Nghị luận về nghị lực sống

Nội dung bài viết

 • 1
  Nghị luận về nghị lực sống – Bài số 1
 • 2
  Nghị luận về nghị lực sống – Bài số 2
 • 3
  Nghị luận về nghị lực sống – Bài số 3
 • 4
  Nghị luận về nghị lực sống – Bài số 4


Nghị luận về nghị lực sống – Bài số 1

Trong cuộc sống của chúng ta, có biết bao khó khăn mà ta cần phải vượt qua. Những khó khăn đó như một định luật tự nhiên để ta có thể phát triển và thăng tiến. Nhưng để có thểvượt qua được những khó khăn đó đòi hỏi chúng ta phải có sự kiên trì, bền bỉ. Và Nguyễn Bá Học đã có câu châm ngôn: “ Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông.” Vậy bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu câu nói này của ông!

Đường đi ở đây có nghĩa là con đường mà chúng ta phải đi, phải vượt qua để tiến về phía trước. Trên đường đi của chúng ta chắc chắn sẽphải có nhiều những con sông, những ngọn núi làm cho chúng ta khó có thể vượt qua. Nhưng con đườngđó dù có bao nhiêu sông, bao nhiêu núi, nếu chúng ta không ngại ngùng, lo âu, sợ hãi hay chán nản, chùn bước, buông xuôi thì ta vẫncó thể vượt qua được nó một cách dễ dàng. Nhìn chung, qua câu nói này, Nguyễn Bá Học muốn ngụ ý cho chúng ta rằng con đường đi cho dù khó mấy thìta cũng vẫn có thể vượt qua, điều quan trọng là tâm ý của ta có kiên định để vượt qua những khó khăn mà con đường đó mang tới cho ta hay không? Nói sâu hơn thì con đường mà Nguyễn Bá Học muốn nói tới đó là đường đời, chúng ta phải dùng chính sức của mình để vượt qua nó, nếu chỉ biết dựa dẫm, nhờ vả mà không nổ lực thì sẽ không tài nào vượt qua được.

Khó khăn như là một câu thách đố đòi hỏi chúng ta phải biết vượt qua chính mình bằng cách chỉnh đốn lạinội tâm và làm chủ bản thân.Chỉ có lòng kiên định và ý chí kiên trì bền bỉ mới có thể gúp ta vượt qua được những trở ngại của cuộc sống. Đó là một nền tảng màbất cứ người nào cũng cần nên có. Chẳng hạn như chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc ta, suốt một đời lo cho nước, cho dân, đi nhiều nơi và làmđủ mọi việc. Con đường Người phải đi thật gian lao, vất vả nhưng với ý chí, quyết tâm, nghị lực phi thường, Người đã mang đếncho dân tộc ta ánh sáng của độc lập tự do, một cuộc đời ấm no, hạnh phúc.

Bên cạnh đó cũng còn rất nhiều người không biết dùng sức mình để vượt qua khó khăn, họ chỉ biết dựa dẫm vào người khác. Nhữngngười đó là những người không biết vượt qua nhiệm vụ mà cuộc sống đã thử thách chúng ta, thật đáng bị xã hội phê phán. Không nói đâu xa, chỉ cần nói trong học sinh chúng ta. Khi làm bài kiểm tra, những bạn biếttự dùng sức mình để làm bài vẫn hơn những bạn không học mà quay cóp hay mở tập.Dù có thể điểm số khi phát ra của những bạn đó không cao bằng những bạn quay cóp nhưng những bạn đó có thể tự hào vì mình đã khônglàm những chuyện làm cho lương tâm mình ray rứt. Vì vậy, cho dù khó khăn có thếnào đi nữa thì chúng ta đừng nên nản lòng, hãy vững tâm bước tiếp, có nhưvậy ta mới có được những bài học sáng suốt để có thểvượt qua những khó khăn của cuộc sống.

Chúng ta không thể biết conđường này, hay nói cách khác là đường đời sẽ dẫn tađến đâu nếu ta chưa thực sự đi qua nó. Có rất nhiều khả năng mà ta không thể kiểm soát được. Điều duy nhất có thể làm là ta phải biết làm chủ mình, đưa ra quyết định thật đúng đắn vàquyết tâm kiên trì theo đuổi đến cùng. Như vậy không sớm thì muộn ta cũng có thểvượt qua được nó. Cũng như chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “ Không có việc gì khó – Chỉ sợ lòng không bền – Đào núi và lấp biển – Quyếtchí ắt làm nên.” Chỉ cần có ýchí là chúng ta có thể vượt qua được mọi trở ngại cho dù trở ngại đó có lớn đến mức nào. Khó khăn càng lớn khi ước vọng càng cao, khó khăn càng không thể vượt qua khi khả năng làm chủ bản thân càng thiếu. Vậy tại sao chúng ta không thử quyết tâm, kiên trì theo đuổimột điều gì đó đến cùng để rồi ta có thể nhận được một thành quả lớn như ta đã mơ ước?

