Phẩm cách mỗi người làm nên giá trị mới nhất

“Cả làng chúng tôi ai cũng nể cái đức của cụ, cụ nói: “Giấy thô phải giữ lấy lề”. Đói thì ăn rau ăn cháo, không ăn trộm của ai” (Lê Lựu, Thời đã xa).

Câu tục ngữ “giấy rách phải giữ lấy lề” mà chúng ta thường nghe mang một ý nghĩa tượng trưng, ​​được dùng để so sánh một người nào đó “dù hoàn cảnh nghèo khó, cơ cực đến đâu cũng phải giữ cho nền nếp, gia phong”.

Câu tục ngữ này được cấu tạo như một lời khuyên. Lời khuyên rất đơn giản, theo nghĩa đen: Giữ lề của mỗi tờ giấy, ngay cả khi nó bị rách. Giấy là “vật liệu được làm thành tấm (thường bằng bột tre, ép, tẩy trắng) dùng để viết, vẽ, in hoặc lau chùi”. Khi đến trường, bạn không thể đến trường nếu không có bút và giấy. Bút dùng để ghi toàn bộ nội dung cần học lên mặt vở. Cuốn sách được làm bằng các tờ giấy đóng thành tập.

Ai cũng biết, “lề” là khoảng trắng bên trái hoặc bên phải của tờ giấy. Không ai viết, vẽ kín cả trang giấy mà phải chừa ra một khoảng trống nhất định, cho đẹp và ghi chú thêm (để thầy cô phê bình bên cạnh khi chấm bài). Trong mỗi cuốn sổ, vở, lề đều là bản gốc. Dù thế nào thì margin vẫn là cốt lõi cần được bảo toàn.

giấy rách phải giữ lấy lề

Minh họa: TL


Mọi người đã sử dụng hiện tượng này để hình thành một lời khuyên khác, bổ sung. Sự việc “giấy rách” được ví như sự mất mát, khó khăn, vất vả… của một ai đó trong cuộc sống. Nhưng cũng như lề của tờ giấy luôn được giữ (để làm căn cứ, như cuống hóa đơn, biên lai chẳng hạn), nhân cách, đạo đức, phẩm giá của mỗi con người phải được giữ gìn. .

Không ai được phép tin vào hoàn cảnh “hên xui”, cơ cực để có lối sống buông thả, thậm chí tha hóa, biến chất đến mức đánh mất bản chất tốt đẹp của mình. Nhân phẩm của mỗi người là điều quan trọng tạo nên giá trị.

Với ý nghĩa như vậy, câu tục ngữ này có ý nghĩa tương tự như câu “Đói cho sạch, rách cho thơm” (Dù nghèo cũng phải giữ nhân cách, không được tuỳ tiện làm điều dơ bẩn, gian ác). Đó cũng chính là triết lý sống, là nét đẹp truyền thống mà cha ông ta đã đúc kết từ hàng nghìn năm nay.

Chữ “lề” này còn làm ta liên tưởng đến một chữ “lề” khác, chỉ những lề thói tốt đẹp, lề lối, lề luật, nề nếp, phong tục tập quán của một địa phương, một cộng đồng nào đó. Đất có lề, quê có tập, chỉ là “phong tục, tập quán riêng của từng địa phương, vùng miền nhất định, mà mọi người phải hiểu và tôn trọng”.

Dù trang giấy có rách nát
Lề phải để giữ thanh danh cả đời…

PGS. Phạm Văn Tình

(Viện Từ điển và Bách khoa toàn thư Việt Nam)

Trắc nghiệm Ngữ văn 9

Ý nghĩa câu tục ngữ Giấy rách phải giữ lấy lề

Câu “giấy rách phải giữ lấy lề” là một câu thành ngữ thuộc kho tàng văn học dân gian Việt Nam. Vậy câu nói giấy rách phải giữ lấy lề, giấy rách phải giữ lấy lề có ý nghĩa gì? Trong bài viết này, Hoatieu xin chia sẻ một số kiến ​​giải về câu tục ngữ giấy rách phải giữ lấy lề, mời các bạn tham khảo.

1. Giấy rách phải giữ lấy lề về đức tính gì

A. Chính trực

B. Trung thực

C. Tiết kiệm

D. Cần cù

Trả lời: A

Câu tục ngữ rách giấy phải giữ lấy lề nói về lòng liêm khiết của con người.

2. Giấy rách phải giữ lấy lề nghĩa là gì?

Câu tục ngữ “giấy rách phải giữ lấy lề” mà chúng ta thường nghe mang một ý nghĩa tượng trưng, ​​được dùng để so sánh một người nào đó “dù hoàn cảnh nghèo khó, cơ cực đến đâu cũng phải giữ cho nền nếp, gia phong”.

Mọi người đã sử dụng hiện tượng này để hình thành một lời khuyên khác, bổ sung. Sự việc “giấy rách” được ví như sự mất mát, khó khăn, vất vả… của một ai đó trong cuộc sống. Nhưng cũng như lề của tờ giấy luôn được giữ (để làm căn cứ, như cuống hóa đơn, biên lai chẳng hạn), nhân cách, đạo đức, phẩm giá của mỗi con người phải được giữ gìn. .

Không ai được phép tin vào hoàn cảnh “hên xui”, cơ cực để có lối sống buông thả, thậm chí tha hóa, biến chất đến mức đánh mất bản chất tốt đẹp của mình. Nhân phẩm của mỗi người là điều quan trọng tạo nên giá trị.

3. Một số thành ngữ, tục ngữ về liêm khiết

1. “Cần kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”. (Chủ tịch Hồ Chí Minh)

2. Cây thẳng thì thẳng, cây cong thì vẹo.

3. Cây không sợ đứng yên.

4.
Đói cho sạch rách cho ngon
Không có bờm, để đời mang tiếng xấu.

5.
Thật khó để biết từ
Hãy biết cách sống như một người giàu có.

6.
Người cười không cười quá lâu
Cười người, ngày sau người cười lại.

7. Áo rách chí cốt người thương.

8. Ăn có mời; làm nguyên nhân.

9.
Mặc đẹp chưa chắc đã sang
Sản phẩm kém một cách vô tâm, phun ra
Là một đài phát thanh, bằng cách biết
Kín đáo, sạch sẽ và sang trọng.

mười.
Ban ngày, anh ta lớn như một vị thần
Ban đêm, quan lớn như bóng ma.

11.
làm ơn đừng thấy tôi
Của công chúng để bảo tồn
Của rơi đừng nhặt.

12. Ăn thì cứ ăn, của ai thì ăn cho no.

13. Hổ chết da, người chết danh.

14. Ăn ngay, nói thật, mọi sự tốt lành.

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Văn – Văn của HoaTieu.vn.


Những bài văn mẫu lớp 9

Nghị luận về câu tục ngữ: Giấy rách phải giữ lấy lề

Văn mẫu lớp 9: Giải thích câu tục ngữ: Giấy rách phải giữ lấy lề được VnDoc.com tổng hợp và sưu tầm gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

I. Dàn ý Giải thích câu tục ngữ: Giấy rách phải giữ lấy lề

Dàn ý Giải thích câu tục ngữ: Giấy rách phải giữ lấy lề mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: câu tục ngữ: Giấy rách phải giữ lấy lề.

2. Thân bài

a. Giải thích

Giấy rách: là những tờ giấy đã bị biến dạng so với trạng thái nguyên vẹn ban đầu vốn có của nó. Nghĩa bóng ở đây chỉ những điều thiếu thốn, chưa hoàn hảo, vẹn tròn của con người trong cuộc sống.

Lề: Lề mang nghĩa đen chỉ bộ phận gắn kết giữa giấy vào quyển vở, có vai trò cố định và làm cho quyển vở đẹp đẽ; nghĩa bóng chỉ khí chất, cốt cách tốt đẹp vốn có của con người.

→ Câu nói khuyên nhủ con người: dù bạn có lâm vào hoàn cảnh nào, dù bạn còn nhiều khuyết điểm nhưng hãy luôn giữ cho mình một nhân cách cao đẹp, bạn đều xứng đáng được tôn trọng, yêu thương.

b. Phân tích

Trong xã hội sẽ có người giàu, kẻ nghèo, nhiều giai cấp khác nhau; mỗi người một cá tính, một phẩm hạnh. Nhưng bất cứ con người nào, hoàn cảnh sống nào mà ta vẫn giữ được cho mình cốt cách thanh tao thì đều đáng được tôn trọng, yêu quý.

