Tại sao nói giun đất là người bạn của nhà nông mới nhất

Bài 22.24 trang 58 SGK Khoa học 6: Vì sao giun quế là bạn của nhà nông?

Nói giun đất là bạn của nhà nông vì trong quá trình đào hang, giun đất làm tơi xốp đất, tăng độ phì nhiêu của đất; tiết ra chất nhầy làm mềm đất; Phân trùn quế có cấu trúc dạng hạt tròn làm tăng độ tơi xốp, thoáng khí cho đất.

Xem thêm các bài giải vở bài tập Khoa học tự nhiên lớp 6 sách Cánh diều tốt chi tiết khác:

Có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, Soạn SBT, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải xuống ứng dụng ngay bây giờ trên Android và iOS.

Nhóm học facebook miễn phí cho teen 2k10: fb.com/groups/hoctap2k10/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Bộ sách bài tập Khoa học tự nhiên lớp 6 hay nhất, được giải chi tiết dựa trên hình ảnh bộ sách Cánh diều (NXB ĐHSP). Bản quyền lời giải vở bài tập Khoa học tự nhiên lớp 6 thuộc về VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép khi chưa được phép.

Nếu thấy hay hãy động viên và chia sẻ nhé! Nhận xét không phù hợp quy tắc bình luận trang web Bạn sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

* Nói giun đất là bạn của nhà nông vì:

+ Giun đất trong quá trình đào hang đã làm tơi xốp đất, tăng độ phì nhiêu cho đất, tiết ra chất nhầy làm mềm đất. Không chỉ vậy, phân trùn quế có cấu trúc hạt tròn làm tăng độ tơi xốp, thoáng khí cho đất. .

+ Ngoài tác dụng cải tạo đất, trùn quế còn là loại thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao cho nhiều loại vật nuôi trong trang trại như gà, vịt, cá,… Hiện nay đã được nhiều hộ nông dân cải tạo kinh tế. nuôi trùn quế (cung cấp thương phẩm cho các trang trại chăn nuôi).

Xem chi tiết

trả lời 4 Nói ”Giun là bạn của nhà nông” vì: Trong hoạt động sống, giun thường đào hang để ăn đất và các mảnh vụn hữu cơ của đất tơi xốp, thoáng khí, tăng độ phì nhiêu cho đất, tiết ra chất nhầy, làm mềm đất, phân trùn có cấu trúc dạng hạt tròn tăng độ phì nhiêu của đất.

5 Mực bơi nhanh, ốc sên bò chậmnhưng ổn thôi sắp xếp cùng nhau trong một chi nhánh Cơ thể mềm mại, bởi vì Chúng có đặc điểm giống nhau: – Thân mềm, không phân đốt. – Có hệ tiêu hóa. – Có ngăn áo phát triển. Những cái này Vai trò của ngành nhuyễn thể– Làm thức ăn cho người như mực, nghêu, sò, ốc, hến… – Làm thức ăn cho các động vật khác như ốc, ấu trùng của động vật thân mềm. – Làm sạch môi trường như: trai, hến, sò. … – Có giá trị về mặt địa chất như hóa thạch ốc, vỏ sò.
6 cái này Vai trò của ngành nhuyễn thể– Làm thức ăn cho người như mực, nghêu, sò, ốc, hến… – Làm thức ăn cho các động vật khác như ốc, ấu trùng của động vật thân mềm. – Làm sạch môi trường như: trai, hến, sò. … – Có giá trị về mặt địa chất như hóa thạch ốc, vỏ sò.

Giun đất thường được gọi bằng những cái tên trìu mến như “bạn của cây trồng”, “bạn của nhà nông”. Vậy tại sao nói giun đất là bạn của nhà nông? Hãy cùng cortua.com tìm câu trả lời nhé!

Trong môi trường tự nhiên tồn tại rất nhiều loại sinh vật có lợi cho con người và cây trồng. Một trong số đó là giun đất. Nó có vai trò to lớn đối với đời sống con người và sản xuất nông nghiệp.

Bạn đang xem: Vì sao nói giun đất là bạn của nhà nông?

Vậy tại sao nói giun đất là bạn của nhà nông? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của cortua.com!

