Top 9 Bài văn nghị luận về quan niệm “Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn” (lớp 12) hay nhất mới nhất

Nhịp sống hiện đại quá vội vã, ai cũng bận đi con đường của riêng mình, chỉ biết cặm cụi làm việc từ sáng đến tối, mải mê đếm xem mình kiếm được bao nhiêu đồng, mải mê chạy theo một thứ hạnh phúc hão huyền nào đó không có thực. thực tế. Rồi vì bon chen, vì xô bồ của cuộc sống, đôi khi tôi đánh mất hạnh phúc ở đâu đó trên đường đời mà không thể quay lại kiếm được. Chúng ta cũng nhớ làng nhớ rất nhiều khoảnh khắc tuyệt vời, những lúc hoa nở gọi là hạnh phúc. Rồi khi ta mệt, ta cũng già, tuổi trẻ qua đi vì ta sống quá nhanh, đi quá nhanh, không còn cơ hội quay đầu lại dù chỉ một lần. Điều đó khiến mỗi chúng ta phải tự ngẫm lại lý do sống ở hiện tại của bản thân, cần sống chậm lại, nghĩ khác đi và chọn cách yêu thương nhiều hơn.

Mỗi khi nghĩ đến việc sống chậm lại, tôi thường trăn trở, thế nào là chậm, thế nào là nhanh. Khi trong cuộc sống hiện đại với sự bùng nổ của thông tin truyền dẫn, của công nghệ số, khi con người còn chưa định hình thế nào là mạng 4G thì các tập đoàn truyền thông đã nhanh chóng tung ra mạng 5G, thiết bị 5G, thậm chí dọa… cắt 2G,… Đó sẽ được coi là sự phát triển tất yếu đối với những bộ óc thay đổi nhanh chóng, nhưng đối với hầu hết mọi người, đó hóa ra lại là một sự kiện khủng khiếp, và họ ngay lập tức trở thành một người “cổ lỗ sĩ” khi bỏ lỡ thứ gì đó hot trên mạng. Vì vậy con người buộc phải “sống nhanh”, chưa nói đến việc tiếp cận tri thức để sánh vai với các cường quốc năm châu, mà trước hết là để “sánh vai” với bạn thân bên bàn trà đá. Thỏa mãn. “Sống gấp” giờ đây đã trở thành một từ khóa phổ biến và ăn sâu vào tiềm thức của mọi người, đặc biệt là giới trẻ, họ luôn sống một cuộc sống với động cơ tên lửa sau lưng.

Người ta nghe nhạc không phải để thưởng thức mà để chạy theo trào lưu, bắt kịp trào lưu, người ta uống cà phê nốc như nước ngọt nên dù uống cả triệu lần vẫn chỉ thấy cà phê đắng, người ta đọc sách lật tạp chí thời trang là không phải để suy nghĩ mà để chứng tỏ mình cũng là người hiểu biết,… và đủ thứ nhanh gọn khác. Không chỉ sống vội trong cuộc sống mà trong cuộc sống nơi công sở, người ta cũng không quên việc “sống vội”, thời gian thử việc lên tới 3 tháng nhưng chỉ làm được 3 ngày, nhiều người đã phàn nàn là không phù hợp. . rồi ngay lập tức rải CV đến các công ty khác với hy vọng tìm được công việc phù hợp với “lý tưởng” của mình. Nhảy việc quá nhanh dần dần khiến người ta mất định hướng, không biết mình thực sự phù hợp với công việc gì, bởi rõ ràng bản thân “sống vội” nên không có thời gian trải nghiệm thử thách. sẵn sàng. Xã hội ngày nay phát triển, cuộc sống ngày càng đòi hỏi ở con người khiến họ phải dành nhiều thời gian hơn để xây dựng sự nghiệp, làm việc để bắt kịp cuộc sống, bắt nhịp với bạn bè, đồng nghiệp.

Mệt mỏi trong công việc khiến con người ta gần như kiệt sức, không còn thèm tụ tập bạn bè thân thiết, không còn thiết tha về thăm gia đình, thậm chí không muốn yêu đương. , lập gia đình, sinh con, họ chỉ phải ăn và làm việc. Đó có còn được gọi là một cuộc sống đúng nghĩa không? Hay chúng ta chỉ đang cố chứng minh rằng chúng ta tồn tại? Khi cuộc sống chỉ xoay quanh công việc, không còn cảm xúc và thú vui nào khác, lúc nào cũng sống trong áp lực, nhìn đâu cũng thấy deadline, thấy sếp phàn nàn, thấy mình ngủ quên khi làm báo cáo. ,… Thật là một cuộc sống mệt mỏi! Tóm lại, sống vội không sai, nhưng nó khiến chúng ta bỏ lỡ rất nhiều thứ, giống như khi thầy trò Đường Tăng được mời ăn nhân sâm, Trư Bát Giới vì tham lam đã nuốt cả quả và kết thúc. lên hối hận vì lợi ích của mình. Tôi vẫn không biết nhân sâm có vị như thế nào.

Đó là tấm gương kinh điển và là bài học triết lý mà chúng ta cần suy ngẫm. Chúng ta có nên sống chậm lại, nghĩ khác và yêu thương nhiều hơn không? Vậy làm thế nào để được “sống chậm”? Tôi không khuyên bạn bỏ nghề, bỏ mạng xã hội để lên vùng cao trồng rau, nuôi gà! Chúng ta đang sống trong thời hiện đại, trong dòng chảy công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhanh chóng, người ta chuyển từ đi bộ sang đi xe hai bánh cho nhanh hơn, và giờ đây xu hướng chuyển sang ô tô. Với tôi, tất nhiên, chúng ta không thể mãi hoài niệm về một thời chân trần trên đường làng được nữa. Nhưng hãy “sống chậm” theo phong cách hiện đại, bằng cách thay đổi lối suy nghĩ và trao yêu thương nhiều hơn. Chúng ta vẫn sẽ bước nhanh trên con đường học tập và làm việc để nhanh chóng đạt được những ước mơ và thành tựu của riêng mình, nhưng hãy dừng lại một chút và tận hưởng cuộc sống, để thấy được điều đó. đầy đủ hương, sắc, thanh, vị.

Sau những giờ làm việc căng thẳng và mệt mỏi, hãy dành thời gian nghe một bản nhạc, tránh xa smartphone, laptop dù chỉ một lúc, hãy để việc nghe nhạc chỉ là nghe và cảm nhận. Hãy tạo một thay đổi nhỏ trên bàn làm việc, bàn học của bạn như trồng một loại cây cảnh nhỏ, không cần chăm sóc nhiều nhưng vẫn cần chúng ta chú ý tưới nước hàng ngày. một chậu xương rồng hoặc một cây mọng nước mini chẳng hạn. Chọn một tựa sách thấy hay, bỏ vào cặp, lúc rảnh rỗi lôi ra đọc vài trang, nhớ là chỉ đọc vài trang và gấp lại cho lần sau. Sống chậm lại cũng là cách để bạn thay đổi cách nghĩ và cách nhìn, bởi có những điều bạn nhìn thấy nhưng thực tế lại không phải như vậy. Người ta cần có cái nhìn thật tinh tế để đánh giá chính xác giá trị của một vật, một người nào đó chẳng hạn, không thể chỉ nhìn lướt qua trái sầu riêng có nhiều gai và có mùi “hắc”. nhưng lại được mặc định “ghê tởm” là loại trái cây kinh khủng nhất thế giới, bạn phải ăn thử vài lần rồi mới quyết định.

Cũng như bạn đọc thơ Hàn Mặc Tử, nếu lướt qua bạn sẽ nghĩ ôi sao lại có một nhà thơ vừa điên vừa kinh dị, nhưng khi nhìn vào cuộc đời đau khổ của ông, bạn sẽ thấy chỉ vì thế thôi. nhiều đau khổ, con người trở nên xa lạ và ám ảnh. Một điều nhỏ nữa để sống chậm lại và nghĩ khác đi, đó là thay vì áp đặt suy nghĩ rằng những quán cà phê, trà sữa mãi mãi là nơi tụ tập bạn bè, hãy thử đến đó một mình, chọn một địa điểm đẹp, thức uống thật ngon rồi lặng lẽ đi. quan sát nhịp sống, quan sát cách mọi người trò chuyện với nhau. Đó là một cách khá hay để bạn có cơ hội tận hưởng cuộc sống, biết đâu sẽ có lúc bạn nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của chính mình trong một vài vị khách lạ, đó là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Không những thế, cảm giác cô đơn, tĩnh lặng đôi khi lại là liều thuốc cực hữu hiệu khiến con người ta tỉnh ngộ và nhìn lại bản thân. Cuộc sống nếu lúc nào cũng tất bật và hối hả thì cũng rất nhàm chán. Đôi khi chúng ta cần nếm trải vị lạnh của sự cô đơn.