Xã hội này sẽ trở nên suy thoái nếu con người sống không có đạo đức, vô nhân tính; xã hội sẽ phát triển tốt đẹp; giàu tình yêu thương nếu con người biết hướng đến những điều tốt đẹp.

Là con người, ta phải có nhân cách đạo đức. Nhân cách ấy giúp ta giữ gìn bản thân sống tốt đẹp và nhân cách giúp ta dễ gần gũi, thân ái với mọi người trong cộng đồng xã hội. Nếu trong xã hội mọi người đều có ý thức được điều này thi xã hội sẽ tiến bộ, văn minh và tươi đẹp hơn.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những người sống có lòng tự trọng, tự tôn để minh họa cho bài làm văn của mình.

d. Phản đề

Trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người chưa nhận thức được giá trị của bản thân mình, thậm chí là sẵn sàng bán rẻ bản thân để đạt được những lợi ích, giá trị vật chất trước mắt,… Những người này thật đáng bị chỉ trích.

e. Liên hệ bản thân

Mỗi người cần phải nhận thức được giá trị của bản thân mình, tích cực rèn luyện, trau dồi bản thân thật tốt cũng như không để những cám dỗ của cuộc sống làm ảnh hưởng đến ta. Sống và làm việc với những nhân cách cao đẹp nhất.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: câu tục ngữ: Giấy rách phải giữ lấy lề.

Dàn ý Giải thích câu tục ngữ: Giấy rách phải giữ lấy lề mẫu 2

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Câu tục ngữ “Giấy rách phải giữ lấy lề” (Học sinh lựa chọn cách dẫn trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào khả năng của mình).

2. Thân bài

a. Giải thích

 • “Giấy rách”: nghĩa đen chỉ tờ giấy không còn lành lặn; nghĩa bóng chỉ sự nghèo khó, khổ hạnh của đời người.
 • “lề”: nghĩa đen chỉ bộ phận gắn kết giữa giấy vào quyển vở, có vai trò cố định và làm cho quyển vở đẹp đẽ; nghĩa bóng chỉ những phẩm chất tốt đẹp, vững chắc của con người.

→ Câu nói mang ý nghĩa: dù trong hoàn cảnh khắc nghiệt nào, nghèo đói hay thiếu thốn thì con người hãy giữ lấy những giá trị cốt lõi, phẩm chất tốt đẹp của mình.

b. Phân tích

 • Trong xã hội sẽ có người giàu, kẻ nghèo, nhiều giai cấp khác nhau; mỗi người một cá tính, một phẩm hạnh; nếu người giàu nhưng không có đạo đức tốt cũng bị người đời coi thường, thiếu đi sự tôn trọng; nhưng nếu người nghèo nhưng tấm lòng họ lương thiện, hướng về điều tốt đẹp sẽ được người khác yêu quý, giúp đỡ.
 • Sự giàu nghèo không nói lên bạn là ai, nhưng những điều bạn thể hiện và tính cách của bạn mới là thước đo đánh giá con người.
 • Xã hội sẽ trở nên suy thoái nếu con người sống không có đạo đức, vô nhân tính; xã hội sẽ phát triển tốt đẹp; giàu tình yêu thương nếu con người biết hướng đến những điều tốt đẹp.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng minh họa cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải xác thực, gần gũi và tiêu biểu, được nhiều người biết đến.

d. Phản biện

Trong cuộc sống có nhiều người tuy có điều kiện vật chất tốt nhưng lại mắc bệnh vô cảm; ích kỉ, nhỏ nhen chỉ nghĩ đến bản thân mình mà không quan tâm đến người khác,… → những người này đáng bị xã hội thẳng thắn phê phán, chỉ trích.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: câu nói “Giấy rách phải giữ lấy lề” và rút ra bài học, liên hệ bản thân.

II. Văn mẫu Giải thích câu tục ngữ “Giấy rách phải giữ lấy lề”

Giải thích câu tục ngữ “Giấy rách phải giữ lấy lề” mẫu 1

Con người sống trong xã hội cần nhiều phẩm chất tốt đẹp để giúp cho quê hương, đất nước của mình ngày càng phát triển văn minh, hiện đại hơn. Một trong những đức tính con người cần có cho mình để ngày càng tốt đẹp hơn chính là lòng tự trọng. Để khuyên nhủ con cháu sống với lòng tự trọng, ông cha ta đã có câu: “Giấy rách phải giữ lấy lề”. Giấy rách là những tờ giấy không còn được lành lặn, đã bị xé đi, vấy bẩn. Giấy rách ở đây ám chỉ hoàn cảnh, những khó khăn, éo le và cả những cám dỗ của cuộc sống bủa vây con người. Còn lề là bộ phận giữ cho cuốn vở được vẹn nguyên ám chỉ bản lĩnh, những vẻ đẹp vốn có của con người. Dân gian ta mượn hình ảnh giấy và lề để nhắn nhủ con người sống hãy biết giữ mình, có chính kiến, bản lĩnh, lòng tự trọng để không bị những cám dỗ cuốn đi. Ngày nay, nhịp sống hiện đại của con người trôi chảy nhanh hơn bao giờ hết. Chúng ta có rất nhiều cơ hội và cám dỗ ngoài kia không thể lường trước được. Việc rèn luyện cho bản thân những đức tính tốt đẹp đã khó, để duy trì và giữ nó lại càng khó hơn. Những cám dỗ sẽ mang lại cho ta lợi ích trước mắt nhưng lâu dài nó sẽ trực tiếp hủy hoại nhân cách, cuộc sống của con người ta. Hãy là một công dân có chính kiến, có định hướng rõ ràng, biết điểm dừng, biết thế nào là đủ để kiểm soát bản thân mình tốt hơn, để tránh trượt vào những sa ngã. Bên cạnh đó, ta cũng cần chỉ trích, phê phán những con người có lối sống thực dụng, sẵn sàng vì tư lợi cá nhân mà quên đi giá trị bản thân, làm sai lệch đạo đức, thậm chí là cả pháp luật để trục lợi về mình. Cuộc sống của chúng ta do chính ta làm chủ, hãy cầm bút và vẽ lên tờ giấy của cuộc đời mình một bức tranh tuyệt đẹp, mang lại giá trị và ý nghĩa lớn lao cho đời, đừng để đánh mất đi chính mình rồi sau này hối tiếc.

Bật mí:  Cảm nhận nhân vật bé Thu hay nhất (Sơ đồ tư duy + 10 mẫu) mới nhất

Giải thích câu tục ngữ “Giấy rách phải giữ lấy lề” mẫu 2

Giá trị của mỗi người nằm ở lòng tự trọng, ở giá trị của bản thân mình. Chúng ta có thể nghèo về vật chất chứ không thể để thân tâm mình bị ảnh hưởng. Để khuyên nhủ con cháu mình sống trước sau như một, ông cha ta đã sáng tác ra câu tục ngữ: “Giấy rách phải giữ lấy lề”. Giấy rách” nghĩa đen chỉ tờ giấy không còn lành lặn; nghĩa bóng chỉ sự nghèo khó, khổ hạnh của đời người. Lề nghĩa đen chỉ bộ phận gắn kết giữa giấy vào quyển vở, có vai trò cố định và làm cho quyển vở đẹp đẽ; nghĩa bóng chỉ những phẩm chất tốt đẹp, vững chắc của con người. Câu tục ngữ khuyên nhủ con người dù trong hoàn cảnh khắc nghiệt nào, nghèo đói hay thiếu thốn thì con người hãy sống có lòng tự trọng, giữ lấy những giá trị cốt lõi, phẩm chất tốt đẹp của mình. Người có lòng tự trọng là luôn biết giá trị của bản thân mình. Họ biết mình là ai, có những gì, tự hào về điều gì và không để người khác xâm phạm đến những điều ấy. Sống tự trọng là biết giữ gìn phẩm giá, nhân cách, dám bênh vực lẽ phải dù có ảnh hưởng đến quyền lợi bản thân. Là con người trong xã hội tiên tiến, ta phải có nhân cách đạo đức. Nhân cách ấy giúp ta giữ gìn bản thân sống tốt đẹp và nhân cách giúp ta dễ gần gũi, thân ái với mọi người trong cộng đồng xã hội. Tuy nhiên, trong xã hội, bên cạnh những người đang ra sức giữ gìn nhân cách phẩm chất của mình được tốt đẹp thì có một số người đã bị tha hoá, biến chất. Họ là những người chỉ sống bằng hình thức bên ngoài, chạy theo vật chất xa hoa. Khi gặp sự cố không hay thì họ đổ lỗi cho hoàn cảnh mà không dám nhận hậu quả của sự suy thoái về đạo đức. Những người này cần xem xét lại chính mình và sửa đổi nếu muốn cuộc sống tốt đẹp hơn. Cuộc sống quá ngắn để chúng ta đi sai hướng, sống với những suy nghĩ sai lệch. Hãy giữ cho mình bản tính tốt đẹp và trở thành một người công dân tốt.

