Sự tích Hồ Gươm [Truyện truyền thuyết Việt Nam] mới nhất

Truyền Thuyết Hồ Gươm

Truyền Thuyết Hồ Gươm là truyền thuyết ca ngợi chiến thắng của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn và giải thích nguồn gốc tên gọi Hồ Gươm ngày nay.

Trong triều đại nhà Minh [1] xâm lược nước ta, đi đến đâu chúng cũng tàn sát đồng bào vô tội, cướp của cải của nhân dân. Đời sống nhân dân cơ cực, lầm than. Nhìn thấy cuộc sống của hàng trăm con người như vậy, một số người yêu nước đã họp nhau lại bàn nhau khởi nghĩa chống lại sự tàn ác, bạo ngược của kẻ thù. Trong đó có nghĩa quân vùng Lam Sơn.

Tuy nhiên, nghĩa quân chỉ là những người nông dân áo vải, vũ khí thô sơ nhưng không thu hút được đông đảo nhân dân nên không đủ sức đánh giặc. Nghĩa quân nhiều lần đứng lên khởi nghĩa, nhưng lần nào cũng bị các tướng nhà Minh đánh bại. Đức Long Quân [2] Thấy được tinh thần chiến đấu dũng cảm và tinh thần yêu nước của nghĩa quân, họ quyết định cho nghĩa quân mượn gươm thần để tăng thêm sức mạnh và tinh thần chiến đấu.

Lúc bấy giờ ở Thanh Hóa, có một người đánh cá dưới sông, khi kéo lên thấy lưới rất nặng. Anh nghĩ thầm: “Chắc là nhiều cá đây!”. Tuy nhiên, khi lưới được kéo lên, không có một con cá nào mà chỉ có một thanh kiếm cũ. Anh ta lập tức ném lưỡi kiếm trở lại sông, và lần thứ hai anh ta kéo lưới, lưỡi kiếm lại vướng vào. Lần này anh ném lưỡi kiếm xa hơn nữa.

Lần thứ ba kéo lưới, gươm vẫn bị mắc vào. Thấy lạ, ông liền nhặt thanh kiếm cũ đem về cất vào góc nhà. Người đó tên là Lê Thận – một nông dân quê ở Thanh Hóa, với lòng yêu nước nồng nàn, từ lâu đã muốn gia nhập nghĩa quân Lam Sơn. [3].

Lực lượng nghĩa quân Lam Sơn lúc bấy giờ ngày càng đông và muốn chiêu mộ thêm những người hiền tài, yêu nước tham gia. Lê Thận có sức khỏe, lại có lòng yêu nước lâu dài đánh giặc ngoại xâm nên đã gia nhập nghĩa quân. Ông đã tham gia các trận đánh quan trọng, góp công lớn vào những chiến thắng lớn, được Lê Lợi hết sức tin tưởng.

Một lần Lê Lợi đưa quân qua vùng Thanh Hóa, vào nhà Lê Thận nghỉ mát. Vừa bước vào nhà, Lê Lợi và các tướng thấy thanh gươm cũ vứt ở góc nhà của Lê Thận phát ra ánh sáng rực rỡ. Mọi người lại gần nhặt lên thì thấy trên lưỡi kiếm có khắc hai chữ “Thuận Thiên”. [4]. Tất cả đều vô cùng kinh ngạc nhưng không nghĩ đó là bảo vật, chỉ là một thanh kiếm bình thường.

Truyền Thuyết Hồ Gươm
Truyền Thuyết Hồ Gươm

Sau đó, nghĩa quân đã tổ chức nhiều trận đánh quân Minh. Trong một lần nghĩa quân thất bại đáng tiếc, Lê Lợi bị quân giặc truy đuổi vào rừng sâu. Khi đang chạy trốn, anh nhìn thấy một vật thể sáng trên cành cây. Vì tò mò, Lê Lợi trèo lên cành cây và nhìn thấy chuôi gươm khảm ngọc [5] ánh sáng lấp lánh. Nhớ lại ngày ở nhà Lê Thận có gươm sáng rực. Lê Lợi liền thu lại chuôi gươm.

Mấy ngày sau, gặp Lê Thận, Lê Lợi kể lại chuyện tìm được chuôi gươm phát sáng và xin Lê Thận cho mượn lưỡi gươm cũ. Không ngờ sau khi tra gươm vào chuôi, nó liền như bổ đôi, lưỡi kiếm trở nên sáng và sắc bén vô cùng.

