Top 6 bài văn mẫu Bài viết số 1 lớp 10 đề 2 Nêu cảm nghĩ sâu sắc nhất về Chuyện người con gái Nam Xương lớp 10 chọn lọc

Hướng dẫn làm bài văn mẫu Bài viết số 1 lớp 10 đề 2 Nêu cảm nghĩ sâu sắc nhất về Chuyện người con gái Nam Xương lớp 10 hay nhất

Chuyện người con gái Nam Xương là tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Nguyễn Dữ. Truyện kể về số phận của Vũ Nương, người con gái đẹp người đẹp nết nhưng chịu nhiều thiệt thòi và cuối cùng phải tìm đến cái chết. Chắc hẳn sau khi đọc xong tác phẩm này mỗi người cũng sẽ có những cảm nghĩ của riêng mình. Thế nhưng để xâu chuỗi chúng lại và viết thành một bài văn hoàn chỉnh thì không đơn giản. Sau đây mời các bạn và các em cùng tham khảo bài văn mẫu Bài viết số 1 lớp 10 đề 2 Nêu cảm nghĩ sâu sắc nhất về Chuyện người con gái Nam Xương lớp 10 hay nhất.

Bài viết số 1 lớp 10 đề 2 Nêu cảm nghĩ sâu sắc nhất về Chuyện người con gái Nam Xương – Bài làm 1

Văn học Việt Nam có nhiều tác phẩm xuất sắc. Mỗi một tác phẩm mang một hơi thở riêng, một ý nghĩa riêng, một đời sống riêng. Thực tế đã chứng minh chỉ có những tác phẩm thật sự xuất sắc thì mới sống được với thời gian. Chuyện người con gái Nam Xương là một tác phẩm vượt thời gian, vượt không gian để đến hôm nay nó vẫn được người đời đón đọc.

Một phần khiến người đọc thích Chuyện người con gái Nam Xương có lẽ là bởi truyện mang yếu tố kì ảo. Tuy nhiên, cốt truyện không hề hoang đường, không hề xa rời thực tế mà rất gần gũi với hình ảnh của người phụ nữ tần tảo, thủy chung. Thông qua câu chuyện này, chúng ta hiểu hơn về cuộc sống của con người thời phong kiến. Đàn ông thì phải đi lính, đàn bà thì phải ở nhà lầm lũi chăm con chờ chồng trở về. Và cũng qua đây ta thấy được tấm lòng nhân đạo của tác giả.

Vũ Nương là một người phụ nữ hiền dịu, nết na lại thêm tư dung tốt đẹp. Vũ Nương được gả cho Trương Sinh, một người giàu có nhưng ít học. Trương Sinh có tính hay ghen nên Vũ Nương càng cẩn trọng hơn để tránh những hiểu nhầm không đáng có. Đó là một phẩm chất đẹp của người phụ nữ Việt Nam, luôn luôn nhường nhịu, nhún nhường. Khi Trương Sinh phải đi lính, Vũ Nương đã thay chồng chăm sóc cho người mẹ già yếu. Không chỉ vậy nàng còn phải một minh sinh con và nuôi con. Vũ Nương vừa làm mẹ vừa phải làm cha để đứa con không tủi thân vì thiếu vắng bóng cha. Với bản tính hay ghen, Trương Sinh đi lính trở về đã không nghe Vũ Nương giải thích mà vội vàng kết tội nàng để nàng phải tìm đến cái chết. Sau này dù Trương Sinh ân hận thì Vũ Nương cũng không thể nào quay lại được nữa.

Nguyễn Dữ đã đưa vào tác phẩm của mình những chi tiết rất thực tế. Trước hết đó là cuộc chiến tranh phi nghĩa. Nó khiến cho biết bao người vô tội phải xã xuống, khiến biết bao gia đình phải ly tán. Bi kịch của Vũ Nương có nguyên nhân sâu xa từ chính cuộc chiến tranh này. Thực tế thứ hai là người phụ nữ sống trong xã hội phong kiến không có quyền lựa chọn hạnh phúc cho riêng mình. Cuộc hôn nhân của Vũ Nương và Trương Sinh giống như một cuộc mua bán mà cái giá của nó là trăm lạng bạc. Vũ Nương có hạnh phúc không, chính tác giả cũng không đề cập tới. Chỉ biết rằng khi nàng bị hàm oan nàng cũng không thể nào tự minh oan cho mình.

Vũ Nương là đại diện cho hình ảnh của người phụ nữ xưa. Trước hết nàng hiếu thảo với cha mẹ mình khi chấp thuận bước vào một cuộc hôn nhân không tình yêu. Khi đi lấy chồng nàng lại làm tròn chữ hiếu với mẹ chồng, thay chồng chăm sóc cho mẹ, làm ma chay cho bà khi bà qua đời. Nàng một lòng chung thủy với chồng, thay chồng chăm sóc con khôn lớn. Để con không bị thiếu thốn tình cha, nàng chỉ vào cái bóng của mình và bảo đó là cha của con.

Trước một người phụ nữ như Vũ Nương, Nguyễn Dữ không nỡ để cho nàng phải chết. Ông đã để cho nàng được sống dưới thủy cung, để cho Trương Sinh nhận ra lỗi lầm của mình và lập đền thờ nàng. Đây như một lời cảnh tỉnh với con người: đừng để những ghen tuông, ngờ vực làm đôi mắt bị che mờ. Có những sự việc khi đã bị đẩy đi quá xa sẽ chẳng thể nào cứu vãn được nữa.