Giải thích câu tục ngữ “Giấy rách phải giữ lấy lề” mẫu 3

Người xưa có câu: “Đói cho sạch, rách cho thơm”. Cuộc sống dù có khó khăn, thiếu thốn thì hãy luôn giữ cho bản thân mình những đức tính quý báu, sự trong sạch. Chính vì thế, câu tục ngữ “Giấy rách phải giữ lấy lề” mang ý nghĩa, thông điệp vô cùng đúng đắn.

Giấy rách theo nghĩa đen là tờ giấy không còn lành lặn, đẹp đẽ, tinh khôi mà đã bị vấy bẩn, nhàu nát. Nghĩa bóng trong câu tục ngữ này chỉ sự nghèo khó, khổ hạnh của đời người và là cả những biến cố làm thay đổi cuộc sống con người. Lề mang nghĩa đen chỉ bộ phận gắn kết giữa giấy vào quyển vở, có vai trò cố định và làm cho quyển vở đẹp đẽ; nghĩa bóng chỉ những phẩm chất tốt đẹp, vững chắc của con người. Câu nói giúp con người hiểu rằng dù trong hoàn cảnh khắc nghiệt nào, nghèo đói hay thiếu thốn hãy giữ lấy những giá trị cốt lõi, phẩm chất tốt đẹp của mình để bản thân mình luôn trong sạch.

Trong xã hội sẽ có người giàu, kẻ nghèo, nhiều giai cấp khác nhau; mỗi người một cá tính, một phẩm hạnh; nếu người giàu nhưng không có đạo đức tốt cũng bị người đời coi thường, thiếu đi sự tôn trọng; nhưng nếu người nghèo nhưng tấm lòng họ lương thiện, hướng về điều tốt đẹp sẽ được người khác yêu quý, giúp đỡ. Hơn nữa, sự giàu nghèo không nói lên bạn là ai, nhưng những điều bạn thể hiện và tính cách của bạn mới là thước đo đánh giá con người. Xã hội này sẽ trở nên suy thoái nếu con người sống không có đạo đức, vô nhân tính; xã hội sẽ phát triển tốt đẹp; giàu tình yêu thương nếu con người biết hướng đến những điều tốt đẹp.

Thực tế đã chứng minh có nhiều con người tuy rơi vào hoàn cảnh éo le nhưng vẫn giữ được phẩm chất tốt đẹp cho bản thân mình. Nhiều chiến sĩ cách mạng trước kia dù cho bị quân thù tra tấn khổ sở đến cỡ nào hoặc bị bọn chúng dụ dô bằng những lời được mật, những vật chất, chức tước khác nhưng chúng ta vẫn kiên quyết giữ vững tinh thần đấu tranh và cuối cùng đã dành thắng lợi vang dội.

Tuy nhiên, trong cuộc sống có nhiều người tuy có điều kiện vật chất tốt nhưng lại mắc bệnh vô cảm; ích kỉ, nhỏ nhen chỉ nghĩ đến bản thân mình mà không quan tâm đến người khác. Lại có những người vì lợi ích trước mắt mà sẵn sàng bán rẻ bản thân mình, sẵn sàng làm việc xấu để trục lợi,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn phê phán, chỉ trích.

Mỗi chúng ta được tự lựa chọn cho bản thân mình cách sống, cách làm người. Chính vì thế, hãy sống và trở thành một người có ích cho xã hội để không phải hổ thẹn với lương tâm và để xã hội này tô điểm thêm màu sắc của những thông điệp tốt đẹp, quý giá.

Nghị luận xã hội về câu tục ngữ Giấy rách phải giữ lấy lề – Bài mẫu 4

Phẩm giá, đạo đức của con người rất quan trọng. Người ta có thể sống thiếu về vật chất chứ không thể nào đánh mất nhân cách, danh dự, lòng tự của mình được. Vì vậy, ông bà xưa có nói: “Giấy rách phải giữ lấy lề”. Câu tục ngữ trên nhằm nhắc nhở chúng ta: Dù trong bất cứ hoàn cảnh khó nào cũng phải giữ gìn nhân cách, phẩm giá của con người.

Theo như câu tục ngữ, tờ giấy kia dù có bị “rách”, không còn nguyên vẹn nhưng phải giữ được “cái lề” của nó để người ta còn nhận ra là “tờ giấy”. Con người cũng vậy, dù bị nghèo túng, lâm vào tình thế bức bách, ta cũng phải có tự trọng, không nên làm những điều bậy bạ, xấu xa… Sống ở trên đời, người ta quý trọng nhau là ở nhân cách, phẩm giá chứ không chỉ biết có tiền. Có tiền thật nhiều, sang trọng hơn người nhưng lại thiếu đạo đức, không nhân cách thì liệu mọi người có quý yêu ta không? Trong những lúc khó khăn thiếu thốn hoặc lúc nguy nan khốn đốn thì nhân cách của con người thường được thể hiện rõ nhất. Xưa kia, danh tiếng Trần Bình Trọng khi bị giặc bắc giữa cái sống và cái chết, ông đã kháng khái chọn cái chết mà ngàn đời sau còn lưu danh muôn thuở: “Ta thà làm quỷ nước Nam, chứ không thèm vương đất Bắc”. Còn nhà văn Ngô Tất Tố đã xây dựng hình tượng nhân vật chị Dậu đầy cảm phục. Chồng thì “bị trói gô” ở đình làng vì không có tiền nộp sưu cho Nhà nước, còn con thì “đói vàng cả mắt”, vậy mà chị đã mạnh dạn ném nắm bạc vào mặt tên tri phủ Tư Ân để giữ gìn tiết hạnh với chồng. Càng xúc động và khâm phục biết bao trước cái chết của Lão Hạc – nhân vật trong chuyện “Lão Hạc” của Nam Cao thì thà ăn bả chó để chết chứ không tiếp tục sống đói nghèo để rồi sẽ theo gót Binh Tư làm nghề ăn trộm nuôi thân. Thật đáng trân trọng biết bao những cuộc đời cao đẹp.

Là con người, ta phải có nhân cách đạo đức. Nhân cách ấy giúp ta giữ gìn bản thân sống tốt đẹp và nhân cách giúp ta dễ gần gũi, thân ái với mọi người trong cộng đồng xã hội. Nếu trong xã hội mọi người đều có ý thức được điều này thi xã hội sẽ tiến bộ, văn minh và tươi đẹp hơn.

Thế nhưng, bên cạnh những người đang ra sức giữ gìn nhân cách phẩm chất của mình được tốt đẹp thì có một số người đã bị tha hoá, biến chất. Họ là những người chỉ sống bằng hình thức bên ngoài, chạy theo vật chất xa hoa. Khi gặp sự cố không hay thì họ đổ lỗi cho hoàn cảnh mà không dám nhận hậu quả của sự suy thoái về đạo đức. Thật là điều ngạc nhiên khi có những “giấy”bị “rách” mà vẫn cố giữ được “cái lề”, còn nhiều tờ giấy vẫn nguyên hình dáng hình mà đánh mất cái lề của nó đi. Đó mới là cảnh tượng đau lòng xã hội ta ngày nay không phải là không có trường hợp này, vì vậy Đảng và nước đang ra sức giữ lại những “cái lề, cái lối” ấy mà từ bao đời nay ông cha đã vun đắp cho được tốt đẹp, như tổ tiên ta đã từng nhắc nhở “Đói cho sạch, rách cho thơm” đó sao.

Đã qua rồi những năm tháng chiến tranh, đói nghèo, cuộc sống mới đầy đủ thì câu tục ngữ này là một lời giáo huấn quý báu cho những ai coi thường nhân cách, bán rẻ danh dự, lương tâm. Ta đừng vì một nghịch cảnh nào, vì một lý do nào… mà quên đi lời dạy sâu sắc trên. Ta phải giữ gìn bảo vệ và quý yêu truyền thống, bản sắc của dân tộc, như vậy là ta đã giữ “cái lề” của xã hội, của đất nước

Từ hình ảnh “tờ giấy” ông cha ta giáo dục lớp con cháu đời sau bằng bài học đạo đức làm người thật sâu sắc và quý báu. Để xứng đáng và không hổ thẹn với người đi trước, chúng ta cần phải thận trọng khi bắt tay vào một công việc gì mà việc đó có liên quan đến danh dự bản thân, danh dự gia đình, danh dự của đất nước hầu tránh được những hậu quả sau này.