Được tài trợ bởi

Vì sao nói giun đất là bạn của nhà nông? Vai trò của giun đất

Nói giun quế là người bạn của nhà nông là bởi giun đất có vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Trong quá trình di chuyển và đào hang, giun đất đã làm tơi xốp đất, làm tăng độ phì nhiêu của đất. Cơ thể giun tiết ra chất nhầy làm mềm đất. Phân trùn quế là loại phân sạch, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, có cấu trúc dạng hạt tròn làm tăng độ thoáng, tơi xốp cho đất.

Được tài trợ bởi

Bật mí:  Cấu hình chơi GTA 5 phù hợp cho máy tính, PC mới nhất

Giun đất kích thích hoạt động của vi sinh vật. Các vi sinh vật sẽ thúc đẩy quá trình tái tạo dinh dưỡng từ chất hữu cơ và có thể chuyển chúng dưới dạng phân bón để cây trồng hấp thụ ngay. Việc sục khí cho trùn quế còn giúp vi sinh vật phát triển mạnh, tạo môi trường đất thích hợp cho cây trồng.

Giun đất còn được dùng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Chính vì vậy mới có chương trình kinh tế nuôi trùn quế vì nó mang lại rất nhiều lợi nhuận cho người nông dân.

Chúng cũng điều chỉnh sự phát triển của nấm mốc và sâu bệnh. Sâu có khả năng tiêu diệt nấm mốc, vi sinh vật gây hại vì khi sâu ăn lá thì chúng đã tiêu hóa hết sâu gây hại.

Có thể nói giun đất có vô số lợi ích đối với cây cối và thực vật. Vì vậy, giun quế được coi là người bạn của nhà nông.

Vai trò của giun đất:

Giun đất có thể làm tơi xốp đất, tăng độ phì nhiêu cho đất, giúp giữ nước trong đất tốt hơn. Giun đất tạo khoảng trống trong đất giúp rễ cây tiếp xúc với nhiều oxy hơn. Chất thải từ trùn quế là loại phân bón tự nhiên rất tốt cho cây trồng. Giun quế giúp cải tạo môi trường đất rất tốt. Đất thoái hóa, nghèo chất dinh dưỡng có thể được cải tạo nhờ giun đất. Phân giun đất có thể giúp bảo vệ cây khỏi một số côn trùng gây hại. Giun đất là nguồn thức ăn của một số loài động vật. khác.Giun đất có thể dùng làm thuốc cho người.

Giải thích câu nói “Giun quế là cái cày sống của nhà nông”

Câu nói “Trùn quế là cây cày sống của người nông dân” nói lên vai trò quan trọng của giun đất là xới đất, tăng độ phì nhiêu cho đất. Trong quá trình đào hang và di chuyển, giun đất đã làm tơi xốp đất, làm tăng độ phì nhiêu của đất. Nhiều không khí được hòa tan trong đất, cho phép rễ nhận được nhiều oxy hơn để cây thở.

Phân trùn quế có tác dụng tăng khả năng chống úng, tăng lượng mùn, muối canxi và kali dễ tiêu cho đất. Chúng góp phần chuyển đổi môi trường đất từ ​​chua hoặc kiềm sang trung tính, thích hợp cho cây trồng.

Ngoài ra, chúng còn thúc đẩy hoạt động của các vi sinh vật có lợi cho đất. Các hoạt động trên của vi sinh vật góp phần tăng năng suất cây trồng.

Giun đất ăn gì?

Giun đất ăn nhiều loại vật liệu. Chúng được mô tả là loài ăn tạp ăn cả thực vật và động vật. Tuy nhiên, thức ăn chính của chúng là tàn dư thực vật và mùn đất.

Xem thêm: Trạng từ chỉ cách thức, Trạng từ chỉ cách thức

Theo tìm hiểu, giun đất ăn thực vật và động vật đang phân hủy. Chúng ăn các vi sinh vật nhỏ và chất hữu cơ đang phân hủy từ lá, cỏ và xác động vật. Một số loài cũng ăn nấm, tảo và vi khuẩn.

Chúng ta cần làm gì để bảo vệ giun đất?

Để bảo vệ giun đất, chúng ta cần:

Bảo vệ môi trường đất

Giun đất thường không sống trong đất chua (pH dưới 4,5). Vì vậy, chúng ta có thể sử dụng các biện pháp cải tạo đất để đưa môi trường đất về trung tính, giúp giun đất phát triển. Giun đất phát triển tốt nhất trong đất có độ pH từ 4,1 đến 6,7.