Vừa mang giá trị hiện thực, vừa mang giá trị nhân đạo, Chuyện người con gái Nam Xương vì vậy đã chạm đến cảm xúc của người đọc. Ta thương cho Vũ Nương, trách xã hội, trách chồng của nàng. Có lẽ sau khi đọc tác phẩm này nhiều người sẽ còn bị ám ảnh với số phận của nàng Vũ Nương.

bai viet so 1 lop 10 de 2 neu cam nghi sau sac nhat ve chuyen nguoi con gai nam xuong 1 - Top 6 bài văn mẫu Bài viết số 1 lớp 10 đề 2 Nêu cảm nghĩ sâu sắc nhất về Chuyện người con gái Nam Xương lớp 10 chọn lọc

Bài văn hay Bài viết số 1 lớp 10 đề 2 Nêu cảm nghĩ sâu sắc nhất về Chuyện người con gái Nam Xương lớp 10

Bài viết số 1 lớp 10 đề 2 Nêu cảm nghĩ sâu sắc nhất về Chuyện người con gái Nam Xương – Bài làm 2

Mỗi một câu chuyện viết ra đều mang một ý nghĩa tự thân của nó, có tác dụng cảm hoá cuộc đời và con người. Nếu một tác phẩm văn học không mang được những ý nghĩa sâu xa như vậy, nó sẽ vẫn nằm trong sự băng hoại của thời gian. Và “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ đã vượt qua được quy luật của thời gian và không gian để đến với chúng ta ngày hôm nay.

“Chuyện người con gái Nam Xương” nằm trong tập “Truyền kì mạn lục”, một trong những câu chuyện lạ lưu truyền trong dân gian được ghi chép lại. Lạ nhưng câu chuyện ấy không viển vông đến xa rời thực tế, mà nó như một tấm gương soi chiếu xã hội bấy giờ, là khúc ca cho tấm lòng nhân đạo của tác giả Nguyễn Dữ. Bởi những giá trị ấy mà đã hàng ngàn năm trôi qua, vẫn còn một tác phẩm đồng hành với chúng ta ngày hôm nay.

Truyện kể về người con gái vùng Nam Xương, tính đã dịu hiền nết na, lại thêm tư dung tốt đẹp. Nàng được gả cho Trương Sinh, một chàng trai giàu có nhưng ít học, tính tình lại cục cằn hay ghen. Và chiến tranh nổ ra, Trương Sinh bị bắt đi lính, để mẹ già vợ trẻ ở nhà ngày đêm mong nhớ. Trương Sinh đi để lại cho Vũ Nương một người con trai, vì thương nhớ chồng nên nàng chỉ chiếc bóng trên tường và nói với con đó là cha. Ba năm sau, Trương Sinh trở về, nghi ngờ vợ mình thất tiết và đuổi đánh vợ, khiến nàng nhảy xuống sông mà tự vẫn. Một thời gian sau, Trương Sinh phát hiện ra sự thật, muốn vợ quay trở về nhưng mọi chuyện đã quá muộn. Cả câu chuyện như một vở kịch đau thương về số phận của người phụ nữ dưới chế độ phong kiến, tủi nhục, đau khổ đến nhường nào!

“Chuyện người con gái Nam Xương” còn tồn tại đến ngày hôm nay có lẽ là nhờ vào giá trị hiện thực sâu sắc của nó. Đó là bức tranh về hiện thực xã hội phong kiến chứa đầy những uất ức bất công, đặc biệt là với người phụ nữ. Vũ Nương dù mang trong mình những phẩm chất tốt đẹp nhưng cũng không được lựa chọn hạnh phúc cho cuộc đời mình. Nàng vì trăm lạng bạc của mẹ Trương Sinh mà về làm dâu làm vợ của người, không ai biết nàng có hạnh phúc hay không. Rồi khi bị chồng nghi oan, nàng cũng không có quyền nói lên nỗi lòng của mình. Dù bị đánh đập, bị đuổi đi mà không được nói một lời giải thích. Chính chế độ nam quyền khi ấy là nguyên nhân dẫn đến cuộc đời bi kịch của Vũ Nương.

Trong tác phẩm, ta còn nhận ra một hiện thực tàn khốc hơn nữa, chính là chiến tranh phong kiến phi nghĩa. Cuộc chiến ấy khiến mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất cha. Dù cho một người giàu có như Trương Sinh, cũng không tránh khỏi vòng vây đao kiếm. Tất cả đều là để phục vụ cho nhu cầu của những thế lực phong kiến tranh giành quyền lực mà đổ lên đầu con đỏ dân đen. Nếu như không có chiến tranh phong kiến, cũng không có ba năm xa cách đằng đẵng giữa Vũ Nương và chồng, cũng không có sự hiểu lầm đáng tiếc ấy. Vũ Nương phải chết, cũng một phần vì chiến tranh mà ra. Có thể nói, tác phẩm đã phản ánh chân thực được những hiện thực còn nhức nhối trong xã hội bấy giờ, để sau này người đời còn nhìn vào và hiểu rằng, đã có một thời lầm than như thế.

