VIOLYMPIC TOÁN: BÍ QUYẾT LUYỆN THI ĐẠT GIẢI CAO mới nhất

Chúc mừng các em đang có dự định học và thi Toán Violympic có quyền truy cập vào bài viết này. Với mong muốn mang đến cho các em học sinh những kinh nghiệm thực chiến và mẹo làm bài thi đạt giải cao nhất trong kỳ thi Violympic 2019-2020… Bài viết được chia sẻ dựa trên niềm đam mê Toán học và những kinh nghiệm mình có được. Hy vọng nó sẽ hữu ích cho bạn và những thành tựu của bạn trong tương lai gần…

Bạn có muốn nhận huy chương Toán Violympic năm sau 2020

Toán Violympic là cuộc thi giải toán qua mạng do Bộ Giáo dục & Đào tạo và Tập đoàn FPT tổ chức dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên cả nước. Kỳ thi quốc gia lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2009 với sự tham gia của 35 tỉnh thành. Cho đến năm 2015, Toán Violympic mở rộng quy mô thi môn Tiếng Anh dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 9. Hàng năm, cuộc thi thu hút khoảng 60.000 học sinh tham gia.

Toán Violympic
Cùng nhận huy chương Toán Violympic năm học 2019 – 2020

Với số lượng thí sinh đông đảo, các em luôn phải trang bị cho mình những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết. Để có thể đạt được kết quả cao, hãy cùng đọc những “bí kíp” hữu ích dưới đây.

Luyện các kỹ năng cần thiết cho kỳ thi Toán Violympic

Ngoài kiến ​​thức chuyên môn, việc chuẩn bị những kỹ năng cần thiết cho cuộc thi là vô cùng cần thiết. Đặc biệt với một cuộc thi cấp quốc gia như violympic. Việc trang bị kỹ năng làm bài thi sẽ giúp các em tránh bỡ ngỡ khi bước vào kỳ thi thật. Tăng cường sự tự tin sẽ giúp họ đạt được kết quả tốt nhất. Dưới đây là 3 kỹ năng cần thiết nhất cho kỳ thi Toán Violympic mà các em cần rèn luyện:

Kỹ năng tin học

Do tính chất của cuộc thi là giải toán qua mạng nên kiến ​​thức tin học căn bản là yêu cầu học sinh cần rèn luyện. Các kỹ năng như sử dụng phím số, sử dụng chuột. Đặc biệt là kỹ năng gõ 10 ngón. Việc sử dụng máy tính thành thạo không chỉ giúp thí sinh đỡ bỡ ngỡ khi vào phòng thi mà còn giúp giảm thời gian làm bài. Đây là lợi thế về thời gian, cũng là tiêu chí dùng để so sánh các thí sinh cùng điểm.

Bật mí:  Bộ số 82 là con gì trong số đề ? Cách soi cầu số 82 hiệu quả mới nhất

Một số phần mềm hỗ trợ gõ 10 ngón như: TypingMaster Pro, Typing Trainer, TypeFaster Typing Tutor

Toán Violympic

kỹ năng tiếng Anh

Đối với các kỳ thi Violympic Toán Tiếng Anh. Bên cạnh kiến ​​thức làm bài thi môn Toán, các em cũng cần bổ sung thêm vốn từ tiếng Anh cơ bản cho môn Toán. Điều này giúp học sinh dịch văn bản dễ dàng hơn trong kỳ thi. Bên cạnh đó, việc nắm vững các thuật ngữ tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao cũng rất cần thiết. Một số phần mềm tiếng Anh có thể dùng để ôn luyện như: Từ vựng tiếng Anh, Từ vựng tiếng Anh qua tranh ảnh,…

Violympic Toán Tiếng Anh
Kỹ năng tiếng Anh là kỹ năng cần thiết cho học sinh tham gia kỳ thi Toán tiếng Anh Violympic

Riêng học sinh lớp 4 và lớp 8. Các em cũng có thể đọc sách Từ vựng toán tiếng anh lớp 4. Và Từ Vựng Tiếng Anh Toán Lớp 8. Giải Toán Violympic Quốc tế, để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.

Kỹ năng tính toán nhanh:

Với những bài toán qua mạng, kỹ năng tính toán nhanh sẽ rất cần thiết. Có mẹo tính toán nhanh giúp học sinh tiết kiệm thời gian làm bài, tăng khả năng cạnh tranh với các bài thi có cùng mức điểm để đạt giải cao.

