chức năng phổi…

Để hạn chế được tối đa vấn nạn thuốc lá hiện nay, trước hết mỗi cá nhân cần tự nhận thức đúng đắn được những tác hại to lớn của thuốc lá đồng thời không sử dụng thuốc lá. Bên cạnh đó, chúng ta cần phải tuyên truyền đến những người xung quanh về tác hại của thuốc lá; gia đình cần phải giáo dục con em mình biết về tác hại của chúng để phòng tránh. Ngoài ra, nhà nước cần có biện pháp tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và xử lí nghiêm những tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng. Mỗi con người một hành động nhỏ cùng chung tay thì sẽ hạn chế tối đa được vấn nạn thuốc lá.

Việc hút thuốc lá không còn quá xa lạ trong cuộc sống của mỗi con người. Biết rằng chúng chỉ mang lại những tác hại, nên mỗi chúng ta hãy cùng chung tay, góp sức để hạn chế việc hút thuốc vừa để bảo vệ chính mình, vừa để bảo vệ môi trường sống lành mạnh.

Nghị luận về việc hút thuốc lá hiện nay mẫu 3

Dịch hạch, thổ tả, hàng vạn hàng triệu người chết, nhờ tiến bộ y học, loài người hầu như đã diệt trừ được. Cả thế giới đang lo âu về nạn AIDS, chưa tìm ra giải pháp thì lại xuất hiện nạn thuốc lá. Có thể nói rằng bên cạnh các tệ nạn khác, thuốc lá đã gây ra tác hại rất lớn đối với đời sống con người.

Hút thuốc lá ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Hút thuốc lá có thể gây ra bệnh về phổi, gan, tim, khoa học và thực tế đã chứng minh rằng nếu một người hút thuốc lá thường xuyên trong vòng nhiều năm thì tuổi thọ sẽ giảm đi rất nhiều so với những người không hút thuốc lá. Vì sao vậy. Trong thuốc lá có côcain dễ gây nghiện, khu hút có thể nó kích thích sự hưng phấn cho người hút nhưng nó lại gây ra tác hại rất lớn. Nó làm thành màng đen bao lấy phổi, hút càng nhiều thì diện tích màng đen càng lớn gây bệnh cho người hút. Không chỉ cá nhân người hút mà hút thuốc thì người gần anh cũng hít phải khói độc. Vợ con, những người xung quanh… cũng bị nhiễm độc, cũng đau tim mạch, viêm phế quản, ung thư… đặc biệt người hít phải khói thuốc còn có khả năng bị bệnh cao gấp mười lần người hút thuốc. Hút thuốc cạnh một người đàn bà có thai quả là một tội ác.

Nạn hút thuốc ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế mỗi người và nền kinh tế xã hội. Một người mới bắt đầu làm quen với thuốc lá có thể hút rất ít không tốn là bao nhưng thuốc lá rất dễ gây nghiện nên số lượng và số lần hút sẽ tăng lên một cách nhanh chóng. Vì vậy, số tiền đáng lẽ một người chồng cha mẫu mực phải lo cho gia đình, một cậu thanh niên dành quyên góp đồng bào lũ lụt… thì lại nướng vào hút thuốc lá. Thật tai hại! Đặc biệt trên phong bì ngoài bao thuốc nào cũng có ghi “hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ” nên việc nhập khẩu thuốc lá với thuế quan rất đắt ảnh hưởng đến nền kinh tế cả nước. Do vậy có thể nói thuốc lá làm nền kinh tế cá nhân, cả nước và cả thế giới thiệt hại.

Nhiều thanh niên (trong đó có cả nữ) ngày nay muốn tỏ vẻ ta đây là người lớn, lên mặt đàn anh đàn chị bèn tìm đến thuốc lá. Họ coi lúc nào cũng phì phèo điếu thuốc lá trên tay mới là dân sành điệu. Suy nghĩ vậy thực là nguy hiểm! Quả thuốc lá đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhân cách con người. Bố và anh hút, chú bác hút… không những đầu độc con em mà còn nêu gương xấu. Một điều đáng chê trách của nền điện ảnh Việt Nam và cả thế giới là những chiến sĩ cảnh sát mẫu mực nhất, những cán bộ được yêu kính nhất… trước một vấn đề đau đầu cần suy nghĩ để tìm hướng giải quyết thì lại trầm ngâm cùng điếu thuốc. Điều đó càng khuyến khích việc hút thuốc lá. Tệ nạn thuốc lá không chỉ giới hạn trong phạm vi của nó. Từ điều thuốc đến cốc bia, đến ma tuý thực là khoảng cách không xa mấy. Mọi tệ nạn dường như đều có thể mở đầu bằng điếu thuốc.