Rồi nói sống chậm lại để yêu thương hơn, thực ra đây là hai vấn đề có mối quan hệ biện chứng với nhau. Người ta nói rằng khi chúng ta bận rộn và đi quá nhanh, chúng ta có xu hướng bỏ lại phía sau những gì dường như là sự quan tâm và chăm sóc không cần thiết. Nhưng đó chỉ là “có vẻ” đối với chúng tôi vì thực tế không bao giờ như vậy. Trong phạm trù đó, đầu tiên là gia đình, người ta thường cho rằng trên đời này ai cũng có thể rời bỏ chúng ta trừ những người ruột thịt, điển hình là cha mẹ bởi “Dù bạn bao nhiêu tuổi, bạn vẫn là một. Con của mẹ, mẹ sẽ đi theo con đến hết cuộc đời.” Ỷ Trước tình yêu thương và lòng bao dung vô bờ bến của cha mẹ, nhiều người con thường cho đó là lẽ đương nhiên nên thường quên dành cho cha mẹ rất nhiều tình cảm yêu thương, êm đềm. nhận những gì cha cho, mẹ cho nhưng chưa bao giờ nói lời “cám ơn” một cách chân thành, tha thiết.

Tất nhiên, cha mẹ chúng ta ít khi đòi hỏi điều gì, nhưng bản thân chúng ta khi còn nhỏ, dù bận rộn, dù áp lực nhiều, dù có xích mích với đồng nghiệp, cãi vã với sếp, khi về nhà, hãy nhớ rằng Cha mẹ bạn không thể biết được nỗi bất bình của bạn nếu bạn không mở miệng nói. Vì vậy, đừng giận cha mẹ, đừng làm tổn thương họ, hãy phụng dưỡng cha mẹ. Sống chậm lại một chút, mỗi tối hãy dành 5 phút để hỏi thăm bố mẹ, dù chỉ là một câu hỏi “Bố ăn cơm chưa?”. Nó cũng mang cả gia đình lại gần nhau hơn. Điều thứ hai mà chúng ta hay bỏ quên chính là bản thân mình, bận rộn và làm việc căng thẳng khiến chúng ta quên đi việc yêu thương và “nuông chiều” bản thân. Trong khi đó, chúng ta cứ tập trung chiều chuộng cảm xúc của người khác. Đó là một điều khủng khiếp khiến chất lượng cuộc sống của chúng ta đi xuống.

Đã bao lâu rồi bạn không xem một bộ phim, đã bao lâu rồi bạn không mua quần áo mới, đã bao lâu rồi kể từ lần cuối cùng bạn đi du lịch, đã bao lâu rồi bạn không đi ngủ trước 11 giờ, đã bao lâu rồi bạn không đi xem phim? Nó đã? không tự nấu ăn,…? Hàng tỷ câu hỏi như thế sẽ luôn được trả lời bằng một câu trả lời mà tôi không có thời gian, cho đến nay tôi vẫn ổn. Nhưng bạn có chắc bạn khỏe lắm không, khi cơ thể và tâm hồn bạn đang chết dần chết mòn từng ngày vì không được chăm sóc, không được “hưởng thụ”, không được “yêu thương”. Vì vậy, thay vì vội vã như tàu cao tốc, thỉnh thoảng bạn hãy chọn đi xe đạp, siêng năng chăm sóc bản thân cả về ngoại hình lẫn tâm hồn, để cuộc sống thêm nhiều màu sắc, có thăng trầm chứ không đơn điệu. âm thanh.

Sống chậm lại, nghĩ khác, yêu nhiều hơn đang là xu hướng đang lan tỏa mạnh mẽ trong giới trẻ hiện đại. Tuy nhiên, số người thực sự làm được như vậy còn quá ít, hy vọng qua bài viết này mọi người sẽ phần nào định hướng được cho mình một con đường, làm thế nào để có thể sống chậm một cách hiện đại, thông minh. Mỗi chúng ta đều có một tâm hồn với một lối suy nghĩ khác nhau, chỉ cần bạn dừng lại và nghỉ ngơi một chút, quan sát và để ý một chút, cuộc sống của bạn đã thực sự khác.

Giữa nhịp sống gấp gáp với bao thăng trầm, đôi khi người ta cũng muốn sống một cuộc đời tĩnh lặng, sống chậm lại để cảm nhận, để yêu thương. Bởi suy cho cùng, điều chúng ta cần nhất không chỉ là vàng bạc hay của cải vật chất, mà đích đến vẫn là sự bình yên, hạnh phúc trong tâm hồn, nụ cười và niềm vui mỗi ngày ta sống. Vì vậy có lẽ: “Sống chậm, nghĩ khác, yêu nhiều hơn” là phương châm sống tích cực cho mỗi chúng ta.

Sống chậm lại là cách sống không quá gấp gáp, không sống quá vội vàng để rồi đánh mất đi những điều bình dị, đơn giản nhưng đầy ý nghĩa quanh ta. Sống chậm lại để ta lắng nghe những khát khao của tâm hồn, để biết mình cần gì và muốn gì, đó cũng là khoảng lặng để ta tĩnh tâm giữa những bộn bề, bộn bề của cuộc sống và cảm nhận ý nghĩa. tính xác thực của cuộc sống đó; Sống chậm lại cũng để ta biết yêu thương hơn, biết trân trọng những khoảnh khắc đẹp đẽ của cuộc đời, cảm nhận được hết những yêu thương mà mỗi người đã dành cho mình.

Trong nhịp sống hiện đại hối hả, chúng ta hãy sống chậm lại để biết mình còn nhiều thiếu sót, để biết mình cần phải cố gắng, cần nỗ lực hơn nữa để hoàn thiện bản thân. Và hãy sống chậm lại để ta thấy thương hơn những mảnh đời cơ cực, thiếu thốn, biết rằng ta đang giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, khốn khổ, để ta biết mình thật may mắn biết bao khi được sinh ra với trọn vẹn một tấm thân, khi được sống trọn vẹn trong lòng mẹ. vòng tay, trong vòng tay cha. Hãy sống chậm lại để xem, để nhìn và cảm nhận dòng người vội vã trong thành phố, ai cũng tất bật, lo toan công việc, mà vẫn thấy con người có trách nhiệm và tử tế biết bao. Chúng ta vẫn biết rằng khi xã hội ngày càng phát triển, con người cần nhanh nhẹn hơn để tăng chất lượng công việc, con người cũng phải khẩn trương hơn để hoàn thành khối lượng công việc đồ sộ trong một ngày. Ai cũng mong 8 tiếng mỗi ngày trôi qua thật nhanh để được ở bên gia đình và những người thân yêu. Nhưng, nếu cứ vội vã, gấp gáp như vậy liệu có thời gian thư thái hay không, nên chúng ta cần sống chậm lại, dành cho mình những khoảng lặng để thư giãn, nghỉ ngơi, để tâm thanh thản. Bạn có thể đắm mình trong những trang sách yêu thương, ngắm nhìn những bông hoa xinh đẹp bên hiên nhà mỗi sớm mai, thưởng thức tách trà đỏ nóng hổi do chính tay người thương pha và thưởng thức bánh cốm Hà Nội để biết yêu thương nhau nhiều hơn. Hay khi trong công việc chúng ta mệt mỏi và áp lực, nếu chúng ta không nghỉ ngơi, chậm lại để rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân thì làm sao chúng ta có thể phát triển và làm tốt hơn trong tương lai. Những ngày mưa, đây đó những gánh hàng rong lặng lẽ trở lại phố, những chiếc xích lô của nhiều người vẫn len lỏi giữa con phố trắng xóa mưa bụi. nghèo bên mái nhà mỗi chiều mưa.

“Chậm lại” để nghĩ khác đi, để ta biết rằng ta còn nhiều điều phải suy nghĩ, quá đơn giản. Nghĩ khác là lúc chúng ta không còn chỉ nghĩ đến bản thân mình mà còn biết yêu thương, biết sẽ chỉ ở bên người khác, biết yêu thương hơn tất cả những người xung quanh. Nghĩ khác giúp ta tìm thấy những tia sáng le lói trong những đêm đen tối bế tắc nhất, giúp ta lạc quan hơn trước những giông bão cuộc đời. Nghĩ khác là lúc chúng ta giải phóng mình khỏi lối suy nghĩ, lối sống đầy lối suy nghĩ phiến diện, ích kỷ, hẹp hòi chỉ biết nghĩ đến mình mà không hề quan tâm đến tâm tư, tình cảm, lo lắng của mình. Những người khác. Chúng tôi biết suy nghĩ chín chắn hơn, sâu sắc và trưởng thành hơn, đồng cảm và hiểu nhau hơn. Trên thực tế, có những lúc mỗi người sợ hãi, căng thẳng với những vấn đề ở trường học, công việc, gia đình hay sự nghiệp, đôi khi họ rơi vào một mớ hỗn độn không biết đi về đâu. Lối thoát, nhưng khi ta sống chậm lại một chút, nghĩ thoáng hơn một chút, rồi có lúc nghĩ khác, ta lại thấy những áp lực đó lại là động lực để thúc đẩy mình cố gắng hơn, tiến bộ hơn. . Nếu công việc không suôn sẻ thì tìm lỗi để cải thiện, học tập bị điểm thấp thì tìm nguyên nhân để khắc phục.