Lê Thận cùng mọi người quỳ dưới chân Lê Lợi tâu rằng: “Có lẽ đây là gươm báu trời ban giúp nghĩa quân đánh giặc, nay xin tướng sĩ hãy cầm gươm báu lên để lãnh đạo nghĩa quân đánh đuổi đuổi giặc Minh ra khỏi nước ta, muôn dân được hưởng cuộc sống thái bình”.

Lê Lợi nhận gươm từ tay Lê Thận, hứa sẽ dốc sức lãnh đạo nghĩa quân thuận theo ý trời.

Từ đó, nghĩa quân đánh đâu thắng đó, trăm trận trăm thắng. Dần dần quân Minh suy yếu, nghĩa quân không còn phải ẩn náu trong rừng mà chuyển sang đối đầu trực diện. Kho lương thực cũng ngày càng đầy do bắt được địch giúp bộ đội có thêm tinh thần chiến đấu hơn trước.

Chẳng bao lâu, dưới sự lãnh đạo của Lê Lợi và nhờ có gươm thần, nghĩa quân đã đánh tan quân Minh. Giặc sợ chạy ra Bắc [6]tất cả mọi người sẽ được bình yên trở lại.

Sau khi đánh thắng quân Minh xâm lược, Lê Lợi lên ngôi vua thống nhất đất nước.

Một năm sau, khi nhà vua cùng các cận thần ngồi thuyền dạo chơi trên hồ Tả Vọng trước kinh thành. Đức Long Quân sai rùa vàng đi lấy gươm thần.

Khi thuyền ra giữa hồ, bỗng từ dưới làn nước trong xanh, một con rùa vàng ngẩng đầu lên kêu:

– Thưa bệ hạ, xưa Đức Long Quân đã cho đại vương mượn gươm thần để đánh giặc. Nay nghiệp lớn đã hoàn thành, xin trả gươm thần lại cho đại vương!

Lê Lợi nghe xong, liền rút gươm bên hông, cầm hai tay dâng cho rùa vàng. Thanh kiếm bất ngờ từ tay nhà vua bay đến miệng rùa vàng. Rùa vàng lấy gươm, lặn xuống hồ và biến mất.

Từ đó, hồ Tả Vọng mang tên Hồ Gươm hoặc Hồ Hoàn Kiếm [7].

Truyền Thuyết Hồ Gươm
– Thế giới cổ tích –

Nghe kể chuyện Sự tích Hồ Gươm

Nếu muốn, các bạn có thể nghe truyện Truyền thuyết Hồ Gươm qua kênh YouTube chính thức của TheGioiCoTich.vn.

Thuyết minh trong truyện Sự tích Hồ Gươm

  1. Giặc Minh: Giặc phương Bắc của nhà Minh (Giặc Minh xâm lược nước ta từ 1407 đến 1427).
  2. Lam Sơn: nơi Lê Lợi khởi nghĩa, thuộc huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.
  3. Đức Long Quân: tức Lạc Long Quân (tiếng Đức: tiếng tôn vinh vua, thần,…).
  4. Thuận Thiên: Tôi theo ý trời; Đây là tên của thanh kiếm. Sau khi đánh thắng quân Minh, Lê Lợi lấy niên hiệu là Thuận Thiên.
  5. Encrusting: đính đá quý (encrusting: gắn, khảm, đặt kim loại hoặc đá quý lên một đồ vật để trang trí).
  6. Miền Bắc: chỉ Trung Quốc.
  7. Hoàn Kiếm: nghĩa là “trả gươm” (hồi: trả lại; gươm: gươm).

Báu vật của truyền thuyết Việt Nam và thế giới

Ngoài truyện Sự tích Hồ Gươm kể trên, Thế Giới Cổ Tích đã sưu tầm và chọn lọc những truyền thuyết hay nhất, nhằm giúp các em hiểu rõ hơn về các nhân vật lịch sử hay giải thích nguồn gốc của các sự tích. phong tục tập quán, địa danh v.v… của dân tộc Việt Nam và thế giới.

Bật mí:  hey bro thông tin là gì và nó có nghĩa là gì?

Đừng bỏ lỡ những câu chuyện hay nhất với Fairy Tale World!

Bấy giờ giặc Minh đặt ách đô hộ phương Nam. Chúng coi nhân dân ta như rác rưởi, làm nhiều điều bạo ngược làm cho nhân dân căm phẫn đến tận xương tuỷ. Lúc bấy giờ, ở vùng Lam Sơn, nghĩa quân đã nổi dậy chống lại chúng, nhưng buổi đầu thế lực còn yếu nên nhiều lần bị địch đánh bại. Thấy vậy, Long Quân quyết định cho họ mượn gươm thần để họ giết giặc.

