Thuyết minh Phong Nha Kẻ Bàng

Chủ đề: Động Phong Nha là một tuyệt tác của thiên nhiên với vẻ đẹp hiếm có. Em hãy thuyết minh về cảnh quan động Phong Nha Kẻ Bàng để mọi người cùng biết.

Đất nước Việt Nam của chúng ta trải dài từ bắc chí nam, khắp nơi đều có những danh lam thắng cảnh độc đáo đến ngỡ ngàng, mỗi tỉnh thành, địa phương lại có những cảnh đẹp riêng khiến người ta phải trầm trồ. . Ví như nói đến Ninh Bình thì không thể không nhắc đến khu du lịch Tràng An Bái Đính, nói đến Quảng Bình thì không thể không nhắc đến động Phong Nah.

Từ sông Son, du khách đi hơn 30 phút là đến động Phong Nha. Đến trước cửa động, phong cảnh sông núi hữu tình, thiên nhiên hùng vĩ với muôn vàn hình ảnh kỳ thú hiện ra như khơi gợi trí tưởng tượng của con người.

Cửa hang hình thang, rộng khoảng 20-25m, cao 10m, có các nhũ đá nhô ra. Đi thuyền qua cửa hang, cảm giác oi bức của mùa hè ở miền Trung Lào lập tức biến mất, ánh sáng càng mờ ảo rồi biến mất hẳn, một thế giới ma mị, kỳ thú… hiện ra.

Theo các nhà khoa học, quá trình phong hóa để hình thành hang động ở Phong Nha là quá trình tự nhiên diễn ra cách đây 250 triệu năm. Địa hình chủ yếu của Phong Nha-Kẻ Bàng là núi đá vôi và núi đất, độ cao trung bình 600 mét, vách hẹp, vách đá dựng đứng. Động Phong Nha nằm ở phía Đông Nam của khối núi đá vôi Kẻ Bàng trong một vùng núi đá vôi bị phong hóa mạnh, có diện tích khoảng 10.000 km2, kéo dài 200 km về phía bắc của dãy Trường Sơn, sang tận nước bạn Lào. Trong khối núi đá vôi này có hiện tượng nước ngầm. Dòng chảy bề mặt có thể nhìn thấy là sông Son, sông Tróc, sông Chảy, sông Rào Thương từ suối nhỏ, đến hang Én, dòng lớn chảy ngầm trong núi đá vôi tạo thành hang động.

Xem thêm: Suy nghĩ của em về cái chết của Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Ở Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, vẫn còn một khu rừng nhiệt đới nguyên sinh ít bị tác động với độ che phủ trên 96,2% và tính đa dạng sinh học cao. Tại khu vực này, theo số liệu điều tra, bước đầu đã tìm thấy nhiều loài thực vật đặc hữu của rừng lim như Chợ Dài, Chợ Nước, trầm hương, Nghiến, Săng, Ba Kích, Sao… Phong Nha nổi tiếng với những quần thể núi đá. sau các hình tự nhiên như “Sư tử”, “Kỳ lân”, “Không chầu”, “Cung điện” hoặc “Tượng Phật”. Sau khoảng 19 km chảy ngầm dưới dãy Trường Sơn, dòng sông hiện ra ở cửa hang với màu xanh biếc về mùa khô và đỏ về mùa mưa. Du khách cũng có thể khám phá sự hình thành của măng đá và nhũ đá ở một số phòng trong số 14 phòng bên trong hang động. Cách đó khoảng 1 km là Động Bi Ký, một nhánh phụ nằm ở đáy Động Phong Nha, cách cửa hang khoảng 600 m. Người ta tin rằng đã có khoảng thời gian từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 11, người Chăm đã chọn nơi đây làm nơi thờ tự. Gọi Tiên Sơn là động khô vì nó không thông với Phong Nha mà “treo” ở độ cao 200 m so với trần động Phong Nha. Động Tiên Sơn dài 800 mét, là song sinh của động Phong Nha, cũng là một tuyệt tác về thạch nhũ. Người ta nói, nếu Phong Nha đẹp như thủy cung của vua Thủy Tề, thì Tiên Sơn đẹp như tiên giới của Ngọc Hoàng. Sông Son và động Phong Nha có câu chuyện cảm động về vị đại sư cứu người, còn Tiên Sơn có câu chuyện về tình yêu giữa chàng trai dũng cảm của trần gian và nàng tiên cầm gươm báu của trời. Chàng trai trẻ đã từng liều mình vượt núi cao, vực thẳm tìm tiên nữ để mượn gươm tiêu diệt thủy quái đang hại người. Khi các tiên nữ trút bỏ xiêm y bên bờ suối để xuống suối tắm, chàng đã lấy trộm được thanh gươm báu, từ đó giết được yêu ma, trừ ác cho người. Khi trở lại chỗ tiên nữ trả gươm thiêng, thấy nàng tiên ngồi khóc không dám bay lên trời vì tội mất gươm, chàng thanh niên đã thú nhận mọi chuyện. Sau khi nghe chàng kể, nàng tiên đã cảm phục và đem lòng yêu chàng, hang động này từ đó trở thành điểm hẹn của hai người. Thiên đình nghe tin nên triệu tiên nữ về trời trừng trị. Từ khi về trời, nàng tiên nhạt nhòa vì nhớ chàng trai, chàng trai cũng ngày đêm mong ngóng được gặp nàng tiên. Tình yêu của họ đã chạm đến trái tim của Chúa; Ngọc Hoàng bèn sai các tiên nữ đến tạo nên vẻ đẹp của hang động nơi đây giống như trên trời, cho phép tiên nữ xuống trần gian để cưới chàng trai, mang theo gươm giáo để cả hai cùng lo liệu cuộc sống. của tất cả các dân tộc. Vì vậy, Tiên Sơn được cho là đẹp như tiên cảnh.

Xem thêm: Thuyết minh về tục gói bánh chưng ngày Tết – Văn mẫu lớp 8

Phong Nha đã trở thành một địa điểm du lịch vô cùng tuyệt vời và được ghi vào cẩm nang cần phải có của du khách khi đến Việt Nam, bên cạnh du lịch thì chúng ta hãy cũng nhau chung tay góp sức để nơi đây ngày càng tốt đẹp hơn.