Nghiện rượu lâu năm có thể điều trị được không? mới nhất

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Ngọc Phương Hoa – Khoa Nội tổng hợp – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng

Nghiện rượu có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, đặc biệt là nghiện rượu lâu dài. Hiện tại, không có cách chữa chứng nghiện rượu hoặc lạm dụng rượu. Có thể điều trị chứng nghiện rượu là một quá trình lâu dài đòi hỏi cả sự nỗ lực của cá nhân người nghiện và các phương pháp điều trị hay liệu pháp khác nhau.

1. Đối mặt với vấn đề

Bước đầu tiên để bắt đầu quá trình điều trị Nghiện rượu Người bệnh phải có sự chuẩn bị tâm lý, chấp nhận việc mình đã nghiện rượu hoặc lạm dụng rượu. Đối mặt với chúng và chấp nhận rằng uống rượu có ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của một người không phải là điều dễ dàng, nhưng đó là một bước cần thiết trên con đường phục hồi.

Nghiện rượu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, gây ra các biến chứng như tăng nguy cơ: bệnh timcác loại ung thư, xơ ganviêm dạ dày, suy giảm trí nhớ và các rối loạn thần kinh khác, rối loạn cương dương…

Nghiện thường đi kèm với một số rối loạn tâm thần hoặc tâm lý, chẳng hạn như trầm cảm hoặc lo lắng. Khi bạn mất kiểm soát trong việc sử dụng rượu, bạn đã trở nên nghiện rượu hoặc lạm dụng rượu. Ban đầu, bạn có thể cắt giảm lượng rượu, nhưng điều quan trọng là có thể từ bỏ rượu hoàn toàn.

Bật mí:  Top 3 Bài văn thuyết minh về Khẩu trang y tế hay nhất mới nhất

Để đạt được mục tiêu này, bác sĩ có thể đề nghị cai nghiện, tư vấn, dùng thuốc hoặc các lựa chọn điều trị khác. Phương án điều trị tối ưu của bệnh nhân Nghiện rượu sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của họ, chẳng hạn như: tiền sử nghiện rượu, mức hỗ trợ từ gia đình và bạn bè, cam kết cá nhân và tình hình tài chính.

Nếu bạn đã sẵn sàng đối mặt với cơn nghiện của mình và muốn thoát khỏi những vấn đề sức khỏe do rượu gây ra, hãy đến gặp bác sĩ.

Nếu bạn muốn thoát khỏi những vấn đề sức khỏe do rượu gây ra, hãy đến gặp bác sĩ

2. Giải độc rượu

Quá trình cai nghiện thường được thực hiện tại một trung tâm nội trú hoặc bệnh viện. Thường mất một tuần để hoàn thành, vì các triệu chứng cai nghiện có thể rất nghiêm trọng, bạn cũng có thể được cho dùng thuốc để giúp ngăn ngừa các triệu chứng: run, hoang tưởng, ảo giác, co giật.

3. Sửa đổi hành vi

Mọi người lạm dụng rượu thường xuyên uống rượu, vì vậy bạn cần học các kỹ năng và cơ chế đối phó để giúp bạn tránh uống rượu khi rời khỏi trung tâm điều trị hoặc trở lại môi trường xã hội. Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia tư vấn hoặc chương trình điều trị khác để giúp bạn học các kỹ năng và chiến lược đối phó để tránh xa rượu.

4. Tư vấn

Tư vấn là một phương pháp mà các bác sĩ giới thiệu bệnh nhân đến tư vấn trực tiếp hoặc theo nhóm. Các nhóm hỗ trợ có thể đặc biệt hữu ích khi bạn cai nghiện rượu. Ngoài ra, một nhóm hỗ trợ có thể giúp bạn kết nối với những người khác đang đối mặt với những thách thức tương tự. Từ đó, những người cùng cảnh ngộ có thể động viên, khuyến khích và hỗ trợ nhau điều trị nghiện rượu hiệu quả hơn.

5. Sử dụng ma túy

Thuốc giải rượu có tác dụng tốt đối với bệnh nhân muốn cai rượu hoặc uống ít hơn

Thuốc điều trị Nghiện rượu có tác dụng tốt đối với người bệnh muốn cai rượu hoặc uống ít. Ba loại thuốc được FDA chấp thuận cho chứng rối loạn sử dụng rượu và mỗi loại có tác dụng khác nhau.

disulfiram

Disulfiram là loại thuốc đầu tiên được FDA chấp thuận để điều trị rối loạn sử dụng rượu. Disulfiram (Antabuse) thay đổi cách cơ thể bạn phân hủy rượu. Disulfiram là một loại thuốc nhạy cảm với rượu có thể làm giảm ham muốn uống rượu của bạn bằng cách khiến bạn bị ốm khi uống rượu. Khi kết hợp với rượu, nó có thể gây đỏ bừng mặt, buồn nôn, nôn và đau đầu.

Bật mí:  Make sense là gì? 5 phút thành thạo 3 cấu trúc với “make sense” mới nhất

Acamprosate

Acamprosate (Campral) làm giảm các triệu chứng cai nghiện – như mất ngủ, lo lắng, bồn chồn kéo dài nhiều tháng sau khi bạn ngừng uống rượu. Nó có thể giúp chống lại cảm giác thèm rượu bằng cách khôi phục sự cân bằng của một số hóa chất trong não của bạn. Giống như Naltrexone, Acamprosate dường như hoạt động tốt nhất cho những người có thể ngừng uống rượu trước khi bắt đầu điều trị. Bệnh nhân cần uống hai viên 3 lần một ngày.

Naltrexone

Khi uống rượu trong khi dùng Naltrexone, người uống có thể cảm thấy say, nhưng sẽ không cảm thấy sảng khoái thường đi kèm với việc uống rượu. Tức là Naltrexone giúp ngăn chặn những cảm giác tốt mà rượu mang đến não người uống. Khi cảm giác sảng khoái không còn, người uống sẽ uống ít hơn.

Naltrexone có sẵn dưới dạng viên uống hoặc thuốc tiêm. Vivitrol là dạng thuốc tiêm mà bác sĩ có thể cho bạn dùng mỗi tháng một lần. Thuốc này an toàn và tiện lợi hơn thuốc uống. Nghiên cứu cho thấy Naltrexone có tác dụng tốt nhất đối với những người đã ngừng uống rượu ít nhất 4 ngày khi họ bắt đầu điều trị.