Lúc bấy giờ ở Thanh Hóa có một người đánh cá tên là Lê Thận. Một đêm. Thận thả lưới ở bến vắng như thường lệ. Tự nhiên trong một lần kéo lưới, anh thấy nặng nhọc, trong bụng mừng thầm đã được mẻ cá to. Nhưng khi vươn tay bắt cá. Chỉ có thận mới biết đó là một cây gậy sắt. Anh lập tức ném nó xuống nước rồi thả con cá ở một nơi khác.

Lần thứ hai tôi đặt lưới lên, tôi thấy nó nặng. Không ngờ thanh sắt vừa rồi chui vào lưới của tôi. Anh ta nhặt nó lên một lần nữa và ném nó xuống sông. Lần thứ ba, vẫn là một cây sắt mắc vào lưới. Hoang mang, Thân dừng lại bên đống lửa để nhìn nó. Đột nhiên anh hét lên một mình:

– Ha ha! Một lưỡi kiếm!

Sau này Thận tham gia khởi nghĩa Lam Sơn. Ông đã mấy lần vào sinh ra tử nơi chiến trường để tiêu diệt thổ phỉ. Một hôm, tể tướng Lê Lợi cùng một số tùy tùng đến nhà Thận. Trong căn phòng tối om, thanh sắt hôm ấy bỗng sáng rực một góc. Lê Lợi ngạc nhiên lại gần xem thì thấy trên lưỡi có khắc chữ Thuận Thiên. Nhưng không phải ai cũng biết đó là báu vật.

Một hôm, bị giặc truy đuổi, Lê Lợi cùng các tướng tự bỏ chạy. Khi đi qua một khu rừng, Lê Lợi chợt nhìn thấy ánh sáng trên ngọn cây đa. Anh trèo lên thì nhận ra đó là một chuôi kiếm nạm ngọc. Nhớ đến thanh gươm trong nhà Lê Thận, Lê Lợi rút chuôi gươm đeo vào lưng.

Ba ngày sau, Lê Lợi gặp lại tất cả những người bạn của mình, trong đó có Lê Thận. Khi tôi lắp lưỡi dao vào chuôi, thật kỳ lạ, chúng hoàn toàn khớp với nhau. Lê Lợi bèn thuật lại sự tình. Mọi người nghe xong đều vui mừng khôn xiết. Lê Thận giơ kiếm ngang đầu nói với tướng:

– Đây là thần định giao cho “Minh công” làm đại sự. Chúng tôi nguyện đem xương da của mình cùng với “Minh Công” và thanh gươm thần này để trả giá cho Xã Tắc!

Truyện Cổ Tích: Sự Tích Hồ Gươm

Từ đó, tinh thần của nghĩa quân ngày càng cao. Trong tay Lê Lợi, thanh gươm thần tung hoành trên mọi chiến trường, khiến quân Minh phải choáng ngợp. Chẳng mấy chốc danh tiếng nghĩa quân Lam-sơn lan khắp nơi. Họ không còn phải trốn trong rừng nữa mà xông lên tìm địch. Họ không phải ăn uống kham khổ như trước, đã có những kho lương thực địch cướp được để cung cấp cho họ. Gươm thần mở đường cho họ chiến đấu cho đến khi trong nước không còn một tên địch.

Sau khi đánh lui quân Minh được một năm, hôm ấy Lê Lợi – nay đã là con trời – cưỡi thuyền rồng dạo quanh hồ Tả Vọng trước kinh thành. Nhân dịp đó, Long Quân sai rùa vàng đến đòi lại gươm thần. Khi thuyền chèo ra giữa hồ, một con rùa lớn nhô đầu lên khỏi mặt nước trong xanh. Theo lệnh vua, thuyền đi chậm lại. Nhà vua đứng trên đó và nhận thấy rằng thanh kiếm mà ông mang theo cũng đang chuyển động. Rùa vàng không sợ người, vươn mình tiến lại gần thuyền vua. Nó trồi lên mặt nước và nói:

– Bệ hạ trả gươm cho Long quân!

Nghe vậy, nhà vua chợt hiểu ra, đưa tay rút kiếm ra khỏi vỏ. Phút chốc thanh gươm thần rời khỏi tay vua bay về phía rùa vàng. Nhanh như cắt, con rùa há miệng cắn ngang lưỡi. Cho đến khi rùa và gươm lặn xuống, người ta vẫn nhìn thấy một tia sáng le lói trong làn nước hồ trong xanh.