Cuộc sống luôn là một bức tranh muôn màu muôn vẻ, còn biết bao nhiêu điều đang chờ đợi ta phía trước. Vì thế, hãy dám nghĩ, dám quyết định và lựa chọn con đường đi cho chính bản thânmình, đừng nên chần chừ vàdo dự. Kiến thức, niềm tin, lòng nhiệt huyết và sự quyết tâm kiên trì vượt khó sẽ là những người bạn đồnghành không thể thiếu của mỗi người chúng ta trên con đường đời ấy.


Nghị luận về nghị lực sống – Bài số 2

Vượt lên chính mình là vượt qua những giới hạn của bản thân trên nhiều góc độ, khách quan cũng như chủ quan.Vượt lên số phận là nghị lực vượt qua nghèo khổ, bệnh tật, những khó khăn, nghịch cảnh, thử thách, những đau buồn trong cuộc sống.

Vượt lên trên chính mình là chiến thắng những ham muốn cá nhân: ham chơi, ham danh lợi, đắm chìm trong tình yêu…;chiến thắng những tật xấu của bản thân: ích kỉ, ghen tị, thù hận, kiêu căng, tự ti, mặc cảm, lo âu, sợ sệt, nóng nảy…Vượt qua những hạn chế về trí tuệ, về năng lực của bản thân: thiếu tự tin, ít nói, vụng về trong giao tiếp…

Cần phải là gì để có đủ nghị lực vượt qua chính mình

Cuộc sống luôn đặt ra cho chúng ta những khó khăn thử thách. Bởi thế để có nghị lực và niềm tin vượt qua chính mình ta cần phỉ có tầm nhìn xa, có hoài bão lớn, có chí hướng cao đẹp, quyết tâm mạnh mẽ, có nghị lực phi thường để thực hiện những gì mình thích, hoàn thành ước mơ của mình. Luôn kiên trì,nhẫn nại để theo đuổi và đạt bằng được những mục tiêu trong cuộc sống, biết biến những điều không may thành một động lực mạnh mẽ, dũng cảm vượt lên tất cả để làm được những gì mà trước đó không ai tin là có thể làm được.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về nghiện Facebook

Có tinh thần lạc quan, luôn tin tưởng ở tương lai. Sau những thất bại và mỗi lần vấp ngã biết đứng lên vững vàng hơn, mạnh mẽ hơn, tự tin hơn để cảm nhận và khám phá cuộc sống, tiếp tục thực hiện ước mơ và sẵn sàng đương đầu với thử thách mới. Biết biến những sai lầm thành một cơ hội mới mẻ, biết rút ra những bài học, những kinh nghiệm vô giá để khơi dậy sức mạnh tiềm ẩn của mình.

Không quá tự ti, mặc cảm, hay phủ nhận những yếu kém, sai lầm của bản thân mà phải dũng cảm nhìn nhận để hạn chế, khắc phục tiến tới chiến thắng nó.

Một khi ta vượt qua được chính mình ta sẽ hoàn toàn làm chủ bản thân, làm chủ sự nghiệp và các giá trị tốt đẹp trng cuộc sống. Người vượt qua được những hạn chế của bản thân sẽ đạt được nhiều thành tựu, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho bản thân, gia đình và cho xã hội, ược mọi người kínhtrọng, tin yêu và giúp đỡ.

Trong cuộc sống vẫn còn có rất nhiều người sống hèn nhát, yếu đuối, ngại khó và sớm đầu hàng số phận, chấp nhận một cuộc sống nhỏ bé. Họ luôn tự ti mặc cảm, không dám tin vào bản thân mình. Sống như thế sẽ trở thành gánh nặng có gia đình, cho xã hội. Những người như thế thật đáng chê trách.

Học tập những tấm gương vượt khó. Nhìn lại những hạn chế của bản thân và quyết tâm vượt lên trên những hạn chế đó để đạt được những mục tiêu đề ra. Đó là sống có nghị lực, sống mạnh mẽ và hữa ích. Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất.