Xem thêm:  Top 7 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về câu nói Sự cẩu thả trong bất cứ nghề gì cũng là một sự bất lương lớp 9 chọn lọc

Nhưng một tác phẩm văn học sẽ không thể sống nếu nó chỉ là sự sao chép lại hiện thực một cách giản đơn. Trong hiện thực, ta còn phải thấy được cả tấm lòng của tác giả gửi gắm, hay chính là tiếng nói nhân đạo của Nguyễn Dữ trong tác phẩm của mình. Tiếng nói nhân đạo ấy trước hết thể hiện ở sự ca ngợi, trân trọng vẻ đẹp của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

Vũ Nương được miêu tả là một cô gái, đã có tư dung tốt đẹp lại dịu hiền nết na. Nguyễn Dữ nhìn ra được những phẩm chất cao quý nhất trong tâm hồn người con gái ấy. Chính vẻ ngoài xinh đẹp và tính tình của nàng đã chiếm được trái tim chàng Trương Sinh, để chàng phải bắt mẹ hỏi cưới cho bằng được. Kể từ đó, Vũ Nương nổi bật lên là một người con hiếu thảo. Chồng đi lính, nàng hết lòng phụng sự, chăm lo cho mẹ chồng. Khi bà ốm, nàng tất tả lo toan thuốc thang, khi bà mất, nàng lo toàn ma chay cho thật chu đáo. Dẫu chỉ là mẹ chồng, nàng vẫn toàn tâm chăm sóc như bố mẹ. Đó là một tấm lòng thơm thảo, luôn dành sự biết ơn cho đấng sinh thành. Phẩm chất ấy thật đáng quý biết nhường nào.

Khi đã làm mẹ, Vũ Nương lại hết lòng yêu thương và chăm sóc con. Thương con lớn lên trong cảnh thiếu cha, ngày ngày nàng chỉ chiếc bóng trên tường và nói với con đó là cha nó. Ta có thể thấy một khao khát gia đình trọn vẹn để con được đủ đầy yêu thương. Bi kịch của cuộc đời Vũ Nương, có chăng cũng là từ tình yêu thương con ấy mà ra.

Nét nổi bật nhất trong vẻ đẹp của Vũ Nương có lẽ chính là tấm lòng chung thuỷ một lòng với chồng. Khi chồng ở nhà, nàng khôn khéo đảm đang không để chồng phật ý, khi chồng ra trận, nàng lại một lòng chăm sóc mẹ già con nhỏ. Nàng sống trong nỗi nhớ chồng, khao khát được gặp lại người chồng của mình. Nàng luôn giữ được hai chữ “tiết hạnh” để không có lỗi với chồng. Chiếc bóng xuất hiện mỗi đêm có lẽ là minh chứng rõ nhất cho sự thuỷ chung của Vũ Nương. Và đặc biệt, khi chết đi, nàng quay trở lại gặp chồng lần nữa, một mặt là khẳng định tấm lòng chung thuỷ, một mặt vẫn còn lưu luyến tình xưa nghĩa cũ. Tấm lòng chung thuỷ của Vũ Nương, không ai có thể phủ nhận. Đó chính là vẻ đẹp tiêu biểu nhất cho người phụ nữ Việt Nam, dù chịu bất công nhưng một lòng chung thuỷ.

Tiếng nói nhân đạo của Nguyễn Dữ, ta còn gặp ở sự đồng cảm với khát vọng hạnh phúc của con người. Cuộc đời Vũ Nương luôn là những chuỗi ngày bị ép buộc, chờ đợi. Nàng luôn khát khao về một mái ấm gia đình có đủ đầy tình yêu thương nhưng không thành hiện thực. Nguyễn Dữ để nàng sống hạnh phúc ở một thế giới khác, không còn khổ đau hờn ghen, chính là để hiện thực hoá ước mơ hạnh phúc của con người.

“Chuyện người con gái Nam Xương”, với những giá trị hiện thực và nhân đạo của mình, đã thực sự chạm được đến phần sâu kín nhất của trái tim con người. Đó là nỗi lòng của chính Nguyễn Dữ, là cặp mắt nhìn đời tinh anh sắc sảo và tấm lòng nồng ấm yêu thương. Tác phẩm đã cho ta thấy được cái tâm và cái tài của một nghệ sĩ lớn, đó mới là nghệ thuật chân chính ma muôn đời con người theo đuổi.

Thời gian vẫn sẽ tuần hoàn theo quy luật của nó, nhưng ta sẽ vẫn còn nhớ về tác phẩm để hoài niệm về quá khứ xa vắng, để đau xót, để yêu thương!

Bài viết số 1 lớp 10 đề 2 Nêu cảm nghĩ sâu sắc nhất về Chuyện người con gái Nam Xương – Bài làm 3

Văn học không ngừng kế thừa và tiếp biến hấp dẫn độc giả. Tác phẩm “ Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ cũng vậy, câu chuyện còn đọng lại trong ta nhiều suy nghĩ sâu sắc về xã hội phong kiến và thân phận người phụ nữ đương thời.