Tuy nhiên, nếu chỉ dùng thuốc thôi là chưa đủ, thì phần quan trọng nhất của quá trình cai rượu là thái độ của bệnh nhân. Nếu người bệnh không thay đổi thái độ với rượu thì dù uống thuốc cũng không có tác dụng. Thuốc như một động lực hỗ trợ bệnh nhân cai nghiện.

6. Hy vọng lâu dài

Cai nghiện rượu là một hành trình suốt đời và bệnh nhân có thể phải đối mặt với những lần tái nghiện và cám dỗ của rượu sau khi cai nghiện, vì vậy việc điều trị liên tục là điều cần thiết. Có người chống lại được sự cám dỗ của rượu và sau nhiều lần như vậy họ vượt qua cơn nghiện một cách dễ dàng, có người lại tái nghiện ngay sau khi cai. Như vậy, bạn càng cố gắng cai nghiện, cơ hội thành công của bạn càng cao.

Để đặt lịch khám tại bệnh viện, vui lòng bấm số
HOTLINE
hoặc đặt lịch trực tiếp ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt lịch khám mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

 

PGS. TS Phạm Duệ, nguyên Giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, người nghiện rượu hoàn toàn có thể bỏ rượu, nhưng cần quyết tâm cao.

 

Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/1/2020 xử phạt nặng người vi phạm nồng độ cồn. Có thể nói, quy định xử phạt vi phạm nồng độ cồn đã và đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

 

Một tín hiệu đáng mừng, theo phản ánh của báo chí, số vụ tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia phải nhập viện giảm đáng kể, hình ảnh quán nhậu vắng khách cũng cho thấy Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia đang được triển khai. từng bước triển khai có hiệu quả.

 

Tuy nhiên, trước khi có Nghị định 100, nhiều người dân thường xuyên sử dụng rượu bia, đặc biệt ở vùng cao nơm nớp lo nghiện rượu. Hàng loạt câu hỏi đặt ra là cai rượu có nguy hiểm, khó không và cai rượu như thế nào?

 

Tin nhanh - Bác sĩ bày cách cai rượu hiệu quả, ai cũng cần ghi nhớ!

Người nghiện rượu có thể cai được (Ảnh minh họa).

 

 

Từ những thắc mắc đó, PV đã có cuộc trao đổi với PGS. TS Phạm Duệ, nguyên Giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai.

 

“Đối với người nghiện rượu, không được bỏ rượu đột ngột, nhất là những người nghiện rượu nặng, mỗi ngày uống từ 300-500ml trở lên. Với những người này, khi bỏ rượu đột ngột sẽ xuất hiện hội chứng cai rượu cấp tính, có thể nguy hiểm đến tính mạng hoặc gây mê sảng, co giật và có thể gây hại cho người khác”, PGS.TS Phạm Duệ cho biết.

 

Theo PGS. TS Phạm Duệ, người nghiện rượu muốn cai rượu phải cai. Họ phải giảm dần lượng rượu uống vào. Khi cai sữa phải mất vài tuần hoặc cả tháng. Người muốn cai rượu phải tự quyết tâm cai, nếu cai nhanh trong vòng 1 tuần hoặc 2 tuần, người nghiện nặng cần nhập viện điều trị.

 

PGS. Lương y Phạm Duệ cho biết: “Người uống dưới 300ml có thể tự bỏ rượu, nhưng từ 300ml trở lên phải có sự hỗ trợ của bác sĩ, nhân viên y tế. Việc cai rượu đột ngột không chỉ nguy hiểm cho bản thân mà còn cho những người xung quanh, bởi nó gây ảo giác về tinh thần, không thua gì meth mà còn là chất kích thích”.

 

Tin nhanh - Bác sĩ bày cách cai rượu hiệu quả, ai cũng cần ghi nhớ! (Hình 2).

PGS. GS.TS Phạm Duệ cho biết có hai cách cai nghiện rượu.

 

 

PGS. TS Phạm Duệ cho rằng, việc cai rượu sẽ gặp khó khăn, nhất là với những người nghiện rượu nặng. Ông nêu ví dụ: “Có những bệnh nhân hôm trước tôi cắt cơn cho họ phải nhập viện, gây mê rồi thở máy mất 1-2 tuần. Quá trình cai nghiện cần áp dụng các biện pháp thở máy, hồi sức, chống suy hô hấp, cao huyết áp… Trước khi bệnh nhân nhập viện, chúng tôi cũng phải đánh giá mức độ nghiện rượu, sau đó thông báo cho chúng tôi. cho gia đình. 

Có bệnh nhân, nhiều lần được cai nghiện tại nhà, đã có biến chứng suy hô hấp, hôn mê phải điều trị tại khoa Cấp cứu. Tuy nhiên, bệnh nhân này vẫn không bỏ được rượu và sau đó đã liên hệ với Trung tâm Chống độc để xin cai. Trước khi cai sữa, chúng tôi cũng đặt ra kế hoạch và thông báo cho gia đình chấp nhận khi cai sữa có thể gây tử vong. Bằng các biện pháp hồi sức tích cực, bằng kinh nghiệm của các bác sĩ đã cai nghiện rượu thành công, bệnh nhân này đã trở lại cuộc sống bình thường”.

 

Ngoài việc cai nghiện rượu bắt buộc, việc nhập viện điều trị của PGS. TS Phạm Duệ chia sẻ thêm, điều trị nghiện rượu khi người bệnh tự nguyện, họ sẽ giảm dần lượng rượu uống cho đến khi uống ít đến mức tối thiểu. Nhưng, cai tự nguyện phải mất vài tháng, những người xung quanh phải giúp đỡ, nhắc nhở, động viên người nghiện rượu để họ có thêm động lực.

 

“Tôi khẳng định nghiện rượu có thể cai được, nhưng cai được hay không là do người nghiện. Phải có sự trợ giúp của người thân, gia đình có biện pháp theo dõi, quản lý chai rượu để người nghiện rượu không đụng đến hoặc uống ít đi”, PGS.TS Phạm Duệ nhấn mạnh.

 

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn

 

Nghiện rượu tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần, vì nó gây say và làm thay đổi hệ thần kinh.

Có một phương thuốc để chống lại chứng nghiện rượu? Đây là một thách thức khá lớn, bởi vì giống như bất kỳ chứng nghiện nào, rất khó bỏ.

Tuy nhiên, sự kết hợp giữa các thói quen lành mạnh, tư vấn và trị liệu có thể hữu ích!

Sau đây là một số biện pháp khắc phục có thể có hiệu quả, theo Bước đến Sức khỏe.

