uống nước nhớ nguồn – Wiktionary tiếng Việt mới nhất

Tiếng Việt[sửa]

khớp nối[sửa]

IPA bằng giọng nói
Hà NộiHuếSài Gòn
uəŋ˧˥ nɨək˧˥ ɲəː˧˥ uən˨˩uəŋ˩˧ nɨə̰k˩˧ ɲə̰ː˩˧ uəŋ˧˧uəŋ˧˥ nɨək˧˥ ɲəː˧˥ uəŋ˨˩
VinhThanh ChươngHà Tĩnh
uəŋ˩˩ nɨək˩˩ ɲəː˩˩ uən˧˧uəŋ˩˧ nɨə̰k˩˧ ɲə̰ː˩˧ uən˧˧

thành ngữ[sửa]

Tục ngữ: Uống nước nhớ nguồn

 1. (nghĩa bóng) Luôn nhớ về người đã nuôi ta khôn lớn, nơi đã sinh ra ta, để ta lớn lên nên người,…
  Tôi chỉ mong các con tôi biết Tục ngữ: Uống nước nhớ nguồnnhưng đừng vô ơn.


Bài tập làm văn giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn lớp 7 ngắn gọn bao gồm dàn ý giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn và các bài văn mẫu chọn lọc. Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các bạn học sinh viết bài văn giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn hay nhất.
Giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn

Dàn ý giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn

1. Mở bài

Giới thiệu về câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”
“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng”

Đây là câu tục ngữ nói về lòng biết ơn của con người. Kho tàng ca dao tục ngữ của nước ta rất phong phú và đa dạng, những câu ca dao, tục ngữ của ông bà ta luôn mang một ý nghĩa hết sức chân thực và dễ hiểu, mỗi câu tục ngữ đều mang một lời khuyên, một sự nhắc nhở tốt. Bên cạnh câu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng” có ý khuyên ta về lòng biết ơn, thì câu “uống nước nhớ nguồn” cũng có ý nghĩa như vậy.

2. Thân bài

a. Giải thích câu tực ngữ “uống nước nhớ nguồn”

“Uống nước”: Là thành quả, là kết quả của người khác, chỉ việc hưởng thụ mà không làm gi hết

“Nguồn”: Là nơi bắt nguồn của nguồn nước, chúng ta có thể hiểu từ dung để thể hiện cho sự bắt nguồn của thành quả mà mình hưởng dược.

>> Câu tục ngữ như nhắc nhở chúng ta biết ơn những thành quả của thế hệ đi trước hay những người khác để lại

b. Lí do cần phải uống nước nhớ nguồn

Trong cuộc sống hằng ngày, trong xã hội thì các thành công và thành quả không có cái nào là không có nguồn gốc , không do sức lao động của con người tạo nên
Của cải do bàn tay ta lao động tạo nên, con cái do cha mẹ tạo nên, đất nước trở nên giàu đẹp là do cha ông ta đã giữ gìn và xây dựng
Lòng biết ơn là một đức tính tốt, ta cần phải có lòng biết ơn

c. Cần làm gì để có được lòng biết ơn

Chúng ta cần tự hào với lịch sử anh hùng và truyền thống văn hóa vẻ vang của dân tộc
Ra sức bảo vệ và tích cực học tập, lao động góp phần xây dựng đất nước.
Có ý thức gìn giữ bản sắc, tinh hoa của dân tộc Việt Nam mình và đồng thời tiếp thu một cách có chọn lọc tinh hoa văn hóa nước ngoài.
Có ý thức tiết kiệm, chống lãng phí khi sử dụng thành quả lao động của mọi người

3. Kết bài

Nêu ý nghĩa của câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn”
Bài học kinh nghiệm rút ra từ câu tục ngữ

Bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn

Giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn – bài 1

Giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn
Dưới hình thức rất đỗi giản dị, câu tục ngữ này là bài giáo dục về nhân cách làm người của cha ông ta, thể hiện sâu sắc truyền thống đạo lí của người Việt Nam: luôn luôn trân trọng, biết ơn người đi trước.
Uống nước nhớ nguồn là một câu tục ngữ đã trở nên quen thuộc với người Việt Nam bao đời nay. Dưới hình thức rất đỗi giản dị, câu tục ngữ này là bài giáo dục về nhân cách làm người của cha ông ta, thể hiện sâu sắc truyền thống đạo lí của người Việt Nam: luôn luôn trân trọng, biết ơn người đi trước.

Theo nghĩa đen, “nguồn” là nơi bất đầu cùa dòng nước. Theo nghĩa bóng, “nguồn” là ẩn dụ chỉ công lao tạo lập nên những thành quả của con người đi trước dành cho các thế hệ sau. “Nước có nguồn” nên “uống nước” hiểu theo nghĩa bóng là thừa hưởng thành quả mà người đi trước, thế hệ trước để lại. Câu tục ngữ mượn mối quan hệ khăng khít giữa “nguồn” và “nước” trong tự nhiên để nói với chúng ta một cách thấm thía về triết lí sống: Khi hưởng thụ một thành quả nào đó, người ta phải nhớ ơn và đền ơn xứng đáng những người đã đem lại thành quả mà mình đang được hưởng.

Triết lí sống “uống nước nhớ nguồn” là hoàn toàn đúng đắn. Lẽ thường, khi hưởng thụ một thành quả, người ta thường quên đi sự khó nhọc của những người đã làm nên thành quả ấy. Chính vì thế, người lao động xưa đã chọn thời điểm “bưng bát cơm đầy” thời điểm của sự hưởng thụ – để cất lên tiếng nhắn nhủ thật thấm thía:

“Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”.

Thì ra cái “dẻo thơm” của giờ phút hưởng thụ lại bắt nguồn từ giọt mồ hôi của:

“Cày đồng đang buổi ban trưa
Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày”.

Mở rộng ra, mọi thành quả mà chúng ta có được hôm nay đều có nguồn gốc từ công sức của bao người. Đất nước Việt Nam hôm nay là thành quả của tổ tiên ta suốt mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước, ta lớn lên trong bao sự tích: sự tích bánh chưng, bánh giầy, sự tích tre đằng ngà với chiến công của người anh hùng làng Gióng, sự tích trầu cau, sự tích hòn Trống Mái… Mọi thứ quanh ta: trang sách, ngòi bút, con đường đến trường, hàng cây bên đường, bài giảng của thầy có… tất cả đều ẩn chứa một sự tích, nguồn gốc đều là kết tinh từ công sức của bao người. Bản thân sự trưởng thành của mỗi chúng ta cũng nhờ thầy cô, cha mẹ.

Như vậy, trong cuộc sống, không có ,thành quả nào mà không có công lao của một ai đó tạo nên. Chính vì thế, trong kho tàng tục ngữ Việt Nam luôn có những lời thấm thía nhắc nhở ta về lòng biết ơn với người nghệ sĩ và công lao của những người đi trước:

Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Và:

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Hoặc:

Không thầy đố mày làm nên.

Triết lí sống “uống nước nhớ nguồn” đã hóa thân thành những lập tục đẹp đẽ của người Việt Nam. Biết ơn các vua Hùng dựng nước, dân ta có ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Biết ơn các thương binh, liệt sĩ đã đổ xương máu để giữ hòa bình, chúng ta có ngày 27-7. Triết lí sống “uống nước nhớ nguồn” đã trở thành bản lĩnh sống, là một nét nhân cách đẹp đẽ. Nguyền Trãi ăn “lộc” vua nhưng lại tâm niệm “đền ơn kẻ cấy cày”. Trần Đăng Khoa biết từ những khó nhọc của cha mẹ để thấy rõ hơn trách nhiệm của mình:

“Áo mẹ mưa bạc màu
Đầu mẹ nắng cháy tóc
Mẹ ngày đêm khó nhọc
Con chưa ngoan chưa ngoan”

(Khi mẹ vắng nhà)

Trong thực tế, không phải không có những kẻ vô ơn, thậm chí quay lưng phản bội lại những người đã có công lao đối với mình. Đó là những kẻ ích kỉ, giả dốì, như nhân vật Lí Thông trong truyện cổ tích “Thạch Sanh”. Những kẻ vô ơn đó bị xã hội khinh ghét và sớm muộn cũng sẽ phải trả giá cho sự vô ơn của mình.

Dạy cho con người lòng biết ơn, câu tục ngữ “uổng nước nhớ nguồn” có một giá trị nhân văn đẹp đẽ. Lòng biết ơn khiến con người biết sống thủy chung, ân nghĩa. Nhờ lòng biết ơn mà các thế hệ kết nối với nhau bởi tình người. Lòng biết ơn khi hóa thân thành hành động cụ thể là động lực đề giữ gìn, xây dựng cuộc sống ngày một đẹp hơn. Bác Hồ nói: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Câu nói ấy đã thể hiện cao nhất hành động “nhớ nguồn”. “Nhớ nguồn” là phải giữ gìn, bảo vệ thành quả của những người đi trước, khiến nó trở nên phóng phú, đẹp đẽ hơn. Chúng ta là thành quả của cha mẹ, thầy cô. Đến lượt mình, chúng ta phải đi xa hơn nữa, vươn tới những chân trời mới. Có như thế mới thật sự đền đáp công ơn dưỡng dục, sinh thành của thầy cô, cha mẹ. “Nhớ nguồn”, ở đây cũng đồng thời là lối sống có trách nhiệm, vị tha. Biết vì thế hệ sau – đó là biểu hiện đẹp nhất của “nhớ nguồn”. Có như thế, chúng ta chẳng những tỏ lòng biết ơn mà còn xứng đáng với nhân cách, tấm lòng của thế hệ đi trước. Một điều rất quan trọng nữa là phải biết tự tạo lập cho mình những thành quả cho thế hệ sau.

“Uống nước nhớ nguồn” là đạo lí làm người được đúc kết từ bao đời nay. Đó cũng là “nguồn nước” trong trẻo mà cha ông ta đã bao đời gạn đục, khơi trong để truyền lại cho chúng ta hôm nay. Chúng ta phải biết giữ gìn “nguồn nước” ấy và biến nó thành hiện thực trong nhân cách sống và lối sống của mỗi con người. Đối với học sinh chúng ta, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi là cách đền ơn thiết thực nhất với công lao của cha mẹ, thầy cô và xã hội.

Giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn – bài 2

Giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn
Từ ngàn đời xưa, ông cha ta đã để lại cho thế hệ sau những bài học đáng giá và đáng để chúng ta học hỏi và suy ngẫm. Những câu ca dao tục ngữ đó được đúc kết từ những bài học kinh nghiệm quí giá. Một trong những câu tục ngữ có tính chất răn dạy con người chúng ta chính là câu tục ngữ. “Uống nước nhớ nguồn”. Ngay ở câu tục ngữ khi chúng ta đọc lên cũng có thể suy luận ra nhiều bài học đáng giá.

“Uống nước nhớ nguồn” là một câu tục ngữ đã được đúc rút từ hàng nghìn đời nay và cho tới bây giờ nó vẫn chứa đựng nhiều ý nghĩa và răn dạy cho những người thế hệ sau đặc biệt là thế hệ trẻ có bổn phận học hỏi và ghi nhớ những công ơn của những con người đi trước.

Theo nghĩa đen của câu tục ngữ. “Uống nước nhớ nguồn” thì chúng ta có thể hiểu rằng. Mỗi con sông mỗi con suối đều bắt nguồn từ một nguồn lớn và cho dù hàng trăm dòng chảy lớn bé như thế nào thì cũng bắt đầu từ một nguồn. Chính vì vậy mỗi khi chúng ta lấy nước lấy nước để ăn uống để sinh hoạt thì càng phải biết ơn những nguồn lớn đã sản sinh ra những dòng nước như bây giờ cho chúng ta sinh hoạt, cho chúng ta có để uống để tưới tiêu. Đây chính là lúc mà con người chúng ta cần phải biết ơn từ những cái đơn giản nhất, biết ơn thiên nhiên vì tạo hóa đã cho ta đã ban tặng cho ta một nguồn sống quí giá.

Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn theo nghĩa bóng cũng mang tới cho chúng ta những bài học mang tính giáo dục sâu sắc. Câu tục ngữ khuyên răn chúng ta phải biết sống biết ơn, ghi nhớ những công lao và những gì người khác đã phải hi sinh xương máu để giành giật được. Câu tục ngữ mang ý nghĩa xuyên suốt nhiều mặt của cuộc sống của mỗi con người

Từ khi chúng ta sinh ra trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước có biết bao con người đã hi sinh và nằm xuống bỏ lại mạng sống của chính họ nơi chiến trường mà cũng có thể là viễn xứ để đánh đổi lấy cuộc sống yên bình cho những người dân Việt Nam. Và để có cuộc sống ấm no như bây giờ thì chúng ta cần biết ơn những người đã nằm xuống vì cuộc sống hòa bình hiện tại.

Bản thân chúng ta sinh ra mỗi người con người cháu lại có bổn phận phải biết ơn kính trọng những người lớn tuổi phải biết kính trên nhường dưới kính trọng ông bà cha mẹ. Họ là những người sinh ra chúng ta là người dạy dỗ chỉ bảo cho chúng ta nên người. Có họ mới có cuộc sống của chúng ta ngày hôm nay.

Những hạt lúa hạt gạo thơm dẻo là công lao bao ngày chăm sóc của những người nông dân chân lấm tây bùn, khi chúng ta cầm bát cơm lên chũng ta phải biết những gì là quan trọng những gì là quí giá. Có họ chúng ta mới có cơm ăn mới có ấm no.

Những bài học làm người bắt đầu từ sự biết ơn và lời nói cảm ơn. Những hành động nhỏ nhặt đó sẽ không mất nhiều thời gian của chúng ta nhưng đổi lại thì mỗi chúng ta lại thấy bản thân làm được những điều có ý nghĩa vô cùng. Nó sưởi ấm và đổi lại nụ cười của mỗi con người trên môi. Lòng biết ơn quí trọng những người đã tạo cho mình cuộc sống này, hãy biết ơn rằng chính hôm nay bạn phải cảm ơn cha mẹ cảm ơn bạn bè cảm ơn những người nông dân vì đã cho bạn một sự sống đáng quí hơn thế.

Giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn – bài 3

Giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn
Qua quá trình lao động của nhân dân ta và trong hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, nhân dân ta đã chống lại ngoại xâm và thiên tai khắc nghiệt đã lập nên bao chiến công hiển hách, những trang sử vẻ vang. Chính đặc điểm lịch sử đó đã tạo nên một truyền thống tốt đẹp và quý báu của dân tộc ta, đó là đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và trong cuộc sống ngày hôm nay lời dạy đó càng trở nên sâu sắc.

Trước hết, chúng ta phải hiểu thế nào là “uống nước nhớ nguồn”. “Uống nước” là sự thừa hưởng hoặc sử dụng thành quả lao động, đấu tranh cách mạng của các thế hệ trước. “Nguồn” chỉ nguồn gốc, nguồn cội hay có thể hiểu rộng ra là nguyên nhân dẫn đến con người hoặc tập thể làm ra thành quả đó. “Nhớ nguồn” là hành động mang tính đạo đức cao, hưởng thụ những thành quả không tự nhiên mà có. Câu tục ngữ như một lời khuyên lời nhắc nhủ của ông cha ta đối với lớp người đi sau, đối với tất cả những ai đã, đang và sẽ thừa hưởng những thành quả công lao của những người đi trước đã để lại cho ta.

Trong cuộc sống không gì gọi là tự nhiên có sẵn. Không gì là không có nguồn gốc. Và chúng ta đuợc sống trong một xã hội hòa bình và hạnh phúc như ngày hôm nay thì đã có biết bao nhiêu mồ hôi và xương máu ông cha ta phải đổ xuống. Chúng ta đã cố gắng làm được nhiều việc để đền đáp công ơn thương binh, liệt sĩ, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với nước. Vào dịp 27-7 hằng năm, ngày thương binh liệt sĩ, toàn Ðảng, toàn dân ta có dịp nhìn lại những việc đã làm để đền ơn đáp nghĩa thương binh, liệt sĩ. Cùng với đó là hàng loạt hoạt động tri ân khác cũng đồng loạt diễn ra với sự thành kính, biết ơn những người đã ngã xuống. Chắc khó có nơi nào trên thế giới, hoạt động đền ơn đáp nghĩa lại có sức lan tỏa rộng khắp như ở Việt Nam, “Uống nước, nhớ nguồn”… Dân tộc Việt Nam là vậy, con người Việt Nam là vậy – chung thủy, nghĩa tình. Gần gũi với chúng ta hơn đó là cha mẹ.. Ai ai cũng lớn lên qua những câu hát chứa chan tình thương của mẹ. Rồi chính bố là người dẫn dắt ta đi khắp nẻo đường đời. Tình thương của cha mẹ luôn là trời bể. Các thầy cô giáo là những người dạy dỗ chúng ta nên người. Thầy cô trang bị cho chúng ta những hành trang vững chắc nhất để vào đời, đó là kiến thức. Do đó, ai cũng rất yêu mến cha mẹ, kính trọng thầy cô, không quên công lao to lớn của họ đã giúp chúng ta khôn lớn. Một lần nữa, đạo lí “Uống nước nhớ nguồn” được thể hiện cụ thể nhất. Vì thế, ‘nhớ nguồn’ là bổn phận tất yếu, là đạo lý làm người, là một tình cảm đẹp đẹp xuất phát từ trong chính mỗi con người chúng ta, xuất phát từ ý thức ghi nhớ công lao người đã tạo nên những điều tốt đẹp đến với ta.

Một đất nước, gia đình, xã hội mà giữ được đạo lí “uống nước nhớ nguồn” thì đất nước, gia đình, xã hội ấy tốt đẹp, thân ái biết bao. Song trong cuộc sống không phải ai cũng hiền lành, trung thực, đạo đức tốt, cũng có lắm kẻ giả dối, vong ân bội nghĩa những người làm ra thành quả. Câu tục ngữ thể hiện thật chính xác và sâu sắc ý nghĩa “Uống nước nhớ nguồn” nhằm khuyên răn những kẻ “có mới nới cũ”, “qua cầu rút ván”, “ăn cháo đá bát”,…

Mỗi khi được hưởng một thành quả nào, chúng ta phải có nghĩa vụ giữ gìn, trân trọng và phát huy những gì mà ông cha ta đã cố gắng gây dựng và bảo vệ như các bản sắc văn hóa quê hương, văn hóa dân tộc. Không chỉ có thế, chúng ta còn phải biết tiếp thu một cách có chọn lọc những tinh hoa của nhân loại để làm cho truyền thống văn hóa ta ngày càng phong phú. Bản thân là một trong những thanh niên của xã hội mới, ta phải cố gắng học tập thật nghiêm túc, cần cù lao động, tạo ra những thành quả không chỉ cho riêng chúng ta mà còn cho xã hội. Đó chính là biểu hiện cụ thể của tấm lòng “uống nước nhớ nguồn”.

“Uống nước nhớ nguồn” là lời nhắn nhủ hết sức ngắn gọn và giản dị, là bài học sâu sắc, có giá trị từ ngàn xưa và cho đến mai sau. “Uống nuớc nhớ nguồn” – Sống cho trọn nghĩa trọn tình: Nhớ ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, công ơn dạy dỗ của thầy cô, công ơn của những thế hệ đi trước … Từ đó phải biết học tập và làm việc sao cho xứng đáng với đạo lý làm người và truyền thống dân tộc ta.

Giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn – bài 4

Giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn
Từ xa xưa, Cha ông ta đã để lại cho thế hệ mai sau rất nhiều bài học quý giá và đáng để mỗi con người chúng ta phải học hỏi, suy ngẫm. Tất cả những câu ca dao đó được đúc kết từ rất nhiều bài học kinh nghiệm quý giá. Một trong những câu tục ngữ mà có tính chất dạy bảo, răn dạy con người chúng ta chính là câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”. Câu tục ngữ này ngay cả khi chúng ta mới đọc lên cũng có thể suy luận logic ra được rất nhiều điều đáng giá.

“Uống nước nhớ nguồn” đây là một trong những câu tục ngữ đã được các cụ ngày xưa đúc rút ra từ hàng nghìn đời nay và cho tới tận ngày nay và nó vẫn còn lưu truyền mãi mãi. Câu tục ngữ này chứa đựng rất nhiều ý nghĩa và để răn dạy cho các thế hệ mai sau đặc biệt chủ yếu là các thế hệ trẻ vẫn còn bồng bột và có bổn phận học hỏi, ghi nhớ những công ơn của các thế hệ đi trước.

Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” theo nghĩa đen thì chúng ta có thể hiểu rằng, mỗi con sông, mỗi con suối đều được bắt nguồn từ một nguồn lớn và cho dù có hàng trăm hàng nghìn dòng chảy lớn bé như thế nào thì cũng sẽ bắt đầu từ một nguồn. Chính vì vậy, mỗi con người chúng ta trước khi lấy nước để ăn uống, sinh hoạt thì càng phải biết ơn những nguồn lớn đã sinh ra dòng nước như bây giờ để cho chúng ta có thể sử dụng chúng nhằm vào mục đích sinh hoạt, cho chúng ta một nguồn nước dồi dào để tưới tiêu và làm nhiều điều khác. Đây cũng chính là lúc mà mỗi con người chúng ta cần phải biết ơn từ những điều đơn giản nhất, biết ơn thiên nhiên vì tạo hóa đã ban tặng cho chúng ta một nguồn sống quý giá.

Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” theo nghĩa bóng có thể hiểu một cách sâu sắc là nó mang đến cho chúng ta những bài học mang tính giáo dục cao. Câu tục ngữ có ý khuyên răn mỗi con người chúng ta phải biết sống biết ơn, phải ghi nhớ những công lao và những gì thế hệ trước đã phải hi sinh xương máu mới giành giật được. Câu tục ngữ này mang ý nghĩa xuyên suốt nhiều mặc trong cuộc sống của mỗi con người chúng ta.

Từ khi chúng ta được sinh ra trong quá trình dựng nước và giữ nước đã có biết bao nhiêu con người đã phải hi sinh, đổ máu bỏ lại mạng sống của chính họ nơi chiếng trường tàn khóc mà cũng có thể là viễn xứ để có thể đánh đổi lấy một cuộc sống bình yên cho những người dân Việt Nam, và để có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc như bây giờ thì mỗi chúng ta cần phải biết ơn những người anh hùng đã hi sinh nằm xuống vì cuộc sống hòa bình hiện tại.

Bản thân mỗi chúng ta khi sinh ra phải có bổn phận biết ơn và kính trọng những người lớn tuổi hơn, phải biết kính trên nhường dưới, kính trọng ông bà, cha mẹ chúng ta đã nuôi chúng ta khôn lớn và dậy cho ta rất nhiều điều bổ ích để góp phần xây dựng đất nước phát triển giàu mạnh. Họ đều là những người sinh ra chúng ta, là những người dậy dỗ chỉ bảo cho mỗi chúng ta thành người, có họ thì mới có cuộc sống của chúng ta ngày hôm nay.

Công sức của những người nông dân chân lấm tay bùn đã tạo ra những hạt gạo thơm dẻo, mỗi khi chúng ta cầm bát cơm lên thì chúng ta cần phải biết những điều gì là quan trọng và những điều gì là quý giá nhất. Có họ thì chúng ta mới có cơm ăn, mới có cuộc sống ấm no.

Những bài học làm người sẽ bắt đầu từ sự biết ơn và lời nói cảm ơn. Chỉ những hành động nhỏ nhặt đó sẽ không làm mất quá nhiều thời gian của chúng ta, nhưng đổi lại thì mỗi con người chúng ta lại thấy bản thân mình làm được điều có ý nghĩa vô cùng. Nó giúp sưởi ấm và đổi lại nụ cười của mỗi con người trên môi. Lòng biết ơn quý trọng những thế hệ đi trước tạo cho mình cuộc sống này, hãy biết ơn rằng chính ngày hôm nay bạn phải cảm ơn cha mẹ, cảm ơn bạn bè và cảm ơn những người nông dân vì đã cho bạn một sự sống vô cùng đáng quý.

Trên đây là bài tập làm văn giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn, chúc các bạn làm tốt bài văn của mình!

Lối sống biết ơn, trọng tình nghĩa đã trở thành truyền thống quý giá của dân tộc Việt Nam. Từ quá khứ đến hiện tại, điều đó đã được thể hiện qua nhiều hành động khác nhau. Hôm nay, Download.vn sẽ cung cấp Bài văn mẫu lớp 7: Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn.

 Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn
Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Tài liệu gồm 3 dàn ý chi tiết, 24 bài văn mẫu lớp 7 cùng các mẫu mở bài gián tiếp, kết bài gián tiếp vô cùng hữu ích. Mời các bạn học sinh cùng tham khảo nội dung chi tiết ngay bên dưới. Hy vọng sẽ giúp ích trong quá trình tìm hiểu về câu tục ngữ này.

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Dàn ý giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

I. Mở bài

Dẫn dắt, giới thiệu câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”.

II. Thân bài

1. Giải thích

– Nghĩa đen:

 • “Uống nước”: uống, hưởng dòng nước mát.
 • “Nguồn”: nơi khởi đầu của dòng nước.

=> “Uống nước nhớ nguồn”: Khi được uống, hưởng dòng nước mát thì hãy nhớ tới nơi khởi đầu cho ta dòng nước đó.

– Nghĩa bóng:

 • “Uống nước”: hưởng những thành quả, thành tựu mà người khác tạo ra.
 • “Nhớ nguồn”: Nhớ tới những người đã tạo ra thành quả đó.

=> “Uống nước nhớ nguồn”: Con người cần biết ơn, ghi nhớ những người đã giúp đỡ hoặc tạo ra thành quả để mình được hưởng.

2. Dẫn chứng

– Câu chuyện “Cây khế”: Chim thần ăn khế của anh nông dân nghèo nên đã đền ơn anh bằng cách chở anh tới đảo lấy vàng. Từ đó, vợ chồng anh ta sống ấm no, thoát cảnh nghèo khổ.

– Bác Hồ từng dạy: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Câu nói đó thể hiện thái độ trân trọng, biết ơn đối với những hy sinh của thế hệ trước mà cụ thể là vua Hùng để từ đó rút ra trách nhiệm của bản thân, của thế hệ sau với tương lai đất nước.

– Hiện nay, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đền ơn đáp nghĩa tới những bà mẹ Việt Nam anh hùng nhằm ghi nhận những hy sinh lớn lao của họ cho nền độc lập nước nhà.

3. Liên hệ bản thân

– Tích cực rèn luyện bản thân về cả thể lực và trí lực, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, vững chắc.

– Phê phán những con người không biết trân trọng cuộc sống, lãng phí thành quả sức lao động của người khác.

III. Kết bài

Khẳng định giá trị tốt đẹp của đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”.

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn ngắn gọn

Đoạn văn mẫu số 1

Những câu tục ngữ luôn gửi gắm nhiều bài học giá trị cho con người, và câu “Uống nước nhớ nguồn” cũng như vậy. Đầu tiên, xét về nghĩa đen, “Uống nước nhớ nguồn” hiểu đơn giản là khi chúng ta được uống dòng nước mát thì hãy nhớ tới nơi khởi đầu đã cho dòng nước đó. Còn xét về nghĩa bóng, “uống nước” có nghĩa là hưởng những thành quả, thành tựu mà người khác tạo ra và “nhớ nguồn” chính nhớ tới những người đã tạo ra thành quả đó. Ý nghĩa “Uống nước nhớ nguồn” muốn khuyên nhủ con người về lòng biết ơn trong cuộc sống. Nhưng trong xã hội hiện tại, nhiều người lại có lối sống vô ơn, bội bạc. Họ chỉ biết chạy theo những giá trị vật chất, sống một cách ích kỉ hẹp hòi. Đó là thái độ đáng phê phán. Đối với học sinh – những chủ nhân tương lai của đất nước cần phải tránh xa thái độ trên, trau dồi phẩm chất đạo đức để sống sao cho xứng đáng. Tóm lại, câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” đã gửi gắm một truyền thống tốt đẹp để thế hệ sau tiếp tục gìn giữ và phát huy.

Đoạn văn mẫu số 2

Trong cuộc sống, chúng ta cần phải có tấm lòng biết ơn, điều đó đã được gửi gắm qua câu “Uống nước nhớ nguồn”. Xét về nghĩa đen, “uống nước nhớ nguồn” ý nói khi được thưởng thức dòng nước mát lành, hãy nhớ đến nơi bắt đầu của dòng nước đó. Còn xét về nghĩa bóng, “uống nước” là hưởng những thành quả, thành tựu mà người khác tạo ra và “nhớ nguồn” chính nhớ tới những người đã tạo ra thành quả đó. Như vậy, câu tục ngữ muốn khuyên nhủ con người cần có lòng biết ơn. Nếu có lòng biết ơn có nghĩa là bạn sẽ biết trân trọng mọi thứ trong cuộc sống. Nhờ vậy mà bản thân sẽ cố gắng hơn, để đạt được những thành quả tốt đẹp mà bản thân mình đã từng khao khát có được. Thái độ biết ơn, trân trọng cũng sẽ khiến cho mọi người xung quanh có cái nhìn thiện cảm, thêm yêu thương bạn hơn. Ngược lại, chúng ta cũng cần phải phê phán những hành động vô ơn, bội bạc cũng như lối sống ích kỉ, thực dụng của một số người trong xã hội hiện nay. Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” đã đem lại lời nhắn nhủ đầy ý nghĩa. Hãy sống biết ơn để luôn cảm thấy cuộc đời này thật giá trị, ý nghĩa.

Uống nước nhớ nguồn là gì?