Khi thuyền của các quan cập thuyền rồng, nhà vua liền thông báo:

– Đức Long Quân cho ta mượn gươm thần để trừ giặc Minh. Nay đất nước thanh bình, ông sai rùa đem về.

Và từ đó, hồ bắt đầu được gọi là Hồ Gươm hay Hồ Hoàn Kiếm.

Top 2

Thời giặc Minh đặt ách đô hộ phương Nam, coi dân ta như rác rưởi, làm bao điều bạo ngược. Nghĩa quân Lam Sơn nhiều lần chống giặc nhưng đều bị đánh bại. Thấy vậy, Long Quân quyết định cho nghĩa quân mượn gươm thần để đánh giặc.

Lê Thận làm nghề đánh cá ở Thanh Hóa. Một đêm, Thân thả lưới trên bến vắng, ba lần kéo lưới lên thấy một thanh sắt, nhận ra là gươm bèn mang về cất vào một xó. Sau đó, Lê Thận hăng hái gia nhập nghĩa quân Lam Sơn. Một hôm tể tướng Lê Lợi cùng đoàn tùy tùng đến nhà Thuấn, hôm đó gươm tự nhiên phát sáng. Lê Lợi cầm lên thấy có hai chữ Thuận Thiên.

Một lần đi qua rừng, thấy chuôi gươm khảm ngọc trên ngọn cây đa, Lê Lợi đeo lên lưng mang về. Ba ngày sau, Lê Lợi gặp lại mọi người kể lại việc bắt được chuôi gươm. Lê Thận rút gươm ra tra vào chuôi kiếm thì y như in. Lê Thận giơ gươm trao cho Lê Lợi và nói rằng đây là ý trời muốn giao cho Minh làm việc lớn. Lê Lợi với gươm báu trong tay, nghĩa quân ngày càng lớn mạnh. Trên chiến trường, quân Minh vô cùng khiếp sợ. Tiếng tăm nghĩa quân vang dội khắp nơi. Ngày càng có nhiều chiến lợi phẩm được thu thập. Đời sống của nghĩa quân đã khấm khá hơn. Thế chủ động tiến công ngày càng cao, chẳng bao lâu nước ta sạch bóng quân thù. Một năm sau khi đánh đuổi quân Minh, vua Lê Lợi cưỡi thuyền rồng dạo quanh hồ Tả Vọng. Nhân cơ hội đó, Long Quân sai rùa vàng đến đòi lại gươm thần. Thuyền tiên rồng ra giữa hồ, thấy một con rùa lớn xuất hiện, vua ra lệnh cho thuyền đi chậm lại. Rùa vàng tiến đến tâu vua: “Xin trả gươm cho Long Quân”. Nghe Rùa vàng nói, nhà vua hiểu ra, rút ​​gươm trả lại cho rùa vàng. Rùa vàng lập tức há miệng ngoạm lấy thanh kiếm và lặn xuống nước.

Thanh gươm và con rùa đã chìm xuống nước, người ta nhìn thấy một vật gì đó lấp lánh dưới mặt hồ xanh. Từ đó, hồ Tả Vọng bắt đầu được gọi là hồ Gươm hay hồ Hoàn Kiếm.

Trả lời câu hỏi một cách chi tiết và chính xác.Nội dung chính của truyền thuyết Hồ Gươm? Ý nghĩa của truyền thuyết Hồ Gươm?” và phần Kiến thức tham khảo là tài liệu vô cùng hữu ích trong bộ môn Ngữ văn dành cho các em học sinh và quý thầy cô tham khảo.

Bật mí:  Những web chơi game 18 trực tuyến miễn phí an toàn nhất 2023 mới nhất

* Nội dung chính của Truyền thuyết Hồ Gươm

– Truyện “Sự tích Hồ Gươm” kể về việc Long Quân cho Lê Lợi và nghĩa quân Lam Sơn mượn gươm thần, đánh tan quân Minh xâm lược, bảo vệ đất nước. Truyền thuyết ca ngợi bản chất chính nghĩa, tính nhân dân và chiến thắng vẻ vang của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn chống quân Minh xâm lược của Lê Lợi đầu thế kỷ XV. Truyền thuyết cũng giải thích nguồn gốc tên gọi Hồ Gươm (hồ Hoàn Kiếm), đồng thời thể hiện khát vọng hòa bình của nhân dân ta.

* Ý nghĩa truyện Sự tích Hồ Gươm:

– Sự tích Hồ Gươm giải thích tên Hồ Gươm (Hoàn Kiếm)

– Nhân dân muốn giải thích và ca ngợi tính chất chính nghĩa, chính nghĩa của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.