Hình ảnh xã hội phong kiến thu gọn trong gia đình nàng Vũ Nương với người chồng đa nghi, thất học, có thói gia trưởng là Trương Sinh. Khi nghi oan cho vợ, chàng mắng nhiếc, không chịu nghe Vũ Nương và hàng xóm phân trần, lại còn đánh đuổi nàng đi. Phải chăng đằng sau những hành động vũ phu ấy có cả một thế lực đen tối hậu thuẫn cho chàng? Quan niệm lạc hậu “ trọng nam khinh nữ” trở thành cái cớ che chở cho cơn giận phi lí của chàng Trương. Xã hội phong kiến còn xuất hiện làm chia rẽ hạnh phúc gia đình. Có lẽ chính những cuộc chiến phi nghĩa là nguyên nhân gián tiếp gây ra cảnh tan cửa nát nhà, khiến mẹ già mong nhớ con tới đổ bệnh, cảnh con không biết mặt cha, vợ xa chồng… Cảnh biệt ly đau thương càng làm Trương Sinh một mực nghi oan vợ ngoại tình. Tác giả Nguyễn Dữ giúp ta cảm nhận được những mất mát, bất công trong hoàn cảnh xã hội bấy giờ.

Mặc dù cốt truyện dựa theo câu chuyện cổ “ Vợ chàng Trương” nhưng những sáng tạo của tác giả là vô cùng lớn. Ta có thể thấy rõ nét thân phận khốn cùng của người phụ nữ đương thời qua hình tượng nàng Vũ Nương. Qua ngòi bút tài tình, khắc họa nhân vật, nàng là người nết na, đoan trang, luôn vun đắp hạnh phúc gia đình. Lời đưa tiễn chồng ra trận phản ánh lòng sắt son, chân tình: “ thiếp chẳng mong được đeo ấn phong hầu,…chỉ xin ngày về mang theo được hai chữ bình yên”. Ước mong giản dị không giống như người chinh phụ tiễn chồng trong “ Chinh phụ ngâm”, Vũ Nương coi trọng mái ấm gia đình hơn công danh phú quý phù phiếm. Lời chăn chối của mẹ chồng trước lúc ra đi xóa bỏ quan niệm mẹ chồng nàng dâu phong kiến hay sự đảm đang, trung hiếu của nàng khiến mẹ chồng cảm mến? Lẽ ra người con gái thảo hiền, phải đạo, một mình lo toan gia thất ấy xứng đáng được đón nhận tình yêu thương, niềm vui khi người chồng bình an từ mặt trận trở về. Nhưng nàng không thể biết được sự ngây thơ trong lời nói của đứa con làm Trương Sinh nảy sinh mối hồ nghi mà giây phút đoàn tụ chưa lâu đã bị dập tắt. Tác giả Nguyễn Dữ sử dụng nghệ thuật trần thuật độc đáo, bất ngờ khi để chi tiết chiếc bóng trên tường vừa là nút thắt vừa mở nút thắt đến cuối đoạn cao trào. Chiếc bóng mỏng manh, ẩn hiện, mờ ảo cũng giống như số phận nàng Vũ Nương hay người phụ nữ lúc đó chăng? Dù họ sống tảo tần, lam lũ, thủy chung, xã hội đó cũng không còn chỗ cho họ nương thân. Nỗi oan tày trời ập đến nhưng nàng Vũ Nương dù có giải thích cũng vô hiệu. Ba lời thoại trước khi chết là sự sáng tạo của tác giả, đồng thời giúp ta thấy vẻ đẹp, nỗi khốn khổ của nàng. Từ chỗ cố hàn gắn vết rạn nứt trong mâu thuẫn gia đình: “ Dám xin bày tỏ để cởi mối nghi ngờ”, đến nỗi lòng quặn thắt khi khao khát vun đắp không còn “ Nay đã bình rơi trâm gãy…”. Bao lời lẽ trang trọng, với bút pháp ước lệ cho thấy Vũ Nương là người trong sạch, hết mực yêu chồng. Cuối cùng, cái chết như sự giải  thoát, nàng thà chết còn hơn sống mang tiếng nhơ. Lời nguyền của nàng trước khi trầm mình xuống dòng nước khẳng định lại phẩm giá thanh cao, sự bất lực và nỗi đau tột cùng. Yếu tố thực và kì ảo hòa quyện tạo nên bức màn huyền ảo, lôi cuốn người đọc. Chưa dừng lại ở nỗi oan khuất của Vũ Nương, lời trăn trối của nàng làm rung động các vị tiên nên họ đưa nàng xuống thủy cung. Cuộc sống mới ấy phù hợp với con người nàng nhưng vốn nặng lòng với quê hương, gia đình, nên khi Phan Lang gặng hỏi nàng đáp : có ngày sẽ trở về. Mỗi hàm oan được cởi bỏ nhưng chàng Trương nhận ra đã quá muộn, chàng lập đàn giải oan cho nàng nhưng sự thật không gì thay đổi được, chàng đã không trân trọng vợ mình và Vũ Nương không thể làm mẹ, làm người vợ hiền được nữa. Tác giả không trốn tránh nhìn nhận sự thật đau buồn mà khắc họa rõ nét gây ám ảnh độc giả qua hình ảnh bóng nàng mờ dần rồi biến mất như thân phận bọt bèo của người phụ nữ đương thời.