Bài văn mẫu số 1

“Uống nước nhớ nguồn” là một câu tục ngữ nhắc nhở con người về bài học của lòng biết ơn, lối sống trọng tình nghĩa. Từ xưa đến nay, dân tộc Việt Nam vẫn luôn giữ gìn được truyền thống tốt đẹp đó.

Để hiểu được giá trị của câu tục ngữ, chúng ta cần hiểu được ý nghĩa của nó. Trước hết, về mặt nghĩa đen, “uống nước” là thưởng thức dòng nước mát. Còn “nguồn” chính là nơi khởi đầu của dòng nước. “Uống nước nhớ nguồn” được hiểu là khi hưởng dòng nước mát thì hãy nhớ tới nơi khởi đầu đã cho ta dòng nước đó. Về nghĩa bóng “uống nước” được hiểu là hưởng những thành quả, thành tựu mà người khác tạo ra và “nhớ nguồn” chính nhớ tới những người đã tạo ra thành quả đó.

Lòng biết ơn được coi là một điều tốt đẹp trong cuộc sống. Và dân tộc Việt Nam vốn sống thủy chung, tình nghĩa. Ở quá khứ, lòng biết ơn thể hiện qua phong tục thờ cúng tổ tiên, hay các lễ hội mừng lúa mới, thờ thành hoàng làng… Ở hiện tại, lòng biết ơn được thể hiện qua những hành động nhỏ bé nhưng giá trị. Hằng năm, các cuộc viếng thăm các gia đình thương binh, liệt sĩ vẫn được tổ chức. Trong đại dịch Covid-19, chúng ta dành sự biết ơn cho các bác sĩ – những người nơi tuyến đầu chống dịch. Hoặc đôi khi lòng biết ơn được thể hiện rất đơn giản qua việc nói với lời cảm ơn, sống có ích hơn mỗi ngày.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người lại có lối sống vô ơn, bội bạc. Họ chỉ biết chạy theo những giá trị vật chất, sống một cách ích kỉ hẹp hòi. Đối với học sinh – những chủ nhân tương lai của đất nước cần phải tránh xa thái độ trên, trau dồi phẩm chất đạo đức để xứng đáng với thế hệ đi trước.

Như vậy, câu “Uống nước nhớ nguồn” đã gửi gắm một truyền thống tốt đẹp. Thế hệ trẻ cần phải ghi nhớ và phát huy để xây dựng một xã hội ngày càng văn minh hơn.

Bài văn mẫu số 2

Dân tộc Việt Nam có nhiều truyền thống tốt đẹp được gửi gắm qua những câu ca dao, tục ngữ. Một trong số đó là câu: “Uống nước nhớ nguồn” nhắc nhở con người về tấm lòng biết ơn trong cuộc sống.

Câu tục ngữ được hiểu theo hai nét nghĩa. Với nghĩa đen, “uống nước” là thưởng thức dòng nước mát. Còn “nguồn” chính là nơi khởi đầu của dòng nước. “Uống nước nhớ nguồn” được hiểu là khi hưởng dòng nước mát thì hãy nhớ tới nơi khởi đầu đã cho ta dòng nước đó. Về nghĩa bóng “uống nước” được hiểu là hưởng những thành quả, thành tựu mà người khác tạo ra và “nhớ nguồn” chính nhớ tới những người đã tạo ra thành quả đó.

Bất kì thành quả nào chúng ta được hưởng ngày hôm nay đều được tạo ra từ công sức của rất nhiều người. Bởi vậy mà chúng ta cần phải biết trân trọng, ghi nhớ công lao của họ. Dân tộc Việt Nam vốn trọng ơn nghĩa. Để tưởng nhớ về các thế hệ đi trước đã ngã xuống ta có ngày Thương binh liệt sĩ, tổ chức dâng hoa lên các nghĩa trang liệt sĩ để tưởng nhớ về những người có công với đất nước, thăm hỏi và tặng quà các gia đình chính sách, việc làm này cũng giúp phần nào họ nguôi ngoai đi nỗi đau mất mát người thân. Những thương binh, bệnh binh mất một phần hoặc toàn bộ sức lao động cũng được hưởng những chế độ ưu tiên đặc biệt, được Nhà nước chu cấp một phần về kinh tế, còn đối với gia đình liệt sĩ thì thân nhân của những liệt sĩ đó được hưởng chế độ này.

Nhưng hiện nay, không ít người, đặc biệt là những bạn trẻ có lối sống vô ơn. Điều đó thật sự đáng lên án, tránh xa. Đối với học sinh cần – chủ nhân của đất nước hôm nay cần phải ghi nhớ câu tục ngữ trên. Chúng ta cần biết ơn ông bà, cha mẹ, thầy cô… – những người đã có công sinh thành, nuôi dưỡng hay dạy dỗ trong cuộc đời.

Có thể khẳng định câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” là một lời khuyên quý giá dành cho mỗi người. Tấm lòng biết ơn, nhớ về cội nguồn sẽ giúp chúng ta sống có ý nghĩa hơn.

Bài văn mẫu số 3

Từ xưa đến nay, dân tộc Việt Nam vẫn luôn coi trọng ơn nghĩa. Điều đó đã được thể hiện qua những câu ca dao, tục ngữ. Một trong số đó là câu: “Uống nước nhớ nguồn” – một lời khuyên quý giá cho dân tộc Việt Nam.

Nếu xét theo nghĩa đen, “uống nước” là thưởng thức dòng nước mát. Còn “nguồn” chính là nơi khởi đầu của dòng nước. “Uống nước nhớ nguồn” được hiểu là khi hưởng dòng nước mát thì hãy nhớ tới nơi khởi đầu đã cho ta dòng nước đó. Còn xét theo nghĩa bóng, “uống nước” được hiểu là hưởng những thành quả, thành tựu mà người khác tạo ra và “nhớ nguồn” chính nhớ tới những người đã tạo ra thành quả đó. Câu tục ngữ muốn khuyên nhủ con người có được tấm lòng biết ơn trong cuộc sống.

Ngược dòng thời gian trở về với quá khứ, dân tộc Việt Nam trải qua quá trình hình thành và phát triển. Để có được một bát cơm dẻo thơm mà chúng ta ăn hay một chiếc áo đẹp mà chúng ta mặc ngày hôm nay, thì những người nông dân đã phải đổ biết bao mồ hôi công sức. Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi người sẽ phải nhận sự giúp đỡ từ người khác, có nghĩa là đang chịu ơn họ. Trong một năm, đất nước ta có rất nhiều những ngày lễ tri ân như ngày 27 tháng 7 – ngày Thương binh liệt sĩ, ngày 20 tháng 11 – ngày Nhà giáo Việt Nam là ngày tri ân thầy cô giáo những người đã dạy dỗ biết bao thế hệ học sinh trưởng thành…

Chúng ta cần phải học cách biết ơn bởi những thành quả mà chúng ta đang hưởng không tự nhiên mà có. Khi biết trân trọng công sức lao động của người khác thì bản thân mới có thể đạt được những thành công, được mọi người quý mến. Con người cần tránh xa thói vô ơn, bội bạc mà phải chịu sự khinh ghét, coi thường từ những người xung quanh.

Như vậy, câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” đã đem đến một lời khuyên quý giá cho mỗi người. Bài học về tấm lòng biết ơn vẫn còn ý nghĩa cho đến ngày hôm nay.

Bài văn mẫu số 4

Những câu tục ngữ là lời khuyên quý giá cho mỗi người về một bài học nào đó. Cũng như câu: “Uống nước nhớ nguồn” nhắc nhở mỗi chúng ta về tấm lòng biết ơn trong cuộc sống.

Xét về nghĩa đen, “uống nước nhớ nguồn” được hiểu là khi hưởng dòng nước mát thì hãy nhớ tới nơi khởi đầu đã cho ta dòng nước đó. Nhưng ý nghĩa của câu tục ngữ không chỉ dừng lại ở đó mà giá trị đạo lí kết tinh ở nghĩa bóng. “Uống nước” ở đây nên được hiểu là hưởng những thành quả, thành tựu mà người khác tạo ra và “nhớ nguồn” chính nhớ tới những người đã tạo ra thành quả đó. Câu tục ngữ muốn khuyên nhủ con người về tấm lòng biết ơn.

Sự biết ơn luôn cần thiết trong cuộc sống. Không chỉ đối với con người, mà ngay cả loài vật cũng có được điều đó. Câu chuyện về con hổ có nghĩa là một ví dụ điển hình. Bà đỡ Trần là người huyện Đông Triều. Một đêm nọ bà nghe tiếng gõ cửa, mở cửa nhìn ra không thấy ai, bỗng nhiên có một con hổ lao tới cõng bà đi. Ban đầu bà rất hoảng sợ. Tới nơi, hổ đực cầm tay bà và nhìn hổ cái, nhỏ nước mắt. Bà nhìn kĩ hổ cái như có cái gì động đậy, biết ngay là hổ sắp sinh. Bà đỡ Trần liền giúp đỡ hổ cái đẻ con. Hổ đực tặng bà một cục bạc và tiễn bà về nhà. Nhờ có số bạc đo mà năm ấy mất mùa đói kém bà mới sống được.

Lại một câu chuyện nữa kể về người kiếm củi tên mỗ ở huyện Lạng Giang đang bổ củi ở sườn núi, thấy dưới thung lũng phía xa, cây cỏ lay động không ngớt mới vác búa đến xem. Thì ra một con hổ trắng đang bị mắc xương, bác liền giúp nó gỡ chiếc xương ra giúp hổ. Sáng sớm hôm sau, bác tiều thức dậy đi ra cửa thì thấy một con nai chết nằm ở đó. Hơn mười năm sáu bác tiều chết, khi chôn cất con hổ ngày nào bỗng xuất hiện trước mộ nhảy nhót. Mọi người thấy vậy chạy mất, từ xa họ nhìn thấy con hổ dụi đầu vào quan tài, gầm lên, chạy vài vòng quanh quan tài rồi đi. Con vật còn có lòng biết ơn, vậy còn với con người?

Dân tộc Việt Nam vốn giàu truyền thống tốt đẹp. “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” đã được thể hiện trong cuộc sống hàng ngày. Các cuộc viếng thăm các thương binh, liệt sĩ – những người đã đóng góp một phần cuộc sống cho sự nghiệp giải phóng đất nước của dân tộc. Hay vào ngày 20 tháng 11 – ngày Nhà giáo Việt Nam, học sinh dành tặng cho thầy cô giáo những bó hoa tươi thắm. Hoặc đôi khi có thể chỉ là lời cảm ơn hết sức đơn giản của con cái đối với ông bà, cha mẹ… Dù là hành động nhỏ bé hay lớn lao, thì tất cả đều thể hiện được sự biết ơn của người thực hiện.

Khi học cách biết ơn, có nghĩa là bạn biết cách trân trọng những gì mình đang có. Chính vì vậy, cần phải tránh xa thái độ vô ơn, bội bạc. Đặc biệt là học sinh – những chủ nhân của đất nước phải luôn cố gắng học tập nâng cao kiến thức, rèn luyện đạo đức, bởi đó là hành động cụ thể nhất để thể hiện lòng biết ơn.

Qua đây, câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” quả là một lời khuyên ý nghĩa. Lòng biết ơn sẽ giúp chúng ta sống có ích hơn. Hãy phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Bài văn mẫu số 5

Lời răn dạy của thế hệ trước thường được gửi gắm qua những câu ca dao, tục ngữ. Và câu “Uống nước nhớ nguồn” là một lời khuyên quý giá giúp chúng ta học được nhiều điều bổ ích.

Câu tục ngữ được hiểu theo nghĩa đen và nghĩa bóng. Về nghĩa đen, “Uống nước nhớ nguồn” hiểu đơn giản là khi được uống, hưởng dòng nước mát thì hãy nhớ tới nơi khởi đầu cho ta dòng nước đó. Về nghĩa bóng, “uống nước” có nghĩa là hưởng những thành quả, thành tựu mà người khác tạo ra và “nhớ nguồn” chính nhớ tới những người đã tạo ra thành quả đó. Ý nghĩa của câu tục ngữ muốn khuyên nhủ con người cần phải biết ơn, ghi nhớ những người đã giúp đỡ hoặc tạo ra thành quả để mình được hưởng.

Lòng biết ơn được coi là một điều tốt đẹp trong cuộc sống. Và dân tộc Việt Nam vốn sống thủy chung, tình nghĩa. Ở quá khứ, lòng biết ơn thể hiện qua phong tục thờ cúng tổ tiên, hay các lễ hội mừng lúa mới, thờ thành hoàng làng… Ở hiện tại, lòng biết ơn được thể hiện qua những hành động nhỏ bé nhưng giá trị. Hằng năm, các cuộc viếng thăm các gia đình thương binh, liệt sĩ vẫn được tổ chức. Trong đại dịch Covid-19, chúng ta dành sự biết ơn cho các bác sĩ – những người nơi tuyến đầu chống dịch. Hoặc đôi khi lòng biết ơn được thể hiện rất đơn giản qua việc nói với lời cảm ơn, sống có ích hơn mỗi ngày.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người lại có lối sống vô ơn, bội bạc. Họ chỉ biết chạy theo những giá trị vật chất, sống một cách ích kỉ hẹp hòi. Đối với học sinh – những chủ nhân tương lai của đất nước cần phải tránh xa thái độ trên, trau dồi phẩm chất đạo đức để xứng đáng với thế hệ đi trước.

Như vậy, câu “Uống nước nhớ nguồn” đã gửi gắm một truyền thống tốt đẹp. Thế hệ trẻ cần phải ghi nhớ và phát huy để xây dựng một xã hội ngày càng văn minh hơn.

Bài văn mẫu số 6

Từ ngàn đời xưa, ông cha ta đã để lại cho thế hệ sau những bài học đáng để chúng ta học hỏi và suy ngẫm. Những câu ca dao tục ngữ đó được đúc kết từ những bài học kinh nghiệm quý giá. Một trong những câu tục ngữ có tính chất răn dạy con người chúng ta chính là câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”. Ngay ở câu tục ngữ khi chúng ta đọc lên cũng có thể suy luận ra nhiều bài học đáng giá.

Theo nghĩa đen, “Uống nước nhớ nguồn” thì chúng ta có thể hiểu rằng. Mỗi con sông mỗi con suối đều bắt nguồn từ một nguồn lớn và cho dù hàng trăm dòng chảy lớn bé như thế nào thì cũng bắt đầu từ một nguồn. Chính vì vậy mỗi khi chúng ta lấy nước lấy nước để ăn uống để sinh hoạt thì càng phải biết ơn những nguồn lớn đã sản sinh ra những dòng nước như bây giờ cho chúng ta sinh hoạt, cho chúng ta có để uống để tưới tiêu. Đây chính là lúc mà con người chúng ta cần phải biết ơn từ những cái đơn giản nhất, biết ơn thiên nhiên vì tạo hóa đã cho ta đã ban tặng cho ta một nguồn sống quý giá. Còn theo nghĩa bóng, nó nhắc nhở con người những bài học mang tính giáo dục sâu sắc. Câu tục ngữ khuyên răn chúng ta phải biết ơn, ghi nhớ những công lao và những gì người khác đã phải hy sinh xương máu để giành giật được.

Trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước có biết bao con người đã hy sinh nơi chiến trường để đánh đổi lấy cuộc sống yên bình cho những nhân dân. Chính vì vậy, chúng ta cần biết ơn những người đã nằm xuống vì cuộc sống hòa bình hiện tại. Thế hệ con cháu có bổn phận phải biết ơn kính trọng những người lớn tuổi phải biết kính trên nhường dưới kính trọng ông bà cha mẹ. Hay như những hạt lúa, hạt gạo thơm dẻo là công lao bao ngày chăm sóc của những người nông dân chân lấm tay bùn. Khi chúng ta cầm bát cơm lên chúng ta phải biết những gì là quan trọng những gì là quý giá. Có họ chúng ta mới có cơm ăn mới có ấm no.

Những bài học làm người bắt đầu từ sự biết ơn và lời nói cảm ơn. Những hành động nhỏ nhặt đó sẽ không mất nhiều thời gian của chúng ta nhưng đổi lại thì mỗi chúng ta lại thấy bản thân làm được những điều có ý nghĩa vô cùng. Nó sưởi ấm và đổi lại nụ cười của mỗi con người trên môi. Lòng biết ơn quý trọng những người đã tạo cho mình cuộc sống này, hãy biết ơn rằng chính hôm nay bạn phải cảm ơn cha mẹ cảm ơn bạn bè cảm ơn những người nông dân vì đã cho bạn một sự sống đáng quý hơn thế.

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Bài văn mẫu số 1

“Con người có tổ có tông
Như cây có cội như sông có nguồn”

Thật vậy, vạn vật sinh ra và lớn lên đều có cội nguồn, khởi đầu của nó. Hiểu điều đó nên ông cha chúng ta đã đúc kết nên câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn”. Câu tục ngữ răn dạy chúng ta cần phải biết ơn những người đã giúp đỡ mình. Truyền thống này thật đáng được bảo tồn và phát huy, đặc biệt là trong xã hội ngày nay.

Câu tục nghĩa có hai nghĩa là nghĩa đen và nghĩa bóng. Nghĩa đen, hiểu đơn giản, “uống nước” là sự hưởng thụ dòng nước mát còn “nguồn” chính là nơi khởi đầu của dòng nước. “Uống nước nhớ nguồn” được hiểu là khi hưởng dòng nước mát thì hãy nhớ tới nơi khởi đầu đã cho ta dòng nước đó. Nhưng nét nghĩa của câu tục ngữ không chỉ dừng lại ở đó mà giá trị đạo lí kết tinh ở nghĩa bóng. “Uống nước” ở đây nên được hiểu là hưởng những thành quả, thành tựu mà người khác tạo ra và “nhớ nguồn” chính nhớ tới những người đã tạo ra thành quả đó. Thực chất, câu tục ngữ chính là lời răn dạy vô cùng ý nghĩa nhắc nhở ta rằng khi nhận được những thành quả lao động của người khác thì cần có thái độ ghi nhận, biết ơn, trân trọng những công lao, nỗ lực của họ. Xét về nghĩa, câu tục ngữ này tương đồng với các câu như: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây/ Ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng”, “Ăn cây nào, rào cây đấy”, “Con ơi nhớ lấy lời này/ Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy chớ quên”…

Thật không khó để ta bắt gặp những tấm gương đạo đức sáng ngời về đức tính “Uống nước nhớ nguồn”. Chắc hẳn không ai là không biết câu chuyện “cây khế” mà ta hay được bà, được mẹ kể thời ấu thơ chứ? Chú chim phượng hoàng vì ăn khế của anh nông dân nghèo nên trả nghĩa bằng cách chở anh tới đảo giấu vàng. Từ đó, vợ chồng anh thoát khỏi cảnh nghèo khổ, sống ấm no mãi về sau. Đến cả Bác Hồ – vị cha già kính yêu của dân tộc – cũng hiểu rất rõ truyền thống này nên dặn dò thế hệ sau: “Các vua hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Bác mong rằng con dân Việt Nam muôn đời trân trọng, biết ơn với những hi sinh của thế hệ trước mà cụ thể là vua Hùng để từ đó, soi chiếu vào bản thân, tự hiểu trách nhiệm của mình đối với cuộc đời, dân tộc. Hiện nay, Đảng và Nhà nước vẫn luôn dành một sự quan tâm đặc biệt tới những người mẹ Việt Nam anh hùng nhằm ghi nhận những hy sinh lớn lao của họ cho nền độc lập, phát triển của nước nhà ngày hôm nay. Còn vô vàn những tấm gương khác trong cuộc sống thật đáng để ta noi theo, học tập mà chẳng bút giấy nào kể hết được.

Vạn vật tồn tại trên trái đất này đều có cội nguồn của nó, hoặc nó là kết tinh sức lao động của con người mà ra. Vậy nên, “Uống nước nhớ nguồn” là một đạo lí tất yếu của con người cần có. Bằng sự nuôi dưỡng săn sóc của bố mẹ, bằng sự chỉ bảo tận tình của thầy cô giáo, sự cố gắng đến không tiếc máu xương nhằm giữ gìn độc lập nước nhà mà chúng ta được hưởng sự hòa bình ngày hôm nay nên không lẽ nào chúng ta có thể vô ơn, bất kính với những người tạo ra giá trị mà ta được hưởng. Có đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”, chúng ta sẽ trở thành những con người có tình có nghĩa – đức tính căn bản để thiết lập khối đoàn kết toàn dân và trở thành con người có ích thực sự: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó” (Hồ Chí Minh).

Muốn vậy, ta cần rút ra những bài học cho chính bản thân để tu dưỡng tốt đạo lí này. Trước hết, đó là thái độ tự hào với truyền thống vẻ vang của nước nhà với những hy sinh cao cả của các vị anh hùng dân tộc, các thế hệ đi trước. Đó còn là sự biết ơn sâu sắc với những người đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho mình vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Hay đơn giản, là khi ta biết cách đặt định hướng, mục tiêu rèn luyện bản thân về cả thể lực và trí lực, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, bền vững.

Bên cạnh đó, ta không thể làm ngơ trước những con người không biết trân trọng cuộc sống, lãng phí thành quả lao động, mồ hôi nước mắt của người khác

“Ai ơi bưng bát cơm đầy
Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”

Và cũng đáng buồn hơn khi một bộ phận giới trẻ ngày nay có thái độ sống “sùng ngoại”, họ hòa nhập với văn hóa các nước nhưng lại dễ dàng để bị “hòa tan” mà quên đi cốt lõi tinh hoa dân tộc. Ngay cả những người không biết cố gắng trong cuộc sống, trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội cũng là biểu hiện xấu của sự lòng biết ơn, trân trọng cuộc đời mà ta được tạo hóa ban tặng.

Như vậy, câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” tuy súc tính, giản dị mà lại chứa đựng bài học nhân sinh vô cùng lớn lao và ý nghĩa. Nó dạy ta cách sống trọn nghĩa, trọn tình: biết ơn với những điều tốt đẹp mà ta được nhận. “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ” (Hồ Chí Minh) vậy nên ta hãy thực hành đạo lí kia ngay từ những việc nhỏ nhất bằng sự đối xử thành kính với thầy cô, cha mẹ ngay từ hôm nay.

Bài văn mẫu số 2

Tục ngữ được coi là những chiếc túi khôn của nhân loại. Đó là những lời răn dạy quý báu của thế hệ đi trước dành cho con cháu của mình. Một trong số những câu tục ngữ vô cùng ý nghĩa của dân tộc Việt Nam là: “Uống nước nhớ nguồn”.

Xét về nghĩa đen, “uống nước” có nghĩa là hưởng dòng nước mát, còn “nguồn” là nơi khởi đầu của dòng nước. “Uống nước nhớ nguồn” muốn nói rằng khi được hưởng dòng nước mát thì hãy nhớ tới nơi khởi đầu cho ta dòng nước đó. Xét về nghĩa bóng, “uống nước” muốn nói đến những thành quả, thành tựu mà người khác tạo ra, còn “nhớ nguồn” là nhớ tới những người đã tạo ra thành quả đó. Như vậy, câu “Uống nước nhớ nguồn” chính là lời răn dạy khi chúng ta nhận những thành quả lao động của người khác tạo ra thì cần có thái đó ghi nhận, biết ơn những công lao, nỗ lực của họ.

Tố Hữu đã từng viết:

“Nếu là con chim, chiếc lá,
Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh.
Lẽ nào vay mà không có trả
Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình?”

(Một khúc ca)

Trong cuộc sống, không có bất kỳ sự vật nào là không có nguồn cội. Những thành quả được tạo ra cũng là do con người vất vả lao động mới có được. Lòng biết ơn là tình cảm đẹp xuất phát từ lòng trân trọng công lao những người “trồng cây” phục vụ cho biết bao người “ăn trái”.

Có thể khẳng định rằng, lòng biết ơn chính là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam: “Uống nước nhớ nguồn” hay “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Từ xưa, ông cha ta đã có tục thờ cúng thần linh phù hộ cho mùa màng tốt tươi, thiên nhiên thuận hòa. Hay như tục thờ cúng tổ tiên để ghi nhớ công ơn của những người đã khuất:

“Nhớ ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba”

Đó là lời nhắc nhở con cháu nhớ đến ngày giỗ của các vua Hùng – người đã có công xây dựng nên nguồn cội của dân tộc Việt Nam ngày nay. Và ngay cả thờ cúng ông bà, cha mẹ đã mất để thể hiện lòng hiếu kính của con cháu. Ngày nay, con người cũng có những hành động bày tỏ lòng biết ơn. Ngày 27 tháng 7 – ngày Thương binh liệt sĩ lễ tri ân tới những người đã hy sinh sức khỏe, tính mạng của bản thân để giành lại nền độc lập cho dân tộc. Ngày 20 tháng 11 – ngày Nhà giáo Việt Nam là ngày tri ân thầy cô giáo những người đã dạy dỗ biết bao thế hệ học sinh trưởng thành…

Bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều người không biết trân trọng cuộc sống, lãng phí thành quả sức lao động của người khác. Hoặc những cá nhân có thái độ sống “sùng ngoại”, hòa nhập mà hòa tan cả những giá trị văn hóa cốt lõi của dân tộc. Đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay, nhiều người đã không biết cố gắng trong học tập và cuộc sống, trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội.

Không có điều gì là tự nhiên có được, chính vì vậy biết trân trọng công sức lao động của người khác thì bản thân mới có thể đạt được những thành công, được mọi người quý mến. Con người cần tránh xa thói vô ơn, bội bạc mà phải chịu sự khinh ghét, coi thường từ những người xung quanh.

Tóm lại, câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” là một bài học vô cùng quý giá. Mỗi người hãy ghi nhớ nó để sống ý nghĩa hơn mỗi ngày.

Bài văn mẫu số 3

Trong cuộc sống, chúng ta cần phải có tấm lòng biết ơn. Bởi vậy mà ông cha ta đã gửi gắm lời khuyên vô cùng quý giá qua câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn”.

Xét về nghĩa đen, “uống nước nhớ nguồn” ý nói khi được thưởng thức dòng nước mát lành, hãy nhớ đến nơi bắt đầu của dòng nước đó. Còn xét về nghĩa bóng, “uống nước” là hưởng những thành quả, thành tựu mà người khác tạo ra và “nhớ nguồn” chính nhớ tới những người đã tạo ra thành quả đó. Như vậy, câu tục ngữ muốn khuyên nhủ con người cần có lòng biết ơn.

Ngày hôm nay, chúng ta được sống trong một đất nước độc lập. Mỗi người đều có quyền được học tập, làm việc hay vui chơi. Để có được điều đó, chúng ta đã phải đánh đổi bằng xương máu của biết bao thế hệ con người Việt Nam. Họ đã đấu tranh để giành lại cuộc sống hòa bình cho nhân dân. Bởi vậy mà chúng ta cần ghi nhớ công ơn của thế hệ đi trước. Có đôi khi, lòng biết ơn thể hiện qua những điều thật giản dị như sự hiếu thảo với ông bà cha mẹ, tôn trọng thầy cô giáo, trân trọng những sản phẩm lao động của người nông dân…

Nếu có lòng biết ơn có nghĩa là bạn sẽ biết trân trọng mọi thứ trong cuộc sống. Nhờ vậy mà bản thân sẽ cố gắng hơn, để đạt được những thành quả tốt đẹp mà bản thân mình đã từng khao khát có được. Thái độ biết ơn, trân trọng cũng sẽ khiến cho mọi người xung quanh có cái nhìn thiện cảm, thêm yêu thương bạn hơn. Ngược lại, chúng ta cũng cần phải phê phán những hành động vô ơn, bội bạc.

Như vậy, câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” đã đem lại lời nhắn nhủ đầy ý nghĩa. Hãy sống biết ơn để luôn cảm thấy cuộc đời này thật giá trị, ý nghĩa.

Bài văn mẫu số 4

Những câu tục ngữ luôn gửi gắm nhiều bài học giá trị cho con người. Và câu “Uống nước nhớ nguồn” cũng như vậy.

Đầu tiên, xét về nghĩa đen, “Uống nước nhớ nguồn” hiểu đơn giản là khi chúng ta được uống dòng nước mát thì hãy nhớ tới nơi khởi đầu đã cho ta dòng nước đó. Còn xét về nghĩa bóng, “uống nước” có nghĩa là hưởng những thành quả, thành tựu mà người khác tạo ra và “nhớ nguồn” chính nhớ tới những người đã tạo ra thành quả đó. Ý nghĩa “Uống nước nhớ nguồn” muốn khuyên nhủ con người về lòng biết ơn trong cuộc sống.

Chúng ta có thể thấy được rằng, dân tộc Việt Nam vốn trọng ơn nghĩa. Trong quá khứ, lòng biết ơn thể hiện qua phong tục thờ cúng tổ tiên, hay các lễ hội mừng lúa mới, thờ thành hoàng làng… Còn hiện tại, chúng ta cũng có nhiều cách để thể hiện lòng biết ơn của mình. Những buổi lễ dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ. Hay thường xuyên thăm hỏi và tặng quà các gia đình chính sách, việc làm này cũng giúp phần nào họ nguôi ngoai đi nỗi đau mất mát người thân… Tất cả những việc làm trên đều thể hiện được sự tri ân dành cho những con người mà chúng ta mang ơn.

Nhưng trong xã hội hiện tại, nhiều người lại có lối sống vô ơn, bội bạc. Họ chỉ biết chạy theo những giá trị vật chất, sống một cách ích kỉ hẹp hòi. Đó là thái độ đáng phê phán. Học sinh – những chủ nhân tương lai của đất nước cần phải tránh xa thái độ trên, trau dồi phẩm chất đạo đức để xứng đáng với thế hệ đi trước.

Tóm lại, câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” đã gửi gắm một truyền thống tốt đẹp để thế hệ sau tiếp tục gìn giữ và phát huy.