1. Chiết xuất bột sắn dây

Chiết xuất khoai mì đã cho thấy một số hứa hẹn trong việc điều chỉnh việc tiêu thụ quá nhiều rượu và giảm tiêu thụ ở những người nghiện rượu nặng.

Hoa sắn dây là nguyên liệu chính trong các công thức cổ truyền dùng để chữa say rượu.

Nó có một số tác dụng, chẳng hạn như làm tăng nồng độ cồn trong máu nhanh hơn, khiến bạn cảm thấy say sớm hơn.

Nó có tác dụng ức chế loại bỏ acetaldehyde, sản phẩm phân hủy của rượu – gây khó chịu.

Tác dụng này tương tự như tác dụng của thuốc cai rượu Antabuse (disulfiram).

Nghiên cứu đã xem xét những người được cho chiết xuất bột sắn, sau đó uống bia trong 90 phút.

Kết quả là họ uống bia ít hơn đáng kể so với nhóm dùng giả dược. Họ cũng uống chậm hơn.

Theo nghiên cứu, một nghiên cứu về những người nghiện rượu nặng cho thấy uống chiết xuất bột sắn dây giúp giảm lượng rượu uống từ 30 đến 50% mỗi tuần và tăng số ngày họ không uống rượu. rất khỏe mạnh.

 

cách cai rượu

Nghiện rượu tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần, vì nó gây say và làm thay đổi hệ thần kinh

Minh họa: Shutterstock

 

2. Nước lá bí đao

Được đóng gói với chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, nước ép lá bí xanh là thức uống lành mạnh giúp giải độc.

Vì nó giúp thỏa mãn cơn thèm thuốc và giảm lo lắng nên nó cũng sẽ giúp kiểm soát các triệu chứng cai nghiện.

• 2 thìa canh nước lá bí đao (30ml)

• 1/2 chén whey protein (100ml)

Giã nát lá bí đao và lấy 2 thìa nước cốt. Pha với nửa ly Whey protein. Uống hàng ngày, lúc bụng đói.

3. Nước ép cần tây

Nước ép cần tây có công dụng chữa bệnh và giúp cai nghiện rượu.

Do hàm lượng chất chống oxy hóa cao, cần tây có thể giảm thiểu tác hại của rượu đối với tế bào. Ngoài ra, nó còn cung cấp vitamin và giảm lo lắng.

• 3 cọng cần tây

• 1/2 ly nước (100 m)

Rửa cần tây và cắt nhỏ. Pha với nửa cốc nước và uống khi bụng đói

4. Hạt dưa, lá ổi

Do hàm lượng phenolic có đặc tính chống oxy hóa, hạt dưa có thể thúc đẩy nhiều chức năng sinh học của cơ thể.

Các chuyên gia nói rằng chúng có thể hữu ích trong việc loại bỏ các gốc tự do và độc tố khỏi cơ thể.

Kết hợp với lá ổi có thể hỗ trợ các chức năng của gan và do đó, hỗ trợ quá trình chuyển hóa rượu và các chất thải.

• 2 cốc nước sôi (500ml)

• 1 thìa hạt dưa (15 g)

• 1 muỗng canh lá ổi xắt nhỏ (20 g)

Cho hạt dưa và lá ổi vào 2 cốc nước sôi, đậy nắp và để yên trong khoảng 10 phút. Lọc và chia làm 2 lần uống. Uống lần đầu lúc đói và các lần sau vào buổi chiều hàng ngày, theo Bước đến Sức khỏe.

Uống trong 2 tuần, nghỉ ngơi, sau đó tiếp tục.

Tuy nhiên, các hiệu ứng có thể khác nhau từ người này sang người khác.

5. Châm cứu

Châm cứu thường được khuyên dùng để giúp giảm cảm giác thèm rượu, giảm các triệu chứng cai nghiện và giảm bớt lo lắng.

Một phân tích tổng hợp các nghiên cứu cho thấy điều trị bằng châm cứu có tác dụng mạnh hơn trong việc giảm cảm giác thèm rượu và cai rượu. Tuy nhiên, về lâu dài, hiệu quả vẫn còn yếu.

Nghiên cứu vẫn đang được tiến hành.

Hiện Mỹ đang sử dụng Chương trình cai nghiện châm cứu quốc gia để xây dựng quy trình cai rượu, theo Rất khỏe mạnh.

A. RƯỢU – NGUỒN GỐC CỦA SỰ KHẨN CẤP

– Những người trở thành đệ tử “rượu nho” của Lục Linh, khi sức khỏe sa sút, gia đình tan nát, cuộc sống bế tắc, vợ con không chịu nổi thì mới nhận ra mình muốn cai rượu. rượu. Nhưng tại sao bỏ rượu lại khó đến thế?

– Bỏ cuộc, bạn bè rủ rê, tha thứ hoặc cảm thấy buồn bã, trống rỗng, không ngủ được, xanh xao, hoặc cảm thấy kém cỏi, không có năng lượng:

“Hồi mà không rượu thì như kỳ mà không phong độ” – Thế là lại tìm đến rượu.

– Có người bị ngộ độc rượu, mê sảng vì rượu, bị quy tội về rượu, phải vào bệnh viện, bị công an hoặc chính quyền bắt giữ. Có nhiều người thấy cha, anh trai vì rượu chè mà thành bại danh liệt nhưng vẫn không thoát ra được, vẫn dấn thân vào men rượu.

– Đại đa số chỉ đến khi bệnh đã phát tác như xơ gan, suy tim, lao phổi do rượu, hoặc do không còn khả năng tiếp nhận rượu để giảm hoặc cai rượu. Tại thời điểm đó, nó đã kết thúc.

– Tại các bệnh viện tâm thần hiện nay, số bệnh nhân tâm thần do rượu và ma túy đứng hàng thứ hai sau tâm thần phân liệt, 88% do bạo lực gia đình, ly hôn, gia đình tan vỡ, con cái. đi bụi đời,……..là do bố mẹ nghiện ma túy. Nhưng có những người vẫn ủng hộ việc uống rượu.