Cần cung cấp độ ẩm cho đất vì trùn quế thường sống trong môi trường ẩm ướt. Cơ thể chúng luôn tiết ra một lượng chất nhờn nhất định nên chúng luôn cần nước để giữ sự cân bằng trong cơ thể. Vì vậy, vào những đợt khô hạn, giun đất sẽ di chuyển sâu vào trong lòng đất, “ngủ đông” và đợi đến khi mùa khô kết thúc, chúng lại tiếp tục công việc của mình.

Ngoài ra, nên cày xới tơi xốp, tăng độ tơi xốp cho đất để giun di chuyển dễ dàng. Nếu đất quá chặt, giun sẽ khó di chuyển như khi đất ẩm và thoáng khí.

Trồng nhiều cây bụi thấp

Giun đất cũng cần không khí, không gian và nhiệt độ phù hợp để phát triển. Nhiệt độ đủ ấm sẽ giúp giun khỏe mạnh và lớn nhanh.

Do đó, chúng ta có thể trồng cây bụi thấp hoặc thảm cỏ. Mục đích cung cấp thức ăn cho giun, đồng thời tạo lớp màng bên ngoài để bảo vệ chúng.

Xả đất, tránh ngập úng

Tránh để đất bị úng vì khi đó trùn có thể chết hoặc đi nơi khác. Đảm bảo đất luôn khô ráo, sạch sẽ và có hệ thống thoát nước đầy đủ.

Bật mí:  Tổng hợp 98+ về avatar chữ cái tên mình mới nhất

Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Tất cả các loài động vật và vi sinh vật trong đất đều bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu vì thuốc trừ sâu giết chết tất cả các loài động vật, kể cả giun đất. Vì vậy, chúng ta cần hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Thay vào đó, sinh học có thể được sử dụng. Loại này không gây hại cho giun quế và vi sinh vật dưới đất, đồng thời đảm bảo sức khỏe con người.

Không diệt giun bừa bãi

Giun đất là thức ăn của nhiều loài động vật. Tuy nhiên, không nên đánh bắt hoặc giết giun một cách vô tổ chức. Điều đó sẽ dẫn đến sự tồn tại của giun đất với số lượng ít, gây mất cân bằng hệ sinh thái trong đất.

Như vậy, bạn đã giải thích được tại sao lại nói giun quế là bạn của nhà nông. Ngoài ra, chúng ta còn biết thêm vai trò to lớn của loài động vật nhỏ bé này. Đừng quên theo dõi cortua.com để biết thêm nhiều kiến ​​thức hay nhé!

  • Học php từ cơ bản đến nâng cao
  • Hana có nghĩa là gì?
  • Mua bỉm, bỉm người lớn chính hãng tại bách hóa xanh
  • Việt Nam vs

Nói giun đất là bạn của nhà nông vì:

+ Giun đất trong quá trình đào hang đã làm tơi xốp đất, tăng độ phì nhiêu cho đất, tiết ra chất nhầy làm mềm đất. Không chỉ vậy, phân trùn quế có cấu trúc hạt tròn làm tăng độ tơi xốp, thoáng khí cho đất. .

+ Ngoài tác dụng cải tạo đất, trùn quế còn là loại thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao cho nhiều loại vật nuôi trong trang trại như gà, vịt, cá,… Hiện nay đã được nhiều hộ nông dân cải tạo kinh tế. nuôi trùn quế (cung cấp thương phẩm cho các trang trại chăn nuôi).

Thẩm quyền giải quyết

Đầu tiên. TRONG tiến triển cái hangdi chuyển, sâu làm cho đất xốp hơn, tăng khả năng sinh sản cho đất. hòa tan không khí trong lòng đất hơn, giúp đỡ rễ cây nhận được nhiều oxi hơn ĐẾN cây hô hấp phân của giun đất có tác dụng tăng khả năng chống úng, tăng lượng mùn, muối canxi và kali dễ tiêu cho đất.

Thân hình sâu tiết ra chất nhầy làm mềm đất. phân của giun đất là Phân sạch, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, có cấu trúc dạng hạt tròn tăng độ thoáng khí, tơi xốp cho đất đất. … Vì thế, sâu được xem xét bạn của nông dân.

2. Vòng đời: san Con trưởng thành đẻ trứng, trứng theo mật xuống ruột và ra ngoài theo phân. Trứng trong nước, trứng sán lá gan Khi trưởng thành nở thành ấu trùng lông (miracidium), nhiệt độ thích hợp để trứng phát triển thành miracidium là 15 – 25°C và thời gian từ 9 – 21 ngày.