Bật mí:  Game Thời trang cung hoàng đạo 24h mới nhất

“Yêu thương nhiều hơn” là mở rộng trái tim để trao yêu thương cho mọi người. Sống là biết cho đi, biết yêu thương và sẻ chia, tình yêu thương là nét đẹp tinh thần ấm áp nhất cần được trao đi. Đó là nụ cười trao nhau trong gian khó, là cái nắm tay thật chặt trong giá lạnh mùa đông, là tấm áo trao cho người giá lạnh trong mưa đông, gói mì tôm, chai nước mắm kịp thời. đến những người con miền Trung đang oằn mình chống lũ, tất cả xuất phát từ tình yêu thương và sự cho đi. Tôi nhớ có một câu chuyện kể về một người ăn xin đưa tay ra cho cậu bé, nhưng khi ông ta lục hết túi này đến túi quần áo khác của ông ta, ông ta không tìm thấy thứ gì khiến ông già tội nghiệp khốn khổ. anh nắm chặt lấy đôi bàn tay gầy guộc kia như muốn nói điều gì đó, mặc dù anh không nhận được gì từ cậu bé kia nhưng trong lòng anh cảm thấy được an ủi rất nhiều. Thật vậy, cuộc sống là sự yêu thương và sẻ chia giữa con người với nhau. Tình yêu là ngọn lửa cháy mãi, là nguồn sống cao đẹp nuôi dưỡng tâm hồn mỗi chúng ta trở nên cao đẹp, nhân hậu và hoàn thiện hơn. Một tâm hồn đẹp, một trái tim đẹp phải tràn ngập yêu thương.

Cần phải “Sống chậm lại, nghĩ khác, yêu thương nhiều hơn” để cuộc sống của mình tốt đẹp và hạnh phúc hơn. Mãi mãi trong cuộc đời này, chính mỗi chúng ta đều lựa chọn cho mình cách sống, cần phải biết cân nhắc việc sống sao cho cuộc đời có ý nghĩa nhất.

Mỗi cuộc đời ta đang sống, mỗi chặng đường ta đang đi, dù có chông gai, dù có khó khăn, mong bạn đừng bỏ cuộc, hãy bước đi thật chậm, nhìn lại những gì đã qua, hãy dùng lý trí để suy nghĩ và trái tim biết lựa chọn, luôn sống với trái tim yêu thương nhất đối với vạn vật trên đời.

================================================================= ==

HỆ THỐNG GIÁO DỤC HOA SEN TUYỂN DỤNG NĂM HỌC 2021 – 2022

• Phương thức xét tuyển: Nhà trường tuyển sinh thông qua xét tuyển đầu vào không thi tuyển và hoàn thành 2 bài kiểm tra đầu vào của trường (Tiếng Anh và Năng lực tư duy).
• Đăng ký xét tuyển qua website: https://hoasenschool.edu.vn/dang-ky-online/
• Nộp hồ sơ trực tiếp tại 2 cơ sở của trường: CS2: 674/7 Xa lộ Hà Nội – P. Hiệp Phú – TP. Thủ Đức – Tp. HCM CS4: 636 Nguyễn Thị Minh Khai – P. Tân Đông Hiệp – TP. Dĩ An – Bình Dương
• Hotline: (028) 37361988 – 0901 379685 – 0938 22 1966 (Zalo) – 0274 6568868 (CS4 – Dĩ An)
• MỌI CHI TIẾT XEM TẠI: https://hoasenschool.edu.vn/tuyen-sinh-nam-hoc-2021-2022/

COMBO SÁCH CÂN BẰNG CUỘC SỐNG: SỐNG CHẬM, NGHĨ KHÁC, YÊU THƯƠNG NHIỀU + SỐNG CÂN BẰNG
GỒM 2 CUỐN SÁCH:
Sống chậm, nghĩ khác, yêu nhiều hơn
_ Sống cân bằng giữa nhiều công việc
Chậm không phải là chậm, chậm để cân bằng!

Có rất nhiều người trong chúng ta cảm thấy cuộc sống này quá mệt mỏi. Cuộc sống ngày càng bộn bề, chủ nghĩa vị lợi xuất hiện khắp mọi nơi. Dường như cả xã hội đang hô hào chúng ta trở nên tài giỏi, nổi tiếng, giàu có, xinh đẹp,… Để đạt được điều này, mỗi chúng ta đều phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức. cố gắng. Chỉ có chúng ta mới biết thế nào là thực sự trưởng thành với chính mình bởi cuộc sống có thể có rất nhiều câu trả lời để bạn tham khảo nhưng sẽ không bao giờ có một câu trả lời chính xác nhất.

Booklife xin giới thiệu đến bạn đọc hai cuốn sách “Sống chậm, nghĩ khác, yêu thương nhiều hơn” và “Sống cân bằng giữa cuộc sống và công việc”, ngay từ cái tên đã phần nào nói lên điều đó. . Hai cuốn sách sẽ mở ra trước mắt chúng ta một lối sống hoàn toàn khác với xã hội xô bồ, hỗn loạn hiện nay: Không cần vội vàng, vội vàng, hãy sống chậm lại để nhìn đời, nhìn mọi thứ khác đi và học cách chăm sóc bản thân nhiều hơn. Cố gắng sống là chính mình, sống cho mình mới thực sự trưởng thành.

Nếu bạn ổn với cuộc sống của mình, bộ sách sẽ không bắt bạn phải SỐNG CHẬM, bởi ý nghĩa cuối cùng của chúng là: “Lựa chọn lối sống như thế nào không phải là điều kiện tiên quyết của một người, luôn hướng về phía trước với tâm thế tích cực, kiên trì, bản thân. -niềm tin là điều quan trọng nhất mà bất cứ ai cũng nên có.”

1. Sống cân bằng giữa bộn bề công việc

Chúng ta thực sự bị guồng quay của công việc và không có thời gian để tận hưởng cuộc sống thực sự, bởi vì chúng ta không biết cách sắp xếp thời gian hợp lý.

Dù cố gắng làm việc hiệu quả nhất có thể nhưng bạn luôn không có đủ thời gian để giải quyết công việc như ý muốn, dẫn đến việc bạn không có thời gian để tận hưởng cuộc sống. Điều này là do bạn chưa thể phân biệt giữa 80% công việc lãng phí và 20% công việc quan trọng.

Với 48 nguyên tắc, cuốn sách Sống Cân Bằng Nơi Làm Việc sẽ giúp bạn phân định ranh giới công việc cũng như giới thiệu chi tiết và đầy đủ về cách buông bỏ công việc, giảm bớt thời gian làm việc thông qua việc xem xét kỹ lưỡng công việc, môi trường và hành vi của bạn.

Tác giả: Noriaki Yamamoto
Người dịch: Nguyễn Cường;
Ngày xuất bản: 08-2020
Kích thước: 13x19cm
Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Lao Động
Hình thức bìa: Bìa mềm
Số trang: 308

2. SỐNG CHẬM NGHĨ KHÁC YÊU THƯƠNG HƠN

Xin đừng quá vội vàng, xin đừng quá vội vàng, nếu không, bạn sẽ bỏ lỡ những yêu thương vô cùng quý giá trong đời. Cuộc sống này dẫu có khắc nghiệt đến mấy, chúng ta cũng không được phép bỏ cuộc, phải làm chủ cuộc sống của chính mình, tự mình vượt qua mọi uẩn uẩn để sống theo khát vọng của chính mình.

Chậm không phải là trì hoãn, chậm là tạo cho mình khoảng lặng để nghỉ ngơi, cảm nhận và trân trọng cuộc sống quý giá này hơn.

Cuốn sách “Sống chậm, nghĩ khác, yêu nhiều hơn” gửi gắm đến độc giả hiện đại thông điệp về một lối sống “chậm”: “chậm trải nghiệm, chậm tận hưởng và chậm trưởng thành”. Sống chậm lại sẽ giúp bạn tự tin hơn, mạnh mẽ hơn để đối mặt và bước qua mọi khó khăn, trở ngại trong cuộc sống.

Tác giả: Dương Tố Như
Người dịch: Trịnh Linh Như;
Ngày xuất bản: 01-2021
Kích thước: 13x20cm
Nhà xuất bản: NXB Thanh Niên
Hình thức bìa: Bìa mềm
Số trang: 276

tốt tin rằng cuốn sách sẽ mang đến những kiến ​​thức bổ ích và những trải nghiệm tuyệt vời, hy vọng đây sẽ là cuốn sách quý trên giá sách của bạn!

QUYỀN LỢI CỦA KHÁCH HÀNG KHI MUA SÁCH TẠI GOODA SHOP

1. Đảm bảo 100% sách gốc bản quyền từ Nhà xuất bản

2. Đóng gói cẩn thận, cân nặng từng cuốn

3. Xử lý đơn hàng nhanh chóng

4. Chính sách hỗ trợ đổi sách thuận tiện cho khách hàng khi gặp sự cố

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Ngoài ra, tùy vào loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ nhận hàng mà có thể phát sinh thêm các chi phí như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu (đối với đơn hàng giao từ nước ngoài, giá trị trên 1 triệu đồng).