– Truyện đề cao và tôn vinh vai trò của Lê Lợi, người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, được nhân dân hết lòng ủng hộ, có công đánh giặc, đem lại thái bình cho đất nước, nhân dân.

– Truyện thể hiện ước vọng của nhân dân được sống trong hoà bình, hạnh phúc.

Hãy cùng Top giải pháp tóm tắt văn bản Sự tích Hồ Gươm tìm hiểu thêm một số bài viết để hiểu rõ hơn về câu hỏi trên nhé!

Tóm Tắt Văn Bản Truyền Thuyết Hồ Gươm – Bài Văn Mẫu 1

Giặc Minh sang đô hộ nước ta, coi dân ta như rác rưởi, làm bao điều bạo ngược. Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa ở vùng Lam Sơn, nhưng lúc đầu thế lực còn yếu nên nghĩa quân nhiều lần bị đánh bại. Đức Long Quân quyết định cho nghĩa quân mượn gươm để tiêu diệt kẻ thù. Ở Thanh Hóa có người tên là Lê Thận làm nghề đánh cá. Một lần kéo lưới, ba lần kéo lên là song sắt. Sau đó, Lê Thận gia nhập nghĩa quân Lam Sơn. Không lâu sau, bị giặc truy đuổi, Lê Lợi chạy vào rừng bắt được chuôi gươm khảm ngọc trên cây đa. Khi tôi đặt thanh kiếm vào chuôi, nó chỉ được in. Bấy giờ mọi người mới biết đó là gươm thần. Từ khi có gươm thần, nghĩa quân đã chiến đấu và giành thắng lợi cho đến khi cả nước không còn một kẻ thù. Một năm sau khi đánh đuổi quân Minh, vua Lê Lợi cưỡi thuyền rồng dạo quanh hồ Tả Vọng. Long Quân sai Rùa Vàng đi đòi lại gươm. Từ đó, hồ Tả Vọng được đổi tên thành hồ Hoàn Kiếm.

Nội dung chính của truyền thuyết Hồ Gươm?  Ý nghĩa của sự tích Hồ Gươm?

Tóm Tắt Văn Bản Truyền Thuyết Hồ Gươm – Bài Văn Mẫu 2

Nước ta vào thời bị giặc Minh đô hộ, tình cảnh đất nước tang thương. Thấy vậy, Đức Long Quân, vị thần cai quản biển cả quyết định cho nghĩa quân mượn gươm thần để đánh đuổi giặc ngoại xâm

Ở vùng Thanh Hóa có người đánh cá tên là Lê Thận ba lần thả lưới đều rút gươm. Sau này, Lê Thận tham gia nghĩa quân và trong một lần tình cờ Lê Lợi nhìn thấy thanh gươm phát sáng 2 chữ Thuận Thiên.

Trong một lần đuổi giặc Lê Lợi thấy cây đa phát sáng biết là chuôi gươm. Khi tôi nhìn vào thanh kiếm, tôi thấy rằng đó là một thanh kiếm ma thuật. Gươm thần trong tay Lê Lợi đã chiến đấu và chiến thắng, đánh tan quân Minh ra khỏi bờ cõi.

Sau khi lên ngôi, vua Lê Lợi cưỡi thuyền rồng dạo quanh hồ Tả Vọng, nơi Rùa Vàng hiện ra đòi lại gươm. Lê Lợi trả gươm, Rùa Vàng vội cầm gươm lặn xuống nước. Từ đây, hồ Tả Vọng có tên là Hồ Gươm.

Tóm Tắt Văn Bản Truyền Thuyết Hồ Gươm – Bài Văn Mẫu 3

Thời giặc Minh xâm lược, ở vùng Lam Sơn có nghĩa quân nổi dậy đánh giặc. Đức Long Quân quyết định cho mượn gươm thần.

Lê Thận trong ba lần đi đánh cá đã bắt được một thanh sắt, soi kỹ dưới lửa mới biết đó là một thanh gươm. Một hôm, Lê Lợi đến nhà Lê Thận, thấy gươm phát sáng có khắc hai chữ “Thuận Thiên”. Lê Lợi đeo vào chuôi khảm ngọc, vừa vặn. Trong tay Lê Lợi có gươm thần khiến quân Minh tan tác, bị áp đảo.

Một năm sau khi đánh đuổi quân Minh, vua Lê Lợi cưỡi thuyền dạo quanh hồ Tả Vọng, Long Quân sai Rùa Vàng đi đòi gươm thần. Vua giương gươm trả gươm, Rùa Vàng nhận gươm rồi lặn xuống đáy hồ, từ đó hồ Tả Vọng có tên là hồ Hoàn Kiếm.