—————————

Trên đây VnDoc đã tổng hợp các bài văn mẫu Giải thích câu tục ngữ: Giấy rách phải giữ lấy lề cho các bạn tham khảo ý tưởng khi viết bài. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Soạn văn 9 mà VnDoc đã chuẩn bị để học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 9 và biết cách soạn bài lớp 9 các bài trong sách Văn tập 1 và tập 2. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 9, đề thi học kì 2 lớp 9 mới nhất cũng sẽ được chúng tôi cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo.

Hôm nay, Download.vn sẽ cung cấp Bài văn mẫu lớp 7: Giải thích câu tục ngữ Giấy rách phải giữ lấy lề, vô cùng hữu ích.

Giải thích câu tục ngữ Giấy rách phải giữ lấy lề
Giải thích câu tục ngữ Giấy rách phải giữ lấy lề

Tài liệu bao gồm dàn ý và 7 bài văn mẫu lớp 7, mời tham khảo nội dung chi tiết được đăng tải dưới đây.

Giải thích câu tục ngữ Giấy rách phải giữ lấy lề

Dàn ý giải thích câu tục ngữ Giấy rách phải giữ lấy lề

1. Mở bài

Dẫn dắt giới thiệu về câu tục ngữ “Giấy rách phải giữ lấy lề”.

2. Thân bài

 • Giải thích nghĩa đen và nghĩa bóng của “giấy” và “lề”.
 • Ý nghĩa của câu tục ngữ: Khuyên nhủ con người cần có ý thức bảo vệ, giữ gìn phẩm chất, cốt cách cao đẹp dù trong bất cứ hoàn cảnh nào (nghèo đói, bất hạnh…), cũng không được phép sa ngã, làm hoen ố phẩm cách.
 • Dẫn chứng, liên hệ bản thân.

3. Kết bài

Khẳng định giá trị của câu tục ngữ “Giấy rách phải giữ lấy lề”.

Giải thích câu tục ngữ Giấy rách phải giữ lấy lề – Mẫu 1

Việt Nam – một đất nước giàu giá trị truyền thống. Những câu tục ngữ đã đúc kết từ những kinh nghiệm mà cha ông ta đã để lại trong cuộc sống. Một trong số đó là câu: “Giấy rách phải giữ lấy lề”.

Xét về nghĩa đen, có thể hiểu rằng quyển sách hay vở dù có tờ bị rách nhưng vẫn giữ được lề thì vẫn còn là quyển sách. Còn xét về nghĩa bóng, ông cha ta đã lấy hình ảnh “giấy” để ẩn dụ cho số phận, cuộc đời con người. Giống như số phận có nghèo khó, cuộc đời có lo toan vất vả thì cũng đừng để mất đạo đức, lòng tự trọng của bản thân. Chúng ta cũng có thể liên tưởng đến câu “ Đói cho sạch, rách cho thơm”. Dù ở hoàn cảnh nào đi chăng nữa thì cũng phải có lòng tự trọng, không được đánh mất bản thân.

Bật mí:  Bảng giá dàn áo Wave Thái 110 zin chính hãng, cách nhận biết mới nhất

Phẩm chất đạo đức là điều cần có của mỗi con người. Tuy nhiên đâu đó trong cuộc sống ta vẫn thấy những con người mà nhân cách, phẩm chất của họ bị tha hóa, biến chất. Trong cái guồng quay của cuộc sống cơm áo gạo tiền, của xã hội thì điều đó cũng là dễ hiểu. Bên cạnh đó còn có những người chỉ sống bằng hình thức bên ngoài, chạy theo những thứ vật chất xa hoa mà bỏ qua cả nhân cách đạo đức của bản thân. Họ sẵn sàng đánh đổi phẩm chất đạo đức, những điều cốt lõi của bản thân để chạy theo đồng tiền. Sự tha hóa này không phải chỉ mới bắt đầu mà nó đã bắt đầu từ thời xa xưa khi sự cạnh tranh xuất hiện. Thế mới thấy, không phải cái gì cũng tốt đẹp, người thông minh nhưng chưa chắc có đạo đức, người xinh đẹp cũng chưa chắc có nhân cách đẹp. Đừng nên nhìn mọi thứ chỉ bằng vẻ bề ngoài của nó bởi ta làm sao biết bên trong nó đã mục rữa, thối nát như thế nào. Cũng đừng đổ lỗi cho số phận, cho hoàn cảnh khi mà bản thân đã không giữ được phẩm chất đạo đức cũng như nhân cách sống.

Một xã hội văn minh, tiến bộ hay không phụ thuộc vào yếu tố con người. Con người có nhân cách, đạo đức, lối sống đẹp thì sẽ góp phần làm cho xã hội phát triển, tươi đẹp hơn. Lời răn dạy của cha ông ta luôn là những lời khuyên răn vô cùng quý báu đặc biệt là với những người có nhân cách đạo đức kém. Dù trong bất kì hoàn cảnh nào, môi trường nào chúng ta cũng luôn phải nhớ đến lời răn dạy này của cha ông. Cùng nhau gìn giữ những giá trị văn hóa, giá trị truyền thống có như vậy mới giữ được “cái lề” của đất nước văn minh của xã hội hiện đại.

Lời răn dạy của cha ông ta hoàn toàn đúng đắn. Bài học làm người vô cùng quý báu của thế hệ đi trước dành cho thế hệ con cái sau này.

Giải thích câu tục ngữ Giấy rách phải giữ lấy lề – Mẫu 2

Cuộc sống với muôn vàn khó khăn, thách thức con người ta. Bản tính của con người vốn lương thiện “Nhân chi sơ tính bản thiện”. Nhưng chính những thử thách mà cuộc sống đem tới khiến chúng ta khó lòng giữ được bản tính lương thiện ấy. Tuy nhiên, khó khăn là để thử sức người, có đứng vững trước những khó khăn ấy mới là bản lĩnh. Như câu nói của ông cha ta vẫn thường răn dạy “Giấy rách phải giữ lấy lề”.

Câu tục ngữ gồm có hai nghĩa là nghĩa đen và nghĩa bóng. Mỗi trang sách có lề phần dòng kẻ thẳng màu đỏ, phân định làm hai phần theo chiều dọc. Lề nằm bên trái, chiếm một tỉ lệ vừa phải. Lề là nói các thầy cô giáo nhận xét bài làm và chấm điểm. Mỗi trang vở có lề mới viết ngay ngắn và đẹp được. Lề vở cẩn thận thể hiện sự tỉ mỉ, chăm chỉ của người học sinh.Cả câu ý nói, dù trang sách rách vẫn cần giữ lấy lề bởi nếu mất lề tức là cả trang sách ấy bỏ đi, quyển sách dù rách một trang nếu giữ được lề vẫn là quyển sách còn nếu không thì sẽ hỏng hết. Từ nghĩa đen ấy, cách nói đầy ẩn ý về hình ảnh “lề”, ngụ ý lời dạy được gửi gắm chính là dù có sa sút, đói nghèo vẫn phải giữ được những phẩm chất tốt đẹp của bản thân, giữ được gia phong nề nếp.

Câu tục ngữ với ngôn ngữ giản dị nhưng chứa đựng một bài học mà mỗi người cần ghi nhớ. Tục ngữ chính là bài học mà cha ông để lại từ xa xưa. Lề là một phần quan trọng trong sách vở, mất nó coi như mất quyển vở. Cũng giống như con người, nếu mất đi những phẩm chất tốt đẹp thì không thể được. Khó khăn trong cuộc sống rất nhiều, tuy nhiên việc lựa chọn giải pháp để vượt qua là lựa chọn của mỗi người. Khi bạn nghèo, bạn muốn vươn lên, có rất nhiều cách cả tiêu cực và tích cực. Tiêu cực như một số người nghe theo lời dụ dỗ rồi sa chân vào công việc bất chính chỉ vì ham mê làm giàu của mình. Còn tích cực là chăm chỉ làm ăn, sáng tạo trong lao động sản xuất, chậm mà chắc. Đứng trước những lựa chọn ấy, nếu ý thức được “Giấy rách phải giữ lấy lề” thì chắc chắn bạn sẽ đưa ra quyết định để sau này không phải hối hận. Câu tục ngữ là một bài học dẫn dắt con người tới những lối sống đẹp, lương thiện.