Thuốc lá – Môi trường ngỡ không liên quan đến nhau nhưng thực ra có liên quan mật thiết đến nhau. Hút thuốc lá, khói thuốc lá làm ô nhiễm môi trường. Bên cạnh khói nhà máy, khói xe cộ… khói thuốc lá hủy hoại môi trường sống, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Vì những tác hại ảnh hưởng đến sức khoẻ kinh tế, nhân cách, đời sống con người như vậy nên mỗi cá nhân cộng đồng, toàn thế giới cần phải tích cực chống việc hút thuốc lá. Không chỉ là lời nói, khẩu hiệu suông mà ai cũng phải tự ý thức thực hiện bằng hành động. Người người nhắc nhở nhau, nhà nhà nhắc nhở nhau… nếu tất cả cùng đồng tâm hiệp lực không hút – không mua – không bán thuốc lá thì tốt biết mấy.

Nghị luận về việc hút thuốc lá hiện nay mẫu 4

Dịch hạch, thổ tả, hàng vạn hàng triệu người chết, nhờ tiến bộ y học, loài người hầu như đã diệt trừ được. Cả thế giới đang lo âu về nạn AIDS, chưa tìm ra giải pháp thì lại xuất hiện nạn thuốc lá. Có thể nói rằng bên cạnh các tệ nạn khác, thuốc lá đã gây ra tác hại rất lớn đối với đời sống con người.

Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ. Tuy nhiên, tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này, nhưng đa số là do sự hiểu biết một cách cụ thể về tác hại của khói thuốc lá còn hạn chế, kiến thức chưa đầy đủ. Điều đó xuất phát từ việc thiếu các biện pháp tuyên truyền giáo dục về thuốc lá và tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ con người. Khói thuốc lá chứa tới hơn 4000 chất hoá học, phần lớn là chất độc hại, trong đó 43 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin. Nicotin dưới dạng tinh khiết đó là 1 chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua cả da. Một liều nicôtin khoảng 50-75 mg (tương ứng lượng nicôtin có trong 20-25 điếu thuốc) đủ gây tử vong cho người. Tuy nhiên người nghiện hút thuốc lá quá nhiều không bị chết ngay vì liều lượng cứ ngấm dần vào cơ thể chứ không hấp thụ ngay lập tức Hút thuốc làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30 đến 80%, chủ yếu là do các bệnh ung thư (ung thư phổi), bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, các bệnh tim gây suy thoái giống nòi do làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ… Ngoài ra, hút thuốc còn làm giảm khả năng lưu thông của máu trong cơ thể, tăng nhịp tim và làm suy giảm sức khoẻ của bạn, dẫn đến nhiều bệnh ung thư khác như ung tư miệng, đại tràng, vòm họng, thực quản, gan, thận… Các nhà khoa học đã khảo sát và tìm ra được rằng tuổi thọ trung bình của người hút thuốc ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 05 đến 08 năm, tức là khi hút 1 điếu thuốc tự ta đã làm mất đi 5,5 phút cuộc sống. Thế thì có phải chỉ có người hút mới chịu những tác hại xấu do thuốc lá?

Ngoài con đường hút thuốc trực tiếp, thuốc lá còn có thể gây hại qua việc ta hít phải khói thuốc của người khác. Trẻ em và người lớn, những người không hút thuốc nhưng sống trong khói thuốc của những người khác chịu rủi ro cao hơn hoặc bị mắc các bệnh kinh niên và cấp tính về họng, tai và trí tuệ cũng như sức khoẻ thể chất bị ảnh hưởng. Phụ nữ có mang mà hút thuốc sẽ chịu rủi ro bị sẩy thai cao hơn, sinh con nhẹ cân, hoặc con bị ốm, tử vong. Trẻ sơ sinh của những người cha hút thuốc trong những tháng trước và trong thời gian mang thai của người mẹ có nguy cơ gấp đôi bị hở hàm ếch, bạch cầu và chịu mức rủi ro bị ung thư não cao hơn tới 40% so với những trẻ có cha không bao giờ hút thuốc. Đó là những ảnh hưởng không nhỏ tí nào.

Nạn hút thuốc ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế mỗi người và nền kinh tế xã hội. Một người mới bắt đầu làm quen với thuốc lá có thể hút rất ít không tốn là bao nhưng thuốc lá rất dễ gây nghiện nên số lượng và số lần hút sẽ tăng lên một cách nhanh chóng. Vì vậy, số tiền đáng lẽ một người chồng cha mẫu mực phải lo cho gia đình, một cậu thanh niên dành quyên góp đồng bào lũ lụt… thì lại nướng vào hút thuốc lá. Đặc biệt trên phong bì ngoài bao thuốc nào cũng có ghi “hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ” nên việc nhập khẩu thuốc lá với thuế quan rất đắt ảnh hưởng đến nền kinh tế cả nước. Do vậy có thể nói thuốc lá làm nền kinh tế cá nhân, cả nước và cả thế giới thiệt hại.