Câu chuyện giữa tôi và chủ phòng net với thông điệp hãy nghĩ khác, yêu thương nhiều hơn

Mê đánh máy nên tôi tự học trên máy cơ, gõ thật mạnh những dòng in trên giấy than lên giấy mỏng, đậm.

Nhưng khi chuyển sang làm bài qua máy tính, tôi thấy có nhiều khác biệt. Bàn phím nhạy, cơ chế tạo chữ và in khác hẳn, dù vẫn gõ cốc cốc, lực tác động chắc chỉ 1/1000. Tuy nhiên, do chưa thích nghi được nên tôi vẫn gõ mạnh dù bị nhắc nhở nhiều, thói quen nhỏ khó bỏ. Tuy nhiên, biết mạnh nên không nghĩ rằng mình đã đánh “quá đà”. Thế nên mỗi lần chủ phòng net lớn tiếng nhắc nhở, tôi lại bực và có khi quát lại. Tôi cảm thấy khó chịu, nhưng tôi không có máy tính riêng, vì vậy tôi phải chịu.

Rồi một lần đi xa vào tận Đồng Nai, vào phòng net công cộng gõ sự kiện nóng hổi. Tôi nhớ tiếng hét của cô gái trẻ ở một nơi xa lạ “bạn đang đánh gì!” và nét mặt của cô ấy thật khó quên.

Ngay sau đó, tôi “ngộ” ra: ừ, cái cách gõ bàn phím máy tính của tôi ghê gớm lắm, cái bà chủ phòng net quê tôi mè nheo cũng nhẹ, so với tiếng la hét của chủ quán nơi này chẳng là gì. . thấm. Tôi không nhìn rõ bản thân mình. Bỗng nhiên, bao nhiêu uất ức với gia chủ ở quê nhà tan biến…

Đúng vậy, hãy sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn thay vì ích kỉ chỉ nghĩ cho mình, cho rằng “tôi” là hoàn hảo.

Nghĩ lại, tôi lại nhớ đến câu chuyện của một người bạn tâm sự với chị: Nhà chị có một đứa em học khá giỏi nên cả nhà đã nhận em làm con nuôi nên rất thương và kỳ vọng nhiều vào em. Ra trường, anh xin được việc làm tại một ngân hàng lớn nhưng cả nhà phát hoảng vì càng ngày anh càng ra dáng “thiếu gia” vì mỗi lần đi làm về là nổi cáu với mọi người dù chẳng có chuyện gì. , bầu không khí Không khí gia đình buồn bã. Sau khi tìm hiểu kỹ, tôi mới hiểu: Ngân hàng nơi em trai tôi làm việc, cường độ lao động quá căng thẳng, công việc yêu cầu rất cao, áp lực với nhân viên và em tôi như bùng nổ khi về đến nhà vì mệt mỏi. có thể hiểu được. Tôi cảm thấy tiếc cho bạn hơn. Tôi không quên điều này.

Vậy đấy, hãy nhìn lại bản thân, nhận lấy trách nhiệm với chính mình, chịu trách nhiệm với chính mình để sống thanh thản hơn, nhất là khi xã hội ngày càng vận động nhanh, cường độ lao động trong xã hội công nghiệp rất cao và nhu cầu sống ngày càng khắt khe. nhiều hơn, khiến gánh nặng cuộc sống tăng lên nhanh chóng.

Vậy nên hãy chậm lại giữa dòng đời vội vã

Cuộc đời là một đường đua và thời gian là vàng bạc. Nhưng con người không phải là một cỗ máy vô cảm, tâm hồn của con người được tạo nên bởi vô số mảng màu, những cung bậc cảm xúc nối tiếp nhau: buồn-vui, thất vọng-hy vọng, chán nản. -hạnh phúc, ghét-yêu…

Giữa nốt cao và nốt trầm, giữa nỗi buồn mà không bế tắc, tuyệt vọng; Giữa cuộc vui mà không mải mê, chủ quan, ta có những “nốt lặng”. Nốt nhạc ấy không vang thành lời, nó cho con người và tuổi trẻ thời gian để “Sống chậm lại, nghĩ khác và yêu thương nhiều hơn”. Ngay cả khi chỉ là một giây hay một phút, nó sẽ nạp cho chúng ta nguồn năng lượng suốt đời.

Phố sớm đã tấp nập xe cộ qua lại, ai cũng tất bật và vội vã. Dừng đèn đỏ vài phút, ai cũng sốt ruột, nét mặt thoáng chút lo lắng, nghiêm nghị như đang suy nghĩ điều gì rất quan trọng. Đường ai nấy đi, công việc ai nấy đi, chúng tôi lao đi như những con thiêu thân trên một hành trình đầy bất trắc.

Vẫn biết với con người và nhất là tuổi trẻ, cuộc đời là không chờ đợi… Vẫn biết nếu không nhanh nhẹn, không biết chạy đua thì làm sao có được những thứ mình muốn: thành công, tiền bạc, hạnh phúc… Vẫn biết rằng xã hội phát triển nhanh, thời gian được rút ngắn tối đa: trồng trọt, sản xuất rút ngắn thời gian thu hoạch để một năm có thể xen canh thêm vài vụ; máy móc công nghiệp cũng được đổi mới với công suất nhanh nhất; Internet được nâng cấp với tốc độ chóng mặt… Cuộc sống buộc con người ta phải chạy theo vòng quay đó, ai làm khác là tụt lại phía sau. Phải chăng đó là nguyên nhân dẫn đến những tiêu cực xã hội khi số người mắc bệnh trầm cảm, u uất, rối loạn tâm lý ngày càng gia tăng hay đối với giới trẻ tình trạng “sống thử”, “sống vội”, “sống cẩu thả” diễn ra như một định hướng chung.

Sống chậm là để cảm nhận những điều tốt đẹp trong cuộc sống: Ta dành chút thời gian tĩnh lặng để ngắm nhìn một bông hoa đẹp, lắng nghe tiếng chim hót líu lo, lặng mình trong điệu nhạc cổ điển, hít thở và ngắm nhìn bầu trời xanh… Tâm hồn con người cũng như một mảnh đất có mầm, nếu không có những thứ này để tưới nước và bón phân, thì đất có màu mỡ và những mầm xanh bé nhỏ sẽ lớn lên tốt được.

“Sống chậm”, “nghĩ khác” và “yêu thương nhiều hơn” là ba mặt biện chứng của cùng một vấn đề. Sống chậm thực chất là khoảng thời gian con người suy nghĩ, mài giũa các giác quan và hình thành tư duy sáng tạo, tích cực. Sống chậm cũng là lúc con người ta có thể thảnh thơi, yêu thương và trân trọng những người xung quanh mình. Nhưng đừng đánh đồng sống chậm đối lập với lối sống “vội vàng” của nhà thơ Xuân Diệu. Nhà thơ sống vội là sống hết mình, sống hết mình, sống có ý nghĩa nhất. Vì vậy, tuổi trẻ phải vừa biết sống chậm để rèn luyện sự chín chắn, trưởng thành, vừa phải biết sống “vội vàng”, linh hoạt và nỗ lực hết mình.

Trong cuốn sách “Bước chậm lại trong thế giới vội vã” của Hae Min Đại Đức có đoạn:

“Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi và tiếp tục.
Khi ai đó làm cô ấy đau đến rơi nước mắt,
Khi điều bạn mong muốn không thành hiện thực,
Khi người thân của bạn rời bỏ bạn,
Hãy nghỉ ngơi và tiếp tục.”

Bài báo: “Sống chậm lại, nghĩ khác, yêu nhiều hơn”
Nguyễn Thành Công/Vườn hoa Phật giáo

Cuốn sách ‘Sống chậm, nghĩ khác, yêu nhiều hơn’ của Dương Tố Như do Trịnh Linh Như dịch đã chạm đến “khoảng lặng” của trái tim khi chúng ta đã có quá nhiều vết hằn trên con đường mưu sinh. .

Cuộc sống ở các thành phố lớn đòi hỏi mọi người phải thích nghi với nhịp sống nhanh. Điều này ngày càng đẩy con người vào tình trạng “kết giao hời hợt”. Những mối quan hệ tưởng như chỉ để phục vụ cho một công việc hay một nhu cầu nào đó đã vô tình làm mất đi sự gắn kết bền vững. Điều đó có nghĩa là chúng ta chỉ tương tác với nhau trên bề mặt, ngại dành thời gian tìm hiểu bản thân và người khác. Chúng ta ẩn mình trong những lớp vỏ tự tạo, mất đi sự kết nối với chính mình và những người xung quanh.