Đo phòng bệnh giun

– Giữ gìn vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi đại tiện, không nghịch bẩn, tắm rửa thường xuyên, không đi chân không, không cho trẻ bò lê dưới đất. Cắt móng tay, đi dép thường xuyên, bảo hộ lao động khi tiếp xúc với đất.

3. Một mối quan hệ giữa hai cá nhân (ở đây con tôm sự đăng ký & hải quỳ) chỉ có thể tồn tại lâu dài nếu đôi bên cùng có lợi – đó là quy luật cộng sinh. Sự hợp tác này hai bên lợi nhuận. Theo đó, khi các chú con tôm Nếu nơi cư trú này di chuyển thì hải quỳ đi nhờ xe miễn phí Tìm thức ăn trên đường đi.

4. Sốt Được đau ốm ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào máu được truyền bởi con muỗi Nữ Anophen. Đau ốm do ký sinh trùng đơn bào Plasmodium gây ra. Bạn sẽ thấy các triệu chứng của sốt xuất hiện 8 – 25 ngày sau khi nhiễm bệnh con muỗi đốt cháy. con muỗi Anophen truyền bệnh sốt rét thích đốt người lúc hoàng hôn lúc bình minh.

Giun là loài sinh vật sống trong đất, chúng dường như rất gần gũi với cuộc sống của chúng ta, thức ăn của chúng là các chất hữu cơ đang phân hủy. Giun đất sống trong đất ẩm giàu mùn hữu cơ và chúng đóng vai trò rất quan trọng trong hệ sinh thái, thậm chí được coi là yếu tố cốt lõi của nông nghiệp hữu cơ. Vậy khả năng của giun đất là gì mà chúng được đánh giá cao như vậy?

Sâu
Giun đất là động vật không xương sống

Khả năng của giun đất

Bật mí:  “Chiến Thắng Bản Thân Là Chiến Thắng Hiển Hách Nhất” mới nhất

Là tín hiệu của những vùng đất màu mỡ

Khi chúng ta thấy sự hiện diện của giun trong đất, đó là dấu hiệu cho thấy đất canh tác sạch, khỏe mạnh và màu mỡ. Đối với đất màu mỡ, số lượng giun dao động từ 300-500 con/m2. Càng nhiều giun, chất lượng đất ở khu vực đó càng tốt.

Ngoài ra, mật độ trùn lớn trong đất cũng ngầm thể hiện hoạt động sống tự nhiên của các sinh vật, vi sinh vật như vi khuẩn, nấm… Hệ thực vật trong đất giúp phân giải các chất hữu cơ để làm giàu dinh dưỡng cho đất. .

Giun còn làm cho đất tơi xốp và thoáng khí nên có tác động trực tiếp đến sự phát triển của cây trồng, cấu trúc đất và chu trình cacbon.

Sâu
Lớp đất sẽ màu mỡ hơn khi có giun

cấu tạo lớp đất

Giun đất ăn các mảnh vụn hữu cơ thối rữa như tàn dư thực vật, vì vậy phân của chúng có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Vì vậy, những vùng đất không có trùn là những vùng đất kém màu mỡ, bị chai cứng… Vì vậy, trùn có vai trò quan trọng trong việc làm tơi xốp đất và tăng độ phì nhiêu của đất. Khi giun chết, xác của chúng sẽ phân hủy và giải phóng nitơ để đất hấp thụ. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng cân bằng độ pH trong đất.

Các hang của giun đất thường chứa rất nhiều phân của chúng. Phân trùn quế tạo môi trường thuận lợi cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Sâu
Trùn đóng vai trò quan trọng trong việc làm tơi xốp đất và tăng độ phì nhiêu của đất

Cho đất một hơi thở mới

Giun đất di chuyển và đào hang trong đất nên đất luôn được tác động để tạo ra các lỗ rỗng, từ đó cải thiện khả năng thoát nước tự nhiên của đất. Đất không được cày xới và có nhiều trùn quế có khả năng thoát nước tốt hơn nhiều so với đất trồng trọt.

Sự di chuyển linh hoạt của giun trong lòng đất đồng thời làm cho chất dinh dưỡng được phân tán đều và phân bố khắp khu vực. Ngoài ra, sự di chuyển thường xuyên của giun tạo ra những khoảng trống trong đất làm cho đất tơi xốp, thoáng khí, không bị úng nước, không khí trong đất được lưu thông hỗ trợ cây dễ hô hấp.