Xem thêm:  Top 10 bài văn mẫu Thuyết minh về con mèo lớp 9 chọn lọc

“Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ còn lưu lại trong lòng ta những suy ngẫm sâu sắc về con người, cuộc đời trong xã hội cũ còn lắm bất công, oan trái.

bai viet so 1 lop 10 de 2 neu cam nghi sau sac nhat ve chuyen nguoi con gai nam xuong - Top 6 bài văn mẫu Bài viết số 1 lớp 10 đề 2 Nêu cảm nghĩ sâu sắc nhất về Chuyện người con gái Nam Xương lớp 10 chọn lọc

Bài văn mẫu Bài viết số 1 lớp 10 đề 2 Nêu cảm nghĩ sâu sắc nhất về Chuyện người con gái Nam Xương lớp 10

Bài viết số 1 lớp 10 đề 2 Nêu cảm nghĩ sâu sắc nhất về Chuyện người con gái Nam Xương – Bài làm 4

Nguyễn Dữ là một trong những nhà văn tiêu biểu của nền văn học trung đại Việt Nam. Thông qua những giá trị trong các tác phẩm của mình, Nguyễn Dữ đã phản ánh cho chúng ta hiện thực xã hội đương thời, cũng như những bài học nhân sinh về lẽ sống ở đời. Đặc biệt, trong tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương”, tác giả đã khắc họa hình ảnh người phụ nữ có phẩm chất hết sức tốt đẹp nhưng cuộc đời lại bất hạnh, đau khổ, từ đó cất lên tiếng nói đòi quyền hạnh phúc cho người phụ nữ đương thời. Chính ý nghĩa sâu sắc ấy là lý do mà đến nay tôi không thể nào quên tác phẩm này.

“Chuyện người con gái Nam Xương” kể về người con gái có tên là Vũ Thị Thiết, quê ở Nam Xương. Nàng là người có dung hạnh vẹn toàn, chồng là Trương Sinh tính tình hay ghen, Vũ Nương sắp đến kì sinh nở thì chồng bị gọi đi lính. Để đỡ nhớ chồng, nàng hay đùa với con bằng cách chỉ cái bóng của mình lên vách và nói với con đó là cha Đản. Từ chiến trường trở về, vì tính ghen tuông mù quáng, Trương Sinh đã đánh mắng Vũ nương rồi đuổi nàng đi, dù cho hàng xóm khuyên ngăn. Không thể thanh minh được, Vũ Nương đã trẫm mình xuống dòng sông Hoàng Giang, để lấy cái chết minh oan cho mình.” Câu chuyện thắt nút ở đây, tạo nên sự hiểu nhầm của người chồng, vô tình đẩy cuộc đời mình vào bi kịch tưởng như không thể hóa giải. Để rồi sau đó, tác giả đã mở nút câu chuyện: Buổi tối Đản chỉ vào cái bóng trên tường và nói ”Đấy cha Đản lại đến kia kìa”. Trương Sinh ân hận vô cùng nhưng việc đã rồi. Câu chuyện kết thúc với hình ảnh chàng Trương lập đàn giải oan cho nàng, quả thấy Vũ Nương ngồi trên kiệu hoa ở giữa dòng với cờ tán võng lọng rực rỡ cả một đoạn sông thoắt ẩn thoắt hiện. Nàng từ biệt và không thể trở về trần gian được nữa.

Xuất thân trong một gia đình “kẻ khó”, nhưng Vũ Nương vừa có nhan sắc vừa có đức hạnh: “tính đã thùy mị, nết na, lại thêm có tư dung tốt đẹp”. Nàng kết duyên cùng Trương Sinh, một người cùng làng. Vũ Nương là một người phụ nữ thông minh, đôn hậu, biết chồng có tính “đa nghi”, nàng đã “giữ gìn khuôn phép” không để xảy ra cảnh vợ chồng phải “thất hòa”. Vũ Nương là một phụ nữ đảm đang, giàu tình thương. Không chỉ vậy, nàng còn là một người hết sức đa cảm. Những ngày sống lẻ loi thấy bướm lượn đầy vườn, mây che kín núi thì “nỗi buồn góc bể chân trời” cứ dâng lên trong lòng nàng. Chồng ra trận mới được một tuần thì nàng sinh ra một đứa cọn trai đặt tên là Đản. Mẹ chồng già yếu, ốm đau, nàng “hết sức thuốc thang”, “ngọt ngào khôn khéo khuyên lơn”. Vừa phụng dưỡng mẹ già, vừa chăm sóc nuôi dạy con thơ. Lúc mẹ chồng qua đời, nàng đã “hết lời thương xót”, việc ma chay tế lễ được lo liệu, tổ chức rất chu đáo “như đối với cha mẹ đẻ mình”. Qua đó, ta thấy trong Vũ Nương cùng xuất hiện 3 con người tốt đẹp: nàng dâu hiếu thảo, người vợ đảm đang thủy chung, người mẹ hiền đôn hậu. Đó là hình ảnh người phụ nữ lí tưởng trong xã hội phong kiến ngày xưa.