Mỗi năm, một người có hút thuốc ở Việt Nam chi gần 700.000 đồng cho thuốc lá. Với 12 triệu người hút, một năm chúng ta tốn hơn 8.200 tỷ đồng cho mặt hàng này. Trong khi số tiền đó đủ để mua lương thực nuôi sống 10,6 triệu người. Thêm nữa, một khảo sát gần đây cho thấy, chi tiêu cho thuốc lá ở nước ta cao gấp 3,6 lần phí tổn học hành, gấp 2,5 lần mức chi cho quần áo và gần gấp đôi mức chi cho khám chữa bệnh. Mặt khác, bệnh tật mà thuốc lá đem lại đã tăng thêm gánh nặng kinh tế cho mỗi gia đình và làm mất đi lực lượng lao động. Vì thuốc lá, những người nghèo ngày càng trở nên kiệt quệ. Trong thực tế, đối với nhiều gia đình thì chi phí cho hậu quả của việc hút gây ra còn tốn kém hơn nhiều so với chi phí để mua thuốc. Khi một thanh niên trong gia đình bị ốm do thuốc lá thì gia đình này phải chịu những chi phí điều trị chăm sóc, tốn kém thời gian. Thế là từ chuyện hút thuốc nảy sinh ra nhiều vấn đề khác.

Tại Việt Nam: Theo điều tra toàn cầu năm 2010 về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành, tỷ lệ nam giới trưởng thành hút thuốc là 47,7%, (cứ 2 nam giới thì có một người hút thuốc). Việt Nam có khoảng 15 triệu nam giới trường thành hút thuốc và thuộc nhóm 15 nước có số người hút thuốc cao nhất trên thế giới. Mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Nếu Việt Nam không thực hiện ngay các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả, con số này sẽ tăng lên thành 70.000 ca/năm. Việc tiếp xúc với khói thuốc lá của người khác (còn gọi là hút thuốc lá thụ động) cũng đã được khoa học chứng minh là gây ra các bệnh nguy hiểm. Tại Việt Nam, 2/3 số phụ nữ và 70% số trẻ em bị phơi nhiễm với khói thuốc, 33 triệu người trưởng thành thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà và hơn 5 triệu người trưởng thành thường xuyên hít phải khói thuốc tại nơi làm việc.

Nói tóm lại, thuốc lá gây ra nhiều tác hại ảnh hưởng đến kinh tế, sức khỏe của cá nhân và của cộng đồng. Cái vòng luẩn quẩn nghèo đói – thiếu hiểu biết – hút thuốc – bệnh tật, nghèo đói… sẽ không bao giờ kết thúc nếu thuốc lá chưa được loại trừ ra khỏi cuộc sống người dân. Vì vậy, chúng ta phải quyết tâm nói “không” với thuốc lá, vì một xã hội văn minh, phát triển, vì một tương lai tươi sáng cho loài người nói chung và đất nước Việt Nam nói riêng

………………………….

Nghị luận về việc hút thuốc lá hiện nay được VnDoc chia sẻ trên đây. Hy vọng với dàn ý và bài văn mẫu này, các em học sinh sẽ dễ dàng triển khai bài văn hoàn chỉnh, đạt kết quả cao trong các bài thi Văn 8 sắp tới.

Năm học 2023 – 2024 các em học sinh sẽ được làm quen với 3 bộ sách mới: Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức với cuộc sống và Cánh diều. Để giúp các em học sinh biết cách soạn văn 8 những bộ sách mới này, VnDoc đã biên soạn tài liệu soạn bài, văn mẫu, tác giả tác phẩm cho 3 bộ sách. Mời các bạn tham khảo qua các chuyên mục dưới đây:

 1. Ngữ văn 8 Chân trời sáng tạo
 2. Ngữ văn 8 Kết nối tri thức
 3. Ngữ văn 8 Cánh diều

Bài viết được sgkphattriennangluc.vn tham khảo từ nguồn:
https://luatminhkhue.vn/nghi-luan-xa-hoi-ve-van-de-hut-thuoc-la-hien-nay.aspx
https://download.vn/nghi-luan-xa-hoi-ve-van-de-hut-thuoc-la-hien-nay-42266
https://download.vn/nghi-luan-xa-hoi-ve-hut-thuoc-la-co-hai-cho-suc-khoe-40386
https://c1thule-bd.edu.vn/nghi-luan-xa-hoi-ve-van-de-hut-thuoc-la-hien-nay/
https://syt.bacninh.gov.vn/news/-/details/22511/nghi-luan-xa-hoi-tac-hai-cua-thuoc-la–37203277
https://luatduonggia.vn/nghi-luan-ve-viec-hut-thuoc-la-dien-tu-o-hoc-sinh-hay-nhat/
https://tailieumoi.vn/tai-lieu/18481/top-24-bai-nghi-luan-ve-hut-thuoc-co-hai-2023-sieu-hay
https://bnc.edu.vn/nghi-luan-xa-hoi-ve-van-de-hut-thuoc-la-hien-nay/
https://vndoc.com/van-mau-lop-8-nghi-luan-ve-viec-hut-thuoc-la-hien-nay-6781