– Khi đi các nước, chúng tôi thấy người dân ít uống rượu bia và ít sử dụng thuốc lá. Đừng bao giờ dùng rượu để đãi tiệc. Tuy nhiên, ở nước ta, không có cuộc gặp gỡ, tiệc tùng nào mà không có rượu bia. Mọi người khuyến khích nhau uống rượu, và sau mỗi bữa tiệc luôn có người say đến mức bàn vẫn còn đầy rượu. Rượu thường chiếm 30-50% chi phí bữa tiệc. Quán nhậu lúc nào cũng đông khách, có người nhậu thâu đêm suốt sáng, say xỉn quậy phá, đánh nhau, phạm tội rồi phóng xe ra đường gây tai nạn giao thông, …. Một đất nước mà mỗi ngày có 30 người. – 40 người chết, hàng trăm người bị thương vì TNGT, nguyên nhân chính vẫn do say rượu

Tình hình đã đến mức báo động

Tuy nhiên, người ta vẫn cổ vũ “văn hóa rượu bia” ở nước ta, nếu ai ngăn cản thì họ cho là “cổ động viên”. Vậy hãy cùng nhau phân tích những mặt lợi và mặt hại của rượu.

Lợi ích của rượu – bia

  • Món khai vị

 

  • Mở miệng để bắt đầu giao tiếp

 

  • Dùng liều thấp, tăng kích thích, tăng giao tiếp, giảm e ngại, tăng tự tin.

 

  • Sôi động, gợi cảm, biểu cảm

 

  • Giảm căng thẳng, giảm lo âu

 

  • Tăng cảm giác ngon miệng, kích thích ăn uống.

 

  • Tăng năng lượng cơ thể

 

  • Cảm thấy tốt, dễ tiêu hóa.

 

  • Giảm đau nhức, dễ ngủ

 

  • Thư giãn, tránh nhàm chán.

 

“Lợi ích là ngay lập tức.
Xưa không rượu không bia,
Hồng hào, khỏe mạnh không thua kém ai.
Việc nhà, việc nhà, hai vai,
Vợ quý, con quý, bên nội, bên ngoại ai cũng khen.
Hôm nay chỉ có tại mamen,
Thân tàn ma dại, con ma nào chả thấy. “

Tác hại của rượu – bia:

  • Ngộ độc (say rượu)

 

  • Nghiện ngập, sống phụ thuộc vào rượu.

 

  • Gây tai nạn giao thông, gây mất trật tự, vi phạm pháp luật.

 

  • Đổ vỡ hạnh phúc gia đình, bạo lực gia đình, hành hạ, bỏ bê vợ con.

 

  • Mất thời gian nhậu nhẹt, không hoàn thành công việc, mất uy tín.

 

  • Tổn hại sức khỏe thể chất và tinh thần: thay đổi chức năng gan dẫn đến gan; loét dạ dày, thoái hóa thần kinh (run, đau dây thần kinh) gây thay đổi tính cách, giảm trí nhớ, rối loạn tâm thần: mê sảng, hoang tưởng, kích động…

 

  • Đặc điểm đạo đức và đạo đức.

 

  • Không quan tâm đến gia đình, không còn đủ nhân cách để giáo dục con cái.

 

  • Kinh tế gia đình sa sút, tương lai bế tắc

 

B. CÁCH TRÁNH XA

I. THÁCH THỨC

Đi đâu cũng uống rượu làm sao tránh được?

– Nên cố gắng tránh tiệc tùng, nhậu nhẹt với bạn bè.

– Nên tập thói quen sống không rượu chè, say xỉn.

– Trí lực là biết làm chủ bản thân và biết trân trọng cái quý nhất của con người là sức khỏe, trong đó sức khỏe tinh thần là trên hết.

– Nhiều người chưa đủ quan điểm và ý chí để tránh xa rượu bia, hạn chế uống rượu và bỏ rượu.

– Bỏ rồi lại hỏng, không uống được thì chịu.

– Thường thì người ta uống rượu từ nhỏ, khi đó người ta nghĩ mình rất khỏe, uống một chút cũng không sao. Nhưng cứ uống rượu 5 năm là ghiền, 15 năm sau sinh bệnh mới, nhất là thoái hóa thần kinh.

II. CÁCH HẠN CHẾ HOẶC NGỪNG UỐNG RƯỢU

1. Khi có dấu hiệu quen và nghiện (luôn thêm rượu, uống mãi không say) thì dừng lại là khả thi nhất. Đừng để quá sức mà bỏ cuộc.

– Bỏ rượu cũng như ra trận, phải chống lại cơn thèm của chính mình và những lời dụ dỗ, khiêu khích của bạn bè. Sử dụng các ví dụ về người nghiện như một biện pháp ngăn chặn bản thân và bạn bè của bạn.

2. Thay đổi thói quen, không ăn uống nhất định phải có rượu bia. Mỗi khi cụng ly, tôi lại nghĩ đến sức khỏe và gia đình.

3. Tìm một công việc giải trí thích hợp để quên cơn thèm rượu như: câu cá, ngắm cảnh, du lịch, tập thể dục, xem phim, nghe nhạc…

– Cảm giác thèm ăn sẽ qua đi khi chúng ta ăn no, nhai kẹo cao su hoặc kẹo.

– Tránh xa bạn nhậu hoặc bạn rủ đi nhậu, tránh đến quán nhậu. Hãy vững vàng trước những cám dỗ.

4. Tìm cách khác để giải tỏa u uất, buồn chán, căng thẳng còn hơn là mượn rượu giải sầu. “Nâng chén sầu lại càng sầu”.

5. Tham gia câu lạc bộ của những người nghiện rượu, nói về tác hại của rượu (tiếc rằng người ta rất khó buông thả và nghiện rượu)

III. VẤN ĐỀ VỀ LUÔN

1. Đối với bản thân người nghiện

Phải có quyết tâm, phải tự giác bỏ rượu rồi mới dùng thuốc. Nếu không tỉnh táo thì rất khó vì nếu uống thuốc mà vẫn uống rượu sẽ khiến người khó chịu và người ta sẽ bỏ thuốc chứ không bỏ rượu.

2. Gia đình và những người thân yêu đóng vai trò chủ đạo

– Gia đình là nạn nhân trực tiếp của nạn nghiện rượu và cũng là nơi cung cấp tiền mua rượu, tổ chức tiệc nhậu.

– Vì vậy, trước tiên người nhà phải nắm được lợi ích của việc bỏ rượu. Thường thì người vợ là nạn nhân chính của người chồng nghiện rượu. Ở một số nước tiên tiến, vợ có quyền ly dị chồng, tước bỏ quyền làm cha của người chồng nghiện ngập. Ở nước ta, trong luật hôn nhân và gia đình có quy định cho phép vợ ly hôn với người chồng nghiện ngập nhưng thực tế ít người thực hiện. có thể bây giờ. Rất ít người vợ cấm chồng uống rượu thành công, nếu không biết tác động đúng lúc (đánh đập khi say thay vì tâm sự khi tỉnh) thì khó thành công, có khi còn ngược lại. tác dụng.