Tóm Tắt Văn Bản Truyền Thuyết Hồ Gươm – Bài Văn Mẫu 4

Vào thế kỷ XV, dưới ách đô hộ của giặc Minh, nhân dân ta phải chịu biết bao gian khổ. Người ta căm ghét họ đến tận xương tuỷ. Nghĩa quân Lam Sơn lúc bấy giờ đang ở giai đoạn đầu phất cờ khởi nghĩa, lực lượng còn yếu, thua nhiều trận. Long Quân biết chuyện, quyết định cho nghĩa quân mượn gươm thần để dẹp giặc.

Người đánh cá Lê Thận ba lần kéo lưới bắt được một thanh kiếm. Không lâu sau, Lê Lợi bị giặc truy đuổi, chạy vào rừng thấy chuôi gươm khảm ngọc, khi tra gươm của nhà Lê Thận vào thì thấy y như in, mới biết là gươm. thanh kiếm ma thuật. Nhờ có gươm thần, nghĩa quân đã đánh tan quân xâm lược.

Đánh đuổi quân Minh, Lê Lợi lên ngôi. Trong một lần đi dạo hoàng cung bên hồ Tả Vọng, Long Quân đã sai Rùa Vàng đi đòi gươm thần. Khi thuyền rồng của nhà vua ra đến giữa hồ, nhà vua thấy thanh gươm bên mình bỗng động đậy. Cùng lúc đó, hai bên thuyền bỗng có sóng lớn, vua thấy vậy sai quân ngăn thuyền lại.

Rùa vàng liền tiến lại gần vua và tâu rằng: “Xin trả gươm cho Long Quân”. Nghe Rùa vàng nói, nhà vua hiểu ra, bèn cầm gươm bên mình tiến về phía rùa vàng. Con rùa vàng lập tức há miệng đớp lấy thanh gươm rồi từ từ chìm xuống nước.

Từ đó, hồ Tả Vọng được gọi là hồ Gươm hay hồ Hoàn Kiếm. Cái tên ấy gắn liền với thứ vũ khí giàu chính nghĩa, nhân văn và chiến thắng vang dội của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn và anh hùng dân tộc Lê Lợi.

Tóm Tắt Văn Bản Truyền Thuyết Hồ Gươm – Bài Văn Mẫu 5

Đức Long Quân quyết định cho nghĩa quân Lam Sơn mượn gươm thần để đánh đuổi quân Minh. Lê Thận kéo được gươm sau ba lần thả lưới. Sau khi gia nhập nghĩa quân, Lê Lợi đến nhà Thận, thấy gươm bỗng sáng lên hai chữ “Thuận Thiên”. Lê Lợi bị giặc truy đuổi, thấy chuôi gươm thần phát sáng trên cây đa, bèn lấy về đeo vào lưỡi thì vừa. Từ đó, nhờ có thanh gươm thần, quân ta đã đánh tan quân thù, giải phóng đất nước. Sau khi đánh đuổi quân Minh, vua Lê Lợi đi dạo quanh hồ Tả Vọng gặp Rùa Vàng hiện ra đòi lại gươm. Lê Lợi trả gươm, Rùa vàng lặn xuống nước. Từ đó hồ được đổi tên là hồ Gươm (hay hồ Hoàn Kiếm).

Thế giới truyện cổ tích góp phần tô điểm cho kí ức tuổi thơ trở nên lung linh, rực rỡ sắc màu và con người lớn lên trong ý thức về cái đẹp, cái thiện của cuộc sống. Trong đó, Truyền Thuyết Hồ Gươm là một trong những câu chuyện ý nghĩa giải thích nguồn gốc các địa danh, tôn vinh các danh nhân, anh hùng có công với nước. Để tìm hiểu thêm về Truyền Thuyết Hồ GươmHãy cùng AnyBooks tham khảo ngay nội dung và ý nghĩa của truyện qua bài viết này nhé!

Bật mí:  7 Types of Pears (and the Best Ways to Eat Them) mới nhất

1. Tóm tắt Truyền thuyết Hồ Gươm

Truyền Thuyết Hồ Gươm là một trong những truyện nằm trong hệ thống truyền thuyết ca ngợi cuộc khởi nghĩa Lam Sơn nói chung và anh hùng Lê Lợi nói riêng. Đồng thời, truyền thuyết cũng là lời giải thích về tên gọi hồ Hoàn Kiếm nhuốm màu huyền ảo.