Bật mí:  Download Sách Tiếng Anh I Learn Smart Start 2 PDF Free mới nhất

VnDoc – Tải tài liệu, văn bản pháp luật, biểu mẫu miễn phí

Nghị luận xã hội Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn.
Hướng dẫn lập dàn ý
– Giới thiệu khái quát vấn đề nghị luận và trích dẫn câu nói.
– Sống chậm lại là để cảm nhận những điều tốt đẹp trong cuộc sống, để nghĩ về cuộc
sống và người xung quanh nhiều hơn, để đừng lướt qua nhau một cách vội vã, để lấy lại
cân bằng trong cuộc sống, cho ta khoảng lặng để rút ra kinh nghiệm từ những thất bại và
hi vọng cho tương lai, giúp tâm hồn mỗi người trẻ tuổi trở nên thâm trầm, sâu sắc, chín
chắn và irưởng thành hơn (dẫn chứng).
+ Suy nghĩ khác đi là biết cách nhìn nhận, đánh giá, lựa chọn những lối đi riêng, có
thể hiểu là những lối suy nghĩ tích cực, vượt lên trên hoàn cảnh khó khăn để không rơi
vào chán nản tuyệt vọng, biết lắng nghe lòng mình (dẫn chứng).
+ Yêu thương nhiều hơn là biết nghĩ, biết quan tâm chăm sóc và hướng tới người
khác nhiều hơn, biến mình trở thành người nhân hậu, cao cả, lớn lao hơn; biết sống vị tha,
bao dung, sẻ chia và làm cho cuộc sống tốt đẹp (dẫn chứng).
– Sống chậm không có nghĩa là chậm chạp, lạc hậu mà là sống một cách kĩ lưỡng,
tránh những ồn ào, hỗn tạp, a dua, ăn theo; tránh sống gấp, sống ẩu, sống vì những mục
đích hiện sinh tầm thường.
– Suy nghĩ khác không phải là những cách suy nghĩ, cách nhìn lập dị, quái đản, “bệnh
hoạn” mà phải là những suy nghĩ đem lại sự sống cho bản thân, có sắc thái tích cực và có
ích, đem lại những điều ý nghĩa, lớn lao cho cuộc sống, xã hội.
– Yêu thương nhiều hơn: cho đi nhiều hơn thì ta lại được nhận về nhiều hơn. – Phê
phán lối sống thực dụng, cá nhân, cơ hội, sống thử, sống gấp, thờ ơ, vô cảm trong một bộ
phận tuổi trẻ hiện nay.
– Khẳng định ý nghĩa câu nói, liên hệ phương hướng phấn đấu của bản thân.
Bài làm tham khảo
Bài văn mẫu số 1
Cuộc sống là một trường đua và thì giờ là vàng, là bạc. Nhưng con người không phải
là một cỗ máy vô cảm, con người có tâm hồn được tạo nên từ vô vàn những mảng màu,
những cung bậc cảm xúc nối tiếp nhau: buồn – vui, thất vọng – hi vọng, chán nản – hạnh

VnDoc – Tải tài liệu, văn bản pháp luật, biểu mẫu miễn phí

phúc, khinh ghét – yêu thương… Giữa những nốt bổng và nốt trầm, giữa lúc vui mà
không mải mê, chủ quan, ta có những “nốt lặng”. Nốt lặng đó không vang thành lời, nó
cho con người, cho tuổi trẻ thời gian để “Sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều
hơn”. Dù là một giây, một phút thôi nhưng nó nạp cho ta năng lượng sống cả cuộc đời.
Ta nên sống – chậm – lại… vẫn biết xã hội đang phát triển một cách chóng mặt, thời
gian được rút ngắn một cách tối đa: trồng trọt, sản xuất thì rút ngắn thời gian thu hoạch để
một năm có thể xen gối thâm canh thêm mấy vụ nữa; máy móc công nghiệp cũng được
cải tạo với công suất nhanh nhất, internet được nâng cấp với tốc độ lan truyền đến chóng
mặt. Cuộc sống buộc con người phải đi theo guồng quay đó, ai làm khác là tụt hậu. Phải
chăng đó làm nguyên nhân gây nên mặt trái xã hội với lượng người bị trầm cảm, u uất, rối
loạn tâm lí ngày càng nhiều, hay với lớp trẻ tình trạng “sống thử”, “sống vội”, “sống sơ
sài” diễn ra như một định hướng chung. Sống chậm là để cảm nhận những gì tốt đẹp trong
cuộc sống. Ta hãy dành chút ít thời gian tĩnh tại để ngắm nhìn một bông hoa đẹp, nghe
tiếng chim đang ríu rít, lặng mình trong một bản nhạc cổ điển, hít thở và ngắm nhìn trời
xanh… Tâm hồn con người như một mảnh đất, nếu không có những nguồn nước mát lành
ấy tưới tắm, thì đất sao màu mỡ và những mầm xanh bé bỏng sao vươn lên tươi tốt được?
Sống chậm còn là để dành thời gian nghĩ về cuộc sống và những người xung quanh. Sống
chậm lại còn là để lấy lại cân bằng trong cuộc sống. Một chút lặng lẽ, riêng tư cho chính
mình để nghĩ về những gì đã qua, những gì sắp tới, những gì được mất. Sống chậm không
phải là lãng phí thời gian mà là trân trọng thời gian, quý trọng những kí ức, những kỉ
niệm, quý những gì đã mất như món đồ chơi, chiếc răng sữa thuở ấu thơ… cho đến những
gì to tát hơn sau này.
Một chút sống chậm để biết quý giá “món quà” hiện tại. Sống chậm cho ta khoảng
lặng để rút ra kinh nghiệm từ những thất bại và thêm niềm hi vọng cho tương lai. Tâm
hồn mỗi người trẻ tuổi sẽ trở nên thâm trầm, sâu sắc, chín chắn và trưởng thành hơn.
Sống chậm như vậy, không có nghĩa là chậm chạp, lạc hậu mà là sống một cách kĩ lưỡng,
tránh những ồn ào, hỗn tạp, a dua, ăn theo; Trong cuộc bàn luận gần đây về những thay
đổi trong cách nghĩ, lối sống của thế hệ trẻ, người ta chỉ ra rằng một trong những khuyết
điểm lớn nhất của thế hệ 8X, 9X … là sống một cách công thức, thiếu sáng tạo và tự giới

VnDoc – Tải tài liệu, văn bản pháp luật, biểu mẫu miễn phí

hạn năng lực, khả năng của mình. Tuổi trẻ ngày nay sợ gặp thất bại và không biết đương
đầu với thất bại như thế nào. Vì vậy cần: suy – nghĩ – khác – đi… Trong những năm gần
đây, có một hiện tượng đang trở thành xu hướng của giới trẻ châu Á và cả Việt Nam:
thanh niên mỗi lần rơi vào bế tắc, tuyệt vọng do thi trượt đại học, bố mẹ li hôn, sức ép học
lập căng thẳng hay vì một lí do riêng mà bị nhiều người xa lánh… thường quẫn trí mà tự
tử. Đáng sợ hơn nữa còn có những vụ tự tử tập thể, tự tử nhóm băng nhiều hình thức khác
và vì những lí do không đáng. Trong những trường hợp này thì cách suy nghĩ khác, tích
cực, lạc quan và hướng lới những gì tốt đẹp là phương thuốc hữu hiệu nhất giúp chữa lành
những vết thương, giúp con người tự tin, có nghị lực để sống tiếp. Cần yêu thương nhiều
hơn vì yêu thương vốn là cái gốc của nhân loại. Yêu thương và đoàn kết là nền tảng để
một dân tộc cùng sống và phát triển bao đời nay. Yêu thương nhiều hơn là biết nghĩ, biết
quan tâm chăm sóc và hướng tới người khác nhiều hơn.
Đó là một ánh nhìn, một nụ cười, một hành động và lời nói quan tâm giúp cha mẹ bớt
mệt nhọc hơn sau một ngày lao động vất vả. Đó là cử chỉ ân cần trìu mến với những
người đang gặp khó khăn. Đó là sự lo lắng, sốt ruột, thương xót khi “khúc ruột miền
Trung” đang ngập trong biển nước… Yêu thương nhiều biến con người trở thành người
nhân hậu, cao cả, lớn lao hơn. Khi yêu thương nhiều hơn tức là cho đi nhiều hơn thì ta lại
được nhận về nhiều hơn. sống với những người xung quanh bằng sự chân thành, ta sẽ
nhận lại được những tình cảm quý trọng thương yêu, sự thành thật từ những người bạn…
Yêu thương nhiều hơn còn là sống vị tha, bao dung, biết sẻ chia và làm cho cuộc sống tốt
đẹp. “Sống chậm”, “suy nghĩ khác” và “yêu thương nhiều hơn” là ba mặt biện chứng của
một vấn đề. Sống chậm thực chất là thời gian con người suy nghĩ, mài nhọn các giác quan
nhạy bén và thành lập tư duy sáng tạo, tích cực sống chậm còn là lúc con người được
thảnh thơi, yêu thương, trân trọng những người xung quanh. Nhưng cũng chớ đánh đồng
sống chậm là trái nghịch “vội vàng” của thi sĩ Xuân Diệu. Thi sĩ sống vội vàng là sống hết
mình một cách tận độ, sống sao cho có ý nghĩa nhất. Vậy nên tuổi trẻ phải vừa biết sống
chậm để rèn luyện sự chín chắn, trưởng thành, vừa phải biết sống “vội vàng”, linh hoạt và
hết mình.
Bài văn mẫu số 2