– Cai rượu cho một người phải là quyết tâm của cả gia đình, nhất là một người lớn tuổi có uy tín trong gia đình.

C. PHƯƠNG PHÁP Cai Rượu

1. Tâm lý trị liệu

Rất quan trọng và cần thiết, có thể làm cá nhân hoặc theo nhóm.
Giải thích cho họ về sự nguy hiểm của rượu.
Tìm hiểu nguyên nhân khiến người ta nghiện rượu.
Giải tỏa lo âu, trầm cảm….
Tổ chức các hoạt động để giảm cảm giác thèm rượu.
Tư vấn cho họ về mọi mặt.

2. Dùng thuốc an thần

– Các loại thuốc nam, thuốc nam giải rượu: tâm sen, lạc tiên, Roxen,… có tác dụng gây ngủ, trấn tĩnh, làm dịu cơ thể giúp người nghiện rượu vượt qua cơn thèm rượu và dễ ngủ.

– Các thuốc an thần: Diazepam (Seduxen), clodiazepoxid (Librium), Meprobamat,… có tác dụng giải lo âu tốt, gây ngủ nhanh, tác dụng kéo dài nhưng có nguy cơ gây nghiện rất cao vì vậy nên dùng thận trọng, chỉ dùng trong thời gian ngắn, liều thấp và khi thật cần thiết.

– Thuốc an thần kinh mạnh như: Levopromazin (tisercin), Haloperidol (Haldol), clopromazin (Aminazin), dùng khi có biểu hiện rối loạn tâm thần, có tác dụng điều trị các biểu hiện loạn thần (kích động, dễ kích động, dễ bị kích động). phá hoại, ảo giác: nghe những âm thanh lôi cuốn, chửi bới, nhìn thấy những hình ảnh khủng khiếp….hoang tưởng: ghen tuông, kiện cáo…

– Thuốc chống trầm cảm: Amitriptilin (Laroxyl), Tianepin (Stablon) có tác dụng chống lo âu, gây ngủ, giải rượu, có thể dùng lâu dài mà không sợ bị nghiện.

– Thuốc bổ cho cơ thể:

+ Vitamin A, B, C, D, E…

+ Muối khoáng: Kali, Canxi, Magie, Sắt…

+ Thuốc bổ gan, thận, mật: Atiso, nhân trần…..

+ Các loại thuốc tăng cường tuần hoàn não: Cinnarizine (stugeron), Piracetame (Nootropnie), Centtrophenecin (Lucidril)…

– Thuốc giải rượu: Aortal…

Rất cần thiết vì bệnh nhân nghiện rượu thường ăn uống thất thường, không đủ chất dinh dưỡng, xơ gan, ốm yếu….

– Thuốc gây phản xạ biếng ăn:

Disulfuram (Antabuse – Speral) khi vào máu tạo thành acetaldehyde, chất này sẽ phản ứng với rượu để gây nôn, khiến bệnh nhân nôn mỗi khi ngửi thấy mùi rượu.

Antabuse có loại 250mg và 500mg, 3 ngày đầu uống 1-2 viên sau đó duy trì 15 ngày đến 1 tháng.

Khi bệnh nhân ngửi thấy mùi rượu dẫn đến nôn, có thể cho rằng cơ thể bệnh nhân: tim, gan, não bị tổn thương, không uống được rượu nữa, nên bỏ rượu.

Hãy cẩn thận vì nó có thể gây dị ứng.

Theo tài liệu của bác sĩ chuyên khoa II

BẢO HÀNH PHỔ THÔNG

Y Học Cổ Truyền Việt Nam
“Nhận chữa các bệnh nan y, mãn tính bằng bài thuốc gia truyền thuần Việt”

1. Cách cai rượu bằng thuốc bắc Việc tự cai rượu không hề đơn giản với nhiều người, vì vậy bạn có thể áp dụng một số cách cai rượu đơn giản dưới đây:

1.1. Uống rượu với táo tàu
Cách cai rượu bằng táo tàu là một trong những cách cai rượu được nhiều người áp dụng, chúng không chỉ giúp bạn cai rượu hiệu quả mà còn làm sạch gan, giải độc hiệu quả. Táo tàu cũng làm giảm cảm giác thèm bia và rượu và cũng có thể là món ăn nhẹ hoàn hảo cho bạn.
Cách cai rượu bằng táo tàu rất đơn giản, bạn chỉ cần ngâm 5 quả táo tàu trong cốc nước khoảng 1 tiếng rồi uống trực tiếp. Chỉ cần thực hiện như trên 2 lần/ngày, bạn có thể cai nghiện rượu, bia hiệu quả, giúp giảm tác hại của bệnh gan nhiễm mỡ do rượu bia gây ra. cách bỏ rượu dân gian
Cách cai rượu bằng táo tàu là một trong những cách cai rượu được nhiều người áp dụng, chúng không chỉ giúp bạn cai rượu hiệu quả mà còn làm sạch gan, giải độc gan hiệu quả.

1.2. Sử dụng cần tây để giúp bỏ rượu
Sử dụng cần tây cũng là một trong những cách cai rượu rất hiệu quả mà nhiều người đã áp dụng thành công. Bạn chỉ cần lấy một nắm nước ép cần tây, sau đó pha với nước theo tỷ lệ 1:1 và uống hàng ngày. Bạn chỉ cần áp dụng biện pháp này là có thể cai rượu hiệu quả.
Cách cai rượu đơn giản mà hiệu quả

1.3. Bí quyết uống nước mướp đắng
Sử dụng mướp đắng cũng là cách giải độc rượu bia được nhiều người áp dụng, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ do rượu bia, bởi nó mang lại hiệu quả cao và an toàn cho người sử dụng. Bạn chỉ cần lấy khoảng 3 thìa nước ép mướp đắng cho vào cốc sữa và khuấy đều để uống thẳng. Bạn nên sử dụng dung dịch này khi bụng đói, chúng không chỉ mang lại hiệu quả điều trị cao mà còn giúp thanh lọc cơ thể cực kỳ hiệu quả.
làm thế nào để ngừng uống rượu
Sử dụng mướp đắng để cai rượu là phương pháp an toàn và hiệu quả.

1.4. Cách cai rượu bằng bột sắn dây
Trong bột sắn dây có chứa nhiều hoạt chất isoflavone, isoflavone làm giảm cảm giác thèm rượu, vì vậy để cắt cơn nghiện rượu, chỉ cần uống một ly nước sắn dây vào buổi chiều trước khi ăn cơm sẽ làm giảm cảm giác thèm rượu. cai rượu bằng phương pháp dân gian
Bột sắn dây chứa nhiều hoạt chất giúp giảm cảm giác thèm rượu bia.