Nghị luận về nghị lực sống – Bài số 3

Sống trong đời, mỗi người có một hoàn cảnh. Tuy nhiên, chẳng máy ai may mắn được hoàn cảnh trải cho tấm nhung để đi đến thành công. Hoàn cảnh luôn tác động lớn đến mỗi người. Nếu ai đó sinh ra chẳng may gặp điều rủi ro, bất hạnh họ thường so bì với kẻ khác và cảm thấy bất công. Khi gặp thất  bại, họ gục ngã và dổ tội cho số phận. Thật ra, chỉ có nghị lực của mỗi người mới  là nhân tố cốt lõi quyết định người đó có thành công hay không…

Nghị lực là một năng lực tinh thần. NGhị lực tác động đến suy nghĩ cách làm việc của mỗi người. Thành công là kết quả làm việc. Kết quả đó có được là nhờ dùng phương tiện lương thiện để đạt mục đính. Trong cuộc sống, ai cũng phải có mục đích của riêng mình, dù lớn nhỏ miễn sao không ti tiện. Để đạt được mục đích, con nguời phải có nghi lực để thực hiện chứ không thể trông chờ vào may mắn, hay phụ thuộc vào hoàn cảnh.

Hiển nhiên ta thừa nhận có những kẻ thành công dựa vào hoàn cảnh may mắn. Đó là những kẻ từ khi sinh ra đã được cha me chăm llo đầy đủ, có sự giáo dục hoàn hảo. Họ được tạo mọi điều kiện để học hành, rèn luyện nên có tri thức, sức khỏe cần thiết. Lớn lên học có thể đỗ vào các trường đại học rồi ra trường được cha mẹ cho vố để làm ăn, mở công ti, xưởn sản xuât,…. từ đó mà phát triển và làm ra của cải giàu có. Những người thành công như vậy vẻ vang gì đâu? Bất kì ai nằm trong hoàn cảnh đó mà chẳng thành công được. Chỉ có những người từ nghịch cảnh vươn lên để tạo dựng sự nghiệp mới thật là đáng nể. Cuộc đời vẫn thường chất chứa bao nhiêu sóng gió, nhiều người gặp những hoàn cảnh rủi ro, đầy gian truân, trở ngại. Thế những họ vẫn vươn lên và đạt những thành công rực rỡ, có những người được cả thế giới biết đến. Macxim Goroki là một ví dụ. Tuổi thơ ông cũng chẳng êm đềm như bao đứa  trẻ khác. Chẳng được học hành đến nơi chẳng đến chốn lại phải bương chải kiếm sống, đối chọi với một nghị lực mạnh mẽ vượt qua mọi trở ngại để cuối cùng trở thành một nhà văn Nga vĩ đại, mọi người ngưỡng mộ. Ngoài ra còn rất nhiều tấm gương điển hình như như thế. Bà Hellen Keller hồi hai mươi tuổi bị bệnh rồi hóa đuôi, điếc và câm, lớn lên nghèo đến nỗi có lúc phải vào ngủ trong nhà xác. Vậy à bà vẫn vượt lên số phận, học rộng hiểu sâu. Bà viết được bảy quyển sách, đi diễn thuyết khắp Châu Âu và Châu Mĩ, được cả thế giới biết đến. Hay hầu hết những ông vua thép, vua dầu lửa, vua xe ơi,…. Ở Âu Mĩ đều xuất thân hàn vi hơn chúng ta nhưng những thành công của họ thì bất kì ai trong chúng ta cũng phải nghiêng mình kính nể. Đó là những con người có nghị lực phi thường. Nhờ đó mà họ mới thành công như vậy.

Người có nghị lực luôn có thể chuyển rủi thành may, chuyển họa thàn phúc. Chẳng khi nào họ chịu khuất phục số phận và đổ lỗi thất bại của mình cho cái “số xấu” như nhiều kẻ vẫn làm. Họ luôn biến nghịch cảnh thành sức mạnh và động lực mạnh mẽ để đẩy họ đến thành công lớn. Nếu như không bị mù thì Milton trở thành một thi hào muôn thuở, nếu Beethoven không bị điếc thì tài nghệ của ông chưa chắt đạt đến mức tuyệt đỉnh. Ông Ben Fortson bị tai nạn xe hơi, cụt hai chân nhưng không cho đó là nghịch cảnh. Ông ‘tận dụng’ điều đó để dành thời gian nằm một chỗ đọc sách. Ông độc rất nhiều sách về kinh tế, chính trị, xã hội và trở thành một nhà bác họ có tài hùng biện rồi được bầu làm thống đốc một tiểu bang của Mĩ. Như vậy, rõ ràng nhờ có nghị lực họ có thể vượt qua tất cả để đến thành công họ mong muốn.