Bài văn mẫu số 5

Ông cha ta có câu: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là câu tục ngữ nói đến bài học về lòng biết ơn. Cũng gửi gắm bài học đó, câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” đã để lại lời khuyên thật giá trị.

Về nghĩa đen, “Uống nước nhớ nguồn” được hiểu hơn gian là khi con người uống dòng nước mát lành, hãy nhớ đến nơi bắt đầu của dòng nước đó. Còn về nghĩa bóng, “uống nước” là hưởng những thành quả, thành tựu mà người khác tạo ra và “nhớ nguồn” là nhớ tới những người đã tạo ra thành quả đó. Từ đó, câu tục ngữ nhằm khuyên nhủ con người sống cần có lòng biết ơn, trọng tình nghĩa.

Trong cuộc sống, những thành quả mà con người được hưởng đều có nguồn gốc. Của cải vật chất các thứ do bàn tay người lao động làm ra. Đất nước giàu đẹp do cha ông gây dựng, bảo vệ và gìn giữ… Bởi vậy mà lòng biết ơn là điều cần có để cuộc sống trở nên văn minh hơn.

Nhờ có lòng biết ơn, con người biết trân trọng mọi thứ trong cuộc sống. Từ đó, bản thân luôn cố gắng phấn đấu để trở thành một người có ích cho xã hội. Đồng thời, mọi người sẽ cảm thấy yêu mến, trân trọng bạn nhiều hơn.

Từ xa xưa, ông cha ta đã có tục thờ cúng tổ tiên hay tổ chức lễ hội để bày tỏ lòng biết ơn. Ngày hôm nay, lòng biết ơn đến từ những điều nhỏ bé như một lời cảm ơn chân thành, chuyến viếng thăm các thương binh, các ngày lễ tri ân thầy cô, bác sĩ… Với một học sinh, lòng biết ơn đến từ những hành động nhỏ bé: cảm ơn thầy cô, hiếu thảo với cha mẹ, giúp đỡ bạn bè.

Những câu tục ngữ tuy ngắn gọn, nhưng lại chứa đựng lời khuyên sâu sắc, giá trị. “Uống nước nhớ nguồn” là một câu tục ngữ như vậy, đem đến cho con người lời khuyên răn để tự hoàn thiện bản thân trở nên tốt đẹp hơn.

Mở bài gián tiếp giải thích câu Uống nước nhớ nguồn

Mở bài gián tiếp – Mẫu 1

“Con người có tổ có tông
Như cây có cội như sông có nguồn”

Vạn vật sinh ra và lớn lên đều có nguồn cội. Hiểu được điều đó nên ông cha chúng ta đã đúc kết nên câu “Uống nước nhớ nguồn”. Câu tục ngữ là lời răn dạy con người cần phải sống trọng ơn nghĩa. Truyền thống này thật đáng được giữ gìn và phát huy, đặc biệt là trong xã hội ngày nay.

Mở bài gián tiếp – Mẫu 2

Dân tộc Việt Nam có nhiều truyền thống quý giá. Lời răn dạy con cháu giữ gìn những truyền thống đó được gửi gắm qua những câu tục ngữ. Và để nhắc nhở con cháu đời sau sống phải có lòng biết ơn, cha ông xưa đã đúc kết và lưu truyền trong câu tục ngữ vô cùng ý nghĩa: “Uống nước nhớ nguồn”.

Mở bài gián tiếp – Mẫu 3

Dân tộc Việt Nam có nhiều truyền thống tốt đẹp được gửi gắm qua những câu ca dao, tục ngữ. Một trong số đó là câu: “Uống nước nhớ nguồn” nhắc nhở con người về tấm lòng biết ơn trong cuộc sống.

Mở bài gián tiếp – Mẫu 4

Ông cha ta có câu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” để nhắc nhở con cháu sống phải có lòng biết ơn. Đồng quan điểm đó, câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” cũng là lời răn dạy về bài học ơn nghĩa.

Mở bài gián tiếp – Mẫu 5

Ông cha ta có câu: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là câu tục ngữ nói đến bài học về lòng biết ơn. Cũng gửi gắm bài học đó, câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” đã để lại lời khuyên thật giá trị cho mỗi người trong cuộc sống.

Mở bài gián tiếp – Mẫu 6

Tục ngữ được coi là những chiếc túi khôn của nhân loại. Đó là những lời răn dạy quý báu của thế hệ đi trước dành cho con cháu của mình. Một trong số những câu tục ngữ vô cùng ý nghĩa của dân tộc Việt Nam là: “Uống nước nhớ nguồn”.

Mở bài gián tiếp – Mẫu 7

Lời răn dạy của thế hệ trước thường được gửi gắm qua những câu ca dao, tục ngữ. Và câu “Uống nước nhớ nguồn” là một lời khuyên quý giá giúp chúng ta học được nhiều điều bổ ích.

Kết bài gián tiếp giải thích câu Uống nước nhớ nguồn

Kết bài gián tiếp – Mẫu 1

“Uống nước nhớ nguồn” là một đạo lí sống tốt đẹp của con người. Từ xưa đến nay, nhân dân Việt Nam vẫn sống như vậy. Mỗi người hãy ghi nhớ câu tục ngữ này như một lời khuyên quý giá cho chính mình.

Kết bài gián tiếp – Mẫu 2

Có thể khẳng định câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” là một lời khuyên quý giá dành cho mỗi người. Tấm lòng biết ơn, nhớ về cội nguồn sẽ giúp chúng ta sống có ý nghĩa hơn, nhận được tình yêu thương và sự trân trọng của những người xung quanh.

Kết bài gián tiếp – Mẫu 3

Có ai đó đã từng nói rằng: “Lòng biết ơn không chỉ là đức hạnh cao quý nhất, mà còn là mẹ của mọi đức hạnh khác”. Giá trị của lòng biết ơn thật to lớn. Và câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” chính là một lời nhắn nhủ đầy ý nghĩa đến mỗi người trong cuộc sống này.

Kết bài gián tiếp – Mẫu 4

Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” tuy ngắn gọn, nhưng lại chứa đựng bài học sâu sắc. Nó dạy ta cách sống trọn nghĩa, trọn tình. Cũng như Tố Hữu đã từng viết rằng:

“Nếu là con chim, chiếc lá,
Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh.
Lẽ nào vay mà không có trả
Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình?”

(Một khúc ca)

Kết bài gián tiếp – Mẫu 5

Những câu tục ngữ tuy ngắn gọn, nhưng lại chứa đựng lời khuyên sâu sắc, giá trị. “Uống nước nhớ nguồn” là một câu tục ngữ như vậy, đem đến cho con người lời khuyên răn để tự hoàn thiện bản thân trở nên tốt đẹp hơn.

Kết bài gián tiếp – Mẫu 6

Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” là một bài học mà ông cha đã gửi gắm đến thế hệ sau. Dù cho xã hội có phát triển đến đâu thì câu tục ngữ vẫn sẽ mang một giá trị đúng đắn. Và mỗi người cần phải tự ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình để đền đáp công ơn của những bậc sinh thành.

Kết bài gián tiếp – Mẫu 7

Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” quả là một lời khuyên ý nghĩa. Lòng biết ơn sẽ giúp chúng ta sống có ích hơn. Hãy phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

……..Mời tham khảo chi tiết tại file tải bên dưới……..

Em hãy giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn – Câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn là câu tục ngữ khuyên bảo chúng ta sống phải biết ơn, ghi nhớ những người đã giúp đỡ hoặc tạo ra thành quả để mình được hưởng. Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn ngắn gọn, giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn lớp 7, dàn ý giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn để các em học sinh hiểu rõ hơn truyền thống uống nước nhớ nguồn là gì.

1. Dàn ý giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

1. Mở bài

– Nhớ ơn những người đã giúp đỡ mình, hơn thế nữa, đã tạo nên thành quả cho mình được hưởng, xưa nay vốn là một truyền thống đạo lí tốt đẹp của nhân dân ta.

– Bởi vậy, tục ngữ có câu: “Uống nước nhớ nguồn”.

– Ngay trong cuộc sống hôm nay, lời dạy đạo lý làm người này càng trở nên sâu sắc hơn bao giờ hết.

2. Thân bài

a. Giải thích: “Uống nước nhớ nguồn”

– “Uống nước”: Thừa hưởng hoặc sử dụng thành quả lao động, đấu tranh của các thế hệ trước.

– “Nguồn”: Chỗ xuất phát dòng nước. Nghĩa bóng: Nguyên nhân dẫn đến, con người hoặc tập thể làm ra thành quả đó.

=> Ý nghĩa: Lời nhắc nhở khuyên nhủ của ông cha ta đối với con cháu, những ai đã, đang và sẽ thừa hưởng thành quả công lao của người đi trước.

b. Tại sao uống nước phải nhớ nguồn

– Trong thiên nhiên và xã hội, không có một sự vật, một thành quả nào mà không có nguồn gốc, không do công sức lao động tạo nên.

– Của cải vật chất các thứ do bàn tay người lao động làm ra. Đất nước giàu đẹp do cha ông gây dựng, gìn giữ tiếp truyền. Con cái là do các bậc cha mẹ sinh thành dưỡng dục. Vì thế, nhớ nguồn là đạo lý tất yếu.

Lòng biết ơn là tình cảm đẹp xuất phát từ lòng trân trọng công lao những người “trồng cây” phục vụ cho biết bao người “ăn trái”.

“Ai ơi bưng bát cơm đầy
Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”

– Khi “bưng bát cơm đầy”, ta phải biết trân trọng, nhớ ơn những ai đã “một nắng hai sương”, “muôn phần cay đắng” để làm nên “dẻo thơm một hạt”. Nói cách khác, được thừa hưởng cuộc sống tự do, thanh bình, no ấm ta phải khắc ghi công lao các anh hùng liệt sĩ.

– Uống nước nhớ nguồn là nền tảng vững chắc tạo nên một xã hội nhân ái đoàn kết. Lòng vô ơn, bội bạc sẽ khiến con người ích kỷ, ăn bám gia đình, xã hội.

c. Phải làm gì để “nhớ nguồn”?

– Tự hào với lịch sử anh hùng và truyền thống văn hóa vẻ vang của dân tộc, ra sức bảo vệ và tích cực học tập, lao động góp phần xây dựng đất nước.

– Có ý thức gìn giữ bản sắc, tinh hoa của dân tộc Việt Nam mình, và tiếp thu có chọn lọc tinh hoa nước ngoài.

– Có ý thức tiết kiệm, chống lãng phí khi sử dụng thành quả lao động của mọi người.

3. Kết bài

– Khẳng định giá trị của câu tục ngữ trong tình hình thực tế đời sống hiện nay.

– Nhớ nguồn trước hết là nhớ ơn cha mẹ, thầy cô những người đã sinh thành, dưỡng dục, dạy dỗ chúng ta thành người hữu dụng. Ngoài ra, còn phải nhớ ơn xã hội đã giúp đỡ ta.

– Phải sống sao xứng đáng, trọn nghĩa trọn tình theo đúng truyền thống đạo lí tốt đẹp của cha ông.

2. Hãy Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn ngắn gọn

Dân tộc Việt Nam có nhiều truyền thống tốt đẹp được gửi gắm qua những câu ca dao, tục ngữ. Một trong số đó là câu: “Uống nước nhớ nguồn” nhắc nhở con người về tấm lòng biết ơn trong cuộc sống.

Câu tục ngữ được hiểu theo hai nét nghĩa. Với nghĩa đen, “uống nước” là thưởng thức dòng nước mát. Còn “nguồn” chính là nơi khởi đầu của dòng nước. “Uống nước nhớ nguồn” được hiểu là khi hưởng dòng nước mát thì hãy nhớ tới nơi khởi đầu đã cho ta dòng nước đó. Về nghĩa bóng “uống nước” được hiểu là hưởng những thành quả, thành tựu mà người khác tạo ra và “nhớ nguồn” chính nhớ tới những người đã tạo ra thành quả đó.

Bất kì thành quả nào chúng ta được hưởng ngày hôm nay đều được tạo ra từ công sức của rất nhiều người. Bởi vậy mà chúng ta cần phải biết trân trọng, ghi nhớ công lao của họ. Dân tộc Việt Nam vốn trọng ơn nghĩa. Để tưởng nhớ về các thế hệ đi trước đã ngã xuống ta có ngày Thương binh liệt sĩ, tổ chức dâng hoa lên các nghĩa trang liệt sĩ để tưởng nhớ về những người có công với đất nước, thăm hỏi và tặng quà các gia đình chính sách, việc làm này cũng giúp phần nào họ nguôi ngoai đi nỗi đau mất mát người thân. Những thương binh, bệnh binh mất một phần hoặc toàn bộ sức lao động cũng được hưởng những chế độ ưu tiên đặc biệt, được Nhà nước chu cấp một phần về kinh tế, còn đối với gia đình liệt sĩ thì thân nhân của những liệt sĩ đó được hưởng chế độ này.

Nhưng hiện nay, không ít người, đặc biệt là những bạn trẻ có lối sống vô ơn. Điều đó thật sự đáng lên án, tránh xa. Đối với học sinh cần – chủ nhân của đất nước hôm nay cần phải ghi nhớ câu tục ngữ trên. Chúng ta cần biết ơn ông bà, cha mẹ, thầy cô… – những người đã có công sinh thành, nuôi dưỡng hay dạy dỗ trong cuộc đời.

Có thể khẳng định câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” là một lời khuyên quý giá dành cho mỗi người. Tấm lòng biết ơn, nhớ về cội nguồn sẽ giúp chúng ta sống có ý nghĩa hơn.

3. Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – mẫu 1

Những câu tục ngữ là lời khuyên quý giá cho mỗi người về một bài học nào đó. Cũng như câu: “Uống nước nhớ nguồn” nhắc nhở mỗi chúng ta về tấm lòng biết ơn trong cuộc sống.

Xét về nghĩa đen, “uống nước nhớ nguồn” được hiểu là khi hưởng dòng nước mát thì hãy nhớ tới nơi khởi đầu đã cho ta dòng nước đó. Nhưng ý nghĩa của câu tục ngữ không chỉ dừng lại ở đó mà giá trị đạo lí kết tinh ở nghĩa bóng. “Uống nước” ở đây nên được hiểu là hưởng những thành quả, thành tựu mà người khác tạo ra và “nhớ nguồn” chính nhớ tới những người đã tạo ra thành quả đó. Câu tục ngữ muốn khuyên nhủ con người về tấm lòng biết ơn.

Sự biết ơn luôn cần thiết trong cuộc sống. Không chỉ đối với con người, mà ngay cả loài vật cũng có được điều đó. Câu chuyện về con hổ có nghĩa là một ví dụ điển hình. Bà đỡ Trần là người huyện Đông Triều. Một đêm nọ bà nghe tiếng gõ cửa, mở cửa nhìn ra không thấy ai, bỗng nhiên có một con hổ lao tới cõng bà đi. Ban đầu bà rất hoảng sợ. Tới nơi, hổ đực cầm tay bà và nhìn hổ cái, nhỏ nước mắt. Bà nhìn kĩ hổ cái như có cái gì động đậy, biết ngay là hổ sắp sinh. Bà đỡ Trần liền giúp đỡ hổ cái đẻ con. Hổ đực tặng bà một cục bạc và tiễn bà về nhà. Nhờ có số bạc đo mà năm ấy mất mùa đói kém bà mới sống được.

Lại một câu chuyện nữa kể về người kiếm củi tên mỗ ở huyện Lạng Giang đang bổ củi ở sườn núi, thấy dưới thung lũng phía xa, cây cỏ lay động không ngớt mới vác búa đến xem. Thì ra một con hổ trắng đang bị mắc xương, bác liền giúp nó gỡ chiếc xương ra giúp hổ. Sáng sớm hôm sau, bác tiều thức dậy đi ra cửa thì thấy một con nai chết nằm ở đó. Hơn mười năm sáu bác tiều chết, khi chôn cất con hổ ngày nào bỗng xuất hiện trước mộ nhảy nhót. Mọi người thấy vậy chạy mất, từ xa họ nhìn thấy con hổ dụi đầu vào quan tài, gầm lên, chạy vài vòng quanh quan tài rồi đi. Con vật còn có lòng biết ơn, vậy còn với con người?

Dân tộc Việt Nam vốn giàu truyền thống tốt đẹp. “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” đã được thể hiện trong cuộc sống hàng ngày. Các cuộc viếng thăm các thương binh, liệt sĩ – những người đã đóng góp một phần cuộc sống cho sự nghiệp giải phóng đất nước của dân tộc. Hay vào ngày 20 tháng 11 – ngày Nhà giáo Việt Nam, học sinh dành tặng cho thầy cô giáo những bó hoa tươi thắm. Hoặc đôi khi có thể chỉ là lời cảm ơn hết sức đơn giản của con cái đối với ông bà, cha mẹ… Dù là hành động nhỏ bé hay lớn lao, thì tất cả đều thể hiện được sự biết ơn của người thực hiện.

Khi học cách biết ơn, có nghĩa là bạn biết cách trân trọng những gì mình đang có. Chính vì vậy, cần phải tránh xa thái độ vô ơn, bội bạc. Đặc biệt là học sinh – những chủ nhân của đất nước phải luôn cố gắng học tập nâng cao kiến thức, rèn luyện đạo đức, bởi đó là hành động cụ thể nhất để thể hiện lòng biết ơn.

Qua đây, câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” quả là một lời khuyên ý nghĩa. Lòng biết ơn sẽ giúp chúng ta sống có ích hơn. Hãy phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

4. Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – mẫu 2

Dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay có nhiều truyền thống quý báu được gìn giữ và lưu truyền. Một trong những truyền thống đạo lí tốt đẹp nhất được thể hiện qua câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” đã nhắc nhở chúng ta phải biết ơn những người đã giúp đỡ ta. Đây là lời dạy mà mỗi người Việt Nam phải luôn ghi nhớ. Đến ngày nay, lời dạy của người xưa càng sâu sắc hơn.

“Uống nước” là thừa hưởng thành quả lao động của những người đi trước, thừa hưởng những gì mà họ đã bỏ công sức để tạo ra, để có được. “Nguồn” chính là nơi xuất phát, nơi khởi đầu của dòng nước, hiểu theo nghĩa bóng thì “nguồn” chính là những thế hệ trước, những con người mà đã tạo ra “dòng nước” hay nói cách khác là tạo ra thành quả mà chúng ta đã hưởng ngày hôm nay. Câu tục ngữ chính là lời răn dạy, nhắc nhở chúng ta, những lớp người đi sau, những thế hệ đang thừa hưởng thành quả phải luôn nhớ ơn công lao của thế hệ trước.

Trong vũ trụ, thiên nhiên và xã hội, mọi sự vật đều có nguồn gốc. Của cải, vật chất, tinh thần đó chính là công sức do con người làm ra. Như việc chúng ta thưởng thức một chén cơm, ta cảm thấy vị ngọt, nhưng thực ra thì chúng thật mặn, mặn vì những giọt mồ hôi, mặn vì những ngày dầm mưa dãi nắng. Họ đã phải sáng nắng chiều mưa làm việc ở ngoài đồng, nhổ mạ cấy lúa, gặt lúa, đập lúa… Bên cạnh đó, còn có sự hy sinh xương máu của các vị anh hùng dân tộc, các chiến sĩ yêu nước vì sắc áo của dân tộc để rồi xây dựng đất nước giàu đẹp phát triển đến ngày hôm nay. Lòng biết ơn phải xuất phát từ tình cảm, từ ý thức ghi nhớ công ơn của những người tạo ra thành quả phục vụ cuộc sống của chúng ta, đó chính là “nhớ nguồn”, là đạo lý làm người tất yếu mà mỗi người cần có. Có câu:

“Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba
Dù ai buôn bán gần xa
Nhớ ngày giỗ tổ tháng ba thì về…”

Đó là lòng biết ơn của nhân dân nên hằng năm cả nước ta làm lễ “Giỗ tổ Hùng Vương” để ghi nhớ công lao của các vua Hùng đã dựng nước và giữ nước, hay hằng năm, để mừng sinh nhật Bác, cả nước đã cùng ôn lại chặng đường mà Bác đã đi qua, ca ngợi sự hy sinh của Bác để giành lại độc lập tự do cho nước nhà, đó cũng là một hình thức “nhớ nguồn” của chúng ta, thể hiện một tình cảm đẹp, một đạo lý đẹp của dân tộc ta.

Lòng biết ơn giúp ta gắn bó hơn với những người đi trước, sẽ trân trọng những thành quả và công sức của tiền nhân, gần gũi hơn với tập thể… và từ đó sẽ tạo nên một xã hội đoàn kết, thân ái hơn giữa mọi người. Điều đó cho ta thấy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” là một truyền thống vô cùng cao đẹp. Nếu con người không có lòng biết ơn thì sẽ trở nên rất ích kỉ, không hiểu biết, thờ ơ với mọi người xung quanh và có thể sẽ trở thành con người ăn bám xã hội.

Giải thích câu tục ngữ Uống nước ngớ nguồn

5. Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – mẫu 3

Trong kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam có rất nhiều câu ca dao tục ngữ hay nói về truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Một trong số đó là câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” mang đến cho chúng ta một đạo lý sâu sắc ở đời.

Trước hết, câu tục ngữ nêu lên một đạo lý cho thế hệ sau hãy biết nhớ đến công ơn của những lớp người đi trước. Bởi vì những gì chúng ta đang thừa hưởng hôm nay không phải tự nhiên mà có, để có được độc lập dân tộc, sự ấm no hạnh phúc như ngày hôm nay các thế hệ đi trước đã phải đánh đổi cả bằng máu và nước mắt, biết bao anh hùng đã ngã xuống để đổi lấy độc lập tự do cho cả một dân tộc, họ đã phải hy sinh hạnh phúc cá nhân để đổi lấy hạnh phúc cho một dân tộc.

Để đổi lấy hạt gạo mà ta ăn hàng ngày người nông dân đã phải đổ biết bao nhiêu mồ hôi công sức, dãi dầu sớm nắng chiều mưa, bán mặt cho đất bán lưng cho trời để cho ta những hạt gạo chắc mẩy, thơm ngon. Đã có những câu chuyện rất hay về đạo lí này, chuyện kể rằng có một chàng sĩ tử nghèo không có tiền mua gạo nên thường hay đợi nhà hàng xóm bên cạnh ăn cơm xong là sang mượn nồi về nấu cơm nhưng thực chất là để lấy phần cơm thừa và phần cháy để ăn. Khi chàng trai này đi thi và đỗ trạng nguyên thì có xin với vua đúc một cái nồi bằng vàng về để báo đáp vợ chồng người hàng xóm và kể rõ câu chuyện về những lần mượn nồi của mình cho mọi người nghe, ai cũng vô cùng xúc động về thái độ sống biết ơn người đã giúp đỡ mình. Đấy là truyện, còn trong thực tế thì dân tộc Việt Nam là một dân tộc giàu truyền thống nhân nghĩa, để tưởng nhớ về các thế hệ đi trước đã ngã xuống ta có ngày Thương binh liệt sĩ, tổ chức dâng hoa lên các nghĩa trang liệt sĩ để tưởng nhớ về những người có công với đất nước, thăm hỏi và tặng quà các gia đình chính sách, việc làm này cũng giúp phần nào họ nguôi ngoai đi nỗi đau mất mát người thân. Những thương binh, bệnh binh mất một phần hoặc toàn bộ sức lao động cũng được hưởng những chế độ ưu tiên đặc biệt, được Nhà nước chu cấp một phần về kinh tế, còn đối với gia đình liệt sĩ thì thân nhân của những liệt sĩ đó được hưởng chế độ này. Đó cũng là một hành động thiết thực thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.

Tuy nhiên có một số người không hiểu được đạo lý này, mọi người thì “ăn cây nào rào cây ấy” nhưng họ lại “Ăn cây táo rào cây sung”, không biết nhớ đến công ơn của những người đã vất vả bỏ công sức tạo dựng thành quả cho họ hưởng thụ, ông cha ta cũng đã có một số câu tục ngữ như: “Qua cầu rút ván” hay “Ăn cháo đá bát” nhằm đả kích, phê phán những người có thái độ sống vô ơn, vong ân bội nghĩa, dựa vào người khác để đạt được mục đích nhưng khi đạt được mục đích rồi thì lại “Lấy oán báo ân”, tráo trở, quay lưng với những người đã giúp đỡ mình khi họ gặp khó khăn.

Ngày nay, câu tục ngữ vẫn còn nguyên giá trị của nó và đạo lý mà câu tục ngữ đưa ra là một bài học quý báu để mỗi người chúng ta học tập và noi theo.

6. Hãy giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – mẫu 4

Kho tàng tục ngữ Việt Nam đã để lại nhiều bài học quý giá. Cũng giống như câu: “Uống nước nhớ nguồn”.

Câu tục ngữ là bài học lớn dạy cho ta biết cách làm người. Chỉ có bốn chữ ngắn gọn mà ý nghĩa sâu xa. “Uống nước” là điều kiện, “nhớ nguồn” là hệ quả. “Nguồn” là nơi phát nguyên những nguồn nước. Nước đầu nguồn thì trong mát ngọt lành. Nguồn nước thì có bao giờ vơi cạn? Nhờ nguồn mà sông suối, ao hồ, biển cả có nước quanh năm, sự sống được duy trì, cây cối đơm hoa kết trái. Uống nước là được hưởng thụ; nhờ có nguồn mà ta được uống nước. Chữ “nhớ” trong câu tục ngữ thể hiện hiện tấm lòng biết ơn, nhớ ơn. Câu tục ngữ nêu lên mối quan hệ lịch sử xã hội. Đó là hưởng thụ và nghĩa vụ. Câu tục ngữ nhắc nhở chúng ta bài học đạo đức. Đó là phải biết ơn, nhớ ơn những người có công với mình. Những con người mà đã cho ta hạnh phúc, yên vui. “Uống nước nhớ nguồn’ đã nói lên mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với con người, một quan niệm nhân sinh đầy tình người, đúc kết một nét đẹp về đạo lý, nhắc nhở mỗi người sống có tình có nghĩa, trọn vẹn thủy chung.

Lòng nhớ ơn, biết ơn là một tình cảm rất đẹp. Câu tục ngữ giáo dục chúng ta lòng biết ơn đối với thế hệ đi trước. Đó là tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Đó là những người anh hùng vĩ đại đã đem mồ hôi xương máu xây dựng và bảo vệ đất nước. Bát cơm ta ăn, mái nhà ta ở, trang sách, ngọn đèn, ngôi trường soi sáng tâm hồn ta… đã thấm sâu công ơn hàng triệu người dân cày, người thợ, thầy giáo, cô giáo… Đất nước được độc lập thanh bình, lá quốc kỳ đỏ thắm tung bay trên bầu trời độc lập là do xương máu của biết bao anh hùng liệt sĩ. Những con người không tên đã giành lại được giang sơn gấm vóc cho dân tộc Việt Nam ta. Giang sơn gấm vóc hôm nay là do nguồn thiêng ông cha. Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã từng ca ngợi:

“Không ai nhớ mặt đặt tên
Nhưng họ đã làm ra đất nước”

Lòng biết ơn giúp ta gắn bó hơn với những người đi trước, sẽ trân trọng thành quả, công sức của tiền nhân, gần gũi với mọi người từ đó sẽ tạo ra một xã hội văn minh, đoàn kết. Bởi thế mà “Uống nước nhớ nguồn” được coi là nền tảng của một xã hội văn minh lành mạnh. Một con người khi sinh ra, lớn lên và trưởng thành luôn có những tấm lòng, những hành động mà phải nhớ ơn. Trước hết là cha mẹ. Cha mẹ là người không chỉ có công ơn sinh thành trời bể mà còn là những năm tháng nhọc nhằn nuôi nấng. Những đêm mưa lạnh mẹ ôm con ngủ, những ngày nắng gió cha đưa con tới trường. Biết bao sự nhọc nhằn mà cha mẹ đã phải trải qua để chúng ta lớn lên, thành người. Cha mẹ nuôi con bằng tình thương. Từng ngày từng ngày cha mẹ chẳng quản ngại khó khăn gian khổ mà nuôi nấng chúng ta. Đối với cha mẹ, con cái luôn là một niềm hy vọng và ước mơ. Bởi thế mà công ơn trời bể ấy, dù bạn có dành hết phần đời của mình cũng chưa chắc đã trả hết được. Rồi đến trường học, thầy cô chính là người có công ơn thứ hai. Thầy cô là người truyền tụng kiến thức, tri thức nhân loại cho chúng ta. Để chúng ta có thể phát triển toàn diện cả về mặt nhân cách lẫn trí tuệ, thì thầy cô chính là một phần ấy. Không phủ nhận những tấm gương tự học, nhưng đó chỉ là con số rất ít. Thầy cô luôn là bến đò của tri thức, là người có công ơn dạy dỗ chúng ta thành công hơn trong cuộc sống. Rồi tiếp nữa là cấp trên của ta tại nơi làm việc. Họ sẽ là những người cho ta những bài học thực tế, kinh nghiệm trong công việc. Và còn nhiều rất nhiều những người khác nữa. Nhưng gần gũi với chúng ta nhất chính là họ. Bởi công lao của họ đối với ta là to lớn vì thế mà ta không được rũ bỏ nó. Nếu rũ bỏ nó, phủ nhận nó, thì bạn sẽ không phải là một con người đúng nghĩa con người. Con người có bộ não nhưng cũng có trái tim. Đã có người từng nói, “Nếu sống mà rũ bỏ quá khứ là không có trái tim”. Bạn là con người, và bạn có trái tim. Vì vậy, bạn hãy tự nhủ lòng mình phải nhớ ơn những người đã có công lao to lớn không gì thay thế được. Bởi đó là cách sống, đạo lý làm người ngẫu nhiên và tất nhiên mà một con người cần phải có.