Toán Violympic
Học sinh cần trau dồi kỹ năng tính toán nhanh nếu muốn đạt huy chương vàng Violympic 2019-2020

Để tăng kỹ năng tính toán nhanh trong kỳ thi. Bạn có thể tìm hiểu một số thủ thuật trên Google. Và các clip tính nhanh trên Youtube.

Giải toán nhanh nhờ nắm vững kiến ​​thức toán từ cơ bản đến nâng cao

Kiến thức trong đề thi Toán Violympic được biên soạn với 80% kiến ​​thức cơ bản. Và 20% kiến ​​thức nâng cao, logic, tư duy,… để phân loại học sinh. Vì vậy, trước tiên, học sinh cần nắm vững kiến ​​thức cơ bản trong sách giáo khoa. Đừng lơ là việc luyện tập các bài tập trong sách giáo khoa để đảm bảo bạn sẽ không bị mất điểm ở những câu hỏi dễ.

Bật mí:  [123doc] - giao-trinh-thanh-toan-quoc-te-pdf - GIÁO TRÌNH THANH TOÁN QUỐC TẾ MỤC LỤC CHƯƠNG I: TỶ mới nhất

Bên cạnh đó, việc luyện giải các bài toán nâng cao là cần thiết nếu muốn đạt điểm cao. Các em nên rèn luyện tư duy khi gặp các dạng toán này để phản ứng kịp thời. Giúp các em tiết kiệm thời gian làm bài. Ở mỗi lớp sẽ có những dạng toán khác nhau xuất hiện trong đề thi Toán Violympic. Bạn nên tìm hiểu thêm về các loại vật liệu này. Ví dụ 100 dạng toán về số tự nhiên trong giải Toán Violympic lớp 3, Các dạng bài tập nâng cao trọng tâm Toán Violympic lớp 7 hay 120 bài luyện thi Violympic Toán lớp 5

Luyện đề Toán Violympic thường xuyên

Trong bất kỳ cuộc thi nào, luyện tập thường xuyên luôn góp phần đạt điểm cao. Việc luyện đề không chỉ giúp các em củng cố kiến ​​thức đã học mà còn giúp các em làm quen với các kỹ năng làm bài, hạn chế tối đa rủi ro khi bước vào phòng thi thật. Sau đây là 3 cách luyện giải đề thi Toán Violympic hiệu quả:

Luyện thi Toán Violympic theo các vòng:

Đây là cách luyện thi Toán Violympic phổ biến nhất mà các em học sinh hay sử dụng. Ưu điểm của hình thức luyện thi vòng tròn là dễ dàng tìm kiếm tài liệu để luyện tập. Bên cạnh đó, hình thức này giống với kỳ thi thật, giúp học sinh tăng kỹ năng, kinh nghiệm làm bài và rèn luyện sự tập trung cho kỳ thi thật. Bạn nên lập nhiều tài khoản tham gia vòng để tăng cơ hội luyện tập nhiều hơn.

Toán Violympic
Kiên trì luyện đề Toán Violympic theo các vòng thi

Luyện giải Toán Violympic theo chuyên đề:

Luyện thi theo chuyên đề có thể khắc phục được nhược điểm của hình thức thi vòng. Bởi lẽ, kiến ​​thức chuyên đề sẽ sâu hơn, phong phú hơn trong các dạng bài Violympic. Các em sẽ có cơ hội thực hành nhiều hơn với những bài toán nâng cao, đòi hỏi tư duy và logic.

Toán Violympic
Sách Toán Violympic là nguồn ra đề đa dạng

Hiện nay tài liệu về ViOlympic xuất hiện khá nhiều. Tuy nhiên, không theo một hệ thống nào mà còn rải rác ở các dạng đề thi. Bạn có thể tham khảo phần mềm Thực hành VioEdu để có thể luyện thi theo chuyên đề. Phần mềm được thiết kế giúp học sinh luyện tập theo chủ đề mong muốn. Theo số lượng câu mong muốn, và theo mức độ cơ bản và nâng cao.

Bật mí:  Kit PSG - Paris Saint Germain 2023 & Logo Dream League Soccer 2022 - Kit Dream league soccer 2022 2023 mới nhất

Đề luyện giải Toán Violympic các năm trước:

Trước thời điểm thi khoảng 1 tháng, các bạn nên tham khảo và làm các đề của các năm trước. Kinh nghiệm này nghe có vẻ khá cũ nhưng hiệu quả mang lại không hề nhỏ. Xem thêm đề thi tại trang luyện thi (Tại đây).