1.5. Cai rượu bằng bồ công anh
Cách bỏ rượu bia hiệu quả
Bồ công anh cũng là một loại thảo dược giúp bạn cai rượu hiệu quả.

Bồ công anh cũng là một trong những nguyên liệu giúp bạn giải độc rượu hiệu quả. Cách cai rượu cho người bệnh gan nhiễm mỡ do rượu bằng bồ công anh cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một nắm rễ bồ công anh, sau đó rửa sạch, để ráo nước, cho vào nồi nước đun sôi khoảng 10 phút. . . Uống nước này hàng ngày, cảm giác thèm rượu cũng sẽ nhanh chóng biến mất.
1.6. Nhâm nhi rượu với lá húng quế
Cách cai rượu đơn giản mà hiệu quả

Húng quế là một trong những loại rau thơm phổ biến trong đời sống của người Việt Nam, nó cũng là một trong những loại thảo dược điều trị chứng nghiện rượu hiệu quả. Húng quế giúp bạn giảm cảm giác thèm rượu, chỉ cần tăng cường uống thường xuyên, bạn sẽ chấm dứt hoàn toàn cơn nghiện loại đồ uống có cồn này.
Để thực hiện giải độc húng quế, hãy làm theo các bước sau:

– Chuẩn bị dụng cụ:

20 hạt tiêu đen

1 nắm lá húng quế

– Chia sẻ:

Trước khi đi ngủ, ngâm 20 hạt tiêu đen và lá húng quế trong 1 cốc nước, để qua đêm. Sáng hôm sau, vớt tất cả lá tiêu và lá húng cho vào ly, sau đó cho ly nước vào cho người say uống. Thực hiện cách này đều đặn trong vài tuần sẽ giúp người nghiện rượu giải rượu hoàn toàn. Nếu có thể, hãy thêm lá húng quế vào khẩu phần của người uống để tăng hiệu quả của phương pháp này.

Tìm hiểu thêm:

– Điều trị bệnh gan nhiễm mỡ do bia rượu

– Anh uống bao nhiêu rượu?

1.7. Ngừng rượu với chà là
Chà là chứa các chất dinh dưỡng giúp giảm cảm giác thèm rượu và loại bỏ độc tố khỏi gan.

– Chuẩn bị dụng cụ:

4-5 cuộc hẹn

– Chia sẻ:

Ngâm chà là trong một cốc nước, sau đó loại bỏ hạt và xay nhuyễn phần thịt đã ngâm. Đối với người nghiện rượu, uống nước này ngày 2 lần, kiên trì trong 1-2 tháng. 1.8. Cai rượu bằng nước ép cà rốt
Nước ép cà rốt có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại thức uống này rất giàu canxi, kali và các khoáng chất quan trọng, giúp ngăn ngừa và hạn chế cảm giác muốn uống.

1.9. Dầu hạnh nhân thải độc
Lý do chính khiến rượu gây nghiện là nó làm suy yếu hệ thống thần kinh trung ương. Do đó, để ngừng uống rượu, chúng ta cần củng cố hệ thống này.

Dầu hạnh nhân là một trong những cách đơn giản để cải thiện sức khỏe hệ thần kinh trung ương. Dầu hạnh nhân chứa nhiều khoáng chất, vitamin và giàu axit amin, giúp phục hồi chức năng của hệ thần kinh. Uống dầu hạnh nhân thường xuyên sẽ ngăn chặn cảm giác thèm rượu.

2. Hướng dẫn cai rượu bằng phương pháp dân gian
Pha đường với giấm sau đó đổ nước sôi vào để uống hàng ngày là một trong những cách giải rượu từ dân gian rất hiệu quả. Việc sử dụng các loại thảo mộc như mật ong, nghệ, trà thảo mộc, cam thảo để pha nước uống cũng là một cách rất tốt để bảo vệ dạ dày và gan trước sự tấn công của ‘bia, rượu’.

– Đun sôi đậu nành với nước và sử dụng nó như một thức uống giải khát. Hoặc bạn có thể cho đậu tương vào quả dừa rồi đem hấp cách thủy, lấy nước cốt để uống.

3. Cách bỏ rượu có thói quen tốt
3.1. Giảm tiêu thụ rượu
Giảm tửu lượng cũng là một trong những cách cai rượu hiệu quả, bạn nên giảm dần lượng rượu, bia uống hàng ngày, mỗi ngày giảm một chút, cơ thể sẽ quen dần. Không còn cồn trong cơ thể, đây là tiền đề quan trọng giúp bạn cai rượu, bia sau này.
3.2. Sử dụng rượu thấp
Thay vì sử dụng rượu, bia có nồng độ cồn cao, bạn nên chuyển sang thực phẩm có nồng độ cồn thấp, không những giảm nguy cơ gây hại cho gan, dạ dày mà còn giúp cai nghiện rượu, bia. nên đơn giản và dễ dàng hơn.
Ngoài ra, bạn cũng nên tạo cho mình những thói quen lành mạnh như đi câu cá, đi bộ,… thay vì tham gia các cuộc nhậu nhẹt, tiệc tùng, điều này sẽ giúp bạn từ bỏ rượu, bia dễ dàng hơn.

✅ Dịch vụ thành lập công ty⭕ ACC cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Rượu bia và đồ uống có cồn gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, nếu bạn có người thân hoặc bản thân đang mắc chứng nghiện rượu thì hãy đọc hết bài viết dưới đây để biết cách cai rượu đúng cách nhé.

Biểu hiện của người nghiện rượu

Cai rượu đúng cách cho người nghiện rượu 1Tác hại của rượu bia rất nghiêm trọng đối với sức khỏe và tinh thần

Tác hại của rượu bia tuy đáng lo ngại nhưng đó cũng là hậu quả của nhiều năm sau, khi các hệ cơ quan bị suy yếu. Thông thường khi uống rượu, cồn sẽ được niêm mạc dạ dày, gan, ruột hấp thụ và phân hủy, sau đó đào thải ra ngoài qua mồ hôi, hơi thở và nước tiểu. Nhưng với những người nghiện rượu, liều lượng và nồng độ cao, họ sẽ bước vào giai đoạn cuộc sống không thể thiếu rượu (hệ quả của việc bạn thường xuyên nhậu nhẹt) khiến thể chất và tinh thần nhanh chóng bị suy kiệt.