“Uống nước nhớ nguồn” là đạo lý sống biết bao đời nay vẫn còn giữ nguyên giá trị. Nó vẫn sẽ đúng và mãi đúng cho đến ngàn đời sau. Bởi giá trị của nó không đơn thuần là một tác phẩm văn học mà còn là đạo lý làm người.

7. Hãy giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – mẫu 5

Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống nhân nghĩa thuỷ chung son sắt. Lòng biết ơn đối với người khác – người có công ơn với mình là một biểu hiện của truyền thống nhân nghĩa đó. Để ghi nhớ và nhắc nhở con cháu đời sau, cha ông xưa đã đúc kết và lưu truyền trong câu tục ngữ vô cùng ý nghĩa: “Uống nước nhớ nguồn”.

Câu tục ngữ chứa đựng bài học luân lý về cách sống, về tình nghĩa cao đẹp của người Việt Nam với nhau. Khi được uống ngụm nước trong lành, mát lạnh, nhất định ta không được quên cội nguồn – nơi dòng nước chảy tới. Vẫn là đặc điểm quen thuộc của tục ngữ, vẫn là những hình ảnh tượng trưng độc đáo và hàm súc, cha ông ta gửi gắm vào đó lời răn dạy về lòng biết ơn: Người được hưởng thành quả lao động thì phải biết ơn người tạo ra nó. Để có được cuộc sống như ngày hôm nay, ta không được quên ơn những người đã mang đến cho ta sự ấm no hạnh phúc.

Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, vốn đã đi vào đời sống, là nét đẹp trong phẩm chất của người Việt. Gần gũi là thờ cúng ông bà tổ tiên mỗi khi tết, giỗ trong mỗi gia đình để tỏ lòng biết ơn công lao sinh thành dưỡng dục của con cháu, rầm rộ hơn là những lễ hội được tổ chức hàng năm tưởng nhớ các vị anh hùng dân tộc. Bác Hồ đã dạy: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Vì thế mà:

“Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba”

Cứ đến dịp lễ hội đền Hùng (Phú Thọ), nhân dân cả nước lại nô nức kéo nhau về nơi quê cha đất tổ để tưởng nhớ công lao dựng nước của vua Hùng, ở mỗi làng, mỗi thôn xóm vẫn diễn ra hoạt động hội làng đều đặn nhằm ghi tạc công lao của các vị thành hoàng làng, tổ nghề, tổ sư.

Để có được cuộc sống ấm no như ngày hôm nay, cha ông ta đã phải đổ mồ hôi, xương máu và cả tính mạng của mình để giữ vững bình yên cho đất nước. Từ thời “mang gươm đi mở cõi” lịch sử của Việt Nam đã là lịch sử dựng nước gắn liền với giữ nước. Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung… đều trở thành những tên phố, tên đường, tên trường học… luôn nhắc nhở chúng ta về sự đóng góp to lớn của họ cho đất nước. Khắp các địa phương trên cả nước, đền thờ các vị anh hùng dân tộc đều là những di tích lịch sử, trở thành nơi thăm viếng của cả khách trong nước và ngoài nước. Toàn thể nhân dân Việt Nam một lòng biết ơn Đảng, cách mạng và Bác Hồ. Hàng năm, chúng ta có ngày 27 tháng 7 – ngày Thương binh liệt sĩ để tỏ lòng biết ơn tới những anh hùng có công với cách mạng, lòng biết ơn được thể hiện bằng hành động rất cụ thể như phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, “nhà tình nghĩa”… Xã hội cũng có nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ, giúp đỡ gia đình thương binh liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Gần gũi với học sinh nhất là ngày 20 tháng 11 – ngày Nhà giáo Việt Nam. Tục ngữ có câu “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, “không thầy đố mày làm nên” là để nói về công lao to lớn của thầy cô giáo đối với các thế hệ học trò. Vì thế cứ mỗi dịp 20 tháng 11 hàng năm, học sinh cả nước lại hân hoan bày tỏ lòng biết ơn, yêu kính của mình đối với thầy cô. Trong tình cảm ấy, lòng biết ơn ấy không chỉ thể hiện vào dịp lễ tết, ngày nhà giáo Việt Nam mà phải thực hiện bằng sự tôn trọng, vâng lời thầy cô mỗi giờ lên lớp, bằng kết quả học tập tốt và trong suốt cả cuộc đời.

Những phong tục, lễ hội đáng quý ấy đã trở thành hoạt động không thể thiếu hàng năm của người Việt Nam. Bởi, nhớ ơn người mang lại cho mình cuộc sống ấm no hạnh phúc trở thành lẽ tự nhiên, trở thành nếp sống, nếp nghĩ và phẩm chất tốt đẹp của nhân dân ta. Đó cũng là một trong những đạo lý làm người của dân tộc Việt Nam. Đối với người học sinh thể hiện lòng biết ơn ông bà cha mẹ, thầy cô bằng hành động cụ thể chính là đang thực hiện đạo lý làm người ấy

8. Hãy giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – mẫu 6

Tục ngữ là một bộ phận trong kho tàng văn học dân gian, được xem là “túi khôn của nhân loại”, bởi vì đó là những bài học trí tuệ sâu sắc của người xưa được đúc kết bằng những câu nói ngắn gọn. Chúng ta có thể tìm thấy ở đấy những kinh nghiệm sống trong thực tế và những bài học về luân lý đạo đức. Ngay từ xa xưa, cha ông ta vẫn thường nhắc nhở thế hệ đi sau phải có tình cảm trân trọng biết ơn đối với những người đã tạo dựng thành quả cho mình. Lời khuyên nhủ ấy được gửi gắm trong câu tục ngữ giàu hình ảnh: “Uống nước nhớ nguồn”.

“Nguồn” là nơi xuất phát của dòng nước, mạch nước từ núi, từ rừng ra suối, ra sông rồi đổ ra biển cả mênh mông, không bao giờ cạn. Thứ nước khởi thủy đó trong mát, tinh khiết nhất. Khi ta uống dòng nước làm vơi đi cơn khát thì phải biết suy ngẫm đến nơi phát xuất dòng nước ấy. Từ hình ảnh cụ thể như vậy, người xưa còn muốn đề cập đến một vấn đề khái quát hơn.”Nguồn” có thể được hiểu chính là những người đã tạo ra thành quả về vật chất, tinh thần cho xã hội. Còn “uống nước” đó chính là sử dụng, đón nhận thành quả ấy. Câu tục ngữ nhằm khuyên nhủ chúng ta phải biết ơn những người đã tạo dựng thành quả cho mình trong cuộc sống.

Thật vậy, trong cuộc sống, không có hiện tượng nào là không có nguồn gốc, không có thành quả nào mà không có công lao của một ai đó tạo nên, tất cả mọi thành quả đều phần lớn do công sức lao động của con người làm ra. Ta không thể tự tạo mọi thứ từ đôi tay, khối óc của mình cho nên ta phải nghĩ đến những ai đã tạo ra nó. Mặt khác, người tạo ra thành quả phải đổ mồ hôi công sức, thậm chí phải chịu phần mất mát hy sinh. Trong khi đó người thụ hưởng thì không bỏ ra công sức nào cả, vì lẽ đó chúng ta phải biết ơn họ. Đó là sự công bằng trong xã hội.

Hơn nữa, lòng biết ơn sẽ giúp ta gắn bó với cha anh, với tập thể tạo ra một xã hội thân ái, kết đoàn. Cuộc sống sẽ tốt đẹp biết bao nếu truyền thống ấy được lưu giữ và xem trọng. Con người sống ân nghĩa sẽ được người khác quý trọng, được xã hội tôn vinh. Ngược lại, thiếu tình cảm biết ơn, sống phụ nghĩa quên công, con người trở nên ích kỉ, vô trách nhiệm, những kẻ ấy sẽ bị người đời chê trách, mỉa mai, bị gạt ra ngoài lề xã hội và lương tâm của chính họ sẽ kết tội.

Bên cạnh đó, ta thấy “Uống nước nhớ nguồn” còn là đạo lý của dân tộc, là lẽ sống tốt đẹp từ bao đời nay cho nên thế hệ đi sau cần kế thừa và phát huy. Bài học đạo đức làm người ấy cứ trở đi trở lại trong kho tàng văn học dân gian: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ người đào giếng”, “Đường mòn ân nghĩa chẳng mòn”, “Ai mà phụ nghĩa quên công, thì đeo trăm cánh hoa hồng chẳng thơm”…

Thật đáng chê trách cho những ai còn đi ngược lại với lẽ sống cao thượng ấy. Sống dưới mái ấm gia đình, có những người con vẫn chưa cảm nhận hết công sức của đấng sinh thành, họ thản nhiên tiêu xài hoang phí những đồng tiền phải đánh đổi bằng những giọt mồ hôi, nước mắt của cha mẹ, thậm chí còn có kẻ đã ngược đãi với cả những người đã tạo dựng ra mình. Dưới mái học đường, nhiều học sinh vẫn còn xao lãng với chuyện học hành. Đó là gì, nếu không phải là vô ơn với thầy cô? Trong xã hội cũng không ít kẻ “uống nước” nhưng đã quên mất “nguồn”.

Câu tục ngữ là lời khuyên nhủ chân tình: con người sống phải có đạo đức nhân nghĩa, thủy chung, vừa là lời ca ngợi truyền thống đạo lí lâu đời của dân tộc Việt. Nó còn là hồi chuông cảnh tỉnh đối với ai đã đối xử một cách vô ơn bạc nghĩa với những người đã tạo ra thành quả cho mình hưởng thụ. Học tập câu tục ngữ này, cụ thể là phải biết ơn, bảo vệ và sử dụng có hiệu quả những gì mà người khác tạo dựng. Là một người con trước hết ta phải biết khắc ghi công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, còn là một người học sinh, biết ơn công ơn dạy dỗ của các thầy cô giáo, sự giúp đỡ của tập thể lớp, trường. Sống trong cuộc đời, ta phải biết khắc ghi công ơn những ai đã cưu mang, giúp đỡ mình khi gặp hoạn nạn khó khăn. Suy rộng ra là con cháu vua Hùng, thuộc dòng dõi Lạc Hồng, ta phải biết tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc. Thừa hưởng cuộc sống tự do, thanh bình phải biết khắc ghi công ơn của các anh hùng liệt sĩ, khi “bưng bát cơm đầy”, ta phải cảm hiểu “muôn phần đắng cay” của những người nông dân… Không chỉ biết ơn đối với những lớp người đi trước, ta còn phải ý thức quý trọng giữ gìn những giá trị mà quá khứ đã tạo nên bằng mồ hôi, nước mắt và xương máu, tiếp tục phát triển các thành quả của quá khứ. Nói như Bác: “Các vua Hùng đã có công dựng nước Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Trong tương lai, hãy đem tài năng của mình ra xây dựng quê hương, hàn gắn vết thương chiến tranh đó chính là cách “trả ơn” quý báu nhất.

Đồng thời còn phải biết đấu tranh chống lại những biểu hiện vô ơn “ăn cháo đá bát”, có thế xã hội sẽ tốt đẹp hơn. Mỗi con người sẽ sống chan hòa với nhau bằng những tình cảm chân thành hơn. Qua việc sử dụng câu tục ngữ ngắn gọn, ngôn ngữ giản dị, hình ảnh cụ thể mà ý nghĩa thật vô cùng sâu sắc, người xưa đã khuyên nhủ thế hệ đi sau phải biết nhớ ơn những ai đã tạo dựng thành quả cho mình trong cuộc sống để từ đó khéo léo nhắc nhở, cảnh tỉnh những kẻ còn có lối sống bất nghĩa vô ơn. Mặc dù trải qua bao thâm trầm của thời đại, ý nghĩa câu tục ngữ trên vẫn sống mãi với thời gian… Đọc lại lời dạy của tổ tiên, ta không khỏi tự nhủ với lòng mình. Không bao giờ trở thành kẻ sống thiếu trách nhiệm đối với xã hội, sống và làm việc xứng đáng với đạo lí và truyền thống dân tộc, sống chân thành trọn nghĩa trọn tình, có trước có sau.

9. Em hãy giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – mẫu 7

“Uống nước nhớ nguồn” là một câu tục ngữ đã trở nên quen thuộc với người Việt Nam bao đời nay. Câu tục ngữ này là bài giáo dục về nhân cách làm người của cha ông ta, thể hiện sâu sắc truyền thống đạo lý của người Việt Nam: luôn luôn trân trọng, biết ơn người đi trước.

Theo nghĩa đen, “nguồn” là nơi bắt đầu của dòng nước. Theo nghĩa bóng, “nguồn” là ẩn dụ chỉ công lao tạo lập nên những thành quả của con người đi trước dành cho các thế hệ sau. “Nước có nguồn” nên “uống nước” hiểu theo nghĩa bóng là thừa hưởng thành quả mà người đi trước, thế hệ trước để lại. Câu tục ngữ mượn mối quan hệ khăng khít giữa “nguồn” và “nước” trong tự nhiên để nói với chúng ta một cách thấm thía về triết lý sống: Khi hưởng thụ một thành quả nào đó, người ta phải nhớ ơn và đền ơn xứng đáng những người đã đem lại thành quả mà mình đang được hưởng.

Cách sống “Uống nước nhớ nguồn” là hoàn toàn đúng đắn. Lẽ thường, khi hưởng thụ một thành quả, người ta thường quên đi sự khó nhọc của những người đã làm nên thành quả ấy. Chính vì thế, người lao động xưa đã chọn thời điểm “bưng bát cơm đầy” thời điểm của sự hưởng thụ – để cất lên tiếng nhắn nhủ thật thấm thía: “Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”.

Thì ra cái “dẻo thơm” của giờ phút hưởng thụ lại bắt nguồn từ giọt mồ hôi của:

“Cày đồng đang buổi ban trưa
Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày”.

Mở rộng ra, mọi thành quả mà chúng ta có được hôm nay đều có nguồn gốc từ công sức của bao người. Đất nước Việt Nam hôm nay là thành quả của tổ tiên ta suốt mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước, ta lớn lên trong bao sự tích: sự tích bánh chưng, bánh giầy, sự tích tre đằng ngà với chiến công của người anh hùng làng Gióng, sự tích trầu cau, sự tích hòn Trống Mái… Mọi thứ quanh ta: trang sách, ngòi bút, con đường đến trường, hàng cây bên đường, bài giảng của thầy có tất cả đều ẩn chứa một sự tích, nguồn gốc đều là kết tinh từ công sức của bao người. Bản thân sự trưởng thành của mỗi chúng ta cũng nhờ thầy cô, cha mẹ.

Như vậy, trong cuộc sống, không có ,thành quả nào mà không có công lao của một ai đó tạo nên. Chính vì thế, trong kho tàng tục ngữ Việt Nam luôn có những lời thấm thía nhắc nhở ta về lòng biết ơn với người nghệ sĩ và công lao của những người đi trước:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Và:

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Hoặc:

“Không thầy đố mày làm nên”

Triết lí sống “uống nước nhớ nguồn” đã hóa thân thành những tập tục đẹp đẽ của người Việt Nam. Biết ơn các vua Hùng dựng nước, dân ta có ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Biết ơn các thương binh, liệt sĩ đã đổ xương máu để giữ hòa bình, chúng ta có ngày 27 tháng 7. Triết lí sống “uống nước nhớ nguồn” đã trở thành bản lĩnh sống, là một nét nhân cách đẹp đẽ. Nguyễn Trãi ăn “lộc” vua nhưng lại tâm niệm “đền ơn kẻ cấy cày”. Trần Đăng Khoa biết từ những khó nhọc của cha mẹ để thấy rõ hơn trách nhiệm của mình:

“Áo mẹ mưa bạc màu
Đầu mẹ nắng cháy tóc
Mẹ ngày đêm khó nhọc
Con chưa ngoan chưa ngoan”

(Khi mẹ vắng nhà)

Trong thực tế, không phải không có những kẻ vô ơn, thậm chí quay lưng phản bội lại những người đã có công lao đối với mình. Đó là những kẻ ích kỷ, giả dối, như nhân vật Lý Thông trong truyện cổ tích “Thạch Sanh”. Những kẻ vô ơn đó bị xã hội khinh ghét và sớm muộn cũng sẽ phải trả giá cho sự vô ơn của mình.

Dạy cho con người lòng biết ơn, câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn” có một giá trị nhân văn đẹp đẽ. Lòng biết ơn khiến con người biết sống thủy chung, ân nghĩa. Nhờ lòng biết ơn mà các thế hệ kết nối với nhau bởi tình người. Lòng biết ơn khi hóa thân thành hành động cụ thể là động lực đề giữ gìn, xây dựng cuộc sống ngày một đẹp hơn. Bác Hồ nói: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Câu nói ấy đã thể hiện cao nhất hành động “nhớ nguồn”. “Nhớ nguồn” là phải giữ gìn, bảo vệ thành quả của những người đi trước, khiến nó trở nên phóng phú, đẹp đẽ hơn. Chúng ta là thành quả của cha mẹ, thầy cô. Đến lượt mình, chúng ta phải đi xa hơn nữa, vươn tới những chân trời mới. Có như thế mới thật sự đền đáp công ơn dưỡng dục, sinh thành của thầy cô, cha mẹ. “Nhớ nguồn”, ở đây cũng đồng thời là lối sống có trách nhiệm, vị tha. Biết vì thế hệ sau – đó là biểu hiện đẹp nhất của “nhớ nguồn”. Có như thế, chúng ta chẳng những tỏ lòng biết ơn mà còn xứng đáng với nhân cách, tấm lòng của thế hệ đi trước. Một điều rất quan trọng nữa là phải biết tự tạo lập cho mình những thành quả cho thế hệ sau.

“Uống nước nhớ nguồn” là đạo lý làm người được đúc kết từ bao đời nay. Đó cũng là “nguồn nước” trong trẻo mà cha ông ta đã bao đời gạn đục, khơi trong để truyền lại cho chúng ta hôm nay. Chúng ta phải biết giữ gìn “nguồn nước” ấy và biến nó thành hiện thực trong nhân cách sống và lối sống của mỗi con người. Đối với học sinh chúng ta, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi là cách đền ơn thiết thực nhất với công lao của cha mẹ, thầy cô và xã hội.

10. Em hãy giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – mẫu 8

Từ ngàn đời xưa, ông cha ta đã để lại cho thế hệ sau những bài học đáng để chúng ta học hỏi và suy ngẫm. Những câu ca dao tục ngữ đó được đúc kết từ những bài học kinh nghiệm quý giá. Một trong những câu tục ngữ có tính chất răn dạy con người chúng ta chính là câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”. Ngay ở câu tục ngữ khi chúng ta đọc lên cũng có thể suy luận ra nhiều bài học đáng giá.

Theo nghĩa đen, “Uống nước nhớ nguồn” thì chúng ta có thể hiểu rằng. Mỗi con sông mỗi con suối đều bắt nguồn từ một nguồn lớn và cho dù hàng trăm dòng chảy lớn bé như thế nào thì cũng bắt đầu từ một nguồn. Chính vì vậy mỗi khi chúng ta lấy nước lấy nước để ăn uống để sinh hoạt thì càng phải biết ơn những nguồn lớn đã sản sinh ra những dòng nước như bây giờ cho chúng ta sinh hoạt, cho chúng ta có để uống để tưới tiêu. Đây chính là lúc mà con người chúng ta cần phải biết ơn từ những cái đơn giản nhất, biết ơn thiên nhiên vì tạo hóa đã cho ta đã ban tặng cho ta một nguồn sống quý giá. Còn theo nghĩa bóng, nó nhắc nhở con người những bài học mang tính giáo dục sâu sắc. Câu tục ngữ khuyên răn chúng ta phải biết ơn, ghi nhớ những công lao và những gì người khác đã phải hy sinh xương máu để giành giật được.

Trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước có biết bao con người đã hy sinh nơi chiến trường để đánh đổi lấy cuộc sống yên bình cho những nhân dân. Chính vì vậy, chúng ta cần biết ơn những người đã nằm xuống vì cuộc sống hòa bình hiện tại. Thế hệ con cháu có bổn phận phải biết ơn kính trọng những người lớn tuổi phải biết kính trên nhường dưới kính trọng ông bà cha mẹ. Hay như những hạt lúa, hạt gạo thơm dẻo là công lao bao ngày chăm sóc của những người nông dân chân lấm tay bùn. Khi chúng ta cầm bát cơm lên chúng ta phải biết những gì là quan trọng những gì là quý giá. Có họ chúng ta mới có cơm ăn mới có ấm no.

Những bài học làm người bắt đầu từ sự biết ơn và lời nói cảm ơn. Những hành động nhỏ nhặt đó sẽ không mất nhiều thời gian của chúng ta nhưng đổi lại thì mỗi chúng ta lại thấy bản thân làm được những điều có ý nghĩa vô cùng. Nó sưởi ấm và đổi lại nụ cười của mỗi con người trên môi. Lòng biết ơn quý trọng những người đã tạo cho mình cuộc sống này, hãy biết ơn rằng chính hôm nay bạn phải cảm ơn cha mẹ cảm ơn bạn bè cảm ơn những người nông dân vì đã cho bạn một sự sống đáng quý hơn thế.

11. Em hãy giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – mẫu 9

Qua quá trình lao động của nhân dân ta và trong hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, nhân dân ta đã chống lại ngoại xâm và thiên tai khắc nghiệt đã lập nên bao chiến công hiển hách, những trang sử vẻ vang. Chính đặc điểm lịch sử đó đã tạo nên một truyền thống tốt đẹp và quý báu của dân tộc ta, đó là đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và trong cuộc sống ngày hôm nay lời dạy đó càng trở nên sâu sắc.

Trước hết, chúng ta phải hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ. “Uống nước” là sự thừa hưởng hoặc sử dụng thành quả lao động, đấu tranh cách mạng của các thế hệ trước. “Nguồn” chỉ nguồn gốc, nguồn cội hay có thể hiểu rộng ra là nguyên nhân dẫn đến con người hoặc tập thể làm ra thành quả đó. “Nhớ nguồn” là hành động mang tính đạo đức cao, hưởng thụ những thành quả không tự nhiên mà có. Câu tục ngữ như một lời khuyên lời nhắc nhủ của ông cha ta đối với lớp người đi sau, đối với tất cả những ai đã, đang và sẽ thừa hưởng những thành quả công lao của những người đi trước đã để lại cho ta.

Trong cuộc sống không gì gọi là tự nhiên có sẵn. Không gì là không có nguồn gốc. Và chúng ta được sống trong một xã hội hòa bình và hạnh phúc như ngày hôm nay thì đã có biết bao nhiêu mồ hôi và xương máu ông cha ta phải đổ xuống. Chúng ta đã cố gắng làm được nhiều việc để đền đáp công ơn thương binh, liệt sĩ, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với nước. Vào dịp 27 tháng 7 hằng năm, ngày thương binh liệt sĩ, toàn Ðảng, toàn dân ta có dịp nhìn lại những việc đã làm để đền ơn đáp nghĩa thương binh, liệt sĩ. Cùng với đó là hàng loạt hoạt động tri ân khác cũng đồng loạt diễn ra với sự thành kính, biết ơn những người đã ngã xuống. Chắc khó có nơi nào trên thế giới, hoạt động đền ơn đáp nghĩa lại có sức lan tỏa rộng khắp như ở Việt Nam, “Uống nước, nhớ nguồn”… Dân tộc Việt Nam là vậy, con người Việt Nam là vậy – chung thủy, nghĩa tình. Gần gũi với chúng ta hơn đó là cha mẹ. Ai ai cũng lớn lên qua những câu hát chứa chan tình thương của mẹ. Rồi chính bố là người dẫn dắt ta đi khắp nẻo đường đời. Tình thương của cha mẹ luôn là trời bể. Các thầy cô giáo là những người dạy dỗ chúng ta nên người. Thầy cô trang bị cho chúng ta những hành trang vững chắc nhất để vào đời, đó là kiến thức. Do đó, ai cũng rất yêu mến cha mẹ, kính trọng thầy cô, không quên công lao to lớn của họ đã giúp chúng ta khôn lớn. Một lần nữa, đạo lí “Uống nước nhớ nguồn” được thể hiện cụ thể nhất. Vì thế, ‘nhớ nguồn’ là bổn phận tất yếu, là đạo lý làm người, là một tình cảm đẹp đẹp xuất phát từ trong chính mỗi con người chúng ta, xuất phát từ ý thức ghi nhớ công lao người đã tạo nên những điều tốt đẹp đến với ta.

Một đất nước, gia đình, xã hội mà giữ được đạo lí “uống nước nhớ nguồn” thì đất nước, gia đình, xã hội ấy tốt đẹp, thân ái biết bao. Song trong cuộc sống không phải ai cũng hiền lành, trung thực, đạo đức tốt, cũng có lắm kẻ giả dối, vong ân bội nghĩa những người làm ra thành quả. Câu tục ngữ thể hiện thật chính xác và sâu sắc ý nghĩa “Uống nước nhớ nguồn” nhằm khuyên răn những kẻ “có mới nới cũ”, “qua cầu rút ván”, “ăn cháo đá bát”,…

Mỗi khi được hưởng một thành quả nào, chúng ta phải có nghĩa vụ giữ gìn, trân trọng và phát huy những gì mà ông cha ta đã cố gắng gây dựng và bảo vệ như các bản sắc văn hóa quê hương, văn hóa dân tộc. Không chỉ vậy, chúng ta còn phải biết tiếp thu một cách có chọn lọc những tinh hoa của nhân loại để làm cho truyền thống văn hóa ta ngày càng phong phú. Bản thân là một trong những thanh niên của xã hội mới, ta phải cố gắng học tập thật nghiêm túc, cần cù lao động, tạo ra những thành quả không chỉ cho riêng chúng ta mà còn cho xã hội. Đó chính là biểu hiện cụ thể của tấm lòng “uống nước nhớ nguồn”.

“Uống nước nhớ nguồn” là lời nhắn nhủ hết sức ngắn gọn và giản dị, là bài học sâu sắc, có giá trị từ ngàn xưa và cho đến mai sau. “Uống nước nhớ nguồn” – Sống cho trọn nghĩa trọn tình: Nhớ ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, công ơn dạy dỗ của thầy cô, công ơn của những thế hệ đi trước. Từ đó phải biết học tập và làm việc sao cho xứng đáng với đạo lý làm người và truyền thống dân tộc ta.

12. Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – mẫu 10

Ông cha ta đã để lại cho thế hệ mai sau rất nhiều bài học quý giá và đáng để mỗi con người chúng ta phải học hỏi, suy ngẫm. Tất cả những câu ca dao đó được đúc kết từ rất nhiều bài học kinh nghiệm quý giá. Một trong những câu tục ngữ mà có tính chất dạy bảo, răn dạy con người chúng ta chính là câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”. Câu tục ngữ này ngay cả khi chúng ta mới đọc lên cũng có thể suy luận logic ra được rất nhiều điều đáng giá.

“Uống nước nhớ nguồn” đây là một trong những câu tục ngữ đã được các cụ ngày xưa đúc rút ra từ hàng nghìn đời nay và cho tới tận ngày nay và nó vẫn còn lưu truyền mãi mãi. Câu tục ngữ này chứa đựng rất nhiều ý nghĩa và để răn dạy cho các thế hệ mai sau đặc biệt chủ yếu là các thế hệ trẻ vẫn còn bồng bột và có bổn phận học hỏi, ghi nhớ những công ơn của các thế hệ đi trước.

Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” theo nghĩa đen thì chúng ta có thể hiểu rằng, mỗi con sông, mỗi con suối đều được bắt nguồn từ một nguồn lớn và cho dù có hàng trăm hàng nghìn dòng chảy lớn bé như thế nào thì cũng sẽ bắt đầu từ một nguồn. Chính vì vậy, mỗi con người chúng ta trước khi lấy nước để ăn uống, sinh hoạt thì càng phải biết ơn những nguồn lớn đã sinh ra dòng nước như bây giờ để cho chúng ta có thể sử dụng chúng nhằm vào mục đích sinh hoạt, cho chúng ta một nguồn nước dồi dào để tưới tiêu và làm nhiều điều khác. Đây cũng chính là lúc mà mỗi con người chúng ta cần phải biết ơn từ những điều đơn giản nhất, biết ơn thiên nhiên vì tạo hóa đã ban tặng cho chúng ta một nguồn sống quý giá.

Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” theo nghĩa bóng có thể hiểu một cách sâu sắc là nó mang đến cho chúng ta những bài học mang tính giáo dục cao. Câu tục ngữ có ý khuyên răn mỗi con người chúng ta phải biết sống biết ơn, phải ghi nhớ những công lao và những gì thế hệ trước đã phải hy sinh xương máu mới giành giật được. Câu tục ngữ này mang ý nghĩa xuyên suốt nhiều mặc trong cuộc sống của mỗi con người chúng ta.

Từ khi chúng ta được sinh ra trong quá trình dựng nước và giữ nước đã có biết bao nhiêu con người đã phải hy sinh, đổ máu bỏ lại mạng sống của chính họ nơi chiến trường tàn khốc mà cũng có thể là viễn xứ để có thể đánh đổi lấy một cuộc sống bình yên cho những người dân Việt Nam, và để có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc như bây giờ thì mỗi chúng ta cần phải biết ơn những người anh hùng đã hy sinh nằm xuống vì cuộc sống hòa bình hiện tại.

Bản thân mỗi chúng ta khi sinh ra phải có bổn phận biết ơn và kính trọng những người lớn tuổi hơn, phải biết kính trên nhường dưới, kính trọng ông bà, cha mẹ chúng ta đã nuôi chúng ta khôn lớn và dậy cho ta rất nhiều điều bổ ích để góp phần xây dựng đất nước phát triển giàu mạnh. Họ đều là những người sinh ra chúng ta, là những người dạy dỗ chỉ bảo cho mỗi chúng ta thành người, có họ thì mới có cuộc sống của chúng ta ngày hôm nay.