Việc chuẩn bị và ôn luyện trước kỳ thi là rất cần thiết giúp các em đạt giải cao. Bên cạnh kiến ​​thức, các em cần giữ tinh thần thoải mái, tự tin nhất khi bước vào phòng thi.

Các nguồn thực hành khác

Để ôn lại kiến ​​thức, ngoài các nguồn đã nêu ở trên, các em có thể ôn tập trên hệ thống học trực tuyến của VioEdu – https://vio.edu.vn. VioEdu là hệ thống học trực tuyến ứng dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) và Dữ liệu lớn (Big data) để tối ưu hóa lộ trình học cho từng người học. Chức năng chính của hệ thống là giúp học sinh học tập hiệu quả hơn.

Cuối cùng, chúng tôi hi vọng những kinh nghiệm chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp ích cho các em học sinh, giúp các em đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi Toán Violympic sắp tới.

Toán Violympic tiểu học là một trong những sân chơi hiệu quả, lành mạnh cho các em trong giai đoạn học tập. Nó giúp các em rèn luyện tính kiên nhẫn, cẩn thận và tự tin trong thi đấu. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh hãy thử cho con mình trải nghiệm một không gian học tập vô cùng mới lạ cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Cuộc thi toán violympic tiểu học là gì?

Nếu chúng ta đã quá quen thuộc với các cuộc thi violympic trên mạng thì thực chất đây là cuộc thi kiến ​​thức dành cho mọi lứa tuổi từ tiểu học, trung học phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12 trên cả nước. Ban đầu, cuộc thi violympic chỉ có môn toán, nhưng sau này với số lượng người tham gia đông đảo, cuộc thi có thêm các môn: tiếng Anh, tiếng Việt,…

Bất kỳ học sinh nào cũng có thể tham gia nếu có năng lực vượt trội và tự tin vào kiến ​​thức của bản thân. Tuy nhiên đối với những học sinh học chưa tốt vẫn có thể tham gia để trau dồi, rèn luyện nhằm nâng cao kết quả học tập.

Sau những giờ học mệt mỏi, thay vì để trẻ lướt điện thoại vô ích, cha mẹ có thể tạo sân chơi cho trẻ luyện thi toán violympic sẽ giúp trẻ thoải mái ôn tập kiến ​​thức. Với những kiến ​​thức khác nhau ở mỗi vòng đã tạo nên sự đa dạng phù hợp với nhiều đối tượng trẻ.

Violympic sẽ giúp các em tự tin hơn trong quá trình học tập. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì sao cha mẹ nên tạo điều kiện cho con giải toán violympic tiểu học? Thứ nhất, đó là nguồn động lực giúp các em chăm chỉ hơn nếu muốn đạt được vị trí cao, thứ hai, là cơ hội để rèn luyện kỹ năng học tập. Ví dụ, đánh máy rèn cho trẻ sự nhanh nhẹn, rèn cách giải toán nhanh, gắn thực hành với lý thuyết.

Tuy nhiên, vấn đề thi cử luôn là một điều gì đó rất tâm lý. Đặc biệt với các em còn quá nhỏ, bạn nên coi cuộc thi Violympic là một trải nghiệm cho các em. Nhằm giúp con rèn luyện, tích lũy thêm kiến ​​thức cho bản thân, tránh để con chạy theo thành tích, xem sự cạnh tranh là gánh nặng trong học tập.

Đáp án tất tần tật về đề thi toán violympic

Dù là một cuộc thi trên Internet khá quen thuộc với gia đình. Nhưng vẫn còn nhiều bậc phụ huynh lo lắng không biết làm thế nào để đăng ký cho con em mình tham gia cuộc thi toán violympic tiểu học. Dưới đây, Monkey sẽ giúp các bạn hiểu thêm về cuộc thi cũng như cách thức tham gia:

Điều kiện đăng ký dự thi toán violympic tiểu học

Cuộc thi Violympic được tổ chức nhằm tạo môi trường thân thiện, lành mạnh để các em tích cực giao lưu, học hỏi. Vì vậy, điều kiện tham gia rất đơn giản với tất cả học sinh từ cấp 1, cấp 2 hay cấp 3 đều có thể tham gia. Chỉ cần gia đình mình có máy tính kết nối Internet là có thể trở thành thành viên Violympic và bắt đầu cuộc thi.