Một người phụ nữ có phẩm chất tốt đẹp như Vũ Nương, nhưng cuối cùng vẫn phải chịu số phận hết sức đau khổ, bất hạnh. Ngày chồng nàng mãn hạn trở về, vì tính đa nghi lại nghe lời trẻ con thơ ngây mà không hề điều tra, suy đoán đã vội vu oan cho nàng. Mặc cho Vũ Nương khóc lóc thanh minh thì Trương Sinh vẫn không tin. Vì quá oan ức mà Vũ nương phải nhảy xuống sông tự vẫn. Trước khi từ giã cõi đời, nàng ra bến Hoàng Giang ngửa mặt lên trời mà than rằng: “Kẻ bạc mệnh này duyên phận hẩm hiu, chồng con rẫy bỏ, điều đâu bay buộc, tiếng chịu nhuốc nhơ, thần sông có linh, xin ngài chứng giám. Thiếp nếu đoan trang giữ tiết, trinh bạch gìn lòng, vào nước xin làm ngọc Mị Nương, xuống đất xin làm cỏ Ngu Mĩ. Nhược bằng lòng chim dạ cá lừa chồng dối con, dưới xin làm mồi cho cá tôm, trên xin làm cơm cho diều quạ và xin chịu khắp mọi người phỉ nhổ.”

Vì tâm hồn đẹp đẽ của nàng, Vũ Nương đã được cứu thoát. Nàng tuy được hầu hạ Linh Phi, nhưng vẫn luôn đau đáu nhớ thương chồng con nơi trần thế. Một ngày nọ, Phan Lang chạy giặc, bị chết đuối, được Linh Phi cứu sống đặng trả ơn. Anh đã gặp người cùng làm là Vũ Nương trong bữa tiệc nơi cung Thủy tinh; Vũ Nương gởi đôi hoa vàng về cho chồng. Nhận được những lời nhắn nhủ của vợ mình, Trương Sinh lập đàn trên bến Hoàng Giang để được gặp vợ, nhưng rồi chỉ thấy bóng Vũ Nương lúc ẩn lúc hiện trên sông. Đó là hiện thực vô cùng nghiệt ngã, hạnh phúc bị tan vỡ khó mà hàn gắn được vì cõi âm – dương là một khoảng trống vắng mênh mông, mù mịt. Dẫu cho Trương Sinh cuối cùng cũng đã nhận ra, ân hận vì tính cách vũ phu của mình mà vợ chết oan, nhưng Vũ Nương cũng chẳng bao giờ có thể quay về trần thế được nữa.

Có thể nói, Nguyễn Dữ đã khắc họa hình ảnh Vũ Nương với những vẻ đẹp tiêu biểu của người phụ nữ Việt Nam. Qua đó, ông lên án thế lực xấu xa, độc ác như chiến tranh, phong kiến đã cướp mất hạnh phúc của người con gái, đồng thời bày tỏ niềm cảm thông với số phận đau đớn của người phụ nữ đương thời. Tác phẩm đã hàm chứa lời khuyên chân tình từ người xưa: hãy bình tĩnh, sáng suốt để bảo vệ hạnh phúc gia đình, một lời nói nhỏ có thể khiến người ta thương yêu bị tổn thương suốt đời, dẫn đến những bi kịch không thể nào cứu vãn.

Với giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc của mình. tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” chắc chắn sẽ luôn sống mãi trong lòng bạn đọc. Vua Lê Thánh Tông cũng đã bày tỏ nỗi xót thương đối với số phận của nàng Vũ Nương qua những vần thơ:

“Nghi ngút đầu ghềnh tỏa khói hương,

Miếu ai như miếu vợ chàng Trương.

Bóng đèn dầu nhẫn đừng nghe trẻ,

Cung nước chi cho lụy đến nàng.”

Bài viết số 1 lớp 10 đề 2 Nêu cảm nghĩ sâu sắc nhất về Chuyện người con gái Nam Xương – Bài làm 5

Thi hào của dân tộc- Nguyễn Du, đã mở đầu thiên truyện Kiều với những câu thơ đầy chua xót, đau thương cho thân phận của những người phụ nữ:

“Đau đớn thay phận đàn bà

Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung.”

Cảm hứng nhân đạo đặc biệt đối với thân phận người phụ nữ đã trở thành đề tài quen thuộc trong sáng tác văn học từ thơ cho đến văn xuôi. Và, cùng chung mạch nguồn ấy, Nguyễn Dữ qua tác phẩm “chuyện người con gái Nam Xương” đã một lần nữa thể hiện sâu sắc, cảm động điều ấy.