Công sức của những người nông dân chân lấm tay bùn đã tạo ra những hạt gạo thơm dẻo, mỗi khi chúng ta cầm bát cơm lên thì chúng ta cần phải biết những điều gì là quan trọng và những điều gì là quý giá nhất. Có họ thì chúng ta mới có cơm ăn, mới có cuộc sống ấm no.

Những bài học làm người sẽ bắt đầu từ sự biết ơn và lời nói cảm ơn. Chỉ những hành động nhỏ nhặt đó sẽ không làm mất quá nhiều thời gian của chúng ta, nhưng đổi lại thì mỗi con người chúng ta lại thấy bản thân mình làm được điều có ý nghĩa vô cùng. Nó giúp sưởi ấm và đổi lại nụ cười của mỗi con người trên môi. Lòng biết ơn quý trọng những thế hệ đi trước tạo cho mình cuộc sống này, hãy biết ơn rằng chính ngày hôm nay bạn phải cảm ơn cha mẹ, cảm ơn bạn bè và cảm ơn những người nông dân vì đã cho bạn một sự sống vô cùng đáng quý.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trong nhóm Lớp 7 thuộc chuyên mục Học tập của HoaTieu.vn.

“Uống nước nhớ nguồn” là câu tục ngữ mà chúng ta đã được dạy từ nhỏ, là câu tục ngữ nhắc nhở con cháu chúng ta về lòng biết ơn, kính trọng các thế hệ đi trước. Không chỉ vậy, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” còn trở thành một trong những truyền thống tốt đẹp, được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Nguồn nước uống là gì?

“Uống nước nhớ nguồn” là lời khuyên, là lời nhắc nhở và là bài học đạo lý sâu sắc mà thế hệ đi trước muốn để lại cho con cháu.

Câu tục ngữ gồm bốn chữ, trong đó “Uống nước nhớ nguồn” là tình trạng, “Uống nước nhớ nguồn” là kết quả.

“Nguồn” là nơi bắt đầu, nơi bắt đầu của dòng nước mát.

“Uống” là một động từ chỉ hành động tiêu thụ chất lỏng bằng miệng.

“Ghi nhớ” là ghi nhớ những gì đã biết để sau này có thể tái hiện lại.

Giải thích câu tục ngữ 'Uống nước nhớ nguồn' 1

Như vậy, nghĩa đen của tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” nhắc nhở chúng ta uống nước mát nhớ nguồn, nguồn nước trong, rộng hơn là biết ơn thiên nhiên đã ban cho chúng ta nguồn nước quý giá đó.

Nhờ có “nguồn” mà sông, suối, ao, biển có nước quanh năm, sự sống được duy trì, cây cối đơm hoa kết trái, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Vì thế, khi thu hoạch, khi cầm trái ngọt… trên tay, hãy nhớ về “nguồn cội” – thứ giúp chúng ta nhận được những điều kỳ diệu này.

Nếu hiểu rộng ra, ý nghĩa của câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” không chỉ đơn giản là nhắc nhở chúng ta nhớ nguồn nước mà còn là lời khuyên, răn dạy về lòng biết ơn, sự biết ơn, giữ gìn và phát huy những thành quả của người tạo ra mình. . Trong đó “nước” là thành quả của thế hệ đi trước, của cha ông, “uống nước” là sự hưởng thụ những thành quả cả về vật chất và tinh thần.

Xem thêm: Học câu “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, vậy đến giờ bạn đã làm gì về lòng biết ơn?

Đạo lý uống nước nhớ nguồn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta

Giải thích câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” 2

“Uống nước nhớ nguồn” đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, được lưu truyền qua bao thế hệ và được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau.

Chúng ta có nhiều ngày lễ lớn để kỷ niệm và tôn vinh các thế hệ tiền nhân đã giúp chúng ta có được ngày hôm nay. Chẳng hạn, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3) là dịp để chúng ta tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn đối với công lao dựng nước của các Vua Hùng. Hay ngày 27/7 hàng năm – Ngày Thương binh liệt sĩ – Đảng, Nhà nước có nhiều hoạt động tri ân, tri ân những người đã ngã xuống vì dân tộc, những người đã anh dũng chiến đấu vì hòa bình, độc lập. , tự do hay những người trở về từ chiến trường.

Sinh viên có 20/11 – ngày Nhà giáo – để tri ân những người thầy, người cô đã ngày đêm miệt mài bên trang giáo án, bục giảng để tạo nên nhiều tiết học hay, đưa từng lớp học sinh đến bến bờ tri thức, gặt hái nhiều thành công.

Ở các làng, xã có ngày truyền thống để tưởng nhớ các thế hệ đi trước đã có công khai canh. Trong mỗi gia đình, hàng năm có lễ giỗ người đã khuất như một dịp để tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn đối với người đã sinh thành dưỡng dục ta nên người…

Tất cả những điều đó cho thấy người Việt Nam không chỉ coi trọng đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” mà còn coi đó là truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Giải thích câu tục ngữ 'Uống nước nhớ nguồn' 3

Bên cạnh đó, câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” còn để lại cho chúng ta nhiều bài học quý giá:

Đầu tiên, bài học về lòng biết ơn.

Ăn một hạt cơm nhớ đến công thợ cấy, đi qua cây cầu nhớ người bắc cầu, thành công nhớ đến người cho chữ tín… Ở đời làm gì có thành tựu mà không cần công đức của ai đó. Vì vậy, khi chúng ta được hưởng những điều tốt đẹp, chúng ta nên biết ơn đấng tạo hóa.

Chính lòng biết ơn sẽ giúp chúng ta sống có trách nhiệm hơn, hoàn thiện nhân cách và là động lực để cố gắng giữ gìn và phát huy thành quả đó.

Thứ hai, xây dựng các mối quan hệ xã hội tốt đẹp.

Trong cuộc sống, nhiều khi chúng ta nhận được sự giúp đỡ của những người xung quanh và tìm cơ hội để trả ơn. Chính lòng biết ơn đó đã giúp chúng ta sống thủy chung, tình nghĩa, xây dựng mối quan hệ bền chặt với mọi người, thậm chí là xây dựng, hàn gắn các mối quan hệ xã hội. Ngoài ra, “Uống nước nhớ nguồn” còn là đạo lý giúp xây dựng xã hội sự đoàn kết và đoàn kết hơn.

Xem thêm: Những status cảm ơn cuộc đời nhẹ nhàng sâu lắng

“Uống nước nhớ nguồn” tiếng anh là gì?

Tục Ngữ Việt Nam Chúng không chỉ được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của người Việt Nam mà trong nhiều tình huống, chúng còn được dịch sang nhiều ngôn ngữ khác.

Trong tiếng Anh, bạn có thể sử dụng các cách dịch như “Uống nước nhớ nguồn”, “Uy nhân nhớ nguồn” hay “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” để diễn đạt tương tự như câu tục ngữ “Khi nào ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. uống nước nhớ nguồn”. Tuy nhiên, chúng sẽ khó truyền đạt ý nghĩa đầy đủ.

Các câu ca dao tục ngữ, thành ngữ liên quan đến “Uống nước nhớ nguồn”

Ngoài câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” ông cha ta còn có rất nhiều câu dân giantục ngữ, thành ngữ có cả nghĩa giống và nghĩa trái nghĩa. Nếu quan tâm, hãy nhớ tham khảo.

Ca dao, tục ngữ, thành ngữ có từ đồng nghĩa

Để bày tỏ lòng biết ơn, về đạo lý ghi nhớ công ơn của các bậc tiền nhân, những người đã tạo nên thành quả, ngoài việc sử dụng câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” ta có thể sử dụng các câu gợi ý sau.

Giải thích câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” 4

 1. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây
  Ăn khoai nhớ ai cho dây trồng.
 2. Ăn cây nào rào cây đó.
 3. Đường từ bến ra sông
  Muốn qua sông nhớ người lái đò!
 4. Ai đi ngược về xuôi
  Nhớ ngày giỗ mồng mười tháng ba.
 5. Nhất tự vi sư, bán tự vi sư.
 6. Nên không thầy.
 7. Muốn đi phải bắc cầu.
  Muốn con hay chữ thì phải yêu và cưới thầy.
 8. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây
  Ăn cơm nhớ ai đâm, xay, xay, sàng.
 9. Tôi không phụ thuộc vào sự vô ơn
  Uống nước trong mát nhớ nguồn kia.
 10. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây
  Có bát cơm đầy ắp kỉ niệm của người nông dân.
 11. Ai uống nước nhớ hồ
  Ăn cơm nhớ đồng, đò ngang nhớ sông.
  Ăn quả nhớ kẻ trồng cây
  Nhờ có ai mà ta được bình an hôm nay.
 12. Nếu bạn biết ơn, bạn phải biết ơn
  Mẫu bát cơm tri ân ngàn vàng phiếu.
 13. xin hãy im lặng
  Biết ơn nên tạc trong lòng, chớ quên.
 14. Bảo vâng gọi anh đi cưng
  Tuân thủ sau này, đừng quên
  Cha hiền mẹ hiền,
  Vào và ra, những người mới nên được gửi đi..
 15. Cảm ơn bạn một chút, đừng quên
  Phẫn nộ ai đó một chút bên này.

Xem thêm: 55 câu châm ngôn về lòng biết ơn – bài học trân trọng tình yêu cuộc sống

Từ trái nghĩa của ca dao, tục ngữ, thành ngữ

Xã hội ngày nay không thiếu những kẻ bạc tình, bạc nghĩa, sống chỉ biết nghĩ đến lợi ích của bản thân. Để phê phán những trường hợp đó, ca dao, tục ngữ, thành ngữ Việt Nam có câu tục ngữ sau.

Giải thích câu tục ngữ 'Uống nước nhớ nguồn' 5

 1. Ăn bát cháo.
 2. Băng qua cầu kéo.
 3. Có mới và cũ.
 4. Ăn cây táo, rào cây sung.
 5. Chim đứt dây, cá quên mang.
 6. Vắt vỏ chanh.
 7. Đánh trống.
 8. Công bắt tôm nuôi cò
  Con cò ăn con cò lớn, con cò bò lên cây.
 9. Ăn no trách cả nồi cơm
  Vay không trả còn đổ lỗi cho nhau.
 10. Dây nhờ dây đi lên
  Dây cao cười cây lùn

Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” không chỉ để lại cho chúng ta những bài học sâu sắc về cách ứng xử, cách sống mà còn trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Mong rằng với những bài học trên, mỗi người sẽ biết trân trọng hơn, có ý thức hơn trong việc giữ gìn và phát huy những thành quả mà cha ông đã dày công tạo dựng.

Nguồn hình ảnh: Internet


Top 13 bài văn nghị luận về câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Nghị luận về câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn lớp 7 với các bài văn mẫu hay và đa dạng sẽ giúp các em có thêm tài liệu tham khảo, để học tập tốt môn Ngữ văn 7.

Nghị luận về câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Dàn ý bài văn nghị luận về câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn lớp 7

1. Mở bài: Giới thiệu về câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

2. Thân bài

a. Giải thích câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn”

 • “Uống nước”: Là thành quả, là kết quả của người khác, chỉ việc hưởng thụ mà không làm gì hết
 • “Nguồn”: Là nơi bắt nguồn của nguồn nước, chúng ta có thể hiểu từ dùng để thể hiện cho sự bắt nguồn của thành quả mà mình hưởng dược.

⇒ Câu tục ngữ như nhắc nhở chúng ta biết ơn những thành quả của thế hệ đi trước hay những người khác để lại

b Lí do cần phải uống nước nhớ nguồn

 • Trong cuộc sống hằng ngày, trong xã hội thì các thành công và thành quả không có cái nào là không có nguồn gốc , không do sức lao động của con người tạo nên
 • Của cải do bàn tay ta lao động tạo nên, con cái do cha mẹ tạo nên, đất nước trở nên giàu đẹp là do cha ông ta đã giữ gìn và xây dựng
 • Lòng biết ơn là một đức tính tốt, ta cần phải có lòng biết ơn

c. Cần làm gì để có được lòng biết ơn

 • Chúng ta cần tự hào với lịch sử anh hùng và truyền thống văn hóa vẻ vang của dân tộc
 • Ra sức bảo vệ và tích cực học tập, lao động góp phần xây dựng đất nước.
 • Có ý thức gìn giữ bản sắc, tinh hoa của dân tộc Việt Nam mình và đồng thời tiếp thu một cách có chọn lọc tinh hoa văn hóa nước ngoài.
 • Có ý thức tiết kiệm, chống lãng phí khi sử dụng thành quả lao động của mọi người

3. Kết bài

 • Nêu ý nghĩa của câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn”
 • Bài học kinh nghiệm rút ra từ câu tục ngữ

Viết bài văn nghị luận về câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn ngắn gọn

Từ xưa, dân tộc ta đã luôn gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”.

Câu tục ngữ sử dụng hình ảnh ẩn dụ: khi uống nước thì phải nhớ tới nơi tạo ra, bắt đầu của dòng nước ấy. Để nói về lòng biết ơn, kính trọng, nhớ về các thế hệ đi trước, những người đã lao động, sáng tạo để tạo ra những điều mà ta nha nhận được ngày hôm nay.

Đạo lý nhớ ơn đấy, suốt hàng trăm năm nay vẫn luôn hiện diện trong đời sống hằng ngày của mọi người. Bởi vì không có gì trên thế giới này là tự nhiên mà có. Cây xanh tốt là nhờ người chăm bón, đất nước hòa bình là nhờ các anh bộ đội, máy móc hiện đại là nhờ các nhà khoa học… Tất cả đều phải có người gây dựng nên. Vì thế ta cần phải luôn biết ơn và nhớ đến họ. Phẩm chất ấy tạo nên một con người có nhân cách tốt đẹp, cả trong lời nói và ứng xử. Giúp gắn kết mọi người lại gần với nhau hơn.

Chúng ta có thể dễ dàng gặp được sự hiện diện của lòng biết ơn. Qua các tập tục thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam ta, qua các ngày lễ tưởng nhớ, biết ơn các thầy cô, thương binh liệt sĩ, ngày của cha, ngày của mẹ… Và còn thể hiện qua từng hành động nhỏ bé như câu cảm ơn, cái ôm ấm áp, những bức thư tay, những bài hát cảm động.

Tất cả đã gián tiếp khẳng định với chúng ta rằng bài học Uống nước nhớ nguồn mà ông cha nhắn nhủ vẫn đang và sẽ được con cháu tiếp bước, kéo dài đến muôn đời.

Viết bài văn nghị luận về câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 1

Người ta vẫn thường nói, dân tộc Việt Nam có truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Vậy “Uống nước nhớ nguồn” là gì?

Đó là một câu tục ngữ nói về đạo lý biết ơn, nhớ ơn nguồn cội của dân tộc ta. Câu tục ngữ xuất hiện hai hành động là “uống” và “nhớ”. “Uống” là chỉ việc tiếp nhận, thụ hưởng, sử dụng những thành tựu, kết quả mà các thế hệ trước tạo ra. Còn “nhớ” là chỉ việc biết trân trọng, cảm ơn, nhớ đến công lao của những người đi trước. Nước chảy từ nguồn ra, như những thành tựu, của cải, tri thức… quanh ta có được là nhờ cha ông dày công tạo dựng. Vì thế, chúng ta cần phải có lòng biết ơn, trân trọng.

Bài học ấy từ khi còn rất bé chúng ta đã được học, được truyền đạt thông qua các bài hát, câu chuyện. Vì đó là truyền thống vô cùng quý giá của dân tộc. Ta được dạy phải viết vòng tay cảm ơn khi được cho một thứ gì đó. Phải trân trọng hạt gạo, củ khoai vì người nông dân đã rất vất vả để trồng ra chúng. Phải biết ơn các chú bộ đội đã hi sinh để bảo vệ độc lập dân tộc. Phải biết ơn các chú thợ xây đã xây đường đi, xây nhà ở, xây trường học…

Truyền thống ấy còn hiện diện qua những tập tục, ngày lễ ở trong năm của nước ta. Nhà nào cũng có bàn thờ tổ tiên để thờ cúng, cũng làm những ngày giỗ, kị. Rồi cả tục tảo mộ vào đầu năm, ngày cúng Tất Niên để mời ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng. Hay kể về những ngày lễ hội diễn ra trong năm để tưởng nhớ những người có công với đất nước, ghi công những người lao động, cống hiến hăng say. Như ngày nhà giáo, ngày thầy thuốc, ngày của cha mẹ, ngày thương binh liệt sĩ…

Qua đó, ta có thể cảm nhận được bầu không khí nhớ ơn bao trùm lên lối sống của mọi người dân nước ta. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn tồn tại một bộ phận người sống trái với đạo lý đó. Họ chỉ biết hưởng thụ, mặc nhiên đòi lấy mà không hề suy nghĩ, nhớ đến người đã vất vả tạo ra thứ đó. Càng không có lòng biết ơn, quý trọng. Thật đáng phê phán, chê trách thay.

Hiện tượng đó, một phần là do chính bản thân họ chưa hiểu được ý nghĩa của truyền thống nhớ nguồn, biết ơn của dân tộc, từ đó dẫn đến hành động, suy nghĩ lệch lạc. Nhưng một phần cũng do sự ảnh hưởng của những thông tin tiêu cực, bị định hướng sai lầm tràn lan trên internet. Vì vậy, chúng ta cần phải chú trọng hơn nữa về hoạt động tuyên truyền giáo dục. Đặc biệt là qua các bộ phim, ca nhạc và trên môi trường internet.

Có như vậy, thì chúng ta mới ngày càng gìn giữ và phát triển hơn nữa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” đáng quý của dân tộc.

Viết bài văn nghị luận về câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 2

Truyền thống nhớ ơn là truyền thống tốt đẹp mà bao đời nay người dân ta vẫn gìn giữ và phát huy. Từ khi còn bé, chúng ta đã được ông bà, bố mẹ dạy về bài học “Uống nước nhớ nguồn”.

Câu tục ngữ có dạng cấu trúc bốn chữ ngắn gọn vô cùng quen thuộc. Một trong các lí do tiêu biểu nhất để các câu tục ngữ ngắn như thế chính bởi muốn cho mọi người dễ nhớ, dễ truyền đạt. Hành động “uống nước” trong câu tục ngữ chính chỉ sự hưởng thụ, sử dụng những điều đã có sẵn, ở đây chỉ những sản phẩm mà thế hệ trước tạo ra. Từ đó, nhắn nhủ chúng ta phải biết “nhớ nguồn”, nghĩa là phải biết ghi nhớ, biết ơn các thế hệ đi trước đã tạo dựng cho ta những điều đã được nhận.

Bài học về sự biết ơn ấy đã in sâu vào tiềm thức của mỗi người dân ta, làm cho truyền thống tốt đẹp ấy cứ thế mà truyền qua biết bao thế hệ. Chúng ta đều hiểu rằng, để có được độc lập tự do như ngày hôm nay, biết bao chiến sĩ đã phải hi sinh thân mình. Để đất nước phát triển như thế này, bao nhiêu công nhân, nhà khoa học đã làm việc vất vả. Để có môi trường sạch đẹp, bao nhiêu cô chú lao công đã quét dọn cật lực. Để có cuộc sống bình yên, bao nhiêu chiến sĩ công an, bộ đội đã túc trực ngày đêm. Chẳng có gì là tự nhiên mà có cả. Đằng sau tất cả những thứ chúng ta được tận hưởng, dù là nhỏ bé nhất cũng có những con người cần mẫn ở phía sau. Vì vậy, chúng ta phải biết ơn và ghi nhớ những công lao, những con người đáng kính ấy.

Bài học về sự biết ơn đã được khéo léo lồng ghép vào trong các trang sách, các bài hát, các ngày lễ kỉ niệm, tưởng nhớ. Mỗi người, mỗi tổ chức lại có những hoạt động thể hiện sự biết ơn khác nhau. Như tổ chức lễ hội, biểu diễn ca nhạc; tổ chức sáng tác thơ văn, âm nhạc, hội họa; tổ chức đại hội thể thao, trồng cây; tổ chức mít-tin, đi bộ; tổ chức liên hoan, vui chơi… Tất cả tuy khác nhau về hình thức nhưng đều có một điểm chung là nhằm thể hiện sự vui vẻ, náo nhiệt và gửi gắm tấm lòng biết ơn đến thế hệ đi trước.

Lớn lên trong môi trường đậm đà truyền thống nhớ ơn, tự lúc nào em đã thấm nhuần bài học ấy. Lúc nào, em cũng biết ơn và kính trọng những người xung quanh mình đã có công tạo dựng những điều mình được tận hưởng. Em biết ơn cô lao công đã quét dọn lớp học sạch sẽ, biết ơn chú thợ xây đã xây mái che cho nhà xe của trường, biết ơn cô đầu bếp đã nấu những bữa cơm thật ngon, biết ơn cô giáo đã dạy em bài học bổ ích. Càng như thế, em lại càng khát khao được cống hiến, được làm nên một điều gì đó có ích cho xã hội, cho mọi người. Để cũng được những người khác nhớ đến và cảm ơn.

Dù cho cuộc sống hiện đại đến thế nào, thay đổi ra sao, thì bài học “Uống nước nhớ nguồn” của cha ông ta vẫn sẽ mãi còn nguyên giá trị như thưở nào.

Viết bài văn nghị luận về câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 3

Câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn là câu tục ngữ chứa đựng một truyền thống quý báu của đất nước ta. Đó là truyền thống nhớ ơn nguồn cội, tổ tiên.

“Uống nước” là từ chỉ hành động đón nhận, nhận lấy những thành tựu, thành quả do người khác tạo ra. Còn “nhớ nguồn” chính là hành động nhớ đến, biết ơn, kính trọng dành cho những người đã lao động, cống hiến để tạo ra thành quả cho mình đón nhận. Từ đó, câu tục ngữ khuyên nhủ chúng ta rằng cần phải biết quý trọng, biết ơn những người đã có công xây dựng nên những thứ mình được hưởng thụ ngày hôm nay.

Truyền thống nhớ ơn trong câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” là một truyền thống văn hóa tốt đẹp mà nhân dân ta vẫn luôn gìn giữ và phát huy lâu nay. Nó chính là sự kết nối giữa con người của các thế hệ khác lại với nhau. Những người đi trước đã tạo ra, khám phá ra những công trình, những bài học, những liều thuốc, những vùng đất mới… để ngày hôm nay, chúng ta được sử dụng. Quá trình ấy, không hoàn toàn là bằng phẳng mà có những chông gai, mất mát. Vì vậy, chúng ta cần phải biết quý trọng những gì chúng ta đang có, và luôn nhớ đến công lao của các thế hệ đi trước.

Tinh thần nhớ ơn ấy luôn thấm nhuần trong mỗi cá nhân chúng ta ngay từ tấm bé. Nó đi vào tiềm thức qua các bài học ở trường, các ca khúc, bộ phim, câu chuyện vẫn được nghe, được kể, được chứng kiến hằng ngày. Chính điều đó đã gián tiếp thể hiện được sự coi trọng của nhân dân ta với cội nguồn, tổ tiên. Và trực tiếp hơn, thì ta dễ dàng nhận biết truyền thống nhớ ơn ấy qua các ngày lễ, ngày kỉ niệm và tôn vinh những thế hệ đi trước. Như ngày thầy thuốc, ngày quân đội, ngày nhà giáo, ngày phụ nữ, ngày của cha mẹ… Và rõ nét hơn nữa, chính là những ngày Tết Nguyên Đán, Tết Độc lập. Vào những ngày ấy, mọi người cùng nhau chúc tụng, ca ngợi những người đã có công cống hiến cho đất nước, cho gia đình. Và thể hiện niềm kính yêu của mình qua những món quà, ca khúc, qua các mâm cúng thịnh soạn và sự tụ hội, sum vầy của cả gia đình.

Chính truyền thống nhớ ơn ấy, đã giúp gắn kết các thế hệ và mọi người lại với nhau. Đồng thời, thôi thúc các thế hệ sau noi gương thế hệ trước mà tiếp tục cố gắng phấn đấu hơn nữa. Điều đó hiện diện qua các phong trào lao động học tập hăng say của chúng em và tất cả mọi người.

Cho đến hôm nay, và cả mai sau nữa, truyền thống nhớ ơn vẫn sẽ mãi được giữ gìn và phát huy trong lòng người dân Việt. Đúng như những gì cha ông ta vẫn luôn nhắn nhủ “Uống nước nhớ nguồn”.

Viết bài văn nghị luận về câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 4

Từ xưa, ông cha ta đã sáng tạo ra rất nhiều những câu ca dao, tục ngữ, ẩn chứa các bài học tinh thần quan trọng và ý nghĩa. Những bài học ấy được truyền đạt một cách ngắn gọn và dễ hiểu. Tiêu biểu như câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn.

“Uống nước” là hành động nhận lấy, hưởng thụ những thành quả, hiện vật do người khác tạo nên. Còn “nhớ nguồn” chính là suy nghĩ, hành động luôn nhớ đến, ghi nhớ và biết ơn những người, những tập thể đã tạo ra thành quả cho chúng ta sử dụng. Như vậy, qua câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn, ông cha đã dạy chúng ta bài học về sự biết ơn trong cuộc sống này.

Trong xã hội hiện nay, gần như tất cả mọi thứ đều trải qua bàn tay lao động của con người. Từ nước uống, đồ ăn, bàn ghế, sách vở, chương trình tivi, áo quần, nhà cửa, đường đi… Tất cả đều là thành quả từ sức lao động của con người, chẳng có gì là tự nhiên mà có cả. Mà những thứ đó, ai trong chúng ta mà không sử dụng chứ. Ai cũng phải đi đường, cũng phải ăn uống, cũng phải mặc áo quần, cũng phải giải trí… Vì vậy, khi hưởng thụ những sản phẩm ấy, chúng ta cũng cần ghi nhớ, biết ơn công lao những người đã làm ra nó. Không chỉ thế, quan trọng hơn, chúng ta còn cần biết ơn, cảm tạ những người đã ra tay nâng đỡ, giúp đỡ chúng ta, dù là những điều nhỏ nhặt nhất.

Lòng biết ơn được thể hiện từ trong những suy nghĩ của chúng ta, rồi mới đến những hành động cụ thể. Đôi khi, chúng ta quên thể hiện lòng biết ơn của mình đối với người khác. Hai từ cảm ơn chính là một cách thể hiện lòng biết ơn dễ dàng nhất. Như khi nhận được một chiếc bánh thơm ngon từ người bán hàng, ta nói cảm ơn. Khi bước vào một căn phòng được cô lao công quét dọn sạch sẽ, ta nói cảm ơn. Rộng lớn hơn nữa, là chúng ta có những hành động thực tế để thể hiện lòng biết ơn của mình. Khi biết ơn người nông dân cực khổ trồng lúa, ta nâng niu từng hạt gạo chứ không bỏ phí. Khi biết ơn những người lính đã hi sinh vì độc lập tự do của đất nước, thì ta cố gắng rèn luyện, học tập thật tốt để giúp đất nước phát triển vững mạnh. Khi tất cả mọi người sống với trái tim biết cảm ơn những gì mình đã nhận được, biết hành động để thể hiện sự biết ơn đó, thì xã hội này sẽ trở nên bình yên và hạnh phúc biết mấy.

Dù vậy, hiện nay, vẫn tồn tại một nhóm người sống mà không hề có một sự biết ơn nào với những thứ mình nhận được. Họ mặc nhiên hưởng thụ, tiêu xài một cách phung phí. Không hề nghĩ đến công sức mà người khác đã bỏ ra, đồng thời cũng chẳng nghĩ ngợi gì đến việc cảm ơn những người ấy. Thật là đáng chê trách.

Là một học sinh, em đã được lớn lên trong sự yêu thương, đùm bọc của ông bà, cha mẹ. Mỗi món ăn, chiếc áo, quyển sách được sử dụng, em đều nâng niu và quý trọng. Bởi em thấu hiểu được những vất vả, công sức mà người lao động đã bỏ ra.

Biết ơn là một đức tính đáng quý của con người. Hiểu được điều đó, ông cha ta đã gói ghém bài học quý giá vào trong câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn.

Viết bài văn nghị luận về câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 5

Dân tộc ta từ xưa đến nay được biết đến với những truyền thống đạo đức tốt đẹp và quý giá. Như truyền thống yêu nước, truyền thống đoàn kết, truyền thống trung thực… Trong đó, không thể không nhắc đến truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”.

Vậy “Uống nước nhớ nguồn” là gì? Đó là một câu nói với những hình ảnh ẩn dụ, giúp cô đọng lại một bài học quý giá trong một câu tục ngữ ngắn gọn. “Nước” chính là từ chỉ những tài nguyên, những điều tốt đẹp mà ta được nhận từ người khác. Đó có thể là những món đồ vật chất cụ thể, nhưng cũng có thể chỉ là những lời nói động viên, những cái ôm, những cái nâng đỡ khi cần. Quan trọng là nó đã đem lại và giúp cho chúng ta một điều gì đó. Còn “nguồn” , đó là nơi tạo ra những thứ mà chúng ta tận hưởng, nhận được. Đó chính là những con người đã chia sẻ, đã tạo ra cái cho chúng ta được nhận. Đại ý câu tục ngữ đã răn dạy chúng ta bài học về lòng biết ơn, rằng khi nhận lại thì phải biết cảm ơn, trân trọng người cho đi.