Tuy nhiên, phẩm chất tốt đẹp của con người không phải tự có, muốn lâu dài cần rèn luyện. Rèn luyện ngay từ những bài học nhỏ nhất, khi là học sinh, luôn trung thực, sống ngay thẳng để không thấy hổ thẹn với bản thân. Cho dù gặp chuyện khó khăn cũng dùng lương tâm của mình để giải quyết, khó khăn từ từ rồi cũng sẽ qua, không nên nóng vội mà đưa ra những hành động sai trái, đánh mất những đức tính quý giá của bản thân. Cho dù nghèo khó, cũng không được “Đói ăn vụng, túng làm liều”, cần sống đúng đạo lí “Đói cho sạch rách cho thơm”, có vậy mới trở thành một người chân chính, ngay thẳng. Mọi phẩm chất tốt đẹp luôn cần rèn luyện và gìn giữ theo thời gian. Quan trọng chúng ta phải luôn ý thức được rằng: Bản thân cần sống ngay thẳng, không được vì khó khăn mà làm chuyện sai trái. Chẳng hạn, không được vì gia đình mình suy yếu mà bản thân cũng suy yếu theo, việc gia đình có thể do nhiều nguyên nhân cả khách quan lẫn chủ quan nhưng bản thân mình vẫn luôn phải gìn giữ truyền thống tốt đẹp của gia đình, kế thừa và phát huy nó.

Bên cạnh việc rèn luyện bản thân, chúng ta cũng cần phê phán những người sống ích kỉ, không kiên định với bản thân. Dễ bị khó khăn đánh bại. Đó là những người yếu đuối và khó trở thành một người với những phẩm chất tốt. Cùng với đó cũng khuyên họ và giúp đỡ họ rèn luyện bản thân mình, không để họ sa ngã vào những thói hư tật xấu.

Câu tục ngữ “Giấy rách phải giữ lấy lề” đã nêu lên bài học đạo đức sáng giá. Qua câu tục ngữ, nhân dân nhắc nhở mọi người phải biết trau dồi nhân cách phẩm hạnh, có ý thức giữ gìn gia phong và phát huy mọi truyền thống tốt đẹp của gia tiên, của gia tộc. Không được đánh rơi nhân cách, không được làm những điều bất lương.

Giải thích câu tục ngữ Giấy rách phải giữ lấy lề – Mẫu 3

Những câu tục ngữ, ca dao luôn được xem là những lời dạy bảo mẫu mực, đúng đắn vì nó được đúc kết bởi nhiều lớp thế hệ giàu kinh nghiệm. Con người ngày nay cần trân trọng những điều đó, bảo tồn và phát huy thêm những giá trị tinh thần to lớn ấy. Chúng ta hẳn chẳng ai quên được câu nói người xưa: “Giấy rách phải giữ lấy lề” cùng với những bài học cao quý về cách làm người của nó thấm vào mỗi người tự bao giờ.

Bài học về cách làm người ấy dung dị, mà sâu sắc, nhẹ nhàng mà lắng sâu bởi những điều đó được chính những người thân trong gia đình ta căn dặn, chỉ dạy. Từng câu từng chữ như thấm vào lòng người, lời khuyên và bài học đạo lý đó luôn đúng bởi sự nhân văn xuất hiện trong cả câu.

Xã hội này luôn cần những con người có chuẩn mực đạo đức, phẩm hạnh cao quý. Câu tục ngữ đã nêu lên được tiếng lòng của người đi trước: “Con ơi, Giấy rách phải giữ lấy lề!”. Câu tục ngữ đã đề cập đến cụm từ “Giấy rách” có nghĩa muốn chỉ đến những vấn đề hết sức cụ thể bằng sự ẩn dụ về cuộc đời của một con người, có lẽ nó nhấn mạnh cho con người ta biết rằng chúng ta được sinh ra đã đáng quý, dù cá nhân có như thế nào, có xinh đẹp hay xấu, dù có trải qua bao nhiêu hoạn nạn, vất vả, khó khăn, những chướng ngại to lớn trong cuộc đời thì ta phải luôn đề cao được nhân cách của mình trước nhất, thể hiện được mình có văn hóa, thể hiện qua cụm từ “giữ lấy lề”.

Điều đó không hề quá khắt khe, khi mà ta hiểu được quy luật, cũng tương tự như việc kẻ “lề” cho một tờ giấy trắng, một trang giấy trong cả quyển vở. ta luôn hiểu được mỗi tờ giấy luôn chứa một khoảng cách nhất định và một đường thẳng kéo theo chiều dọc của tờ giấy, khoảng trống ấy được gọi là “lề”, việc kẻ nó cũng có ý nghĩa to lớn trong việc tạo nên độ thẩm mỹ cho cả tờ giấy, lấy khoảng trống để ta có thể viết ghi chú, để giáo viên chấm điểm, viết những lời nhận xét đã trở thành quen thuộc với mỗi thế hệ học sinh,để ta hiểu chứ không trình bày dày, di dít vào chỗ còn lại của tờ, mất thiện cảm đối với người nhìn. Thử nghĩ xem nếu trang giấy không có “lề” thì chữ nghĩa sẽ viết tùy tiện, và trình bày không đẹp mắt, chữ thừa, chữ thiếu, sẽ phản ánh lên sự thiếu củng cố, thiếu nề nếp của người học sinh ấy.

Và điều đó, cũng khiến ta suy nghĩ về con người, thiếu đi lề lối, thiếu đi những khuôn phép, thật đáng sợ. Con người không được lãng quên, làm lơ tu dưỡng phẩm hạnh, không có ý thức thực hiện, trau dồi gia phong của gia đình. Việc bảo vệ nó, cũng tương đương với việc gìn giữ nhân cách của chính bản thân mình, nên tránh xa những điều phi pháp, những điều trái với lương tâm của con người dù hoàn cảnh có khó khăn, cùng cực đến đâu để hướng đến con người sống tốt, sống chuẩn mực của xã hội. Vì chính cái “lề” của trang giấy vừa nói, dù cả trang có rách đi, nhưng vẫn phải quý, tuân theo cái lề để viết, cần được giữ lại cái gốc lề để từ đó căn chuẩn.

Cũng như dù ta sống, lớn lên, đi xa thì vẫn phải luôn lưu giữ được những điều trân quý nhất, những điều đẹp đẽ của quê hương, gia đình, dòng họ, ta không thể quên nó, đặc biệt trong thời buổi hiện đại, phức tạp, du nhập những nguồn văn hóa mới vào trong nước, ta dễ dàng đi giao du với thể giới nhiều hơn như hiện nay. Để rồi nó vừa là trách nhiệm, là niềm yêu thích, niềm tự hào về truyền thống dân tộc, là sự động viên to lớn đến các thế hệ khác con dân nước Việt, để quảng bá trước thế giới,đưa câu tục ngữ “Giấy rách phải giữ lấy lề” được áp dụng vào cuộc sống của ta ngày một phổ biến hơn.

Tất cả không phải một sớm, một chiều mà đó là sự rèn giũa qua ngày tháng, vừa được nhận sự giáo dục từ người lớn, người đi trước, ta cũng phải tự suy nghĩ về thái độ của mình sao cho đúng như câu tục ngữ, với xã hội đang tha hóa về mặt đạo đức, phức tạp như hiện nay, đáng suy ngẫm như hiện tượng trộm cắp, càn quấy, nghiện ngập, bê tha… càng nhìn vào hiện thực càng gây đau lòng, ta chọn cách tránh xa để bảo toàn sự trong sạch, hay chấp nhận nó, quyết tâm thay đổi bằng cả tâm hồn, trí óc dần đều được, giờ đây việc này không phải của riêng ai, mà của tất cả các thành phần sống trong xã hội.

Câu tục ngữ dù trải qua bao lâu, vẫn tồn tại những giá trị với con người hiện đại, nó luôn đúng với mỗi người. Chỉ khi con người hiểu được điều cần phải bảo vệ, giữ gìn nếp nhà, gia phong, sự trong sáng của cốt cách và phẩm hạnh cho cá nhân, cho gia đình, cho cộng đồng thì mới tạo nên diện mạo tốt đẹp hơn cho xã hội chúng ta, để bài học kia, và nhiều bài học khác nữa về đạo lý, nguồn gốc làm người sâu sắc của dân tộc sẽ mãi được nâng cao ý nghĩa.

Giải thích câu tục ngữ Giấy rách phải giữ lấy lề – Mẫu 4

Phẩm giá, đạo đức của con người rất quan trọng. Người ta có thể sống thiếu thốn về vật chất chứ không thể nào đánh mất nhân cách, danh dự, lòng tự trọng của mình được. Vì vậy, ông bà xưa có nói: “Giấy rách phải giữ lấy lề”. Câu tục ngữ trên nhằm nhắc nhở chúng ta: Dù trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào cũng phải giữ gìn nhân cách, phẩm giá của con người.