Thời giặc Minh đặt ách thống trị trên đất nước ta, chúng đã làm bao điều bạo ngược, coi nhân dân ta như rác rưởi. Lúc bấy giờ nghĩa quân Lam Sơn đã đứng lên đánh giặc nhưng đều thất bại do ban đầu thế và lực còn non yếu. Thấy quân dân ta quyết tâm đánh giặc ngoại xâm, Long Quân quyết định cho nghĩa quân mượn gươm thần để giết giặc. Để có được thanh gươm thần hoàn chỉnh, Lê Lợi đã phải trải qua rất nhiều trở ngại.

Câu chuyện bắt đầu với một người đánh cá tên là Lê Thận, trong một đêm thả lưới bắt cá, cả ba lần kéo lưới đều thấy một cần sắt và nhận ra nên mang về cất vào góc nhà. ngôi nhà. Sau đó, Lê Thận tham gia đánh giặc cùng nghĩa quân Lam Sơn. Một hôm, Lê Lợi đến nhà Lê Thận, tự nhiên gươm sáng lên, ông cầm lên thì thấy hai chữ “Thuận Thiên”. Một lần, Lê Lợi vào rừng do bị giặc truy đuổi, bắt gặp chuôi gươm, đây không phải là chuôi kiếm thường vì được khảm trai.

Tóm Tắt Truyền Thuyết Hồ Gươm

Lê Lợi lấy chuôi gươm nhặt được đè lên lưỡi gươm mà Lê Thận đã nhổ được khi đi đánh cá. Khi ấy, Lê Thận đã giơ gươm trao cho Lê Lợi và nói: “Trời định giao cho Minh làm việc lớn”. Với thanh gươm thần trong tay và nghĩa quân Lam Sơn ngày càng lớn mạnh, quân Minh đã bàng hoàng, áp đảo trên tất cả các mặt trận và đánh đâu thắng đó, quân Minh xâm lược sau bao năm đô hộ cuối cùng đã cuốn sạch nước. bóng dáng kẻ thù.

Sau một năm đánh giặc Minh, vua Lê Lợi cưỡi thuyền rồng dạo quanh hồ Tả Vọng. Lúc này, Long Quân sai rùa vàng đến đòi gươm thần. Giữa hồ xuất hiện một con rùa vàng nói: “Xin trả gươm cho Long Quân”. Hiểu ý Rùa Vàng, nhà vua liền rút kiếm trả lại cho Long Quân. Con rùa vàng há miệng ngoạm lấy thanh gươm rồi chìm sâu xuống nước. Từ đó, hồ Tả Vọng cũng được đổi tên thành hồ Hoàn Kiếm hay hồ Gươm.

Truyền thuyết Hồ Gươm

2. Ý nghĩa của Truyền thuyết Hồ Gươm

Truyền thuyết Hồ Gươm ca ngợi tinh thần đoàn kết đánh giặc

Qua sự xuất hiện kỳ ​​diệu của thanh kiếm, nó tượng trưng cho sức mạnh và sự cố kết của dân tộc. Gươm thần đã nhân đôi sức mạnh của nghĩa quân, thể hiện sức mạnh thần kì của truyền thống hào hùng của dân tộc. Đồng thời, thanh gươm còn thể hiện sự đoàn kết, gắn bó, đồng lòng cùng nhau đánh đuổi quân xâm lược từ miền ngược đến miền xuôi, từ miền núi đến miền biển.

Gươm được Lê Thận tìm thấy dưới biển, chuôi kiếm được Lê Lợi tìm thấy trên núi, khi ghép lại, gươm phát sáng hai chữ “Thuận Thiên” đem lại chiến công hiển hách, vang dội và hoàn toàn chính nghĩa. và theo ý Chúa. Bằng cách ấy, Truyền Thuyết Hồ Gươm ca ngợi tinh thần đoàn kết đánh giặc của nghĩa quân Lam Sơn nói chung và của nhân dân ta nói riêng, thể hiện khát vọng được sống trong hòa bình của nhân dân. Hơn nữa, truyện còn đề cao vai trò của người anh hùng Lê Lợi, người đã lãnh đạo và có công lớn với đất nước.

Truyền thuyết Hồ Gươm ca ngợi tinh thần đoàn kết đánh giặc

Truyền thuyết Hồ Gươm giải thích tên Hồ Gươm (Hoàn Kiếm)

Truyền Thuyết Hồ Gươm là sự giải thích về tên gọi Hồ Gươm hay hồ Hoàn Kiếm xuất hiện sau tên gọi hồ Tả Vọng. Sau khi đánh đuổi giặc ngoại xâm ra khỏi đất nước, vua Lê Lợi đã du ngoạn trên hồ Tả Vọng. Khi ấy, Long Quân sai Rùa Vàng đi đòi gươm thần.