Điều kiện đăng ký dự thi giải toán violympic tiểu học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài ra, về tài khoản dự thi, các bạn đăng ký thông tin chính xác với: Họ tên, trường, lớp, huyện, tỉnh, cấp lớp đang học để BTC dễ dàng xác nhận việc trao giải. Vì vậy, về việc đăng ký tài khoản cá nhân, cha mẹ có thể thực hiện để hỗ trợ con cái.

Các bước đăng ký tham gia giải toán violympic tiểu học

Đầu tiên, cha mẹ có thể hướng dẫn con cái của họ vào liên kết đàn vi ô lông để đăng ký làm thành viên. Học sinh đăng ký cần điền đầy đủ các thông tin: Họ và tên, địa chỉ lớp, trường, huyện (quận), tỉnh và cấp học đang học. Lưu ý rằng khi chúng tôi đăng ký một khối, chỉ nội dung của khối đó sẽ được kiểm tra.

Sau khi đăng ký thành công, bạn có thể truy cập web bằng tên người dùng và mật khẩu của mình. Bạn có thể nhấp vào nút “Enter” để làm bài kiểm tra trực tiếp. Lưu ý, đối với các cuộc thi cấp quận/huyện hoặc cấp tỉnh, thành phố, khi bé đủ điều kiện, ban tổ chức sẽ đăng ký và duyệt CMND để vào phòng thi.

Các bước đăng ký tham gia giải toán violympic tiểu học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các vòng và yêu cầu để vượt qua mỗi vòng

Đối với Violympic có 2 vòng thi với những yêu cầu khác nhau. Phụ huynh cần nắm rõ cách thức thi của từng vòng để giúp con yên tâm hơn.

thi toán bằng tiếng việt

Trong mỗi năm có tổng cộng 19 vòng thi, trung bình kéo dài 2 tuần, thường bắt đầu từ ngày 5 tháng 9 hàng năm. Các vòng thi sẽ do ban tổ chức sắp xếp và thông báo trên website Violympic. Đối với vòng thi sẽ có:

 • Thi cấp trường: Các trường tiểu học hoặc THCS sẽ chọn một trong ba vòng: vòng 10, vòng 11 hoặc vòng 12 để tổ chức cho thí sinh dự thi.

 • Thi cấp quận/huyện: Tại đây, các quận/huyện sẽ chọn vòng 15 hoặc 16 để tổ chức thi (Hồi đó các trường thường tổ chức vòng 15 hoặc 16 cho học sinh thi cấp tỉnh, thành phố).

 • Vòng thi cấp tỉnh/thành phố: Ban tổ chức sẽ chọn vòng 17 hoặc vòng 18 để tổ chức cho học sinh dự thi.

 • Cuộc thi cấp quốc gia: Thông thường, vòng thi này sẽ dành cho học sinh lớp 5, lớp 9 và lớp 12 giải toán violympic tự chọn vòng 19.

Để biết cách làm bài kiểm tra toán bằng tiếng Anh

Thể lệ cuộc thi giải toán violympic bằng tiếng Anh tiểu học gồm 10 vòng, trung bình 3 tuần tổ chức một lần và bắt đầu từ ngày 5/9 hàng năm. Lịch thi sẽ được thông báo trên trang web chính thức. Bao gồm các vòng của tất cả các cấp độ:

 • Thi cấp trường: Ban tổ chức sẽ chọn vào vòng thứ 7.

 • Thi cấp huyện: Tiếp theo là vòng thứ 8.

 • Thi cấp tỉnh: Thường ở vòng thứ 9.

 • Kỳ thi quốc gia: Dành cho học sinh thi violympic toán lớp 4, lớp 8, lớp 11 và thi vòng 10.

Đối với cách kiểm tra toán bằng tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Điều kiện để vượt qua mỗi vòng là học sinh có thể thi nhiều lần và chỉ lần cuối cùng phải đạt từ 50% tổng số điểm trở lên mới vượt qua. Điểm tối đa trong một vòng thường là 300 điểm. Tuy nhiên, đây là điều kiện áp dụng trong mỗi vòng trừ vòng của tất cả các cấp độ.

Ngoài ra, đối với vòng thi các cấp, học sinh chỉ được làm một lần. Vì vậy, yêu cầu các em tập trung và làm bài cẩn thận, sau khi làm xong cần kiểm tra lại trước khi nộp.