Câu tục ngữ có một ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Giấy rách phải giữ lấy lề nghĩa đen của nó nói về giấy dùng để viết, dùng cho học sinh hoặc dùng cho con người viết cái việc gì đó nhưng cho dù đến khi nó rách đi thì cũng cần phải giữ lấy lề để cho cuốn sách nhìn nó đẹp và có giá trị hơn. Song chúng ta cần hiểu câu tục ngữ trên một cách rộng hơn. “Giấy rách” là ẩn dụ nói về một trang đời, một cảnh ngộ như “Sông có khúc, người có lúc” gặp khó khăn, nghèo đói, họan nạn, hoặc gặp vận rủi ro, vấp ngã trên con đường lập nghiệp, mưu sinh. “Lề” là cái gì mà ta “phải giữ”? Trên tờ giấy, trang vở, trang sách, hình thành một đường kẻ, một đường thẳng, phân định làm 2 phần theo chiều dọc. Trước lúc viết phải biết kẻ lề. Lề nằm bên trái, chiếm một tỉ lệ vừa phải, hợp lý với tờ giấy, trang sách vở. hi là một khoảng trắng nghệ thuật làm cho trang viết, trang sách thêm đẹp, một vẻ đẹp trang nhã. Đặc biệt trên lề trang giấy bài tập của học sinh, thầy giáo, cô giáo ghi một cách ngắn gọn lời nhận xét, đánh giá đúng sai, hoặc khen, chê về chất lượng, về phẩm hạnh trong học tập của học trò. Cũng cần biết, thì từ viết trên tờ giấy, nếu không có lề là khiếm nhã. Quyển vở hoặc tờ giấy bài tập của học sinh mà thiếu lề hoặc lề kẻ một cách tùy tiện, điều đó phản ánh một tinh thần học tập thiếu nề nếp chu đáo.

Bật mí:  Tìm hiểu một chút về cấp bậc trong liên minh - Lmss - League of Sight Plus

Hai chữ “phải giữ” nhắc nhở một ý thức, một quyết tâm bảo vệ, giữ gìn một cách trọn vẹn. Câu tục ngữ “Giấy rách phải giữ lấy lề” thật là giản dị và dễ hiểu. Cuốn sách, quyển vở không thể không có lề. Giấy có thể bị rách (do khách quan hay chủ quan) nhưng phần lề, gốc lề vẫn được giữ lại trong cuốn sách, quyển vở. Con người ta cũng vậy, khi đứng trước mọi khó khăn, hoạn nạn, phải biết nêu cao lòng tự tôn tự trọng, biết giữ lấy gia phong, truyền thống tốt đẹp của ông bà, tổ tiên, của gia đình mình.

Câu tục ngữ “Giấy rách phải giữ lấy lề” đã nêu lên bài học đạo đức sáng giá. Qua câu tục ngữ, nhân dân nhắc nhở mọi người phải biết trau dồi nhân cách phẩm hạnh, có ý thức bảo vệ nếp nhà. gia phong, giữ gìn và phát huy mọi truyền thống tốt đẹp của gia tiên, của gia tộc. Không được đánh rơi nhân cách, không được làm những điều bất lương xằng bậy mà bị thiên hạ mỉa mai là “Đời cha ăn mặn, đời con khát nước”, hoặc chê cười là “Nhà kia bạc phúc”.

Những truyền thống đó đã được mọi người rất coi trọng và đó là cách sống của con người từ xưa đến nay, mỗi chúng ta từ xưa đến nay luôn luôn được rèn luyện những phẩm chất đạo đức và tác phong sống gọn gàng. Dân gian thường có câu nhà sạch thì mát bát sạch ngon, dù có nghèo đói nhưng chúng ta cũng phải giữ cho bát đũa luôn sạch đẹp, gọn gàng, những phép gọn gàng ngăn nắp đó sẽ làm cho chúng ta có những thói quen tốt và nó tạo nên cho chúng ta một con người có giá trị. Con người chúng ta cần phải hiểu được giá trị của câu tục ngữ này để từ đó có những cách hiểu và hành động đúng cho cuộc sống của mình có ý nghĩa và giá trị hơn.

Gia đình nào, dòng họ nào. miền quê nào cũng có những mặt tốt đẹp, truyền thống tốt đẹp. Có những “làng nghề”, “đất học” nổi tiếng trong thiên hạ xưa nay: “Xứ đông: Cổ An, xứ nam: Hành Thiện (đất học), Nghệ: Yên Thành, Thanh hoá: Nông Cống (vựa lúa),Trại Cầu Vồng, Yên Thế, gái Nội Duệ, Cầu Um. (Trai tài gái đảm),…”. Là con em, con cháu của những miền quê ấy, dòng họ ấy, không chỉ tự hào mà họ còn biết giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia tiên mình, quê hương mình.

Trong ngôn ngữ dân gian còn có những câu tục ngữ. thành ngữ, từ ngữ như “đất lề, quê thói”, “đất có lề, quê có thói”, “lề luật”, “lề lối”. Một chữ lề nhiều ý nghĩa. Lề của phong tục, lề của tập quán, lề trong sinh hoạt đã định hình trong tâm hồn. Trong đời sống vật chất và tinh thần của một miền quê. Nó được thanh lọc trong dòng chảy thời gian, kết tinh thành truyền thống tốt đẹp, thành thuần phong mỹ tục. Vì thế, trước mọi biến cố, mọi thử thách, câu tục ngữ: “Giấy rách phải giữ lấy lề” có tác dụng to lớn nâng đỡ tinh thần mọi người, động viên nhau biết giữ lấy phẩm hạnh, nêu cao truyền thống tốt đẹp của gia đình, quê hương với tất cả niềm tự hào.

Giải thích câu tục ngữ Giấy rách phải giữ lấy lề – Mẫu 5

Trong thời đại như hiện nay, ta như thấy được chính mỗi con người luôn luôn phải rèn luyện và tạo cho mình những thói quen tốt. Và có lẽ cũng bởi vì vậy trong cuộc sống ngày nay chúng ta thấy rất nhiều những cử chỉ hay đó có thể là những lời nói dường như cũng đã thể hiện được những điều tốt đẹp đó. Thực sự ta như thấy được chính cuộc sống của mỗi con người cần phải được rèn luyện và rèn giũa mỗi ngày. Và như thế đó chính là như những câu dân gian đã có câu “Giấy rách phải giữ lấy lề”.

Câu tục ngữ mang trong mình một nét nghĩa đen của nó nói về giấy dùng để viết. Những loại giấy này thường được để dùng cho học sinh hoặc dùng cho con người ta khi mà dùng để viết cái việc gì đó. Ta như thấy được rằng, cho dù đến khi nó rách đi thì cũng cần phải giữ lấy lề để cho cuốn sách, cuốn vở của mình phải nhìn nó đẹp và có giá trị hơn. Thế rồi ta như thấy được lại có nhưng những hình ảnh đó đã thể hiện qua hành động gọn gàng và sự cẩn thận của con người với tất cả các sự việt xung quanh họ. Ta như lại còn thấy được cũng chính những đức tính đó không chỉ tạo cho họ những thói quen tốt mà tạo cho họ những nề nếp sống gia phong gọn gàng, hợp lý, ngăn nắp hơn bao giờ hết.

Quả thật, ta dường như cũng đã thấy được những truyền thống đó đã được mọi người rất coi trọng. Hơn nữa ta như thấy được đó còn chính là cách sống của con người từ xưa đến nay. Thực tiễn cho thấy được rằng, chính mỗi chúng ta từ xưa đến nay luôn luôn được rèn luyện được những phẩm chất đạo đức và tác phong sống gọn gàng. Dân gian cũng như đã lưu truyền câu đó thông thường đó chính là câu “Nhà sạch thì mát bát sạch ngon cơm”. Và cũng chính vì thế mà cho dù có nghèo đói nhưng chúng ta cũng phải giữ cho bát đũa luôn sạch đẹp, thơm tho nhất. Thế rồi nó dường như cũng như để chỉ ra những phép gọn gàng ngăn nắp đó sẽ làm cho chúng ta dường như cũng sẽ có những thói quen tốt và nó tạo nên cho chúng ta một con người có giá trị hơn bao giờ hết. Có lẽ rằng chính con người chúng ta cần phải hiểu được giá trị của câu tục ngữ này, hiểu sâu sắc hơn nữa như để từ đó có những cách hiểu, đồng thời cũng chính là phải có những hành động đúng cho cuộc sống của mình có ý nghĩa và giá trị hơn.