Lòng biết ơn là thái độ, là suy nghĩ, là hành động biết trân trọng, nâng niu và cảm ơn những gì chúng ta được nhận, dù lớn hay bé. Ngay từ khi sinh ra, chúng ta đã được nhận rồi. Nhận tình thương của cha mẹ, nhận dòng sữa mát lành của mẹ, nhận cái ôm vững chãi của cha, nhận không khí trong lành của trái đất, nhận trái ngọt của thiên nhiên… Chính vì thế, chúng ta cần phải biết nuôi dưỡng cho mình một tấm lòng biết ơn. Để biết cảm ơn những người đã ban cho mình, để biết trân trọng những gì mình nhận được. Khi đó, tình cảm giữa con người và con người sẽ tự nhiên mà trở nên yêu thương, gần gũi. Mọi người khi trao đi và được nhận lại lòng biết ơn thì sẽ cảm thấy ấp áp, thỏa mãn và rồi lại tiếp tục trao đi. Cứ như thế, cả xã hội sẽ trở nên tuyệt vời biết mấy.

Dù ý nghĩa và giá trị của lòng biết ơn vẫn luôn hiện tồn rõ mồn một đến vậy, nhưng cũng chẳng khó khăn gì để tìm ra một cá thể không có lòng biết ơn ở giữa xã hội này. Đó là những con người vô tư nhận về cho bản thân mình, vô tư hưởng thụ những gì người khác mang lại, mà chẳng bao giờ có sự biết ơn, trân trọng và suy nghĩ hồi báo lại. Như những đứa trẻ vô tư hưởng thụ tình thương, sự hi sinh của cha mẹ mà chẳng có sự biết ơn, quý trọng, suốt ngày chìm trong trò chơi, bỏ mặc cha mẹ vất vả. Thật là sai trái và tai hại, cần chấn chỉnh ngay.

Bản thân em, là một học sinh lớp 7, em vẫn luôn cố gắng nuôi dưỡng cho mình một tâm hồn đẹp. Từ những bài học mà thầy cô, bố mẹ dạy dỗ. Đặc biệt là lòng biết ơn. Từ những điều nhỏ bé đến to lớn trong cuộc sống. Như biết cảm ơn khi được xe ô tô nhường sang đường, biết cảm ơn khi được thầy cô chỉ bảo, biết cảm ơn khi được bố mẹ quan tâm, chăm sóc… Và cũng từ đó, dấy lên trong em khát vọng được chia sẻ với người khác, để ai cũng được sống trong bầu yêu thương giống như mình.

Càng học tập, rèn luyện, em càng thấm nhuần được lối sống ấm áp mà cha ông gửi gắm trong câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn. Đây thực sự là một bài học ý nghĩa và giá trị còn trường tồn mãi với thời gian.

Viết bài văn nghị luận về câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 6

Dân tộc Việt Nam ta có một kho tàng ca dao tục ngữ vô cùng đồ sộ. Ở đó chứa đựng biết bao tinh hoa của dân tộc ta, với những lời răn, lời dạy, lời nhắn nhủ mà cha ông truyền lại cho con cháu. Một trong những bài học đầu tiên mà đứa trẻ nào cũng được dạy, chính là Uống nước nhớ nguồn.

Nước ở đây là hình ảnh ẩn dụ cho những tài nguyên, những điều tốt đẹp mà chúng ta được nhận, được hưởng từ người khác. Nguồn dùng để chỉ người, hay cái gốc, cái nơi đã tạo ra thứ mà chúng ta đang được tận hưởng, được hưởng thụ. Câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn muốn nói với chúng ta về sự biết ơn. Rằng, khi tận hưởng, sử dụng bất kì thứ gì chúng ta cũng cần biết ơn người đã tạo ra nó.

Vậy biết ơn là gì? Biết ơn chính là sự trân trọng, giữ gìn, nâng niu, tự hào và cảm kích dành cho những điều, những thứ mà ta được nhận. Dù đó là điều lớn lao hay nhỏ bé, dù người trao cho chúng ta có cần sự biết ơn hay không. Biết ơn là hành động một chiều, được xuất phát từ chính trái tim chúng ta mà không cần ai đòi hỏi. Đó mới thực sự là lòng biết ơn.

Lòng biết ơn thực sự rất quan trọng đối với cuộc sống của con người. Thử tưởng tượng mà xem, nếu như mọi người đều sống mà không có lòng biết ơn thì sao nhỉ? Những người lao công bận rộn, vất vả dọn dẹp cả ngày nhưng chẳng ai để tâm, vẫn xả rác vô tư. Những người mẹ đi làm về vôi vã chuẩn bị cơm tối, người con lại chẳng để tâm đến. Những người bộ đội liều mình giúp dân trong cơn bão lũ chẳng màng hiểm nguy nhưng không ai biết ơn. Nếu thật là như vậy, thì tình người, mối quan hệ giữa người với người sẽ trở nên nhạt nhòa dần. Và sẽ chẳng có ai buồn cống hiến, buồn chia sẻ, trao đi vô điều kiện nữa. Chính nhờ đó, ta hiểu được sức mạnh của lòng biết ơn. Nó đem con người lại gần hơn với nhau, giúp tình người trở nên nồng thắm. Một người sống biết ơn, chính là người sống thấu tình đạt lý với trái tim nhân hậu.

Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng sống với lòng biết ơn trong mình. Vẫn tồn tại một nhóm người sống vô tư, cho rằng những điều mình được hưởng là hiển nhiên. Rằng dọn dẹp là việc người lao công phải làm, giúp dân đương nhiên là việc của bộ đội, chăm sóc con cái là việc tất nhiên của người mẹ. Họ cứ vô tư hưởng thụ mà không hề biết ơn hay trân trọng. Đó là thái độ và tư tưởng hết sức lệch lạc, cần thay đổi ngay.

Bản thân em, từ nhỏ vẫn luôn thấm nhuần bài học Uống nước nhớ nguồn mà cha ông đã dạy. Em sống chan hòa và luôn có lòng biết ơn với những gì mình được nhận. Thấu hiểu sự vất vả, khó nhọc của mọi người, mỗi cốc nước, mỗi đoạn đường sạch em luôn trân quý và cố gắng giữ gìn, tiết kiệm hết sức có thể. Điều đó khiến bản thân em cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc. Cảm thấy mình đã giúp được một phần nhỏ nào đó cho những người xung quanh mình.

Uống nước nhớ nguồn là bài học quý giá dành cho tất cả mọi người. Giúp chúng ta rèn luyện cho mình một phẩm chất tốt và trong sạch.

Viết bài văn nghị luận về câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 7

Uống nước nhớ nguồn là một câu tục ngữ đã trở nên quen thuộc với người Việt Nam bao đời nay. Dưới hình thức rất đỗi giản dị, câu tục ngữ này là bài giáo dục về nhân cách làm người của cha ông ta, thể hiện sâu sắc truyền thống đạo lí của người Việt Nam: luôn luôn trân trọng, biết ơn người đi trước.

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Theo nghĩa đen, “nguồn” là nơi bắt đầu của dòng nước. Theo nghĩa bóng, “nguồn” là ẩn dụ chỉ công lao tạo lập nên những thành quả của con người đi trước dành cho các thế hệ sau. “Nước có nguồn” nên “uống nước” hiểu theo nghĩa bóng là thừa hưởng thành quả mà người đi trước, thế hệ trước để lại. Câu tục ngữ mượn mối quan hệ khăng khít giữa “nguồn” và “nước” trong tự nhiên để nói với chúng ta một cách thấm thía về triết lí sống: Khi hưởng thụ một thành quả nào đó, người ta phải nhớ ơn và đền ơn xứng đáng những người đã đem lại thành quả mà mình đang được hưởng.

Triết lí sống “uống nước nhớ nguồn” là hoàn toàn đúng đắn. Lẽ thường, khi hưởng thụ một thành quả, người ta thường quên đi sự khó nhọc của những người đã làm nên thành quả ấy. Chính vì thế, người lao động xưa đã chọn thời điểm “bưng bát cơm đầy” thời điểm của sự hưởng thụ – để cất lên tiếng nhắn nhủ thật thấm thía:

“Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”.

Thì ra cái “dẻo thơm” của giờ phút hưởng thụ lại bắt nguồn từ giọt mồ hôi của:

“Cày đồng đang buổi ban trưa
Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày”.

Mở rộng ra, mọi thành quả mà chúng ta có được hôm nay đều có nguồn gốc từ công sức của bao người. Đất nước Việt Nam hôm nay là thành quả của tổ tiên ta suốt mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước, ta lớn lên trong bao sự tích: sự tích bánh chưng, bánh giầy, sự tích tre đằng ngà với chiến công của người anh hùng làng Gióng, sự tích trầu cau, sự tích hòn Trống Mái… Mọi thứ quanh ta: trang sách, ngòi bút, con đường đến trường, hàng cây bên đường, bài giảng của thầy có… tất cả đều ẩn chứa một sự tích, nguồn gốc đều là kết tinh từ công sức của bao người. Bản thân sự trưởng thành của mỗi chúng ta cũng nhờ thầy cô, cha mẹ.

Như vậy, trong cuộc sống, không có ,thành quả nào mà không có công lao của một ai đó tạo nên. Chính vì thế, trong kho tàng tục ngữ Việt Nam luôn có những lời thấm thía nhắc nhở ta về lòng biết ơn với người nghệ sĩ và công lao của những người đi trước:

Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Và:

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Hoặc:

Không thầy đố mày làm nên.

Triết lí sống “uống nước nhớ nguồn” đã hóa thân thành những tập tục đẹp đẽ của người Việt Nam. Biết ơn các vua Hùng dựng nước, dân ta có ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Biết ơn các thương binh, liệt sĩ đã đổ xương máu để giữ hòa bình, chúng ta có ngày 27-7. Triết lí sống “uống nước nhớ nguồn” đã trở thành bản lĩnh sống, là một nét nhân cách đẹp đẽ. Nguyễn Trãi ăn “lộc” vua nhưng lại tâm niệm “đền ơn kẻ cấy cày”. Trần Đăng Khoa biết từ những khó nhọc của cha mẹ để thấy rõ hơn trách nhiệm của mình:

“Áo mẹ mưa bạc màu
Đầu mẹ nắng cháy tóc
Mẹ ngày đêm khó nhọc
Con chưa ngoan chưa ngoan”

(Khi mẹ vắng nhà)

Trong thực tế, không phải không có những kẻ vô ơn, thậm chí quay lưng phản bội lại những người đã có công lao đối với mình. Đó là những kẻ ích kỉ, giả dối, như nhân vật Lí Thông trong truyện cổ tích “Thạch Sanh”. Những kẻ vô ơn đó bị xã hội khinh ghét và sớm muộn cũng sẽ phải trả giá cho sự vô ơn của mình.

Dạy cho con người lòng biết ơn, câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn” có một giá trị nhân văn đẹp đẽ. Lòng biết ơn khiến con người biết sống thủy chung, ân nghĩa. Nhờ lòng biết ơn mà các thế hệ kết nối với nhau bởi tình người. Lòng biết ơn khi hóa thân thành hành động cụ thể là động lực đề giữ gìn, xây dựng cuộc sống ngày một đẹp hơn. Bác Hồ nói: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Câu nói ấy đã thể hiện cao nhất hành động “nhớ nguồn”. “Nhớ nguồn” là phải giữ gìn, bảo vệ thành quả của những người đi trước, khiến nó trở nên phóng phú, đẹp đẽ hơn. Chúng ta là thành quả của cha mẹ, thầy cô. Đến lượt mình, chúng ta phải đi xa hơn nữa, vươn tới những chân trời mới. Có như thế mới thật sự đền đáp công ơn dưỡng dục, sinh thành của thầy cô, cha mẹ. “Nhớ nguồn”, ở đây cũng đồng thời là lối sống có trách nhiệm, vị tha. Biết vì thế hệ sau – đó là biểu hiện đẹp nhất của “nhớ nguồn”. Có như thế, chúng ta chẳng những tỏ lòng biết ơn mà còn xứng đáng với nhân cách, tấm lòng của thế hệ đi trước. Một điều rất quan trọng nữa là phải biết tự tạo lập cho mình những thành quả cho thế hệ sau.

“Uống nước nhớ nguồn” là đạo lí làm người được đúc kết từ bao đời nay. Đó cũng là “nguồn nước” trong trẻo mà cha ông ta đã bao đời gạn đục, khơi trong để truyền lại cho chúng ta hôm nay. Chúng ta phải biết giữ gìn “nguồn nước” ấy và biến nó thành hiện thực trong nhân cách sống và lối sống của mỗi con người. Đối với học sinh chúng ta, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi là cách đền ơn thiết thực nhất với công lao của cha mẹ, thầy cô và xã hội.

Viết bài văn nghị luận về câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 8

Từ ngàn đời xưa, ông cha ta đã để lại cho thế hệ sau những bài học đáng giá và đáng để chúng ta học hỏi và suy ngẫm. Những câu ca dao tục ngữ đó được đúc kết từ những bài học kinh nghiệm quý giá. Một trong những câu tục ngữ có tính chất răn dạy con người chúng ta chính là câu tục ngữ. “Uống nước nhớ nguồn”. Ngay ở câu tục ngữ khi chúng ta đọc lên cũng có thể suy luận ra nhiều bài học đáng giá.

“Uống nước nhớ nguồn” là một câu tục ngữ đã được đúc rút từ hàng nghìn đời nay và cho tới bây giờ nó vẫn chứa đựng nhiều ý nghĩa và răn dạy cho những người thế hệ sau đặc biệt là thế hệ trẻ có bổn phận học hỏi và ghi nhớ những công ơn của những con người đi trước.

Theo nghĩa đen của câu tục ngữ. “Uống nước nhớ nguồn” thì chúng ta có thể hiểu rằng. Mỗi con sông mỗi con suối đều bắt nguồn từ một nguồn lớn và cho dù hàng trăm dòng chảy lớn bé như thế nào thì cũng bắt đầu từ một nguồn. Chính vì vậy mỗi khi chúng ta lấy nước lấy nước để ăn uống để sinh hoạt thì càng phải biết ơn những nguồn lớn đã sản sinh ra những dòng nước như bây giờ cho chúng ta sinh hoạt, cho chúng ta có để uống để tưới tiêu. Đây chính là lúc mà con người chúng ta cần phải biết ơn từ những cái đơn giản nhất, biết ơn thiên nhiên vì tạo hóa đã cho ta đã ban tặng cho ta một nguồn sống quý giá.

Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn theo nghĩa bóng cũng mang tới cho chúng ta những bài học mang tính giáo dục sâu sắc. Câu tục ngữ khuyên răn chúng ta phải biết sống biết ơn, ghi nhớ những công lao và những gì người khác đã phải hi sinh xương máu để giành giật được. Câu tục ngữ mang ý nghĩa xuyên suốt nhiều mặt của cuộc sống của mỗi con người

Từ khi chúng ta sinh ra trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước có biết bao con người đã hi sinh và nằm xuống bỏ lại mạng sống của chính họ nơi chiến trường mà cũng có thể là viễn xứ để đánh đổi lấy cuộc sống yên bình cho những người dân Việt Nam. Và để có cuộc sống ấm no như bây giờ thì chúng ta cần biết ơn những người đã nằm xuống vì cuộc sống hòa bình hiện tại.

Bản thân chúng ta sinh ra mỗi người con người cháu lại có bổn phận phải biết ơn kính trọng những người lớn tuổi phải biết kính trên nhường dưới kính trọng ông bà cha mẹ. Họ là những người sinh ra chúng ta là người dạy dỗ chỉ bảo cho chúng ta nên người. Có họ mới có cuộc sống của chúng ta ngày hôm nay.

Những hạt lúa hạt gạo thơm dẻo là công lao bao ngày chăm sóc của những người nông dân chân lấm tay bùn, khi chúng ta cầm bát cơm lên chúng ta phải biết những gì là quan trọng những gì là quý giá. Có họ chúng ta mới có cơm ăn mới có ấm no.

Những bài học làm người bắt đầu từ sự biết ơn và lời nói cảm ơn. Những hành động nhỏ nhặt đó sẽ không mất nhiều thời gian của chúng ta nhưng đổi lại thì mỗi chúng ta lại thấy bản thân làm được những điều có ý nghĩa vô cùng. Nó sưởi ấm và đổi lại nụ cười của mỗi con người trên môi. Lòng biết ơn quý trọng những người đã tạo cho mình cuộc sống này, hãy biết ơn rằng chính hôm nay bạn phải cảm ơn cha mẹ cảm ơn bạn bè cảm ơn những người nông dân vì đã cho bạn một sự sống đáng quý hơn thế.

Viết bài văn nghị luận về câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 9

Qua quá trình lao động của nhân dân ta và trong hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, nhân dân ta đã chống lại ngoại xâm và thiên tai khắc nghiệt đã lập nên bao chiến công hiển hách, những trang sử vẻ vang. Chính đặc điểm lịch sử đó đã tạo nên một truyền thống tốt đẹp và quý báu của dân tộc ta, đó là đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và trong cuộc sống ngày hôm nay lời dạy đó càng trở nên sâu sắc.

Trước hết, chúng ta phải hiểu thế nào là “uống nước nhớ nguồn”. “Uống nước” là sự thừa hưởng hoặc sử dụng thành quả lao động, đấu tranh cách mạng của các thế hệ trước. “Nguồn” chỉ nguồn gốc, nguồn cội hay có thể hiểu rộng ra là nguyên nhân dẫn đến con người hoặc tập thể làm ra thành quả đó. “Nhớ nguồn” là hành động mang tính đạo đức cao, hưởng thụ những thành quả không tự nhiên mà có. Câu tục ngữ như một lời khuyên lời nhắc nhủ của ông cha ta đối với lớp người đi sau, đối với tất cả những ai đã, đang và sẽ thừa hưởng những thành quả công lao của những người đi trước đã để lại cho ta.

Trong cuộc sống không gì gọi là tự nhiên có sẵn. Không gì là không có nguồn gốc. Và chúng ta được sống trong một xã hội hòa bình và hạnh phúc như ngày hôm nay thì đã có biết bao nhiêu mồ hôi và xương máu ông cha ta phải đổ xuống. Chúng ta đã cố gắng làm được nhiều việc để đền đáp công ơn thương binh, liệt sĩ, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với nước. Vào dịp 27-7 hằng năm, ngày thương binh liệt sĩ, toàn Ðảng, toàn dân ta có dịp nhìn lại những việc đã làm để đền ơn đáp nghĩa thương binh, liệt sĩ. Cùng với đó là hàng loạt hoạt động tri ân khác cũng đồng loạt diễn ra với sự thành kính, biết ơn những người đã ngã xuống. Chắc khó có nơi nào trên thế giới, hoạt động đền ơn đáp nghĩa lại có sức lan tỏa rộng khắp như ở Việt Nam, “Uống nước, nhớ nguồn”… Dân tộc Việt Nam là vậy, con người Việt Nam là vậy – chung thủy, nghĩa tình. Gần gũi với chúng ta hơn đó là cha mẹ.. Ai ai cũng lớn lên qua những câu hát chứa chan tình thương của mẹ. Rồi chính bố là người dẫn dắt ta đi khắp nẻo đường đời. Tình thương của cha mẹ luôn là trời bể. Các thầy cô giáo là những người dạy dỗ chúng ta nên người. Thầy cô trang bị cho chúng ta những hành trang vững chắc nhất để vào đời, đó là kiến thức. Do đó, ai cũng rất yêu mến cha mẹ, kính trọng thầy cô, không quên công lao to lớn của họ đã giúp chúng ta khôn lớn. Một lần nữa, đạo lí “Uống nước nhớ nguồn” được thể hiện cụ thể nhất. Vì thế, ‘nhớ nguồn’ là bổn phận tất yếu, là đạo lý làm người, là một tình cảm đẹp đẹp xuất phát từ trong chính mỗi con người chúng ta, xuất phát từ ý thức ghi nhớ công lao người đã tạo nên những điều tốt đẹp đến với ta.

Một đất nước, gia đình, xã hội mà giữ được đạo lí “uống nước nhớ nguồn” thì đất nước, gia đình, xã hội ấy tốt đẹp, thân ái biết bao. Song trong cuộc sống không phải ai cũng hiền lành, trung thực, đạo đức tốt, cũng có lắm kẻ giả dối, vong ân bội nghĩa những người làm ra thành quả. Câu tục ngữ thể hiện thật chính xác và sâu sắc ý nghĩa “Uống nước nhớ nguồn” nhằm khuyên răn những kẻ “có mới nới cũ”, “qua cầu rút ván”, “ăn cháo đá bát”,…

Mỗi khi được hưởng một thành quả nào, chúng ta phải có nghĩa vụ giữ gìn, trân trọng và phát huy những gì mà ông cha ta đã cố gắng gây dựng và bảo vệ như các bản sắc văn hóa quê hương, văn hóa dân tộc. Không chỉ có thế, chúng ta còn phải biết tiếp thu một cách có chọn lọc những tinh hoa của nhân loại để làm cho truyền thống văn hóa ta ngày càng phong phú. Bản thân là một trong những thanh niên của xã hội mới, ta phải cố gắng học tập thật nghiêm túc, cần cù lao động, tạo ra những thành quả không chỉ cho riêng chúng ta mà còn cho xã hội. Đó chính là biểu hiện cụ thể của tấm lòng “uống nước nhớ nguồn”.

“Uống nước nhớ nguồn” là lời nhắn nhủ hết sức ngắn gọn và giản dị, là bài học sâu sắc, có giá trị từ ngàn xưa và cho đến mai sau. “Uống nước nhớ nguồn” – Sống cho trọn nghĩa trọn tình: Nhớ ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, công ơn dạy dỗ của thầy cô, công ơn của những thế hệ đi trước … Từ đó phải biết học tập và làm việc sao cho xứng đáng với đạo lý làm người và truyền thống dân tộc ta.

Viết bài văn nghị luận về câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 10

Từ xa xưa, Cha ông ta đã để lại cho thế hệ mai sau rất nhiều bài học quý giá và đáng để mỗi con người chúng ta phải học hỏi, suy ngẫm. Tất cả những câu ca dao đó được đúc kết từ rất nhiều bài học kinh nghiệm quý giá. Một trong những câu tục ngữ mà có tính chất dạy bảo, răn dạy con người chúng ta chính là câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”. Câu tục ngữ này ngay cả khi chúng ta mới đọc lên cũng có thể suy luận logic ra được rất nhiều điều đáng giá.

“Uống nước nhớ nguồn” đây là một trong những câu tục ngữ đã được các cụ ngày xưa đúc rút ra từ hàng nghìn đời nay và cho tới tận ngày nay và nó vẫn còn lưu truyền mãi mãi. Câu tục ngữ này chứa đựng rất nhiều ý nghĩa và để răn dạy cho các thế hệ mai sau đặc biệt chủ yếu là các thế hệ trẻ vẫn còn bồng bột và có bổn phận học hỏi, ghi nhớ những công ơn của các thế hệ đi trước.

Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” theo nghĩa đen thì chúng ta có thể hiểu rằng, mỗi con sông, mỗi con suối đều được bắt nguồn từ một nguồn lớn và cho dù có hàng trăm hàng nghìn dòng chảy lớn bé như thế nào thì cũng sẽ bắt đầu từ một nguồn. Chính vì vậy, mỗi con người chúng ta trước khi lấy nước để ăn uống, sinh hoạt thì càng phải biết ơn những nguồn lớn đã sinh ra dòng nước như bây giờ để cho chúng ta có thể sử dụng chúng nhằm vào mục đích sinh hoạt, cho chúng ta một nguồn nước dồi dào để tưới tiêu và làm nhiều điều khác. Đây cũng chính là lúc mà mỗi con người chúng ta cần phải biết ơn từ những điều đơn giản nhất, biết ơn thiên nhiên vì tạo hóa đã ban tặng cho chúng ta một nguồn sống quý giá.

Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” theo nghĩa bóng có thể hiểu một cách sâu sắc là nó mang đến cho chúng ta những bài học mang tính giáo dục cao. Câu tục ngữ có ý khuyên răn mỗi con người chúng ta phải biết sống biết ơn, phải ghi nhớ những công lao và những gì thế hệ trước đã phải hi sinh xương máu mới giành giật được. Câu tục ngữ này mang ý nghĩa xuyên suốt nhiều mặc trong cuộc sống của mỗi con người chúng ta.

Từ khi chúng ta được sinh ra trong quá trình dựng nước và giữ nước đã có biết bao nhiêu con người đã phải hi sinh, đổ máu bỏ lại mạng sống của chính họ nơi chiến trường tàn khốc mà cũng có thể là viễn xứ để có thể đánh đổi lấy một cuộc sống bình yên cho những người dân Việt Nam, và để có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc như bây giờ thì mỗi chúng ta cần phải biết ơn những người anh hùng đã hi sinh nằm xuống vì cuộc sống hòa bình hiện tại.

Bản thân mỗi chúng ta khi sinh ra phải có bổn phận biết ơn và kính trọng những người lớn tuổi hơn, phải biết kính trên nhường dưới, kính trọng ông bà, cha mẹ chúng ta đã nuôi chúng ta khôn lớn và dậy cho ta rất nhiều điều bổ ích để góp phần xây dựng đất nước phát triển giàu mạnh. Họ đều là những người sinh ra chúng ta, là những người dạy dỗ chỉ bảo cho mỗi chúng ta thành người, có họ thì mới có cuộc sống của chúng ta ngày hôm nay.

Công sức của những người nông dân chân lấm tay bùn đã tạo ra những hạt gạo thơm dẻo, mỗi khi chúng ta cầm bát cơm lên thì chúng ta cần phải biết những điều gì là quan trọng và những điều gì là quý giá nhất. Có họ thì chúng ta mới có cơm ăn, mới có cuộc sống ấm no.

Những bài học làm người sẽ bắt đầu từ sự biết ơn và lời nói cảm ơn. Chỉ những hành động nhỏ nhặt đó sẽ không làm mất quá nhiều thời gian của chúng ta, nhưng đổi lại thì mỗi con người chúng ta lại thấy bản thân mình làm được điều có ý nghĩa vô cùng. Nó giúp sưởi ấm và đổi lại nụ cười của mỗi con người trên môi. Lòng biết ơn quý trọng những thế hệ đi trước tạo cho mình cuộc sống này, hãy biết ơn rằng chính ngày hôm nay bạn phải cảm ơn cha mẹ, cảm ơn bạn bè và cảm ơn những người nông dân vì đã cho bạn một sự sống vô cùng đáng quý.

Viết bài văn nghị luận về câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 11

Dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay có nhiều truyền thống quý báu được gìn giữ và lưu truyền. Một trong những truyền thống đạo lí tốt đẹp nhất được thể hiện qua câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”, câu tục ngữ nhắc nhở chúng ta phải biết ơn những người đã giúp đỡ ta, đây là lời dạy mà mỗi người Việt Nam phải luôn ghi nhớ. Đến ngày nay, lời dạy của người xưa càng sâu sắc hơn.

Vậy “Uống nước nhớ nguồn” là như thế nào?

“Uống nước” ở đây là thừa hưởng thành quả lao động của những người đi trước, thừa hưởng những gì mà họ đã bỏ công sức để tạo ra, để có được. “Nguồn” chính là nơi xuất phát, nơi khởi đầu của dòng nước, và ở đây “nguồn” chính là những thế hệ trước, những con người mà đã tạo ra “dòng nước” hay nói cách khác là tạo ra thành quả mà chúng ta đã hưởng ngày hôm nay. Câu tục ngữ chính là lời răn dạy, nhắc nhở chúng ta, những lớp người đi sau, những thế hệ đang thừa hưởng thành quả phải luôn nhớ ơn công lao của thế hệ trước.

Trong vũ trụ, thiên nhiên và xã hội, mọi sự vật đều có nguồn gốc. Của cải, vật chất, tinh thần đó chính là công sức do con người làm ra. Như việc chúng ta thưởng thức một chén cơm, ta cảm thấy vị ngọt, nhưng thực ra thì chúng thật mặn, mặn vì những giọt mồ hôi, mặn vì những ngày dầm mưa dãi nắng. Họ đã phải sáng nắng chiều mưa làm việc ở ngoài đồng, nhổ mạ cấy lúa, gặt lúa, đập lúa…Bên cạnh đó, còn có sự hi sinh xương máu của các vị anh hùng dân tộc, các chiến sĩ yêu nước vì sắc áo của dân tộc để rồi xây dựng đất nước giàu đẹp phát triển đến ngày hôm nay. Lòng biết ơn phải xuất phát từ tình cảm, từ ý thức ghi nhớ công ơn của những người tạo ra thành quả phục vụ cuộc sống của chúng ta, đó chính là “nhớ nguồn”, là đạo lý làm người tất yếu mà mỗi người cần có. Có câu:

“Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba
Dù ai buôn bán gần xa
Nhớ ngày giỗ tổ tháng ba thì về…”

Đó là lòng biết ơn của nhân dân nên hằng năm cả nước ta làm lễ “Giỗ tổ Hùng Vương” để ghi nhớ công lao của các vua Hùng đã dựng nước và giữ nước, hay hằng năm, để mừng sinh nhật Bác, cả nước đã cùng ôn lại chặng đường mà Bác đã đi qua, ca ngợi sự hy sinh của Bác để giành lại độc lập tự do cho nước nhà, đó cũng là một hình thức “nhớ nguồn” của chúng ta, thể hiện một tình cảm đẹp, một đạo lý đẹp của dân tộc ta.