Những lưu ý khi tham gia luyện thi toán violympic

Khi tham dự hội thi cấp trường, học sinh được mang theo các dụng cụ học tập như: Compa, thước kẻ, bút mực, bút chì, máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản, giấy nháp sẽ được thông qua hội đồng. phát sóng kỳ thi. Đặc biệt, trẻ từ lớp 1 đến lớp 4 sẽ không được sử dụng bất kỳ máy tính cầm tay nào có phần mềm giả lập.

Ngoài ra, giống như trong các kỳ thi học kỳ ở trường, các em sẽ không thể sử dụng các công cụ tìm kiếm như google. Trong quá trình làm bài, thí sinh rời khỏi màn hình và mở sang trang khác thì hệ thống tự động khóa và không thể tiếp tục làm bài thi. Riêng những vướng mắc cần thông báo cho cán bộ Hội đồng thi để kịp thời giải quyết.

Gợi ý một số website hướng dẫn giải toán violympic tiểu học hiệu quả

Nếu cha mẹ muốn con mình có thể đạt kết quả cao trong kỳ thi violympic thì không thể bỏ qua một số trang web phổ biến để ôn luyện tốt dưới đây:

Vio.edu.vn

Thuộc website được xây dựng bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu, nội dung bám sát chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phụ huynh nên chọn VioEdu vì sẽ rút ngắn 30 – 50% thời gian học giúp trẻ tiến bộ rõ rệt, gợi ý lộ trình học cá nhân và bài giảng được xây dựng từ chương trình thực tế bao gồm toán cơ bản, nâng cao và tư duy.

Vio.edu.vn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ưu điểm khi học tại hệ thống VioEdu là trẻ sẽ học chỉ với một thiết bị có kết nối Internet, thuận tiện cho trẻ học violympic ở bất cứ đâu. Video bài giảng vô cùng phong phú, giàu tính tương tác giúp học viên củng cố kiến ​​thức và tự tin học tập. Kèm theo đó là những phần quà hấp dẫn nhằm động viên, khích lệ tinh thần ham học của các em.

Xem thêm: Phần mềm học toán lớp 3 – Phương pháp học thông minh cho bé bạn đã biết?

Vndoc.com

Đây là trang web được đánh giá cao trong việc hỗ trợ dạy olympic toán tiểu học chuyên nghiệp cho nhiều cấp độ khác nhau. Cùng hàng trăm nghìn tài liệu miễn phí từ giáo án điện tử – bài giảng, đề thi hay các dạng bài trắc nghiệm trực tuyến.

Đồng thời, nếu phụ huynh muốn học thử các khóa học trực tuyến trên VnDoc thì có thể học miễn phí trên website. Ngoài ra, làm toán không chỉ dừng lại ở lý thuyết hay thực hành mà bạn còn cần biết các mẹo để làm toán nhanh hơn và một trang web đáp ứng được tiêu chí đó với nhiều tài liệu hay chỉ có trên VnDoc.

Giao diện website Vn.doc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3.3. Gogoedu.vn

Phong phú, đa dạng từ lý thuyết đến bài tập, gogoedu thực sự là trang web giúp các em vừa học vừa chơi hiệu quả. Phụ huynh có thể cho con tham gia website để rèn luyện thêm về các dạng toán cơ bản và nâng cao thường gặp trong Violympic. Gogoedu dành cho học sinh tiểu học và có thể giúp các em luyện tập tiếng Anh với nhiều chủ đề khác nhau.

Website học toán sẽ giúp các em củng cố lại kiến ​​thức trước kỳ thi Violympic. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không dừng lại ở website, gogoedu còn chú trọng đến các bài giảng toán độc đáo, thú vị trên Youtube để các em không cảm thấy nhàm chán khi học. Vừa luyện giải toán violympic tiểu học vừa trải nghiệm các trò chơi vô cùng thú vị từ trò chơi cho đến tô màu hay hát cho bé.

Bài viết là tổng hợp về cuộc thi violympic toán tiểu học để cung cấp thêm thông tin cho phụ huynh. Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể biết cách đăng ký cũng như cho con mình trải nghiệm không gian thi trực tuyến. Chúc may mắn!

Bài viết được sgkphattriennangluc.vn tham khảo từ nguồn:
https://violympic.vn/news/detail/6755/69
https://violympic.vn/
https://vio.edu.vn/tin-tuc/violympic-toan-bi-quyet-luyen-thi-dat-giai-cao/
https://monkey.edu.vn/ba-me-can-biet/giao-duc/hoc-toan/violympic-toan-tieu-hoc