Có lẽ rằng, chính con người nên rèn luyện cho mình những thói quen tốt. Mỗi con người chúng ta dường như cũng cần cẩn thận gọn gàng và ngăn nắp có như vậy cuộc sống của chính họ mới trong lành và có nhiều giá trị ý nghĩa hơn nữa. Ngay từ bây giờ việc để cho chúng ta thiết lập và tạo dựng những thói quen đó phải được rèn luyện từ bé và cần làm những điều đó và tránh những điều không hay để dường như cũng có thể làm cho con người họ có đức tính tốt.

Câu “Giấy rách phải giữ lấy lề” như một sự căn dặn, như trách nhiệm của người trước. Đó chính là cho dù có khó khăn, nghèo đói như thế nào thì cũng phải giữ được những phẩm chất tốt đẹp của mình. Không chỉ vì quá coi trọng miếng ăn mà quên mất chính bản thân mình, không bị sa đà và những việc mà trái với đại lý, trái với lương tâm của chính mình. Một người luôn luôn giữ được phẩm chất tốt đẹp của mình thì chắc chắn rằng sẽ luôn được mọi người yêu mến cũng như cảm phục. Cha ông ta đã bao đời nay khuyên nhủ con cháu nên biết được những điều tốt xấu và để có thể tránh xa ra. Từ đó có thể trở thành những người tốt. Vật chất bên ngoài đôi lúc nó dường như lại rất phù phiếm, mà quên mất đi cái phần bản nhất của chúng ta.

Tóm lại câu nói “Giấy rách phải giữ lấy lề” như một lời khuyên chân thành giúp chúng ta nhớ được rằng: Dù trong hoàn cảnh có khó khăn như thế nào đi chăng nữa thì cũng không quên được phẩm chất của chính mình. Đừng quá vì miếng ăn mà ta như đánh mất nhân phẩm của chính mình.

Giải thích câu tục ngữ Giấy rách phải giữ lấy lề – Mẫu 6

Tục ngữ gửi gắm những bài học quý giá của ông cha ta dành cho con cháu. Một trong số đó là câu tục ngữ “Giấy rách phải giữ lấy lề”.

Xét về nghĩa đen, ở mỗi tờ giấy đều có phần lề vở để giúp cho người viết trình bày thẳng hàng, cẩn thận. Bởi vậy mà giữ gìn phần lề vở, cũng chính là giữ gìn cho cả quyển vở. Xét về nghĩa bóng, thì “giấy rách” là ẩn dụ nói về cuộc sống khó khăn, nghèo khổ. Còn “lề” ẩn dụ cho phẩm chất, cốt cách tốt đẹp của con người. Lề của tờ giấy (cũng như đạo đức, phẩm cách con người) là cái gốc rễ, căn bản, làm nên giá trị của sự vật, con người. Như vậy, câu tục ngữ gửi gắm lời khuyên đến con người cần có ý thức bảo vệ, giữ gìn phẩm chất, cốt cách cao đẹp dù trong bất cứ hoàn cảnh nào (nghèo đói, bất hạnh…).

Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là một tấm gương sáng cho câu tục ngữ trên. Trong suốt những năm bôn ba nước ngoài. Người sống trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn nhưng vẫn giữ được phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam. Cuộc đời của Người chính là biểu tượng cho một nhân cách, đạo đức mà mỗi thế hệ sau này phải học tập và làm theo.

Với một học sinh, câu tục ngữ là một lời khuyên quý giá. Chúng ta không chỉ cố gắng học tập thật tốt, mà còn phải tích cực rèn luyện phẩm chất, đạo đức. Cũng như tích cực tham gia các hoạt động tập thể, các hoạt động xã hội. Từ đó, rèn luyện cho bản thân một tấm lòng cao cả, những suy nghĩ tích cực và một lối sống lành mạnh. Tôi tin rằng bản thân sẽ có được một “viên ngọc tâm hồn” đẹp đẽ.

Câu tục ngữ giúp người đọc hiểu hơn về giá trị của nhân cách, đạo đức. Mỗi người hãy coi đây là một bài học quý giá cho bản thân.

Giải thích câu tục ngữ Giấy rách phải giữ lấy lề – Mẫu 7

Tục ngữ gửi gắm nhiều lời khuyên quý giá đến con người. Một trong những câu tục ngữ là “Giấy rách phải giữ lấy lề” ngắn gọn, nhưng giàu ý nghĩa.

Trước hết, xét về nghĩa đen, có thể hiểu rằng trong mỗi tờ giấy đều có phần lề vở để giúp cho người viết trình bày thẳng hàng, cẩn thận. Bởi vậy mà giữ gìn phần lề vở nguyên vẹn, sẽ giúp cho quyển vở được trình bày gọn gàng, sạch sẽ. Còn xét về nghĩa bóng, thì “giấy rách” là ẩn dụ nói về cuộc sống khó khăn, nghèo khổ. Còn “lề” ẩn dụ cho phẩm chất, cốt cách tốt đẹp của con người. Đó là cái gốc rễ, căn bản để làm nên giá trị của sự vật, con người. Tóm lại, “Giấy rách phải giữ lấy lề” đã gửi gắm lời khuyên đến con người cần có ý thức bảo vệ, giữ gìn phẩm chất, cốt cách cao đẹp dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Bác Hồ chính là một biểu tượng về văn hóa cho nhân tộc Việt Nam. Cuộc đời của Người là kết tinh của những giá trị văn hóa truyền thống của quê hương đất nước với những giá trị của văn minh nhân loại. Người không chỉ là một vị lãnh tụ lỗi lạc mà còn là một nhà thơ, nhà văn lớn của Việt Nam và thế giới. Trong suốt những năm tháng của cuộc đời, Bác vẫn luôn giữ được phẩm chất cao quý, ngay cả khi phải ở trong chốn ngục tù. Giáo sư Văn Như Cương – một người thầy đáng quý của nhiều thế hệ học trò Việt Nam. Một con người luôn dành tình yêu thương cho học trò và cả đời phấn đấu, hy sinh vì sự nghiệp giáo dục. Ở thầy toát lên một cách sống mẫu mực nhưng cũng đầy yêu thương.

Thế hệ trẻ hôm nay cần phải tích cực rèn luyện, trau dồi đạo đức của bản thân để trở thành một người có ích cho xã hội. Ngược lại có không ít những người trẻ chỉ biết chạy theo giá trị vật chất, sống ăn chơi đua đòi. Những hành động đó thật đáng lên án và phê phán.

Tóm lại, câu tục ngữ “ Giấy rách phải giữ lấy lề ” chứa được bài học quý giá. Mỗi người hãy ghi nhớ để có cách sống sao cho đúng đắn, có ích.

Việc học của chúng ta bắt đầu mở rộng khi chúng ta nhận thức được thế giới xung quanh. Nhưng học là cả đời, nhất là học cách tu dưỡng phẩm chất đạo đức của bản thân. Hãy cùng tìm hiểu lối sống đẹp qua câu tục ngữ “Nước mắt phải giữ lấy lề” nhé!

1. “Nước mắt phải giữ lấy lề” nói lên phẩm chất gì của con người?

Những câu thành ngữNhững câu tục ngữ mà ông cha ta để lại thường sử dụng những hình ảnh hết sức giản dị, gần gũi mà thể hiện nhiều bài học sâu sắc. Thông qua đó, chúng ta được nhắc nhở nhiều hơn về việc trau dồi những phẩm chất tốt đẹp. Vậy câu thành ngữ “Nước mắt phải giữ lấy lề” nói lên đức tính gì của con người?

le-voh-le-voh-0


Giấy là vật dụng thường được sử dụng kết hợp với bút để ghi nội dung, thông tin. Trong vở học sinh, trang bao giờ cũng có một lề mà người ta kẻ riêng và không viết vào đó. Không ai viết hoặc vẽ vào lề, vì vậy lề này chỉ được sử dụng khi giáo viên chấm hoặc sửa bài. Đối với sách, lề là gốc, là phần cần giữ gìn.

Trong câu tục ngữ “Giấy rách còn giữ lấy lề”, người xưa đã mượn hình ảnh cái lề để chỉ sự trong sạch, trong sạch của con người. Giấy dù rách vẫn phải giữ lấy lề, dù trong hoàn cảnh mất mát, gian khổ, con người cũng cần giữ tư cách đạo đức.

