Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn “La forêt de sa nu” của Nguyễn Trung Thành

Đề: Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn “Lá sầu riêng” của Nguyễn Trung Thành

Phân công

Nguyễn Trung Thành là một nhà văn Tây Nguyên, anh viết rất hay, sâu sắc và chân thành về con người và Tây Nguyên hùng vĩ. Truyện ngắn “Rừng xà nu” là tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trung Thành khi ngợi ca thiên nhiên sử thi của vùng đất Tây Nguyên. Đặc biệt, tác giả đã xây dựng được hình tượng cây xà nu mang cốt cách, bản lĩnh của những con người sống trên mảnh đất này.

Xuyên suốt tác phẩm “Rừng xà nu” là hình ảnh cây sa nu, đây có thể coi là hình tượng trung tâm, làm nền và cũng là nguồn cảm hứng vô tận để tác giả miêu tả thành công từng nhân vật. Sa nu là loài cây phổ biến ở núi rừng Tây Nguyên, dẻo dai, kiên cường, bất khuất. Nhắc đến kho thóc người ta sẽ nghĩ ngay đến những con người Tây Nguyên bất khuất không chịu khuất phục, luôn hăng hái bảo vệ nền độc lập của mình.

Hình ảnh cây xà nu được tác giả lấy làm tên truyện, mở đầu truyện và kết thúc cũng là hình ảnh cây mây khổng lồ. Không phải ngẫu nhiên mà tác giả chụp được hình ảnh này, đó hẳn là chủ ý của bản thân. Nó vừa thể hiện sự hùng vĩ của thiên nhiên Tây Nguyên vừa khẳng định ý chí quật cường của con người Tây Nguyên.

Xem thêm: Nghị luận xã hội về học đi đôi với làm, sgk ngữ văn 12

Trước hết, xà beng là biểu tượng của núi rừng Tây Nguyên, gắn liền với cuộc sống của người dân Tây Nguyên. Cây xà nu gắn liền với cuộc sống của người dân làng Soman, và sự lớn lên của mỗi thế hệ người dân Tây Nguyên đều gắn liền với hình ảnh cao quý này. Họ là Tnu, Mai, Bà Met và Bé Heng. Những người này, để bảo vệ dân làng, bảo vệ vùng cao nguyên, đã phải hy sinh rất nhiều. Xà nu là loài cây mọc thẳng, vươn ra ánh sáng, đúng như con người Tây Nguyên luôn hướng về phía trước, dù khó khăn, thử thách đến đâu. Dường như con rắn là linh hồn của vùng đất Tây Nguyên, nó đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người.

Không chỉ vậy, cây còn tham gia ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử của dân làng Soman. Ngọn đuốc của Xà tinh đã dọn đường cho dân làng Tây Nguyên, mười ngón tay của Tnu bị cháy xém bằng nhựa Rắn. Loài cây ấy đã ăn sâu vào tâm trí mỗi người, là biểu tượng cho tinh thần và ý chí của người dân Tây Nguyên. Người ta vẫn nhắc đi nhắc lại trong mỗi câu chuyện rằng “không gì mạnh bằng anh”, dù có cháy xém đến đâu thì anh vẫn chống chọi được với phong ba bão táp.

Xem thêm: Kiểm tra ô nhiễm nước

Xà nu là hình ảnh ẩn dụ để chỉ người dân Tây Nguyên. Hình ảnh rắn rừng bị chặt và đốt cũng giống như hình ảnh dân làng Soman bị áp bức, bóc lột dã man. Sự mất mát, nỗi đau cứ chồng chất khiến những tiếng than khóc kéo dài mãi không dứt. Dù bị đạn tàn phá nhưng cây xà nu vẫn chống chọi và bền bỉ; Cũng giống như hình ảnh của Mai, Tnu dù bị hành hạ nhưng bằng sức sống ngoan cường của mình vẫn có thể vùng vẫy, chiến đấu đến cùng.

Xà nu và con người Tây Nguyên dường như có mối quan hệ hài hòa, gắn bó chặt chẽ với nhau. Đây cũng là dụng ý của tác giả khi xây dựng hình tượng hùng tráng ấy.

Người dân Tây Nguyên luôn mong mỏi hòa bình, cuộc sống ấm no hạnh phúc. Tác giả đã gửi gắm niềm khát khao ấy qua hình ảnh con suối mênh mông và vô tận.

Xà nu là loại cây có khả năng sinh trưởng tốt, bền bỉ và dẻo dai. Bao thế hệ đồng bào Tây Nguyên ngã xuống, bao thế hệ khác tiếp bước và phát huy tinh thần chiến đấu. Nhiều thế hệ cựu chiến binh như Me, sau đó là Tnu, và cuối cùng là Heng bé bỏng, tất cả đều khao khát tương lai.

Người đọc chắc hẳn sẽ rất chú ý đến hình tượng nhân vật Tnu. Thanh và Tnu là hai hình ảnh song hành, song hành, hỗ trợ và nâng cao cho nhau. Những đặc điểm đặc trưng của đầu rắn cũng là đặc điểm của nhân vật Tnu không lẫn với ai.

Xem thêm: Phân tích nhân vật T’nu trong truyện ngắn “Rừng xà nu”

Nguyễn Trung Thành, với tình yêu Tây Nguyên và những quan sát tinh tế đã thành công trong việc khắc họa hình ảnh bụi mâm xôi ám ảnh người đọc từ đầu đến cuối cuốn sách. Xà Nu mang đến cho người nhìn một cái nhìn ngưỡng mộ về mảnh đất và con người Tây Nguyên.

Nguồn: Thư viện Văn mẫu