VnDoc – Tải tài liệu, văn bản pháp luật, biểu mẫu miễn phí

Trong nhịp sống hối hả của cuộc sống hiện đại ngày nay, con người ta trở nên khép
mình hơn, ít quan tâm đến nhau hơn, quan hệ giữa người với người ngày càng mờ nhạt.
Vì thế câu nói: “Sống chậm lại, suy nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn” như một khẩu
hiệu, kêu gọi chúng ta nên giành thời gian để quan tâm nhiều hơn đến những thứ xung
quanh mình.
Phải chăng, nhiều người trong chúng ta đang sống quá vội? Họ cuốn mình vào guồng
quay của cuộc sống, mà không có thời gian quan tâm đến những người xung quanh mình.
Có những đứa con cả ngày chỉ được ở với cô giúp việc. Có những người mẹ cả ngày chỉ
được gặp con trong bữa cơm tối chóng vánh. Họ bị những lo toan, những công việc bộn
bề chiếm hết tâm trí khiến họ không muốn mở lòng mình để đón nhận, để quan tâm đến
những thứ xung quanh. Còn sống chậm, đó là sẵn sàng đón nhận mọi thứ, cố gắng để bản
thân hòa nhập với môi trường xung quanh mình, để những giây phút trong cuộc sống trôi
qua ấn tượng và có ý nghĩa hơn. Sống chậm sẽ giúp chúng ta có cảm giác thư thái, bình
yên, giúp chúng ta có thời gian suy nghĩ, để thấy hiểu và thông cảm với những mảnh đời
bất hạnh, giúp cho toàn xã hội gắng kết với nhau hơn.
Sống chậm, đồng thời, sẽ giúp chúng ta thay đổi cả những suy nghĩ của mình. Chúng
ta sẽ không còn những suy nghĩ ích kỉ, chỉ biết lo cho bản thân mà còn biết quan tâm đến
cả những người xung quanh. Chúng ta sẽ biết quan tâm hơn đến cụ bà hàng xóm không
có ai chăm sóc. Chúng ta sẽ biết quan tâm hơn đến những đứa trẻ ăn xin mà mùa đông
vẫn đi chân trần. Có thể không giúp được gì nhiều, nhưng sự cảm thông sẽ khiến cho
chúng ta trở nên “người” hơn. Trong xã hội hiện nay, khi mà có những người chết vì bị bỏ
mặc, tấm lòng thấu hiểu giữa người với người lại càng cần thiết hơn bao giờ hết. Chỉ khi
hiểu, chúng ta mới có thể yêu thương được.
Chúng ta nên giành thời gian chơi với đứa em nhỏ trong nhà, giành thời gian hỏi thăm
những người bạn đã lâu không gặp, hay giành thời gian để tham gia tình nguyện giúp
những người có hoàn cảnh khó khăn. Hay chỉ đơn giản là đóng góp những gì mình không
còn dùng nữa cho trẻ em nghèo ở vùng cao hay đồng bào vùng lũ. Tình yêu thương chỉ
đơn giản là như vậy. Yêu thương nhiều hơn, cũng có nghĩa là chúng ta đang cho đi nhiều
hơn. Mà ở đời, muốn nhận lại trước tiên phải biết cho đi – cho đi là nhận lại. Khi người

VnDoc – Tải tài liệu, văn bản pháp luật, biểu mẫu miễn phí

với người sống với nhau bằng tình yêu thương, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn biết bao
nhiêu. Một con người có tình yêu thương với cuộc sống xung quanh mình cũng sẽ nhận
lại được tình yêu thương, lòng yêu quý, sự kính trọng của những người xung quanh
mình.
Nhưng, sống chậm không có nghĩa là ăn chậm, uống chậm, đi lại chậm, mà là giành
thời gian để làm cho từng giây phút trong cuộc sống có ý nghĩa hơn. Suy nghĩ khác đi
cũng không phải là những suy nghĩ lập dị, khác thường mà là phải tập cho mình những
thói quen suy nghĩ tích cực, để hoàn thiện bản thân và giúp ích cho xã hội. Khi con người
biết yêu thương nhiều hơn, đó cũng là khi họ suy nghĩ tích cực hơn và cuộc sống của họ
trở nên thành thơi, ý nghĩa hơn.
“Dòng đời vẫn vội trôi thật nhanh chỉ còn mình tôi ở lại…” Cuộc sống vẫn cứ hối hả
trôi như lời bài hát, và con người cũng bị cuốn vào nhịp hối hả ấy. Thi thoảng, hãy sống
chậm lại, để cảm nhận cuộc sống, và để yêu thương nhiều hơn.
Bài văn mẫu số 3
Cuộc sống là một trường đua và thì giờ là vàng bạc. Nhưng con người không phải là
một cỗ máy vô cảm, con người có tâm hồn được tạo nên từ vô vàn những mảng màu,
những cung bậc cảm xúc nối tiếp nhau: buồn – vui, thất vọng – hi vọng, chán nản – hạnh
phúc, khinh ghét – yêu thương… Giữa những nốt bổng và nốt trầm, giữa lúc buồn mà
không bé tắc, tuyệt vọng; giữa lúc vui mà không mải mê, chủ quan, ta có những “nốt
lặng”.
Nốt lặng đó không vang thành lời, nó cho con người, cho tuổi trẻ thời gian để “Sống
chậm, suy nghĩ khác và yêu thương nhiều hơn”. Dù là một giây, một phút thôi nhưng nó
nạp cho ta năng lượng sống cả cuộc đời.
Buổi sớm ra đường, xe cộ qua lại tấp nập, ai cũng mải miết và hối hả. Dừng lại đôi
phút đèn đỏ, ai cũng sốt ruột, vẻ mặt thoáng chút lo âu và nghiêm nghị như đang suy nghĩ
một việc rất hệ trọng. Đường ai nấy đi, việc ai nấy làm, chúng ta đang lao đi như những
con thiêu thân trên một hành trình bất định.
Sống – chậm – lại.
Vẫn biết với con người và đặc biệt là tuổi trẻ, sống là không chờ đợi… vẫn biết nếu

VnDoc – Tải tài liệu, văn bản pháp luật, biểu mẫu miễn phí

không nhanh nhẹn, không biết chạy đua, làm sao có được những gì mà mình mướn: thành
công, tiền bạc, hạnh phúc…
Vẫn biết xã hội đương phát triển một cách chóng mặt, thời gian được rút ngắn một
cách tối đa: trồng trọt, sản xuất thì rút ngắn thời gian thu hoạch để một năm có thể xen gối
thâm canh thêm mấy vụ nữa; máy móc công nghiệp cũng được cải tạo với công suất
nhanh nhất; internet được nâng cắp vơi tốc độ lan truyền đến chóng mặt… Cuộc sống
buộc con người phải đi theo guồng quay đó, ai làm khác là tụt hậu. Phải chăng đó là
nguyên nhân gây nên mặt trái xã hội, với lượng người bị trầm cảm, u uất, rối loạn tâm lí
ngày càng nhiều, hay với lóp trẻ tình trạng “sống thí?’, “sống vội’, “sống sơ sài” diễn ra
như một định hướng chung.
Con người cần phải sống – chậm – lại…
Sống chậm là để cảm nhận những gì tốt đẹp trong cuộc sống.
Ta hãy dành chút ít thời gian tĩnh tại để ngắm nhìn một bông hoa đẹp, nghe tiếng
chim đang ríu rít, lặng mình trong một bản nhạc cổ điển, hít thở và ngắm nhìn trời xanh…
Tâm hồn con người như một mảnh đất, nếu không có những nguồn nước mát lành ấy tưới
tắm, thì đất sao màu mờ và những mầm xanh bé bỏng sao vươn lên tươi tốt được? Đó
cũng là lí do tại sao mà không phải vô cớ, có rất nhiều người ở Mĩ, ở châu Âu hay châu
Úc ngày nay muốn trở về với bà mẹ thiên nhiên, tránh xa cuộc sống ồn ã, náo nhiệt và
gánh nặng những ước lệ rườm rà của thành phố, những thứ tiện nghi làm cho người ta bạc
nhược yếu ớt đi, để tìm vào rừng sinh sống, sống ở trên cây, sống chung với thiên nhiên,
động vật. Họ sống chậm một chút nhưng cảm thấy thế giới xung quanh tươi đẹp và đáng
sống hơn.
Sống chậm còn là để dành thời gian nghĩ về cuộc sống và những người xung quanh.
Có một câu chuyện cổ tích hiện đại kể về chứ mèo Kitty đáng yêu của Nhật Bản. Chú
mèo trắng trẻo, mắt to tròn, hiền lành và ngộ nghĩnh nhung không có miệng bởi chú là
hiện thân cho người bạn luôn luôn lắng nghe, cảm thông, thấu hiểu của một cô bé đáng
thương. Cô bé đã rất cô đơn khi cha mẹ thì mải công việc, bạn bè thì bắt nạt, và học tập
quá mệt mỏi… Sau này Kitty cũng là bạn của toàn trẻ em Nhật. Câu chuyện là bi kịch của
cô gái nhỏ trong thời đại nước Nhật chạy đua trong công nghiệp, khoa học kĩ thuật, điện