“Giấy rách phải giữ lấy lề” là nhắc nhở chúng ta về lòng ngay thẳng của con người. Liêm chính là phẩm chất đạo đức được thể hiện qua lối sống trong sạch, không màng danh lợi, không bị cám dỗ, sa ngã bởi của cải vật chất tầm thường.

Con người trong mọi hoàn cảnh, cần giữ gìn bản chất tốt đẹp của mình. Lấy liêm khiết làm gốc để khi gặp nghịch cảnh không oán trách số phận, không dùng mưu kế lừa gạt người khác. Hãy nói không với những việc xuất phát từ ý đồ mất liêm chính. Và hãy luôn nhắc nhở mình cũng như mọi người bằng câu thành ngữ “Nước mắt phải biết lấy lề”.

Là con người, chúng ta cần giữ tâm trong sạch để sống gần gũi, thân thiện với mọi người trong cộng đồng. Đừng đầu hàng trước nghịch cảnh. Lấy sự trung thực và chính trực làm gốc để đối mặt với những cơn bão trong cuộc sống của bạn!

Xem thêm: Cùng giải thích câu thành ngữ ‘Có sách nói có chứng’

2. “Giấy rách phải giữ lấy lề” có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống của chúng ta?

Mỗi khi thấy ai gặp hoàn cảnh bất lợi, người ta thường nhắc nhở bằng câu “Giấy rách phải giữ lấy lề”. Vậy “Xé giấy phải giữ lấy lề” có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống của chúng ta?

le-voh-1


Hãy sống trong sạch và trung thực như câu nói “Nước mắt phải giữ lấy lề”Cuộc sống càng thử thách, con người càng trưởng thành. Các bài học được đưa ra để giúp chúng ta cải thiện bản thân. Bởi vậy, dù đứng giữa sóng gió, con người ta vẫn phải tự mình vượt qua mà không đổ lỗi cho số phận hay bất kỳ ai khác. Và hãy nhớ điều quan trọng nhất là giữ mình trong sạch và trung thực.

Người sống trong sạch là người dù khó khăn đến đâu cũng không có ý nghĩ trộm cắp. Bởi vì nếu một ý nghĩ đã nảy sinh, tất yếu một ngày nào đó nó sẽ dẫn đến hành động. Mỗi hành vi lặp đi lặp lại lâu dần hình thành thói xấu làm mất đi tính lương thiện của con người.

Xã hội ngày càng văn minh, tiến bộ nhưng điều đó không có nghĩa là ai cũng luôn sống đẹp như câu ngạn ngữ “Nước mắt phải biết lấy lề”. Bản chất vốn có của con người là lòng tốt. Con người chỉ xấu xa khi không biết giữ tâm trong sáng, khi gặp hoàn cảnh khó khăn thì thay đổi theo chiều hướng tiêu cực.

Đặc biệt, chúng ta luôn cần ghi nhớ câu nói “Giấy rách phải giữ lấy lề” để khi “vận rủi” không bị hoàn cảnh làm cho tha hóa. Điều làm nên giá trị của một con người bao giờ cũng là những phẩm chất đạo đức. Do đó, trước mỗi hành động, hãy nhớ suy nghĩ, đặc biệt là về các vấn đề liên quan đến mối quan hệ giữa mọi người.

Xem thêm: Đắm mình trong lời dạy của tổ tiên qua ca dao, tục ngữ, thành ngữ về đức tính cần cù, kiên trì

3. Một số câu ca dao, tục ngữ cùng thể hiện ý nghĩa “Giấy rách phải giữ lấy lề”

Đạo đức con người rất quan trọng. Trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng cần phải giữ gìn của quý như câu tục ngữ “Nước mắt phải giữ lấy lề” đã nhắc nhở. Và chúng ta hãy xem xét một số Thơ, tục ngữ Hãy cùng bày tỏ ý nghĩa câu “Giấy rách phải giữ lấy lề” dưới đây nhé!

Jay-rach-phai-giu-lay-le-voh-2


 1. Cây thẳng bóng thẳng, cây cong bóng cong.
 2. Búa tốt không sợ đe.
 3. Hổ chết thay da, người chết thay danh.
 4. Áo rách chiều người thương.
 5. Ăn ngay, nói thật, khuyết điểm nào cũng tốt.
 6. Ăn theo lời mời; làm nguyên nhân.
 7. Bị xúc phạm trước, được hài lòng sau.
 8. Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng.
 9. Đói cho sạch rách cho ngon
  Không có bờm, để đời mang tiếng xấu.
 10. Thật khó để biết từ
  Hãy biết cách sống như một người giàu có.
 11. Ban ngày, anh ta lớn như một vị thần
  Ban đêm, quan lớn như bóng ma.
 12. làm ơn đừng thấy tôi
  Của công chúng để bảo tồn
  Của rơi đừng nhặt.
 13. Tu luyện bản thân rồi kết hôn
  Trái tim nói lên sự thật, bất kể đó là ai.
 14. Những người trung thực
  Bất cứ nơi nào bạn đi, mọi người tin tưởng bạn.
 15. Cho dù bạn bị tàn tật,
  Bạn làm những gì bạn phải làm, tôi xin bạn đi theo tôi
  Dù bạn là thỏi vàng
  Bạn làm những điều tồi tệ về giỏ vàng
  Anh ơi, tình hình buồn quá
  Khuyên anh cố giữ đường về.
 16. Là một người biết suy nghĩ
  Cho từng gốc, cho ngắn, cho dài.
 17. Trí tuệ ba mặt
  Không để ai lấn quyền của ai.
 18. Làm người phải biết suy nghĩ
  Phải cân nặng nhẹ, phải thăm dò sâu.
 19. Làm người không suy nghĩ
  Cho đến khi tôi nghĩ về những gì còn lại.
 20. Mang tiếng bán vàng
  Bán em đi em bán điếm về đâu anh gánh.

Con người có thể sống trong cảnh nghèo khó về vật chất nhưng không thể để mình đánh mất sự liêm khiết, trong sạch. Và bài học đạo đức từ câu tục ngữ “Nước mắt phải giữ lấy lề” là để mỗi người tự nhắc nhở mình cũng như cộng đồng. Vì vậy hãy chia sẻ và lan tỏa những hành động tích cực để mọi người xung quanh cùng hoàn thiện vẻ đẹp vốn có trong tâm hồn mỗi người nhé!

Sưu tầm
Nguồn hình ảnh: Internet

Tiếng Việt[sửa]

khớp nối[sửa]

IPA bằng giọng nói
Hà NộiHuếSài Gòn
zəj˧˥ zajk˧˥ fa̰ːj˧˩˧ zɨʔɨ˧˥ ləj˧˥ le̤˨˩jə̰j˩˧ Tại˩˧ faːj˧˩˨˧˩˨ lə̰j˩˧ le˧˧jəj˧˥ Tại˧˥ faːj˨˩˦˨˩˦ ləj˧˥ le˨˩
VinhThanh ChươngHà Tĩnh
j˩˩ ajk˩˩ faːj˧˩ ɟɨ̰˩˧ ləj˩˩ le˧˧j˩˩ ajk˩˩ faːj˧˩ ɟɨ˧˩ ləj˩˩ le˧˧j˩˧ a̰jk˩˧ fa̰ːʔj˧˩ ɟɨ̰˨˨ lə̰j˩˧ le˧˧

tục ngữ[sửa]

Giấy rách để giữ lề

 1. Nhìn thấy giấy rách giữ lề


Bài viết được sgkphattriennangluc.vn tham khảo từ nguồn:
https://nguoidothi.net.vn/giay-rach-phai-giu-lay-le-pham-cach-moi-nguoi-lam-nen-gia-tri-22144.html
https://hoatieu.vn/hoc-tap/cau-thanh-ngu-giay-rach-phai-giu-lay-le-noi-ve-duc-tinh-nao-211961
https://vndoc.com/giai-thich-cau-tuc-ngu-giay-rach-phai-giu-lay-le-171144
https://download.vn/giai-thich-cau-tuc-ngu-giay-rach-phai-giu-lay-le-43290
https://luatduonggia.vn/cau-thanh-ngu-giay-rach-phai-giu-lay-le-noi-ve-duc-tinh-nao/
https://loigiaihay.com/cau-tuc-ngu-giay-rach-phai-giu-lay-le-c36a11334.html
https://voh.com.vn/song-dep/giay-rach-phai-giu-lay-le-435460.html
https://vi.wiktionary.org/wiki/gi%E1%BA%A5y_r%C3%A1ch_ph%E1%BA%A3i_gi%E1%BB%AF_l%E1%BA%A5y_l%E1%BB%81