Lòng biết ơn giúp ta gắn bó hơn với những người đi trước, sẽ trân trọng những thành quả và công sức của tiền nhân, gần gũi hơn với tập thể…và từ đó sẽ tạo nên một xã hội đoàn kết, thân ái hơn giữa mọi người. Điều đó cho ta thấy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” là một truyền thống vô cùng cao đẹp. Nếu con người không có lòng biết ơn thì sẽ trở nên rất ích kỉ, không hiểu biết, thờ ơ với mọi người xung quanh và có thể sẽ trở thành con người ăn bám xã hội. Ví dụ một con người không có lòng biết ơn, không nhớ đến cội nguồn, chỉ biết hưởng thụ mà không làm, không hiểu được lao động là như thế nào về lâu dài sẽ thành kẻ ăn bám, ngồi một chỗ mà hưởng thành quả lao động.

Viết bài văn nghị luận về câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 12

Trong kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam có rất nhiều câu ca dao tục ngữ hay nói về truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Một trong số đó là câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn” mang đến cho chúng ta một đạo lý sâu sắc ở đời.

Câu tục ngữ có hai lớp nghĩa: Lớp nghĩa đen và nghĩa bóng. Lớp nghĩa đen là lớp nghĩa hiện trực tiếp lên qua từng từ ngữ mà ta không phải suy luận, lớp nghĩa này là khi chúng ta có được dòng nước trong lành tươi mát để uống và sinh hoạt thì hãy nhớ đến ngọn nguồn của dòng nước đó. Còn lớp nghĩa bóng là lớp nghĩa không hiện trực tiếp qua từng từ ngữ mà ta phải suy luận thì mới tìm ra được lớp nghĩa này. Lớp nghĩa này là có thể hiểu là khi được thừa hưởng những thành quả tốt đẹp thì hãy nhớ đến nguồn cội hay chính xác hơn là công sức của những người tạo ra thành quả đó.

Câu tục ngữ nêu lên một đạo lý cho chúng ta hãy biết nhớ đến công ơn của những lớp người đi trước để chúng ta có được thành quả như hôm nay. Bởi vì những gì chúng ta đang thừa hưởng hôm nay không phải tự nhiên mà có, để có được độc lập dân tộc, sự ấm no hạnh phúc như ngày hôm nay các thế hệ đi trước đã phải đánh đổi cả bằng máu và nước mắt, biết bao anh hùng đã ngã xuống để đổi lấy độc lập tự do cho cả một dân tộc, họ đã phải hi sinh hạnh phúc cá nhân để đổi lấy hạnh phúc cho một dân tộc.

Để đổi lấy hạt gạo mà ta ăn hàng ngày người nông dân đã phải đổ biết bao nhiêu mồ hôi công sức, dãi dầu sớm nắng chiều mưa, bán mặt cho đất bán lưng cho trời để cho ta những hạt gạo chắc mẩy, thơm ngon. Đã có những câu chuyện rất hay về đạo lí này, chuyện kể rằng có một chàng sĩ tử nghèo không có tiền mua gạo nên thường hay đợi nhà hàng xóm bên cạnh ăn cơm xong là sang mượn nồi về nấu cơm nhưng thực chất là để lấy phần cơm thừa và phần cháy để ăn. Khi chàng trai này đi thi và đỗ trạng nguyên thì có xin với vua đúc một cái nồi bằng vàng về để báo đáp vợ chồng người hàng xóm và kể rõ câu chuyện về những lần mượn nồi của mình cho mọi người nghe, ai cũng vô cùng xúc động về thái độ sống biết ơn người đã giúp đỡ mình. Đấy là truyện, còn trong thực tế thì dân tộc Việt Nam là một dân tộc giàu truyền thống nhân nghĩa, để tưởng nhớ về các thế hệ đi trước đã ngã xuống ta có ngày Thương binh liệt sĩ, tổ chức dâng hoa lên các nghĩa trang liệt sĩ để tưởng nhớ về những người có công với đất nước, thăm hỏi và tặng quà các gia đình chính sách, việc làm này cũng giúp phần nào họ nguôi ngoai đi nỗi đau mất mát người thân. Những thương binh, bệnh binh mất một phần hoặc toàn bộ sức lao động cũng được hưởng những chế độ ưu tiên đặc biệt, được Nhà nước chu cấp một phần về kinh tế, còn đối với gia đình liệt sĩ thì thân nhân của những liệt sĩ đó được hưởng chế độ này. Đó cũng là một hành động thiết thực thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.

Tuy nhiên có một số người không hiểu được đạo lý này, mọi người thì “ăn cây nào rào cây ấy” nhưng họ lại “ăn cây táo rào cây sung”, không biết nhớ đến công ơn của những người đã vất vả bỏ công sức tạo dựng thành quả cho họ hưởng thụ, ông cha ta cũng đã có một số câu tục ngữ như: “qua cầu rút ván” hay “ăn cháo đá bát” nhằm đả kích, phê phán những người có thái độ sống vô ơn, vong ân bội nghĩa, dựa vào người khác để đạt được mục đích nhưng khi đạt được mục đích rồi thì lại “lấy oán báo ân”, tráo trở, quay lưng với những người đã giúp đỡ mình khi họ gặp khó khăn.

Ngày nay, câu tục ngữ vẫn còn nguyên giá trị của nó và đạo lý mà câu tục ngữ đưa ra là một bài học quý báu để mỗi người chúng ta học tập và noi theo.

————————————————-

Trên đây là tài liệu Nghị luận về câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn lớp 7. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm đề thi giữa kì 1 lớp 7, đề thi học kì 1 lớp 7, đề thi giữa kì 2 lớp 7 và đề thi cuối kì 2 lớp 7 tất cả các môn. Chúc các bạn học tập tốt và đạt kết quả cao trong năm học này.

Bài viết Giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ
nguồn: Dàn ý & văn mẫu thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này
đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy
cùng khoalichsu.edu.vn tìm
hiểu Giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn: Dàn ý & văn mẫu
trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn: Dàn ý & văn
mẫu”

Xem thêm:
   

Đánh giá về Giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn: Dàn ý &
văn mẫu

Xem nhanh
LẬP DÀN BÀI.
Mở bài hay còn gọi là đặt vấn đề. Có 2 cách đó là mở bài trực tiếp và mở bài gián tiếp.
Nếu mở bài trực tiếp, các em chỉ cần viết:
Nhân dân Việt Nam luôn sống theo đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”.
Đây là cách mở bài không sai nhưng sẽ không được đánh giá cao. Và khi các em tham gia các kì thi đòi hỏi kĩ năng viết văn cao như kì thi học sinh giỏi,vào 10, hay đại học thì thường dùng cách mở bài gián tiếp.
Mở bài gian tiếp lại có 2 cách Cách 1:Mở bài vòng đưa ra nội dung khái quát dẫn dắt dần vào cụ thể vào vấn đề cần nghị luận của bài văn. Còn mở bài dẫn dắt theo cách tương phản. Từ những câu có nội dung tương phản rồi dẫn vào vấn đề cần nghị luận. Các em hãy vào video cô hướng dẫn các em viết bài văn Chứng minh câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” để tham khảo nhé

TB: Hay còn gọi là phần làm sáng tỏ vân đề.
Chúng ta có nhiều cách làm sáng tỏ vấn đề nhưng phải đảm bảo được các nội dung sau:
Đoạn 1: Giải thích nghĩa của câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn”
Đây là một câu tục ngữ có hai lớp nghĩa. Lớp nghĩa thực và nghĩa bóng.

Đoạn 2: Lấy dẫn chứng để chứng minh đạo lí ấy đã được người dân Việt Nam luôn thực hiện.
-Những thành quả chúng ta được hưởng ở ngày hôm nay không dễ gì mà có được, thế hệ đi trước đã phải vất vả, thậm chí là hi sinh cả tính mạng mới có được để ta được hưởng. Chính vì vậy, đạo lí ấy được thực hiện một cách rộng rãi ở cả ngoài xã hội lẫn trong mỗi gia đình Việt.
-Ngoài xã hội
=Ngày 10-3
-Ngày 27-7.
-Ngày 20-11.
– Trong gia đình.
-Ngày giỗ hàng năm.
-phụng dưỡng cha mẹ khi cha mẹ già yếu.

Đoạn 3: Mở rộng vấn đề
-“Uống nước nhớ nguồn” là nền tảng vững chắc tạo nên xã hội nhân ái, đoàn kết.
– Tạo đà xây dựng một đất nước văn minh, giàu đẹp hơn.
-Hạn chế lối sống ích kỉ, vong ân bội nghĩa.
– Giúp mỗi chúng ta gần với chữ Người hơn.

Phần cuối cùng của bài văn đó là phần kết bài hay còn gọi là phần kết thúc vấn đề.
-Một lần nữa khẳng định tính đúng đắn của đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”
-Bài học rút ra với bản thân Trước tiên phải nhớ công ơn ông bà, bố mẹ, thầy cô.
-Phải sống sao cho trọn nghĩa vẹn tình.

[email protected]
– Hãy đăng kí kênh, ấn like và chia sẻ để ủng hộ cô nhé!
-Theo dõi cô qua các video sau
https://www.facebook.com/trang.tranthi.37017794

© Bản quyền thuộc về Cô Trang Văn
© Copyright Cô Trang Văn u0026 Do not Reup

✔ Tổng hợp các bài văn mẫu và dàn ý cho đề bài
giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ
nguồn
. Giúp các bạn học sinh có thêm tài liệu tham khảo.
Mong rằng với đề văn này sẽ giúp các em thấm nhuần được tư tưởng
nguồn cội và sống phải luôn biết những gì ta đang có.

Bài viết liên quan

Mục lục

1. Dàn ý giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ
nguồn

2. Văn mẫu giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ
nguồn

Dàn ý giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ
nguồn

Tổng hợp các dàn ý tổng quát và cụ thể cho đề văn
giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên phạm gia phúc

Dàn bài giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ
nguồn – Mẫu 1

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của thiên can

Mở bài

 • Giới thiệu về câu tục ngữ “uống
  nước nhớ nguồn”
 • Đó là truyền thống quý báu của dân
  tộc ta

Thân bài

✅ Mọi người cũng xem : bài hát ý nghĩa về tình yêu

#1. Giải thích câu ca dao tục ngữ
 • Uống nước: Là thành quả, là kết
  quả của người khác, chỉ việc hưởng thụ mà không làm gì hết
 • Nguồn: Là nơi bắt đầu của nguồn
  nước, chúng ta có thể hiểu nhằm để thể hiện sự bắt nguồn của thành
  quả mà mình hưởng được.
 • Câu tục ngữ như nhắc nhở chúng ta
  phải biết ơn những thành quả của thế hệ đi trước hay những người
  khác để lại.

✅ Mọi người cũng xem : bảo hộ bản quyền là gì

#2. Tại sao phải “uống nước nhớ nguồn”?
 • Các thành quả không tự có mà được
  tạo dựng từ bàn tay của người lao động.
 • Trong gia đình, cha mẹ sinh chúng
  ta ra, nuôi dưỡng chúng ta nên người, tạo ra của cải vật chất nuôi
  ta khôn lớn → biết ơn cha mẹ
 • Ngoài xã hội, các thành quả có
  được đều đặn do lớp người đi trước tạo nên, hi sinh cả xương máu
  -> biết ơn những người đã hy sinh thầm lặng.
 • Lòng biết ơn là một đức tính tốt
  đẹp, nền tảng đạo đức của con người trong xã hội.
 • Dẫn chứng những người lính đã hy
  sinh trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.
 • Các thầy cô dạy cho ta kiến thức,
  người nông dân làm ra hạt gạo ,…

#3. Làm gì để thể hiện
 • Luôn tự hào về truyền thống dân
  tộc, có lòng tự tôn dân tộc
 • Ra sức bảo vệ, học tập, lao động
  để đóng góp cho quê hương
 • Giữ gìn bản sắc dân tộc
 • Trong gia đình luôn nghe lời ông
  bà, cha mẹ, cố gắng học tập tốt
 • Sống có ý thức có trách nhiệm với
  xã hội

✅ Mọi người cũng xem : rụng lông mi là điềm gì

#4. Mặt tiêu cực
 • Vẫn có những người đánh mất đạo lý
  này
 • Nêu dẫn chứng

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa mũ ca lô

#5. Kết luận về vấn đề
 • Đây là truyền thống tốt đẹp của
  dân tộc ta cần giữ gìn và phát huy

Kết bài

 • Khẳng định lại vấn đề

✅ Mọi người cũng xem : mèo nhảy lên bàn thờ là điềm gì

Dàn bài giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ
nguồn – Mẫu 2

Mở bài

 • Nêu vấn đề cần nghị luận: Uống nước nhớ nguồn

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của tháp báo thiên

Thân bài

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa câu chuyện cổ tích

#1. Giải thích câu tục ngữ “Uống nước nhớ
nguồn”
 • Nghĩa đen: Uống nước là hành động thiết yếu của con người để
  duy trì sự sống.Nhớ nguồn là nhớ nguồn gốc của dòng nước nơi bắt
  nguồn dòng chảy.
 • Nghĩa bóng: Uống nước là hưởng thụ thành quả của đời trước. Nhớ
  nguồn là biết ơn với những thành quả thế hệ trước.

#2. Phân tích
 • Đánh giá: Là truyền thống quý báu duy trì qua ngàn đời

✅ Mọi người cũng xem : nhà rông tiếng anh là gì

#3. Biểu hiện
 • Truyền thống ấy giúp gắn kết với thế hệ trước, biết ơn, trân
  trọng những thành tựu của thế hệ trước để lại bằng những tình cảm
  tốt đẹp nhất.
 • Lòng biết ơn trong cuộc sống hằng ngày như: Lòng biết ơn đối
  với tổ tiên, cha mẹ, học sinh đối với thầy cô, bệnh nhân đối với
  bác sĩ.

#4. Chứng minh
 • Có những hành động thiết thực để tưởng nhớ, khắc ghi công lao
  của người tạo ra thành quả và không ngừng phát huy làm rạng rỡ thêm
  tinh hoa văn hoá dân tộc.
 • Mở rộng, nâng cao
 • Phê phán những hành động không biết ơn “ăn cháo đá bát”, “qua
  cầu rút ván”
 • liên hệ bản thân về lòng biết ơn

✅ Mọi người cũng xem : lòng quả cảm là gì

Kết bài

 • Khái quát lại vấn đề nghị luận: Câu nói “Uống nước nhớ
  nguồn”
 • Rút ra bài học, liên hệ đến bản thân mình.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa bài ca dao thằng bờm

Dàn bài giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ
nguồn – Mẫu 3

✅ Mọi người cũng xem : ngứa chóp mũi là điềm gì

Mở bài

 • Giới thiệu câu tục ngữ: “Uống nước nhớ
  nguồn”.
 • Là một truyền thống quý báu của dân tộc ta.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của giải thưởng nobel

Thân bài

✅ Mọi người cũng xem : quyền là gì nghĩa vụ là gì

#1. Giải thích 
 • Nghĩa thực: Nước là sự vật của tự nhiên dạng chất lỏng, có vai
  trò quan trọng, uống nước để sinh hoạt và duy trì sự sống, nguồn là
  nơi bắt đầu dòng chảy.
 • Nghĩa bóng: Nước là thành quả lao động của cộng đồng dân tộc,
  uống nước là được hưởng thụ thành quả đó, nguồn là tổ tiên, cha
  anh, những người làm ra thành quả.
 • Phải biết ơn những ai đã làm ra thành quả để con cháu hưởng thụ
  trong cuộc sống.

– Tại sao phải uống nước nhớ nguồn?

 • Vì thành quả không một cách tự nhiên mà có, đều đặn có gốc gác
  nguồn cội, đều phải do mồ hôi công sức của con người làm ra: cha
  mẹ, người nông dân, cha ông ngày trước, những người anh hùng xưa và
  nay, đồng bào cùng chung tay chống dich, lũ lụt…
 • Vì có những người đã giúp đỡ, chia sẻ với ta những lúc điều
  kiện, hoạn nạn mà không bỏ mặc đi.

#2. Biểu hiện 
 • Biết ơn những thành quả nhỏ nhất, đơn giản: bát cơm, ngọn đèn,
  ngôi trường, cây kim, lá cờ, lịch sử anh hùng, truyền thống văn
  hóa,…
 • Biết sống tiết kiệm, không lãng phí thành quả của những người
  làm ra.
 • Duy trì, tổ chức nhiều nghi lễ, lễ hội của dân tộc: 10/3, cúng
  thần linh, thờ cúng tổ tiên ông bà, kỷ niệm các ngày 27/7, 10/5;
  chăm sóc lo lắng cho cha mẹ ông bà khi già nua ốm đau…

#3. Bình luận
 • Những người sống vong ân bội nghĩa, quan cầu rút ván, không
  biết ơn.
 • Lãng phí thành quả lao động, vô lễ, không tôn trọng người làm
  ra.

#4. Bài học cá nhân về uống nước nhớ
nguồn
 • Có những hành động cụ thể phù hợp với khả năng: viết nhật ký
  ghi lại nhớ ơn những người đã giúp mình và những ai được mình giúp;
  lên danh sách những điều cần biết ơn mỗi ngày, những người cần trân
  trọng,…
 • Giúp bản thân hiểu được những công lao của thế hệ trước, sống
  gắn bó đền ơn đáp nghĩa, đoàn kết dân tộc.
 • Sống có ích, tiết kiệm, ân nghĩa với người khác được mọi người
  yêu mến.
 • Làm cho xã hội tốt đẹp, văn minh, giàu tình nghĩa hơn.

Kết bài
 • Khẳng định lại giá trị câu tục ngữ.
 • Bài học nhận thức cho mình và mọi người.

✅ Mọi người cũng xem : mục đích và ý nghĩa của luật biển việt nam

Văn mẫu giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ
nguồn

✅ Mọi người cũng xem : lĩnh vực áp dụng sáng kiến là gì

Giải thích câu uống nước nhớ nguồn – Mẫu 1

Dân tộc ta từ ngàn xưa cho đến ngày nay đã có rất
thường xuyên truyền thống tốt đẹp cần phải giữ gìn và phát huy từ
thế hệ này qua thế hệ khác. Những truyền thống đáng quý đó là tinh
thần yêu nước của dân tộc ta, truyền thống “lá lành đùm lá rách,
công cha như núi thái sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy
ra”,.. bên cạnh những truyền thống tốt đẹp mang đậm bản sắc dân tộc
thì không thể thiếu truyền thống “uống nước nhớ nguồn”. Đây là một
trong số những truyền thống quý báu của dân tộc ta đáng được lưu
truyền từ thế hệ này qua thế khác.

Để chúng ta hiểu rõ hơn về câu tục ngữ “ uống nước
nhớ nguồn” thì chúng ta cần hiểu: “nguồn” là nơi xuất phát của mọi
dòng nước, từ các khe núi, từ rừng, từ rừng đổ ra suối rồi sẽ đổ ra
các con sông và từ các con sông sẽ đổ ra biển. Nguồn nước ở đây là
nguồn nước tinh khiết và mát lành của một cách tự nhiên mà thiên
nhiên ban tặng. Bởi vậy khi uống nước trước hết sẽ làm cho bản thân
chúng ta thỏa mãn cơn khát của chính mình, khi đó chúng ta cần phải
biết suy ngẫm đến nơi xuất phát của dòng nước mà mình đã, đang
uống. không chỉ  đơn giản như vậy mà ông cha ta còn muốn nhắn
nhủ đến các thế hệ sau này một ý nghĩa sâu sắc đó là: “Nguồn” chỉ
nguồn gốc, nguồn cội và tất cả những thành quả không phải tự nhiên
phát sinh mà có. Vì vậy, người hưởng thụ phải biết ghi nhớ, biết ơn
những người đã tạo dựng cho mình cuộc sống như ngày nay và phải gìn
giữ và phát huy thành quả của những người làm ra chúng.

Không phải cái gì cũng đểu một cách tự nhiên mà có
nó là kết quả của quá trình đấu tranh gian khổ, những hy sinh, mất
mát của biết bao thế hệ để có được thành quả như ngày nay. vì thế
chúng ta cần phải nhớ đến những người đã làm ra những thành quả cho
mình hưởng thụ ngày nay. Cuộc đời có nhiều loại người cùng chung
sống. Không phải ai cũng hiền lành, trung thực, đạo đức tốt, cũng
có những kẻ tiểu nhân, sống giả tạo, hung dữ, vong ơn bội nghĩa với
những người đã làm ra thành quả. Câu tục thể hiện một cách chi
tiết, sâu sắc  đầy ý nghĩa nhằm muốn khuyên, nhắn nhủ những kẻ
“ có mới nới cũ”, “ qua cầu rút ván”, “ ăn cháo đá bát”,…

Như chúng ta đã biết, đất nước ta đã trải qua hàng
nghìn năm đô hộ, trải qua những giai đoạn lịch sử hết sức khốc
liệt. Qua các thời kỳ dựng nước và giữ nước đã có những vị anh hùng
lịch sử, từ Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Lê Lợi, Quang Trung,… đến Phan
Bội Châu, Chủ tịch Hồ Chí Minh. Họ là những người đã giúp phóng ra
đất nước thoát khỏi chiến tranh cũng nhờ có những đường lối, chủ
trương, sách lược đúng đắn, là người đã xây dựng đất nước ngày càng
tiến bộ, bắt nhịp theo sự phát triển của các nước trên thế giới,
góp công xây dựng nước ta thành một đất nước dân giàu nước mạnh, xã
hội công bằng dân chủ, văn minh.

Về phương diện lịch sử bên cạnh việc kế thừa, giữ
gìn, bảo vệ nền độc lập của dân tộc thì chúng ta cần phải phát huy
những truyền thống tốt đẹp như tinh thần đoàn kết của dân tộc, tinh
thần yêu nước, tinh thần vượt khó,… chúng ta cũng cần phải lên án
đấu tranh với những thành phần chống phá nhà nước, bọn phản động
lợi dụng diễn biến hòa bình nhằm thực hiện âm mưu lật đổ chính
quyền, làm Giảm lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Để
tưởng nhớ, tri ân công lao hết sức to lớn của những vị anh hùng,
liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập của dân tộc thông qua những việc làm
thiết thực như: Thăm hỏi và tặng quà cho những người có thân nhân
đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống Mỹ, chống Pháp, những
người mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng, đi viếng ở
các nghĩa trang liệt sỹ, hằng năm lấy ngày 27 tháng 7 là ngày để
tưởng nhớ những anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì một đất nước hòa
bình, độc lập dân chủ, cũng như câu nói được truyền từ thế hệ này
qua thế hệ sau “ Dẫu ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ tổ mùng mười
tháng ba”. Chúng ta đã đưa lịch sử thành một môn học để cho toàn
thể nhân loại nói chung, nguồn gốc “con rồng, cháu tiên nói riêng”
ai cũng đều đặn được học và  hiểu về lịch sử dựng nước và giữ
nước của lịch sử dân tộc ta. Hằng năm nhà trường hoặc các cơ quan
đoàn thể đã thực hiện các chuyến tham quan các khu di tích lịch sử
thông qua tổ chức hoạt động về nguồn giúp cho chúng ta hiểu và biết
quý trọng, giữ gìn thành quả như ngày nay, phát huy tinh thần yêu
nước, thương dân của dân tộc Việt Nam ta, luôn luôn ghi nhớ công
lao hết sức to lớn ấy đó là một trong những đức tính tốt đẹp của
dân tộc ta.

Chúng ta có được cái ăn cái mặc như ngày nay thì
trước hết cần ghi nhớ đến công lao cần cù, cần mẫn của những người
lao động chân tay, những người đã “ một nắng hai sương”, “bán mặt
cho đất, bán lưng cho trời” để làm ra những nguồn lương thực, thực
phẩm cho chúng ta dùng như ngày nay. vì thế khi hưởng thụ thành quả
của những người nông dân họ đã vất vả để có thể tạo nên thành quả
như vậy, Vì vậy chúng ta cần phải biết quý trọng, và biết sử dụng
một cách tiết kiệm, tránh lãng phí. Vì để có cơm ăn áo mặc như hôm
nay là thành quả vất vả của những người đã không quản gian khó, cực
nhọc để có thể tạo ra được những danh mục cho chúng ta dùng vì vậy
khi sử dụng thành quả của người khác chúng ta nên nhớ đến cội nguồn
của chúng, “ ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và còn nhiều những câu nói
muốn nhắn nhủ chúng ta hãy nhớ đến cội nguồn.

ngoài ra uống nước nhớ nguồn còn được thể hiện qua
việc chúng ta được học tập một cách đầy đủ kiến thức, tích lũy tri
thức làm vốn kiến thức phong phú và phong phú cho mỗi bạn học sinh,
những người đã truyền đạt lại kiến thức, giáo dục chúng ta nên
người, trở thành những người có ích cho xã hội, cho quê hương, cho
đất nước đó là những thầy, cô giáo. Để có được thành quả như ngày
hôm nay thì chính chúng ta cần phải ghi nhớ đến công lao to lớn của
các thầy, cô giáo những người đã định hướng, giáo dục, chỉ bảo cho
chúng ta cái nào đúng nào sai, ngoài học được những kiến thức trong
sách vở, chúng ta còn học được cách làm người, họ cũng là những
người đã chỉ cho chúng ta có nhận thức đúng đắn, không sai lệch,
định hướng con đường phát triển cho tương lai sự nghiệp của chúng
ta. Bởi vì thế chúng ta luôn luôn ghi nhớ đến công lao to lớn ấy,
và luôn có một ngày trong năm để tri ân đến các thầy giáo, cô giáo
đó là ngày 20-11 đây là ngày lễ lớn trong năm để cho chúng ta có cơ
hội quay về trường cũ, gặp lại bạn bè xưa cũ, cũng là cơ hội cho
chúng ta bày tỏ lòng biết ơn đối với thầy, cô.

Để chúng ta có được như ngày hôm nay trước hết
chúng ta cần phải ghi nhớ đến công ơn sinh thành của những người
làm cha, làm mẹ. Họ đã mang nặng đẻ đau sinh chúng ta ra, và cũng
là những người chăm lo cho chúng ta những cái ăn, giấc ngủ, là
người luôn bên cạnh dạy dỗ, chăm sóc ta khi ta ốm đau, bệnh tật. Bố
mẹ chúng ta là người đã hy sinh, tần tảo sớm hôm, trải qua bao khó
khăn gian khổ để nuôi dạy chúng ta nên người. vì thế chúng ta phải
luôn ghi nhớ đến công lao dưỡng dục sinh thành của bố mẹ, ông bà
của chúng ta. Nếu như không có họ thì sẽ không có chúng ta của ngày
hôm nay. Thật đúng với câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn”, qua đây
muốn nói với chúng ta phải luôn ghi nhớ chúng ta do ai phát sinh,
để được như hôm nay do đâu mà có, bởi vậy chúng ta phải biết hiếu
thảo, biết kính trọng, lễ phép với ông bà, cha mẹ.

“Công cha như núi thái sơn, nghĩa mẹ như nước
trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha,cho tròn chữ hiếu mới
là đạo con”

Qua đây muốn nhắn nhủ chúng ta đạo lý làm người,
những người làm con không được quên công lao của bố mẹ. Họ là những
người luôn bên cạnh, chỉ bảo, dạy chúng ta những điều hay lẽ phải,
dạy cho ta nên người. Bố mẹ chúng ta là những người hy sinh thầm
lặng, là những người đáng kính, đáng để chúng ta yêu thương, bảo vệ
khi tuổi đã cao sức đã yếu, đây cũng là lúc để bày tỏ lòng biết ơn,
sự hiếu thảo phụng dưỡng bố mẹ.

Bên ngoài xã hội thì chúng ta có được cuộc sống
hiện đại, phát triển như ngày nay. Như có internet, có sách báo,
tivi,… những thành tựu của khoa học công nghệ, cơ sở hạ tầng cho
chúng ta sử dụng hằng ngày thì chúng ta phải ghi nhớ đến công lao
của những nhà khoa học, các kiến trúc sư,… nhờ có họ, nhờ vào sự
phát triển về kinh tế, văn hóa, giáo dục mà chúng ta được tiếp thu
những tinh hoa, những gì tiên tiến và hiện đại nhất. do đó khi
chúng ta hưởng thụ thành quả lao động của người khác chúng ta phải
biết ơn, cảm ơn họ những người đã hy sinh, cống hiến cho sự phát
triển của nhân loại. Chúng ta có tiếp thu nhưng tiếp thu có chọn
lọc, tiếp thu những cái hay cái đẹp về văn hóa, khoa học kỹ thuật
của các nước trên thế giới thông qua báo đài, phương thuận tiện
thông tin đại chúng,…

Làm thế nào để gìn giữ và phát huy truyền thống
tốt đẹp đó thì mỗi chúng ta cần phải ra sức học tập, tu dưỡng, rèn
luyện đạo đức để trở thành những người công dân có ích cho gia
đình, cho xã hội, cho quê hương đất nước. Trước hết phải biết kính
trên nhường dưới, tôn trọng, lễ phép, vâng lời, hiếu thảo với ông
bà, cha mẹ, những người đã sinh chúng ta ra, những người đã tạo ra
của cải vật chất cho chúng ta có cái ăn cái, cái mặc, cho chúng ta
hưởng thụ những thành quả ấy một cách trọn vẹn. Ngay từ khi còn
ngồi trên ghế nhà trường chúng ta phải biết quý trọng lễ phép với
thầy, cô giáo những người trực tiếp truyền đạt kiến thức cho chúng
ta, những mái chèo đưa chúng ta đến bến đỗ tri thức của nhân loại.
Vì lẽ đó chúng ta cần phải luôn luôn cố gắng không ngừng phấn đấu,
phải chăm chỉ siêng năng trong học tập, không được vô lễ với thầy
giáo, cô giáo. Học tập, tìm hiểu về kiến thức lịch sử của dân tộc
để nắm vững về lịch sử hình thành và phát triển của dân tộc Việt
Nam ta qua bao đời vua Hùng, trải qua bao nhiêu cuộc đấu tranh
kháng chiến để giành hòa bình, độc lập của dân tộc. Để chúng ta trở
thành những người con ngoan, trò giỏi xứng đáng với những gì mà
chúng ta được hưởng thụ từ những thành quả của những người đi trước
để lại.