Vua bèn trả Rùa Vàng lại, Rùa Vàng ngậm gươm thần trong miệng lặn sâu xuống hồ. Từ đó, người ta đặt tên cho hồ là Hồ Gươm. Rùa Vàng và Long Quân được xây dựng trong truyện là hai yếu tố thần kì thể hiện sự kì lạ, đẹp đẽ, linh thiêng và thần bí.

Địa danh Hồ Gươm (Hoàn Kiếm) thể hiện sự tôn kính, thành kính đối với thần linh cũng như khẳng định chính nghĩa, cái thiện luôn được thần thánh phù hộ để mang lại chiến thắng vẻ vang. Hồ còn là biểu tượng tiêu biểu cho những mặt tiêu biểu trong truyền thống, văn hóa, lịch sử của thủ đô Hà Nội.

Truyền thuyết Hồ Gươm giải thích tên Hồ Gươm (Hoàn Kiếm)

Sự tích Hồ Gươm thể hiện khát vọng hòa bình của nhân dân

Trong truyện đề cập đến tình tiết Long Quân trao Rùa Vàng đòi lại gươm thần và Lê Lợi trả gươm là yếu tố kì ảo, thường xuất hiện trong huyền thoại. Rùa vàng tượng trưng cho thần Kim Quy trong tư tưởng người Việt cổ, gắn liền với đời sống tinh thần và vật chất.

Thần Kim Quy xuất hiện trong truyền thuyết An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy, và trong Truyền Thuyết Hồ Gươm như một sự tiếp nối truyền thống trong cội nguồn tư tưởng và tinh thần dân tộc. Rùa Vàng, Long Quân xuất hiện trong truyện còn thể hiện quan niệm ẩn dụ của người xưa về sức mạnh tinh thần của tổ tiên để bảo vệ hòa bình, độc lập dân tộc. Nổi bật là hình ảnh Lê Lợi trả gươm cho Rùa Vàng mang nhiều ý nghĩa thể hiện đất nước đã được thái bình. Việc bãi bỏ quân đội, ẩn dụ cho khát vọng hòa bình của nhân dân.

Sự tích Hồ Gươm thể hiện khát vọng hòa bình của nhân dân

3. Kết luận

Truyền Thuyết Hồ Gươm Truyện có kết cấu truyện chặt chẽ, sự kết hợp hoàn hảo giữa các chi tiết thực và ảo đan xen, sử dụng các chi tiết kì ảo hợp lí đã xây dựng được một cốt truyện giàu ý nghĩa. Qua vẻ đẹp của nghệ thuật, Truyền Thuyết Hồ Gươm thể hiện cái hay về nội dung qua việc ca ngợi chính nghĩa, chiến thắng vẻ vang của nghĩa quân Lam Sơn, tinh thần đoàn kết dân tộc, giải thích tên gọi hồ Hoàn Kiếm và thể hiện khát vọng hòa bình của nhân dân ta.

xem thêm:

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của Truyền thuyết Hồ Gươm. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, rất mong các bài viết tiếp theo của Bất kỳ sách nàosẽ nhận được sự chú ý của bạn.

Anybooks.vn – Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc cho bạn đọc.

Bài viết được sgkphattriennangluc.vn tham khảo từ nguồn:
https://thegioicotich.vn/su-tich-ho-guom/
https://thnguyenthuonghien.haiphong.edu.vn/truyen-thieu-nhi/su-tich-ho-guom-truyen-truyen-thuyet-viet-nam/ctmb/16851/45231
https://mnphuocbinh.hcm.edu.vn/tho-truyen/truyen-su-tich-ho-guom/ctmb/85325/433097
https://goctram.com/su-tich-ho-guom/
https://toplist.vn/top-list/bai-tom-tat-truyen-thuyet-su-tich-ho-guom-ngu-van-6-hay-nhat-46103.htm
http://mnhoangdangmien.bacninh.edu.vn/chuyen-mon/truyen-mam-non2/truyen-su-tich-ho-guom-.html
https://toploigiai.vn/noi-dung-chinh-cua-su-tich-ho-guom-y-nghia-cua-su-tich-ho-guom
https://anybooks.vn/tom-tat-va-neu-y-nghia-truyen-su-tich-ho-guom-a1826.html