VnDoc – Tải tài liệu, văn bản pháp luật, biểu mẫu miễn phí

tử, nhịp sống xô bồ đã đẩy những tâm hồn non nớt vào tình trạng khủng hoảng, trầm cảm
về tâm lí. Sống vội vã gây cho con người áp lực, căng thẳng và khô héo tâm hồn, là vội
vã, lạnh lùng với những người xung quanh. Ta chậm một chút để chia sẻ tình thương với
em gái nhỏ bán rong trên đường, giúp một bà lão ăn xin tội nghiệp, giúp đẩy gánh hàng
nặng của bác xích lô trên con dốc dài… Một nụ cười, một cái xiết tay, một ánh mắt cảm
thông là món quà quý giá nhất với những ai đương cô đơn, bế tắc và lạc lõng.
Sống chậm còn là để lấy lại cân bằng trong cuộc sống.
Một chút lặng lẽ, riêng tư cho chính mình để nghĩ về những gì đã qua, những gì sắp
tới, những gì được mất. sống chậm không phải lãng phí thời gian mà là trân trọng thời
gian, quý trọng những kí ức, những kỉ niệm, thấy quý những gì đã mất như món đồ chơi,
chiếc răng sữa thuở ấu tha… cho đến những gì to tát hơn sau này. Một chút sống chậm
nhưng biết quý giá “món quà” hiện tại. sống chậm cho ta khoảng lặng để rút ra kinh
nghiệm từ những thất bại và hi vọng cho tương lai. Tâm hồn mỗi người trẻ tuổi sẽ trở nên
thâm trầm, sâu sắc, chín chắn và trưởng thành hơn.
Sống chậm như vậy, không có nghĩa là chậm chạp, lạc hậu mà là sống một cách kĩ
lưỡng, tránh những ồn ào, hỗn tạp, a dua, ăn theo; tránh những lối sống gấp, sống ẩu, sống
vì những mục đích hiện sinh tầm thường, sống chậm không phải là sống ít mà thực chất là
sống đuọc rất nhiều.
Trong nhiều cuộc bàn luận gần đây về những thay đổi trong cách nghĩ, lối sống của
thế hệ trẻ, người ta chỉ ra rằng một trong những khuyết điểm lớn nhất của thế hệ 8X, 9X,
10X… là sống một cách công thức, thiếu sáng tạo và tự giới hạn năng lực, khả năng của
mình. Tuổi trẻ ngày nay sợ gặp thất bại và không biết đương đầu với thất bại như thế nào.
Vì vậy cần:
Suy – nghĩ – khác đi…
Là biết nhìn nhận, đánh giá, biết lựa chọn những lối đi riêng. Từ khoảng hơn một thế
kỉ trước trở về đây, người Việt Nam dần xoá bỏ thế giới phi ngã, giáo điều và chủ trương
phát hiện, đề cao cái “tôi” cá nhân. Bởi vậy, muốn khẳng định được một cái “tôi” sắc nét
thì trước hết phải có cách nhìn nhận mới mẻ, có tính chất đột phá, dám vượt thoát khỏi
những lối tư duy sáo mòn, cổ hủ, lạc hậu, dũng cảm chọn cho mình một cách nhìn nhận

VnDoc – Tải tài liệu, văn bản pháp luật, biểu mẫu miễn phí

riêng. Không nói đâu xa, khoảng gần thế kỉ trước, xã hội đương cảnh rối ren dưới sự
thống trị của thực dân phong kiến, cũ mới giao tranh, Á, Âu lẫn lộn, khi nhiều người yêu
nước chỉ biết nghiến răng trông cảnh đất nước làm thân nô lệ thì đà có những chí sĩ ái
quốc như Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh tìm cho mình những lối đi riêng. Họ yêu cầu
cải cách và thay đổi, họ đề ra những đổi mới duy tân tiến bộ, họ đấu tranh theo những
phương pháp khác nhau. Tuy không thành công nhưng những vị chí sĩ ấy đã xây nên một
tiền đề vững chắc cho một cuộc cách mạng sau này…
Dẫu vậy nhưng không phải ai sinh ra đã được trời phú cho tư chất và “cá tính” rõ ràng
và không phải ai cũng có khả năng luôn tìm được cái mới có tính chất đột phá. Vì vậy
“suy nghĩ khác” còn có thể hiểu là những lối suy nghĩ tích cực, vượt lên trên hoàn cảnh
khó khăn để không rơi vào chán nản tuyệt vọng. Còn nhớ câu chuyện về nhà bác học Êđi-sơn đã phải thử 1000 nguyên liệu và thất bại hàng nghìn lần mới tìm ra được chất làm
dây tóc bóng đèn. Hoạ sĩ thiên tài Lê-ô-na Đơ-vanh-xi phải học vẽ bắt đầu từ một quả
trứng hơn ba mươi lần mới được vẽ những cái tiếp theo. Điều thiết yếu trong cuộc sống
luôn là sự chăm chỉ, ưa tìm tòi học hỏi và khám phá, không sợ những thất bại trước mát
và từ những thất bại ấy rút ra kinh nghiệm cho bước tiến sau này. Suy – nghĩ – khác còn
là cách học để đối diện với thất bại và vươn lên từ thất bại, không bao giờ tự giới hạn
chính mình.
Trong những năm gần đây, có một hiện tuợng đang trở thành xu huớng của giới trẻ
châu Á và cả Việt Nam: thanh niên mỗi lần rơi vào bế tắc, tuyệt vọng do thi trượt đại học,
bố mẹ bỏ nhau, sức ép học tập căng thẳng hay vì một lí do riêng mà bị nhiều người xa
lánh… thường quẫn chí tự tử. Đáng sợ hơn nữa còn có những vụ tự tử tập thể, tự tử nhóm
bằng nhiều hình thức và vì những lí do không đáng. Trong những trường hợp này thì cách
suy nghĩ khác, tích cực, lạc quan và hướng tới những gì tốt đẹp là phương thuốc hữu hiệu
nhất giúp chữa lành những vết thương, giúp con người tự tin, có nghị lực để sống tiếp.
Tuy nhiên, suy – nghĩ – khác không phải là những cách suy nghĩ, cách nhìn nhận lập
dị, quái đản, “bệnh hoạn”. Suy nghĩ khác phải là những suy nghĩ đem lại sức sống cho
bản thân, có sắc thái tích cực và có ích, đem lại những điều ý nghĩa, lớn lao cho cuộc
sống, xã hội.

VnDoc – Tải tài liệu, văn bản pháp luật, biểu mẫu miễn phí

Ngày nay, có một thực tế khá ngược chiều đang xảy ra và ngày càng lan tràn trong xã
hội. Khoa học kĩ thuật đang tìm mọi cách để “con người hoá” rô bốt, rô bốt không chỉ biết
hành động, làm việc mà còn có những cử chỉ, ý nghĩ và dần có một số cảm xúc như con
người. Ngược lại, con người thì lại ngày càng “rô bốt hoá” sống trống rỗng và vô hồn vô
cảm. Cái mà xã hội hiện đại thiếu nhiều nhất không phải về vật chất mà về mặt tinh thần:
sống thiếu tình thương.
Đặc biệt với giới trẻ, sự lãnh đạm, thờ ơ đang diễn ra như một điều bình thường trong
cuộc sống. Thờ ơ với lịch sử dân tộc, thờ ơ với nhũng giá trị văn hoá cổ truyền, thờ ơ với
những người ăn xin trên đường, thờ ơ với bà cụ muốn được giúp qua đường… Và đáng sợ
hơn, chúng ta đang dần vô cảm, thờ ơ với cả cái xấu. Vô cảm khi thấy một kẻ gian đương
móc túi người khác, vô cảm với những văn hoá đòi truy tràn lan trên mạng, vô cảm khi nữ
sinh, nam sinh nhìn bạn học của mình bị đánh đập và còn sung sướng cổ vũ, reo hò… Cái
mà con người hiện đại và giới trẻ ngày nay cần nhất là:
Yêu – thương – nhiều hơn.
Vì yêu thương vốn là cái gốc của nhân loại. Yêu thương và đoàn kết là nền tảng để
một dân tộc cùng sống và phát triển bao đời nay.
Yêu thương nhiều hơn là biết nghĩ, biét quan tâm chăm sóc và hướng tới người khác
nhiều hơn. Đó là một ánh mắt nhìn, một nụ cười, một hành động và lời nói quan tâm giúp
cha mẹ bớt mệt nhọc hơn sau một ngày lao động vất vả. Đó là cử chỉ ân cần trìu mến với
những người đang gặp khó khăn. Đó là sự lo lắng, sốt ruột, thương xót khi “khúc ruột
miền Trung” đang ngập trong biển nước… Yêu thương nhiều biến con người trở thành
người nhân hậu, cao cả, lớn lao hơn.
Khi yêu thương nhiều hơn tức là cho đi nhiều hơn thì ta lại được nhận về nhiêu hơn.
Sống với những người xung quanh bằng sự chân thành, ta sẽ nhận lại được những tình
cảm quý trọng thương yêu, sự thành thật từ những người bạn,… Yêu thương nhiều hơn
còn là sống vị tha bao dung, biết sẻ chia và làm cho cuộc sống tốt đẹp.
Yêu thương nhiều hơn chỉ giản đơn là sống chậm lại một chút, nhìn ngắm đường phố
xung quanh và những gương mặt thân quen.
“Sống chậm”, “suy nghĩ khác” và “yêu thương nhiều hơn” là ba mặt biện chứng của