Sâu
Sự di chuyển của giun tạo ra nhiều khoảng trống trong đất giúp đất thở

Thay đổi kết cấu của đất

Phân chuồng và xác trùn khi kết hợp với các hạt đất có thể tái tạo chất keo đất, tăng khả năng giữ nước, giữ ẩm, đồng thời góp phần tái tạo lớp đất mặt.

Nếu điều kiện sống phù hợp, trung bình trùn sẽ thải ra khoảng 50 tấn phân/ha, mỗi năm đủ để tạo thành một lớp đất sâu 5mm.

Nhờ khả năng di chuyển trong đất, đất được thoáng khí. Từ đó, các vi sinh vật trong đất sẽ phát triển mạnh và tạo ra môi trường tương tác sinh học cao, từ đó giảm thiểu các tác động xấu từ sâu bệnh sinh sống trong đất.

Điều chỉnh sự phát triển của sâu bệnh và nấm mốc

Giun quế còn có khả năng hỗ trợ tiêu diệt vi sinh vật có hại gây bệnh trên cây trồng hiệu quả vì khi ăn lá cây chúng sẽ tiêu hóa đồng thời các loại nấm mốc, vi khuẩn có hại.

Đặc biệt là phân của chúng, là môi trường tốt nhất cho nhiều loại vi sinh vật có ích phát triển. Phân giun thực sự có giá trị.

Bảo tồn và phát triển giun quế

Khi tìm hiểu thêm về trùn quế, bạn cũng sẽ hiểu tại sao trùn quế được coi là chìa khóa trong canh tác hữu cơ. Vậy thì hãy tìm hiểu thêm những cách để bảo vệ và phát triển chúng.

Những gì giun cần là cung cấp cho chúng đủ sinh khối, nhiệt độ vừa phải và đủ độ ẩm. Vì vậy, cần phải có một lớp thảm che phủ đất bằng vật liệu mùn hữu cơ hoặc trồng cây che phủ để tạo một lớp thảm thực vật và cung cấp nguồn thức ăn cho trùn quế.

Nên hạn chế tối đa việc cày bừa thường xuyên vì điều này sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng, làm gián đoạn hoạt động của các loài sống trong đất cũng như làm giảm số lượng giun.

Trùn rất sợ thuốc bảo vệ thực vật, khi các chất hóa học này thấm vào đất sẽ đồng loạt làm giun ngộ độc và chết. Vì vậy, cũng cần hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, có thể thay thế bằng các loại thuốc sinh học, không gây hại cho giun, sinh vật đất và đảm bảo sức khỏe con người.

Sâu
Giun đất được coi là chủ lực trong nông nghiệp hữu cơ.

Bài viết được sgkphattriennangluc.vn tham khảo từ nguồn:
https://vietjack.com/sbt-khoa-hoc-tu-nhien-6-cd/tai-sao-noi-giun-dat-la-nguoi-ban-cua-nha-nong.jsp#:~:text=L%E1%BB%9Di%20gi%E1%BA%A3i%3A,t%C6%A1i%20x%E1%BB%91p%20v%C3%A0%20tho%C3%A1ng%20kh%C3%AD.
https://hoc247.net/hoi-dap/sinh-hoc-7/vi-sao-noi-giun-dat-la-ban-cua-nha-nong-faq382639.html
https://hoc24.vn/hoi-dap/tim-kiem?id=470075&q=V%C3%AC%20sao%20ng%C6%B0%E1%BB%9Di%20ta%20n%C3%B3i%20giun%20%C4%91%E1%BA%A5t%20l%C3%A0%20b%E1%BA%A1n%20c%E1%BB%A7a%20nh%C3%A0%20n%C3%B4ng%3F
https://vietjack.me/tai-sao-noi-giun-dat-la-nguoi-ban-cua-nha-nong-42602.html
https://hoidap247.com/cau-hoi/3287578
https://vts.edu.vn/7-vi-sao-noi-giun-dat-la-ban-cua-nha-nong-moi-nhat/
https://tailieumoi.vn/bai-viet/71864/tai-sao-noi-giun-dat-la-nguoi-ban-cua-nha-nong
https://olm.vn/cau-hoi/vi-sao-lai-noi-giun-dat-la-ban-cua-nha-nong.477356896025
https://olm.vn/cau-hoi/tai-sao-noi-giun-dat-la-ban-cua-nha-nong.238571786919