Ở mỗi giai đoạn nghiện rượu, người bệnh có những biểu hiện khác nhau như:

Nghiện rượu trong giai đoạn đầu của sự bắt đầu

 • Lúc nào cũng cảm thấy thèm rượu, thậm chí mang rượu theo người để uống.
 • Tâm trạng thất thường, nhất là khi thiếu rượu, họ sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm, sẵn sàng gây gổ, gây gổ với người khác, dễ nóng giận và đa nghi.
 • Đồng thời, rượu bia còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh, khiến họ luôn cảm thấy uể oải, yếu ớt, rùng mình, nói lắp, vã mồ hôi, buồn nôn và nôn, mất ngủ.
 • Không thể hạn chế lượng rượu uống trong ngày, uống liên tục cho đến khi say và không uống được nữa.
 • Uống rượu mạnh cảm thấy dễ chịu hơn, lúc này khả năng uống rượu của người bệnh cũng tăng lên với liều lượng 1500 – 2000ml (35 – 40 độ rượu).
 • Sử dụng rượu bia ngay cả khi đang lái xe, làm việc là mối nguy hiểm cho chính bạn và những người xung quanh.

giai đoạn nặng

Cai rượu đúng cách cho người nghiện rượu 2Các triệu chứng của những người nghiện rượu nặng thường rất nghiêm trọng
 • Giai đoạn này có thể kéo dài vài năm khiến người bệnh không còn tập trung vào công việc hay các mối quan hệ khác, lúc này họ chỉ nghĩ đến rượu và những người bạn nhậu của mình.
 • Không quan tâm đến gia đình và con cái vì cuộc nhậu đã tiêu tốn hết thời gian, năng lượng và sự chú ý của họ.
 • Có người ý thức được nên bỏ rượu, bớt nhậu nhẹt nhưng không chịu được. Nếu không có rượu, họ sẽ cảm thấy buồn bã, dễ nổi cáu và thường xuyên thèm rượu mạnh.

Giai đoạn nghiện mãn tính

 • Bệnh nhân luôn muốn bỏ rượu nhưng không được, hoàn toàn phụ thuộc vào rượu để duy trì trạng thái tỉnh táo trong một thời gian, rồi lại say trong vài ngày.
 • Cơ thể bắt đầu xấu đi như vàng da, xanh xao, da khô và phồng rộp, đầu óc mơ màng, không tỉnh táo.
 • Bên cạnh đó, họ còn mắc các triệu chứng như tiểu đường, cao huyết áp, đau tim và có thể tử vong bất cứ lúc nào.
 • Đối với người đã bước vào giai đoạn mãn tính, nếu ngừng uống rượu đột ngột từ 1-3 ngày sẽ rơi vào trạng thái mê sảng rượu, mất ngủ hoàn toàn trong vài ngày, thậm chí vài tuần.
 • Họ sẽ liên tục có những rối loạn tự chủ như run rẩy, thèm rượu điên cuồng, tim đập nhanh, huyết áp động mạch dao động, có thể lên cơn động kinh và có hành vi tự sát. .

Cai rượu đúng cách cho người nghiện rượu

Khi người bệnh bước vào giai đoạn nghiện rượu tức là họ đã quá phụ thuộc vào rượu và cần có cách cai rượu đúng cách để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và thần kinh.

Đến bác sĩ tư vấn tâm lý hoặc các trung tâm cai rượu chuyên nghiệp

Cai rượu đúng cách cho người nghiện rượu 3Bạn nên đi khám để tìm ra phương pháp điều trị chứng nghiện rượu phù hợp

Quá trình cai rượu có thể kéo dài tới 1 tháng, vì vậy người nhà nên đưa bệnh nhân đến các trung tâm uy tín để được hướng dẫn cai nghiện đúng cách, ngay từ giai đoạn đầu nghiện rượu. Không nên bắt buộc phải cai rượu ngay vì có thể nguy hiểm đến tính mạng, cũng như dễ tái nghiện ngay sau đó. Lúc này, bác sĩ có thể giúp bệnh nhân cai rượu từ từ bằng các loại thuốc an thần, giải độc, bổ sung vitamin B, C.

Nâng đỡ tinh thần người bệnh

Việc cai rượu không chỉ phụ thuộc vào thuốc và thầy thuốc mà còn phụ thuộc vào ý chí của người bệnh. Người nhà nên khuyên nhủ, động viên để bệnh nhân quyết tâm bỏ rượu, bác sĩ tư vấn về tác hại của rượu đối với cơ thể, từ đó giúp họ sinh ra tâm lý sợ rượu có điều kiện.

Bắt đầu cai nghiện rượu

Ban đầu, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để ngăn cảm giác ảo giác (delirium tremens) do thiếu rượu gây ra. Trong giai đoạn này, bệnh nhân chưa cai nghiện rượu hoàn toàn nhưng vẫn uống rượu bia ở một lượng cho phép. Đồng thời, bệnh nhân sẽ được cho dùng thuốc disulfiram (Antabuse), loại thuốc này tạo ra các phản ứng vật lý bao gồm đỏ bừng mặt, buồn nôn, nôn và đau đầu.

Ma túy không buộc người nghiện phải bỏ rượu mà dần dần sinh ra cảm giác chán ghét và chống lại cơn thèm rượu. Đối với những người nghiện rượu nặng, thỉnh thoảng họ sẽ được tiêm vivitrol mỗi tháng một lần để giúp họ bớt nghiện rượu, hồi phục và giảm lệ thuộc vào rượu.

Xuân Trúc

Nguồn: Tổng hợp

 

Duy trì sự tỉnh táo là rất khó khăn. Bệnh nhân cần được cảnh báo rằng sau một vài tuần, khi họ đã khỏi bệnh lần trước, họ có thể tìm cách dùng thuốc. Họ có thể ngừng uống rượu trong vài ngày hoặc hiếm khi là vài tuần, cuối cùng rất có thể họ sẽ mất kiểm soát.

 

Ngoài việc tư vấn trong các chương trình cai nghiện cho bệnh nhân ngoại trú và nội trú, các nhóm hỗ trợ lẫn nhau và một số loại thuốc có thể giúp ngăn ngừa tái nghiện ở một số bệnh nhân.