VnDoc – Tải tài liệu, văn bản pháp luật, biểu mẫu miễn phí

một vấn đề. sống chậm thực chất là thời gian con người suy nghĩ, mài nhọn các giác quan
nhạy bén và thành lập tư duy sáng tạo, tích cực. Sống chậm còn là lúc con người được
thảnh thơi, yêu thương, trân trọng những người xung quanh. Nhưng cùng chớ đánh đồng
sống chậm là trái nghịch với lối sống “vội vàng” của thi sĩ Xuân Diệu. Thi sĩ sống vội
vàng là sống hết mình, sống một cách tận độ, sống sao cho có ý nghĩa nhất. Vậy nên tuổi
trẻ phải vừa biết sống chậm để rèn luyện sự chín chắn, trưởng thành, vừa phải biết sống
“vội vàng”, linh hoạt và hết mình.
“Chịu sống chậm một chút thì mình sẽ thấy bao nhiêu điều đẹp trong dòng đời này.
Cái đẹp của đèn đêm về sáng họp chợ. Cái đẹp của người buôn thúng bán mủng. Cái đẹp
của chú bé thổi còi..‘.”(Trích kịch bản phim Sông chậm).
Cuộc sống xung quanh tôi vẫn thế, lao vun vút như một mũi tên khổng lồ, tôi sợ tôi và
những người quanh tôi sẽ đi lạc, lạc vào những thói xấu ở đời. Nên tôi đôi lúc muốn hãm
phanh lại. Tôi đã sống chậm theo cách của riêng mình: dùng một ít thời gian để hít thở
không khí trong lành, một ít thời gian để đọc cuốn sách bồi bổ tâm hồn, một ít thời gian
để lắng nghe những tâm sự của người thân và quan tâm hơn đến mọi người. Những giây
phút thảnh thơi ấy khiến tôi nhận ra được nhiều điều đáng quý và thêm yêu cuộc sống.
Còn với bạn, bạn nghĩ sao?
Bài văn mẫu số 4
Khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của con người cũng ngày càng gia tăng. Và
hình như cách sống của con người cũng ngày càng nhanh hơn, hối hả hơn, không còn
thong dong, chậm rãi nữa. Họ sống cho cuộc sống của mình, sống vội, ăn vội, yêu thương
vội. Bởi vậy câu nói “Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn” đặt trong hiện
tại cuộc sống rất phù hợp.
Đất nước đang phát triển toàn diện trên mọi mặt khiến cho nhịp sống của con người
cũng bị cuốn vào vòng quanh đó. Sự gia tăng chóng mặt của các nhu cầu khiến cho việc
con người không thể sống chậm, không thể bước đi thong thả được là điều mà chúng ta
vẫn thấy hằng ngày.
Mỗi buổi sáng ra đường, thấy những chiếc xe lao nhanh vun vút, không ai đợi ai,
không ai chào hỏi ai. Kể cả là hàng xóm của nhau thì dường như câu chào cũng trở nên

VnDoc – Tải tài liệu, văn bản pháp luật, biểu mẫu miễn phí

dư thừa và không cần thiết. Dần dà nó trở thành thói quen không tốt, khiến cho nhiều
người trở nên xa cách nhau, không còn quan tâm đến sự tồn tại của nhau nữa.
Cuộc sống trôi đi vội vàng, chúng ta đã quên mất xung quanh mình còn ai, còn những
người cần được quan tâm và chia sẻ. Chiều nay, bạn đi vội vàng qua một con hẻm nhỏ.
Có một cụ già và một bé gái đang đứng run run ở một góc và chìa cái non tơi rách ra. Bạn
chỉ kịp liếc vội, rồi đi, không làm gì hết. Có lẽ bạn nghĩ rằng mình đang vội, không dừng
lại để cho họ vài ba đồng bạc lẻ. Nhưng bạn có biết rằng chỉ cần dừng xe, mỉm cười và
cho họ một cái gì đó, có thể không phải là tiền, là chiếc bánh mỳ họ cũng thấy ấm lòng và
bạn cũng thấy ấm lòng. Nhưng vì bạn sống nhanh quá, vội quá nên bạn đã để yêu thương
bỏ ngỏ ở đằng sau.
Khi chúng ta sống chậm lại một chút, thì suy nghĩ chúng ta sẽ khác đi. Xung quanh
mình còn rất nhiều người cần phải quan tâm, cần phải sẻ chia. Nhưng nếu sống vội vàng
thì chúng ta không thể yêu thương được người khác như chúng ta muốn.
Bởi vậy để có thể nghĩ cho bản thân và cho người khác thì sống chậm là cách bạn có
thể làm được điều đó. Hằng ngày chúng ta vẫn vội vàng đi làm, đi học, tất tả ngược xuôi
với công việc. Thời gian mà chúng ta giành cho nhau rất ít ỏi, thậm chí là không có, rồi
dẫn đến quên lãng. Khi chậm lại, dù chỉ là một chút, chúng ta cũng đã có thể hiểu được
rằng mình cần làm gì, nên làm gì, quan tâm những ai để cuộc sống này tốt đẹp hơn.
Khi nghĩ được khác đi, nghĩ cho người khác nữa thì chắc chắn rằng tình yêu thương
cũng sẽ lớn dần hơn. Có thể những ngày chúng ta sống vội, sống nhanh chúng ta ngay cả
việc quan tâm đến bản thân mình cũng không có thì quan tâm đến người khác còn xa vời
quá.
Yêu thương nhiều hơn có nghĩa là dành tình yêu cho mọi người xung quanh, quan
tâm họ một chút, có thể chỉ là mỉm cười với nhau thì cuộc sống cũng trở nên tốt đẹp.
Chiều nay, bạn đi chợ về, gặp một bà cụ bị đánh rơi ví, thấy bà loay hoay. Có thể bạn đến
bên cạnh, mua giúp bà một mớ rau hay gì đó. Cả hai nhìn nhau cười và ấm áp. Như thế
bạn sẽ thấy rằng cuộc sống này nhiều ý nghĩa lắm.
Ngược lại nếu bạn cứ sống vội, sống nhanh, không yêu thương những người xung
quanh thì bạn sẽ trở thành người ích kỷ, sống chỉ vì bản thân mình.

VnDoc – Tải tài liệu, văn bản pháp luật, biểu mẫu miễn phí

Cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn nếu chúng ta sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu
thương nhiều hơn. Trân trọng những khoảnh khắc khi ở bên nhau bắt nguồn từ suy nghĩ
đó.

Bật mí:  10 Best eLearning Development Companies mới nhất

– Xem thêm –

Bài viết được sgkphattriennangluc.vn tham khảo từ nguồn:
https://c3lehongphonghp.edu.vn/nghi-luan-xa-hoi-song-cham-lai-nghi-khac-di-yeu-thuong-nhieu-hon/
https://toplist.vn/top-list/bai-van-nghi-luan-ve-quan-niem-song-cham-lai-nghi-khac-di-yeu-thuong-nhieu-hon-lop-12-hay-nhat-45996.htm
http://hoasenschool.edu.vn/ban-ve-triet-ly-song-cham-lai-nghi-khac-di-va-yeu-thuong-nhieu-hon/
https://tiki.vn/combo-2-cuon-song-cham-lai-nghi-khac-di-yeu-thuong-nhieu-hon-va-song-can-bang-giua-muon-van-cong-viec-ban-quyen-p201580090.html
https://vuonhoaphatgiao.com/goc-suy-ngam/song-cham-lai-nghi-khac-di-yeu-thuong-nhieu/
https://vietnamnet.vn/song-cham-lai-nghi-khac-di-yeu-thuong-nhieu-hon-preP476311.html
https://colearn.vn/cau-hoi/376035
https://xemtailieu.net/tai-lieu/nghi-luan-xa-hoi-song-cham-lai-nghi-khac-di-yeu-thuong-nhieu-hon-van-mau-suy-nghi-ve-quan-diem-song-cham-lai-nghi-khac-di-yeu-thuong-nhieu-hon-1197553.html
https://m.facebook.com/3794182410651702/