Chuyện người con gái Nam Xương xoay quanh câu chuyện về người con gái Vũ Nương quê ở Nam Xương, tính vốn thùy mị nết na, lại thêm tư dung tốt đẹp, ấy thế mà lại bị chôn vùi trong một cuộc hôn nhân không tình yêu. Tuy sống trong cuộc hôn nhân không tình yêu, nhưng Vũ Nương luôn ôn hòa, nhẫn nhịn để gia đình được ấm yên.Nàng là một người phụ nữ giàu đức hi sinh, khi chồng lên đường ra chiến trận không mong nhận được ấn phong hầu mà chỉ cầu mong sự bình yên, điều đó chứng tỏ nàng là người không màng danh lợi. Và khi mẹ chòng mất, nàng cũng chăm lo chu đáo cẩn thẩn, một mình thân gái dặm trường nàng lo lắng, chăm sóc đứa co trong khi thiếu đi mất trụ cột gai đình là người chồng. vậy đấy chiến tranh đã đẩy vợ chồng hai người vào hoàn cảnh sống xa nhau, rồi mất dần tình cảm. Là mảnh đất nảy sinh những mâu thuẫn, khi chồng nàng về nhà, nghe lời bé Đản-con hai người, nói rằng ngày nào cũng thấy mẹ nói chuyện với chiếc bóng. Vì sự ghen tuông mù quáng mà đã dùng những lời lẽ tàn độc, cay nghiệt để mắng rủa nàng, mặc cho mọi người can ngăn. Không còn cách nào khác Vũ Nương đành phải trẫm mình xuống sông để chứng minh sự trong sạch, chinh tiết cao quý và tấm lòng thủy chung của bản thân. Qua đó, Nguyễn Dữ muốn nhắn nhủ đến người đọc về hiện thực tàn ác của chiến tranh, đẩy hai người vào hoàn cảnh sống xa nhâu, dẫn đến bi kịch không đáng có. Nhưng cũng qua tác phẩm, tác giả muốn ngợi ca nhân cách cao đẹp, sự vị tha, giàu lòng yêu thương và đức hi sinh. Một lần nữa, tấm lòng nhân đạo của tác giả được bộc lộ sâu sắc và cảm động, khi đã khắc họa chân thực và cảm động số phận của không ít người phụ nữ lúc bấy giờ.

Xem thêm:  Top 10 bài văn tả mẹ của em lớp 2 chọn lọc

Nhưng, để làm được sự thành công về nội dung không thể thiếu đôi cánh nghệ thuật. trong truyện, Nguyễn Dữ dã vận dụng nhuần nhuyễn thi pháp trung đại như các hình ảnh ước lệ, câu văn biền ngẫu. Cách xây dựng cốt truyện, mở đầu giới thiệu đươc đầy đủ chính xác thông tin nhân vật. hơn nữa, để tăng tính sáng tạo, Nguyễn Dữ cũng sử dụng các chi tiết kì ảo, làm tăng màu sắc kì ảo của truyện truyền kì, góp phần hoàn thiện thêm những nét đẹp vốn có của nhân vật Vũ Nương, một con người ở thế giới khác vẫn nặng tình với đời, với người, vẫn khát khao được hồi phục danh dự. đồng thời tạo nên kết thúc có hậu cho tác phẩm khi cuối cùng Vũ Nương cũng được giải oan, thể hiện ước mơ ngàn đời của nhân dân về sự công bằng ở đời, người tốt sẽ được đền đáp xứng đáng dù ở thế giới khác.

Bằng tất cả tấm lòng và tài năng nghệ thuật của mình, Nguyễn Dữ một lần nữa tạo dựng thành công bức tranh hoàn thiện về bộ mặt xã hội phong kiến, tố cáo chiến tranh phi nghĩa gây ra nỗi đau, bất hạnh trong hạnh phúc gia đình chân chính của con người muôn thuở, đồng thời làm nổi bật vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ Việt xưa. Đó chính là sức hấp dẫn cả về nội dung lẫn nghệ thuật đã khiến người đọc cảm nhận sâu sắc, ám ảnh.

bai viet so 1 lop 10 de 2 neu cam nghi sau sac nhat ve chuyen nguoi con gai nam xuong - Top 6 bài văn mẫu Bài viết số 1 lớp 10 đề 2 Nêu cảm nghĩ sâu sắc nhất về Chuyện người con gái Nam Xương lớp 10 chọn lọc

Những bài văn mẫu Bài viết số 1 lớp 10 đề 2 Nêu cảm nghĩ sâu sắc nhất về Chuyện người con gái Nam Xương lớp 10

Bài viết số 1 lớp 10 đề 2 Nêu cảm nghĩ sâu sắc nhất về Chuyện người con gái Nam Xương – Bài làm 6

Trong xã hội cũ, số phận của người phụ nữ luôn gặp bất hạnh, không có nhiều những cuộc đời nữ nhi được như mong muốn mà luôn bị chà đạp, bị đối xử bất công. Nhìn thấy sự bất công ở đời, nhiều tác phẩm ra đời bênh vực và đòi quyền sống cho người phụ nữ, mà một trong nhưng tác phẩm mở đầu là những truyện ngắn trong “Truyền kì mạn lục” của Nguyễn Dữ, mà tiêu biểu là “Chuyện người con gái Nam Xương”. Câu chuyện để lại trong lòng người đọc những suy nghĩ sâu sắc về thân phận người phụ nữ, chế độ nam quyền và ước mơ thay đổi.