Xem thêm:  Ước nguyện của nhà thơ Thanh Hải qua đoạn thơ “Ta làm con chim hót…Dù là khi tóc bạc” trong “Mùa xuân nho nhỏ”

Nghị lực của con người không phải trời sinh ra mà có, nó xuất phát và được rèn luyện từ gian khổ của cuộc sống. Người xưa nói: ” Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời” và vậy. Khi người ta bị hiếp đáp nghèo khó, tủi nhục người ta sinh ra nghị lực và tận lực quyết tâm vượt qua số phận để cải thiện đời sống. Những người sống trong nhung lụa, giàu sang cần gì chẳng có, nên họ chẳng phải lao tâm vào việc gì mà cần nghị lực. Nghị lực của họ yếu dần và có thể mất đi. Khi gặp thất bại khó khăn họ thường sụp đổ nhanh chóng và bỏ cuộc sớm. Vậy nên muốn có nghị lực ta phải rèn luyện, đi từ gian khó mà lên. Trời không lấy hết đi của ai thứ gì, nghị lực là tài sản lớn nhất và vô giá mà cuộc sống ban tặng cho người bị cuộc sống lấy đi những may mắn.

Để rèn luyện nghị lực, ta phải rèn ở ba phương diện năng lực, đó là: suy nghĩ, quyết định và hành động. Để được gọi là người có nghị lực ta phải đạt mức: suy nghĩ thông sâu, sáng kiến; tinh thần quyết đoán quá và hành động bền bỉ, tự chủ. Những đức này phải trung hòa, nếu thái quá sẽ có hại cho nghị lực. Có nhiều yếu tố tác động đến nghị lực. Chẳng hạn, sự hiểu rộng, biết nhiều giúp ta suy nghĩ chín chắn, thông sâu; tình cảm nồng nhiệt giúp ta quyết định mau và bền chí hành động; hoàn cảnh xã hội- lời khen chê của người khác làm tăng giảm nghị lực,…. Ta phải dựa vào những điều đỏ để điều tiết việc làm để rèn nghị lực sống. Bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như thay đổi những thói quen xấu mà lâu nay ta vẫn chưa làm được đến những việc lớn hơn.

Khi đã có nghị lực con người đối chọi với khó khăn một cách dễ dàng hơn, có thể vượt qua được mọi thử thách của cuộc sống một chác đơn giản hơn. Người có nghị lực lớn được xem là người ”bị định mạng thử thách”, họ luôn tỏ ra xuất chúng khi vượt qua trở ngại, thậm chí còn thích đương đầu với nó. Thành công của họ là từ chính họ làm nên vì vậy nó không phụ thuộc và bất kì hoàn cảnh nào. Những thành công đó thật vẻ vang và đáng tự hào.

Vậy nên muốn thành công thì không thể thiếu nghị lực. Đừng sợ trở ngại, vì chính nó là thứ để ta rèn nghị lực sống của mình. Phải đương đầu với thử thách và thất bại thì mới đủ nghị lực để đạt đến thành công tron cuộc sống……


Nghị luận về nghị lực sống – Bài số 4

Trong cuộc sống có biết bao khó khăn chúng ta cần phải vượt qua. Nó như một quy luật tự nhiên giúp chúng ta trưởng thành và thăng tiến hơn sau mỗi lần vấp ngã. Có câu nói: “Hãy cảm ơn những lúc bạn gặp khó khăn, bởi nếu không có khó khăn, bạn sẽ không có cơ hội để hiểu mình và trải nghiệm cuộc sống”.

Vậy khó khăn trong cuộc sống hay những trở ngại từ chính bản thân chúng ta là gì? Để chinh phục những khó khăn cùng các thử thách mỗi cần có nghị lực sống, nó như một điểm tựa vững chắc giúp mỗi người chúng ta vượt qua khó khăn để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. 