 

Alcoholics Anonymous (AA) là nhóm hỗ trợ phổ biến nhất. Bệnh nhân phải tìm một nhóm AA mà họ cảm thấy thoải mái. AA cung cấp cho những người không uống rượu sự sẵn có và một môi trường xã hội. Bệnh nhân cũng được nghe thảo luận về tất cả các lý do chính đáng khiến họ uống rượu. Sự giúp đỡ mà họ dành cho những bệnh nhân khác mắc chứng rối loạn sử dụng rượu có thể mang lại cho họ lòng tự trọng và sự tự tin mà trước đây chỉ có thể có được khi uống rượu. Nhiều người nghiện rượu không muốn đến AA và tìm kiếm sự tư vấn cá nhân hoặc chấp nhận điều trị theo nhóm hoặc tại nhà. Các tổ chức thay thế, chẳng hạn như LifeRing Secular Recovery, tồn tại cho những bệnh nhân đang tìm kiếm các phương pháp thay thế.

 

disulfiram, Loại thuốc đầu tiên có thể ngăn ngừa tái nghiện rượu, nó can thiệp vào quá trình chuyển hóa acetaldehyde (một sản phẩm trung gian trong quá trình oxy hóa rượu) để acetaldehyde tích tụ. Uống rượu trong vòng 12 giờ sau khi uống disulfiram sẽ gây đỏ mặt trong 5 đến 15 phút, sau đó là giãn mạch mạnh kết hợp với viêm kết mạc, nhức đầu, nhịp tim nhanh, thở nhanh và đổ mồ hôi. Nếu uống một lượng lớn rượu, buồn nôn và nôn có thể xảy ra trong vòng 30 đến 60 phút và có thể dẫn đến hạ huyết áp, chóng mặt, đôi khi ngất xỉu và hôn mê. Phản ứng có thể kéo dài đến 3 giờ. Rất ít bệnh nhân có thể uống rượu khi dùng disulfiram vì khó chịu. Cũng phải tránh các loại thuốc có chứa cồn (ví dụ: cồn thuốc; thuốc tiên; một số chế phẩm trị ho và cảm lạnh không kê đơn (OTC), chứa tới 40% cồn).

 

Disulfiram chống chỉ định ở phụ nữ mang thai và bệnh nhân suy tim. Có thể điều trị ngoại trú 4 hoặc 5 ngày sau khi cai sữa. Liều ban đầu là 0,5 g mỗi ngày một lần trong 1 đến 3 tuần, sau đó là liều duy trì 0,25 g mỗi ngày một lần. Tác dụng có thể kéo dài từ 3 đến 7 ngày sau liều cuối cùng. Việc thăm khám định kỳ là cần thiết để tiếp tục duy trì disulfiram như một phần của chương trình cai nghiện.

 

Tính hữu ích của Disulfiram vẫn chưa được thiết lập và nhiều bệnh nhân được kết nối. Tuân thủ thường yêu cầu hỗ trợ xã hội đầy đủ, chẳng hạn như giám sát việc uống rượu. Vì những lý do này, việc sử dụng disulfiram hiện đã bị hạn chế. Disulfiram có hiệu quả nhất khi được theo dõi chặt chẽ với những bệnh nhân có động lực cao.

 

clonidin, chất chủ vận alpha-2 lâu đời nhất, được dùng bằng đường uống hoặc thẩm thấu qua da đã được chứng minh là thành công trong việc giảm các triệu chứng cai rượu, đặc biệt là tăng huyết áp và nhịp tim nhanh, ở những bệnh nhân cai rượu nhẹ. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy clonidin có hiệu quả như đơn trị liệu để ngăn ngừa co giật do rượu hoặc chứng ngủ rũ.

 

Acamprosate, một chất tương tự tổng hợp của axit gamma-aminobutyric, 2 g một lần/ngày. Acamprosate có thể làm giảm tỷ lệ tái nghiện và số ngày uống rượu ở bệnh nhân tái nghiện.

 

Nalmefene, một chất đối kháng opioid, và topiramate đang được nghiên cứu về khả năng làm giảm ham muốn tình dục.

Bài viết được sgkphattriennangluc.vn tham khảo từ nguồn:
https://www.vinmec.com/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/nghien-ruou-lau-nam-co-the-dieu-tri-duoc-khong/#:~:text=S%E1%BB%AD%20d%E1%BB%A5ng%20thu%E1%BB%91c&text=u%E1%BB%91ng%20%C3%ADt%20h%C6%A1n-,Thu%E1%BB%91c%20%C4%91i%E1%BB%81u%20tr%E1%BB%8B%20nghi%E1%BB%87n%20r%C6%B0%E1%BB%A3u%20c%C3%B3%20t%C3%A1c%20d%E1%BB%A5ng%20t%E1%BB%91t%20%C4%91%E1%BB%91i,c%C3%B3%20t%C3%A1c%20d%E1%BB%A5ng%20kh%C3%A1c%20nhau.&text=Disulfiram%20l%C3%A0%20lo%E1%BA%A1i%20thu%E1%BB%91c%20%C4%91%E1%BA%A7u,r%E1%BB%91i%20lo%E1%BA%A1n%20s%E1%BB%AD%20d%E1%BB%A5ng%20r%C6%B0%E1%BB%A3u.
http://bachmai.gov.vn/tin-tuc-va-su-kien/y-hoc-thuong-thuc-menuleft-32/5953-bac-si-chi-cach-cai-nghien-ruou-hieu-qua-ai-cung-can-nho.html
https://thanhnien.vn/5-cach-giup-khac-phuc-chung-nghien-ruou-185983984.htm
https://www.youtube.com/watch?v=1K8GoE0nlFA
http://vietycotruyen.com.vn/huong-dan-cai-ruou
https://accgroup.vn/huong-dan-cach-cai-ruou-bia-hieu-qua-ma-khong-can-dung-thuoc/
https://nhathuoclongchau.com.vn/bai-viet/cai-ruou-dung-cach-cho-nhung-nguoi-nghien-ruou-47238.html
https://suckhoedoisong.vn/6-loai-thuc-pham-tot-cho-nguoi-dang-cai-ruou-169220721224601828.htm
https://www.msdmanuals.com/vi-vn/chuy%C3%AAn-gia/%C4%91%E1%BB%91i-t%C6%B0%E1%BB%A3ng-%C4%91%E1%BA%B7c-bi%E1%BB%87t/thu%E1%BB%91c-k%C3%ADch-th%C3%ADch-v%C3%A0-c%C3%A1c-ch%E1%BA%A5t-g%C3%A2y-nghi%E1%BB%87n/r%E1%BB%91i-lo%E1%BA%A1n-s%E1%BB%AD-d%E1%BB%A5ng-r%C6%B0%E1%BB%A3u-v%C3%A0-ph%E1%BB%A5c-h%E1%BB%93i-ch%E1%BB%A9c-n%C4%83ng