Ngay từ mở đầu câu chuyện, ta đã bắt gặp một người con gái “thùy mị nết na, lại thêm có tư dung tốt đẹp”, cứ ngỡ cuộc đời sẽ dành cho cô những trái ngọt nhưng số phận của cô cũng rơi vào thân phận giống như tất thẩy mọi người phụ nữ bất hạnh trong xã hội phong kiến. Đầu tiên là một cuộc hôn nhân sắp đặt với bóng dáng kim tiền, đây là một cuộc hôn nhân báo trước sự không mấy hạnh phúc. Quả vậy, chồng nàng là một người ít học, tính nóng nảy lại hay ghen, cuộc sống vợ chồng quả không dễ chịu nếu nàng không chịu nhúng nhường. Không bao lâu, gia đình nàng rơi vào bi kịch thời đại, đó là chịu ảnh hưởng của chiến tranh, chồng nàng ra trận, nàng phải ở nhà một mình tự gánh vác mọi chuyện, từ việc sinh con đến mẹ chồng ốm đau, qua đời. Mọi việc nàng làm chu đáo đến mức không có gì phải chê. Sau ba năm, chồng nàng đi lính về, tưởng rằng nàng sẽ được đền đáp xứng đáng nhưng lại bị chồng hiểu lầm mà đuổi đi một cách không thương tiếc. Vì không sao giải được nỗi oan lăng loàn, nàng lấy cái chết để chứng minh trong sạch, tự trẫm mình xuống bến Hoàng Giang. Cuộc đời nàng quả là bất hạnh. Từ đâu đến cuối, ta có thể nhìn ra nàng không làm sai bất cứ một chuyện gì mà còn lo chu đáo tất thẩy mọi việc, là một người vợ đảm đang đáng mơ ước, nhưng nàng lại không được đền đáp một cách xứng đáng với những điều mà nàng bỏ ra. Điều này khiến ta đau xót thay cho số phận chung của kiếp má hồng ở xã hội phong kiến, nơi mà người phụ nữ không có tiếng nói, không thể được bênh vực và đứng lên tự bênh vực mình. Họ bị coi thường, bị rẻ núng, không được đối xử công bằng và mang nhiều nỗi oan không thể giải, ai trong số họ cũng đều là những con người lương thiện, đảm đang, xứng đáng, nhưng cuộc đời không vì thế mà đối cử lương thiện với họ.

Nếu nói về nguyên nhân đã đẩy Vũ Nương vào tấn bi kịch, ta nghĩ đến chi tiết chiếc bóng. Trong “Chuyện người con gái Nam Xương”, chi tiết này chỉ xuất hiện duy nhất một lần khi Vũ Nương đã trẫm mình chứ không xuất hiện nhiều như trong cổ tích “Vợ chàng Trương”, sáng tạo này không chỉ có ý nghĩa tạo bất ngờ cho câu chuyện mà còn tạo hiệu quả cho chiếc bóng là chi tiết thắt nút và mở nút của câu chuyện. Chính chiếc bóng đẩy Vũ Nương đến cái chết nhưng chỉ có nó mới giải được nỗi oan cho nàng. Chiếc bóng ấy là bóng của nàng, hằng đêm khi thắp đèn, bóng đen ấy xuất hiện trên tường và nàng bảo con đó là cha. Chi tiết này tố cáo rất nhiều hiện thực. Trong nhà, chỉ còn lại Vũ Nương- một người phụ nữ yếu đuối với đứa con nhỏ, đó là hậu quả của chiến tranh vô nghĩa, tàn khốc, thiếu bóng những người đàn ông, chiếc bóng còn là đại diện cho chế độ nam quyền vô tình, vô nghĩa, đẩy người phụ nữ vào cùng cực, bất công. Đây là một chi tiết hay và mang nhiều ý nghĩa thể hiện tài năng của Nguyễn Dữ, là “chi tiết nhỏ làm nên nhà văn lớn”.

Sáng tạo của Nguyễn Dữ không dừng lại ở đó, những chuyện ở dưới thủy cung đều do ông sáo tạo nhưng những yếu tố kì ảo ấy mang những ý nghĩa nhất định. Đó không chỉ là sự kết hợp lịch sử khéo léo mà còn là sự không nỡ cho một tâm hồn cao đẹp như Vũ Nương phải chôn vùi nơi địa ngục, nàng xứng đáng là một tiên nữ, kể cả sau khi trẫm mình, nàng vẫn được là tiên nữ chốn thủy cung. Điều này còn là sự khẳng định vẻ đẹp vĩnh cửu của người phụ nữ dù bị vùi dập, họ chết về thể xác nhưng vẻ đjep thì luôn được lưu giữ ở chốn thần tiên, nhất là sự nhớ mong quê nhà của Vũ Nương ở dưới thủy cung càng tôn lên vẻ đẹp thủy chung son sắt ở nàng. Đặc biệt là chi tiết nàng trở về trong ngày lập đàn nhưng chỉ nói một câu rồi biến mất trong sương khói, khi mà những yếu tố kì ảo làm giảm nhẹ bị kịch đi bao nhiêu thì cái kết này lại tô đậm bi kịch này bấy nhiêu. Sự thật là nàng đã ra đi và quá khứ không thể thay đổi, nàng không thể quay lại được nữa.

Câu chuyện đã để lại cho người đọc biết bao nhiêu ám ảnh về nỗi bất hạnh của một người con gái đứa hạnh. Từ đó nổi lên tình thương yêu với thân phận người phụ nữ phong kiên cũng như sự căm ghét đối với chế độ nam quyền và hủ tục hà khắc phong kiến.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tham khảo những bài văn mẫu Bài viết số 1 lớp 10 đề 2 Nêu cảm nghĩ sâu sắc nhất về Chuyện người con gái Nam Xương lớp 10 hay nhất. Nếu thấy bài viết này bổ ích các em hãy chia sẻ nó cho nhiều người cùng đọc nhé.

Thu Thủy