Chúng ta vừa kế thừa vừa phát huy những truyền
thống mang đậm bản sắc dân tộc ấy mà chúng ta phải biết đấu tranh,
lên án, phê phán với những hành vi đi ngược với đạo lí, đi ngược
lại với truyền thống của dân tộc ta chẳng hạn như: cần phê phán
những người có lối sống sa đọa, chỉ muốn hưởng thụ nhưng lại lười
lao động, chỉ biết ăn chơi, chơi bời, lêu lỏng, không nghe lời bố
mẹ,không chịu phụ giúp gia đình, không biết thương cho bố mẹ mình
mà chỉ tích tụ tập ăn chơi, đua đòi, thậm chí đã có những sự việc
đáng tiếc xảy ra như: con giết cha mẹ, cháu giết ông bà chỉ vì bố
mẹ, ông bà có những câu nói nặng lời hoặc không đáp ứng được những
đòi hỏi của bản thân… đó là những biểu hiện không ít lối sống của
các bạn trẻ Hiện tại. Còn về vấn đề lịch sử một số thành phần bán
nước ngày đêm chống phá nhà nước, nhằm lật đổ chính quyền. Họ xuyên
tạc nói xấu Đảng, nói xấu chế độ, lợi dụng lòng tham của người dân
để kích động, chia rẽ đoàn kết nội bộ làm Giảm uy tín của nhân dân
với nhà nước ta. bên cạnh đó không ít những bạn trẻ Hiện tại lại
không yêu thích, không hứng thú với môn học lịch sử của dân tộc mà
thay vào đó lại học tập những cái không tốt, những cái phi truyền
thống gây ảnh hưởng tương lai sau này của chính họ. Học sinh thì
ngày càng lười học, nhiều trốn tiết đi chơi, lên lớp thì vô lễ với
cả giáo viên. Thậm chí có không ít trường hợp học sinh còn đánh cả
thầy, cô giáo của mình. Bên ngoài xã hội thì lại học những thói hư
tật xấu, không biết chọn lọc, đấu tranh với những điều sai trái, dễ
bị lôi kéo, dụ dỗ vào con đường tệ nạn xã hội: trộm cắp, cướp giật,
đánh nhau,… Đây là những hành vi đi ngược lại với thuần phong mỹ
tục của dân tộc ta, cần phê phán, đấu tranh để góp phần xây dựng,
gìn giữ truyền thống đó cho các thế hệ mai sau.

Qua câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn” muốn nhắn
nhủ đến chúng ta thông điệp rằng. Chúng ta phải sống trọn tình,
trọn nghĩa, luôn nhớ ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, công ơn
dạy dỗ của thầy cô, công ơn của những thế hệ đi trước,… Từ đó chúng
ta phải biết học tập và làm việc sao cho xứng đáng với đạo lý làm
người của dân tộc ta, để trở thành một người con ngoan, trò giỏi,
trở thành người có ích cho gia đình, xã hội và quê hương, đất nước.
Góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Nguồn: verbalearn.com

Giải thích câu uống nước nhớ nguồn – Mẫu 2

Trên thế giới ít có quốc gia nào thời gian chiến
tranh giành độc lập còn dài hơn thời gian xây dựng đất nước. Hơn
bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước có biết bao thế hệ vua cha, anh
hùng liệt sĩ đã ngã xuống giúp lá cờ đỏ thắm sao vàng tung bay trên
nền trời hoà bình một lần nữa. Chính đặc điểm lịch sử ấy nền độc
lập dân tộc đối với dân tộc Việt Nam ta càng quý giá hơn, nên chúng
ta phải nhớ tới công ơn và sống xứng đáng với những xương máu của
những vị anh hùng đã bỏ mạng trở về với đất mẹ. Để tưởng nhớ công
ơn ấy ông cha ta đã đúc kết truyền thống đó bằng câu tục ngữ ngắn
gọn nhưng đầy hàm súc “uống nước nhớ nguồn”.

Chúng ta vẫn thường nghe tục ngữ “uống nước nhớ
nguồn” nhưng bạn đã thực sự hiểu ý nghĩa đầy đủ của nó. Nước là vật
chất quan trọng hình thành sự sống trên trái đất, uống nước là hành
động thiết yếu của con người để duy trì sự sống. Nguồn là nơi bắt
nguồn dòng nước chảy từ sông hồ đến biển cả rộng lớn. Nhớ nguồn là
nhớ đến nguồn gốc hình thành dòng chảy. Ý nghĩa câu tục ngữ là khi
chúng ta hưởng thụ bất kì thành quả nào phải luôn ghi nhớ công lao
với người tạo ra thành quả ấy.

Vạn vật trên đời này không tự nảy sinh cũng không
tự mất đi. Tất cả đều đặn có nguồn gốc cũng như mọi việc xảy ra
đều  có nhân quả Vì vậy chúng ta thụ hưởng những thành quả,
kết quả ấy là do công sức lao động của thế hệ trước. Để tạo ra quả
ngọt họ phải vất vả rất nhiều mồ hôi công sức, nguồn lực trí tuệ,
của cải vật chất, thời gian thậm chí cả tính mạng của mình. Những
người nối gót thế hệ như chúng ta hưởng thụ nó mà không phải bỏ ra
chút công sức nào vì lẽ đó phải đền ơn đáp nghĩa một phần nào đó
công sức của họ.

không những vậy truyền thống này còn có ý nghĩa
sâu sắc giúp chúng ta gắn kết với những người đi trước, khi ta biết
ơn những thành quả sẽ trân trọng công sức của họ và sử dụng hợp lý,
không uổng công mồ hôi nước mắt mà họ bỏ ra. Như ta đã biết lịch sử
Việt Nam trải qua hơn 1000 năm đô hộ của phong kiến phương Bắc, các
cuộc kháng chiến chống Nhật, Pháp, Mỹ. Nhưng dù đời nào vẫn có
những vị anh hùng từ các vị vua hùng, bà Trưng, bà Triệu,…đến Phan
Bội Châu, Chủ tịch Hồ Chí Minh. Họ không màng hi sinh thân mình
giúp dân tộc ta thoát khỏi ách cai trị tàn bạo, giúp nhân dân Việt
Nam có cuộc ấm no như ngày hôm nay. Thật đúng với câu nói của Chủ
tịch Hồ Chí Minh “Không có gì quý hơn độc lập tự do”. do đó chúng
ta đang được sống trong thời đại hoà bình, không phải trải qua cảnh
nước mất nhà tan, chiến tranh liên miên, đói rét bệnh tật ,…chúng
ta phải có nghĩa vụ sống hết mình để cống hiến xây dựng đất nước để
xứng đáng với xương máu những người đã ngã xuống quên mình.Truyền
thống ấy vẫn luôn tồn tại mãi trong đời sống của chúng ta bằng
chứng rõ ràng nhất là mỗi con người sinh ra đều đặn có cha mẹ họ là
bậc sinh thành tạo ra ta, cái nôi nuôi dưỡng ta trưởng thành cho
chúng ta cái ăn, cái mặc, chăm sóc ta khôn lớn thành người nên bổn
phận của ta là tròn chữ hiếu với người sinh ra mình. Khi đến tuổi
cấp sách đến trường thì phải tôn trọng nhớ ơn đến bậc thầy cô giáo
người dẫn dắt ta bước vào đường đời này. Hay mỗi ngày, ăn chén cơm
ngọt bùi ta nên nhớ đến người nông dân đã rơi những giọt mồ hôi,
vất vả cày cấy trên cánh đồng mới có những bữa cơm ngon lành trọn
vị.

Xã hội ngày càng phát triển cùng lúc ấy với đó là
nhiều vấn tệ nạn xã hội gia tăng nhưng truyền thống ấy không bị mai
một dần mà càng ngày lan tỏa càng mạnh mẽ. Nó như ăn sâu vào tiềm
thức của mọi người chính do đó để tưởng nhớ đến các vị anh hùng
liệt sĩ người có công với đất nước. Vào ngày 22/7 là ngày chúng ta
sẽ tưởng niệm thăm viếng, thăm hỏi các mẹ Việt Nam anh hùng để đền
ơn đáp nghĩa công sinh thành những vị anh hùng cho dân tộc. Hay
ngày 20/11 ngày nhà giáo Việt Nam để nhớ ơn những người lái đò chở
những mầm non tương lai của đất nước đến bến đỗ. Hơn thế nữa, ngày
27/2 ngày thầy thuốc Việt Nam để  tôn vinh các y, bác sĩ và
những người đang làm việc trong ngành y tế tại Việt Nam. Tất cả
những điều đó chứng tỏ dân tộc ta luôn biết ơn và không ngừng phát
huy làm rạng rỡ thêm tinh hoa văn hoá dân tộc.

bên cạnh đó, vẫn tồn tại một vài con người ích kỉ,
vô trách nhiệm đó là những kẻ “uống nước” nhưng quên “nguồn”, “ăn
cháo đá bát”, “qua cầu rút ván” thật đáng chê trách, mỉa mai cho
những con người sống ngược với lẽ sống đó. Khi được sống trong mái
nhà êm ấm, trong vòng tay yêu thương của cha mẹ, sự dạy dỗ đầy
nhiệt tình của thầy cô. Ấy vậy mà họ không quý trọng mà còn tiêu
xài hoang phí những đồng tiền được đánh đổi bằng mồ hôi, sức khoẻ
của cha mẹ, sống vô ơn với những người nuôi dưỡng ra mình, thậm
nặng hơn là ngược đãi, đánh đập, bỏ rơi chính bậc sinh thành. Thực
trạng này đang là vấn đề nhức nhối của xã hội đáng bị xã hội lên án
và trách phạt. tệ hơn nữa là dù đang sống trong thời bình nhưng vẫn
tồn tại một số thế lực phản động thù địch lợi dụng các dân tộc miền
núi dân trí thấp là đối tượng lôi kéo, dụ dỗ truyền những thông tin
sai lệch gây ra mất tình đoàn kết, an ninh trật tự trong cộng đồng.
Đặc biệt lợi dụng ứng dụng thoại trên internet, thư điện tử, phần
mềm chuyên dụng, mạng xã hội để chống phá bằng những âm mưu, thủ
đoạn rất thâm độc. Chúng ta cần phải có biện pháp đối phó với chúng
để bảo vệ nền hòa bình mãi mãi để không uổng công bao thế hệ trước
đã giành được độc lập như hôm nay.

Người sống luôn biết ơn  sẽ được mọi người
yêu mến, là sợi dây giúp gắn kết mọi người đoàn kết với nhéu, là
thước đo phẩm chất của một người. Là một người học sinh đang ngồi
trên ghế nhà trường, trước hết chúng ta phải biết nhớ đến công lao
sinh thành, vất vả nuôi dưỡng của cha mẹ để chịu khó học tập, không
sa đọa ham chơi. Ngày ngày sau giờ học tập thì chăm chỉ phụ giúp
cha mẹ những công việc nhà. Tham gia tích cực vào các phong trào
cộng đồng do Nhà trường và đoàn thể địa phương tổ chức. Bản thân
phải luôn biết sống chan hòa, biết giúp đỡ mọi người, biết ơn những
người đã giúp đỡ mình. Đồng thời cũng phải biết đấu tranh với những
trường hợp tiêu cực, vô ơn vô nghĩa, loại trừ những cái xấu xa ra
khỏi xã hội. Từ việc biết ơn, chúng ta cũng phải biết phát triển
nối tiếp những tổng giá trị đó. Không ngừng nỗ lực hoàn thiện bản
thân, đem những kiến thức đã học đóng góp vào cộng đồng, xây dựng
và phát triển đất nước, tạo ra những thành quả tiên tiến cho đời
sống nhân loại. Đất nước ta mở cửa giao lưu hội nhập kinh tế thế
giới từ lâu. Văn hoá phương Tây du nhập ngày càng thường xuyên là
thế hệ trẻ hôm nay những con người luôn đơn giản tiếp thu với cái
mới, hãy sống có ý thức bảo vệ những nét đẹp chân quý từ ngàn
đời.

Tục ngữ “uống nước nhớ nguồn” ngắn gọn, ngôn ngữ
giản dị, hình ảnh cụ thể mà ý nghĩa thật vô cùng sâu sắc, người xưa
đã khuyên nhủ thế hệ đi sau phải biết nhớ ơn những ai đã tạo dựng
thành quả cho mình trong đời sống. Mặc dù trải qua bao thâm trầm
của thời đại, ý nghĩa câu tục ngữ trên vẫn sống mãi với thời gian.
Được nảy sinh trong thời bình và được hưởng một đời sống đầy đủ tôi
cảm thấy rất biết ơn. Và để đền đáp công ơn đó tôi phải cố gắng học
tập và rèn luyện thật tốt để thành tài đáp ứng cho đất nước. Việc
gìn giữ các tổng giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc không
những riêng cá nhân, đó là nghĩa vụ của mọi công dân đang sinh sống
trên dải đất hình chữ S này.

Nguồn: verbalearn.com

✅ Mọi người cũng xem : biểu tượng của phần mềm paint là gì

Giải thích câu uống nước nhớ nguồn – Mẫu 3

Những cây cổ thụ càng bám chắc vào lòng đất thì
càng đứng vững được trước mọi phong ba bão táp và có khả năng
tồn tại được hàng trăm năm. Cũng giống như những truyền thống quý
báu, tốt đẹp của dân tộc càng bám chắc vào lòng nhân dân, sâu rễ
bền gốc vào nền tảng đạo đức, cuộc sống của họ thì ngày càng sáng
ngời, lấp lánh như những tổng giá trị nhân văn, sống mãi với thời
gian và những con cháu kế thừa tiếp nối, phát triển. một trong
những truyền thống đáng quý ấy chính là lòng nhớ ơn, biết đền ơn
đáp nghĩa, được ông cha ta nhắc đến sinh động cụ thể qua câu tục
ngữ “Uống nước nhớ nguồn”.

Câu tục ngữ tuy ngắn gọn nhưng lại ẩn chứa những
nét đẹp văn hóa trong lối sống trọng tình trọng nghĩa của người dân
Việt Nam. Để hiểu rõ được lời dạy ấy của những thế hệ trước, đầu
tiên ta hãy cùng giải nghĩa câu tục ngữ này. Thứ nhất là về lớp
nghĩa thực( nghĩa đen): “nước” là một món quà vô giá mà mẹ thiên
nhiên đã ban tặng cho nhân loại, ở dạng thể lỏng, không màu không
vị, có vai trò quan trọng trong cuộc sống mỗi ngày như ăn uống, tắm
giặt, sinh hoạt,… “Uống nước” là hành động mà con người dùng chất
lỏng này để tồn tại và phát triển, “nguồn” là nơi bắt nguồn của
dòng chảy, ở đây chính là thiên nhiên. Mỗi khi có “nước” để “uống”
thì cần phải biết nhớ tới nơi sinh ra, cội nguồn của nó và thầm
biết ơn tạo hóa đã cho ta những dòng nước mát lành đó. Từ đó, ông
cha ta đã gửi gắm thêm vào một tầng ý nghĩa sâu xa hơn. “Nước” được
sử dụng như một yếu tố để đại diện cho những thành quả về vật chất
lẫn tinh thần của cộng đồng, dân tộc khi ta “uống nước” nghĩa là
đang hưởng thụ những thành quả do “ nguồn” mang lại, “nguồn” là chỉ
đến tổ tiên, cội nguồn, cha anh ta ngày trước tất cả những ai đã có
công lao tạo ra “nước”, ra nhiều tổng giá trị những thành quả cho
chúng ta. Cuối cùng “nhớ đến nguồn” là lòng biết ơn, khắc ghi, trân
trọng đối với những người như thế. Trong một cách tự nhiên tương
đương xã hội, không có sự vật nào là không có gốc gác, nguồn cội,
trong cuộc sống không có thành quả nào là không do công sức lao
động vất vả tạo nên, mọi thứ trên đời này không phải tự dưng mà ai
ai nảy sinh cũng đã có sẵn. Của cải vật chất là do những bàn tay
cần cù tỉ mỉ của con người lao động làm ra. Đất nước được giàu đẹp
là nhờ vào sự đánh đổi cả biết bao xương máu, nước mắt, công lao
gây dựng của cha anh ngày trước. Con cái chúng ta được sống đủ đầy
là nhờ rất thường xuyên sự hy sinh cả tuổi trẻ, sức lực, công ơn
sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Để có được quả ngon trái ngọt,
người làm vườn đã phải bỏ ra rất nhiều công sức chăm bón, tưới tắm,
nuôi dưỡng. Những người nông dân thì đã phải vất vả, tần tảo, một
nắng hai sương, bán mặt cho đất bán lưng cho trời, không quản mưa
nắng mới làm được những hạt gạo thơm ngon để được ta ăn mỗi
ngày.

Để có con đường, phố phường xanh sạch đẹp những
người lao công đã âm thầm lặng lẽ thức khuya dậy sớm bốn mùa xào
xạc quét dọn  những người thầy cô đã không đã không ngại khó
nhọc ngày ngày vẫn ra sức vì sự nghiệp “trồng người” và còn biết
bao thành quả lao động khác mà không thấm đẫm giọt mồ hôi công sức
của người làm ra, thật đáng trân trọng. Sao ta có thể chỉ biết
hưởng thụ mà không biết nói lời thấm thía cảm ơn? Vì vậy, nhớ nguồn
chính là một đạo lí tốt đẹp là đức tính rất cần thiết của con
người, lòng biết ơn ấy là những tình cảm tốt đẹp, thái độ giữ gìn
trân quý, xuất phát từ một tấm lòng chân thành những công lao của
người khác. Ai trong chúng ta đều đặn có những vị anh hùng riêng để
biết ơn, để nhớ nguồn. Ngày trước, họ là những vị vua anh minh,
lãnh đạo nhân dân đứng lên đánh đuổi quân xâm lược, là những người
lính, những tấm gương thương binh liệt sĩ đã ngã xuống vì nền hòa
bình mà ta đang sống. Ngày nay, anh hùng còn là những người khoác
lên mình một bộ đồ kín mít, chật chội khi chiến đấu tận tâm ở
chuyến đầu chống dịch là những lớp trẻ, thanh niên xung phong ra
tiền tuyến đi theo tiếng gọi “Khi tổ quốc cần, ta có” là đồng bào
từ mọi miền đất nước chắt chiu gửi từng bó rau, liều thuốc đến Sài
Gòn , miền Trung ruột thịt,… Họ đã và đang vẫn không ngừng nỗ lực,
cố gắng, ra sức cống hiến vì lợi ích chung của cộng đồng xã hội.
Trong cuộc sống sẽ có những lúc bạn thấy hoang mang, chông chênh,
mệt mỏi và hoàn toàn mất phương hướng. Đó có thể là khi bạn thi
trượt một cuộc thi mà bạn nghĩ quan trọng nhất đời mình, hay thất
bại trong công việc mà cho là mình làm tốt nhất,… những khoảnh khắc
đó bạn luôn cần đến những điểm tựa vững chắc, một ai đó luôn đưa ra
lời khuyên, vực dậy tinh thần bạn, sẵn sàng đưa tay ra giúp đỡ, ủng
hộ, chia sẻ những điều kiện với bạn. Vì vậy, không chỉ phải biết
ơn, nhớ đến những người làm ra thành quả cho ta hưởng, những người
anh hùng mà còn phải nhớ ơn những người đã luôn kề vai sát cánh và
không rời bỏ ta khi gặp phải chông gai, thử thách.

“Hãy biết ơn những người làm ta hạnh phúc vì họ là
những người làm vườn đầy duyên dáng khiến tâm hồn chúng ta nở hoa”.
Câu tục ngữ tuy chỉ được đúc kết trong bốn chữ nghĩa hàm súc, cô
đọng nhưng đem lại nhiều ý nghĩa, bài học xâu xa. “Uống nước” là
điều kiện “nhớ nguồn” là hệ quả, có nguồn thì mới có dòng nước ngọt
lành để duy trì sự sống của con người. Nước đầu nguồn thì luôn đong
đầy, tổng giá trị như thế thì tại sao ta lại không biết nhớ? Mà chỉ
biết tận hưởng cho riêng mình. Qua đó, câu nói còn nhuốm lên những
mối quan hệ lịch sử, xã hội đó là hưởng thụ và nghĩa vụ. Phải biết
ơn những người đã mang lại ấm no hạnh phúc, yên vui cho đời sống
của mình. Cho dù là những điều, những thành quả nhỏ nhất, dễ dàng
nhất: bát cơm ta ăn, mái nhà ta ở, trang sách ngọn đèn, ngôi trường
soi sáng tri thức ta, lá quốc kỳ đỏ thắm, màu cờ sắc áo, cây kim,
viên thuốc…Tự hào với lịch sử anh hùng và truyền thống văn hóa vẻ
vang của dân tộc: lòng hiếu thảo, tôn sư trọng đạo, yêu thương đùm
bọc… Từ đó có ý thức biết sống hướng về cội nguồn, tổ tiên, biết
sống đền ơn đáp nghĩa cống hiến không phụ bạc và tiếp tục kế thừa,
giữ gìn phát huy những giá trị đạo đức đáng quý ấy của cha ông,
biết tiếp thu có chọn lọc đúng đắn những tinh hoa văn hóa của nước
ngoài. Sống tiết kiệm, trân trọng, không lãng phí khi dùng hưởng
thụ những thành quả lao động của mọi người làm ra. Những đạo lí ân
nghĩa thủy chung ấy còn được nhân mạnh lại rất nhiều trong kho tàng
văn học dân gian của Việt Nam ta.

“Uống nước nhớ nguồn”

“Đường mòn ân nghĩa chẳng mòn”

Từ lâu, người dân ta đã luôn coi trọng, bảo vệ
truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” qua những nghi lễ, tập tục thờ
cúng ông bà tổ tiên các vị anh hùng. Điển hình như những lễ hội giỗ
Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch hàng năm để tưởng nhớ công lao dựng nước
của các vị Vua Hùng. Khi mùa màng bội thu họ còn làm lễ cúng để cảm
tạ thần linh, đất mẹ vì đã cho một năm làm ăn mưa thuận gió hòa.
Bạn có biết ý nghĩa của những ngày 27/7 ngày khắc ghi công lao của
những người thương binh liệt sĩ, ngày 20/11 tri ân nhà giáo Việt
Nam, ngày 20/10, 8/3,… Cho dù năm tháng vô tình trôi đi  thì
những ngày lễ truyền thống tiêu biểu cho đạo lý “nhớ nguồn” cũng
không bị mai một hay lụi tàn. Khi cha mẹ, ông bà già yếu, ốm đau
thì có những người con cháu hiếu thuận chăm sóc, phụng dưỡng. Hay
đến Bác Hồ biết ơn những người nông dân nên rất trân trọng từng bữa
cơm của mình… “ Hãy biết ơn những gì bạn đang có và bạn sẽ nhận
được nhiều hơn”. Thật đáng buồn khi đâu đó trong xã hội ngày nay
vẫn có những người có lối sống vong ân bội nghĩa, “có mới nới cũ”,
“qua cầu rút ván”, “ăn cháo đá bát”. Họ thản nhiên tiêu xài hoang
phí những đồng tiền, thành quả do người khác làm ra cho mình. Thậm
chí là có thái độ vô lễ, bất nghĩa, quay lại trách móc, phản bội
lại công lao của họ. Thật đáng trách và phê phán. Nếu “uống nước”
mà không biết “nhớ nguồn” con người ta sẽ trở nên ích kỉ, dễ thoái
hóa, thành kẻ sâu mọt, ăn bám gia đình và xã hội.

“Ai mà phụ nghĩa quên công

Thì đeo trăm cánh hoa hồng chẳng thơm”

Để biết ơn với người khác không chỉ nói lời cảm ơn
thôi là đủ, bạn còn cần thể hiện bằng những hành động chi tiết, phù
hợp với có khả năng và cần biết phân biệt giữa đền ơn và mắc nợ
nữa. Bạn có biết cách rèn luyện hấp dẫn nhất đó là tập thói quen
viết nhật ký mỗi ngày, ghi lại những gì đã xảy ra hoặc lập danh
sách những điều mà bạn trân trọng, những người cần biết ơn. Biết
cách xác định vào mục tiêu khiến bạn thấy biết ơn hàng ngày: đó là
cảm ơn ba mẹ đã sinh ra ta có đầy đủ hai mắt, một trái tim khỏe,
một đời sống ấm no. Tình yêu của cha mẹ dành cho con cái là thiêng
liêng cao quý nhưng không phải ai cũng có đủ dũng cảm để nói ra
những  lời cảm ơn đến các bậc sinh thành của mình. Biết ơn với
thầy cô vì những bài học vô giá, đằng sau sự thành công trưởng
thành của chúng ta làm sao thiếu bóng dáng của những người lái đò
thầm lặng. Không cần quà cáp cao sang, những lời nói yêu thương
chân thành sâu sắc sẽ giúp thắt chặt thêm những mối quan hệ với
những người bạn, những người bạn đã từng giúp đỡ mình. Hằng ngày,
cũng nên ghi nhận lại những điều bạn đã từng làm cho người khác và
ghi nhớ, biết ơn những ai đã giúp cho bạn. Với nội dung mang màu
sắc triết lí, đạo đức, bàn về lòng nhớ ơn rất cần thiết của con
người dùng nghệ thuật ẩn dụ độc đáo, mượn những hình ảnh giản dị,
quen thuộc là nước và nguồn, ngôn ngữ gần gũi, dễ hiểu dễ nhớ,
“Uống nước nhớ nguồn quả thật là một câu tục ngữ quý giá.
Giúp chúng ta hiểu hơn về những công lao to lớn của thế hệ đi
trước, gắn bó với cha anh, tạo nên sự đoàn kết, tự hào tự tôn của
dân tộc. Khi biết ơn người đã làm ra thành quả để ta hưởng thì lại
càng biết trân trọng những cống hiến đó. dùng đúng vào những công
việc có ích, họ sẽ không bị uổng phí những tổng giá trị, quả ngọt
của mình. Con người sẽ biết sống ân nghĩa với nhéu, được mọi người
yêu quý tôn trọng. Xã hội thì tốt đẹp bởi những lối sống nhân văn,
trọng tình trọng nghĩa ấy.

“Uống nước nhớ nguồn” là có thái độ biết ơn, lưu
tâm đến những phúc lành của mình được hưởng, không xem bất cứ điều
gì là hiển nhiên. Trong đời sống này chắc chắn sẽ còn rất nhiều thứ
để biết ơn hơn những gì mà bạn thấy. Chì cần biết nhớ đến, chỉ cần
biết trân trọng lúc đó bạn sẽ hiểu hết được những ý nghĩa sâu xa mà
câu tục ngữ muốn truyền đạt, biết tự xem xét và điều chỉnh những
suy nghĩ, hành động của mình. Chúng ta không những có quyền được
hưởng thụ mà còn phải có trách nhiệm và nghĩa vụ đóng góp một phần
công sức vào sự phát triển chung của đất nước, dân tộc.

Nguồn: verbalearn.com

 

Các câu hỏi về uống nước nhớ nguồn nghĩa là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê uống nước nhớ nguồn nghĩa là
gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn
sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết
uống nước nhớ nguồn nghĩa là gì ! được mình và team xem xét cũng
như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết uống nước nhớ nguồn
nghĩa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu
thấy bài viết uống nước nhớ nguồn nghĩa là gì rât hay ! chưa hay,
hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về uống nước nhớ nguồn nghĩa là gì

Các hình ảnh về uống nước nhớ nguồn nghĩa là gì đang được chúng
mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp
thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail
ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về uống nước nhớ nguồn nghĩa là gì tại
WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin chi tiết về uống nước nhớ nguồn nghĩa là
từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Loading

Bài viết được sgkphattriennangluc.vn tham khảo từ nguồn:
https://luatminhkhue.vn/giai-thich-cau-tuc-ngu-uong-nuoc-nho-nguon.aspx#:~:text=C%C3%A2u%20t%E1%BB%A5c%20ng%E1%BB%AF%20U%E1%BB%91ng%20n%C6%B0%E1%BB%9Bc%20nh%E1%BB%9B%20ngu%E1%BB%93n%20l%C3%A0%20c%C3%A2u%20t%E1%BB%A5c,qu%E1%BA%A3%20%C4%91%E1%BB%83%20m%C3%ACnh%20%C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c%20h%C6%B0%E1%BB%9Fng.
https://thanhan.binhphuoc.gov.vn/van-hoa-xa-hoi/truyen-thong-uong-nuoc-nho-nguon-cua-dan-toc-viet-nam-450.html
https://vi.wiktionary.org/wiki/u%E1%BB%91ng_n%C6%B0%E1%BB%9Bc_nh%E1%BB%9B_ngu%E1%BB%93n
https://vanlangcollege.edu.vn/giai-thich-cau-tuc-ngu-uong-nuoc-nho-nguon/
https://download.vn/giai-thich-cau-tuc-ngu-uong-nuoc-nho-nguon-20300
https://hoatieu.vn/tai-lieu/giai-thich-cau-tuc-ngu-uong-nuoc-nho-nguon-208151
https://voh.com.vn/song-dep/uong-nuoc-nho-nguon-438201.html
https://vndoc.com/giai-thich-cau-tuc-ngu-uong-nuoc-nho-nguon-134865
https://khoalichsu.edu.vn/uong-nuoc-nho-nguon-nghia-la-gi/

Bật mí:  Cách dùng “have”, “has” và “had” đơn giản dễ hiểu nhất mới nhất