Vậy nghị lực sống là gì? Đó là những cố gắng quyết tâm vượt qua thử thách cho dù những thử thách đó có khó khăn, gian khổ đến đâu. Cuộc sống là như vậy, có ai thành công mà không phải nếm trải sự cay đắng, khổ cực, có ai bước đến đỉnh vinh quang mà không phải bước chân trên con đường đầy chông gai, nguy hiểm. Mỗi lựa chọn khác nhau cho ta những trải nghiệm, những khó khăn khác nhau. Những con đường ấy có khi trải thảm hoa, có lúc chúng ta bước đi trên con đường đó sẽ gặp những chông gai, vấp ngã bởi những tảng đá. Tất cả những cản trở đó dù lớn hay nhỏ con đường đi ấy chính chúng ta phải chọn. Đường đời của mỗi người luôn tồn tại những tảng đá những vực lớn nhỏ khác nhau, chính là những thử thách mà ta gặp phải trên con đường ấy. Con đường ấy rất dài mà cũng có thể rất ngắn nó tùy thuộc phương thức tiếp cận của con người. Những khó khăn thử thách ấy đòi hỏi chúng ta phải cố gắng, kiên trì mới có thể vượt qua được. 

Một câu hỏi luôn được nêu ra là: Nếu là bạn thì khi đứng trước những lúc gặp khó khăn ấy, bạn sẽ làm gì? Kiên quyết cố gắng hay đi giật lùi những bước chân để về vạch xuất phát. Một số ít người có nghị lực sống cao họ sẽ dồn hết ý chí, nghị lực để vượt qua khó khăn ấy vì họ cho rằng sự thành công nào cũng phải trả giá bằng sức lực và ý chí. 

Nghị lực là một năng lực tinh thần. Nghị lực tác động đến suy nghĩ và từ đó quyết định hành động, phương thức, cách làm việc của mỗi người. Thành công là kết quả làm việc không ngừng nghỉ, của sự cố gắng phấn đấu không mệt mỏi với bất cứ khó khăn ở mức độ nào. Chúng ta cũng nên nhớ rằng thành công lâu bền chính là kết quả nhờ dùng phương tiện lương thiện để đạt mục đính. Trong cuộc sống, ai cũng phải có mục đích của riêng mình, dù lớn hay nhỏ miễn sao không ti tiện. Để đạt được mục đích, con nguời phải có nghi lực để thực hiện chứ không thể trông chờ vào may mắn, hay phụ thuộc vào hoàn cảnh. Hoặc chúng ta dùng đủ mọi thủ đoạn, thế lực đen tối hòng đạt được điều ta muốn. Thành công từ những hành động như vậy không thể coi là thành công được, vì sớm hay muộn con người cũng phải trả một cái giá rất đắt cho những việc làm không thiện lương. Thời gian chính là thước đo giá trị chuẩn xác nhất cho những thành công của mối người trong chúng ta. Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta đã nói:

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về vấn đề học vẹt và học tủ

Không có việc gì khó 
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên

Hiển nhiên chúng ta cũng phải thừa nhận việc khó đến đâu nếu quyết tâm có ý trí phấn đấu thì “Đào núi và lấp biển” con người cũng hoàn thành dễ dàng. Ngoài ra cũng có những người thành công dựa vào hoàn cảnh may mắn. Họ được tạo mọi điều kiện để học hành, rèn luyện nên có tri thức, sức khỏe cần thiết. Lớn lên học có thể đỗ vào các trường đại học rồi ra trường được cha mẹ cho vốn để làm ăn, mở công ty, xưởng sản xuất,…. từ đó mà phát triển và làm ra của cải giàu có. Những người thành công như vậy khi đứng trước sóng gió cuộc đời liệu họ có còn thành công được nữa không? Bất kì ai nằm trong hoàn cảnh đó mà chẳng thành công được. Chỉ có những người từ nghịch cảnh vươn lên để tạo dựng sự nghiệp mới thật là đáng kính trọng, nể phục. Chính cuộc đời cho chúng ta những chiêm nghiệm, để rồi khi đi qua ta nhận thấy nó thường chất chứa bao nhiêu sóng gió, nhiều người gặp những hoàn cảnh rủi ro, đầy gian truân, trở ngại.

Khó khăn cũng giống như một câu thách đố đòi hỏi chúng ta phải biết vượt qua chính mình bằng cách chỉnh đốn lại mục đích, hành động và làm chủ bản thân.Chỉ có lòng kiên định và ý chí kiên trì bền bỉ mới có thể giúp ta vượt qua được những trở ngại của cuộc sống. Đó là một nền tảng mà bất cứ người nào cũng cần nên có. Những tấm gương sáng để chúng ta nhìn nhận, noi theo tiêu biểu như chủ tịch Hồ Chí Minh: vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc ta, Bác dành suốt một đời lo cho nước, cho dân, đi nhiều nơi và làm đủ mọi việc. Con đường Người phải đi thật gian lao, vất vả nhưng với ý chí, quyết tâm, nghị lực phi thường, Người đã mang đếncho dân tộc ta ánh sáng của độc lập tự do, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Nghị lực của con người không phải tự sinh ra mà có, nó xuất phát và được rèn luyện từ gian khổ của cuộc sống. Người xưa nói: “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời” là vậy. Khi con người ta bị hiếp đáp dồn đến nghèo khổ, mọi người coi thường lại là động lực để ta sinh ra nghị lực và tận lực quyết tâm vượt qua số phận để cải thiện đời sống. Ngược lại có những người sống trong nhung lụa, giàu sang từ nhỏ cần gì chẳng có, nên họ chẳng phải lao tâm vào việc gì mà cần nghị lực. Nghị lực của họ yếu dần và có thể mất đi. Khi gặp thất bại khó khăn họ thường sụp đổ nhanh chóng và bỏ cuộc sớm. Vì vậy nghị lực phải được rèn luyện, xuất phát đi từ gian khó mà lên. Cuộc đời rất công bằng không lấy hết đi của ai thứ gì, và cũng sẽ không cho không ai cái gì, đẻ có được những thứ mình muốn thì nghị lực là tài sản lớn nhất và vô giá mà cuộc sống ban tặng cho con người.

Khi đã có nghĩ lực trong con người mình thì bạn sẽ thấy mình trường thành hơn, học tập được nhiều điều. Những người có nghị lực là những người có thể tự đứng lên bằng chính đôi chân, bằng sức lực của bản thân, không dựa dẫm, ỉ lại vào bất kỳ ai. Đây không phải là điều mà ai cũng có thể làm được.

Nghị lực giúp bạn có thể tự tin đương đầu với thử thách, sóng gió, kể cả nỗi bất hạnh và mất mát bạn cũng có thể chịu đựng được. Là bởi vì bạn đã được rèn giũa, tôi luyện hằng ngày bằng chính nghị lực của bản thân.

Chắc hẳn chúng ta chưa quên hình ảnh người thầy Nguyễn Ngọc Ký với sự cố gắng, nỗ lực hết mình, vượt lên chính mình để có thể trở thành người có ích cho xã hội. Không phải tự nhiên mà họ thành tài, cũng không phải do may mắn. Kết quả  quá trình cố gắng, kiên trì, miệt mài và không ít lần rơi nước mắt là mục vinh quang của sự thành công trong con mắt ngưỡng mộ của người khác.

Đồng hành với những tấm gương về nghị lực sống thì không ít người không biết dùng sức mình để vượt qua khó khăn dù chỉ là những điều nhỏ nhoi nhất trong cuộc sống, họ chỉ biết dựa dẫm vào người khác. Đối với học sinh đang ngồi trên nghế nhà trường hiện tượng thường thấy khi làm bài kiểm tra, những bạn biết tự dùng sức mình để làm bài vẫn hơn những bạn không học mà quay cóp hay mở sách vở. Có những khi điểm số của những bạn đó không cao bằng những bạn quay cóp nhưng những bạn đó có thể tự hào vì mình đã không làm những chuyện khiến cho lương tâm mình ray rứt, không cảm thấy hộ thẹn trước gia đình thầy cô, bởi những học sinh ấy học thực, làm bằng chính khả năng nhận thức bài vở của mình. Vì vậy, thử thách có khó đến đâu chúng ta đừng nên nản lòng, hãy vững tâm bước tiếp, có như vậy ta mới có được những bài học sáng suốt để có thể vượt qua những khó khăn của cuộc sống.

Thật vậy các bạn ạ, thành công thì không thể thiếu nghị lực. Hai khía cạnh này luôn song hành cùng nhau không thể tách rời. Đừng sợ trở ngại, chông gai thế hệ trẻ chúng ta phải dám quyết định và lựa chọn con đường đi cho chính bản thân mình, đừng nên chần chừ và do dự vì chính nó là thứ để ta rèn nghị lực sống của mình. Kiến thức, niềm tin, lòng nhiệt huyết và sự quyết tâm kiên trì vượt khó sẽ là những hành tranh vững chắc không thể thiếu của mỗi người chúng ta trên con đường đời ấy.

Thanh Bình tổng hợp